Group Blog
เมษายน 2557

 
 
1
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
 
 
10 เมษายน 2557
All Blog
[Glee] Season 5 episode 15 _Bash
Dl here //mikaoru.tumblr.com/post/82151131408

Sub here: //www.addic7ed.com/show/466

Songs : 5.15 “Bash” DL: Right-click » “SaveLink As…”

1. BroadwayBaby (Glee Cast Version)

2. ColourBlind (Glee Cast Version)

3. I’mStill Here (Glee Cast Version)

4. NoOne is Alone (Glee Cast Version)

5. NotWhile I’m Around (Glee Cast Version)

6. YouMake Me Feel Like a Natural Woman (Glee Cast Version)

.......

.


เพิ่งมีโอกาสได้ดูเมื่อคืน ตอนตี 1และเพิ่งจะมีเวลามาบ่นวันนี้

ตอนนี้เนื้อหาค่อนข้างหนักนิ ที่เราจับประเด็นได้มี 3 พล็อต คือ Rachel กะ NYADA, Samcedes และ Kurt is the real hero

พล็อตที่ 1 Samcedes ที่ดูเหมือนจะเป็นประเด็นหลักของตอนนี้เพราะออกมากกว่าเรื่องของคนอื่นๆ และเมอร์เซเดสก็มีเพลงร้องมากกว่าคนอื่นด้วย แซมที่พยายามจะขอกลับมาเป็นแฟนกับเมอร์เซเดสซึ่งดูเหมือนว่าฝ่ายหญิงก็ดูท่าจะตอบรับอยู่ แต่เพื่อนๆของMercedes ก็มาพูดให้คิดถึงเรื่องความแตกต่างของสีผิว ซึ่งไม่ได้อยู่ที่ประเด็นการเหยียดผิวอะไรขนาดนั้นแต่เป็นเรื่องของการแบ่งแยก ในสายตาคนในสังคม ซึ่งก็มีโอกาสที่จะเป็นแฟนเพลงของเมอร์เซเดสในอนาคตคนขาวก็ยังเป็นคนขาว คนดำก็ยังเป็นคนดำ จึงอาจทำให้มีการจำกัดกลุ่มแฟนเพลงได้ ตลาดแคบลง ว่างั้นเหอะ เลยทำเอาเมอร์เซเดสเขวไปพักนึงเพราะต้องชั่งน้ำหนักระหว่างหัวใจ กับอนาคตของตัวเอง

พล็อตต่อมาคือเรื่องของราเชล คือเมื่อราเชลล้มเหลว กับงาน Mid Winter Critique ที่ NYADA เพราะไม่สนใจทำตามที่มาดามทิบิโดซ์กำหนด(หัวข้อคือร้องเพลงเดี่ยว โดยใช้เพลงของ Sondheim) แต่ราเชลดันชวนเบลนมาร้องเพลงคู่ แบบว่า ชั้นไม่สนว่าจะต้องทำให้ตรงตามคำสั่ง ชั้นเก่งอยู่แล้วชั้นเป็นนางเอก ยังไงชั้นก็ไม่พลาดหรอก แต่มาดามก็ไม่พอใจจริงๆ คือถึงจะออกมาดีแต่เพราะถือว่าผิดคำสั่ง เลยให้คะแนนต่ำ(เบลนเลยซวยไปด้วยเลย) แต่ก็ยังให้โอกาสแก้ตัว แต่ความที่ราเชลเคยชินกับการเป็นดาวเด่นที่ต้องได้อะไรอย่างใจ เลยไปขอว่า งั้นก็ขอแก้ตัวหลังรอบปฐมทัศน์ FunnyGirl แต่แทนที่มาดามจะให้ง่ายๆกลับไม่ยอมอ่อนข้อให้แล้ว เพราะราเชลดันหายหัวไม่เคยเข้าเรียนแล้วยังมีหน้ามาขอสิทธิพิเศษอีก ครูมองว่า ราเชลไม่เห็นความสำคัญ NYADA และหลงระเริงไปกับการเป็นดาวเด่น ทั้งๆที่ยังไม่มีพื้นฐานหนาแน่นพอที่จะก้าวเดินเลยความเป็น Diva ในตัวราเชลเลยพุ่งปรี๊ดที่มาดามบังอาจมาตัดสินคุณเธอ เธอเลยประกาศลาออกมันซะเลย ในเมื่อ NYADA ไม่เห็นหัวชั้น แล้วชั้นจะต้องมัวมาเสียดายอะไรกับที่นี่อีก ในเมื่อชั้นได้เป็นนางเอกของละครบรอดเวย์สมใจแล้ว

และพล็อตสุดท้าย คือเรื่องของเคิร์ท ที่สะเทือนใจจากการที่ต้องเห็นคนรู้จักถูกทำร้ายเพราะเป็นเกย์ทั้งๆที่อยู่ในนิวยอร์ค ที่น่าจะปลอดภัยกับเรื่องพวกนี้แล้วแท้ๆเคิร์ทสะเทือนใจมากกว่าคนอื่นๆเพราะอาจจะคิดถึงเรื่องของตัวเองที่ต้องต่อสู้มานานกับการถูกรังแกหรือทำร้ายร่างกายเหมือนกัน ซึ่งเคิร์ทสะเทือนใจซะจนกระทั่งว่า พอเห็นเหตุการณ์ ที่เกย์ถูกทำร้ายต่อหน้าต่อตาตัวเองเคิร์ทก็รีบวิ่งเข้าไปช่วยทันที ๆทั้งๆที่ไม่รู้จักเขาสักนิด และไม่รู้เลยว่าตัวเองจะสู้ไหวรึเปล่า และผลก็คือ คนที่เคิร์ทช่วยวิ่งหนีไปทันทีแต่เคิร์ทโดนซัดจนหมอบแทน

สามพล็อตนี้ แทบไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกันเลยตามสไตล์ Glee และพอเป็น Glee ที่ชอบทำอะไรแบบผีเข้าผีออก แล้วก็ออกแนวยัดเยียดฝืนใส่เนื้อเรื่องอย่างไม่สอดคล้องลงตัวไงไม่รุ มันเลยทำให้เราดูไปก็นึกหงุดหงิดไปแบบว่าขัดใจหลายอย่างมากอ่ะ และดูจบแล้ว ก็หาคำตอบไม่ได้ว่า ตอนที่ชื่อว่า Bash นี้ ต้องการจะสื่อว่าอะไรเหรอ

อย่างเรื่องของราเชล กี่ครั้งกี่หนแล้วเนี่ยที่ราเชลทำตัวแบบนี้ เฮ้อ..เราอุตว่าชมในตอนที่แล้วว่าราเชลเริ่มทำตัวน่ารำคาญน้อยลง จะได้ดู Gleeสนุกขึ้น แต่แล้วไอ้ทัศนคติว่าชั้นเก่ง แล้วทุกคนต้องเห็นหัวชั้นทนการโดนวิจารณ์หรือไม่ยอมรับไม่ได้ ก็กลับมาได้อีกดื้อๆเลย แล้วก็ยังมีนิสัยเดิมคือเวลาที่โดนใครด่ากลับมั่ง ก็จะทำราวกับว่าตัวเองเป็นผู้ถูกกระทำยังไงยังงั้นแถมราเชลก็ไม่ได้แค่ทำตัวเป็นคุณหนูเอาแต่ใจ ใส่มาดามคนเดียว แต่ดันมาเหวี่ยงใส่เคิร์ทที่อุตส่าพยายามเตือนราเชลเพราะความหวังดีอีกแล้วยังหาว่า ที่เคิร์ทต้องทนเรียนที่ NYADA ต่อ ไม่เหมือนกับราเชล ก็เพราะเคิร์ทขี้ขลาดนั่นเอง อะไรวะ ตอนที่ผ่านๆมาไหนบอกเคิร์ทเป็นเพื่อนรักไง ทำไมทำตัวกับเพื่อนแบบนี้ซ้ำไปซ้ำมาอีกแล้วล่ะ มันเลยทำให้ประเด็นของราเชลนี้ดูย่ำแย่มากๆสำหรับเรา(ทำไมราเชลถึงไม่เคยได้รับบทเรียนอะไรซักอย่างให้เข็ดไปเลยมั่งนะ)

แต่ยังไงก็ตาม ก็ไม่แน่ว่า มันอาจจะมีประเด็นที่ส่งผลต่อราเชลในตอนหน้าๆก็ได้คือ ที่จริง เราก็เข้าใจนะ ว่าสำหรับดารา นักแสดง การได้ Degree ไม่ใช่เรื่องสำคัญ และไม่ได้เป็นตัวมารับประกันว่าจะมีอนาคตที่สดใสรออยู่อย่าง Lea Michele เอง ก็ลาออกจากcollege เพื่อมาเล่นบรอดเวย์และประสบความสำเร็จได้ แต่งานนี้ การที่ราเชลหันไปหาอีกทางเลือกเพราะเข้าใจว่าคนอื่นจะได้เห็นคุณค่าของตัว คือถ้าเลือกทางเลือกอะไรซักอย่าง เพราะรู้แล้วว่ารักมันและต้องการมันจริงๆจนยอมเสี่ยง กับการที่หันไปเลือกบางอย่าง เพราะล้มเหลวมาจากอีกอย่างมันคนละเรื่องกันอ่ะ เลยทำให้คิดว่าประเด็นนี้น่าจะยังไม่จบแค่นี้ แต่ก็นั่นแหละ เพราะนี่คือ Gleeมันก็เป็นไปได้ว่า เรื่องก็จะถูกทิ้งไว้แค่นี้ดื้อๆก็ได้

ต่อมาเรื่องของ Samcedes คือปกติเราก็พอจะโอเคกับตัวละครสองตัวนี้นะ แล้วก็ชอบเสียงร้องของเมอร์เซเดสมาก แต่เรากลับลุ้นคู่นี้ไม่ให้มาลงเอยกันแฮะ คือคู่นี้ ยังไงก็เลิกกันไปแล้ว อย่างชนิดไม่จำเป็นต้องกลับมาหากันเลย เพราะตอนนั้น มันก็เป็นความสัมพันธ์ที่แทบจะไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นความสัมพันธ์อยู่แล้ว สำหรับเรามันเลยเหมือนการยัดเยียดเนื้อเรื่องไปเลยแบบ คนเขียนไม่รู้จะหาพลอตยังไงให้เมอร์เซเดสดี แล้วแซมซึ่งเป็นแมนแท้ๆและคนขาวที่ Glee พยายามจะดันให้เป็น leader ของกลุ่มอยู่ เลยจำเป็นจะต้องมีแฟนอะไรแบบนั้น แต่ทีนี้จะจับไปคู่กับราเชล ซึ่งก็เป็นสาว straight อีกคนเดียวที่เหลืออยู่ ก็ดูท่ากระแสต่อต้านจะเยอะเกินไป เลยต้องมาลงเอยที่เมอร์เซเดสนี่แหละ แต่พูดตรงๆนะเราไม่เคยเห็น chemistryระหว่างคู่นี้เลย และอีกอย่างซึ่งเป็นความเห็นส่วนตั๊ว ส่วนตัวของเราคนเดียวจริงๆ คือเราว่า ในตอนนี้การแสดงของแอมเบอร์ก็ไม่ช่วยให้เราเชื่อใน Samcedes ด้วยอ่ะ คือ Amber ร้องเพลงเก่งนะแต่พอเป็นเรื่องการแสดง ซึ่งเมื่อเทียบกับเด็ก Glee คนอื่นๆแล้ว Amberมีแต่จุดแข็งเรื่องการร้องเพลงที่สู้เขาได้เท่านั้นจริงๆ

ต่อมาคือเรื่องของเคิร์ทที่ต้องเจ็บตัวเพราะไปช่วยคนอื่น คือที่จริงประเด็นนี้โดยตัวของมันเองสำหรับเรามันน่าสนใจนะเพราะมันเป็นเรื่องของคนที่ยังต้องต่อสู้มาตลอด ยิ่งต่อสู้ ก็เลยได้เห็นว่าตัวละครนี้เติบโตขึ้นมากจริงๆ เคิร์ทในตอนนี้ แบบว่ากล้าหาญแล้วก็เข้มแข็งขึ้นมากอ่ะ ถึงแม้ตอนแรกเราจะคิดเหมือนป๋าเบิร์ทเลย ว่า คิดว่าตัวเองเป็นใครเหรอถึงได้ลุยเดี่ยวเข้าไปช่วยใครก็ไม่รู้อ่ะ ไม่สำนึกเลยรึไงว่ามันอันตรายมากอ่ะ แบบหัวอกพ่อที่ต้องมาเห็นลูกนอนเจ็บแบบนั้น แต่พอเคิร์ทตอบคำถามพ่อว่า ก็เพราะเคิร์ทเป็นลูกที่พ่อเลี้ยงมากับมือไง ถึงจะเจ็บ ถึงจะกลัว แต่ก็จะไม่ยอมมองคนอื่นถูกทำร้าย โดยไม่ดูดำดูดีเด็ดขาด แบบตอนนี้ซึ้งมากเลยอ่ะ


ตอนนี้มันเลยเป็นการแสดงพัฒนาการของเคิร์ทอยู่คนเดียวนี่แหละ 

Kurt Hummel is here and no one pushes Kurt Hummel around. 

แถมยังใจกว้างพอที่จะให้อภัยราเชลได้เสมออีก

แต่ทีนี้ พอพล็อตของราเชล กับแซมเซเดสมันต้องมาดำเนินสลับไปกับพล็อตของเคิร์ท มันเลยเหมือนไม่เข้าที่เข้าทางไงไม่รุ สู้ทำเรื่องของเคิร์ทให้เด่นไปเลยดีกว่า แต่นี่กลับโดนลดความสำคัญจนดูเป็นประเด็นรองมากๆ แล้วก็เหมือนแค่เป็นจุดที่ทำให้ราเชลหันมาคืนดีกับเคิร์ท หรือทำให้แค่เมอร์เซเดสยอมคบแซม เพราะไม่ต้องการยึดติดกับการแบ่งแยกคนเท่านั้น และเชื่อเลยว่า จากนี้ไป ก็จะไม่มีใครย้อนกลับมาแตะประเด็นนี้อีกเลย ถ้ามีก็จะทำเป็นเรื่องเล็กๆอ่ะ

เออ หรืออีกที ก็ลบประเด็นหรือย้ายประเด็นของเคิร์ทไปไว้ตอนอื่นเลยก็ได้อ่ะ มันจะได้เปล่งพลัง และส่งเนื้อหาที่ต้องการจะสื่อออกมาได้เต็มที่ แต่จะพูดไป พลอตที่เคิร์ทโดนซ้อมเนี่ย จะไม่พาดพิงถึงเรื่องที่เบลนเองก็เคยโดนซ้อมปางตายซักนิดเลยเหรอฟะ สงสัยคนเขียนบทลืมไปแล้ว

มีคนบอกว่าที่ Glee ทำตอนนี้ ออกมา เพราะเป็นธรรมเนียมว่า จะต้องมี Episode หนักๆ อย่างน้อยก็ 1 ตอน เพื่อ Emmy Consideration แต่ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง เราว่ามันไม่เวอร์คอ่ะคือถ้าจะคว้าประเด็นอะไรขึ้นมา ก็เลือกไปซักอย่าง แล้วปูทางไว้ซะหน่อยก่อนหน้าซัก2-3 ep น่าจะทำให้ดูมีพลังกว่าเปล่าเนี่ย

แต่เอาเหอะ ตอนนี้ก็ใช่ว่า จะไม่มีอะไรดีๆเลย ชัวร์ว่าก็ยังมีฉากเคิร์ทกับพ่อ ที่ไม่ว่าเมื่อไหร่ก็ทำให้คนประทับใจได้เสมอแบบว่า ท่านสส. ฮัมเมลของเราไม่เคยทำให้ผิดหวังจริงๆ

นอกนี้ ที่ประทับอีกก็ตอนเคิร์ทร้องเดี่ยว ในงานของมาดาม ทิบิโดซ์ คือ ถึงเราจะคิดว่าเพลงที่เคิร์ทร้องก็ไม่ได้เด่นอะไรขนาดนั้นแต่ก็เป็นตัวเลือกที่ดีอ่ะ แล้วก็แอบคิดว่า เคิร์ทที่ยังมีรอยฟกช้ำนิดๆกลับยิ่งดูมีเสน่ห์ไปอีกแบบอ่ะ ดูหล่อเลย เราโรคจิตไปไหมเนี่ย 555


ตอนนี้ก็ด้วย หล่อได้อีก


แล้วแน่นอนว่า อีกฉากที่ซึ้งสุดๆแล้วมันทำให้เราเห็นถึงฝีมือการแสดงของดาร์เรนยิ่งกว่าตอนไหนๆ ตลอดหลายซีซั่นที่ผ่านมาคือตอนที่เคิร์ทนอนอยู่โรงพยาบาล แล้วนายเบลนก็ร้อง Not While i am Around สดๆ ก่อนจะลงนอนกอดเคิร์ทเอาไว้อย่างพยายามจะปกป้อง ไม่ยอมให้อะไรมาทำร้ายเคิร์ทได้อีกแบบว่าดูแล้วใจสลาย แล้วก็มีพลังมากๆ โดยไม่ต้องมีคำพูดอะไรอื่นเลยอ่ะ
Create Date : 10 เมษายน 2557
Last Update : 9 พฤษภาคม 2557 21:37:34 น.
Counter : 1947 Pageviews.

2 comments
  
เรารู้สึกว่า kurt แมนขึ้นตั้งกะปลาย S4 ล่ะค่ะ ไปๆมาๆ จะแมนกว่า blaine ซะแล้ว
ย้อนไปดูตอน S2 ที่คู่นี้เค้าเจอกัน เลยรู้สึกว่า kurt มีความรู้สึกต้องสู้กับคนที่รังแกก็เพราะ blaine นะ
แสดงดีทั้งคู่เลย ขอชื่นชม *ปรบมือดัง ๆ *
เคมีเค้าเข้ากันดีนะ ถ้า darren เป็นเกย์ต้องคิดว่า แอบชอบน้องchris แน่ ๆ เลย
มีรูปการ์ตูนที่เจอมาค่ะ น่ารักดี เจอใน tumblr ของ ponchicken
ค่ะ คนวาดเค้าวาดเรื่องราวของคู๋นี้ตั้งแต่เจอกันจนปัจจุบันเลย วาดน่ารักดี
อนุญาตให้แปะลิงค์หรือเปล่าคะ ถ้าได้จะมาแปะให้ทีหลังค่ะ
โดย: UnbreakableKB IP: 61.90.108.81 วันที่: 15 เมษายน 2557 เวลา:22:12:55 น.
  
โทษทีค่ะ ตอบช้า แปะเลยค่ะ แปะใน ep. หน้าก็ได้นะคะ
โดย: tcKk วันที่: 16 เมษายน 2557 เวลา:23:16:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthtcKk
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]รัก Glee เลยชอบบ่น (ชนิดตัวเองด่าได้ แต่ไม่อยากฟังคนอื่นด่า Glee)
เป็น Klainer และรัก Chris Colfer อย่างลำเอียง

คำเตือน มาบล็อกนี้ ยังไงก็เจอสปอยเลอร์แน่ๆ