มองโลกให้งาม ชีวิตก็งดงาม....................
Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
28 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
Japan MeMory

เที่ยวญี่ปุ่นแบบเข้าใจไปไหนก็เพลิดเพลิน
ใครๆ ที่มาญี่ปุ่น จะเห็นว่า โตเกียวมหานครที่มีแต่ความหลากหลาย ทันสมัย ศิวิไลซ์และไม่น่าเบื่อ ทำให้ใครๆ ก็อยากจะกลับไปอีกครั้งแน่นอน การันตี

ทำไมถึงอยากไปญี่ปุ่น
1.อยากรู้ว่าเขาคิดยังไง ทำไมเขามีฝันที่ยิ่งใหญ่ และมีความพยายามไปให้ถึงฝันให้ได้มากที่สุด และเขาพยายามพัฒนาทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ตลอดเวลา
ทำไม ญี่ปุ่นจึงมีทางเลือกเดียว คือต้องก้าวไปข้างหน้า และพัฒนาตัวเองอย่างไม่หยุดยั้ง จนวันนี้สวยงามและล้ำยุคได้สำเร็จ

เขาเอาพลังนี้มาจากไหนกัน
2.ความทันสมัย ทำไมโตเกียวจึงไต่อันดับขึ้นมาเป็นเมืองหลวงทันสมัยที่สุดในโลก อะไรเป็นตัวขับเคลื่อนให้โตเกียวก้าวไปข้างหน้าอยู่เสมอ

คัดจากสมุดบันทึกที่ได้โน๊ตไว้

1.สถานี / รถไฟญี่ปุ่น
ชินคันเซน วิ่งเร็วติดอันดับโลก เดินทางจากโตเกียว ไป เกียวโต ระยะทาง 500 กม. ใช้เวลาวิ่ง ประมาณ 2.30 ชม. เชื่อเลย
คาดว่าสถานีจะเป็นระบบรถไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเวลาเดินรถก็ตรงเวลาสุดๆ เส้นทางการเดินรถก็น่าจะครอบคลุมเมืองต่างๆ ทั่วญี่ปุ่น เพราะพอได้แผนที่ ข้อมูลต่างๆ แผ่นผับ ของเส้นทางรถไฟ
ยอมรับว่ากังวลและงงเป็นไก่ตาแตกเลยทีเดียว จบต้นชนปลายไม่ถูก สีรถไฟ ช่องสถานีต่างๆ งงมากกก ออกช่องไม่ถูกอ่ะ ยิ่งถ้าไปหยอดเหรียญชื้อตั๋ว ก็ลองผิดลองถูก แต่ตั๋วก็วิ่งออกมาให้
และอีกอย่าง มีร้านค้าให้เพลิดเพลิน ยิ่งร้านขนมน่ารักๆ ใจน่ะละลายเลย น่ากินทั้งนั้นเลย ยิ่งไปสถานีใหญ่มีศูนย์การค้าให้ shopping เสื้อผ้า ของชิ้นเล็กชิ้นน้อยน่ารักไปหมด ร้านหนังสือก็มีให้เลือกหลากหลาย จะบอกว่าหลง จนต่อสายรถไฟไม่ถูกทีเดียวหล่ะ

เพิ่มเติม
1.ควรหลีกเลี่ยงชั่วโมงเร่งด่วน เช้าและเย็น เพราะรถไฟแน่นมาก เต็มไปด้วยมนุษย์เงินเดือนในสูทชุดสีดำทั้งชายและหญิงมองดูแล้วเหมือนฝูงนกเพกวินที่เค้าว่ากัน ในรถไฟเขย่าอย่างไรก็ไม่ล้ม แล้วก็มีแต่คนวิ่งและวิ่งอย่างรีบเร่งมาจากทุกสารทิศ (วิ่งเปลี่ยนสถานี) ชั่วโมงเร่งด่วนมีตู้สำหรับผู้หญิงด้วย


2.กิจกรรมในรถไฟส่วนใหญ่ (ส่งข้อความแทนการพูดคุยโทรศัพท์/เล่นเกมส์/อ่านหนังสือ/หลับ)ปิดเสียงและไม่คุยโทรศัพท์ในรถไฟ ลองสังเกตแล้วไม่มีเสียงโทรศัพท์ดังขึ้นในขบวนรถไฟสายไหนเลย เห็นนั่งเงียบๆ เพื่อส่งข้อความหรืออีเมล์ ทึ่งมาก ทึ่งยิ่งกว่าหลับอยู่ดีๆ พอถึงสถานีที่จะลงก็จะตื่นนอนอย่างอัตโนมัติ หรือเขาแค่หลับตา
การเป็นนักอ่านหนังสือของเขาก็ใช่เล่น ต่อให้คนแน่นขนาดไหน เขาก็ยืนอ่านได้ ยิ่งเป็นหนังสือการ์ตูนเล่มใหญ่ๆ สงสัยอ่านสนุกจนวางไม่ลง

3.ไม่สบาย มีผ้าปิดปากปิดจมูก


กำลังนั่งอ่านหนังสือรอเพื่อน รถไฟหน้าตาประหลาดคันนี้ก็โผล่มาให้ถ่ายรูป


ใครที่ไปเที่ยวญี่ปุ่น ซื้อตั๋ว JR คุ้มจริงๆ


2.ร้านอาหาร/ขนมหวาน/ของฝาก/การบริการอื่นๆ ทั่วไป)
พนักงานขยันแข็งขันมากๆ กระตือรือร้นส่งเสียงทักทายกับลูกค้าทุกคน sumimasen(เขียนถูกป่าวหว่า ประมาณนี้แหละ) เหมือนเขาพร้อมบริการลูกค้าตลอดเวลา พนักงานขายของแต่ละร้านน่ารักมาก บริการลูกค้าอย่างไม่รู้จักเบื่อหน่าย เหมือนเค้าใส่ถ่านไว้ พูดไม่หยุด ดูคึกคักตลอดเวลา

อาหารญี่ปุ่นอร่อยไปทุกอย่าง ของฝากที่เป็นขนมหวาน Tokyo banana อร่อยสุดๆ เสียดายซื้อมาน้อยจังเลยของฝากหลากหลายขนมหวาน


ขนมหวานๆ


3.ชิบุยะ 5 แยกมนต์เสน่ห์ มีอนุสาวรีย์หมาฮาจิ เดาว่าจุดนี้เป็นจุดที่มีคนข้ามถนนมากที่สุด มีร้าน Starbucks อยู่บนตึกหัวมุมมองเห็น 5 แยกอย่างชัดเจน starbucks สาขานี้ น่าจะเป็นสาขาที่ขายดีที่สุดในโลก ได้แต่ชะเง้อมองจากฝั่งตรงข้าม


Tokyo Tower เห็นอยู่ตรงหน้าเหมือนใกล้ๆ แต่กว่าจะเดินไปถึง เห็นโครงเหล็กสีแดงที่มีท้องฟ้าสีดำเป็นฉากหลัง วันที่ไป ฝนตก หนุ่มสาวหลายคู่เดินจับมือกางร่มท่ามกลางสายฝน ได้บรรยากาศโรแมนติคไปอีกแบบเหมือนตัวเองเดินอยู่ในฉากหนังทีเดียว

Kyoto Tower กลางคืนดูสวยมาก แสงไฟเจิดจ้าทีเดียว อยู่ตรงข้ามสถานีรถไฟ


4.ของน่ารักน่าชังน่าเอ็นดู/เครื่องราง /แผ่นป้ายอธิฐาน
ใครจะอดใจไหวต้องสงบสติอารมณ์ไว้ กลัวเงินจะหมดก่อนกำหนดกลับ /เครื่องรางก็มีมากมายหลายชนิด แต่โฟกัสไว้ว่าจะมาซื้อเครื่องรางที่เป็นรูปอิคิวชัง และต้องเป็นวัดที่อิคิวชังเคยอยู่ ได้จริงๆ ด้วย ตามศาลเจ้าก็จะมีแผ่นป้ายอธิฐานให้เขียนมากมายทุกศาล ต้องซะหน่อยเผื่อคำอธิฐานจะได้เป็นจริง

5.ดอกซากุระ
เป้าหมายในการเดินทางมาครั้งนี้เพื่อต้องดูดอกซากุระ ช่วงที่ดอกมันบานแบบพีคสุดๆ สมหวังมากๆ มีซุ้มซากุระให้เดิน แต่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนนอนเฝ้าต้นดอกซากุระยามค่ำคืนเพื่อรอมันบาน และมีคนหลั่งไหลมาดูดอกซากุระมากมาก แล้วก็มีการจัดอาหารมาปิคนิคสังสรรกันน่าสนุกทีเดียวเป็นบรรยากาศที่รื่นรมย์ยิ่งนัก หนุ่มสาวออฟฟิศมาเฮฮาใต้ต้นซากุระตอนกลางวัน....เค้าไม่ทำงานกันหรือไรนะ สงสัย....

ดอกซากุระสวยมาก ดูไม่เบื่อเลย ยืมรูปมาเพราะตัวเองถ่ายไม่สวย


เพิ่มเติม
ที่พัก
ในแต่ที่ที่ไปพัก แม้จะเป็นที่พักราคาถูก แต่ก็เล็กๆ น่ารัก ซุกตัวใต้ผ้าห่มนวมผืนใหญ่แต่เบามาก ด้วยความอบอุ่น หลับสบายทุกคืน มีน้ำอุ่นให้อาบ ให้แช่เท้า เพื่อคลายความปวดเมื่อยทุกวัน


กระเป๋าเดินทาง
เรียนรู้ว่า(อยากเที่ยวสนุกไม่ควรแบกของหนัก) สัมภาระที่หนักอึ้งเป็นอุปสรรคในการเดินทางของ backpacker ยิ่งนัก การแบกกระเป๋าเดินทางไกลๆ แถมยังต้องขนขึ้นลงบันไดซึ่งสูงมากกรณีไม่มีบันไดเลื่อน ตอนเปลี่ยนสถานี และเดินหาบ้านพักไม่เจอเพราะเดินหลงทางตอนค่ำคืน น้ำหนักของกระเป๋ากลายเป็นอุปสรรคในการเดินทางขึ้นมาทันที
ดังนั้นจึงควรเอาไปเฉพาะสิ่งของที่จำเป็นจริงๆ พยายามให้กระเป๋าเบาที่สุด และเหลือช่องใส่ของที่จะซื้อกลับมาด้วย เพราะกระเป๋าจะบานออกเรื่อยๆ และหนักอึ้งขึ้นทุกวันเพราะบรรยาของฝากหรือของที่ตัวเองอยากได้(อยากได้หนังสือหลายเล่ม หรือชุดอุปการ์ถักนิตติ้ง ต้องห้ามใจไว้ว่าไม่มีที่ใส่แล้ว มันหนักอ่ะ ) หรือจะเป็นการดีก็ไม่รู้ เพราะก่อนซื้อต้องคิดแล้วคิดอีก
ล้อกระเป๋าเดินทางก็ต้องมีความแข็งแรงอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ เพราะมันจะช่วยทุ่นแรงได้อย่างมหาศาลเวลาเดินทางราบ หรือเดินอยู่ในสถานีรถไฟ
เพื่อนร่วมทาง
Create Date : 28 เมษายน 2552
Last Update : 4 พฤษภาคม 2552 9:18:55 น. 0 comments
Counter : 696 Pageviews.

Mena Summer
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
1.ชอบท่องเที่ยว ชอบเดินทาง
2.ศึกษาปฎิบัติธรรม เจริญสติแบบเคลื่อนไหวแนวหลวงพ่อเทียน ตามธรรมะจัดสรร
3.สนใจงานถักนิตติ้ง
4.สะสมไหมพรม มีอุปกรณ์งานถักหลากหลาย
5.รักการอ่านหนังสือ สนุกกับการอ่านหนังสือหลายแนว มีความฝันว่าอยากมีห้องสมุดเป็นของตัวเอง แต่สุดท้ายก็เอาหนังสือที่ตนเองมีอยู่ทะยอยแบ่งปันกันไป ...
6.ชอบซีรีย์ญี่ปุ่น และเกาหลี
7.ชอบกีฬาว่ายน้ำ
8.เติมเต็มเรื่องราวดีๆ ให้ชีวิต ไปเรื่อยๆ
Friends' blogs
[Add Mena Summer's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.