หลักการสร้างชื่อสินค้า จากการตอบ กระทู้ ห้องสีลม

หลักการสร้างชื่อสินค้า จากการตอบ กระทู้ ห้องสีลม


โดย วิบูลย์ จุง : Wiboon Joong (wbj)
อันนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เป็นเรื่องที่ผมคุยกับเพื่อนๆในกระทู้บ่อยๆ ถึง การสร้างชื่อสินค้าให้คนรู้จัก แต่ไม่ได้เรียบเรียงให้ทุกคนได้อ่าน... วันนี้พอมีเวลา... เอาสักหน่อยละกัน....

การสร้างชื่อ สินค้า กับ กระทู้ มันเข้ามาเป็นเรื่องเดียวกันได้อย่างไร....


มุมมองของผมคือ มองอมยิ้ม หรือ ชื่อที่ทุกคนใช้ว่า เป็น ชื่อ ที่ประจำอยู่ทุกคน... สินค้าของคุณคือความคิดที่ถ่ายทอดออกมาผ่าน สื่อ คือ Pantip แห่งนี้....

คนที่มีอมยิ้ม ก็จะใช้ชื่อประจำ ส่วนคนที่ไม่มีอมยิ้ม ก็เปลี่ยนชื่อกันไป แล้วแต่ความต้องการ ผมขอพูดแต่คนที่มีอมยิ้มละกัน เพื่อจะแจงให้ทราบว่า ชื่อที่ติดอมยิ้ม เป็นชื่อที่สื่อความเป็นตัวของแต่ละบุคคลจริงๆ....

จะเห็นว่า สินค้าที่เพื่อนๆ กำลังขายอยู่นี้ มันมาจากความคิดของแต่ละท่าน ผ่านการเรียบเรียง ทบทวน และ ได้บันทึกเป็นตัวอักษรผ่านกระทู้... มันบ่งบอกว่า เพื่อนๆ มีความคิดเห็นอย่างไร...

บางทีความคิดเห็นก็เยี่ยมยอม บางทีก็เล่นๆ บางทีก็ไร้สาระ นั่นก็แล้วแต่ความนึกคิดในช่วงเวลานั้นๆ แต่ที่แน่ๆ เพื่อนๆ ก็ต้องติดประกาศ ชื่อกับอมยิ้ม อยู่ดี... พอคนอ่านไปเจอเข้าก็จะสะดุดตาว่า อะ.. นายนี่เขียนอย่างนี้... หรือ อ่านยังไม่จบ ก็เดาได้แล้วว่า เป็นใคร... ในห้องนี้ก็เห็นบ่อยๆ...


เห็นไม๊ครับ การตอบของคุณ กับอมยิ้ม มันมีความสัมพันธ์กัน หากตอบแต่ละเรื่องเป็นเรื่องสนุกสนาน ไม่ต้องเครียด นั่นเลย "กุยแก" หรือ "กุนซือเอกแห่งรัฐวุ่ย" เอกลักษณ์ของน้องเขา ต้องมีรูปเกย์ หรือ แมว จริงๆน้องเขามีสโลแกนของเขานะครับ แต่ผมจำไม่ได้... ไว้ให้น้องเขามาบอกละกัน....

ถ้ารวบรวมข้อมุลมาให้อ่าน ก็ต้อง OnceInTheBlueMoon เจ้านี้มีเนื้อหาจากเวปต่างๆเข้ามาเยอะมากๆ และ เป็นประโยชน์ต่อทุกคน

ถ้าเนื้อหาที่จะไปประยุกต์ใช้งานได้ทันที ตอบหนักแน่น เรียบง่าย ก็ต้องนี่เลย... "bam_ka@" นักบริหารการตลาดในค่าย "C" มีมุมมองธรรมชาติมากมายจากน้องเขา ถ้ารู้จักน้องเขา จะเห็นบุคคลิกนักการตลาดเต็มที่จากน้องเขาจริงๆ....

ความคิดเชิงผู้ใหญ่สอนเด็ก พี่สอนน้อง ก็ไม่พ้น "ครูต้อ" มีหัวข้อให้คิด บอกกล่าวอย่างลึกซึ้ง

ถ้าตอบสั้นๆ แต่ต้องคิดเยอะๆ ก็มีหลายท่าน อย่าง "MrMarker" ก็เข้าข่าย...

เฮีย "SEA" ที่เขียนประโยค สองประโยค แต่ครอบคลุมเนื้อหาทั้งหมด...

ข้อมูลรายละเอียด ตอบแบบเป็นขั้นเป็นตอน ต้องคุณ "Stereophony" อ่านแล้วลุ่มลึกเป็นช่วงๆ...

หรืออย่าง เข้ามาดู ก็เป็นเอกลักษณ์ของเพื่อนท่านนึงที่เข้ามาดูพวกเราอยู่เสมอๆ....

และเพื่อนๆ ท่านอื่นๆ ที่มีลักษณะแตกต่างกันออกไป...


จะเห็นว่า ลักษณะการตอบ ข้อมูลการตอบของแต่ละท่าน คือ สินค้าที่ผู้บริโภคได้รับ เขาจะจดจำสินค้า และ ชื่อสินค้าไว้เสมอๆ...

การที่เพื่อนท่านใด ตอบมากๆ หรือแม้นแต่ Post มากๆแบบไม่มีสาระก็ตาม นั่นเป็นการย้ำชื่อสินค้าของคุณ ให้ผู้บริโภคได้เห็น ได้รับรู้ และได้สัมผัส... เป็นสิ่งหนึ่งที่ผมบอกให้เพื่อนๆ เข้ามา Post บ่อยๆ ผมจะได้จำได้... ซึ่งจริงๆแล้ว ไม่เพียงผมที่จำได้ เพื่อนๆท่านอื่นๆ ก็จำได้เช่นกัน.... มันเป็นการสร้างชื่อสินค้าของคุณ จากตัวคุณเอง...

เมื่อเรามาพบกันในงานมีตติ้ง หรือ ทานอาหารร่วมกันก็ตาม... สิ่งหนึ่งในความรู้สึก เหมือนกับเรา พบกันมานาน รู้จักกัน และ อยากคุย อยากถาม ตามความถนัดของแต่ละท่าน มันเป็นชื่อสินค้าที่ติดตัวคุณไปเลย คนที่ Post บ่อยๆ กลายเป็นคนที่รู้จักของเพื่อนๆ เป็นส่วนใหญ่ ส่วนคนที่เปลี่ยนชื่อไปตลอด หรือ ไม่เคย Post กลับกลายเป็นเพื่อนใหม่ ต้องจดจำกันใหม่ ต่อไป... ข้อดีของชื่อสินค้า คือ ความรู้สึกที่ต่อเนื่องจากสินค้าเดิม....


การตอบกระทู้ก็มีส่วน คุณจะเห็นว่า ชื่อสินค้าของเพื่อนๆ ที่จำคุณได้ ส่วนใหญ่เป็นคนที่ตอบกระทู้เป็นคนแรกๆ เพราะ กระทู้จะถูกอ่านไล่เรียงกันไป อ่านแรกๆ ก็ยังอ่านทั้งหมด แต่หลังๆ เริ่มข้ามบ้าง เริ่มไม่อ่านบ้าง แต่ยังไงแล้ว คนที่ตอบแรกๆ จะได้รับการอ่านอย่างแน่นอน ยิ่งตอบดีเท่าใด คนก็ยิ่งจดจำได้มากเท่านั้น เป็นการสร้างโอกาส ให้เพื่อนๆได้เห็นเป็นจำนวนมากขึ้น.... ไม่ค่อยมีคนอ่านกระทู้เก่าๆ หรือ ตอบกระทู้เก่าๆ ก็เพราะ มันล้าสมัยไปแล้ว หรือ มันได้ถูกตอบตามความคิดของคุณไปหมดแล้ว ดังนั้น การตอบกระทู้เก่าๆ จึงกลายเป็นการตอบเพื่อตอบตรงกับเจ้าของกระทู้ เพราะ ถึงอย่างไร เจ้าของกระทู้ก็จะกลับมาอ่านกระทู้ของตนเท่านั้น....

สินค้าบางสินค้า ชื่อเสียงเคยดีในอดีต แต่กลับไม่ใส่ใจ สร้างชื่อเสียงให้คงที่ ละทิ้งสินค้าของตน ทำให้กลุ่มเป้าหมายไม่ได้เห็น ไม่ได้ใช้สินค้า ชื่อสินค้าก็เลยกลับไปเริ่มต้นเกือบ ศูนย์ กันใหม่... เสียเวลาในการสร้างชื่อสินค้ากันมา... เพื่อนๆหลายๆคนที่หายไป ก็เป็นเช่นนี้... เพื่อนใหม่ๆ ไม่รุ้จักกันแล้ว... บางคนก็เริ่มกลับตัวเอาสินค้ามาให้ลองใช้กันต่อ... ก็เริ่มสร้างชื่อกันใหม่ต่อไป....

นั่นหมายความว่า หากคุณจะให้ชื่อสินค้าของคุณ เป็นที่ยอมรับ หรือ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายนั้น คุณจะต้องทำให้ชื่อสินค้าของคุณ สามารถทำให้ลูกค้าคุณ เห็นได้บ่อยมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และ ชื่อสินค้า ก็ควรอยู่ในยุคสมัยปัจจุบันเสมอๆ เพื่อสร้างความจดจำ... ไม่เพียงชื่อสินค้าเท่านั้นที่มีคุณค่า สินค้า และ บริการ ก็เป็นส่วนที่สร้าง และ กระตุ้นคุณค่าของชื่อสินค้าอย่างมาก... สินค้าดี ก็จะมีชื่อดี สินค้าไม่ดี ก็จะมีชื่อไปทางไม่ดี ชื่อสินค้าที่เห็นบ่อยแต่ไม่มีคุณค่า หากมีคุณค่าขึ้นเมื่อใด ก็จะทำให้รู้สึกว่า เป็นสิ่งแปลกเช่นกัน....

การสร้างชื่อสินค้าให้เป็นที่รู้จัก ลองมองผ่าน อมยิ้มของคุณ ของ เพื่อนๆคุณ ของคนที่คุณชื่นชม คุณจะรู้ว่า การสร้างชื่อสินค้าของแต่ละคนนั้น มีวิธีการ และ หลักการแตกต่างกันไป.... แต่วิธีที่เพื่อนๆใช้นั่นแหละ เป็นวิธีเดียวกับการสร้างชื่อสินค้าในวงการธุรกิจ เช่นกัน.....

เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว... เพื่อนๆ ยังอยู่หลังห้องเพื่อรออ่าน หรือ ออกมาอยู่หน้าห้อง เพื่อให้เพื่อนๆได้รู้จัก ได้สร้างชื่อสินค้าของตัวเอง ก็สุดแล้วแต่.... แต่ที่แน่ๆ ชื่อสินค้าของคุณ จะส่งผลกับความสัมพันธ์กับเพื่อนๆอย่างแน่นอน... ถ้าคุณอยากรุ้จักเพื่อนๆให้มาก คุณก็ต้องแสดงชื่อสินค้าของคุณให้มากเช่นกัน... ต้องให้ก่อนที่จะรับ... เป็นสัจจะธรรมอย่างหนึ่ง...Create Date : 07 กันยายน 2548
Last Update : 31 สิงหาคม 2551 14:57:13 น.
Counter : 1143 Pageviews.

7 comments
  
วิเคราะห์ซะเผป็นการตลาดเลย 555
โดย: อ้วนดำปื๊ดปื๊อ วันที่: 7 กันยายน 2548 เวลา:18:59:14 น.
  
เหอะๆ ที่เขาพูดก็อาจถูก อิอิ
โดย: มิว IP: 125.25.150.53 วันที่: 2 ตุลาคม 2550 เวลา:15:47:46 น.
  
กระทู้ของพี่มีประโยชน์มากๆเลยครับ ผมจะค่อยติดตามอ่านทุกกระทู้เลยน่ะ
โดย: Newwave IP: 58.9.157.172 วันที่: 18 เมษายน 2551 เวลา:22:02:09 น.
  
โดย: ลองๆ (benzmkt ) วันที่: 4 กรกฎาคม 2551 เวลา:0:36:24 น.
  
//stream2.numlock.biz/stream2/music/ost/OST%20-%20Goong/04.wma
โดย: บี IP: 124.121.227.219 วันที่: 28 สิงหาคม 2551 เวลา:16:28:16 น.
  
คุณอภิสิทธิ์ เป็นนักการเมืองที่มีรู้ความสามารถและวิสัยทัศน์กว้างไกลโดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติผู้ดี มีความสุภาพ อ่อนน้อม ไม่มีมลทินใดๆที่สำคัญมีลักษณะของความเป็นผู้นำอย่างชัดเจน
โดย swsw
โดย: สุวิทย์ IP: 124.122.205.111 วันที่: 16 กันยายน 2551 เวลา:0:47:54 น.
  
เป็นพระมหาธิราชผู้ครองแผ่นดินโดยธรรม
โดย: นายซ่อม23 IP: 118.172.139.92 วันที่: 8 มกราคม 2552 เวลา:9:06:46 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
กันยายน 2548

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends