คบไกลตีใกล้.. คบใกล้เพื่อหนุน คบมิตรเพื่องาน และ คบงานเพื่อเงิน
คบไกลตีใกล้
การคบคนนอกสายเพื่อเป็นแรงเสริมให้กับธุรกิจของตน เพื่อสร้างกิจกรรมทางการตลาดอีกทางหนึ่ง และ เป็นการแลกเปลี่ยนเพื่อชัยชนะทั้งคู่ ส่วนการตีคนใกล้หรือ คนในธุรกิจเดียวกันนั้น ในแนวความคิดเชิงธุรกิจ ไม่อยากให้คิดว่าเป็นการตีเพื่อแตกหัก แต่เป็นการตีเพื่อส่วนแบ่งทางการตลาด เข้าครองตลาด กระจายสินค้าให้กับกลุ่มลูกค้าให้มากกว่า เร็วกว่า นั่นน่าจะเป็นหนทางการตลาดที่ดีที่สุดทางหนึ่ง ส่วนคู่แข่งนั้นเมื่อเค้าเห็นว่าเราทำอย่างนี้ เค้าก็ต้องแก้เกมส์ ยิ่งรู้ตัวว่ากำลังสูญเสียกลุ่มลูกค้าไปแล้วละก็ การตอบโต้ทางการตลาดอาจจะมีมากกว่าที่เราทำไปด้วยซ้า เพราะคงไม่มีใคร อยากให้บริษัทได้กำไรลดลง การขายลดลงใช่ไม๊ครับ.. ดูกรณีของ เป๊ปซี่ ร่วมกับ BECTERO จัดคอนเสริ์ท เป็นการเสริมและ เพิ่มการสื่อให้ลูกค้าในกลุ่มเป้าหมายของทั้ง 2 สินค้า.. โค๊ก ก็เริ่มจับมือกับ แกรมมี่ เพื่อทำลักษณะแบบไทยๆ แต่จุดมุ่งหมายไม่ได้มีเพื่อล้างผลาน แต่เป็นการเข้าครอบครองกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ สร้างกลุ่มเป้าหมายเดิมให้แข็งแรงเท่านั้น สร้างกลุ่มเป้าหมายใหม่เพิ่มขึ้น...


คบใกล้เพื่อหนุน
ธุรกิจที่เหมือนกัน ไม่ต้องฆ่ากันให้ตายหรอกครับ หากสามารถทำเป้าหมายร่วมกัน เพื่อได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่ายจะเป็นการดีกับธุรกิจเช่นกัน มองง่ายๆ เรื่องร้านขายอาหาร จะเห็นว่า ร้านขายอาหารลูกค้าถ้าซื้อของใครแล้ว โอกาสที่จะซื้อของอีกเจ้าคงไม่สามารถ แต่ร้านขายอาหารก็เข้ามาอยู่รวมกันเป็นศูนย์อาหาร เป็นต้น เพื่อให้ลูกค้ามีสิทธิ์ในการเลือกซื่อ เลือกกินได้อย่างเต้มที่ ไม่วันนี้ ก็วันหน้าลูกค้าก็ต้องมากินอาหารของเรา การที่เค้าได้เข้ามาในศูนย์อาหาร ก็หมายถึง วันนี้ หรือ วันหน้า โอกาสที่จะขายได้จะมีมากกว่า การขายอาหารเพียงร้านเดียวโดดๆ ขายอย่างเดียว โดดๆ เป็นต้น...


คบมิตรเพื่องาน
มีบางคนคบกับเพื่อนๆ ก็เพื่อเสริมสร้างขอบแนวธุรกิจ เสริมสร้างกิจการของตน คนในสังคมเป็นเช่นนี้จนไม่สามารถแยกออกได้เลยว่า เป็นมิตรแท้ หรือ มิตรเทียม... จนกว่าจะอยู่ในสภาวะลำบาก ถึงจะรู้ว่ามิตรที่มีนั้นเป็นอย่างไร... เพื่องานที่เค้าเหล่านั้นทำ หรือ เพื่อความสบายใจ จริงใจกัน.. ตัวอย่างเข่น บริษัทฯขายคอมบริษัทฯหนึ่ง เรียนเชิญให้ไปเล่นกอร์ฟฟรี ระหว่างการตีก็เข้ามาคุยเป็นอย่างดี บริการ เทคแคร์ เมื่อกลับมา ก็เข้ามาขายคอมฯ และ ระบบงาน คุณว่า คนที่ถูกเชิญไปจะซื้อหรือไม่ จะเกรงใจหรือไม่...


คบงานเพื่อเงิน
อันนี้คนส่วนใหญ่เป็นอยู่แล้ว ไม่มีคำบรรยายใดๆให้ลึกซึ้งเท่า..Create Date : 20 กรกฎาคม 2548
Last Update : 20 กรกฎาคม 2548 19:34:53 น.
Counter : 1000 Pageviews.

1 comments
  
ซึ้งมากครับ คบมิตรเพื่องาน คบงานก็เพื่อเงิน จริงครับ แต่เพื่อนไม่คบ ทำไงครับ
โดย: Dynamol_socool IP: 58.8.156.93 วันที่: 9 พฤษภาคม 2550 เวลา:22:55:37 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
กรกฏาคม 2548

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
22
23
24
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends