ทุกอย่างล้วนแล้วแต่เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป เพราะฉะนั้น จงมีชีวิตอยู่ด้วยความไม่ประมาท (^L^)
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2551
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
14 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 
การล้างจมูก

นอกเหนือจากการล้างลำไส้ และล้างกระเพาะแล้ว ยังมีอีกอย่างหนึ่ง ที่เราได้ลองทำก่อนเป็นอันดับแรก เพราะเห็นว่าน่าจะง่ายที่ซู๊ด นั่นคือ "การล้างจมูก" นั่นเอง แต่ตอนแรกเริ่มเดิมที เราก็รู้สึกหวั่น ๆ อยู่เหมือนกัน แบบว่าคิดตามประสาคนที่ไม่เคยรู้เรื่องมาก่อน กลัวสำลักอ่ะ นึกมหัศจรรย์ใจอยู่ไม่น้อยพอเห็นคนอื่นเค้าทำกัน เค้าไม่ยักกะสำลักแฮะ แถมบอกว่าทำแล้วจมูกโล่ง หัวโล่งอีกตะหาก บอกตรง ๆ ว่าไม่ค่อยกล้าเท่าไร

แต่พอมารู้เทคนิคในการล้างจมูกแล้วว่าทำยังไงไม่ให้สำลัก ก็นึกของขึ้น อยากลองของขึ้นมาทันใด ! เทคนิคคือต้องกลั้นใจ ห้ามหายใจทางจมูก...เด็ดขาด

ตอนทำครั้งแรก ครูหญิงยังไม่สอนให้ทำ แบบว่าไม่รู้ว่าต้องมีอุปกรณ์อะไรมั่ง ลอง search ข้อมูลตามเวปดู เค้าใช้ไซลิงก์อันใหญ่ ๆ แทนก็ได้ แล้วก็ใช้น้ำเกลือ ทีแรกไม่รู้กะไม่ถูกว่าต้องใช้เกลือเจือจางเท่าไร ก็ใส่ไปเต็มที่เลย 2 ช้อนกว่า ๆ กะน้ำ 1 ถ้วยแก้ว แล้วก็ใส่กะน้ำประปานี่แหล่ะ จากนั้นก็ทำใจซักพัก เอาว่ะ เป็นไงเป็นกัน ต้องลอง... แล้วก็...ลองเลย..

สูบน้ำเกลือเข้าไปในไซลิงก์ประมาณ 15 ซีซี ได้ มองอยู่พักนึงแล้วก็เอาแยงจมูกข้างขวาก่อน แล้วก็ตะแคงหน้าดันไซลิงก์ !

ได้เรื่องเลย!

ตายล่ะลืมกลั้นใจ

พอน้ำเข้าไปในจมูกเท่านั้นแหล่ะ ก็ต้องถอนออกมาทันที รีบสั่งน้ำมูกออกอย่างแรง เพราะว่ามันแสบจี๊ดดดดดขึ้นสมอง น้ำหูน้ำตาเล็ด.. ทำไมมันแสบยังงี้ฟะ! เราทำผิดตรงไหน หรือว่าต้องสำลักทุกคนก่อน แล้วครั้งต่อ ๆ ไปจะหายเอง

แต่เราก็ไม่ฝืนทำต่อนะเพราะว่ามันแสบจี๊ดขึ้นสมองซะขนาดนั้น เลยเลิกเลย แถมยังแสบต่อไปอีกเป็นชั่วโมง

แต่เราก็ยังไม่เข็ด...5555 เราเก็บความสงสัยเอาไว้ว่าทำผิดวิธีตรงไหนหว่า รีบหาข้อมูลทางเวป และทางตำราโยคะอย่างจริงจัง ในที่สุดเราก็ดวงตาเห็นธรรม

ที่แท้ เหตุผลที่เราแสบจมูก เพราะ...
1. เราเผลอหายใจเข้าทางจมูก
2. เกลือเข้มข้นเกินไป
3. น้ำที่ใช้ไม่ใช่น้ำสะอาดที่ต้มสุกแล้ว แต่เป็นน้ำประปาที่มีสารคลอรีนเจือปน
4. เราดันน้ำเกลือเข้าจมูกแรงเกินไป


Create Date : 14 ตุลาคม 2551
Last Update : 11 มกราคม 2553 16:58:08 น. 12 comments
Counter : 9437 Pageviews.

 
ทีนี้ เอาใหม่ หลังจากแสวงหาข้อมูลจนคิดว่าตั้งหลักได้แล้ว ก็สำรวจอุปกรณ์ที่ต้องใช้อีกครั้ง

ไซลิงก์ มีแล้ว ส่วนน้ำเกลือ ไม่ผสมเองแล้ว แบบว่ากลัวอ่ะ ไปซื้อน้ำเกลือ 0.8% ที่ใช้ล้างแผลดีกว่า (บางคนก็เอามาล้างคอนแทคเลนส์) สะอาดชัวร์ แถมความเข้มข้นกำลังดีด้วย มีขายตามร้านขายยาและร้านแว่นตาทั่วไป

ก่อนทำ ก็มาซ้อมกลั้นใจก่อน แล้วก็ซ้อมหายใจทางปาก ให้คล่องก่อนกันเกิด accident พอคล่องแล้วก็เริ่มปฏิบัติการ สูบน้ำเกลือที่มั่นใจถึงความสะอาดแล้ว ก็กลั้นหายใจ จากนั้นก็แยงเข้ากะรูจมูกขวาแล้วค่อย ๆ ฉีดน้ำเกลือช้า ๆ เข้าไป

ความรู้สึกแรกคือ ไม่ยักกะแสบแล้วแฮะ รู้สึกเหมือนน้ำเข้าไปในโพรงจมูกของเราสักอึดใจนึง พอฉีดน้ำเข้าไปซักครึ่งหลอด ก็ปรากฏว่าน้ำเกลือมันไหลออกมาจากรูจมูกอีกข้างหนึ่งทันที ตอนแรกรู้สึกน้ำเกลือที่ไหลออกมาครั้งแรกจะอุ่นนิด ๆ

ในที่สุดก็สำเร็จจนได้ ว้ากกกกก 555555 ดีจัยสุด ๆ เลยอ่ะ แต่สักพักเราก็กลั้นใจไม่ไหวแล้ว เลยอ้าปากหายใจแทน ก็โอเคน่ะ แต่รู้สึกว่ามีน้ำเกลือบางส่วนไหลเข้าคอไปหน่อย ก็บ้วนทิ้งไป จากนั้นก็ทำอีกข้าง เป็นอันเสร็จภารกิจ แล้วก็สั่งน้ำเกลือที่คั่งค้างอยู่ข้างในจมูกออก ปรากฏว่ามีทั้งเมือก ทั้งฝุ่นออกมาเต็มเลย แบบว่าจมูกเราตั้งแต่เกิดมาไม่เคยถูกล้างมาก่อน น้ำเกลือคงจะช่วยชะล้างเอาทั้งเมือก ทั้งมูก สารพัดออกไปด้วย

ความรู้สึกหลังจากล้างจมูกแล้ว รู้สึกถึงความโล่งอย่างบอกไม่ถูก โล่งทั้งจมูก โล่งทั้งหัวจริง ๆ ด้วย ช่วงที่มึน ๆ หัวพอทำแล้วก็โล่งสมองขึ้นมาทันที แต่เพราะสั่งน้ำเกลือออกไม่หมดน่ะเองเลยยังมีน้ำเกลือตกค้างอยู่ ยืนคุยกะเพื่อนอยู่ดี ๆ น้ำเกลือ(ที่ถูกเข้าใจว่าน้ำมูก)มันก็ไหลย้อยออกมาต่อหน้าต่อตาเพื่อนซะงั้น


โดย: whatawanna วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:22:58:33 น.  

 


โดย: whatawanna วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:23:11:10 น.  

 
แต่พอมาฝึกโยคะกับครูหญิง และได้เข้าค่ายโยคะล้างพิษ ก็ได้ศึกษาถึงเรื่องการล้างจมูกตามศาสตร์โยคะลึกซึ้งยิ่งขึ้นทำให้เข้าใจอะไรต่อมิอะไรมากยิ่งขึ้น ไม่เป็นพวกครูพักลักจำอีกต่อไป ซึ่งการล้างจมูกจะใช้อุปกรณ์คือ พวยกาล้างจมูก ลักษณะจะคล้าย ๆ กับฝักบัวรดน้ำต้นไม้ขนาดจิ๋ว ในเมืองไทยก็คงหาซื้อได้ตามสถาบันฝึกโยคะที่มีชื่อเสียง แต่ครูหญิงแกเล่นอิมพอร์ตมาจากอินเดีย เลยขายลูกศิษย์ซะเลย อันละ 40 อ่ะเราได้เล่าเรื่องการล้างจมูกให้คนอื่น ๆ ฟัง ปรากฏว่าตอนนี้หลายคนที่ทำงานเห่อล้างจมูกกันใหญ่เลย สั่งซื้อพวยกาล้างจมูกกันยกใหญ่ ประมาณว่าจะเอาไปแจกญาติพี่น้องด้วย อะไรมันจะขนาดนั้นเนี่ย! แต่เห็นคนที่ลองทำดูแล้ว รู้สึกดีขึ้น หัวโล่ง จมูกโล่ง ก็ดีอ่ะนะ แต่เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ครูหญิงก็ได้กรุณาให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการล้างจมูก ก็ขอนำมาแปะไว้ตรงนี้เป็นวิทยาทานนะจ๊ะ

lozocatlozocat


"การล้างจมูก"

โพรงจมูกนั้น สำคัญมากเพราะ เป็นช่องทางเดินของอากาศสู่ปอด ไรฝุ่น ควันพิษ และแบคทีเรียทั้งหลายที่เกาะคั่งอยู่กลางโพรงจมูกจะถูกขจัดล้างออกไปด้วยน้ำเกลืออ่อนๆ เมื่อท่านล้างแล้ว จะรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงศีรษะโล่ง ลดอาการมึน เนือย เฉื่อยชาได้อย่างทันที การล้างจมูกนั้น เดิม คือองค์ประกอบที่สำคัญของโยคีที่ปฏิบัติโยคะ เพื่อให้เอื้อต่อการปฏิบัติภาวนาและเกิดทิพยสติ ครูโยคะที่อินเดีย กล่าวว่า ผู้ที่ปฏิบัติท่าศีรษะอาสนะผิดวิธี (ท่าที่เอาศีรษะปักลงพื้นดิน แล้วลำตัวตั้งตรงเท้าชี้ฟ้า) จะทำให้ผมหงอกก่อนวัยให้ล้างจมูก จะช่วยลดผมหงอกลงได้ จุดหมายหลักของโยคีในการล้างจมูก เพื่อ ทำให้โล่งศีรษะ เอื้อต่อการปฏิบัติสมาธิทำให้เกิดทิพยสติ

การทำความสะอาดโพรงจมูก มีหลากหลายวิธีให้ปฏิบัติ แต่วิธีที่จะปฏิบัติได้ง่ายคือ วิธีการล้างจมูกด้วยน้ำเรียกว่า ชลเนติ กริยาวิธี (jala neti kriya vidhi) jala หรือ ชลา หรือ ชล นั้นแปลว่าน้ำ ฉะนั้นวิธีนี้คือการล้างจมูกด้วยน้ำชลเนติ (jala neti kriya vidhi)

วิธีปฏิบัติ ยืนโก้งโค้งโน้มตัวไปข้างหน้า เท้าแยกออกจากกัน หายใจทางปาก เอียงหน้าข้างขวา สอดพวยกา เข้าไปที่รูจมูกขวา น้ำ จะไหลออก จากรูจมูกซ้าย สั่งน้ำที่คั่งค้างออกจากโพรงจมูกให้หมด (สั่งเหมือนดั่งสั่งขี้มูก)ผู้ที่เคยฝึกโยคะในท่ากบาลปาติเป็น ให้ทำกบาลปาติ ต่อเพื่อให้โพรงจมูกสะอาด (ท่ากบาลปติ คือ การหายใจออกด้วยการหดหน้าท้องอย่างเร็วและแรง เป็นเสมือนลูกสูบลม)วิธีเดิมแต่เอียงหน้าข้างซ้ายบ้าง หายใจทางปาก สอดพวยกาเข้ารูจมูกซ้าย น้ำจะไหลออกทางรูจมูกขวา สั่งนำที่คั่งค้างออกจากโพรงจมูก ทำซ้ำไปซ้ำมาสัก2-3รอบ ทำข้างซ้ายและข้างขวา ถือเป็นหนึ่งรอบ

ประโยชน์ของการล้างจมูก

การล้างจมูกช่วยลดอาการปวดศีรษะเรื้อรัง โรคทางหู ลดอาการเชื่องซึม โรคลดอาการ ผมหงอกก่อนวัย บรรเทาอาการภูมิแพ้

ช่วยล้างมูกเหนียวข้นที่ไม่สามารถระบายออกได้เอง ทำให้โพรงจมูกสะอาด อาการหวัดเรื้อรังดีขึ้น ป้องกันการลุกลามของเชื้อโรคจากจมูกและไซนัสไปสู่ปอด ช่วยลดจำนวนเชื้อโรค ของเสีย สารก่อภูมิแพ้และสารที่เกิดจากปฏิกิริยาของร่างกายที่มีต่อสารก่อภูมิแพ้ ให้ความชุ่มชื้นแก่เยื่อบุจมูก บรรเทาอาการคัดแน่นจมูก ทำให้หายใจโล่งขึ้น บรรเทาอาการระคายเคืองในจมูก การล้างจมูกก่อนใช้ยาพ่นจมูกจะทำให้ยาพ่นจมูกมีประสิทธิภาพดีขึ้น
lozocatlozocatขออนุญาตเอารูปพี่ยาเป็นนางแบบนะคะโดย: whatawanna วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:23:41:48 น.  

 
ดีมากเลยค่ะ ที่ช่วย ให้ความรู้กับผู้อ่าน


โดย: ครูหญิง (tingnongnoy ) วันที่: 21 ตุลาคม 2551 เวลา:18:05:17 น.  

 
ขอคำแนะนำ เรื่องอุปกรณ์ การล้างจมูกค่ะ รูปที่เป็นการ์ตูนเรียกว่าอุปกรณ์อะไรแล้วซื้อที่ไหนค่ะ พอจะช่วยแนะนำได้ไหม พอดีว่าเป็นไซนัส ทรมานมาก หายในไม่ออกตอนนอนนะค่ะ

a1chutima@hotmail.com


โดย: เอ IP: 124.120.20.73 วันที่: 10 ธันวาคม 2551 เวลา:14:08:14 น.  

 
คุณ เอ ใช้ไซริ้งก็ได้ค่ะ เพราะหาซื้อได้ทั่วไป ส่วนพวยกาล้างจมูก หายาก เเละวิธีการล้างนนั้น ก็เหมือนคุณวรรณา ชี้เเจง นั่นเเหละค่ะ
หรือจะเข้าไปดู ในนี้ก็ได้นะค่ะ
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=vimolchandra&group=2
มีวีดีโอให้ดูค่ะ


โดย: ครูหญิง IP: 58.9.193.231 วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:15:55:06 น.  

 
การล้างจมูก จากค่ายล้างพิษค่ะ


โดย: ครูหญิง (tingnongnoy ) วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:20:29:33 น.  

 
ถ้าต้องการล้างจมูก ตอนนี้มีน้ำทะเลที่ใช้ล้างจมูกได้ดีกว่าน้ำเกลือชื่อมาร์พลัส มาร์พลัสจะผลิตมาจากน้ำทะเลที่ทำให้มีความเข้มข้นเท่ากับเกลือในร่างกาย จะไม่แสบจมูกเมื่อพ่นและไม่ต้องใช้ล้างเป็นปริมาณมาก ๆ เหมือนน้ำเกลือ เพียงแค่พ่นเข้าโพรงจมูกข้างละ 1-2 ครั้งเท่านั้น ขวดเป็นสเปรย์สามารถพ่นเข้าไปในโพรงจมูกได้สะดวก โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์อย่างอื่น และในน้ำทะเลจะมีส่วนผสมของแคลเซียมอิออนที่ไม่มีในน้ำเกลือ ซึ่งมีสรรพคุณทำให้ซีเลียในโพรงจมูกทำงานได้ดีขึ้น ช่วยให้น้ำมูกที่ค้างอยู่ในโพรงจมูกไหลออกมาง่ายขึ้น นอกจากนี้มาร์พลัสยังมีเดคแพนทีนอล หรือวิตามินบี 5 ผสมด้วยซึ่งมีคุณสมบัติในการซ่อมสร้างเนื้อเยื่อที่เสียหายและช่วยสมานแผลในเยื่อบุโพรงจมูก ถ้าสนใจก็ไปหาซื้อได้ตามร้านขายยามาทดลองใช้ดูก็ได้ค่ะ


โดย: พรทิพา IP: 58.9.28.139 วันที่: 13 มกราคม 2552 เวลา:21:26:03 น.  

 
ไปหาซื้อที่ล้างได้จากที่ไหนคะ ช่วยตอบหน่อยค่ะเพราะหามานานแล้วไม่รู้จะไปซื้อที่ให้ เมลล์ตอบหน่อยนะคะ
yam_yam21@hotmail.com


โดย: yam IP: 192.168.2.28, 115.31.138.42, 117.121.208.2 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:17:05:48 น.  

 
ที่เป็นรูปการ์ตูน เป็นอุปกรณ์ใช้ล้างจมูกค่ะ มีชื่อว่า นาซาลีน รู้สึกเหมือนเป็นสินค้าของสวีเดนนะคะ ถ้าจำไม่ผิดนะคะ

ส่วนสินค้าหาซื้อได้ที่ไหน ลองดูตามเว็บนี้นะคะ
//www.weloveshopping.com/shop/siammedicare/

ดิฉันเองลองซื้อมาให้ลูกใช้แล้ว ดีมากเลยค่ะ
ลูกเป็นภูมิแพ้ หมอให้ล้างจมูก แต่เดิมใช้ไซริงธรรมดา ให้ล้างเท่าไรก็ไม่ยอม ร้องไห้ ทะเลาะกันทุกที แต่เมื่อลองซื้อนาซาลีนมา ทำให้ยอมใช้โดยไม่งอแงแล้วค่ะ

ลองดูซิคะ ดิฉันว่าเวิร์คจริงๆ


โดย: นิดหน่อย IP: 203.144.144.164 วันที่: 20 มีนาคม 2553 เวลา:15:14:12 น.  

 
ล้างจมูก โดยใช้ นาซาลีน แล้วน้ำเกลือ ออกมาทางหูด้วย จะเป็นอันตรายไหม แล้วทำอย่างไรไม่ให้น้ำออกมาทางหูได้ครับ
ช่วยตอบหน่อยนะครับ /ขอบคุณมากครับ
kaeokrajai@yahoo.co.th


โดย: Marut IP: 110.49.205.228 วันที่: 25 ตุลาคม 2553 เวลา:19:38:15 น.  

 

มีกาเนติ หรือ กาล้างจมุก ทำจากเซรามิก เป็นรูปช้างน่ารัก
ขายที่เพจนี้ค่ะ //www.facebook.com/JalaNetiPot
ลองเข้าไปชมดูนะคะ พร้อมมีเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจด้วยค่ะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: ลี่ IP: 58.11.79.200 วันที่: 6 มิถุนายน 2556 เวลา:14:50:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

whatawanna
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
มัวแต่เสียเวลาทำบล๊อกให้ชาวบ้านอยู่นาน ลองผิดลองถูกมาก็เยอะ ตอนนี้ได้เวลามีบล๊อกเป็นของตัวเองซะที


Friends' blogs
[Add whatawanna's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.