โลจิสติกส์ - Logistics


โลจิสติกส์ - Logistics
วิบูลย์ จุง // Wiboon Joong (wbj) // Mentor Jung

ปัจจุบันนี้ธุรกิจที่ดำเนินต่อไป ส่วนใหญ่อยู่ในโลกไร้พรมแดน Globalization มีการแข่งขันการค้าทั้งคนในประเทศเอง และ ต่างประเทศ ดังจะเห็นว่า การสั่งซื้อสินค้า online แม้นจะค้นหาเป็นภาษาไทย เว็บไซด์ต่างประเทศ ก็แปลเว็บขายสินค้าให้เป็นภาษาต่างๆ ให้ตรงกับความต้องการของ กลุ่มลูกค้า เราจึงมีคู้แข่งทั้งเป็นคนไทย คนจีนแบบ อาลีบาบา หรือ แม้นแต่เว็บไซด์ทางยุโรปและอเมริกา จึงมีการแข่งขันธุรกิจที่มีความเข้มข้นในระดับโลก ยิ่งเทคโนโลยีทางด้าน Internet และ IT ก้าวหน้ามากเท่าไหร่ การแข่งขันระหว่างประเทศก็ยิ่งมีการแข่งขันที่ดุเดือดมากขึ้น ต้องมีการเชื่อมโยงข้อมูลข่าวสาร และ มีระบบจัดการส่งสินค้าที่รวดเร็ว ทั้งนี้ การดำเนินการจัดเก็บ จัดส่ง จนถึงมือลูกค้า อย่างเป็นระบบ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง และ นั่นก็คือที่มาของ โลจีสติกส์ Logistics

โลจิสติกส์ (Logistics) มาจากภาษาฝรั่งเศสคำว่า logistique ที่มีรากศัพท์คำว่า โลเชร์ (loger) ที่หมายถึง การส่งกำลังบำรุงในการรบ ซึ่งจะรวมถึงระบบต่างตั้งแต่ ระบบการจัดเก็บที่ต้นทาง ระบบการขนส่ง ระบบการจัดเก็บระหว่างการขนส่ง ระบบความปลอดภัยในการขนส่ง ระบบการจัดเก็บในช่วงพักระหว่างทาง ระบบจัดเก็บในแนวรบ และ ระบบควบคุมแจกจ่ายในสนามรบด้วย 

เมื่อนำมาใช้กับการทำธุรกิจ จึงได้กำหนดเป็น การบริหารจัดการโลจิสติก์ (Logistics Management) ซึ่งผมให้นิยามความหมายว่า "เป็น การบริหารจัดการอย่างเป็นระบบในการจัดส่ง จัดเก็บ เคลื่อนย้าย และ การกระจายสินค้าและบริการ จากจุดเริ่มต้นไปจนถึงจุดส่งมอบ โดยมีเป้าหมายการดำเนินการทางด้าน ความรวดเร็วตรงเวลา ความถูกต้อง ความปลอดภัย ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ตอบโจทย์ลูกค้า และ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่องค์กร"

จะเห็นว่า เป้าหมายของ Logistics Management เป็นผลลัพธ์ของการดำเนินการอย่างเป็นระบบ มีการประสานงานกันอย่างลงตัว ถึงจะได้สามารถดำเนินการได้ตรงตามเป้าหมาย ในเชิงธุรกิจ จึงแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ คือ

1 Physical Supply หรือ Material Management เป็น การบริหารจัดการวัตถุดิบของผู้ขาย ให้กับองค์กร 
2 Physical Distribution เป็น การกรจายสินค้าและบริการขององค์กร ไปสู่ลูกค้าจะเห็นว่า การดำเนินงาน จะมีทั้ง ควบคุมได้ที่เป็น การดำเนินงานภายใน ซึ่งจะสามารถควบคุมได้ด้วยบุคคลากรขององค์กร และ ในส่วนของที่ควบคุมได้ยาก คือ การดำเนินงานภายนอก ทั้งนี้ จะเห็นว่า การขนส่งที่เกี่ยวข้องกับ Supplier ทาง Supplier จะเป็นผู้ดำเนินการ และ ในส่วนของการส่งให้กับลูกค้า บางครั้งองค์กรจะใช้ 3rd Party หรือ ผู้รับเหมาการขนส่ง มาเป็นตัวกลางในการให้บริการ ดังนั้น ความสำคัญของการควบคุมการดำเนินงานภายนอก จึงขึ้นอยู่กับ การสื่อสารที่ดี การจัดวางระบบการควบคุมที่ดี และ ความร่วมมือของบุคคลภายนอก ด้วย


วิบูลย์ จุง // Wiboon Joong (wbj) // Mentor Jung
Create Date : 07 ตุลาคม 2559
Last Update : 7 ตุลาคม 2559 22:09:44 น.
Counter : 1174 Pageviews.

2 comments
  
เยี่ยมค่ะ

โดย: ภคอร จันทรวงศ์ IP: 1.47.168.253 วันที่: 15 กันยายน 2560 เวลา:21:49:34 น.
  
อ่านแล้วก็ชอบอ่านอีกค่ะ

โดย: ภคอร จันทรวงศ์ IP: 1.47.239.63 วันที่: 5 ตุลาคม 2560 เวลา:20:18:50 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
ตุลาคม 2559

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
7 ตุลาคม 2559
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends