Thainess?? ความเป็นไทย...ที่คุณกำลังลืม
วันนี้ตื่นเช้ามากเพราะว่าปวดข้อและกระดูก เหวอ! อายุ 21 ปวดข้อและกระดูกตายๆๆๆแล้ว!!! ตื่นแต่เช้าก็มีโอกาสได้ดู ยูทูป แล้วก็ไปเจอคลิป คลิปนึงพอกดเข้าไปดูก็ โอ้ว ดีจริงๆเลย

หัวข้อวันนี้ จะพูดถึง Thainess หรือความเป็นไทยได้มีโอกาสคุยกับชาวต่างชาติที่จะมาเที่ยวเมืองไทยหลายต่อหลายคน ด้วยการที่อยากฝึกภาษา และยังไม่มีเวลาไปนั่งเรียนแบบจริงๆจังๆ ก็เลยคุยมันในเน็ตนี่แหละ แต่ก็ต้องเลือกดีๆ เพราะส่วนใหญ่ชาวต่างชาติมองผู้หญิงไทยเอนไปทางด้าน sex มากกว่า friends 

หลายต่อหลายคนทำให้เกิดอาการหัวเสียและหงุดหงิดเวลาคุย เพราะ say hi how r u เสร็จ พ่อคุณเขาก็เปิดประเด็นเลย ก็มีด่าไปบ้างด้วยความที่เป็นคนแบบเนี่ยแหละ มันไม่ถูกไม่ควรก็บอกไป ว่าวัฒนธรรมของคุณกับของฉันมันต่างกันนะ และฉันก็มีการศึกษาไม่ใช่หญิงขายบริการ หึหึ จัดหนักๆไปหลายคนเหมือนกัน 

บางครั้งการจะแนะนำประเทศให้ชาวต่างชาติได้รู้จักมันก็ยากเหมือนกัน เพราะขนาดคนไทยเองยังไม่ค่อยรู้จักความเป็นไทยเลย ชาวต่างชาติบางคนรู้จัก Thainess มากกว่าคนไทยเองด้วยซ้ำ... ถามว่า คุณรู้ประวัติวัดในกรุงเทพมากแค่ไหน? คุณรู้ประวัติของสนามหลวงมั๊ย? แล้วคุณรู้มั๊ยว่าอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิที่เราผ่านกันเกือบทุกวันเนี่ย เขาสร้างให้ใคร? นั่นหนะสิ ตอบอย่างหน้าด้านๆเลยว่า ฉันคนนึงที่ไม่รู้ แต่ใช่ว่าจะไม่หาคำตอบ พอเกิดคำถามเราก็พยายามหาคำตอบเพื่อที่จะ present ประเทศของเราได้เวลาเจอคำถามประเภทนี้ประเทศไทย? ทำไมถึงต้องเป็นประเทศไทย? คำตอบที่ฉันคิด....

ข้อแรกไม่ต้องขอวีซ่า เข้าประเทศกันได้ง่ายดา

 ข้อสองค่าครองชีพถูก (มาก) เมื่อเทียบกับแถบยุโรป 

ข้อสามวัฒนธรรม ศิลปะ ขนบธรรมเนียมต่างๆ อาหารการกิน
และข้อสุดท้าย ความมีน้ำใจ ความใจดี รักกันแบบพี่น้อง

นี่แหละความเป็นไทย...Thailand ที่ชาวต่างชาติชอบคิดว่าคือ Taiwan แต่คำว่า Thailand ต่างจาก Taiwan ยังไงหล่ะ? ทำยังไงเขาถึงจะร้อง อ๋อ...ไทยแลนด์ นี่คือคำถาม ทำยังไงเราถึงจะแตกต่างและทำยังไงเราถึงจะมีเอกลักษณ์และจุดเด่นเป็นของตัวเอง?ไทยแลนด์ หรือ ประเทศไทย แน่นอนเรามีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการไหว้  ความมีน้ำใจ  วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม ที่โดดเด่น การใช้ชีวิตที่เรียบง่าย นี่แหละ "ไทย" ถ้าคุณมีโอกาสได้เดินไปเที่ยววัดดังๆๆเลยนะในกรุงเทพ คุณจะเจอชาวต่างชาติมอง เขามองจริงๆ แล้วหยุดนิ่ง เพื่อดูความเป็นสถาปัตยกรรมไทยที่งดงาม  แต่คนไทยเองนั้น...กลับมองผ่าน...ไม่คิด ไม่ชื่นชม ในความเป็นไทยเลย

การได้มีโอกาสไปถ่ายภาพตามสถานที่ต่างๆไม่ใช่เพียงการเดินทางออกทริป เพื่อที่จะไปฝึกวิชาการถ่ายภาพ หรือพากล้องตัวน้อยออกเที่ยว แต่มันเป็นการมอง มองมุมใหม่ โลกทัศน์ใหม่ๆที่เราไม่เคยเห็น สิ่งที่เรามองข้ามไป เรามีของดีอยู่ใกล้ตัวเพียงแค่เราเดินออกจากห้องสี่เหลี่ยม นั่งรถเมล์ 8 บาท ต่อเรืออีก 15 บาท เราก็สามารถพบเจอความสวยงาม และโลกใหม่ๆแล้ว 

ตอนนี้ คนไทยกำลังทำอะไรอยู่? วัฒนธรรม การดำรงชีวิต เราลืมอะไรไปรึเปล่า? กับคำว่า ประเทศไทย หรือ Thailand (ในภาษาของชาวต่างชาติ) ถ้าคุณได้มีโอกาสดู สิ่งสิ่งนี้ ลองคิดกันนะคะว่า....เรา ตัวเราเอง เป็นอย่างนี้หรือเปล่า? มีหลากหลายคำถาม ที่รอให้คุณตอบกับตัวเอง "หยุดทำลาย...ความเป็นไทย" ด้วยการสามัคคีคุณไม่จำเป็นต้องลงสมัคร สส. สว.หรือนายก เพียงแค่คุณทำหน้าที่ของคุณให้ดีที่สุด หน้าที่ของพลเมืองไทย ถ้าคุณเป็นวิศวกร คุณก็สร้างตึกให้ถูกหลักที่คุณเรียน ใช้จรรยาบรรณในการสร้างอาคารให้มั่นคง ถ้าคุณเป็นนักวิทยาศาสตร์ คุณก็ทำงานวิจัยที่ช่วยพัฒนาประเทศให้ดีขึ้น ถ้าคุณเป็นหัวหน้าหรือผู้นำท้องถิ่น คุณก็ควรพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในท้องถิ่นของคุณให้ยั่งยืน ไม่ใช่พัฒนาเฉพาะเงินในกระเป๋าของตัวเอง...

แล้วประเทศไทย จะเป็น Thailand ที่ชาวต่างชาติมองเข้ามา ใช้ชีวิตให้มีสติ ทำหน้าที่ของตัวเอง รับผิดชอบ และมีจรรยาบรรณในการใช้ความรู้ที่ถนัด ประเทศก็เจริญได้Create Date : 26 กันยายน 2555
Last Update : 26 กันยายน 2555 8:52:44 น.
Counter : 2616 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Escherichia coli
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]กันยายน 2555

 
 
 
 
 
 
10
12
14
17
19
20
23
24
27
28
29
30
 
 
All Blog