"I think, therefore I am."

Rene Descartes

"ลิขสิทธิ์ของงานเขียนทุกชิ้นในบล็อกนี้ เป็นของเจ้าของบล็อกตามกฎหมาย ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปเผยแพร่ต่อ ด้วยวิธีใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก หากต้องการนำงานส่วนใดไปเผยแพร่ กรุณาติดต่อขออนุญาตจากเจ้าของบล็อกเท่านั้น"

คุยกันทาง facebook ได้แล้ววันนี้ที่ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา"

Link ไปหน้าสารบัญชั้นหนังสือไทยในบล็อก

Group Blog
 
<<
มีนาคม 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
22 มีนาคม 2559
 
All Blogs
 
หนังสือชุด โฉมงามบรรณาการ (เพชรยอดคทา, เพชรยอดขุนพล, เพชรยอดบัลลังก์)/เฉียนลู่ เขียน/ทีมห้องสมุด แปล

* *

* * *

* * *

หนังสือชุด โฉมงามบรรณาการ เป็นเรื่องราวของสามสาวพี่น้องจากแคว้นเฮ่าเย่ว์ ที่ถูกส่งมาเป็นเครื่องบรรณาการให้แก่เมืองฉงเย่ว โดยแยกออกเป็นภาคๆตามเรื่องราวของสาวแต่ละคนค่ะ

ภาคแรก "เพชรยอดคทา" เป็นเรื่องของสาวคนที่ถูกส่งมาให้กับอัครเสนาบดีหนุ่ม ยอดกุนซือที่แม้แต่องค์ฮ่องเต้ผู้มีอำนาจล้นฟ้ายังต้องยอมฟัง แต่เรื่องมันซับซ้อนกว่านั้น เพราะสาวงามคนนี้ จริงๆแล้วคือแพทย์นิติเวชสาวอันดับหนึ่งของจีน ที่จับพลัดจับผลูถูกดึงให้ย้อนอดีตไปเข้าร่างเธอซะงั้น สำหรับภาคนี้ เราชอบความฉลาดของตัวละครทั้งตัวพระและตัวนางค่ะ ชอบในช่วงแรกที่ทั้งสองได้ชิงไหวชิงพริบกัน ชอบสิ่งที่ทำให้ทั้งคู่สปาร์คกัน และชอบบุคลิกของตัวละครทั้งสองตัว ไม่ว่าจะเป็นพระเอกที่อบอุ่นอ่อนโยนแต่แอบมีอารมณ์เจ้าเล่ห์นิดๆ รู้ทันความคิดนางเอก แถมยังไม่พูดมากด้วย ส่วนนางเอกก็กล้าหาญ ไหวพริบดี เอาตัวรอดเก่ง และซื่อตรงกับความรู้สึกตัวเองดี ศัพท์เทคนิคทางการแพทย์ในเรื่องนั้น เราอ่านรู้ความบ้างไม่รู้ความบ้าง แต่ก็ช่วยทำให้เห็นถึงการทำการบ้านมาดีมากของผู้เขียน ที่ทำให้คนอ่านคล้อยตามไปกับความเก่งกาจอัจฉริยะของแพทย์สาวได้

พล็อตย่อยทั้งหลายที่ใส่เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคดีฆาตกรรมหรือการหักเหลี่ยมเฉือนคมกันในทางการเมือง เป็นตัวช่วยให้เนื้อเรื่องดูน่าตื่นเต้นและเพิ่มความน่าประทับใจได้ดีค่ะ ยังแถมด้วยอารมณ์ขันของผู้เขียนที่สอดแทรกมาเป็นระยะๆและฝีมือในการแปลของทีมแปล ก็ยิ่งช่วยเพิ่มอรรถรสในการอ่านมากยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ

ภาคนี้ ให้คะแนน 9/10 ค่ะ


ภาคสอง "เพชรยอดขุนพล" เป็นเรื่องอีกหนึ่งสาวที่ถูกส่งไปให้แก่แม่ทัพหนุ่มจอมโหดที่ไม่เคยพ่ายแพ้ในสงครามไหน และแถมยังมองว่าผู้หญิงเป็นเพศที่อ่อนแอและน่ารำคาญอีกด้วย แต่หญิงสาวนั้นจริงๆแล้วกลับเป็นสารวัตรกองปราบอันดับหนึ่งแห่งเอเชีย ที่ถูกดึงย้อนอดีตไปเข้าร่าง เหมือนๆกันกับที่เพื่อนสาวแพทย์นิติเวชของเธอถูกดึงไปเข้าร่างของอีกหนึ่งสาวในเวลาเดียวกัน ซึ่งในภาคนี้นั้น อารมณ์ขันของผู้เขียนก็ยังช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับเนื้อเรื่องได้มาก ส่วนพล็อตนั้นแตกต่างจากภาคแรก เพราะเรื่องนี้จะเต็มไปด้วยเรื่องราวการสู้รบ การฝึกทหาร และการใช้กลยุทธ์ในการวางแผนทางทหาร ซึ่งก็ทำให้เนื้อเรื่องดูน่าสนใจใช้ได้ เพราะเห็นได้ชัดว่าผู้เขียนทำการบ้านมาดีมากๆ แต่ในเรื่องบุคลิกตัวละครนั้น เรากลับชอบคู่นี้น้อยกว่าคู่พระนางในภาคแรก เพราะภาคนี้ พระเอกดูเหยียดเพศหญิงไปหน่อย แม้จะให้ความสำคัญกับนางเอก แต่ก็เพราะนางเอกสามารถพิสูจน์ได้ว่าตัวเองนั้นเก่งไม่แพ้ผู้ชายอกศามสอก ส่วนนางเอกเอง ก็ดูจะเก่งเกินตัวไปมาก และยังมีความขัดแย้งกันบางอย่างอยู่ในตัว เช่น บอกว่าเป็นคนรู้จักรักชีวิตตัวเอง แต่ก็กลับใช้ชีวิตตัวเองเสี่ยงกับเรื่องอันตรายมากๆหลายครั้ง หรือการทำตัวเก่งกล้าให้เป็นจุดสนใจ ซึ่งบังเอิญว่าคนที่นางทำกิริยาแบบนี้ใส่ เป็นคนที่รักนาง (แต่นางไม่รู้) ซึ่งถ้าหากไม่ใช่ ความเอ็นดูอาจจะกลายเป็นความรำคาญแทนได้

แต่โดยรวมแล้ว ต้องยอมรับว่าคู่นี้เป็นคู่ที่เหมาะสมกันจริงๆ เพราะดูจะเกิดมาเพื่อเติมเต็มกันและกันเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของบุคลิกหรือนิสัยใจคอ แต่ถึงอย่างนั้น..ตัวละครที่เราชอบมากๆอีกตัวก็คือพระรอง ที่รักจริงรักจัง รักแบบเสียสละ รักแบบไม่ต้องการรักตอบแทน รักแบบคอยปกป้องระวังภัย และแถมยังบอกว่าจะรักตลอดไปด้วย คือ ณ จุดนี้ อิจฉานางเอกมากค่ะ บอกเลย

ภาคนี้ ให้คะแนน 7/10 ค่ะ


ภาคสุดท้าย "เพชรยอดบัลลังก์" เป็นเรื่องของสาวคนที่ถูกส่งเข้าวังหลวงเพื่อเป็นเครื่องบรรณาการให้กับฮ่องเต้ผู้เย่อหยิ่ง โหดเหี้ยม และอารมณ์แปรปรวน ที่โดยส่วนตัวเราคิดว่าสนุกน้อยที่สุดในชุดนี้ค่ะ พล็อตเรื่องไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมากไปกว่าเรื่องรักๆและการชิงไหวชิงพริบกันในวังหลวง แถมตัวละครอย่างนางเอกที่น่าจะมีเรื่องให้ดราม่าได้มากกว่านี้ ก็กลับไม่ค่อยมีเรื่องราวที่บาดอารมณ์ได้เท่าไหร่ จริงอยู่ที่การชิงไหวชิงพริบเพื่อให้อยู่รอดและเพื่อให้ขยับขึ้นมาเป็นผู้มีอำนาจในวังนั้น ต้องอาศัยกลยุทธ์และชั้นเชิง ที่ผู้เขียนก็ยังบอกเล่าได้ดี แต่อารมณ์ขันของผู้เขียนก็หายไปมากในภาคนี้ อีกทั้งความได้เปรียบของตัวนางเอก..แม้จะมาจากความสามารถของนางอยู่บ้าง แต่เรื่องหลักๆหลายอย่างก็มาจากโชคช่วย ส่วนตัวพระเอกเอง แม้ผู้เขียนจะตั้งใจใส่ปมมาให้เต็มที่ แต่เรากลับไม่รู้สึกสงสารพระเอกเท่าไหร่ แถมยังรู้สึกไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรมแย่ๆหลายอย่างของพระเอกอีกด้วย โดยรวมแล้วจึงถือว่าเป็นภาคปิดที่น่าเสียดายค่ะ

ภาคนี้ ให้คะแนน 5/10 ค่ะ


Create Date : 22 มีนาคม 2559
Last Update : 6 มกราคม 2560 10:31:53 น. 2 comments
Counter : 734 Pageviews.

 
เซ็ตนี้ส่วนใหญ่ นักอ่านจะชอบเพชรยอดขุนพลกัน ชอบยอดคทาน้อยที่สุด แต่เราสวนกระแส ชอบยอดคทาที่สุด ตะหงิดนิดเดียว ตรงที่เฉียนลู่ไม่น่าให้กู้อวิ๋นขโมยซีนในเล่มสองจนพระเอกนางเอกจืดไปเลย

ส่วนยอดขุนพล เราว่าอวิ๋นแกเก่งเว่อร์ไปหน่อย จนพระเอกกลายเป็นตัวประกอบไปเลย เอ้าเทียนยังเด่นกว่าหลิงอีก

ยอดบัลลังก์ เราชอบน้อยสุดเช่นกันค่ะ คือไม่แนวนิยายที่มีการข่มขืนนางเอก แม้จะเป็นพระเอกก็ตาม ทีแรกว่าจะไม่ซื้อยอดบัลลังก์แล้ว แต่อยากได้ครบเซ็ต เลยตัดสินใจสอย

ตอนนี้รอเล่มลูกๆ อยู่ สั่งจอมซนไปแบ้ว แต่อยากอ่านเล่มของโหลวเฉิน ลูกหมอจั๋วมากที่สุด

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ


โดย: ข้าวปั้น IP: 192.99.14.34 วันที่: 23 มีนาคม 2559 เวลา:7:23:44 น.  

 
ชุดนี้ยังดอง อยากอ่านแล้วสิ


โดย: kunaom วันที่: 26 มีนาคม 2559 เวลา:15:21:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
หวันยิหวา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
อ่านแล้วอยากเล่าค่ะ (เน้นนิยายรักหวานหน่อยๆขมนิดๆกับการ์ตูนพล็อตสนุกๆเป็นพิเศษ) สไตล์การเล่าคือ กระชับ ไม่สปอยล์ (ไม่เปิดเผยใจความสำคัญของเนื้อเรื่อง) ไม่เอน และไม่อวยใครนะคะ ชอบหรือไม่ชอบจะตรงไปตรงมาและพยายามให้สร้างสรรค์ค่ะ

ยินดีรับทุกความคิดเห็นจากเพื่อนๆค่ะ แต่ขอเน้นว่าต้องเป็นแบบไม่สปอยล์เนื้อเรื่อง นะคะ

ตอนนี้สามารถพูดคุยกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ เชิญกด like เพจ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ทาง facebook ได้นะคะUPDATES

ตอนนี้สามารถพูดคุยเรื่องนิยายกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ กด like ได้ที่ facebook fanpage "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ค่ะ

Update Blog ล่าสุด 17 พ.ย. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
ผ่านภพบรรจบฟ้า โดย ปลายหญ้า
ใต้มนตร์ตะวัน โดย Clair de Lune
วรรณกรรมฝรั่งที่น่าสนใจ เรื่อง
The Tournament โดย Matthew Reilly
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
ไฟผลาญจันทร์ โดย จวินจื่ออี่เจ๋อ เขียน ธัญปวีณ์ อธิเลิศรัตนชัย แปล
เมื่อหอยทากมีรัก โดย ติงโม่ เขียน พันมัย แปล
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ขอกอดเธอหน่อยได้ไหมคืนนี้ โดย แก้วนฤมิตร

Update Blog 28 ก.ย. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
ตราบสิ้นแสงอัสนี โดย อสิตา
และ
มาราสซันทิยา โดย สร้อยดอกหมาก

Update Blog 3 ก.ย. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
ตุ๊ดทะลุมิติ โดย นปภา
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
บุปผาสีชาด โดย ปิงหลันซา เขียน Honey Toast แปล
จอมนางจารชนหน่วย 11 โดย เซียวเซียงตงเอ๋อร์ เขียน ลี หลินลี่ แปล
และ
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ดวงหทัยครุฑามันตุ์ โดย เบญจามินทร์
รักฤาเสน่หา โดย ติกาหลัง
และ
Cinderella 3225 โดย กัลฐิดา

Update Blog 21 ก.ค. 17
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
บุรุษบูรพาทำเนียบหลางหยา โดย ไห่เยี่ยน เขียน ลี หลินลี่ แปล
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
หนังสือชุด Love Detective...รักนี้ต้องสืบ
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ดวงใจธาม โดย ม่านแก้ว
ล่าหัวใจพยัคฆ์ โดย จอมรวินท์
และ
ผู้ชายในเงามืด โดย ณศิกมล

Friends' blogs
[Add หวันยิหวา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.