เมษายน 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
16
17
23
24
26
27
29
30
 
All Blog
ว่าด้วยเรื่องการใช้ชีวิตในเกาหลี มันไม่ได้เป็นอย่างในซีรี่ยส์นะเออ (1)
สวัสดีวันศุกร์ วันสุขขข ค่ะ

สุดสัปดาห์มาเลี้ยววววว ดีใจเว่อร์วัง 55555

เพียวออกนอกหน้าไปมั้ยนิ ประเด็นคือ รายงานที่ต้องทำส่งอาจารย์ก็ยังไม่เสร็จ เหลืออีกนิโหน่ยยย เหอๆๆๆ แต่ขอมาเขียนบล๊อกก่อนค่ะ

สำหรับวันนี้ หัวข้อก็คืออออ ว่าด้วยเรื่องการใช้ชีวิตในเกาหลี

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า คนรอบข้างที่รู้ว่าเพียวมาอยู่เกาหลีนี่คือจะแบบ

น้องเพียววววว อยู่เกาหลีนี่กลายเป็นคนรวยไปเลยไหมคะ?? ใช้ชีวิตสบายมากไหมคะ?

แฟนเกาหลี หล่อมุ้ยคะ???? หน้าจะเหมือนบิ๊กบอส จุงกิโอป้าาาา หรือเปล่าคะ? พี่ดูจากซีรี่ยส์ ผู้ชายเกาหลีหล่อทุกคนเลอออออ 5555

อันนี้คือ หล่อเกินปกติข้อหนึ่ง คือจะบอกว่า มันมิได้เป็นอย่างที่คิดค่ะ แหะๆๆๆ

แฟนเพียว เอ่อ ใช่ค่ะ เป็นคนเกาหลีค่ะ ตามแบบออริจินัล
(แปลว่ายังมิได้ผ่านการตกแต่งใดๆ 55555) ธรรมดาๆ มากกกกกก มากกกกกกก แต่ยังดีที่ไม่สูบบุหรี่ และไม่ค่อยทานเหล้า (เพียวทานเก่งกว่า)

เพื่อนเกาหลีบอก แฟนแกสูงกว่าคนอื่นๆ เพราะฉะนั้นคิดซะว่าโชคดีเถอะนะ (อ่าววววว คือชม หรือยังไงเคอะ?555 )

อันนี้เป็นแบบปกติ ออริจินัล (ดึงมาจากเว็บค่ะ เครดิต อากู๋น้าาา)

ไม่ได้ว่าแฟนตัวเองนะ แค่พูดความจริง ฮี่ๆๆๆ

ข้อสอง ใช้ชีวิตที่เกาหลี สบายไหม?
ถ้าเราไม่ได้มีเงินถุงเงินถังมาแต่ไหนแต่ไร (คนเกาหลีเรียกว่า ถ้าไม่ได้คาบช้อนทองมากตั้งแต่เกิด) การใช้ชีวิตก็จะไม่ได้สบายอย่างงั้นค่ะ
ยังต้องคงเช่าห้องเล็กๆอยู่ อารมณ์คือแบบ เปิดประตูมาเจอเตียงแล้วก็มีแค่เตียงเบยยยย อะไรยังงี้ก็มี
ซึ่งห้องแค่นั้น ราคาก็ตกประมาณ 1หมื่นบาทไทยแล้วค่ะ (ตามย่านที่อยู่) ไม่ใช่อารมณ์แบบบ้านของโดมินจุน ในซีรี่ยส์อ่าเนาะบางคน ห้องที่อยู่นี่แทบจะอัดตัวเองให้นอนแนบไปกับตู้เสื้อผ้า

เพียวเคยอยู่ในห้องที่เรียกว่า โคชิวอน อยู่ช่วงนึงค่ะ ประมาณเกือบปีได้ สรุปสุดท้ายไปๆมาๆ มันแน่นเกิน เลยตัดสินใจย้ายไปแชร์ห้องกับเพื่อนเกาหลีแทน (แหะๆๆ จ่ายพอๆกัน แต่ห้องใหญ่ขึ้นมากกกกกก นางใจดี)
รูปด้านล่างคือ โคชิวอนค่ะ อันนี้คือ อัพเกรดหน่อย มีห้องน้ำในตัวชาวเกาหลีที่นี่ยังใช้การเดินทางด้วย รถไฟใต้ดิน และรถบัสเป็นส่วนใหญ่ค่ะ ยอมเบียดเสียด ยัดเยียด ดัน แทบหายใจไม่ได้ ยิ่งถ้าเวลาเข้างาน หรือเวลาเลิกงานแล้วล่ะก็ เหอๆๆๆๆ ไม่ต้องพูดถึง
คนเกาหลีจะเรียกรถไฟใตดินในช่วงนั้นว่า จีอ๊กชอล (รถไฟนรก) จีอ๊กแปลว่า นรกค่ะ (ปกติเราจะเรียกรถไฟว่า จีฮาชอล ซึ่งจีฮา แปลว่าใต้ดิน)

รูปล่างนี่คือ จีฮาชอลส่วนอีกอันนี่คือ จีอ๊กชอล เข้าไปจะรู้สึกเหมือนเป็น ปลาแดดเดียวมาก อันจนแบนนน
เนื่องจากค่าแท็กซี่มันแพงงงงงง (ในโซล เริ่มต้นที่ 3000 วอน ถ้าออกนอกโซลเริ่มต้นที่ 2800 วอน นี่ยังไม่รวม โมบอม แท็กซี่ คันสีดำๆป้ายแปะบนหลังคา สีเหลืองๆ อารมณ์ลักซูรี่ ซึ่งจะสตาร์ตที่ 3600 วอนและแพงกว่าแท็กซี่ปกติประมาณ 20%ค่ะ )

ด้านซ้ายเป็น แท็กซี่ปกติ ด้านขวาเป็นโมบอมค่ะอยู่ที่นี่บางทีระยะทาง 3 กิโล ก็ยอมเดินกันค่ะ ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะอากาศมันดี๊ดี 5555 ถ้าอยู่ที่ไทยก็คือ 500 เมตร ข้าพเจ้าขอซ้อนมอไซต์ เนื่องจากอากาศมันร้อน เดี๋ยวจุ๊กแร้เปียกกกกก (ขออภัยหากพูดตรงเกินงิ อันนี้ประสบการณ์ตรงล้วนๆค่ะ 5555)

ในเรื่องค่าครองชีพ คนที่ทำงานปกติทั่วไป เงินเดือนเริ่มต้นประมาณ 1ล้าน5แสนบาท ตามเท่าที่ทราบมานะคะ ตกเป็นเงินไทยก็ประมาณ สี่หมื่นปลายๆ
บางคนจะบอกว่าโหยยยยยย เยอะอ่ะ ได้เยอะอ่ะ แต่จริงๆคือ มันมิใช่อย่างที่คิดเนาะ เพราะค่าครองชีพ โน่น นี่ และนั่น ค่าของใช้ ค่ากิน แพงกว่าเมืองไทย ประมาณ 2 เท่าค่ะ
เปรียบเทียบง่ายๆเช่น ผ.อ.น.ม ที่ผญ เราใช้กันทุกเดือน ที่ไทยนี่ แบบมีปีก 8 แผ่นวันมามาก อย่างแพงก็ 50 บาทนะ (ไม่แน่ใจว่าราคาขึ้นหรือยัง) ที่เกาหลีนี่คือ แบบมีปีกวันธรรมดา มาไม่มาก 14 แผ่น คิด 180
พระจ้าวววววววววว มาตอนแรกตกใจ 5555 กลับไทยคือ อยากจิสั่งมาเป็นลัง


อีกอย่างคือ ที่นี่ อากาศมันมี 4 ฤดู แล้วคือ เสื้อผ้า มันก็ต้องไปตามฤดู ค่าเสื้อผ้าก็จะละลายทุกครั้งตามฤดูที่เปลี่ยน (อันนี้ไม่ได้อิงแฟชั่นนะเคอะ 55555) คือเอาเป็นว่า ถึงแม้ไม่ช๊อป ก็มีเรื่องจำเป็นที่ต้องใช้เงินเยอะค่ะ

เพราะฉะนั้นคือ มันมิได้สบายอย่างในซีรี่ส์ 55555


สำหรับน้องๆหรือเพื่อนๆท่านใด ที่แพลนว่า สักวัน ฉันจะต้องมาอยู่ที่นี่ เกาหลีจ๋าแล้วล่ะก็ อย่างให้ค่อยๆคิด เปรียบเทียบในหลายๆอย่าง
คำนวณหลายๆอย่างค่ะ ว่าคุณพร้อมที่จะเสี่ยงไหม (อันนี้ไม่ได้ขู่น้าาา พูดตามประสบการณ์เลยค่ะ) วัฒนธรรมก็แต่งต่างจากบ้านเรา นิสัยใจคอคนก็ไม่เหมือนค่ะ (ค่อนข้างสตรองมากกกกกก)
มาแรกๆมีโหมด มึน งง อื้อ อะไรอย่างงี้ เยอะแยะ ต้องใช้เวลาในการปรับตัว ปรับสติ พอสมควรเลยค่ะ

ฉะนั้นถ้าเพื่อนๆมีอะไรอยากสอบถาม สามารถทิ้งเม้นไว้ได้เลยนะคะ
เพียวจะพยายามตอบ อาจจะมีช้าบ้าง
เนื่องจาก รายงานมันกอง 555
เข้าใจบล๊อกเกอร์มือใหม่อย่างเราด้วยน้าาาาา

ขอบคุณค่าาาาCreate Date : 15 เมษายน 2559
Last Update : 15 เมษายน 2559 11:01:11 น.
Counter : 1846 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Wimalin
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]