เปลี่ยนความเหนื่อย...เป็นความสุข ด้วยการถ่ายภาพ
ความทรงจำ...ที่บันทึกไว้ ด้วยภาพถ่าย

เจอคำถามมากมาย หลากหลาย...ทำไมถึงชอบถ่ายภาพ ทำไมไปไหนต้องถ่ายรูป กล้องตัวใหญ่ไม่หนักหรอ??? 

>>>ความสุข<<<

สิ่งนี้น่าจะคือคำตอบที่ดีที่สุด ก้ำกึ่งระหว่างการกวนตีน กับ ความจริงใจ 

นอกจากเมมโมรี่การ์ด สมอง ยังมีอะไรที่บันทึกความทรงจำ ได้ดีเท่าภาพถ่าย...ภาพถ่ายทุกใบมีความหมายในตัวมันเอง ไม่จำเป็นต้องเป็นกล้องใหญ่ คอมแพ็ค กล้องโปร เลนส์เทพ อะไรที่มันบันทึกภาพ ได้มันก็ทำให้เกิดภาพถ่ายได้ทั้งนั้น....

เริ่มถ่ายภาพด้วยกล้องโทรศัพท์มือถือ ตั้งแต่เป็น VGA camera จนกล้องโนเกีย 2 ล้านพิกเซล ขยับมาเป็นฟูจิคอมแพ็ค ล่าสุดคือ dslr D3100 

เป็นคนที่เดินทางบ่อยมาก มากถึงมากที่สุด เพราะเรียนไกลบ้านตั้งแต่ม.ต้น นั่งรถทัวร์กลับบ้านทีก็ผ่านอะไรมากมาย หลายครั้งที่อยากบันทึกความทรงจำ ณ เวลานั้นไว้ แต่ก็ทำได้เพียง เขียนไดอารี่ แต่ไดอารี่พอนานวันเข้า เราก็ลืมว่า ณ ช่วงขณะนั้นมันเป็นอย่างไร

สุดท้ายก็มาจบตรงที่ "การบันทึกความทรงจำด้วยภาพถ่าย" 
เริ่มถ่ายภาพโดยไม่รู้ว่า อะไรคือองค์ประกอบภาพ ISO F-stop shutter speed ตอนที่ใช้กล้องคอมแพ็คก็ยังไม่สนใจเรียนรู้ ขอแค่ถ่ายรูปไม่ดำ ไม่สว่างเกินไปก็พอแล้ว 3 ปีผ่านไปพอขึ้นปี 3 ก็เริ่มเรียนรู้สิ่งเหล่านี้มากขึ้น เปลี่ยนกล้องเป็น DSLR ที่ใช้อยู่ทุกวัน เริ่มเข้าใจคำว่า องค์ประกอบภาพ ISO F-stop shutter speed และใช้โหมด M ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา 

หลงรักโหลด M โฟกัสโหมด M มันสนุกนะ มันทำให้เรามีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่เรามองผ่านช่องมองภาพ มันทำให้เรารู้จักจัดวางองค์ประกอบ วัดแสง รู้จักสร้างสรรค์ภาพให้ออกมาตามที่ใจอยากให้เป็น ทั้งหมดมันคือ "ความสุข"

ตากแดด เดินไกล กลับหอดึก ต้องตื่นเช้า ไม่เคยรู้สึกว่า "เหนื่อย" ต้องนั่งกับพื้น นอนกับพื้น หรือบางทีต้องเดินขึ้นเขา ก็ไม่รู้สึกว่า "ลำบาก" เพราะมันคือ "ความสุข"

เปลี่ยนความเหนื่อยให้เป็นความสุข แล้วเราจะอยู่กับสิ่งสิ่งนั้นได้นาน....
การถ่ายภาพนอกจากทำให้เราบันทึกความทรงจำ ณ ขณะนั้นได้แล้ว ยังทำให้เราพบเจอกับคนที่ตามหา คนที่เป็นส่วนที่ขาดหายไป....แม้จะไม่เป็นไปตามใจฝัน แต่อย่างน้อยก็ทำให้เรารู้ว่า "รัก" คืออะไร อีกครั้งหนึ่ง มิตรภาพที่ดี หาได้จากการถ่ายภาพ 
สุดท้าย ยังไงก็รักนะ "ดำ อายุเยอะ รักหมา" ไง ไง Create Date : 26 มกราคม 2556
Last Update : 26 มกราคม 2556 21:56:25 น.
Counter : 1492 Pageviews.

1 comments
  
ภาพสวยมากๆ
โดย: รุ่งฤดี วันที่: 8 มีนาคม 2556 เวลา:21:41:44 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Escherichia coli
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]มกราคม 2556

 
 
1
3
5
6
9
19
28
29
30
31
 
 
All Blog