บริหาร การจัดการ การตลาด พัฒนาตนเอง พัฒนาความคิด กลยุทธ์ ธรรมะ จักรราศี ฯลฯ
จัดตั้งธุรกิจ ปรับปรุงกิจการ | ไขความลับสมองเงินล้าน | การเขียนแผนธุรกิจ | บริหารคน บริหารงาน | พัฒนาความคิด
พระไตรปิฎกฉบับหลวง | แด่องค์กรที่แสนรัก | สุขใจกับเด็กสมาธิสั้น
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2548
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
25 กรกฏาคม 2548
 
All Blogs
 
แนววิธี การบริหารจัดการ ในการเปิดสาขา เพิ่ม...

โดย วิบูลย์ จุง : Wiboon Joong (wbj)เมื่อธรุกิจเติบโตขึ้น แน่นอนว่า เจ้าของกิจการย่อมต้องการที่จะเปิดสาขาเพิ่ม แต่คนที่ประสบความสำเร็จจากสาขาแรกเพียงสาขาเดียวทุกคน จะมีปัญหาในการขยายกิจการอย่างมากไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี ถึงจะสามารถเปิดสาขาต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ?

การเปิดสาขาต่อไปนั้น ก็เหมือนกับการเปิดร้านใหม่ เพียงแต่เรามีทุนที่เป็นทรัพย์สินที่หาซื้อไม่ได้ นั่นคือ ประสบการณ์ และ สาขาแรกที่เราได้ทำมันขึ้นจนประสบความสำเร็จ

ดังนั้น การเปิดสาขาต่อไปก็ควรจะทำให้สาขาแรกนั้น แข็งแรง และ ทนทานต่อสภาพแวดล้อมทั้งภายในและภายนอกให้ได้ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างมาก จะมีอยู่ 2 อย่าง คือ ระบบงาน และ คนทำงาน

ผมแนะนำว่า การเปิดสาขาใหม่ ควรจะสร้างให้สาขาเก่ามีความแข็งแรงทนทานกับธุรกิจ ได้มากที่สุด ก่อน โดยการที่คุณต้องทดสอบระบบงาน ว่า คุณสามารถปล่อยงานกับสาขาแรกได้มากน้อยเพียงใดก่อน โดย คุณต้องสร้างคนในแห่งแรกขึ้นมา เพื่อจะเอาไว้ดูแลระบบของแห่งแรก ให้ดำเนินต่อไป คุณต้องทดสอบระบบ กับคนว่า ระบบกับคนของคุณ แข็งแรงพอที่จะปล่อยได้มากน้อยเท่าใด วิธีการง่ายๆที่จะทดสอบ คือ คุณต้องลองไม่เข้าร้านของคุณสัก 2-3 วัน แล้วกลับไปเช็คผล แล้วค่อยๆเพิ่มขึ้น เป็น สัปดาห์ และ 2 สัปดาห์ คุณก็จะทราบแล้วครับว่า ระบบงานของคุณ กับคนของคุณ มีความทนทานกับธรุกิจของคุณมากน้อยเพียงใด ซึ่งหากระบบสามารถอยู่ได้โดยไม่มีคุณสัก 1 เดือน หรือ ครึ่งเดือนเดือนเป็นอย่างน้อย โดยที่ธุรกิจไม่รวน และ ไม่มีการฉ้อโกงเกิดขึ้น ก็แสดงว่า ระบบที่ใช้ก็มีความทนทานพอที่จะให้คุณ ได้ใช้เวลาที่เหลือไปกับสาขาใหม่แล้วครับ

เวลาเปิดสาขาใหม่ มี 2 กรณี คือ

กรณีแรก: คุณไปจัดการสาขาใหม่ แล้วรับคนใหม่ทั้งหมด เข้ามาทำงาน โดยใช้ระบบงานเก่า ซึ่งคุณจะสามารถเอาระบบที่มีเข้ามาประยุกต์ในสาขาใหม่ แล้วแก้ไขปรับปรุงระบบ และ พนักงานด้วยตัวคุณเอง เสียเวลาคุณมาก...

กรณีที่ 2: คุณแบ่งคนงานเก่า อาจจะเป็นมือซ้ายของคุณจากสาขาเก่า มาช่วยงานในสาขาที่ 2 เพื่อเป็นการโปรโมทพนักงานทั้งพนักงานที่ควบคุมสาขาแรก และ พนักงานที่ไปควบคุมควบคุ่กับคุณที่สาขาที่ 2 เป็นการสร้างความก้าวหน้าให้กับลูกน้องของคุณ จะทำให้คุณได้ใจพนักงานเก่า และได้คนที่คุณไว้ใจได้มาช่วยดูแลกิจการ ทำให้ระบบงานของสาขาที่ 2 นี้แข็งแรงได้เร็วขึ้น อีกทั้ง ยังเป็นการฝีกให้ลุกน้องคุณ ถ่ายทอดความสามรถให้กับพนักงานใหม่ ทั้ง มือขวาที่อยู่ในสาขาแรก และ มือซ้ายที่อยู่ใน สาขาที่สอง... รวมทั้งระบบงานจะเปลี่ยนแปลงไม่มาก...


ไม่ว่าวิธีการใด หรือ คุณต้องการเปิดสาขาที่ 3 ในอนาคต คุณก็ควรจัดระบบของ สาขาแรก และ สาขาที่ 2 ให้เป็นระบบเดียวกันให้ได้ ระบบต้องสามารถยืดหยุ่น ปรับตัวได้ตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้น การประชุมร่วมกัน การทำกิจกรรมร่วมกันของแต่ละสาขา ควรจะจัดให้มีขึ้น เพื่อสร้างระบบงานที่แข็งมากขึ้น คุณก็ต้องแลกมากับการปิดให้บริการ ในวันธรรมดาสัก 2 วัน ต่อครึ่งปี หรือ ต่อปีก็แล้วแต่ เพื่อสร้างทีมงาน และ ให้ความรู้ความเข้าใจ รวมทั้งรวบรวมปัญหาต่างๆ เพื่อจัดสร้างระบบที่แข็งแรงเพิ่มมากขึ้น และ ทำให้ทีมงานเป็นทีมเดียวกันมากขึ้นครับ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทุกสาขา คุณต้องไม่ปล่อยมือต้องคอยดูแลกำกับไว้เสมอ โดยเฉพาะสาขาใหม่ จะเกิดปัญหาใหม่ๆ อาจจะเกินครึ่งเสียด้วยซ้ำ ซึ่งต้องการการตัดสินใจของเจ้าของธุรกิจอย่างมาก และ สาขาแรก ก็ไม่สามารถปล่อยมือได้ทั้งหมด ควรจะควบคุมกำกับดูแลในส่วนของหัวใจธุรกิจ และ เงิน อยุ่เป็นประจำเช่นกัน... แต่หากคุณเปิดสาขาที่ 3 ขึ้นไป ปัญหาต่างๆ จะเริ่มคงที่ ซึ่งปัญหาใหม่ๆจะเริ่มลดน้อยลง แต่คุณก็ห้ามปล่อยในช่วงแรกของทุกๆสาขา ยกเว้น คุณมีทีมงานบริหารที่แน่น และ เป็นระบบมากๆ มารับงานแทนคุณ นั่นก็เป็นโอกาสอีกสำหรับพนักงานที่ร่วมก่อตั้งกิจการมาพร้อมกับคุณ ที่จะได้โปรโมทไปอีกขั้นหนึ่ง... และ เป็นโอกาสของคุณที่จะมีเวลามากขึ้นในการเปิดธุรกิจแนวใหม่ๆ ที่แตกจากแนวเดิมต่อไป

ขอให้โชคดีและกำไรมากๆกับการเปิดสาขาใหม่ นะครับ...

โดย วิบูลย์ จุง : Wiboon Joong (wbj)

Create Date : 25 กรกฎาคม 2548
Last Update : 24 สิงหาคม 2551 13:33:26 น. 2 comments
Counter : 3120 Pageviews.

 หนี่ฯแวะมาหาคะ


ขอให้โชคดีและกำไรมากๆนะครับ...

หนี่ฯขออนุญาต ตัดต่อค่ะ
อยากได้มาก เลย"ประโยคนี้
อิ ... อิ ..ไม่ว่ากันน๊า

โดย: หนี่หนีหนี้ วันที่: 25 กรกฎาคม 2548 เวลา:17:14:00 น.  

 
ส่วนใหญ่เห็นแต่เค้าใช้กรณีที่ 2กันน่ะค่ะ ยังไม่เคยเห็นการใช้กรณีแรก ถ้ามีตัวอย่างรบกวนพี่จุงนำมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ


โดย: คนฤดูเหงา IP: 58.147.54.127 วันที่: 5 ตุลาคม 2548 เวลา:1:04:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wbj
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 205 คน [?]
ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด

Wiboon Sae Joong

Create Your Badge<< Main Menu >>


<< บทความล่าสุด >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'
Friends' blogs
[Add wbj's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.