Group Blog
ตุลาคม 2556

 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
[Glee] Season 5 episode 03 _The Quaterback_ DL and spoiler talk
Download Links : here
Eng sub: here
..."The show must go… all over the place… or something."
Finn Hudson. 1994-2013

ในที่สุด ก็มาถึงตอนที่ทุกคนจะได้มาร่วมไว้อาลัยส่งท้าย Finn Hudson เสียที

 เขาไม่ได้บอกพวกเราว่า ฟินน์ตายยังไง อย่างที่ข่าวทั้งลายเกริ่นไว้ล่วงหน้าจริงๆด้วย แต่เมื่อดูจบเราก็พบว่า มันไม่สำคัญอะไรเลย หากเทียบกับความทรงจำที่คนทั้งหลายมีต่ออีฟินน์ ตอนที่มันยังมีชีวิตอยู่ ตอนนี้ เราได้เห็นตัวอย่างว่าคนแต่ละคน มีวิธีรับมือกับการสูญเสียเพื่อน คนในครอบครัว หรือคนรักยังไง ซึ่งมันก็เห็นได้เลยว่า วิธีของแต่ละคนมันขึ้นอยู่กับธาตแท้ในตัวของคนคนนั้นนั่นเอง
ดูจบ นึกถึงคำพูดนี้เลย "เวลากลีตั้งใจจะทำให้มันออกมาดี มันก็ออกมาดีได้" เราชอบที่มีฉาก flash back น้อยมาก จนแทบจะไม่มีด้วยซ้ำ(ยกเว้นฉากตอนเคิร์ทโดนโยนลงถังขยะ) เพราะมันเท่ากับว่า ผู้สร้างไม่ได้แถเอาของเก่ามาถัวเวลา 42 นาทีอันมีค่าของตอนนี้ และทุกอย่างเป็นการทำขึ้นใหม่เพื่อตอนนี้จริงๆ แต่มันทำให้เราสามารถสร้างภาพแฟลชแบคขึ้นมาในใจเราเองได้หมดเลย และทุกอย่างก็แจ่มชัดมาก
ขึ้นเรื่องมา ถึงแม้เปิดมาเราจะได้เห็นเด็ก Glee ทุกคนมาร่วมไว้อาลัยFinnด้วยกัน ด้วยเพลง Seasons of Love แต่เรื่องราวของตอนนี้ เน้นไปที่ความทรงจำของคน 5 คน คือ เคิร์ท ซานทาน่า พัค ครูชูส์ และราเชล ซึ่งในความคิดของเรา เป็นตัวเลือกที่ใช่ที่สุดเลย
..

Kurt
..
ขอพูดถึงเคิร์ทก่อนแล้วกัน และคงพูดยาวที่สุด เพราะขอเหมารวมถึงสมาชิกในบ้านเคิร์ทด้วย อีกอย่าง ก็เพราะฉากที่ Powerful ที่สุดสำหรับเราในตอนนี้เลยคือ ฉากพ่อแม่ลูกของบ้านHummels ช่วยกันเก็บของของฟินน์นั่นเลย แบบว่าเราน้ำตาแตก ร้องไห้แบบ ugly subbing จนต้องกด pause เพราะมันมองหน้าจอไม่เห็นแล้วอ่ะ

...
ตอนที่ป๋าเบิร์ทบอกว่า เสียใจที่น่าจะกอดฟินน์ให้มากกว่านี้ เราก็มานึกดู กับเคิร์ทเนี่ย ป๋าจะกอดได้บ่อยมาก กอดได้ตลอดเวลาอย่างเป็นธรรมชาติเลย แต่การที่กอดเคิร์ทเยอะกว่า มันไม่ใช่เพราะว่าเคิร์ทเป็นลูกแท้ๆ เลยรักเคิร์ทมากกว่า กอดเยอะกว่า อะไรแบบนั้น แต่เราคิดว่า เพราะสำหรับป๋า เคิร์ทคือคนที่ป๋ากอดมาตั้งแต่เกิด คือลูกน้อยที่พ่อจดจำไว้ว่าจะปกป้องไปตลอดชีวิต ป๋าเลยแสดงออกถึงความรัก ความห่วงใยได้อย่างเต็มที่ เคิร์ทเองก็อ้อนพ่อได้เต็มที่เหมือนกัน  แต่พอกับฟินน์ อารมณ์ป๋าคงออกแนวแมนๆ เหมือนเป็นลูกผู้ชายที่พ่อก็รัก ก็่ห่วง แต่เพราะฟินน์ก็ไม่ได้ออกแนวอ้อนพ่อแบบเคิร์ทมั๊ง มันก็เลยไม่ได้รู้สึกว่าจะต้องกอดกันอยู่ตลอดเวลาอะไรแบบนั้นรึเปล่า ประมาณ "ลูกผู้ชายเขาไม่กอดกันพร่ำเพรื่อ" อะไรแบบนั้น
..
ส่วนเคิร์ทเอง เราว่าในบรรดาเด็กกลี เคิร์ทคือคนที่รับมือกับการสูญเสียได้อย่างเข้มแข็งที่สุด อาจเป็นเพราะเคิร์ทคือคนที่เจอกับความสูญเสียมามากกว่าใครละมั๊ง

...
 ที่จริงเคิร์ทกับฟินน์ ผ่านความทรงจำร่วมกันมายาวนานมากเลยเนอะ ตั้งแต่ฉากแรกของGlee ep.1 ซีซั่น1 ก็เป็นฉากที่ฟินน์กับพัคจับเคิร์ทโยนลงถังขยะ จนมาฉากสุดท้าย(เฉพาะ)ของสองคนนี้ ก็คือสองคนพี่น้องยืนกอดกันตอน The Break-up อ่ะ

ถึงอีฟินน์จะทำตัวงี่เง่าอยู่เป็นระยะ แต่ฟินน์ก็เป็นผู้ชายคนแรกที่เคิร์ทแอบชอบ ฟินน์เป็นผู้ชายคนแรกที่ใจดีกับเคิร์ท (ถึงจะดีแบบผีเข้าผีออกก็เหอะ)

และต่อมา อีฟินน์ก็ค่อยๆเรียนรู้ที่จะยอมรับตัวตนของเคิร์ทได้ในที่สุด ส่วนเคิร์ทก็เป็นคนที่สอน(ทางอ้อม) ให้ฟินน์ได้เรียนรู้ว่า การเป็นลูกผู้ชายที่แท้จริงมันเป็นยังไง และกระทั่งในที่สุด ก็กลายมาเป็นครอบครัวเดียวกัน รักและผูกพันกันแบบพี่น้องจริงๆ  เรายังจำตอน Big Brother ได้เลย ที่ถึงเนื้อหาจะเป็นเรื่องของเบลนกับคูเปอร์ แต่เคิร์ทก็ได้แบ่งปันความรู้สึกแบบพี่น้องระหว่างเคิร์ทกับฟินน์ให้เบลนรู้ด้วย ว่า  เคิร์ทกับฟินน์ถึงจะทะเลาะกันทุกวัน มองอะไรไม่เหมือนกันซักอย่าง แต่ลงท้ายแล้ว สองคนพี่น้องก็ยังเข้าข้างกันและกันเสมอ และเคิร์ทรักฟินน์ในฐานะพี่ชายมากด้วย ทำให้นึกถึงตอนเก่าๆเลย

ภาพนี้ เราชอบมากเลย ยิ้มของอีฟินน์ที่เอาตัวเคิร์ทเข้ามากอดวันที่เคิร์ทกลับมาเรียนแมคคินลีย์ ทำให้ตอนนั้นเราเลิกด่าอีฟินน์ไปพักนึงเลยอ่ะ
ตอนที่เคิร์ทเอาเสื้้อแจ๊กเก๊ตฟินน์มาใส่ เราแบบว่า ตายไปเลย น้ำตาน้ำมูกทะลัก และจากนั้น เคิร์ทก็ใส่เสื่้อตัวนี้ติดตัวไว้ตลอด แม้แต่พัคขอก็ไม่ยอมให้ คงเพราะเคิร์ทเห็นเสื้้อนี้เป็นตัวแทนความทรงจำที่อบอุ่นของฟินน์มั๊งนิ
..
ส่วนแครอลนั้น ไม่ต้องพูดถึง หัวอกแม่ที่ต้องสูญเสียลูกชายไปมันเป็นยังไง ความรู้สึกของแม่ทุกคนที่ต้องมาเห็นลูกชายมาจากไปก่อนตัวเอง และเวลาที่เหลือของชีวิต ก็จะต้องอยู่กับความรู้สึกที่ว่า จากนี้ไป จะไม่มีลูกชายให้เห็นหน้าอีกแล้ว..เขาเขียนบทมาได้ดีมากเลยนิ
..
ฉากที่สุดยอดมากๆอีกฉาก คือตอนที่สามคนพ่อแม่ลูกกอดกันร้องไห้นี่แหละ แบบว่า เราใจสลายไปเลย สามคนนี้เล่นได้สุดยอดมากๆ ไม่ได้ตีอกชกหัวใหญ่โต แต่มันสะเทือนใจสุดๆเลยอ่ะ

....
ซานทาน่า
วิธีรับมือกับการสูญเสียของซานทาน่าก็สมกับเป็นซานทาน่า เพราะมีทั้งกรี๊ดแตก เดินหนีไปจากกลุ่ม จนดูเหมือนว่า ซานทาน่าไม่อยากเข้าร่วมงานไว้อาลัยแล้ว แต่นั่นก็เพราะมันเกินกว่าซานทาน่าจะทนไหวนั่นเอง
..
ซานทาน่าเป็นคู่ปรับของฟินน์มาตลอด แถมฟินน์ยังเป็นคนที่แฉเรื่องซานทาน่าเป็นเลสเบี้ยนด้วย แต่แท้จริงแล้ว สองคนนี้ก็มีความทรงจำและความรู้สึกพิเศษระหว่างกันอยู่ ซานทาน่าเป็นผู้หญิงคนแรกของฟินน์ ขณะเดียวกับที่ซานทาน่าก็รู้ว่า ถึงจะทำตัวเงอะงะ เฟอะฟะยังไง  แต่ฟินน์นั้นเป็นคนดีโดยเนื้อแท้ และใส่ใจดูแลคนรอบข้างมาตลอด ในตอนนี้เราจึงได้เห็นว่า ที่ซานทาน่าคอยทำตัวแสบ ชอบพูดจาร้ายกาจยังไง แต่ก็ยังอยากให้ฟินน์รู้ว่า ซานทาน่าก็รับรู้ในน้ำใจของฟินน์มาตลอดนะ
...
ชอบมากเลย ตอนที่ซานทาน่าเดินหนีออกมาจากห้องชมรม แล้วเคิร์ทเดินตามมา ตอนนั้นนะ เราแอบคิดเลยว่า ดูซิ เคิร์ทจะเดินตามมาไหม ในเมื่อเขียนเรื่องกันไว้ก่อนหน้านี้ว่า แก๊งค์นิวยอร์คเขาผูกพันกันและรักกันแค่ไหน และเราก็ไม่ผิดหวังเลย ที่เคิร์ทเดินตามมาจริง เพราะเคิร์ทมองทะลุอาการปรี๊ดแตกของซานท่าว่าที่ซานทาน่ากำลังเจ็บปวดต่างหาก เคิร์ทเลยยกเสื้อแจ๊กเกตที่ตัวเองหวงมาตลอดไปคลุมบนร่างซานทาน่าแทน เหมือนจะส่งต่อความทรงจำอบอุ่นของฟินน์ไปให้ซานทาน่า ที่ตอนนี้อาจจะต้องการมันมากกว่าเคิร์ทไปแล้ว ชอบฉากนี้มากเลยอ่ะ รู้สึกอบอุ่นมากๆเลย
..
พัค
พัคมีวิธีรับมือโดยใช้ความรุนแรงสไตล์พัค และคิดว่า คงไม่มีใครจะมาเข้าใจความรู้สึกในใจของพัคได้ ว่านอกจากความเจ็บปวดที่ต้องเสียเพื่อนรักไปแล้ว พัคยังมีทั้งความรู้สึกเคว้งคว้างด้วย เพราะพัคไม่เคยไว้ใจตัวเอง ไม่คิดว่าตัวเองจะเป็นคนดีกับเข้าได้ แต่ที่พัคเป็นพัคได้อย่างทุกวันนี้ เพราะพัคมีฟินน์คอยช่วยฉุดรั้ง แต่ถ้าไม่มีฟินน์แล้วพัคจะทำยังไงแต่ยังดีที่งานนี้ มีคนเข้าใจคือโค๊ชบีสต์นิ
..
ครูชูส์
ครูชูส์นี่สารภาพว่า เราไม่ค่อยได้จดจำอะไรมาเท่าไหร่ นึกออกแต่ว่า ครูชูส์มัวแต่คอยดูแลคนอื่น ขณะที่ทำเป็นเข้มแข็ง ไม่ยอมระบายความรู้สึกของตัวเองออกมาเพราะกลัวว่าจะยิ่งทำให้คนอื่นอ่อนไหวมากขึ้น แต่เหมอ ขอโทษเหอะ ตกลงพอเฉลยออกมาว่า ใครเป็นคนขโมยเสื้อแจ๊กเก๊ตของฟินน์ไปจากซานทาน่า เราเดาได้ด้วยหละ ว่าเป็นใคร เลยแอบโมโหอ่ะ ว่าดูสิ แล้วแบบนี้ พัคก็โดนกล่าวหาไปเต็มๆน่ะสิ
ราเชล
..
ที่จริงราเชลก็เป็นอีกคนที่รับมือได้อย่างเข้มแข็งอย่างผิดคาดเลยนะเนี่ย ราเชลแค่ออกมาในตอนท้าย เพื่อร้องเพลงที่เป็นความทรงจำ และบอกถึงความรู้สึกของตัวเองที่มีต่อฟินน์ และทำเอาทุกคนในชมรมปล่อยความรู้สึกกันมาอย่างเต็มที่ด้วย โอย ดูจบแบบว่าตาบวมอ่ะ ต้องหลบหน้าชาวบ้านอยู่พักใหญ่ๆเลย เดี๋ยวคนเห็นสภาพ

..
เราชอบตอนที่ราเชลทำภาพของฟินน์มาให้ครูชูส์ติดในชมรมมากเลย สมกับเป็นอีฟินน์ และเหมาะที่จะให้พวกเราจดจำอีฟินน์ดีที่สุดเลย

...
ลงท้าย แอบซึ่้งกับ กับKlaine Moment เล็กๆ ระหว่างที่ราเชลร้องเพลงอ่ะ จากที่ตอนแรก เหมือนแทบจะไม่มีปฎิกิริยาต่อกันเลย จนแทบจะผิดปกติวิสัยของคนที่เป็นคู่หมั้นกันแล้ว ใครจะว่าเราว่าไม่รู้จักเวล่ำเวลา ยังจะมาบ้าKlaine อะไรตอนนี้ แต่แหม ขอโทษเหอะ ทีคู่จาร์ลีย์ยังนั่งกอดกันได้อยู่ตลอดเลยอ่ะ เพราะมันก็เป็นเรื่องปกติไม่ใช่เหรอ ที่คนรักกันมักจะต้องอยู่ใกล้ชิดกันให้มากที่สุดเพื่อยึดเหนี่ยวกันและกันในเวลาแบบนี้ เลยแอบดีใจนี่แหละ ที่เขายังอุตส่าให้มาให้อ่ะ 
ภาพนี้เหมือนจะบอกว่า ยังดี ที่ไม่ว่ายังไงเราก็ยังมีกัน โดยเฉพาะนายเบลน ที่บอกให้รู้เลยว่า ไม่ว่ายังไงก็จะไม่มีวันปล่อยมือนี้ไปเด็ดขาด..

Create Date : 11 ตุลาคม 2556
Last Update : 11 ตุลาคม 2556 22:45:18 น.
Counter : 3058 Pageviews.

4 comments
  
เพิ่งกลับมาก็เปิดดูแต่full. Performance ในyoutube ก่อนเลย
ร้องไห้กับเพลงที่lea ร้องเยอะมาก
ขอทำใจก่อนดู ep นีเต็มๆก่อนค่ะ. อ่านที่คุณtcKk เขียนไว้แล้ว ต้องมีร้องไห้อีกหลายฉากแน่นอน
โดย: UnbreakableKB IP: 27.55.45.213 วันที่: 11 ตุลาคม 2556 เวลา:23:02:08 น.
  
เกิดมาเพิ่งเคยดูทีวีแล้วร้องไห้หนักขนาดนีั้ ร้องมันทุกฉาก ตั้งปแต่ยังไม่ร้องเพลง แล้วเคิร์ทพูดว่าคนถามว่าตายเพราะอะไร มันไม่ใช่เรื่องสำคัญ ชอบมากที่ทำแบบนั้น ถ้าตั้งขึ้นมามีแต่จะดึงความสำคัญไปเปล่าๆ

ที่ร้องหนักมากมีอยู่ 3 ฉากคือตอนเคิร์ทเก็บของ ตอนแม่ฟินน์พูดนี่ร้องซะปวดหัวเลย

ตอนที่ 2 คือตอนที่ซานทาน่าเข้าไปว่าซู ในความคิดเรา 2 คนนี้เหมือนกันคือทำเป็นเข้มแข็ง สิ่งที่ซานทาน่าว่าซูมันโดนตัวเองเต็ม ๆ ยิ่งเศร้าอะที่คนเราเจ็บแต่ร้องไม่ได้

และสุดท้ายคือลีอา แค่เห็นหน้าก็อยากร้องแล้ว

เอาจริงๆตอนนี้ไม่รู้สึกเหมือนดู Glee แต่เหมือนดูความเศร้าของจริงของนักแสดงทุกคน เราว่าเค้าทำดีมากอะ โครี่/ฟินน์คงถภูมิใจนะคะ
โดย: corrine IP: 171.100.143.28 วันที่: 12 ตุลาคม 2556 เวลา:13:26:09 น.
  
ดูแล้วค่ะ สรุปว่าร้องมันทุกตอน มากหน่อยก็ตอนเก็บของกับที่ลีอาร้องนี่เแหละ
ดูแล้วรู้สึกว่าตอนเก็บของนี่อำลาฟินน์ แต่ตอนลีอาร้องเพลงนี่อำลาโครี่นะ

กว่าจะดูจบ ทรมานใจจริง เศร้ามาก
คิดว่าทำใจได้ตั้งแต่ข่าวเริ่มซาแล้ว แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ใช่นะเนี่ย

โดย: UnbreakableKB IP: 110.168.170.218 วันที่: 13 ตุลาคม 2556 เวลา:12:49:42 น.
  
คุณ corrine

เห็นด้วยค่ะ ตอนนี้ไม่เหมือนดู Glee แต่เหมือน Glee เปิดโอกาสให้พวกแฟนๆอย่างเราได้ร่วมไว้อาลัยไปพร้อมๆกับทีมนักแสดง และตัวละครด้วยเลยเนอะ


คุณ UnbreakableKB

เราดูซ้ำ เราก็ยังร้องไห้ได้อีกค่ะ แล้วคราวนี้กลับกันกับคุณ UnbreakableKB คือเราไปดูวีดีโอ full performance ใน youtubeด้วย ดูทีหลังดูละคร ก็ยังน้ำตาแตกได้อีกอ่ะ เลยไล่ดูเพลงเก่าๆ ที่Cory ร้อง โดยเฉพาะ I'll stand by you นี่แบบ ... น้ำท่วมเลยอ่า
โดย: tcKk วันที่: 14 ตุลาคม 2556 เวลา:22:05:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

tcKk
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]รัก Glee เลยชอบบ่น (ชนิดตัวเองด่าได้ แต่ไม่อยากฟังคนอื่นด่า Glee)
เป็น Klainer และรัก Chris Colfer อย่างลำเอียง

คำเตือน มาบล็อกนี้ ยังไงก็เจอสปอยเลอร์แน่ๆ