ชีวิต คือ การเดินทาง -- เรียนรู้ -- ค้นพบ
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2551
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
8 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 

เครียด..................กินกาแฟ

ลองอ่านดูค่ะ เผื่อจะช่วยให้คุณจ่ายเงินไปกับค่ากาแฟน้อยลง

"ไม่มีปัญหาถ้าต้องดื่มกาแฟวันละถ้วย แต่คุณก็ยังชีพได้ถ้าไม่ดื่มมันเลย"

แน่นอนว่าคุณเป็นรักกาแฟ คาแฟอีนเป็นยาที่ช่วยให้คุณตาสว่างและทำงานได้ผลดี โดยเฉพาะช่วงเวลาเช้าของวันทำงาน คุณจะมีความสุขกับกาแฟร้อนๆ ถ้วยแรกเป็นที่สุด และกาแฟยังเป็นเพื่อนที่ดีในยามบ่ายของคุณอีกด้วย เหตุผลที่กาแฟไม่ทำให้คุณผิดหวังก็คือ ทุกครั้งที่คุณดื่มกาแฟ คาเฟอีนจะเข้าไปควบคุมสารอดีโนซีนซึ่งเป็นเคมีในสมองที่ทำให้เกิดอาการง่วง คาเฟอีนยังหลอกให้ร่างกายของคุณตอบสนองต่อความเครียด เพิ่มระดับการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต และระดับของอดรีนาลีนและกรดไขมันอิสระในเลือด ทำให้พลังงานของร่างกายพุ่งขึ้น


โดยพื้นฐานแล้วกาแฟส่งแรงกะแทกถึงคุณเหมือนกับความรู้สึกที่คุณจะได้รับเมื่อโดนรถชน คาเฟอีนยังเพิ่มปริมาณ peristalsis หรือการทำงานของลำไส้ใหญ่ซึ่งไม่ตรงตามระบบของร่างกายที่ควรจะเป็น แถมยังเป็นยาขับปัสสาวะอย่างอ่อน ทำให้คุณต้องเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น การที่ร่างกายได้รับการผลกระทบจากกาแฟในระยะสั้นๆ เป็นเรื่องเล็กน้อยมาก การบริโภคคาเฟอีนในปริมาณ 125 มิลิกรัม หรือกาแฟหนึ่งถ้วย (8 ออนซ์) สามารถทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ปวดศีรษะซึ่งชี้ให้เห็นถึงอาการเสื่อมถอยของร่างกาย

นับว่าเป็นเรื่องน่ายินดีที่เราไม่สามารถเสพคาเฟอีนจนเกินขนาดได้เหมือนยาเสพติดชนิดอื่นๆ เพราะระบบการเผาผลาญของร่างกายสามารถดูดซึมคาเฟอีนได้อย่างรวดเร็ว และอดีโนซีนนั้นตอบสนองคาเฟอีนได้รวดเร็วด้วย คาเฟอีนนั้นจะปล่อยฮอร์โมนโดพามีนเพิ่มขึ้นในสมองทำให้เรารู้สึกดี ถึงแม้ว่าความจริงร่างกายไม่ได้เป็นเช่นนั้นก็ตาม ยาเสพติดอื่นๆ ก็เช่นเดียวกัน โคเคนปล่อยสารเคมีเข้าสู่นิวเคลียสในสมองซึ่งมีความอ่อนไหวเป็นพิเศษ ในขณะที่คาเฟอีนเข้าสู่ส่วนที่รับรู้ได้น้อยกว่า นี่คือสาเหตุที่คุณยังไม่พบผู้ที่ต้องลงแดงเพราะขาดคาเฟอีน การศึกษาถึงโทษของกาแฟมักสิ้นสุดลงตรงที่อาจทำให้เกิดมะเร็งหรือนิ่วในไตเท่านั้น ในขณะที่สารเสพติดชนิดอื่นทำให้ผู้ที่ติดถึงตาย คนอเมริกันแปดสิบห้าเปอร์เซ็นต์บริโภคคาเฟอีนเป็นประจำทุกวันแต่ยังไม่มีใครตายด้วยสาเหตุนี้เลย

ใครควรเลิกบริโภคคาเฟอีน
แม้ว่ากาแฟจะฆ่าคุณไม่ได้ แต่ใช่ว่ากาแฟจะไม่สามารถทำให้คุณภาพชีวิตต่ำลง คุณปริโภคคาเฟอีนมากเท่าไหร่ก็จะทำให้ร่างกายทนทานต่อสารนี้มากขึ้นเท่านั้นซึ่งอาการอยากก็จะมากขึ้นตามไปด้วย และเป็นเรื่องยากที่จะบอกถึงขีดจำกัด

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแนะว่าปริมาณ "ขั้นต่ำ" ของคาเฟอีนที่ควรบริโภคน่าจะอยู่ที่ 250 มิลิกรัมต่อวัน นั่นคือ กาแฟถ้วยละ 8 ออนซ์ 2 ถ้วย หรือชา 5 ถ้วย หรือโค้ก (ธรรมดา) กระป๋อง 12 ออนซ์ 6 กระป๋อง กาแฟจากเครื่องต้ม 5 ถ้วยในหนึ่งวันจะให้ปริมาณคาเฟอีนตั้งแต่ 500 ถึง 650 มิลลิกรัม ซึ่งถือว่าหนักเอาการ ด้วยความใหญ่โตของถ้วยกาแฟสมัยนี้ กาแฟหนึ่งถ้วยสไตล์ร้านสตาร์บักก็เพียงพอแล้วสำหรับการดื่มต่อวัน

หลังจากปลดปล่อยพลังงานให้กับร่างกายแล้ว คาเฟอีนจะค้างอยู่ในร่างกายต่อไปอีกประมาณ 12 ชั่วโมง (จะอยู่ได้นานกว่านั้นในสตรีมีครรภ์ 3 เดือนขึ้นไป หรือผู้ที่ใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด) หลังจากนั้นคุณจะรู้สึกหมดเรี่ยวหมดแรง ต้องหากาแฟถ้วยใหม่เข้าไปเติมเชื้อ แล้วก็จะเป็นวัตรจักรเช่นนี้ไปเรื่อยๆ คาเฟอีนจะแทรกแซงการหลับด้วยคลื่นรบกวนช้าๆ แต่ว่าลึกๆ ซึ่งทำให้ร่างกายแย่ลงไปอีก หรืออีกนัยหนึ่งคือ ใครก็ตามที่ประสบปัญหาเรื้อรังเกี่ยวกับความวิตกกังวลหรือนอนไม่หลับ ควรละเว้นคาเฟอีนโดยเด็ดขาด ผู้ที่อยู่ภายใต้ความเครียดจัดก็ควรจะเลิกด้วย

คาเฟอีนกับความสมบูรณ์ของร่างกาย
สตรีที่มีปัญหาตั้งครรภ์ยากนั้น เป็นไปได้ว่า....โอกาสในการตั้งครรภ์อาจลดลงหากพวกเธอดื่มดาแฟวันละหลายถ้วย หรือสม่ำเสมอทั้งวัน (แม้ว่าคาเฟอีนจะเป็นตัวทำลายความสมบูรณ์ได้ไม่มากเท่ากับแอลกอฮอลก็ตาม)

จริงอยู่ว่าเราสามารถอยู่กันได้โดยที่เรายังดื่มกาแฟทุกวัน ถึงแม้คาเฟอีนจะไม่ทำให้คุณทรมานกับความเหนื่อยล้า หรือว่าอาการตื่นตระหนกเลยก็ตาม แต่หากคุณเลิกดื่มกาแฟ และไร้สารคาเฟอีนตกค้างในร่างกาย คุณจะค้นพบว่าสุขภาพจะดีขึ้น ทรงตัวมั่นคงขึ้น พลังงานในร่างกายไหลเวียนสม่ำเสมอตลอดวัน คุณยังสามารถจัดการกับการขึ้นๆ ลงๆ ของพลังงานได้ในช่วงที่ต้องเผชิญกับความท้าทาย และที่ดีที่สุดคือคุณจะไม่มีอาการ "ติด" อีกต่อไป แล้วคุณจะกลายเป็นคนใหม่ที่มีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์ สดใสในทุกๆ วัน

ตารางเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของการดื่มกาแฟ

ข้อดีของการดื่มกาแฟ

ลดอาการปวดศีรษะข้างเดียว หรือปวดไมเกรน
ช่วยขจัดอาการเซื่องซึมและอ่อนล้าได้
เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย
ยับยั้งการแพร่กระจายของมะเร็ง

ข้อเสียของการดื่มกาแฟ

เพียงถ้วยเดียวก็สามารถเพิ่มน้ำตาลในเลือดได้
หลายถ้วยต่อวัน สามารถลดความสมบูรณ์แข็งแรงของร่างกายได้ โดยเฉพาะสตรี
แคลเซี่ยมในร่างกายถูกชะล้างด้วยคาเฟอืน เป็นสาเหตุของโรคกระดูกพรุนได้
คาเฟอีนจะแทรกแซงการหลับด้วยคลื่นรบกวนช้าๆ แต่ว่าลึกๆ ซึ่งทำให้ร่างกายไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที
คาเฟอีนทำให้อาการวิตกกังวล หรือตื่นตกใจแย่ลง
 

Create Date : 08 พฤศจิกายน 2551
1 comments
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2551 23:59:05 น.
Counter : 301 Pageviews.

 

ขออนุญาตประชาสัมพันธ์นะคะ
หากมาเชียงรายแนะนำแวะพักบ้านสวนปิรามิด ที่พัก แนวธรรมชาติบนเนินเขาติดอ่างเก็บน้ำ ห่างตัวเมืองเชียงรายเพียง 15 กม. เท่านั้นเหมาะพักแทนโรงแรมในเมืองอันแสนวุ่นวาน นำสัตว์เลี้ยงของท่านไปได้ ราคาสุดประหยัดเพียงท่านละ 100-300 บาทพร้อมอาหารเช้า และที่สำคัญบริหารงานตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พึ่งพาตนเอง ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้นเข้าชมรายละเอียดที่บ้านสวนปิรามิดคะ

//www.thepyramidresort.com

 

โดย: บ้านสวนปิรามิด IP: 222.123.132.228 9 พฤศจิกายน 2551 10:16:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


waterity++NM++
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ⓦ ⓐ ⓣ ⓔ ⓡ ⓘ ⓣ ⓨ
สวัสดีค่ะ
รู้สึกดีทุกครั้งที่เมื่อเปิด Blog
แล้วมีคนเข้ามาดู Blog ของเรา
ไม่ว่าคุณจะเพียงแค่เปิดอ่านเท่านั้น
หรือจะมีความเห็นหรือไม่ก็ตาม
......สำหรับ Blog นี้.......
อาจจะเป็นเพียง Blog แสดงความคิดเห็น
ความรู้สึกของเราเอง แต่ก็หวังว่า
ข้อคิด บทความ และธรรมะ ฯลฯ
บางส่วนที่หยิบยกมา
จะเป็นประโยชน์กับผู้แวะเข้ามาบ้าง
ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะคะ
Code
Friends' blogs
[Add waterity++NM++'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.