Group Blog
 
<<
กันยายน 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
16 กันยายน 2549
 
All Blogs
 
ไปเที่ยว Away Day ที่ Taman Negara (Malaysia)

ที่เขาเรียกว่า Away Day คือ อเวย์ไปจากอ๊อฟฟิตนั้นเอง.. แต่เนื่อหาขอการไปเที่ยวคือ การไปใช้พลังงานร่วมกันเพื่อให้ทุกคนในแผนกเข้ากันได้ดีขึ้น

Taman Negara เป็นป่าสงวนของประเทศมาเลยเซีย ลักษณะจะเป็นป่าร้อนชื้น (Rain Forest) ที่มีเนื้อที่กว้างใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ใน 3 รัฐของประเทศมาเลย์เชีย.. ชื่อนี้เป็นภาษามาเลย์ซึ่งความจริงแล้วแปลว่า "อุทยานแห่งชาติ" ซึ่งความจริงแล้วป่านี้มีชื่อเก่าว่า "King George V National Park" ในสมัยที่ยังเป็นเมืองขึ้นอยู่.... . (สเล่อจริง ทำไมต้องไปฮุบประเทศชาวบ้านแถมยังไปตั้งชื่อให้เขาอีก)

อ่านเอง..
//en.wikipedia.org/wiki/Taman_Negara
//www.marimari.com/content/malaysia/popular_places/national_parks/taman_negara/tnegara.html
//www.ecologyasia.com/html-loc/taman-negara.htm

โรงแรมที่ไปพัก เขาว่าแพงที่สุดในแถบนั้น แต่ก็สวยดี เพราะมันอยู่แถบที่เป็นป่าไม่ใช่ด้านนอก งบที่ได้มันก็มีพอด้วย
//www.tahan.com.my/tamannegara/mutiararesort.asp

อ่า เริ่มเลยละกัน
เห็นมั้ยน่ะ หัวฝรั่งใหญ่เป่งกับหมวกเล็กจิ๋วสีชมพู //นั่นหัวของเจ้านายอีกแผนกนึงอ่ะ เขาเป็นคนตลกๆน่ารักดี

อ่าๆนะๆ เข้าเรื่องรถออกวันศุกร์เช๊า~~ ตีห้าเพื่อนข้าพเจ้าขับรถมารับที่คอนโด เพราะพวกเราเป็นคอมมิตตีเลยต้องไปถึงบ.ษัทก่อน แล้วก็นั่งรถไปเป็นเวลาประมาณ 5 ชั่วโมง มีพักบางระหว่างทาง.. นี่คือวิวแรกที่เห็น ตอนที่ลงจากรถแล้ว ก็เดินไปที่ท่าเรือพื้นข้างล่างที่เห็นคนเดินเป็นกลุ่มๆนั้นเพื่อนๆหนูเอง พยายามแบกกระเป๋าอันใหญ่หนักเดินไปบนพื้นก้อนหินแม่น้ำที่ใหญ่เป่งๆ ลำบากมากกกกรูปนี้ซูมไปที่ฝั่งตรงข้ามเยื้องๆไปแสดงให้เห็นว่าปากแม่น้ำ 2 ฝั่งมาบันจบกัน (มันไม่ใช่แม่น้ำหรอกมั้ง แต่ช่างเถอะ) ฝั่งนึงเป็นสีเหลืองทรายๆ อีกฝั่งเป็นสีเขียวๆน้ำตาลๆของใบไม้นี่คือท่าเรือของโรงแรมงิ๊ พวกเราก็ต้องแบกกระเป๋ากันขึ้นไปเนี่ยแหละ เหนื่อยยยยตั้งกะยังไม่เริ่มรายการ = =bสภาพห้อง มีโต๊ะเครื่องแป้ง มีโซฟา มีแอร์ มีที่อุ่นน้ำร้อน กาแฟห่อ ไม่มีทีวี ไม่มีตู้เย็น ราคาคืนละ RM 350 คูณ 10 เป็นเงินไทยอันนี้หลังคา.. ทำไมมันมีไอ้แท่งๆนี้ด้วยก็ไม่รู้ มันคืออะไรหว่า..ห้องน้ำที่ใหญ่โตมะโหราญ เปิดประตูมาเห็นที่อาบน้ำมีผ้าม่านขั้น แล้วก็มีโถส้วมกับอ่างล้างหน้า ที่แทบจะไม่มีที่จะวางของ แถมโรงแรมยังเอาแก้วมาวางไว้อีก ที่ว่างก็เอียงกระเท่เล่ แก้วไม่ร่วงมาแตกก็บุญเท่าไหร่แล้ว..เข้าบ้านล้างหน้าล้างตา เก็บเข้าเก็บของเสร็จก็ออกมาหม่ำข้าวกลางวัน เจอครอบครัวหมูป่า กำลังหาข้าวกลางวันหม่ำเหมือนกัน น่าร๊ากกกกนี่ระหว่างทางจากตัว lobby กับ cafeteria ของโรงแรมกับส่วนที่เป็น shaley ก็บ้านพักของเราน่ะแหละ เขาเรียกกันงี้


หลังเข้าเที่ยง พวกเราก็เริ่ม activity แรก คือการไปเดินถ่ำ วู๊ว ทุกคนได้รับแจกหมวกพร้อมแว่นกันแดด กระเป๋าเป้ใบเล็กๆแขวนป้ายชื่อ ที่ข้างในมีเสือยืด ถุงมือ ไฟฉาย และเสื้อชูชีพ ใครจะใช้ก็ได้ไม่ใช้ก็ได้ (แต่ก็ต้องใช้แหละ) ก็ต้องนั่งเรือไปก่อนนะ.. คุณลุงไกด์แนะนำให้ใส่รองเท้าผ้าใบและกางเกงขายาว เพื่อป้องกัน ทาก ดูดเลือด อันนี้ให้ดูเพื่อนเขามีรองเท้ากันทากเท่ห์ๆทางเดินเป็นแบบนี้แหละ แฉะๆ ชื้นๆ ป่าชุ่มชื่นดี ไม่ร้อน แต่ก็เหงือออกเยอะเลย เพราะมันชื้นอ่ะต้นขิงป่า (Wild Ginger)ในถ่ำก็ เปียกๆ มีค้างคาวเต็มเลย มีขี้ค้างคาวบนพื้นละก็หิน เข้าไปก็ต้องไถๆไต่ๆไปตามหิน ไปเรื่อยๆๆๆๆจนออกไปอีกด้านนึง กางเกงที่ใส่ไปก็หมดสภาพ ไม่สามารถใส่ได้อีกต่อไปในทริปนี้ หะหะหะ ถ่ายผีเสื้อเกาะเท้าหนู อิอิสภาพตูดดดดกางเกงที่เน่าๆเพราะอยู่ในถ่ำก็ไถไปเรื่อย หะหะหะ


กลับบ้านไปอาบน้ำอาบท่า เปลี่ยนเสื้อ แล้วก็ออกมาทำกิจกรรมที่สอง คือการเดินป่าตอนกลางคืน (Night Jungle Walk) ป่าก็ติดๆกับโรงแรมนั้นแหละ เขาทำเป็นทางเดินเข้าไป จุดประสงค์หลักนี้คือ การเดินดูสัตว์และแมลงที่ออกหากินตอนกลางคืน นำโดยไกด์ที่เราจ้างไว้ กิจกรรมนี้มีการแข่งขันกันคือ แบ่งเป็น 4 กลุ่ม.. กลุ่มไหนได้จำนวนสัตว์แมลงและพันธ์พืชได้มากที่สุดชนะ พืช 2 คะแนน แมลง 4 คะแนน สัตว์ 6 คะแนน ข้าพเจ้าไม่ได้ถ่ายมามากนักหรอกนะ เพราะเป็นคนเดินหาซะมากกว่า

ภาพนี้ต้นมันมือเสือมั้ง ? พี่ไกด์เขาบอกว่ามันชื่อว่า เท้าแพะ หรือ มือเสือ อ่ะเห็นรูปนี้มั้ย ???มันคือราเห็ด ที่ขึ้นตามไม้ ซึ่ง เรืองแสงได้ ตอนมืดๆ อุปกรณ์รายการนี้ก็เหมือนเดิม รองเท้าเดินป่า ไฟฉายกับกล้องดิจิตอลน้องงูต้น Tongkat Ali เขาว่ากันว่าเป็นยาปลุก sex อย่างไวอาการ์ อะไรพวกนี้อ่ะ แต่เขาต้องใช้ราก ของมันเท่านั้นนะ ที่จะมาทำยา

สนใจอ่าน
//www.forestry.sarawak.gov.my/forweb/ourfor/flora/pp/selong.htm
//www.medicinehunter.com/tongkat_ali.htm

จบรายการ... . ไปนอน


เช้าวันรุ่งขึ้น วันเสาร์ หลังจากกินอาหารเช้าที่โรงแรมแล้ว พวกเราก็นั่งเรือไปทำกิจกรรมต่อไป หะหะ ตอนแรกถ่ายรูปนี้ก็ประหลาดใจ.. ความจริงแล้วมันไม่ได้หนาวหรือมีหมอกหรอกนะ แต่เลนซ์ด้านนอกมันมีละออกน้ำเกาะน่ะก็นั่งเรือกันไป น้ำมันก็แรงเหมือนกันนะ ก็อย่างที่เห็นถึงแล้ว Canopy Walk มันคือการเดินบนสะพานไม้กระดานที่ทอดไประหว่างต้นไม้สูงๆ
ซึ่งสูงงงงงงงงงงงงง มากกกกก รูปนี้คือจุดเริ่มต้น สูงแค่ตึกสองชั้นพอออกไปซัก 50 เมตร เขาก็จะมีป้ายบอกว่าให้คนต่อไปเดินได้ แล้วระยะทางระหว่าง platform หนึ่งๆก็จะประมาณ 100-200 เมตรได้ ภาพนี้คือภาพที่ได้จาก platform บนต้นไม้เอาไว้ชมวิวอีกมุมนึงอือ ระยะทางระหว่าง platform งานนี้มีการแข่งขันอีกเหมือนกันคือ เราเอาซองจดหมายแขวนไว้ที่ platform ต่างๆไว้ให้แต่ละทีมหยิบไปในซองจะเป็น puzzle ที่บอกว่าจะต้องทำอะไรในเกมส์ต่อไป ซึ่งก็คือการหาสัตว์ระหว่างทางที่กลับบ้าน สัตว์ที่ต้องหาความจริงแล้วเป็นตุ๊กตาพลาสติก ที่พวกเราแอบไปซ่อนไว้ระหว่างทาง หะหะหะหะ


จบงาน กลับบ้านไปอาบน้ำ (อีกแล้ว) แล้วออกมากินข้าวกลางวัน เพื่อไปต่อรายการต่อไป อิอิระหว่างทางเดินไปกลับในโรงแรมเหมือนเดิมนั้นแหละ เอ๊ะ เห็นดอกไม้สีเหลืองๆนี่มั้ย ????เนี่ยะ เอากล้องไปจ่อใกล้ๆก็เป็นเงี้ยะแหละ น่ารักเน๊อะ~~ (ถ้ามีคนมาเห็นท่าทางที่ฉันถ่ายภาพนี้ก็คงขำแน่ๆ เพราะลงไปกองอยู่กับพื้น หะหะ)
หลังมือเที่ยง กิจกรรมต่อไปคือการไปเยี่ยมคนป่าพื้นเมือง ดูการอยู่อาศัยของเขาและ ทำกิจกรรมที่นั่นนี่คือตอไม้ที่กลายเป็นฟืน..อุปกรณ์จุดไฟ และ ลูกดอกอาบยาพิษของคนป่านี่คือที่เป่าลูกดอก กับ... . เครื่องดนตรี?บ้านใบจากใบมะพร้าวนี่เขากำลังขูดใยไม้ไผ่มาทำเป็นเชื่อไฟอยู่นี่เขากำลังจุดไฟให้ดู ตอนแรกก็เอากิ่งไผ่มาถูกๆกับไม้ที่เจาะรูไว้ด้านล่างใส่เชื้อไฟไว้นิดหน่อยมีควันที่ไม้แล้วก็เอามาเค๊าะลงใบไม้แห้งที่มือเยื้อไผ่อยู่แล้วก็เป่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆให้ไฟมันติดเป็นควันโขมงแบบนี้แหละ แล้วสุดท้ายก็...กลายเป็นไฟไปแบบนี้เลย ว่าแล้วก็เอากิ่งไม้แห้งมาสุมๆๆๆ ก็จะได้ไฟกองโตในที่สุดว่าแล้วพวกเราก็แจกอุปกรณ์ การยังชีพให้แต่ละกลุ่ม ก็จะมีอุปกรณ์สำหรับจุดไฟ อุปกรณ์สำหรับกลองน้ำ อุปกรณ์สำหรับตั้งไฟเสร็จแล้วก็ดูคนป่าสาธิตการเป่าลูกดอก และก็ลองไปเป่าดู เสร็จแล้วก็พอดีมีคนอีกกลุ่มนึงเขาเล่น Rapid Shooting กัน.. มองไม่ออกใช่ม้ารูปนี้คือ เขาสาดน้ำกัน แล่นเรือปาดกันไปมา แล้วก็สาดน้ำใส่กัน แล้วระยะทางมันเป็น น้ำแรงๆด้วยอ่ะ ไอ้ตัวน้ำนั้นเองก็สาดเราไปด้วย หะหะหะ สนุกดี จบรายการคนป่าพวกเราก็ไปเล่นมาด้วยเหมือนกัน เรือข้าพเจ้ามีผู้หญิงทั้งหมด 4 คนเรือผู้ชาย สองลำเลยโดนรุม ยังไม่พอไกด์ในเรือเป็นคนทรยศอีก สาดน้ำใส่พวกเรา ซะงั้น ขากลับฝนตก หนักมากกกกกกกกกกกกกกก แต่ สนุก !!!!
กลับไปอาบน้ำแต่งตัวออกมากินข้าวเย็นพร้อม เล่นรอบกองไฟ อันนี้ไม่มีรูปจ่ะ เพราะมีแต่รูปคน (ห้ามเปิดเผย) เอารูปน้องหมูไปแทนละกัน พอดีมันมาเดินกินอะไรอยู่หลังบ้านนี่ตัวลูก


วันรุ่งขึ้นวันอาทิตย์ วันพักผ่อน.. หม่ำข้าวเช้าเรียบร้อยก็นั่งเรือเข้าไปในป่า น้ำคราวนี้เป็นน้ำสีใบไม้เน่า แต่ใสนะบางช่วงน้ำตรงกลางก็จะแรง ดังนั้นเรือของเราก็เลยต้องล่องไปตามแนวต้นไม้เนี่ยะ น้ำมันแรงแบบนี้อ่ะป่าเป็นแบบนี้อ่ะถึงแล้วเราก็ลงเดินป่ากันไปแป๊ปนึง นี่รูป Termite (คนไทยเขาว่ามันเป็นปลวก) แต่มันเหมือนมดเลย ดุด้วย คนโดนกัดปุ๊ปก็จะเห็นเป็นรอยเขี้ยวใหญ่ๆเลย พอเจอเจ้าพวกนี้เดินขวางทางอยู่ ก็ต้องวิ่งงงงกันเลยล่ะถึงแง๊ววว~~~ น้ำตกน้ำแรง..มีคนกล้าลงไปเล่นด้วย คือ ด้านหน้าเขาติดป้ายไว้ว่าห้ามเล่นน้ำน่ะตรงจุดนี้เขาว่ามีคนตกลงไป แล้วก็เลยหายไปเลยสามวันค่อยเจอ จบตรงนี้ พี่ไกด์เขาก็พาตรงที่เล่นน้ำได้ เป็นที่ตื่นๆ แต่มีส่วนลึกที่ พอลงไปแล้ว ขนาดผู้ชายก็ไม่สามารถว่ายน้ำต้านได้เหมือนกัน แม้ผิวน้ำจะดูไม่ค่อยแรงก็เถอะ
ล่องเรือขากลับ พวกเราไปแวะที่ Fish Sanctuary คือที่ๆเขาห้ามตกปลาแต่ให้คนมาเลี้ยงได้เป็นทานน่ะ ตามวัดของเมืองไทยเงี้ยะ รูปนี้เห็นไม่ชัดใช่ม้าขยายจ่ะขยายอีกจ่ะ
จบรายการก็ Check Out ขนกระเป๋ากลับบ้าน และแล้วพวกเราก็ได้รู้ว่า เขามีที่ขนกระเป๋าให้ด้วยน่าหว่า หนอยดันปล่อยให้เราแบกกระเป๋าขึ้นไปเอง เฮ๊อะนั่งรถกลับบ้านแล้วรูปสุดท้าย ท้องฟ้าสีสวย กับภูเขาประหลาดๆ


จบเล๋ว ~ !!! สนุกมาก !!!


Create Date : 16 กันยายน 2549
Last Update : 17 กันยายน 2549 0:58:03 น. 8 comments
Counter : 3464 Pageviews.

 
สวัสดีตอนเช้าของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า


คิดถึงเธอ... อย่างใจคิด
ห่วงใยเธอ....อย่างใจนึก
อาทรเธอ .....อย่างใจหวัง
ห่วงหาเธอ..ทุกวันไม่เว้นวาย** ขอให้มีความสุขกับคนที่คุณรักนะจ้า **โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 17 กันยายน 2549 เวลา:15:06:58 น.  

 
จ๊ะเอ๋.... ไปดูปลา.... กะ.... บัดดี้... ไหมคร๊าบโดย: อ้วนดำปื๊ดปื๊อ วันที่: 18 กันยายน 2549 เวลา:11:53:54 น.  

 

...ป๋มพาพี่มีโอมาแนะนำตัวคับ...

...ซาหวัดดีค่ะ หนูชื่อ"น้องมีโอ"ค่ะ...

...พี่สบายดีไหมคะ ทานข้าวยังมาทานฟิกกี้กะน้องมั้ยคะ...

...ม่ามี้บอกว่าน่าสนุกนะคะ แต่คนอืดอ้วนอย่างม่ามี้สงสัยลิ้นห้อยแน่ๆ...โดย: "ดำเกิง"ของป้าหู้ฮับ (fifty-four ) วันที่: 18 กันยายน 2549 เวลา:19:19:21 น.  

 
ได้บรรยากาศมากๆ เลยค่ะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 19 กันยายน 2549 เวลา:0:42:59 น.  

 
โอวน่าหนุก มีพาไปเที่ยวด้วย


โดย: 'vil IP: 124.120.152.42 วันที่: 19 กันยายน 2549 เวลา:13:51:59 น.  

 
ขอโทษที่หายไปนานเลยค่ะ
มัวแต่หลงพระเอกซีรีย์ใต้หวันอยู่

สบายดีใช่มั้ยคะ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ
เข้าไปฟังเพลงได้เรื่อย ๆ เลย


โดย: Susie วันที่: 25 กันยายน 2549 เวลา:11:06:49 น.  

 
เลย สนุกไปด้วยเลยค่ะ

ไม่ค่อยได้มีโอกาสไปแบบนี้เลยสบายดีใช่มั้ยคะ


โดย: varissaporn327 วันที่: 28 กันยายน 2549 เวลา:20:09:57 น.  

 
ดอกเหลืองๆ แจ่มสุด


โดย: Rei IP: 203.209.124.56 วันที่: 14 ตุลาคม 2549 เวลา:12:51:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

whatafatcats
Location :
Selangor Malaysia

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add whatafatcats's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.