ไว้อาลัยให้แก่คุณสืบ นาคะเสถียร ผู้อนุรักษ์ผืนป่าห้วยขาแข้ง
วันนี้ขออัพบล็อค เพื่อไว้อาลัยให้แก่คุณสืบ นาคะเสถียร ผู้อนุรักษ์ผืนป่าห้วยขาแข้งเกิด สืบยศ นาคะเสถียร
31 ธันวาคม พ.ศ. 2492
ปราจีนบุรีประเทศไทย
ตาย 1 กันยายน พ.ศ. 2533 (40 ปี)
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งประเทศไทย
สาเหตุการตาย ฆ่าตัวตาย
สัญชาติ ไทย
อาชีพ นักอนุรักษ์
ศาสนา พุทธ


ถ้าย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ.2533 เวลานั้นเจ้าของบล็อคคงยังไม่เกิด แต่ก็ได้มีเหตุการณ์นึงเกิดขึ้น เป็นเหตุการณ์ที่วงการนักอนุรักษ์ต้องสูญเสียบุคคล ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการอนุรักษ์ผืนป่าของประเทศ 

เช้ามืดของวันที่ 1 กันยายน พ.ศ.2533 เสียปืนดังสนั่นในป่าห้วยขาแข้ง...วินาทีนั้นคงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า เราได้สูญเสียข้าราชการคนสำคัญไปแล้ว แต่ด้วยการเสียสละนี้เองเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ ข้าราชการใหญ่โต ได้มองเห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในการทำลายป่าอันอุดมสมบูรณ์

หลังจากที่ สืบ นาคะเสถียรจบชีวิตลง ในสองอาทิตย์ต่อมา ข้าราชการระดับสูง ผู้ว่า ตำรวจ และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ได้ประชุมเพื่อหาทางป้องกันการบุกรุกป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง โดย สืบ นาคะเสถียร ได้พยายามจัดตั้งการประชุมหลายสิบครั้งแต่ไม่มีการตอบรับจากเจ้าหน้าที่สักครั้งจนกระทั่งการเสียชีวิตของสืบ ทำให้มีข้อกล่าวว่า "หากไม่มีเสียงปืนนัดนั้น การประชุมดังกล่าวก็คงไม่เกิดขึ้นเช่นกัน"

แต่ ณ วันนี้ 22 ปีผ่านไป ดูเหมือนการเสียสละของคุณสืบ นาคะเสถียร จะเป็นการสูญเสียที่เสียเปล่า...ทุกวันยังมีการบุกรุกป่าจากผู้มีอิทธิพล จากนายทุนที่หวังแต่ผลกำไรและผลประโยชน์ส่วนตัว หลายฝ่ายลืมมองความสำคัญของป่าไม้และธรรมชาติ ไม่มีใครที่จะคอยผลักดัน หรือเป็นหัวหลักที่จะเป็นนักอนุรักษ์แนวหน้า นับว่าหายากมากในสภาพการปัจจุบัน ผู้ที่ไม่คิดถึงผลประโยชน์ และมีอุดมการณ์ที่จะเป็นนักอนุรักษ์ 

หลายคนคงมองว่า การเป็นนักอนุรักษ์เป็นเรื่องไกลตัว บางคนไม่ได้จบด้านนี้ และบางคนก็ไม่เคยนึกถึงธรรมชาติเลย ด้วยการใช้ชีวิตที่อิงเทคโนโลยี ไม่มีโอกาสได้ไปสัมผัสธรรมชาติมากนัก ทำให้หลายคน ลืมคำว่า "ธรรมชาติ" ไปเลยด้วยซ้ำ 

จากใจเจ้าของบล็อคคิดว่า การเป็นนักอนุรักษ์ไม่จำเป็นต้องเรียนจบด้านอนุรักษ์หรือด้านป่าไม้ แค่เรามีจิตสำนึกในการอยู่กับธรรมชาติ มีจิตสำนึกที่จะเรียนรู้วิถีธรรมชาติ เพียงเท่านี้เราก็คือนักอนุรักษ์คนนึง ที่ไม่บุกรุกและรักษาป่าให้อุดมสมบูรณ์ได้ 

หวังว่า...ประเทศของเราจะมีผู้ร่วมอุดมการณ์ในการอนุรักษ์ป่าเพิ่มมากขึ้น 22 ปีแห่งการสูญเสียนักอนุรักษ์ผู้เสียสละ แห่งผืนป่าห้วยขาแข้ง 


ขอบคุณที่มาจาก วิกิพีเดีย....

Create Date : 01 กันยายน 2555
Last Update : 1 กันยายน 2555 11:31:35 น.
Counter : 1106 Pageviews.

1 comments
  
ขอร่วมไว้อาลัยให้กับคนดี ๆ อย่างนี้ด้วยค่ะ
โดย: Maeboon วันที่: 1 กันยายน 2555 เวลา:13:40:31 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Escherichia coli
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]กันยายน 2555

 
 
 
 
 
 
10
12
14
17
19
20
23
24
27
28
29
30
 
 
All Blog