8 ข้อแนะนำก่อนที่จะตัดสินใจซื้อประกันภัยรถยนต์


ปัจจุบันความนิยมในเรื่องของ ประกันภัยรถยนต์ เพิ่มมากขึ้นตามผู้ใช้รถใช้ถนนทั้งหลาย เพราะแน่นอนว่าใครที่มีรถยนต์เป็นของตัวเองก็ย่อมที่จะต้องหาทางที่จะดูแลรถของพวกเขาให้มีประสิทธิภาพให้ได้มากที่สุด และในเมื่อความต้องการมากยิ่งขึ้นผู้ให้บริการก็ย่อมที่จะมากขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในไทยก็มีให้เลือกมากมายทั้ง กรุงเทพประกันภัยรถยนต์, สินมั่นคงประกันภัยรถยนต์, วิริยะประกันภัยรถยนต์ และอื่นๆ มากมายซึ่งสามารถที่จะตรวจสอบรายชื่อต่างๆ ได้ที่ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปค. อย่างไรตามทางเราคิดว่าก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์นั้นอาจจะต้องทำตามหลักการง่ายๆ ที่ได้นำมาเสนอในวันนี้ก่อนเสมอ

หลักในการเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ตั้งแต่ประเภทที่ 1 – 3

8 ข้อแนะนำก่อนที่จะตัดสินใจซื้อประกันภัยรถยนต์

มองหาบริษัทประกันที่มีความมั่นคงและเชื่อถือได้ : อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า บริษัทที่ให้บริการประกันภัยรถยนต์ทุกประเภท มีอยู่ด้วยกันหลากหลาย ซึ่งแน่นอนว่าในแต่ละบริษัทย่อมที่จะมีบริการหลังการขายที่แตกต่างกันออกไป และมักจะไม่เหมือนกัน เรียกได้ว่าตาดีได้ ตาร้ายอาจจะเสีย เพราะแน่นอนว่าก่อนที่จะเราจะได้รับการคุ้มครองนั้นเราจะต้องจ่าย “ค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์” ให้กับทางบริษัทก่อนเสมอ แต่ผู้ใช้อย่างเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่า บริษัทนั้นๆ มีสภาพคล่องทางการเงินที่แน่นอน ดังนั้นควรที่จะตรวจสอบก่อนเสมอ

ควรมองหาประเภทประกันภัยที่คุ้มค่าต่อการลงทุน : ในอีกมุมมองหนึ่ง ประกันภัยรถยนต์ ก็ล้วนเหมือนกับการลงทุนชนิดหนึ่งที่ถ้าหากวันใดวันหนึ่งรถยนต์ของเราเสียหรือได้รับอุบัติเหตุ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องจ่ายค่าดูแลรักษาด้วยตัวเราเอง ซึ่งก็มักจะมีประเภทของประกันให้เลือกอยู่ด้วยกันหลัก ๆ ด้วยกัน 3 แบบ ซึ่งประกอบไปด้วย

  1. ประกันภัยรถยนต์ประเภทที่ 1 – จะให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุม แต่ต้องจ่ายค่าเบี้ยในราคาที่ค่อนข้างแพงโดยมากมักจะเป็นของแถมสำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ หรือออกรถคันใหม่
  2. ประกันภัยรถยนต์ประเภทที่ 2 – จะให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุม มาพร้อมกับราคาที่ถูกลงกว่าเดิม แต่อาจจะไม่เทียบเท่ากับรูปแบบแรกเท่าไหร่นัก เหมาะสำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ทางด้านการขับขี่มาบ้าง
  3. ประกันภัยรถยนต์ประเภทที่ 3 – จะให้ความคุ้มครองที่เฉพาะเจาะจงไปที่คู่กรณีโดยเฉพาะ ส่วนที่เหลือที่เป็นของผู้เอากรมธรรม์อาจจะต้องรับผิดชอบเอง โดยที่จะมีอัตราค่าเบี้ยค่อนข้างต่ำพอสมควร เหมาะสำหรับผู้ที่มีชั่วโมงบินค่อนข้างสูง
8 ข้อแนะนำก่อนที่จะตัดสินใจซื้อประกันภัยรถยนต์ 2

ควรที่จะทำความเข้าใจเรื่องของข้อยกเว้นให้ดี : มือใหม่ที่เพิ่งมีรถยนต์หัดขับและต้องการที่จะซื้อกรมธรรม์มาคุ้มครองรถของตัวเองทั้งหลาย จะต้องเข้าใจถึงตัวกรมธรรม์อย่างละเอียดว่า ทางบริษัทที่ได้นำเสนอตัวประกันภัยรถยนต์ที่เราได้เลือกมานั้นจะไม่ให้การคุ้มครองทางด้านใดบ้าง หรือ จะได้รับสิทธิประโยชน์ในทางด้านใดบ้าง อย่างเช่น ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่อาจจะมีราคาสูง และให้การคุ้มครองที่ครอบคลุมก็จริง แต่ในลึกๆ แล้วอาจจะมีบางสิ่งบางอย่างแอบแฝงมาด้วยเช่นเดียวกัน รวมไปจนถึงถ้าหากต่อประกันปีที่ 2, 3 ไปจนถึง 5 หรือมากกว่านั้น

ควรที่จะสอบถามไปยัง ตัวแทนผู้ขายประกันภัยรถยนต์หรือโบรกเกอร์ ทั้งหลายว่ามีส่วนลดที่น่าสนใจบ้างหรือไม่ เพราะโดยส่วนมากแล้ว บริษัทประกันภัยรถยนต์ต่างๆ ทั้ง กรุงเทพประกันภัย, วิริยะประกันภัย หรือ สินมั่นคงประกันภัย มักจะมาพร้อมกับส่วนลดต่างๆ ที่น่านใจอยู่เสมออย่างเช่น ส่วนลดค่าเสียหายส่วนแรก / ส่วนลดเบี้ยประวัติของการขับขี่ เป็นต้น นี่เป็นเพียงแค่ 3 ข้อแรกเท่านั้น แต่เรายังมีอีก 5 ข้อหลักๆ ที่ควรจะให้ความสำคัญเป็นอย่างมากก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อกรมธรรม์ให้ได้ตามที่คุณต้องการ ในครั้งต่อไป
Create Date : 28 เมษายน 2558
Last Update : 20 มิถุนายน 2559 17:15:02 น.
Counter : 1511 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อย่ามายะน้องแรงน้องเจ็บหัวเข่า
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เมษายน 2558

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
 
 
All Blog