วัดสวยในคืนลอยกระทงเชียงใหม่
เดินชมวัดในคืนยี่เป็งเชียงใหม่ที่ไร้เสียงประทัดยักษ์สวัสดีค่ะทุกคน ลอยกระทงปีนี้ได้มีโอกาสออกไปเที่ยววัดในเมืองเชียงใหม่มา 2 แห่ง มีรูปบรรยากาศสวยๆ มาฝากทุกคนค่ะ
สำหรับคนที่อยู่เชียงใหม่อย่างฉัน ปีที่ผ่านๆมา คืนลอยกระทงคือคืนที่อยู่บ้านจุดผางประทีบรอบบ้านเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาตามประเพณีล้านนา หากแต่ปีนี้การจุดผางประทีบยังเสมือนการน้อมถวายสักการะแด่องค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดชผู้สถิตยังทิพย์วิมานบนฟ้า สาเหตุที่ไม่ยอมออกไปสัมผัสบรรยากาศวันลอยกระทง เพราะเกรงกลัวเสียงปะทัดยักษ์ที่นับวันจะดังขึ้นทุกปี รวมถึงหวาดเสียวกับพลุและตะไลไฟที่มักพุ่งเข้าหาคนจากการเล่นด้วยความคะนองหรือเล่นไม่เป็นก็แล้วแต่ ดังนั้นฉันจึงเลือกที่จะอยู่บ้านคอยดูว่าจะมีโคมลอยตกบนหลังคาบ้านหรือไม่มากกว่า

ก็เมื่อปีนี้ทุกอย่างล้วนเป็นใจ ฝนที่ตกหนักมาก่อนหน้านั้น 2-3 วันหยุดสนิท อากาศเย็นแผ่วพอให้ผิวสัมผัสได้ เสียงของปะทัดยักษ์แทบจะหายไปจากเมืองเชียงใหม่ ท้องฟ้ามีแต่แสงสว่างนวลของ Super Full Moon ที่ว่ากันว่าเป็นพระจันทร์ที่โคจรมาใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 68 ปี ไม่มีแสงสีเหลืองสีแดงของพลุที่ถูกจุดขึ้นบนฟ้าแข่งกับแสงจันทร์ โคมลอยยังมีลอยอ้อยอิ่งเป็นสายไม่มาก .....จะรออะไรล่ะ ออกไปซึมซับกับบรรยากาศโรแมนติกที่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะมีแบบนี้อีกเพราะบอกได้เลยว่าตั้งแต่อยู่เชียงใหม่มาเกือบ 40 ปี ยังไม่เคยมีวันลอยกระทงปีไหนที่เงียบเท่าปีนี้มาก่อนวัดพันเตา

วัดแรกคือวัดพันเตาหรือวัดปันเต้า (พันเท่า)เป็นวัดที่รู้สึกว่าอยากจะมาเที่ยวชมในวันลอยกระทงมาหลายปีแล้ว เนื่องจากได้เห็นภาพจากอันน่าตื่นตาในความสวยงามของแสงไฟจากผางประทีปนับพันๆที่ถูกจุดขึ้นเป็นพุทธบูชาในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสองที่ตากล้องทั้งหลายได้ถ่ายไว้ .. ดังนั้นออกจากบ้านก็ตรงดิ่งมายังวัดนี้ทันที วัดพันเตาตั้งอยู่บนถนนพระปกเกล้าไม่ไกลจากสี่แยกกลางเมืองและถนนคนเดินท่าแพเท่าไหร่ ที่นี่ถือเป็นไฮไลท์สำคัญอีกแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ที่บรรดาช่างภาพทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพ รวมถึงนักท่องเที่ยวมารวมตัวกันอย่างเนืองแน่นเพื่อรอชมพิธีจุดผางประทีบถวายเป็นพุทธบูชาในคืนยี่เป็งอันงดงามหน้าวัดคึกคักมากค่ะ ถนนแคบแต่รถเยอะแถมพื้นที่ถนนทั้ง 2 ฝั่งยังมีรถจักรยานยนต์จอดเรียงแถวตลอดแนว นักท่องเที่ยวเดินทั้งบนฟุตบาทและบนผิวถนนทำรถค่อนข้างติดขัดพอสมควร ผ่านประตูวัดเข้าไปนักท่องเที่ยวเยอะมาก เหมือน กล้องถ่ายรูปมีทุกประเภทไม่ว่าจะมือโปร หรือมือสมัครเล่น ใครไม่มีก็มือถือ

นักท่องเที่ยวและคนเชียงใหม่ร่วมจุดประทีปเพื่อเป็นพุทธบูชาด้านหน้าของวิหารไม้สักทั้งหลัง เดิมเป็นหอคำหลวงของเจ้ามโหตรประเทศ เจ้าผู้ครองเมืองเชียงใหม่ ในราชวงค์กาวิละ เหนือประตูทางเข้าวิหารประดับด้วยไม้แกะสลักเป็นรูปนกยูงอันเป็นสัญญลักษณ์ของเจ้านายชั้นสูงฝ่ายเหนือ ที่งดงามอ่อนช้อยนักท่องเที่ยวต่างยกกล้องขึ้นถ่ายภาพมหาเจดีย์ชเวดากองจำลอง โดยมี supper full moon 2559 เป็นฉากหลัง

1ใน 4 วันสำคัญที่วัดพันเตาจัดพิธีถวายผางประทีป
เพื่อเป็นพุทธบูชาอันได้แก่วันสำคัญทางศาสนา 3 วัน คือ วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา วันอาสาฬหบูชา และวันประเพณีลอยกระทง โดยเหล่าสามเณรจะจุดผางประทีปและนั่งเจริญสมาธิที่ลานธรรมใต้ต้นศรีมหาโพธฺิ์และแม่น้ำคงคาจำลองโคมล้านนาขนาดสูง 5 เมตรที่ประดับตกแต่งอย่างสวยงามจำนวน 3 โคมเพื่อถวายความอาลัยแด่ ธ ผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย


วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร

วัดต่อมา ชื่อวัดเจดีย์หลวงเป็นวัดที่อยู่ติดกับวัดพันเตาแต่ให้บรรยากาศที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ในขณะที่วัดพันเตาล้นหลามไปด้วยผู้คนนับพันเบียดเสียดแน่นวัด แต่วัดเจดีย์หลวงกลับมีนักท่องเที่ยวที่แวะเข้าไปชมความงามของวัดในยามค่ำคืนเพียงบางตา แต่ฉันเองกลับชอบแบบนี้มากกว่าเพราะรู้สึกได้ถึงความสงบและความศักดิ์สิทธิ์ในอาณาเขตของศาสนสถานอย่างแท้จริง วัดเจดีย์หลวงวรวิหารเป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่งของเชียงใหม่ มีสถานะเป็นพระอารามหลวงแบบโบราณ ความสำคัญของวัดในสมัยก่อนคือเป็นศูนย์กลางการปกครองของอาณาจักรล้านนาบันไดนาคคู่สีทองเปล่งประกายยามค่ำคืนที่มีท่อนลำตัวและหางทอดยาวไปจรดกันเหนือซุ้มประตูทางเข้าวิหาร มีพระพุทธรูปปางห้ามญาติชื่อ พระอัฎฐารสเป็นองค์พระประธานอยู่ภายในวิหารหออินทขิล ศาลหลักเมืองเชียงใหม่ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของวัดเจดีย์หลวง  เป็นที่ตั้งของเสาอินทขิลหรือเสาหลักเมืองเชียงใหม่ ทุกปีชาวเชียงใหม่จะจัดพิธีบูชาเสาอินทขิลขึ้นในช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายนเพื่อให้บ้านเมืองอยู่ดีกินดี สงบสุขความสวยงามของพระธาตูเจดีย์หลวงภายในวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ในบรรยากาศเงียบสงบ องค์พระธาตุเมื่อกระทบกับแสงไฟทำให้กลายเป็นสีทองงามอร่ามไปทั้งองค์
บัวบูชาที่ทางวัดจัดไว้สำหรับผู้เข้าชมวัดได้ถวายสักการะองค์พระเจดีย์สีสรรสวยงาม

บรรยากาศบริเวณด้านหลังวิหารอันสวยงามซึ่งให้ความรู้สึกแตกต่างจากการได้มาชมตอนกลางวันเช่นทุกครั้ง

กลับถึงบ้านประมาณ 3 ทุ่มกว่าๆ เริ่มจุดผางประทีบสำหรับพุทธบูชาและถวายเป็นพระราชกุศลแด่องค์สมเด็จรัชกาลที่ 9  และถือโอกาสลาด้วยภาพแสงเทียนในผางประทีบอันน้อยนะคะ ขอบคุณสำหรับการเข้ามาเยี่ยมชมค่ะ
Create Date : 17 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2559 12:16:27 น.
Counter : 619 Pageviews.

1 comments
  
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันกัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2559 เวลา:2:50:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

blackie rabbit
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]พฤศจิกายน 2559

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30