Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2550
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
8 พฤษภาคม 2550
 
All Blogs
 
ไปเที่ยวนครวัด นครธม : Part 2 : 2007.05.05 แวะไปเที่ยวโตนเลซาบก่อน

ถึงตัวโรงแรม Angkor Star Hotel อยู่ใจกลางเมืองเสียมเรียบ เป็นโรงแรมระดับ 3 ดาว แต่สภาพน่าอยู่มาก ห้องหับไม่มีกลิ่นอับ มีน้ำร้อน ทีวี ตู้เย็น แอร์ น้ำเปล่าฟรีสองขวด รองเท้าเดินในห้อง แปลงสีฟัน ยาสีฟัน หมวกอาบน้ำ สบู่ แชมพู ครีมนวด น้ำร้อน tub ครบครัน มีอาหารเช้าฟรีให้ตามจำนวนคืนที่ค้างPicture from: //www.channels.nl/36833b.html
Official website: //www.radiusangkorstar.com

ห้องของพวกเราเบอร์ 406 อยู่ชั้นบนสุดติดลิฟ วิวที่เห็นจะเป็นเมือง เข้าใจว่า หลังจากนี้ไปปีหน้าคงได้เห็นแค่ตึกของอีกโรงแรมที่กำลังสร้าง ^^"วางกระเป๋า ล้างหน้าล้างตา เข้าห้องน้ำ เอาเสื้อผ้ามาแขวนตู้เรียบร้อยแล้ว พวกเราก็เตรียมกระเป๋าสะพาย พร้อมกล้อง น้ำขวดของโรงแรม หมวก และหนังสือคู่มือ เตรียมตัวเดินทาง
คู่มือบอกว่า รถสามล้อเครื่องที่เรียกว่ามอเตอร์ดุ๊ป ราคาถูก และสามารถต่อลองให้วิ่งไปที่ไหนๆก็ได้ในตัวเมือง พวกเราจึงไม่ได้รับข้อเสนอของทางโรงแรมในวันแรก และเดินออกมาข้างหน้าเพื่อหารถรับจ้างด้วยตัวเอง

แค่เดินออกมาปุ๊ป ก็มีรถสามล้อเครื่องแบบนี้มาเกยทันที คุณลุงคนขับตัวตุ่ยนุ้ย ถามอย่างยิ้มแย้มว่า

"จะไปไหนครับ ราคาต่อลองได้นะ" (เป็นภาษาอังกฤษ)
พวกเราบอกไปด้วยความลังเล "จะไปโตนเลซาบอ่ะคะลุง"
ลุงคิดอยู่ไม่กี่วินาที "6 $ ไปมั้ย?"
พวกเราหันหน้ามายิ้มให้กันด้วยสายตาอยู่เสี้ยววินาที ไปค่ะ !!

ลุงยิ้มร่า กุรีกุจอชี้มือให้พวกเราขึ้นไปนั่งบนรถพ่วงที่ เกี่ยวไว้กับมอเตอร์ไซของแก แล้วก็หันมาถาม

"Are you ready ?"
"Yes!" พวกเราตอบพร้อมกัน !

สามล้อเครื่องวิ่งไปตามถนนในเมือง ผ่านร้านค้าต่างๆ มองๆไปแล้วเหมือนเมืองในต่างจังหวัดบ้านเราซักพัก รถสามล้อเลี้ยวออกนอกถนนปูน ลงไปถนนดินลูกรัง ขโยกแขยกดีเหลือเกิน บ้านเรือนก็เปลี่ยนจากตึกแถวกลายเป็นกระต๊อบอ๊อบแอ๊บ เด็กๆถอดเสื้อตัวแดง วิ่งเล่นบ้าง ลงไปเล่นในน้ำคลองสีขุ่นๆบ้างขับไปซักพัก ลุงก็ไปจอดที่(อยากจะเรียกว่า)ศาลากลางทาง เป็นสถานที่เก็บค่าเรือล่องทะเลสาป คนละ 15 $ แล้วก็นั่งรถลุงเขาต่อไป ต่อไป ต่อไป... . .รถโยกเยกๆไปนานน๊านนาน คุณลุงกังวลว่าพวกเราจะนั่งไม่สบาย ตะโกนถามไปเป็นระยะๆ "Are you OK?" พวกเราดีใจกับ ความใจดีของลุง ตอบไปเสียงใส "OK!"

มันก็ยังนานน๊านนนนนนนนาน ดิฉันเริ่มมีวิญญาณ dokkie เข้าสิง งึมงำกับอุ้ม "Are we there yet?" ... . . "Are we there yet?" .... . .. . "Are we there yet?" ซักพักก็ อ๊าย มีวัดด้วย ! อยู่บนภูเขา เริ่มเห็นของแบบนี้เป็นสัญญาณว่าใกล้ถึงแล้ว (เดาไปอย่างนั้นเอง แต่มันกลายเป็นเรื่องจริง) รถเลี้ยวเข้าไปบริเวณท่าเรือคิดในใจ 'นี่เหรอทะเลสาป' (น้ำขุ่นเป็นสีดินลูกรัง) แท้ที่จริงแล้วมันคือคลองที่จะต้องล่องไปสู่ทะเลสาปอ่ะนะ คนขับเรือเดินมารับพวกเราถึงที่รถยิ้มแย้มแจ่มใส ลุงคนขับรถมอเตอร์ดุ๊ปพูดติดตลกว่า "See you!... . .. Tomorrow?" "เฮ๊ยยยย !!" พวกเราอุทานพร้อมกัน กับความขี้เล่นของลุง (ไม่ได้นะลุงอย่าทิ้งกันอย่างงี้ เพราะหนูเริ่มเครียดกับความกันดาลของแถวนี้แง๊ว) เป่าลุงเขาล้อเล่น คงรู้ว่าพวกเราช็อค (เล็กๆ)

เราสองคนเดินลงไปในเรือลำหญายยยยจะได้มากกว่า 20 ที่นั่ง มีเครื่องอยู่ด้านท้ายเรือ มีห้องน้ำให้ด้วย แล้วเรือก็ออกเลย เอ๋า ไม่ต้องรอผู้โดยสารคนอื่นๆเลยนะเนี่ยะคนขับเรือเป็นเด็กหนุ่มๆอัธยาศัยดีอีกคนนึง เขาพาล่องเรือตามลำคลองโคลนไปเรื่อยๆหลุดออกจากส่วนที่เป็นท่าเรือ ก็มีบรรดาโรงเรียนที่ชาวต่างชาติ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี ฝรั่งเศษ มาช่วยปลูกสร้างไว้ให้ ด้วยกลัวว่าเด็กๆแถวนี้จะไม่ได้เรียนหนังสือกัน โรงเรียนทั้งหลายนี้เป็นโรงเรียนโปะ คือลอยอยู่บนน้ำบางโรงเรียนมีสนามฟุตบอลอยู่ชั้นสองผ่านคลองออกไป โหววววววววววววว นี่เหรอทะเลสาป มันเป็นน้ำ ที่กว้างออกไปลุดลูกหูลูกตา บางด้านยาวขนาดที่ไม่สามารถเห็นแผ่นดินของอีกฝั่งได้ในทะเลสาป ชาวบ้านก็ยังสร้างบ้านของตัวเองลอยอยู่เป็นโปะ มีทั้งโปะบ้าน และ โปะสวนครัว มีบริเวณที่ทำการประมง มีร้านขายของชำ มีโบสถ์ฝรั่ง มีร้านอาหาร ลอยอยู่ด้วยกัน เป็นหย่อมๆ ฝนเริ่มตกปรอยๆเด็กที่นี่คงว่ายน้ำกันเป็นตั้งแต่เกิด น้องคนนึงสามารถพายกระละมังได้ด้วย ว๊าววว อเมสซิ่ง ว่าแล้วก็หยิบกล้องขึ้นมาชักภาพน้องเขาทันที แต่พอเขาพายมาถึงเรือแล้วก็เกะเรือไว้พูดทันทีว่า "1 Dollar"ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ .. . . (^____^bbbbbb) ตามหนังสือเปะ นี่เป็นครั้งแรกที่เราได้เจอด้วยตัวของตัวเอง (ถ้าไม่นับพี่ตรวจคนเข้าเมือง) ดิฉันเลยถอยกรูดออกมาด้วยความงก (ไม่ช๊าย)น้องคนขับไม่สนใจ ขับเรือเข้าไปบริเวณที่เป็นบ้าน ชี้ให้ดูร้านขายของชำขนาดใหญ่ๆ "Super Market" พวกเราก็ โอ่.. . (ถ่ายรูป) แล่นไปอีกหน่อย "Small Super Market" เจ้าตัวพูดเองหัวเราะเอง พวกเราเลยหัวเราะไปด้วยเรือล่องไปๆ ผ่านบ้านบนน้ำ ชาวบ้านเมื่อเห็นว่ามีเรือผ่านมา ก็ชะโงกดูบ้าง เดินออกมาโบกมือให้บ้าง กล้องดิฉันถ่ายวิวติดเจ้าอุ้ม ถ่ายเจ้าอุ้มติดวิวไปรูปสองรูป เจ้าอุ้มพยายามชักกล้องด้วยความไวพยายามจะถ่ายข้าพเจ้าติดวิวกะเขามั่ง แต่ข้าพเจ้าไวก่า หะหะหะ "ถ่ายรูปให้มั้ย?" น้องคนขับถาม "โอเก!" เจ้าอุ้มไวเป็นปลา (ไม่ใช่ลิง) รีบตะกายไปนั่งประจำที่ตรงหัวเรือทำหน้าตาแป๋วแหว๋วรอกล้องทันที ข้าพเจ้าไม่สามารถเลี่ยงได้ จึงยุรยาทออกไปด้วยเกรงว่าหากกล้องตัวเองมีใบหน้าของตัวเองอยู่จะเป็นผลร้ายกับตัวกล้องได้ (แชะ) .. . รู้สึกเหมือนวิญญาณได้โดนแบ่งไปอยู่ในนั้น 0.01% แล้วน้องคนขับถามว่า (เป็นภาษาอังกฤษ) "รู้จักคล๊อกโคไดมั้ย?" รู้สิ "แล้วสเน็กล่ะ อยากดูมั้ย" อยากดูว์ๆ "อือ พาไปได้นะ มันเป็นร้านอาหาร แต่ต้องซื้อน้ำของเขารู้มั้ย? แค่ 1 dollar" เหรอ ไปสิๆ

ไม่ใช่อะไร มันก็เป็นกิจกรรมที่ควรจะทำ ถ้าเขาเสนออ่ะนะ ไม่ได้มีหลักการอะไรหรอก

เรือล่องไปเทียบกับโปะร้านอาหาร น้องรีบขึ้นไปผูกเรือ แล้วยื่นมือมารับพวกเราให้ปีนขึ้นไป อ่าน้า~~~ นานน๊านจะมีคนทำตัวเป็นสุภาพบุรุษให้ ดิฉันต้องทำตัวเป็นสุภาพสตรีซะหน่อย อิอิ"นี่ไงจระเข้" โอ๊วววววววววววววว เยอะว่ะ ตัวยังไม่ใหญ่ แต่ถ้ากัดแล้วคงเป็นแผล ใหญ่เลยทีเดียว มันจะหลุดไปได้มั้งไม่เนี่ยะ (คิดในใจ)"เลี้ยงปลามั้ย" หื๋อ ปลา? "นี่ไงปลาอยู่ตรงนี้ ชี้ไปอีกช่องนึงระหว่างโปะที่เป็นน้ำนิ่งๆ น้องเปิดกระป๋องที่มีเศษปลาตัวเล็กๆตักขึ้นมาช้อนนึงแล้วโยนลงไป เย๊ย~ สิ้นเสียงดิฉัน ง่ำๆๆๆๆๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ง่ำๆๆ ๆ ๆ ๆๆๆๆๆๆ ๆ ๆ ๆๆ (เสียงปลากินเศษปลา ไม่รู้จะบอกว่าเป็นเสียงแบบไหน) น้ำนิ่งๆกลายเป็นจรจลปลาแย่งกันกินอาหารจนกระเซ็นขึ้นมาถึงหน้าของพวกเราได้ หะหะหะหะ

ให้อาหารปลาเรียบร้อย น้องก็บอกว่า "ไปซื้อน้ำในร้านนะ ข้างบนหลังคาก็ขึ้นได้ เราจะรออยู่แถวนี้แหละ" อากาศอ้าวๆ ร้อนๆ ทำให้พวกเราเห็นด้วยกับการหาน้ำเย็นๆกินยิ่งนัก พนักงานในร้านยื่นถาดน้ำหวานมาให้หนึ่งใบ บนถาดมีน้ำหวาน เบียร์หลากหลายชนิด ดิฉันไม่ค่อยถนัดน้ำหวานกระป๋องเลยเลือก Coke เขมรมากิน เจ้าอุ้มเลือกน้ำ ตาลสดกระป๋องเปิดกระป๋องไป ตามองบันไดขึ้นหลังคาไป กินไปอึกนึง ขึ้นเลยดีกว่าอยากรู้ๆ บันไดแคบแค่ไม้หน้าสาม ต้องค่อยๆปีขึ้นไป หลังคาเป็นสังกระสีเรียบๆที่หุ้มเนื้อไม้ที่เป็นหลังคาจริงๆไว้ เลื่อนแปรดๆ เพราะฝนยังตกอยู่ปลอยๆ ทำให้ต้องเดินไปด้วยอัตราความระวังเพิ่มเป็นสองเท่า บนหลังคาก็ยังมีที่นั่งอยู่สองสามที่ แล้วก็ยังมีอีกชั้น ให้ปีขึ้นไปสูงสุด แน่นอน ดิฉันไม่พลาด ข้างบนคงวิลสวยกว่าอ๊า~~~~~~~~ อากาศดีจังเลยน้า~~~~~~~~ !!! ฝนตกๆก็เลยเย็นๆ อยู่บนสุดแล้วอากาศก็ดีขึ้นไปอีกหน่อยนึง ไปตามเจ้าอุ้มดีกว่าเจ้าอุ้มเอาถุงพลาสติกหุ้มนิ้วโป้งที่มันเป็นแผลทั้งสองข้างแล้วก็ตามขึ้นมา ด้วยอัตราความระวังสองจุดห้าเท่า (แผลอะไรเหรอ? ไม่เล่าอ่ะ เพราะความโก๊ะของมันก่อนจะมาเขมรแหละ) ถ่ายรูปกันไปรูปสองรูป แล้วก็ลงไปดูของที่ระลึกในร้าน เดินออกมาจะขึ้นเรือ

น้องถาม "อ๊าว ไม่ดูงูเหรอ?" ไหนอ่ะ ? "ไม่เอาอ่ะพี่ปอ" อุ้มงอแง เอ๋ มันไม่ชอบงูเหรอ ไม่สน ไปๆ น้องยิ้มร่าพาเดินไปด้านข้างของร้าน เห็นกรงลูกหมาวางอยู่ ซึ่งในนั้นมีน้องงูเหลือมตัวย่อมๆอยู่สองตัว น่าร๊ากกกกกกกกกก

เจ้าอุ้มจำไม 03 : พี่ปอมันแลบลิ้นแผลบๆ อ๊า~ ฮือออ
พี่ปอจอมกวน 03 : อ่าว มีปัญหากับงูแลบลิ้นอีกแน่ะ จะให้มันอ้าปากเลยมั้ยล่ะ ฮึ?

ดูงูกันไปแป๊ปเดียว เจ้าของน้องงู ตัวน้อยๆ วิ่งเข้ามาโวยวายเป็นภาษาเขมร ทั้งชกทั้งเตะน้องคนขับเรือใหญ่ น้องคนขับเรือหัวเราะ เอามือยันหัวไว้ "You are a boy!" เจ้าตัวเล็กหน้างอ "She is a girl, right? So pretty." สัญชาติยาณความเป็นผู้หญิง พวกเราเลยต้องช่วยส่งเสริมเด็ก ในใจก็คิดว่ามันคงจะไม่มีเด็กกระเทยอย่างบ้านเราหรอกนะ (อย่าตกใจน้องเขาเป็นเด็กผู้หญิงจริงๆน่ะแหละ) เจ้าตัวเล็กขู่ฟ่อๆ อย่างกะงู พวกเราก็เลยต้องเฟดออกมาก่อนจะโดนฉก อือ.. . ท่าทางจะเป็นคนสวยในอนาคตน้องคนขับแกล้งเด็กได้ สบายใจ เดินนำริ่วกลับเรือ อ่อ นี่คงเป็นจุดประสงค์หลักของน้องเขาที่จะให้พวกเราหยุดที่ตรงนี้สินะ พวกเราเดินยิ้มๆตามไปอย่างสบายใจ จะว่าไปแล้วสองคนนี้หน้าตาคล้ายกันราวกับพี่น้อง หรือไม่ก็.. . . หะหะหะหะ สำหรับเรา คนเขมรคงหน้าตาเหมือนกันหมด

ขากลับ หลังจากที่หลุดออกมาจากกลุ่มแพบ้านคนแล้ว ก็เป็นพื้นน้ำว่างๆ น้องคนขับก็เลยเรียกให้ไปขับเรือแทนเขาซะเลย หะหะหะ เจ้าอุ้มมีลังเลอยู่สองวิ แต่ก็เดินไปนั่งที่คนขับทันที คันเล่งตรงนี้ เบรก? ตรงนี้ เวลาเลี้ยว? ต้องหักเยอะๆนะ ภาษาอังกฤษปนท่าทางของคุณครู กับลูกศิษย์ ดูแล้วขำๆดีเรือจะแล่นกลับเข้าไปในคลองแล้ว มีเรือสวนออกมาจำนวนนึง มีทั้งผู้ใหญ่ ทั้งเด็กวันรุ่นเป็นคนขับ ผู้ใหญ่คนนึงเห็นเรือลำเราเข้า ชี้หน้าเจ้าน้องคนขับแบบคาดโทษใหญ่ เจ้าตัวแค่หัวเราะฮึๆ แล้วหันมาบอกว่า "my friend"

พวกเราเลยได้โอกาสคุยกับน้อง ถึงเรื่องส่วนตัวบ้าง เพื่อบรรยากาศความเป็นกันเองของการเดินทางในคลองที่ยาวนานนนน"เธอชื่ออะไร" อุ้มถาม
"ชื่อ เปียะ" (ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง ตอนนี้จำไม่ได้แล้ว ขอโทษนะ)
"เราชื่ออุ้ม"
"ฮู่ม?" แหม ออกเสียงใกล้เคียง
"ปอ" (ชี้ตัวเอง)
"พอ" เออ จะเรียกอะไรก็เรียกไปเถอะ (- -#)
"บ้านอยู่ไหน?" เราถามบ้าง
"อยู่ข้างๆโรงเรียน"
"โรงเรียนอยู่ตรงไหน?" ถามต่อ จะได้เพิ่มอีกหนึ่งคะแนน
"อยู่บนถนน#@%#" (ฟังชื่อไม่ออก)
"แล้วถนน # @. ..%.. .#? อยู่ตรงไหน?" ข้าพเจ้าสวมวิญญาณจำไมจอมกวน ล่อน้องให้จนมุมตามคาด
"เออ... .. . . อยู่.. . .. . " (หัวเราะ) "ไม่รู้จะอธิบายยังไง" (ทำหน้าเขินๆ)
"อายุเท่าไหร่?"
"21"
"So young !!!" สองเสียงประสานกันแสดงความเป็นป้าของตัวเอง น้องหัวเราะขำๆ

คำถามคำตอบยังคงดำเนินต่อไปอีกเรื่อยๆ จำไม่ได้แล้วว่ามันเกี่ยวกับอะไร แต่เป็นเพราะว่าพวกเรากำลังจะจากน้องเขาไปเลยอยากจะให้มันมีความประทับใจหลงเหลืออยู่ ก่อนลงจากเรือพวกเราเลยตกลงกันออกเงินเพิ่มคนละ 1$ ให้น้องเขาไปตรงๆ

ขึ้นจากเรือมา พวกคนขับเรือถามกันใหญ่ว่าจะมาอีกมั้ย หะหะหะ ตามประสาเห็นสาวๆเดินทางตามลำพัง แหม พูดจริงๆ นี่ถ้าไม่มีเจ้าอุ้มมาด้วย ดิฉันคงไม่ได้มีประสบการแบบนี้หรอกนะเนี่ยะ~

เดินออกมาระยะนึง คุณลุงยืนโบกมือไหวๆ แซวว่า "แหมกำลังจะกลับบ้านแล้วนะเนี่ยะ" พวกเราขึ้นรถไป ดูเวลา ยังไม่เย็นเลย จากเครื่องบินลงก็ผ่านไปแค่ราวๆสองสามชั่วโมง ก่อนพระอาทิตย์จะตก เราจะทำอะไรกันดี เลยตกลงกันว่าจะถามคุณลุงต่อ (เป็นภาษาอังกฤษ)

"ไป Angkor Wad ต่อเลยได้มั้ยคะลุง?"
"ได้สิ อีก 2$ นะ ไปมั้ย?"
"ไปค่ะ !"
TO BE CONTINUE (つづく)


Create Date : 08 พฤษภาคม 2550
Last Update : 12 พฤษภาคม 2550 19:54:11 น. 3 comments
Counter : 637 Pageviews.

 
แวะมาเยี่ยมแล้วจ๊ะ ตัวรร.ที่ถ่ายด้านนอกสวยนะ แล้วจะแวะมาใหม่ ตอนต่อไปนะ Thank you.


โดย: Alisara วันที่: 13 พฤษภาคม 2550 เวลา:17:24:47 น.  

 
ทำไมสองตอนแล้วเงียบไปเลยเนี่ย?


โดย: Keng IP: 219.95.89.84 วันที่: 27 พฤษภาคม 2550 เวลา:10:59:06 น.  

 
ชิชะ ทำมาเป็นทวง. .. . ขอพักมั่งจิ ชริ

ไม่ใช่อะไร ต้องใช้เลบท๊อปอับรูปเพราะพีซีเป็นวินสองพันสาม เลยนานหน่อย เพราะตอนนี้โกรธกันกับเลบท๊อป เสาร์อาทิตย์ไม่ค่อยอยากเห็นหน้า :p


โดย: cats IP: 219.95.17.121 วันที่: 5 มิถุนายน 2550 เวลา:20:45:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

whatafatcats
Location :
Selangor Malaysia

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add whatafatcats's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.