Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
24 พฤศจิกายน 2557
 
All Blogs
 
นิยายรัก ตอนที่ 5 ที่พัก

COPY WRIGHT : สงวนลิขสิทธิ์ทั้ง ปกหนังสือ และ เนื้อหาค่ะดวงใจมัท

ผู้เขียน: วรรณรวี

พิมพ์ครั้งที่หนึ่ง: มกราคม ๒๕๕๗

พิมพ์ครั้งที่สอง: กันยายน ๒๕๕๗

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์พ.ศ. ๒๕๓๗

ไม่อนุญาตให้คัดลอกเนื้อหาส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดเพื่อสร้างฐานข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ เป็นเอกสารรูปเล่ม หรือเพื่อการใดๆเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์เท่านั้น

ISBN : ๙๗๘ - ๖๑๖ - ๓๔๘ - ๔๔๙ -

ราคา ๓๐๐บาท


***********************************************************

ตัวอย่างค่ะ


๕.

ที่พัก !

ผ่านมาเกือบสองสัปดาห์แล้วที่มัทนีทำงานที่ร้าน“Musiclong play”มันเป็นช่วงเวลาที่สร้างความประหลาดใจให้กับพนักงานทุกคนในร้านเพราะดูเหมือนว่าสาวน้อยจะเป็นคนเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของลูกพี่พวกเขาและเธอมักจะถูกเรียกใช้ให้ขึ้นไปส่งอาหารตรงเวลาทุกวัน โดยคนที่ถูกเรียกใช้จะหายขึ้นไปชั้นบนนานๆและจะกลับลงมาพร้อมจานเปล่า ซึ่งมันเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยมีให้เห็นมาก่อน

ความมหัศจรรย์ใจไม่ได้หมดลงเพียงเท่านั้นเพราะผ้าขี้ริ้วที่เคยห่อทองถูกถอดออกจนน่าแปลกใจหากคนที่ถูกเปรียบเป็นทองก็ไม่ได้เปลี่ยนไปราวคนละคน แต่เขาดูสะอาดและสำอางมากขึ้นในเสื้อเชิ้ตสีเรียบๆที่สลับกันไปในแต่ละวัน ทั้งสีขาว สีน้ำเงินเข้ม สีดำ สีน้ำตาลและบางวันเขาก็สร้างความตกตะลึงให้ประจักษ์แก่สายตาทุกคนในร้านด้วยเสื้อเชิ้ตเนื้อดีสีชมพูอ่อนที่ไม่เคยมีใครได้เห็นมาก่อนกับกางเกงยีนเช่นเดิม และหนวดเคราที่เคยระบายไปทั่วใบหน้าก็ไม่ได้ย่างกรายขึ้นมาปกปิดความหล่อเหลาของเขามาเป็นสัปดาห์แล้วเช่นกันและเขาก็ยังลงมาดูแลร้านด้านล่างบ่อยมากกว่าที่เคยเป็นมา

“พักนี้พี่โป๊ะหล่อขึ้นเนอะพี่เก๋”เสียงกระซิบของแจ๊ด ซึ่งเป็นพนักงานอีกคนถามลูกพี่ขณะที่ทั้งคู่ยืนอยู่หน้าเคาน์เตอร์แคชเชียร์

“นั่นน่ะสิแจ๊ดลูกพี่เขาหล่อชนิดที่ว่าเวลาเดินลงมาที แขกสาวๆ งี้ จ้องกันตาเป็นมัน ไม่เกรงใจแฟนที่หนีบมาด้วยเลยว่ะทำไงพี่ถึงจะหล่อได้สักครึ่งของพี่โป๊ะวะแจ๊ด จะได้มีแฟนกับเขาสักที” บริกรหนุ่มถามลูกน้องอย่างไม่เป็นจริงเป็นจังนักโดยคนถามก็ส่งสายตาเคลิบเคลิ้มชวนฝันไปยังลูกพี่ที่เขาคารพและภักดีอย่างไม่วางตา

“มีทางเดียวเท่านั้นคือว่าพี่เก๋คงจะต้องไปเกิดใหม่นะครับ” ลูกน้องร่างเล็กผิวคล้ำผอมตอบ แล้วต้องรีบวิ่งเข้าไปหลังร้านอย่างรวดเร็วเพราะเขารู้ว่าจะต้องโดนสิ่งของใกล้มือพี่ปาใส่โดยที่คนปาไม่เสียเวลาคิดสักนิด ซึ่งมันเคยถูกพิสูจน์มาแล้วบ่อยครั้ง

“ฝากไว้ก่อนนะไอ้แจ๊ด!”เมื่อความเร็วไม่เท่า การข่มขู่ด้วยวาจาที่ไม่น่ากลัวสักนิดก็มักจะเกิดขึ้นเสมอๆ

คืนนี้เป็นอีกคืนที่เจ้าของร้านหนุ่มมาดเซอร์เดินลงมาดูแลร้านโดยจุดหมายปลายทางแรกของเขาคือครัวเพราะรู้ว่าคนที่เขามองหาอยู่ส่วนไหนของร้าน

ชายหนุ่มเดินมาหยุดและยืนซ้อนหลังร่างเล็กที่มีความสูงเพียงแค่อกของเขาในมือของเธอถือถาดรออาหารเพื่อนำไปเสิร์ฟแขกโดยเขายังคงรักษาสัญญาที่ได้เซ็นกันเอาไว้ เพราะเขาไม่เคยทำรุ่มร่ามกับเธอหากพฤติกรรมที่มักจะวนเวียนอยู่ใกล้ๆ เพื่อให้เธอได้กลิ่นน้ำหอมของเขาแทบทุกวันมันก็เป็นไปอย่างธรรมชาติและยิ่งพึงพอใจที่ได้เห็นใบหน้าขาวเปลี่ยนเป็นสีชมพูของเธอบ่อยครั้ง

“เมนูใหม่ครับป้าผมอยากเพิ่มลงไปในเมนูอาหารของร้านเรา พรุ่งนี้ก่อนเปิดร้านป้าลองทำให้ผมชิมดูหน่อยนะครับสูตรกับวัตถุดิบอยู่ในนี้”

เขายื่นสูตรอาหารให้แม่ครัวผ่านร่างเล็กที่ยืนอยู่ด้านหน้าตรงช่องรอรับอาหารอย่างเป็นธรรมชาติโดยที่เขาไม่รู้เลยว่ามันได้เกิดกระแสไฟบางอย่างกับเจ้าของแผ่นหลังที่หน้าอกของเขามาแนบชิดเพียงเสี้ยววินาที

“รออาหารเหรอมัทวันนี้ถือพอร์ตฯ งานมาให้พี่ดูหรือเปล่า ถ้าเอามา เลิกงานแล้วเอาขึ้นไปวางไว้บนห้องเลยนะ”เขาหันมาบอกสาวน้อยด้วยท่าทางยิ่งกว่าปกติ โดยไม่แสดงพิรุธว่าสิ่งที่เขากระทำอยู่คือความตั้งใจ

“ขอโทษค่ะพี่โป๊ะเมื่อเช้ามัทลืมหยิบติดมือมา มัทรีบไปหน่อย พรุ่งนี้นะคะรับรองมัทจะไม่ลืม”เธอตอบเสียงเบาก้มหน้าลงนิดๆ ไม่กล้าสบตา เพราะในเวลานี้ระยะห่างระหว่างทั้งคู่มันใกล้กันมากเสียจนเธอกังวลว่าเขาจะได้ยินเสียงเต้นของหัวใจ แล้วเธอก็เห็นชายหนุ่มพยักหน้าและยิ้มให้

“ไม่เป็นไรจ้ะพรุ่งนี้ก็ได้” เสียงทุ้มนุ่มของคนที่ส่งยิ้มให้น้อยๆ แล้วจ้องตาเธอก่อนที่เขาจะเดินออกไปหน้าร้านมันช่างปกติเสียจนในใจของเขาคิดว่าคงจะไม่มีใครสงสัยในพฤติกรรมของตัวเอง

หากเพียงเสี้ยววินาทีถ้าสาวน้อยไม่ได้รู้สึกและคิดไปเองเธอเห็นความหวานฉ่ำปานไซรัปในเหยือกใสๆ ถูกเทลงไปในอเมริกาโน่แก้วโปรดเธอเห็นสัญญาณแห่งความห่วงใยเจือความเอ็นดูราวกับมือของเขายื่นผ้าห่มอุ่นๆมาปกคลุมร่างของเธอเอาไว้ผ่านดวงตา และรอยยิ้มละมุน กับกลิ่นกายหอมเย็นอย่างชายชาตรีของเขามันชัดเจนเสียจนเธอรีบสะบัดศีรษะเพื่อทิ้งความคิดฟุ้งซ่านที่เข้าข้างตัวเองออกไปโดยเร็ว...

มัทนีขับรถยนต์คันเล็กกลับบ้านในเวลาเกือบตีหนึ่งหลังจากที่เธอไปส่งเพื่อนร่วมทางซึ่งอยู่ซอยถัดไป และเมื่อขับเข้าใกล้ประตูรั้วบ้านดวงตากลมโตของเธอก็มองเห็นรถยนต์คันหรูของใครบางคนจอดอยู่ไม่ไกลและเพียงไม่กี่นาทีรถยนต์คันนั้นก็เลี้ยวเข้ามาจอดหน้าประตูใหญ่หลังจากมินิโรเวอร์ของเธอจอดสนิทได้เพียงไม่นาน

สาวน้อยนั่งมองอย่างเงียบๆภายในรถยนต์ เธอเห็นร่างบางของพี่สาวในชุดสายเดี่ยวสีครีมเว้าหลังเดินลงมาจากรถแล้วยืนซวนเซราวกับดื่มมาอย่างหนักเธอเห็นชายหนุ่มซึ่งเป็นคนขับเปิดประตูรถยนต์ลงมาหลังจากนั้น แล้วเขาก็เดินมาสวมกอดพี่สาวของเธออย่างแนบชิดเขาก้มลงไปกระซิบอะไรบางอย่างแล้วพี่สาวของเธอก็พยักหน้า ก่อนเงยหน้าขึ้นจูบกับเขาอย่างดูดดื่มอยู่นานกว่าที่ทั้งคู่จะผละร่างออกจากกันเธอคลับคล้ายคลับคลาผู้ชายคนนั้น รู้สึกคล้ายกับว่าเหมือนเคยเห็นหน้าเขามาก่อนหากนึกเท่าไหร่ก็ไม่ออกว่าเคยเห็นเขาที่ไหนและจากตรงนี้มันก็ไกลและมืดเกินกว่าจะเห็นได้ชัด

มัทนีรออยู่ชั่วครู่กว่าบทรักไกลๆจะจบลง เธอรอจนกระทั่งชายหนุ่มคนนั้นขับรถยนต์ออกไปและรอจนกว่าพี่สาวเดินเข้าไปในบ้าน เรียวขาเล็กๆจึงก้าวลงมาจากมินิโรเวอร์ของตัวเอง

สาวน้อยมุ่งหน้าไปตามทางเดินที่มีแสงไฟพอมองเห็นยังเรือนไม้หลังเล็กด้านหลังมือน้อยไขกุญแจแล้วผลักประตูเข้าไปยังพื้นที่ส่วนตัวเธอรีบจัดการกับตัวเองแล้วเตรียมเข้านอนเพราะเหนื่อยล้ามาทั้งวัน หากสมองยังไม่ลืมเสียงทุ้มนุ่มของคนที่บอกให้เธอเตรียมพอร์ตโฟลิโอไปด้วยในวันรุ่งขึ้นใบหน้าของเขาในห้วงความคิดเรียกรอยยิ้มหวานเธอไม่ปฏิเสธว่าหลังจากเหตุการณ์ที่เขาปกป้องเธอในคืนนั้น รวมทั้งการกระทำและคำพูดของเขาในทุกๆวันทำให้เธอลืมความขุ่นเคืองใจจากเหตุการณ์ที่พบกันในครั้งแรกไปเสียสนิทหากมันถูกแทนที่ด้วยความรู้สึกอบอุ่นบางๆทุกครั้งเมื่อเขามองเธออย่างเอ็นดูหรือเพียงแค่เรียกใช้เท่านั้น

“ถ้าพี่โป๊ะมองเราเหมือนที่มองอย่างวันนี้ตลอดไปก็คงจะดี”เสียงเล็กของสาวน้อยเอ่ยเบาๆ ก่อนหลับไปพร้อมรอยยิ้มบางๆ

เช้าอีกวันที่เสียงเพลงปลุกใจเรียกมัทนีให้ตื่นวันนี้เธอตั้งใจจะไปถึงที่ร้านให้เร็วกว่าทุกวันเพื่อนำพอร์ตฯงานส่งให้คนที่เธอฝันถึงผลงานรวมเล่มที่ถูกจัดเก็บเอาไว้อย่างเรียบร้อยและสวยงามกับแผ่นซีดีรอมถูกเก็บลงกระเป๋าเป้ก่อนเป็นสิ่งแรกแล้วเธอก็จัดการกับตัวเองให้เรียบร้อยวันนี้สาวน้อยอยู่ในชุดกางเกงยีนสีดำพอดีตัวกับเสื้อยืดสีชมพูและเธอจะไปเปลี่ยนเป็นชุดยูนิฟอร์มเมื่อถึงเวลาร้านเปิด

มัทนีเดินออกมาจากเรือนหลังเล็กเพื่อหามื้อเช้าก่อนจะออกไปทำงานหากต้องแปลกใจเมื่อห้องรับแขกมีชายหนุ่มคนเมื่อคืนนั่งคู่กับพี่สาวในเดรสสั้นสีม่วงซึ่งมีเสื้อคลุมลายลูกไม้บางๆ เวลานี้เธอจำเขาได้แล้ว

“อ้าว...ยังไม่ไปทำงานอีกเหรอยายมัทฉันเห็นช่วงนี้เราออกจากบ้านเร็วบ่อยๆ วันนี้รออะไรอยู่ล่ะ” เสียงหวานของมัจฉาเอ่ยถาม

“มัททานข้าวเสร็จก็จะออกไปแล้วค่ะพี่ปลา”มัทนีตอบพี่สาวเสียงเบา

“จะไม่แนะนำให้รู้จักกันหน่อยเหรอครับ”ชายหนุ่มเอ่ยขึ้น พลางส่งสายตาเจ้าชู้ไปยังร่างเล็ก ซึ่งเขาจำเธอได้เช่นกัน

“นี่ยายมัทลูกสาวอีกคนของคุณพ่อค่ะ นี่คุณนพพล แฟนฉัน”

มัจฉาแนะนำอย่างไม่เต็มใจนักความจริงแล้วเธอไม่ชอบแนะนำมัทนีกับใครๆ เพราะหลายครั้งที่เธอมักจะได้ยินเพื่อนๆชื่นชมในความน่ารักของน้องสาวต่างมารดา ทำให้เธอทนไม่ได้ เช่นเดียวกับเวลานี้ เมื่อเธอเห็นสายตาของแฟนหนุ่มหมาดๆหากต้องสร้างภาพพี่สาวผู้แสนดี

“สวัสดีค่ะ”สาวน้อยยกมือไหว้แฟนหนุ่มของพี่สาวอย่างไม่เต็มใจเช่นกันหากเธอต้องทำเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะตามมาทีหลัง

“ชื่อน้องมัทนี่เองเหมือนว่าเราเคยเจอกันที่ร้านอาหารวันก่อนจำได้ไหมครับ” นพพลเอ่ยพร้อมด้วยดวงตาวาววับ

“ค่ะคุณนพพลเราเคยเจอกันที่ร้านมิวสิค ลอง เพลย์ ดิฉันทำงานพิเศษอยู่ที่นั่น มัทขอตัวก่อนนะคะพี่ปลามัทจะเข้าไปดูในครัว”สาวน้อยเอ่ยเพียงแค่นั้นแล้วหันไปขอตัวกับคนที่ส่งสายตาไม่พอใจเด่นชัด

“จะไปไหนก็ไปเถอะย่ะฉันไม่ได้รั้งเราไว้นี่ กินข้าวกินปลาเรียบร้อยก็ออกไปทำงานได้แล้ว” มัจฉาหมดอารมณ์ที่จะสร้างภาพอย่างที่ตั้งใจ

“น้องสาวของปลาน่ารักดีนะครับแฟนที่เป็นเจ้าของร้านก็ดุใช่เล่น”

“แฟนคนไหนอีกล่ะคะนพยายมัทแฟนออกจะเยอะแยะ”

เสียงของพี่สาวและแฟนหนุ่มของเธอเอ่ยตามหลังหากมัทนีไม่สนใจจะหยุดฟังว่าทั้งคู่จะพูดถึงเธอว่าอย่างไรร่างเล็กยังคงมุ่งหน้าไปยังห้องครัวเพื่อหามื้อเช้าให้ตัวเอง โดยเธอไม่ลืมที่จะโทรศัพท์ไปแจ้งเพื่อนรุ่นพี่ว่ามีธุระจึงต้องออกไปก่อน

มินิโรเวอร์ยุคเจ็ดสิบมาจอดอยู่หน้าร้านมิวสิคลอง เพลย์ ในตอนเที่ยงวันโดยที่คนขับลืมไปเสียสนิทว่าเธอไม่มีกุญแจเปิดประตูเข้าไปสาวน้อยชั่งใจอยู่ชั่วครู่ก่อนจะตัดสินใจโทรศัพท์เข้าไปที่เบอร์โทรของร้าน

“สวัสดีครับ”เสียงงัวเงียของชายหนุ่มปลายสาย

“พี่โป๊ะคะตื่นหรือยังมัทอยู่ข้างล่าง มัทไม่มีกุญแจค่ะ” เสียงเล็กเอ่ยเบาๆ อย่างเกรงใจ

“มัทเหรอทำไมมาเร็วจัง นี่เพิ่งจะเที่ยงเอง” เขาเอ่ยถามพร้อมรอยยิ้มในทันทีเมื่อรู้ว่าเป็นเธอ

“คือ...มัทไม่รู้จะไปไหนก็เลยคิดว่าเอางานมาให้พี่โป๊ะดูก่อนดีกว่า แต่ถ้าพี่โป๊ะยังไม่ตื่นมัทไม่รบกวนค่ะ” เสียงเล็กยังคงเบาเช่นเดิม

“อือ...มัทรอแป๊บนะเดี๋ยวพี่ลงไปรับ” เสียงทุ้มนุ่มเอ่ยเรียบๆหากเขาดีดตัวลุกจากเตียงโดยเร็วแล้วเดินลงมารับเธอทั้งชุดนอนนั่นคือกางเกงบ๊อกเซอร์สีน้ำเงินเข้มกับเสื้อกล้ามสีขาวตัวเก่าผมปล่อยยาวไม่เป็นทรง

เมื่อประตูไม้บานกว้างแง้มออกภาพชายหนุ่มในชุดนอนทำใครบางคนตกตะลึงคนที่ทำตาโตมองความเป็นธรรมชาติของเขาไม่วางตา

“มองอะไรมัทพี่คงดูแย่มากใช่มั้ย เพิ่งตื่นน่ะ” เขาเอ่ยถามยิ้มๆเมื่อเห็นดวงตากลมโตของเธอจ้องเขาอยู่นาน แล้วอ้าปากค้างน้อยๆอย่างที่เขาเคยเห็นมาแล้วบ่อยครั้ง

“มัทขอโทษค่ะพี่โป๊ะมัทกลับก่อนดีกว่า มัทค่อยมาใหม่” เสียงเล็กเอ่ยเบาๆกับความรู้สึกเกรงใจและเขินอายที่โดนจับได้ว่าเธอจ้องเขาอยู่นาน

“ไม่เป็นไรหรอกมัทเข้ามาก่อน ไหนบอกว่าไม่รู้จะไปที่ไหนไง เอางานมาให้พี่ดูด้วยไม่ใช่เหรอเรา”ชายหนุ่มจับข้อมือเล็กของเธอแล้วจูงเข้ามาในร้าน นี่เป็นครั้งแรกที่เขาจับตัวเธอ

“จูงมือพี่ต้องจ่ายค่าปรับให้มัทเท่าไหร่นะ”เขาเอ่ยยิ้มๆ ไม่ลืมเนื้อหาในสัญญา

“ครั้งนี้พี่โป๊ะไม่ต้องจ่ายค่ะเพราะมัทเป็นฝ่ายมารบกวนเวลานอน พอดีว่าเอ่อ...พี่สาวของมัทมีแขกมัทออกมาก่อนจะดีกว่า” เธอตอบตามความจริง ขณะก้าวเข้ามาในร้านตามแรงจูงของเขา

“...”ชายหนุ่มพยักหน้า

“แล้วนี่กินอะไรมาหรือยัง”เขาก้มลงมาถามขณะจูงมือเธอให้เดินคู่กัน

“เรียบร้อยมาแล้วค่ะแต่พี่โป๊ะอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าก่อนดีมั้ย ให้มัทรอตรงนี้ดีกว่า”เธอหยุดเดินแล้วเงยหน้าบอกเขา เพราะเพิ่งจะนึกได้ว่าตัวเองกำลังจะเดินขึ้นไปที่ไหน

“ไม่เป็นไรหรอกไปนั่งรอข้างบนนั่นแหล่ะ พี่ไม่ทำอะไรหรอก ระหว่างรอมัทช่วยทำอะไรง่ายๆให้กินหน่อยสิ บนห้องมีครัวเล็กๆ” เขาตอบเสียงนุ่มเพราะรู้ว่าเธอกลัวอะไร

“...”เธอพยักหน้ารับพร้อมรอยยิ้ม โดยไม่รู้ว่าเพราะอะไรจึงไว้ใจเขา

ชายหนุ่มเดินเข้าไปในห้องน้ำพร้อมผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่แล้วกลับออกมาอีกครั้งภายในเวลาไม่นานนัก โดยมีผ้าเช็ดตัวผืนเดิมพันรอบเอวเอาไว้ส่งๆแล้วเขาก็เดินผ่านเธอไป ดวงตาเรียวรีมองเห็นสาวน้อยกำลังเตรียมอาหารง่ายๆ ให้เขาซึ่งประกอบด้วยขนมปัง ไส้กรอกและไข่ดาวอีกสองฟอง โดยมือเล็กกำลังเทน้ำส้มใส่แก้ว กับกาแฟดำวางคู่กัน

มัทนีรีบก้มหน้าลงทันทีเมื่อเขามองตรงมาพร้อมรอยยิ้มบางๆเธอพยายามหลบซ่อนแววตาซุกซนที่เผลอมองตามร่างสูงเพรียวของเขาที่เดินไปมาเพื่อจัดหาเสื้อผ้าและเธอก็ประจักษ์ชัดในวันนี้ว่าภายใต้รูปร่างที่มีความสูงเกินหนึ่งร้อยแปดสิบเซนติเมตรของเขาซ่อนมัดกล้ามสวยงามอย่างสมส่วนเอาไว้และเวลานี้ก็ได้เกิดกระแสไฟบางๆ ในตัวเธออีกครั้ง

“ไหน...มัททำอะไรให้พี่กิน”เจ้าของมัดกล้ามสวยงามสมส่วนเอ่ยถามเมื่อเขาจัดการกับตัวเองเรียบร้อย โดยร่างสูงเพรียวอยู่ในเสื้อยืดสีเทาและกางเกงยีนลูกฟูกสีขาวผมยาวของเขายังคงหมาดๆ ในมือมีผ้าขนหนูผืนเล็ก

“ง่ายๆค่ะพี่โป๊ะ แต่ถ้าไม่พอเดี๋ยวมัทหาอะไรในตู้เย็นทำเพิ่มให้อีกนะของในตู้เย็นก็ใกล้จะหมดแล้ว เอาไว้มัทชวนพี่เก๋ไปซื้อมาเพิ่มให้นะคะ”

“พอแล้วจ้ะปกติพี่กินไม่เยอะนักหรอก น่ากินจัง”

ภาพที่ชายหนุ่มนั่งลงรับประทานอาหารด้วยท่าทางแสนอร่อยราวกับเป็นการให้รางวัลแด่คนทำ ที่กำลังนั่งมองอยู่ฝั่งตรงข้ามอย่างมีความสุขกับสิ่งที่คนรับพึงพอใจชั่ววูบหนึ่งคนทำก็นึกน้อยใจคนในครอบครัว เพราะไม่ว่าเธอพยายามทำดีหรือมีผลการเรียนสวยหรูแค่ไหนก็ไม่เคยได้รับคำชมจากบิดาเลยสักครั้งหากก่อนที่ความรู้สึกน้อยใจจะขยายพื้นที่ภายในใจ หูเล็กๆของเธอก็ได้ยินเสียงทุ้มนุ่มของคนที่นั่งฝั่งตรงข้ามอีกครั้ง

“อิ่มแล้วจ้ะ”เมื่ออาหารเกลี้ยงจาน เขาจึงเงยหน้าขึ้นแล้วบอกคนที่นั่งส่งยิ้มหวานมองเขาอย่างลืมตัว

“มัทมีความสุขที่พี่กินหมดทุกอย่างเลยใช่มั้ย”เสียงทุ้มนุ่มเอ่ยถามแล้วจ้องดวงตาของเธออย่างเอ็นดู

“พี่โป๊ะว่าอะไรนะคะ”เสียงเล็กถามกลับเบลอๆ

“ไม่มีอะไรหรอกจ้ะ”ชายหนุ่มตอบด้วยน้ำเสียงระดับเช่นเดิมก่อนที่เขาจะลุกขึ้นแล้วเดินถือจานไปล้างด้วยตัวเอง

หลังจากนั้นก็เป็นเวลาที่ทั้งคู่จะได้นั่งคุยและปรึกษากันเรื่องงานที่เธอเตรียมมาเขาเดินไปหยิบคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กสีขาวที่วางไว้บนเตียงนอนแล้วเดินกลับมาอีกครั้งก่อนวางมันลงที่โต๊ะกระจกหน้าโซฟาเบ๊ดตัวเดิมแล้วเขาก็ใส่แผ่นซีดีรอมที่เธอส่งให้

เมื่อเปิดแผ่นผ่านโปรแกรมที่สามารถดูได้ทั้งภาพและเสียงชายหนุ่มได้ยินเพลงคลาสสิคคุ้นหู ที่เขารู้ว่าเป็นของศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ ‘เบโทเฟ่น’[1] ด้วยบทเพลงบรรเลงซิมโฟนี่หมายเลขห้าในระดับแผ่วเบานำมาก่อนเกือบนาทีก่อนที่ภาพหน้าจอจะปรากฏภาพผลงานหลากหลายชิ้นน่าสนใจ ภาพเหล่านั้นสามารถบรรยายถึงที่มาแรงบันดาลใจและกระบวนการคิด ที่เธอนำมารวบรวมเอาไว้อย่างมีชั้นเชิงนั่นคือกระดาษที่มีแบบร่างมากมายด้วยลายเส้นดินสอบ้าง ปากกาหลากสีบ้างโดยเธอไม่ลืมที่จะลงวันที่กำกับเอาไว้ใต้ภาพพร้อมลายเซ็นแบบไทย นั่นก็คือ ม.ม้าไม้หันอากาศตวัดหางพลิ้วไหวขึ้นสูง แล้วตามด้วยจุดกลมๆ สีเข้มๆอย่างมีเอกลักษณ์ทุกแผ่น แม้กระทั่งบนกระดาษแผ่นเล็กที่เธอคงจะร่างมันออกมาในขณะที่อุปกรณ์ยังไม่พร้อมหรืออาจจะเป็นช่วงเวลาที่ไม่ใช่ชั่วโมงการทำงาน ก่อนที่เธอจะสรุปเป็นรูปแบบสุดท้ายฉายสลับกันไปแล้วเสียงเพลงก็ค่อยๆ ขยับจังหวะขึ้นตามรูปแบบผลงานและแนวความคิดที่เปลี่ยนไปในชั้นเรียนและความรู้ที่เพิ่มมากขึ้นซึ่งนับว่าเป็นงานพรีเซ็นเทชั่นที่น่าสนใจมากในสายตาของเขาโดยสาวน้อยคนนี้สามารถนำทั้งภาพและเสียงเพลงมาประกอบเพื่อดึงดูดและสะกดผู้ชมให้สนใจในผลงานของเธอราวกับว่าเขากำลังนั่งชมภาพยนตร์สั้นดีๆ หนึ่งเรื่อง

ชายหนุ่มเห็นผลงานที่ถูกรวบรวมเอาไว้ตั้งแต่เธอเริ่มต้นเข้าเรียนจนกระทั่งจบการศึกษาซึ่งเธอได้ลงวันที่ใต้แบบร่างเอาไว้ว่ามันเพิ่งจะผ่านมาเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้นซึ่งแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการก้าวกระโดดของเธอได้เป็นอย่างดี กับแนวความคิดที่เล่าผ่านงานกราฟฟิคง่ายๆหากแฝงด้วยความหมายที่เข้มข้นตามความเติบโตและความรู้ที่ตกผลึกมากขึ้นของคนที่กำลังนั่งมองหน้าจอคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กอย่างสนอกสนใจไปพร้อมกันกับเขาซึ่งมันคล้ายๆ กับสิ่งที่เคยเกิดขึ้นกับเขามาแล้วในอดีต เพราะเขาไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าตัวเองมีดีอะไรจนกระทั่งได้พบกับศาสตราจารย์ผู้ชี้ทางที่ช่วยดึงจุดเด่นในตัวของเขาออกมา

สาวน้อยกระตือรือร้นที่จะเล่าถึงแรงบันดาลใจต่างๆเมื่อเขาถาม และพูดคุยตอบโต้กันในมุมมองศิลปะที่น่าสนใจอยู่นานก่อนที่ชายหนุ่มจะสรุปเมื่อดูทั้งแผ่นซีดีและพอร์ตโฟลิโอที่ได้จัดทำมาอย่างมีรสนิยมและดูง่ายของเธอ

“เอาเป็นว่ามัทมาช่วยพี่คิดงานดีกว่าระหว่างรองานประจำ รับรองผลตอบแทนคุ้มค่า” เสียงทุ้มนุ่มเอ่ยชวนก้มลงมองตาคนที่เงยหน้ามองเขาด้วยท่าทางตื่นเต้น

“ได้จริงๆหรือคะพี่โป๊ะ แต่มัทไม่เคยเห็นพี่โป๊ะทำงาน” เธอจ้องเขาตาโตแล้วเอ่ยถาม เพราะสองสัปดาห์ที่เธอทำงานที่นี่ยังไม่เคยเห็นเขาทำงาน

“มัทไม่เห็นน่ะสิปกติพี่มักอยู่แต่บนนี้ลืมไปแล้วหรือไง ก็มีแค่ช่วงนี้ที่พี่ลงไปข้างล่างบ้างนั่นก็คือเวลาทำงานของพี่ไง!” เขาตอบเสียงทุ้มนุ่มเช่นเดิม พลางก้มลงมาใกล้แล้วส่งยิ้มให้คนที่นั่งอยู่บนโซฟาเบ๊ดตัวเดียวกับเขาแล้วยิ้มน้อยๆ เมื่อเห็นแก้มแดงๆ ของเธอ

“จริงด้วยนั่นน่ะสิเนอะ แต่มัทต้องเสิร์ฟนี่คะ แล้วมัทจะช่วยพี่โป๊ะคิดงานได้ยังไง” เสียงเล็กตอบเขินๆพลางค่อยๆ ขยับร่างที่เธอเพิ่งจะเห็นว่านั่งชิดกับเขามากด้วยท่าทางที่จะพยายามให้เป็นธรรมชาติ

“ก็ถ้าไม่มีจ๊อบมัทก็ทำงานที่ร้านตามปกติ แต่ถ้าช่วงไหนมัทต้องช่วยพี่ทำงานมัทก็ไม่ต้องลงไปเสิร์ฟ ขึ้นมาทำงานกับพี่บนนี้โอเคมั้ยมัทมาทำงานได้ตั้งแต่เช้าแล้วค่อยกลับเวลาร้านเลิกลืมไปแล้วหรือไงว่าพี่เป็นเจ้าของร้านนะครับ”

ข้อเสนอของเขาทำให้สาวน้อยยิ้มกว้างจนเห็นฟันซี่เล็กแทบทุกซี่ดวงตาที่เคยกลมโตเปลี่ยนเป็นยิบหยีเพราะมีความสุขกับสิ่งที่ได้ยินทำไมเธอจะไม่สนใจ การเป็นผู้ช่วยของ ปราชญ์ ดัชนียวงศ์ นั้นเป็นประสบการณ์ที่ดีมากเพราะจากที่เคยอ่านบทสัมภาษณ์ของเขามาจึงรู้ว่าเขาไม่เคยมีผู้ช่วยมาก่อนนั่นเท่ากับว่าเธอจะเป็นคนแรกในประวัติศาสตร์ที่น่ายินดี...

ทั้งคู่เดินลงมาด้านล่างพร้อมกันหลังจากพูดคุยตกลงเรื่องงานกับเรียบร้อยในเวลาเปิดร้านและพนักงานทุกคนก็มากันพร้อมแล้วในเวลานี้หากสิ่งมหัศจรรย์ที่ไม่เคยมีใครได้เห็นปรากฏขึ้นอีกครั้ง นั่นก็คือภาพเจ้าของร้านหนุ่มเดินจูงมือสาวน้อยลงมาแล้วพูดคุยกันอย่างสนิทสนมเป็นภาพที่สามารถหยุดทุกคนให้มองกันเป็นตาเดียว หยุดแม้กระทั่งป้าพร้อมซึ่งเป็นแม่ครัวที่กำลังเตรียมเมนูใหม่ให้เจ้านายหนุ่มลองชิมตามคำขอร้องของเขากลับเป็นร่างเล็กที่รีบดึงมือออกเมื่อรู้ว่าทั้งคู่ตกเป็นเป้าสายตา

“มัท...มัท...มัทเอางานมาให้พี่โป๊ะดูเลยรีบออกมาก่อน" สาวน้อยรีบเอ่ยอย่างตะกุกตะกักก่อนที่ทุกคนจะตีความไปไกลเธอเห็นสายตาของเพื่อนรุ่นพี่ที่ลดต่ำลงมองมือของเธอที่ถูกกุมเอาไว้โดยมือเรียวของคนข้างกายเธอจึงต้องรีบดึงมือออกแล้วยกขึ้นมากอดอกแก้เขิน

“ป้าครับเมนูที่ผมให้ลองทำเป็นไงบ้างครับ ผมชิมได้หรือยัง” เสียงทุ้มที่เคยนุ่มเอ่ยเสียงดังขึ้นเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจไปอีกทาง

“เสร็จแล้วค่ะคุณโป๊ะเดี๋ยวป้าให้แจ๊ดยกออกไปให้นะคะ” แม่ครัวใหญ่ร่างท้วมผิวขาวบอกเขาพร้อมรอยยิ้มหวานก่อนที่เธอจะตะโกนเรียกแจ๊ดให้ยกอาหารออกไปให้เจ้าของร้านหนุ่มชิม

“ขอบคุณมากครับป้า”เสียงทุ้มนุ่มลดระดับลงมา แล้วเขาก็หันไปถามลูกน้องอีกคนที่ยังคงยืนมองเขาอยู่ไม่วางตาแล้วเขาก็ปรับระดับเสียงเท่าเดิม หากเพิ่มความเข้มข้นและเย็นยะเยียบให้เข้ากับสีหน้าและแววตาของเขาในยามนี้

“มองอะไรวะไอ้เก๋สงสัยอะไรหรือเปล่า หรือว่าแกมีปัญหากับฉัน ทำไมไม่ยอมไปทำงานวะแขกกำลังจะมากันแล้วนะโว้ย” เสียงทุ้มปนเข้มและเยียบเย็นที่ไม่ค่อยได้ยินบ่อยนักของเจ้าของร้านหนุ่มเป็นการส่งสัญญาณเตือน

“คระ...คร้าบลูกพี่ ปะ...ไปแล้วคร้าบ”

คนเป็นลูกน้องคนสนิทรีบถอยหลังเพื่อกลับไปทำงานต่ออย่างรวดเร็วทำให้พนักงานคนอื่นต้องแยกย้ายกันไปทำงานของตัวเองด้วยเช่นกัน เพราะรู้ดีว่าถ้าหากเจ้านายหนุ่มเสียงเข้มระดับนี้เมื่อไหร่นั่นเท่ากับว่าพวกเขาอาจจะโดนทำโทษด้วยการตัดเงินเดือน ซึ่งเป็นมาตรการขั้นเด็ดขาดที่ทุกคนเกรงกลัว

ชายหนุ่มเดินไปชิมเมนูใหม่ที่เขาขอให้แม่ครัวทำเตรียมไว้นั่นคืออาหารฟิวชั่น[2]ที่นำปลาแซลม่อนไปทอดจนกรอบ แล้วเสิร์ฟคู่กับมันฝรั่งที่อบด้วยชีสร้อนๆโดยมีเครื่องเคียงแก้เลี่ยนเป็นยำวุ้นเส้นรสจัดแบบไทยจัดวางในจานเดียวกันอย่างสวยงาม ตามแบบและสูตรที่เขาพริ้นต์มาให้สร้างความพึงพอใจให้เขาเมื่อได้ชิม ฝีมือของป้าพร้อมไม่เคยทำให้ใครผิดหวังเพราะไม่ว่าเขาจะให้เธอทดลองทำเมนูอะไร ก็ได้รสชาติดีถูกปากเสมอและอาหารที่รสชาติดีเลิศซึ่งเป็นเสน่ห์ของร้านนี้ มีเบื้องหลังคนสำคัญก็คือแม่ครัวผู้จงรักภักดีคนนี้

หลังจากผ่านการชิมที่เกินคำว่าชิมเพราะเกลี้ยงจานจนทำให้แม่ครัวร่างท้วมที่ยืนลุ้นอยู่ใกล้ๆ ยิ้มอย่างภาคภูมิใจกับผลงานเพราะเธอบรรจงทำตามสูตรและปรับให้เข้ากับรสชาติที่เธอรู้ว่าเจ้านายหนุ่มชอบ

และคำสั่งของเขาก็คือเพิ่มเมนูนี้ให้ลูกค้าได้ทดลองชิมด้วยเช่นกันมันจะถูกเสิร์ฟฟรีทุกโต๊ะในคืนนี้และดูผลตอบรับเพื่อเป็นการยืนยันอีกครั้ง นั่นหมายความว่าคืนนี้ป้าพร้อมจะทำต้องทำเมนูพิเศษนี้หลายๆครั้งเท่ากับจำนวนแขกที่เข้ามาในร้านและนี่ก็เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ทางการตลาดของชายหนุ่มศิลปินที่มีหัวทางด้านธุรกิจไปพร้อมๆกัน...[1] เบโทเฟ่น หรือ ลุด ฟาน เบโทเฟ่น (เยอรมัน : Ludwig VanBeethoven) เป็นคีตกวีและนักเปียโนอัจฉริยะ ชื่อก้องโลกเกิดที่เมืองบอนด์ ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ค.ศ. 1770 – 26 มีนาคมค.ศ.1827

[2] อาหารฟิวชั่น ( Fusion Food ) คืออาหารที่ผสมผสานกันระหว่างวัตถุดิบและสไตล์อาหาร ตั้งแต่ 2 สัญชาติขึ้นไป  โดยยังคำนึงถึงความลงตัว สุขภาพ และหน้าตาของอาหารนั้น ๆ*******************************************************************


มีวางจำหน่ายแล้วในรูปแบบ E-BOOK ค่ะ ตามลิ้งก์ค่ะ


https://www.mebmarket.com/index.php?action=BookDetails&book_id=7962


ส่วนรูปเล่มรอฉบับรีปริ้นครั้งที่ 3ใครสนใจอยากได้เล่ม "ดวงใจมัท" ในรูปเล่ม แจ้งเข้ามาได้ที่ E-Mail : wikky7ster@gmail.com ค่ะ

หรือแฟนเพจ 
Create Date : 24 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 3 ธันวาคม 2557 16:41:29 น. 0 comments
Counter : 436 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wikky_78
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add wikky_78's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.