Lotus' daughter->lotus2b ซักวันหนึ่งเราจะเป็นดอกบัว
"จิตส่งออกนอกคือสมุทัย มีผลเป็นทุกข์ จิตเห็นจิตอย่างแจ่มแจ้งเป็นมรรค มีผลเป็นนิโรธ"
"อย่า ส่ง จิต ออก นอก"
www.Bigoo.ws www.Bigoo.ws www.Bigoo.ws www.Bigoo.ws www.Bigoo.ws

Group Blog
 
 
เมษายน 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
25 เมษายน 2553
 
All Blogs
 

พ่อ.. คนที่ลูกรักที่สุดในหัวใจ


ชายคนหนึ่งลืมตาดูโลกเมื่อ 80 กว่าปีมาแล้ว เขามีความสุขอยู่กับครอบครัวอันอบอุ่นที่พร้อมหน้าทั้งพ่อ แม่ พี่สาว พี่ชาย คุณพ่อของท่านเสียไปตั้งแต่วัยเด็ก แต่ชีวิตของเค้าก็ยังเติมเต็มด้วยความรักจากแม่และพี่ๆเสมอมา ด้วยความจำเป็นบางอย่าง เขาไม่ได้เกิดและโตที่มาตุภูมิ แต่เกิดและโตในต่างเมือง ถึงอย่างไรก็ได้รับรู้ถึงเรื่องราวในดินแดนแม่บ่อยๆ จากวัยเด็กอันแสนสุข เข้าสู่วัยรุ่น วันหนึ่งพี่ชายต้องกลับไป “ทำหน้าที่” ในดินแดนแม่ แต่ความผูกพันนั้นก็ไม่ได้น้อยลงตามระยะห่างทางภูมิประเทศเลย .. แต่แล้ววันหนึ่งความห่างอันนั้นกลับเป็นความห่างตลอดทั้งชีวิต เมื่อทราบว่าพี่ชายของเขาเสียชีวิตกระทันหัน เหตุนั้นเองเด็กหนุ่มผู้มีความใฝ่รู้ทางวิทยาศาสตร์ ผู้มีความสุขกับชีวิตอันเรียบง่าย กลับกลายเป็นผู้ที่ต้องแบกรับ “หน้าที่”ของแผ่นดิน ด้วยวัยอันไม่ถึงยี่สิบปี เพื่อที่จะทำหน้าที่นั้นอย่างเต็มที่ เขาเปลี่ยนสายการเรียนมาเป็นรัฐศาสตร์เพื่อที่จะได้สะสมความรู้เพื่อพัฒนาดินแดนของเขาต่อไป

ตลอด 60 กว่าปีที่ผ่านมา เขาทำ “หน้าที่” โดยไม่เหน็ดเหนื่อย เขาเดินทางไปที่ไกลๆ เพื่อที่จะได้รับรู้ถึงปัญหาที่แท้จริงของลูกๆ ทุกวันเขา คิด..คิด..คิด.. ทำอย่างไรลูกๆของเขาถึงจะอยู่ดีกินดี นอกจากคิดเขาก็ทำ..ทำ..ทำสิ่งที่คนคิดว่าจะเป็นไปไม่ได้ อย่างเช่น ฝนฟ้า.. ที่ทำให้ลูกของเขาไม่ต้องรอธรรมชาติอีกต่อไป การส่งเสริมงานวิจัยซึ่งหาได้ยากเต็มทีไม่ว่าด้วยการขาดแคลนบุคลากรหรือกำลังทรัพย์ เงินที่เขามีอยู่หมดไปเท่าไหร่กับการพัฒนาแผ่นดิน เพียงเพื่อได้เห็นลูกของเขามีความสุข ความที่เป็นคนบุคลิกเงียบขรึม ..น้อยนักที่จะเห็นเขายิ้ม แต่เมื่อคุณเห็นเขายิ้มเมื่อไหร่ ลองมองให้ลึกออกไป สายตาของเขานั้นจับจ้องเห็นประชาชนของเขาและนั่นแหละเป็นสิ่งที่ทำให้เขายิ้มได้

ในวัยแปดสิบกว่าๆ แม้เขาไม่ได้ออกเป็นกำลังหน้าในการดูแลทุกข์ของประชาชนแล้ว แต่เขาก็ยังเป็นกำลังเบื้องหลังในการพัฒนาประเทศอย่างไม่หยุดยั้ง ในวัยนี้คนทั่วๆไปคงจะหยุดทำงานไปนานแล้วแต่เขาไม่เคยหยุด ยังคง คิด..คิด..คิด.. และ ทำ..ทำ..ทำ เพื่อที่จะให้เห็นรอยยิ้มของลูกที่เขารัก วันนี้เป็นเวลาที่ลูกของเขาต้องดูแลเขาแล้วแต่กลับกลายเป็นว่า มีลูกบางคนต้องการขับไล่เขาออกไป.. เออนะ.. เขาก็มีความสุขของเค้าอยู่แล้ว เราไปเชิญเขามารับหน้าที่อันยิ่งใหญ่ มีแต่ความทุกข์หนักใจแต่เขาก็ยังทำหน้าที่ต่อไปอย่างไม่ท้อแท้ แล้ววันหนึ่งเขาแก่ตัวลง กลับเห็นว่าเขาแก่เกินไป ไม่มีคุณค่าไม่มีความหมาย แล้วต้องการไล่เขาออกไป การกระทำเช่นนี้มันถูกแล้วเหรอ

เรารัก “เขา” อย่างสุดหัวใจ ไม่ใช่ว่าเขาเป็นพ่อ แต่เพราะคุณงามความดีที่เขามีอยู่ เขาพูดอะไร.. เขาทำเป็นตัวอย่าง เขามีแต่ให้ ไม่เคยหวังอะไรจากลูกๆของเขา เขามีความเป็น “พ่อ” อยู่ทั้งตัวและหัวใจ เสียงเล่าอ้างอันใดเกี่ยวกับตัวเขา ไม่เท่าที่เราได้สัมผัสกับตาของเราเองจริงๆ ตอนที่แม่เขาป่วย ความกตัญญูที่มีต่อแม่ที่คนเขาเล่าลือกันไม่ได้เสี้ยวกับสิ่งที่เรารับรู้มาด้วยตัวเอง เขาทำงานหนักเราเห็นมากับตา ในขณะคนที่ป่วยต้องนอนพักในโรงพยาบาล มีใครจะคิดถึงงานบ้าง เมื่อเขารู้ว่าเขาต้องพักในโรงพยาบาล คำแรกที่พูดคือ “ขอห้องทำงานเราห้องนึง” เราลงจากเวรดึกๆดื่นๆ ห้องทำงานของท่านก็ยังมีไฟเปิดอยู่เสมอ ใกล้เช้าจึงจะได้ปิด

วันนี้เวลานี้.. สิ่งที่เราทำอยู่นี้ทำเพื่อ “เขา” บางวันเหนื่อยสายตัวแทบขาด.. แต่เมื่อคิดไปแล้วความเหนื่อยของเรายังไม่ได้เสี้ยวกับความเหนื่อยของเขา เราจะปกป้องเขาจนกว่าชีวิตของเราจะหาไม่ เรายอมตายได้เพื่อเขา คุณคะ..ถ้าคุณไม่รักเขา มันก็เรื่องของคุณค่ะ แต่การมาขับไล่เขานั้นมันเป็นการกระทำที่ถูกต้องหรือไม่ คนไทยให้ค่ากับความกตัญญู สิ่งที่ทำคุณทำตอนนี้มันอกตัญญูกับเขาแค่ไหนคุณรู้ไหมคะ เงินอาจจะซื้ออะไรก็ได้แต่ซื้อหัวใจรักของคนไม่ได้หรอกค่ะ คนเค้ารักคุณที่คุณให้เงินเค้า วันนึงเค้าก็จะรักคนที่ให้เงินเค้ามากกว่าคุณ.. มันก็จะเป็นวัฏจักรวนเวียนไปเรื่อย

พ่อคะ..ทุกวันนี้ลูกยังทำความดีถวายพ่ออยู่ทุกวัน ถึงแม้มันเพียงแค่เม็ดทรายในทะเล.. หลายๆเม็ดทรายก็ถมทะเลได้นะคะ ลูกยังไม่เลิกทำความดีถวายพ่อ และจะไม่เลิกทำความดี เพราะลูกรักพ่อและรักแผ่นดิน.. ยังเดินตามรอยเท้าพ่ออย่างไม่ลดละ พ่ออย่าห่วงนะคะ แผ่นดินนี้ลูกคนนี้จะช่วยคุ้มครองเองค่ะ

รักพ่อที่สุดในโลกเลยค่ะ
 

Create Date : 25 เมษายน 2553
10 comments
Last Update : 6 พฤษภาคม 2553 11:11:31 น.
Counter : 1062 Pageviews.

 

 

โดย: thanitsita 25 เมษายน 2553 12:18:08 น.  

 

ส่วนหนึ่งที่เรา รักษาศีล ก็เพื่อจะได้มีบุญกุศล ถวายให้แด่พ่อของปวงชน

เราเชื่อว่า นอกจากที่ตาเนื้อเราจะมองเห็น ยังมีอีกมากมายที่เร่งทำความดีถวายให้ท่าน

 

โดย: Geerorogunso 25 เมษายน 2553 12:39:22 น.  

 


//newpoliticsparty.spaces.live.com/default.aspx?sa=306357186

 

โดย: ขบวนการมันมีอยู่จริง ? IP: 192.168.200.12, 58.9.184.211 25 เมษายน 2553 14:38:51 น.  

 

รัก "พ่อ" ที่สุดเลย

แวะมาทักทายพี่ปุ้มค่า

 

โดย: Molly_Nanny 4 พฤษภาคม 2553 6:17:26 น.  

 

พี่ปุ้มเขียนได้ซึ้งใจมากๆ เลยค่ะ สำหรับทอยอธิบายไม่ถูกกับความรู้สึกที่มีต่อท่าน... รู้แต่เพียงว่าชีวิตนี้ตั้งใจเป็นคนดี คิดดี ทำดี ทำแต่สิ่งที่ถูกที่ควรเพื่อตามรอยคำสอน และความดีของท่านไปตลอดชีวิตค่ะ..

ปล. พี่ปุ้มคงจะยุ่งมากๆ นะคะ จัดสรรเวลาได้แล้วไปออกกำลังนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งกายและใจค่ะ เอาใจช่วยพี่ปุ้มนะคะ สู้ๆ ค่ะ

 

โดย: ToY (tiny ) 4 พฤษภาคม 2553 23:19:32 น.  

 

ถึงวันนี้ไม่มีพ่ออยู่แล้วแต่พ่ออยู่ในใจเสมอค่ะ

 

โดย: แม่ยูอะ 7 พฤษภาคม 2553 12:48:12 น.  

 

พี่ปุ้มหายยุ่งแล้วใช่มั๊ยเอ่ย..แวะมาหาทอยบ่อยๆ เรย อิอิ ใกล้จะย้ายมาฝั่งนี้แล้วสิคะ ตอนนี้เริ่มอุ่นๆ แล้วค่ะ แดดเริ่มแรงพอให้ผิวแทนแต่พองาม (ไม่เอาดำเหนี่ยงน๊า อิอิ) พี่ปุ้มลองทำดูสิคะแหนมเนืองแบบคนไกล ทำง่ายมากเลยค่ะ อร่อยและไม่อ้วนด้วย

 

โดย: ToY (tiny ) 7 พฤษภาคม 2553 20:39:30 น.  

 

เจอคนไม่มีน้ำใจเข้าให้แล้วหล่ะค่ะพี่ปุ้ม...เราต้องอยู่ร่วมสังคมกับคนอย่างนี้อีกเยอะแยะหลายคน เราต้องเข้าใจ ทำใจและปล่อยวางให้เค้าคิดของเค้าไปทางนั้นนะคะ ...

ทอยเคยเจอเมื่อเดือนก่อนไม่นานมานี้ คล้ายกันเลยค่ะ แต่ว่าทอยแค่เดินผ่านหน้าบ้านเค้า นะคะ ซึ่งก็เดินกันประจำทุกวันมากว่า 7 ปีละ แถวๆ บ้านนี่แหละ....โมโจอึตรงหญ้าตรงทางเดินติดถนน...แต่ไม่ใช่ตรงในสวนหน้าบ้านเค้านะคะ...ในขณะที่ทอยกำลังก้มเก็บอึของโมโจอยู่... ป้า(มหาภัย) แกเปิดประตูบ้านมายืนด่าทอยไม่หยุดเลยค่ะ บอกว่ามีแต่คนพาหมามาเดินผ่านหน้าเค้าแล้วมาอึมาฉี่หน้าบ้านเค้าตลอด เหม็นไปหมดแล้ว... ทอยก็ชูุถุงอึโมโจให้ดู บอกว่าฉันเก็บแล้วนะ และไม่เคยทิ้งอึไว้บ้านใครมาก่อนเลยในชีวิตนี้.... ป้าแกก็ไม่ฟังค่ะ ด่าๆๆๆๆ บ่นๆๆๆ ยาวเลยแหละ... ทอยก็เลยเดินหนีซะ ไม่อยากมีเรื่อง.... ใจตอนนั้นก็โกรธมากค่ะ เพราะป้าแกด่าอย่างเดียว ไม่ได้ดูเลยว่าทอยเก็บอึหรือเปล่าอ่ะนะ คืออยากให้ป้าแกไปว่าไปด่าคนที่ไม่ยอมเก็บอึหมาเค้าสิคะ มาว่าคนที่กำลังเก็บอึหมาทำไมเนี่ยะ...จริงมั๊ยคะพี่ปุ้ม ไม่มีน้ำใจเลยจริงๆ ...

ตอนนี้ทอยก็เลยเลี่ยงที่จะเดินผ่านหน้าบ้านป้าคนนั้นแล้วค่ะ ไม่ไหวจะเคลียร์ ทอยพาหมาเดินแถวบ้าน รู้แทบจะทุกซอกทุกมุม 7 ปีที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหาเลยซักครั้งเดียว...มาเจอบ้านป้าคนนั้นแหละ เข็ดเลยค่ะ ...

พี่ปุ้มลองหาด๊อกพาร์คเลยค่ะ (ที่แอลเอมีเยอะมาก) พาน้องโมโม่ไปเล่นกับเพื่อนๆ เค้าที่พาร์คของน้องหมาเลย หมดปัญหา ไม่มีใครมาว่าเราได้เนอะ เป็นกำลังใจให้พี่ปุ้มนะคะ

 

โดย: ToY (tiny ) 10 พฤษภาคม 2553 21:00:35 น.  

 

หายยุ่งไวไวนะคะพี่ปุ้ม แล้วมาฟิทแอนด์เฟิร์มกัน สู้ๆ ค่ะ

 

โดย: ToY (tiny ) 18 พฤษภาคม 2553 20:50:37 น.  

 

พี่ปุ้มยังไม่อัพอีก อิอิ คงจะยุ่งๆ นะคะ แต่ก็ขอบคุณมากมายที่แวะไปหาทอยเส้นเสมอ...ไปไฮก์ไม่จำเป็นต้องอึดค่ะ ขอแค่ใจชอบก็ไปได้แล้วค่ะ ที่แอลเอมีเทรลเยอะมากๆ ถ้าพี่ปุ้มมาอยู่รับรองได้ไปลองไฮก์แน่นอนค่ะ

 

โดย: ToY (tiny ) 24 พฤษภาคม 2553 20:44:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ลูกแม่ดอกบัว
Location :
Los Angeles United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
สิ่งทั้งหลายเป็นไปตามเหตุ ตามปัจจัย
มีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป
ไม่มีสิ่งใดหลีกพ้นแห่งกฎของธรรมชาตินี้ไปได้


พระพุทธเจ้าทรงเปรียบเทียบมนุษย์กับดอกบัว4ประเภท
(บัวสี่เหล่า)คือ

1.ดอกบัวที่อยู่พ้นน้ำ เมื่อต้องแสงพระอาทิตย์ก็จะเบ่งบานทันที (อุคฆฏิตัญญู)
2.ดอกบัวที่อยู่ปริ่มน้ำ ซึ่งจะบานในวันถัดไป (วิปัจจิตัญญู)
3.ดอกบัวที่อยู่ใต้น้ำ ซึ่งจะค่อยๆโผล่ขึ้นเบ่งบานได้ในวันหนึ่ง (เนยยะ)
4.ดอกบัวที่จมอยู่โคลนตม ไม่มีโอกาสโผล่ขึ้นพ้นน้ำเพื่อเบ่งบานได้อีก (ปทปรมะ)

ฉันกำลังก้าวไปข้างหน้าเพื่อที่จะเป็น"บัวพ้นน้ำ" นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงเป็น lotus2b

มโนปฺพพงคมา ธมมา มโนเสฏฐา มโนมยา
ธรรมทั้งหลายมีใจนำหน้า มีใจประเสริฐที่สุด
สำเร็จแล้วแต่ใจ
Emo น้องลิง
Emo หัวหอม
Emo เหลืองดุ๊กดิ๊ก
X
X
X


MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com

Friends' blogs
[Add ลูกแม่ดอกบัว's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.