สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนที่จะแจ้งเคลมประกันรถยนต์ตอนที่ 1

ประเทศไทยนับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ติดอันดับโลกทางด้าน “อุบัติเหตุทางรถยนต์” มีสถิติเพิ่มให้เห็นทุกปี แสดงให้เห็นว่าเรายังคงมีความประมาทเลินเล่อ และการเคารพกฏจราจรกันอยู่มาก ดังนั้นหลายๆ คนที่มีรถใหม่ หรือเก่าลายครามก็มักจะเลือกใช้ ประกันภัยรถยนต์ กันแทบทั้งนั้น เพื่อเป็นตัวช่วยในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นกับตัวเรา วันนี้จึงอยากที่จะแนะนำว่าถ้ามีประกันรถแล้วเมื่อถึงเวลาต้องเคลมต้องทำอย่างไร ?


ใครกันแน่ที่ผิด ?

อันดับแรกอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นคุณต้องเช็คให้ได้ว่าใครกันแน่ที่ผิด ใครชนใครก่อน เพื่อที่จะให้ทาง บริษัทประกันภัยรถยนต์ ทั้งหลายได้ชำระค่าสินไหมให้คุณตามข้อตกลงที่ได้ระบุไว้ในกรมธรรม์ ซึ่งถ้าหากคุณไม่ผิดคุณก็แทบจะไม่ต้องเสียค่าใดๆ เลย ยกเว้นข้อบังคับที่ได้ระบุไว้ในเล่มกรมธรรม์ โดยคุณไม่ได้อ่านมัน แต่ถ้าตัดสินใจไม่ได้ว่าใครเป็นฝ่ายผิด ตรงนี้คุณจะต้องเรียกเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในเหตุการณ์มาเคลียร์ปัญหาให้เรียบร้อย

ขณะเดียวกันไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายผิด หรือฝ่ายถูกก็ควรที่จะตรวจสอบคุณสมบัติของรายละเอียดการคุ้มครองให้ครบถ้วนว่าจะได้รับการคุ้มครองแบบไหน อย่างเช่น ประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้คุ้มครองกับรถทั้งคู่กรณี และเจ้าของรถ แต่ในระดับอื่นนั้นก็จะมีการคุ้มครองที่ลดหลั่นกันไปดังนั้นเช็คให้รอบคอบ

เมื่อต้องการเคลมประกันรถยนต์มักจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

การเคลมสด หมายถึง การเคลมที่ทางบริษัททั้งหลายจะส่งพนักงานหรือเรียกกันว่าเซอร์เวย์เยอร์ออกไปยังที่จุดเกิดเหตุทันทีที่ได้รับแจ้งเข้ามา สำหรับกรณีที่มีผู้บาดเจ็บหรือคู่กรณีอยู่ด้วยโดยทางเจ้าหน้าที่จะออกใบแจ้งเคลมให้ในทันที และสามารถจะนำไปใช้ได้กับอู่หรือศูนย์ที่อยู่ในเครือของบริษัทนั้นๆ

ขั้นตอนหลัก ๆ ในการแจ้งเคลมประกันรถยนต์แบบสด (การเคลมสด)

  1. แจ้งอุบัติเหตุ ผู้ขับขี่ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผิดหรือถูกก็ตามจะต้องแจ้งเคลมไปยังบริษัทต้นสังกัดของท่าน อย่างด่วนที่สุดโดยสามารถทำได้สองแบบคือ การแจ้งผ่านแอพพลิเคชั่น หรือสายด่วนของบริษัทนั้นๆ เป็นต้น และเพื่อความสะดวกแก่บุคคลอื่นคุณก็จะต้องถอยรถออกจากสถานที่เกิดเหตุเพื่อให้รถคันอื่นๆ สามารถเคลื่อนที่ต่อได้
  2. บริการตรวจสอบอุบัติเหตุ เมื่อทางศูนย์รับแจ้งเหตุเป็นที่เรียบร้อยแล้วจะทำการติดต่อไปยังพื้นที่ที่อยู่ใกล้พื้นที่มากที่สุด เพื่อเดินทางให้ไปพบคุณมากที่สุด โดยทางเจ้าหน้าที่จะส่งหมายเลขโทรศัพท์ และชื่อพนักงานเคลมมาทางระบบ SMS เพื่อความสะดวกในการติดต่อระหว่างกัน

ทั้งหมดนี้เป็นเพียง ขั้นตอนการเคลมประกันรถยนต์ ในตอนแรกเท่านั้น เพราะยังมีการเคลมแบบแห้งที่คุณจะต้องรู้เพิ่มอีก เพราะการเคลมทั้งสองแบบมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน
Create Date : 16 มีนาคม 2559
Last Update : 16 มีนาคม 2559 16:42:53 น.
Counter : 954 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

อย่ามายะน้องแรงน้องเจ็บหัวเข่า
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มีนาคม 2559

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog