ซื่อสัตย์ จริงใจ ยุติธรรม
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2552
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
23 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 

ทุเรียน

ทุเรียน คือ King of friut ของไทย
คนไทยมากกว่าร้อยละ 80 ที่นิยมชอบรับประทานทุเรียนเพราะเป็นผลไม้ที่อร่อยจนได้รับฉายาว่า King of fruit ของผลไม้ไทย ส่วนQueen of fruit ของผลไม้ไทยก็คือ มังคุด คนที่ไม่ชอบรับประทานทุเรียนส่วนใหญ่จะรังเกียจในเรื่องกลิ่นแรงของมันซะมากกว่าที่จะรังเกียจในเรื่องรสชาดของมัน ผมก็เป็นคนหนึ่งที่นิยมรับประทานทุเรียน วันนี้ผมมีอาการอยากและสนใจที่จะค้นคว้าในเรื่องของทุเรียนไทยว่ามีที่มาอย่างไรจึงเข้าไปค้นหาคำว่าทุเรียนจากใน Google ( นึกอะไรไม่ออกหาอะไรไม่ถูกก็เข้าไปหาใน Google นี่แหละมีหมดทุกอย่าง) ไปพบเว็บหนึ่งของสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน ทุเรียนจะอยู่ในเล่มที่ 28 ถ้าใครสนใจก็ลองเข้าไปดูได้จากเว็บนี้นะครับ

Smiley //kanchanapisek.or.th/kp6/BOOK28/chapter4/t28-4-s.htm Smileyส่วนผมจะของเล่าเรื่องของทุเรียนที่อ่านมาอย่างย่อๆให้ฟังน่ะครับ ตามประสามือใหม่หัดเล่นเว็บน่ะครับ ผมว่าคนสมัยก่อนตอนเขาเล่นทายอะไรเอ่ยกันเขาคงมีการสอดแทรกความรู้ หรืออะไรที่มันเป็นสาระเข้าเอาไว้ด้วย มันคงเป็น KM แบบหนึ่งล่ะมั้งครับ เช่น
กบอะไรเอ่ย อยู่บนต้นไม้ กระโดดไม่ได้ รูปลักษณะกลม เนื้อแน่นนุ่มนวล ชวนให้นิยม หนามแหลมโค้งคม กลิ่นแรงนักหนา กบอายุมาก เอาชื่อมาฝาก เรียกขานกันมา อาหารชั้นดี ล้วนมีราคา เก่งจริงทายว่า กบจริงหรือปลอม
คำตอบคือทุเรียนกบแม่เฒ่า ถ้ามีใครทายผมแบบนี้ผมคงตอบไม่ถูกอย่างแน่นอนครับ แต่พออ่านคำตอบมันเหมือนลางๆว่าสมัยก่อนคุณยายหรือคุณแม่นี่แหละเคยพูดให้ฟังว่ามีทุเรียนพันธ์นี่อยู่ แต่มันก็เลือนจนไม่มีความจำอยู่เลยจำได้แต่พันธ์ยุคปัจจุบัน เช่น หมอนทอง กระดุม ก้านยาว ชะนี ซะส่วนใหญ่ผมเชื่อว่าคนส่วนมากก็คงจำได้ประมาณผมนี่แหละครับ สมัยก่อนเขาแบ่งทุเรียนออกเป็น 6 กลุ่มใหญ่ๆ ได้แก่ กลุ่มกบ กลุ่มลวง กลุ่มก้านยาว กลุ่มกำปั่น กลุ่มทองย้อย และกลุ่มเบ็ดเตล็ด ลองมาดูกันว่าแต่ล่ะกลุ่มมีลักษณะแบบไหน
กลุ่มแรกคือกลุ่มกบ พูดถึงกลุ่มนี้คนที่รู้จักคงมีน้อยแล้วล่ะครับ ลองดูกันน่ะครับว่ามีใครรู้จักบ้าง กลุ่มกบจะมีลักษณะรูปทรงใบเป็นแบบรูปไข่ขอบขนาน (oval-oblong) ลักษณะปลายใบเป็นแบบแหลมโค้ง (acuminate-curve) ลักษณะฐานใบเป็นแบบกลมมน (rounded-obtuse) และลักษณะทรงผลของกลุ่มกบนี้จะกระจายอยู่ใน ๓ ลักษณะคือกลม (rounded) กลมรี (oval) กลมแป้น (oblate) รูปร่างของหนามผลมีลักษณะโค้งงอ (hooked)
รายชื่อทุเรียนพันธุ์ต่างๆที่จำแนกให้อยู่ ในกลุ่มกบมี ๔๖ พันธุ์ ได้แก่ กบแม่เฒ่า กบเล็บเหยี่ยว กบตาขำ กบพิกุล กบวัดกล้วย กบชายน้ำ กบสาวน้อย (กบก้านสั้น) เป็นต้น


กลุ่มที่สองคือกลุ่มลวง กลุ่มนี้ที่พวกเรารู้จักกันก็คือชะนีนั่นเอง จำแนกพันธุ์ออกมาได้ทั้งหมด ๑๒ พันธุ์ เช่น ลวงทอง ชะนี สายหยุด ชะนีก้านยาว กลุ่มนี้จะมีลักษณะรูปทรงใบ ป้อมกลางใบ (elliptical) ลักษณะปลายใบเรียวแหลม (acuminate-acute) ลักษณะฐานใบแหลม (acute) และมน (obtuse) ลักษณะทรงผลกระจายอยู่ใน ๒ ลักษณะ คือ ทรงกระบอก (cylindroidal) และรูปรี (elliptic) รูปร่างของหนามผลมีลักษณะเว้า (concave)

กลุ่มที่ 3 กลุ่มก้านยาว กลุ่มนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างแน่นอนเพราะเป็นพันธุ์ที่กินแล้วอร่อยแต่กินมากๆก็ระวังอ้วนเอาน่ะครับ แล้วตอนหลังผมจะบอกว่ากินทุเรียนอย่างไรไม่ให้อ้วนน่ะครับ ทุเรียนในกลุ่มนี้ มี 8 พันธุ์ ได้แก่ ก้านยาว ก้านยาววัดสัก (เหลืองประเสริฐ) ก้านยาวสีนาค ก้านยาวพวง ก้านยาวใบด่าง ทองสุก ชมภูบาน และ ต้นใหญ่ ทุเรียนกลุ่มนี้มีลักษณะรูปทรงใบแบบป้อมปลายใบ (obovate-lanceolate) ลักษณะปลายใบเรียวแหลม (acuminate) ลักษณะฐานใบเรียว (caunate acute) ลักษณะทรงผลเป็นรูปไข่กลับ (obovate) และกลม (rounded) รูปร่างของหนามผลมีลักษณะนูน (convex)

กลุ่มที่ 4 คือกลุ่มกำปั่น กลุ่มนี้ที่ผมและคนทั่วไปรู้จักกันดีก็คือพันธุ์หมอนทองนั่นเอง ทุเรียนในกลุ่มนี้จะมีลักษณะรูปทรงใบ ยาวเรียว (linear-oblong) ลักษณะปลายใบเรียวแหลม (caudate-acuminate) ลักษณะฐานใบแหลม (acute) ลักษณะทรงผลเป็นทรงขอบขนาน (oblong) รูปร่างของหนามผลมีลักษณะแหลมตรง (pointed) มีอยู่ 13 พันธุ์ ได้แก่ กำปั่นเดิม (กำปั่นขาว) กำปั่นเหลือง (เจ้ากรม) กำปั่นแดง กำปั่นตาแพ กำปั่นพวง ชายมะไฟ ปิ่นทอง เม็ดในกำปั่น เห-รา หมอนเดิม หมอนทอง กำปั่นบางสีทอง และ ลุงเกตุ ก็ดูเอาน่ะครับว่ามีใครรู้จักพันธุ์อะไรบ้าง ส่วนผมรู้จักแต่หมอนทองอย่างเดียว

กลุ่มที่ 5 คือกลุ่มทองย้อยกลุ่มนี้ผมไม่รู้จักเลยสักพันธุ์ มีลักษณะรูปทรงใบแบบป้อมปลายใบ (obovate-lanceolate) ลักษณะปลายใบเรียวแหลม (acuminate) ลักษณะฐานใบมน (obtuse) ลักษณะทรงผลเป็นรูปไข่ (ovate) รูปร่างของ หนามผลมีลักษณะนูนปลายแหลม (pointed-convex)
รายชื่อทุเรียนพันธุ์ต่างๆที่จำแนกให้อยู่ในกลุ่มทองย้อยมี 14 พันธุ์ ได้แก่ ทองย้อยเดิม ทองย้อยฉัตร ฉัตร ฉัตรสีนาค ฉัตรสีทอง พวงฉัตร ทองใหม่ นมสวรรค์ ทับทิม ธรณีไหว นกหยิบ แดงรัศมี อีอึ่ง และ อีทุย

กลุ่มสุดท้ายคือกลุ่มเบ็ดเตล็ด กลุ่มนี้จะเป็นพวกที่ไม่มีลักษณะเข้าข่ายอยู่ในห้ากลุ่มข้างต้น ลักษณะจะผิดแผกแตกต่างออกไปไม่แน่นอน เช่น ลักษณะรูปทรงใบจะมีลักษณะป้อมกลางใบ (elliptical) หรือรูปไข่ขอบขนาน (oval-oblong) ลักษณะปลายใบเรียวแหลม (acuminate-acute หรือ cuspidate-acuminate) ลักษณะฐานใบแหลม (acute) หรือมน (obtuse) ลักษณะทรงผลกระจายกันอยู่ใน ๓ ลักษณะ คือ กลมแป้น (oblate) กลมรี (oval) และทรงกระบอก (cylindroidal) รูปร่างของหนามผลมีลักษณะเว้าปลายแหลม (pointed-concave) หรือนูนปลายแหลม (pointed-convex) ทุเรียนในกลุ่มนี้ที่ผมรู้จักก็คือ หลงลับแล ที่รู้จักก็เพราะเป็นพันธุ์ที่อยู่ในจังหวัดของผมเอง อันนี้อร่อยการันตีเม็ดลีบเนื้อแน่นหอมหวานใครมีโอกาสก็ลองหามาลองทานดูน่ะครับ กลุ่มนี้มีมากประมาณ 81 พันธุ์ เช่น หลงลับแล ทอง นพคุณ ทองหยอด ทองหยิบ นมสด ห้าลูกไม่ถึงผัว เหมราช เหลืองทอง อีงอน ไอ้เม่น ไอ้ใหม่ กะเทยขั้วสั้น เม็ดลับแล เป็นต้นบางคนไม่รู้ว่าทุเรียนมีประโยชน์อย่างมากมาย วันนี้ผมไปอ่านเจอจากเว็บเดลินิวส์จะนำมาสรุปให้ดูน่ะครับ
1.เนื้อทุเรียนมีรสหวานร้อน ทำให้เกิดความร้อน แก้โรคผิวหนัง ทำให้ฝี - หนอง แห้ง เนื้อทุเรียนมีฤทธิ์ขับพยาธิ
2. เปลือกหนามทุเรียน มีรสเฝื่อน นำมาสับแช่ในน้ำปูนใสใช้ชะล้างแผลที่เกิดจากน้ำเหลืองเสีย แผลพุพอง หรือนำมาเผาทำถ่าน บดจนเป็นผง คลุกในน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันงา ลดความบวมพองจากคางทูม และเผาเอาควันไล่ยุงและแมลง
3.ใบทุเรียน มีรสเย็นและเฝื่อน ใช้ต้มน้ำอาบแก้ไข้ แก้ดีซ่านและเป็นส่วนผสมในยาขับพยาธิ
4.รากจากต้นทุเรียน ตัดเป็นข้อๆ ต้มให้เดือด ดื่มบรรเทาอาการไข้และรักษาอาการท้องร่วง

เห็นมั๊ยครับว่าทุเรียนนอกจากอร่อยแล้วยังมีปรธโยชน์อีกมากมาย ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนโบราณถึงได้ปลูกพืชผักผลไม้ไว้ในบ้านเพราะเขาเอาไว้เป็นยาสมุนไพรประจำบ้านนั้นเอง

กินทุเรียนอย่างไรถึงไม่อ้วน
ทุเรียนเป็นไม้ผลยืนต้นขนาดใหญ่ชอบอากาศร้อนชื้น อุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ในช่วง 25 - 30 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์สูงประมาณ 75 - 85 % ดินที่เหมาะสมควรระบายน้ำดีและมีสภาพความเป็นกรดเป็นด่าง (ค่า pH) ประมาณ 5.5 - 6.5 และที่สำคัญควรเลือกแหล่งปลูกที่มีน้ำเพียงพอตลอดช่วงหน้าแล้ง
ทุเรียนจะให้ผลผลิตหลังการปลูก 5 - 6 ปี ช่วงอายุที่ให้ผลผลิตสูงประมาณ 10 ปีขึ้นไป ผลผลิตประมาณ 80 - 110 ผล/ต้น หรือประมาณ 240 - 320 กก./ต้น/ปี (คิดน้ำหนักเฉลี่ยผลละ 3 กก.) ฤดูกาลของผลผลิตทุเรียนภาคตะวันออก คือ เมษายน - มิถุนายน และภาคใต้ คือ มิถุนายน - สิงหาคม เพราะฉะนั้นช่วงที่ผ่านมาจะเห็นว่ามีทุเรียนวางขายอยู่มากมายแถมราคาไม่แพงอีกตังหาก แต่ที่บอกไปแต่แรกว่าถ้ากินมากๆก็จะทำให้อ้วนได้แต่คนสมัยโบราณเขาฉลาดและรู้จักคุณสมบัติของผลไม้พวกนี้ เขาจึงสอนต่อๆกันมาว่า ให้กินทุเรียนเป็นเสมือนหนึ่งเป็นยาถ่าย นั่นคือตื่นนอนให้เช้าๆ หน่อย สักประมาณตี 5 (เป็นเวลาที่ธาตุของเราเริ่มทำงาน) หลังจากแปรงฟันล้างหน้าแล้วก็ทานทุเรียนได้เลย จะเลือกพันธุ์ไหนก็ได้ตามรสนิยม ให้ทานได้ประมาณครึ่งลูก คนอ้วนจะทานได้มากกว่านี้นิดหน่อย หลังจากทานแล้วดื่มน้ำอุ่นๆ ตามลงไปด้วยหลังจากทานทุเรียนแล้ว ควรงดอาหารเช้าของวันนั้น ทานติดต่อกัน 2 วัน เส้นใยและความร้อนจากสารกำมะถันในทุเรียนจะไปชะล้างพยาธิและสิ่งสกปรกต่างๆ ในลำไส้ออกมาจนหมด ทำให้คุณผอมลง ร่างกายแข็งแรงสดชื่นด้วย (จาก//www.ohozaa.com/club/view.php?qID=562) ใครสนใจก็ลองดูแล้วกันน่ะครับ
 

Create Date : 23 สิงหาคม 2552
5 comments
Last Update : 30 สิงหาคม 2552 12:21:40 น.
Counter : 5458 Pageviews.

 

ตามมาเที่ยวและชิมทุเรียนค่ะ.....
ขอบคุณที่แวะไปที่บล็อคนะคะ

 

โดย: auau_pi 24 สิงหาคม 2552 9:25:13 น.  

 

แวะมาเยี่ยมชม เห็นว่าเพิ่งหัดบล็อก ทำไมทำเก่งจังเลย บล็อกมีเนื้อน่าสนใจมากค่ะ

 

โดย: Dr.pakamad 2 กันยายน 2552 11:33:12 น.  

 

หวัดดีครับ แวะมาทักทาย สีหวานแหววดีนะครับ

 

โดย: nakrobja (nakrobja ) 11 กันยายน 2552 11:27:11 น.  

 

ทุเรียนมีหลายพันธุ์จังจาก

ไอสัสชีพกิ่งไอว์โอมออยเขียว

 

โดย: ไอสัสชีพกิ่งไอว์โอมออยเขียว IP: 182.93.177.29 12 กันยายน 2554 14:11:43 น.  

 

ชีพๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
กิ่งๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ไอซ์ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆโอมๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ออยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
เขียวๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆมันชอบกินขี้หรือเรียกว่าไอชีพตระกูลมันตายหมด

 

โดย: ชีพพๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ IP: 182.93.177.29 12 กันยายน 2554 14:17:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


plaloma2001
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ทำงานเป็นวิศวกรโยธาและสิ่งแวดล้อม สนใจการเล่นเว็บและตกแต่งเว็บ และอยากจะเผยแพร่แลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อนๆทุกคน แต่ช่วงนี้เพิ่งจะหัดเข้ามาเล่น BlogGang ก็อยากให้เพื่อนๆช่วยแนะนำติชมด้วยครับ
Friends' blogs
[Add plaloma2001's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.