Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2555
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829 
 
20 กุมภาพันธ์ 2555
 
All Blogs
 

หลากเรื่องราวกว่าจะได้เริ่มต้นกับโปรเจคนี้
เริ่มจากเมื่อ 3 ปีก่อน ได้พูดจาตกลงให้น้องสาว(ญาติสนิท) ซึ่งเป็นสถาปนิกช่วยเขียนแบบบ้านให้

คุณมารดาอยากปลูกบ้าน ทำสวน อยู่ใกล้ญาติพี่น้อง บนที่ดินซึ่งซื้อต่อมาจากคุณยาย ที่ต้องการปล่อยที่ติดกับที่ดินที่เราเพิ่งแบ่งซื้อของน้ามา

2 ปีผ่านไป ก็่ยังไม่ได้แบบที่ต้องการ (เธอยุ่งกับงานการ แถมยังวุ่นกับการดูแลลูกสาว 2 คนที่เกิดหัวปีท้ายปี)

รุกเธอหนักเข้า เธอก็เลยไปปรับแปลนของกรมโยธาส่งมาให้ แต่มีที่ต้องแก้ไขหลายจุดมาก ความที่ไม่ได้อยู่ใกล้กัน เราอยู่ขอนแก่น น้องทำงานอยู่กรุงเทพ นาน ๆ จะกลับมาบ้าน ก็เลยพับแปลนน้้นไป

จนเธอส่งแปลนที่เขียนเองจริง ๆ มาให้ แต่ก็ไม่ใช่ที่ต้องการอีกนั่นเอง เพราะเป็นสไตล์โมเดิร์น ก็เลยบอกน้องไปว่าพี่ขอไปให้คนอื่นเขียนแบบให้นะ เธอก็เข้าใจเพราะไม่มีเวลาทำให้จริง ๆ

เมื่อกลางปีที่แล้ว บังเอิญได้รู้จักสถาปนิกชายคนนึง (เป็นน้องสามีของพี่ที่เราไปช่วยทำร้านกาแฟ) ก็เลยขอคำปรึกษาซะเลย

น้องเค้าก็ดีใจหาย ช่วยเหลือเป็นอันดี เริ่มจากให้เราทำการบ้านส่ง
รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับคนที่จะอยู่บ้านนี้ ความต้องการของแต่ละคน ฯลฯ รวมทั้งแบบตัวอย่างบ้าน ประตู หน้าต่าง ห้องต่าง ๆ เก็บใส่สมุดวาดเขียนเล่มใหญ่

จากนั้นก็ได้เขียนเป็นแบบบ้านในฝันที่ครบครันทุกความต้องการของทุกคนในบ้านมาให้เราชื่นใจ (ตอนนั้นมีแบบบ้านตัวอย่างที่ลงในหนังสือที่ชอบอยู่แล้ว ก็เลยให้น้องใช้แบบนั้นเป็นแนวทางในการออกแบบ)

แต่แล้วเมื่อได้นั่งคุยกันถึงงบประมาณในการสร้างบ้านหลังนี้ ก็ต้องมาที่จุดเริ่มต้นกันใหม่อีกรอบ เพราะเราตั้งใจว่าจะใช้เงินเก็บที่มีอยู่เท่านั้น ไม่ต้องการเป็นหนี้ธนาคาร (ถ้าจะทำให้ได้ตามแบบในฝันที่ได้รับมา ต้องกู้เงินมาอีกเกือบเท่าตัวเลยทีเดียว )

ตั้งแต่แรกที่คุยกัน น้องเค้าออกตัวแล้วว่าจะไม่ได้เป็นสถาปนิกที่เขียนแบบแปลนละเอียดให้นะ เพราะมีงานประจำอยู่แล้ว (เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย) แล้วจะรับงานออกแบบบ้านปีละ 1 หลังเท่านั้น ซึ่งก็รับไว้แล้วด้วย แต่จะหาลูกศิษย์ที่ไว้ใจได้ให้เป็นคนเขียนให้ โดยน้องเค้าจะเป็นคนออกแบบร่างไว้ให้ก่อน และจะคอยติดตามดูแลอยู่ห่าง ๆ

หลังจากบอกงบประมาณจริง ๆ ที่ตั้งใจ กับแบบบ้านที่พอใจไป อีกไม่นาน ก็ได้แบบร่างบ้านชั้นเดียว ยกใตัถุน มาให้ดู

โดยรวมตอบโจทย์ที่ต้องการได้เกือบหมด ยกเว้นเรื่องที่จอดรถ เราอยากให้จบในคราวเดียวเลย ก็เลยขอให้เป็นบ้านยกใต้ถุนสูงพอที่จะจอดรถได้ด้วย

พอถึงช่วงนี้น้องเค้าก็ได้แนะนำคนที่จะเป็นคนเขียนแบบตัวจริงให้รู้จัก
น้อง (ใหม่)ได้คุยกันในรายละเอียดต่าง ๆ ตกลงเรื่องเงินทอง ขอบข่ายงานต่าง ๆ ความต้องการเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบบ ( ชิงช้าในบ้าน ชั้นวางหนังสือ ความสูงของใต้ถุนให้เผื่อจะต่อเติมเป็นห้องในอนาคตอันใกล้ บลา ๆๆๆ)

สิ่งที่น้อง (ใหม่)เค้าต้องการคือสำเนาโฉนดที่ดินทั้ง 3 แปลง เป็นแปลงเล็ก 2 (ที่แบ่งซื้อจากน้า) และแปลงใหญ่ 1 (ที่คุณมารดาซื้อจากคุณยาย ) เอามาต่อกันเพื่อจะได้ระบุตำแหน่งบ้านให้ช่างก่อสร้างต่อไป

เจอกันในอีกอาทิตย์ถัดมา น้อง(ใหม่)เค้าตั้งข้อสังเกตว่า เลขที่โฉนดมันแปลก ๆ นะพี่ ที่เราไปดูที่มันอยู่ติดกันนี่นา แต่ทำไมเลขที่ในโฉนดมันคนละเลขที่ล่ะครับ

(น้องอาจารย์เคยติงเรื่องนี้กับเราไปหนนึงแล้ว แต่เราก็บอกว่า มันเป็นที่แถบชลประทาน อาจจะเป็นได้ที่เลขที่ไม่ตรงกันมั๊ง แฮะ ๆ )

ต้องย้อนกลับไปตอนกลางปีที่แล้ว เมื่อตกลงใจมั่นเหมาะแล้วว่าจะสร้างบ้านแน่ ๆแล้วล่ะ คุณมารดาก็เลยมีดำริให้สร้างรั้วไว้ก่อน แต่ปรากฏว่า หาหลักหมุดไม่เจอ ก็เลยไปทำเรื่องให้มาสอบเขต เพื่อจะได้แนวที่ถูกต้องในการทำรั้ว

นานเกือบ 6 เดือนกว่าจะได้สอบเขต นัดรังวัดตอนต้นเดือนมกราคม พอถึงตอนนั้นถึงได้ทราบว่า โฉนดที่ถืออยู่นั้นเป็นของอีกแปลงติดกัน !!!

สถานการณ์ท่ี่เกิดขึ้นก็คือ ตอนที่คุณมารดาซื้อที่แปลงนี้ คุณยายแกหยิบโฉนดมาผิดใบไปเอาใบของแปลงถัดไปมาให้ โชคยังดีที่คุณยายแกเข้าใจ รับปากว่าจะโอนให้ถูกต้อง แต่ต้องรอให้เสร็จเรื่องสอบเขตก่อน

เมื่อถึงวันโอนจริง ๆ คุณมารดาให้โอนเป็นชื่อเรา และของคุณยายก็ให้โอนเป็นชื่อลูกสะใภ้ ก็เลยต้องเสียค่าโอนเพิ่มขึ้นมาอีกโข แต่ก็ผ่านไปจนได้ กับเรื่องราวตรงนี้เราต้องเสียตังค์ไปอีกเกือบสองหมื่น ( เสียดายจัง )

เพิ่งโทรคุยกับน้อง(ใหม่) แจ้งเลขที่หมุดโฉนดที่ดินไปให้ เขารับปากว่าวันพุธนี้จะมาหาพร้อมแบบสำเร็จเต็ม ๆ และประมาณราคาก่อสร้างเรียบร้อย พร้อมยื่นขออนุมัติสร้างได้เลย ...

เป็นไงบ้างกับโปรเจคสร้างบ้านสวนให้แม่ของเรา ยุ่ง ๆ ดีเนอะ


 

Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2555
0 comments
Last Update : 9 กรกฎาคม 2560 19:17:27 น.
Counter : 562 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ปลายด้ายสีขาว
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ปลายด้ายสีขาว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.