"I think, therefore I am."

Rene Descartes

"ลิขสิทธิ์ของงานเขียนทุกชิ้นในบล็อกนี้ เป็นของเจ้าของบล็อกตามกฎหมาย ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปเผยแพร่ต่อ ด้วยวิธีใดๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก หากต้องการนำงานส่วนใดไปเผยแพร่ กรุณาติดต่อขออนุญาตจากเจ้าของบล็อกเท่านั้น"

คุยกันทาง facebook ได้แล้ววันนี้ที่ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา"

Link ไปหน้าสารบัญชั้นหนังสือไทยในบล็อก

Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2556
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
11 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 
Jamsai Light Novel เซ็ตเปิดตัว (คาเฟ่(ลับ)ฉบับภูต/BloodXBlood/Polaris/ร็อคซาน่า/เจ้าสาวอสูร)

*


ช่วงนี้ มองไปทางไหนก็เจอหนังสือแนว Light novel เต็มไปหมด แจ่มใสไม่ยอมน้อยหน้า ขอออกหนังสือนิยายแนว light novel ตามกระแสฮิตอินเทรนด์กับเขาบ้าง เขาว่ากันว่า light novel นั้น ถือกำเนิดมาจากญี่ปุ่น เป็นนิยายแนวที่วางพล็อตเรื่องคล้ายเกมส์หรือการ์ตูน มีกลิ่นอายของแฟนตาซี ใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย แล้วก็มีภาพประกอบการ์ตูนแทรกเป็นระยะๆ

ไหนๆก็ไหนๆ ในเมื่อออกมาเต็มบ้านเต็มเมืองไปหมดแบบนี้ ขอ(คนแก่)อินเทรนด์กับเขาบ้าง ประเดิมด้วย light novel เซ็ตเปิดตัวของแจ่มใสนี่เลย 5 เรื่อง (อั๊ยย่ะ ออกตัวแรงใช้ได้นะเรา) ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าแม้จะคล้ายการ์ตูนหรือเกมส์อยู่มาก แต่พล็อตหลายเรื่องใช้ได้ และวิธีการเล่าเรื่อง (รวมถึงการแปล) ก็เข้าท่าไม่เบาค่ะ

ขอเริ่มจากเรื่องที่เราชอบกว่าใครในเซ็ตนี้ "เจ้าสาวอสูร" ที่เขียนโดย Lisa และแปลโดย ohohoh ที่ถูกหยิบมาอ่านก่อนใครเพื่อน เพราะคิดว่าจะมีความเหมือนการ์ตูนตาหวานเรื่อง "อสูรน้อยกระซิบรัก" ที่เคยอ่านตอนวัยรุ่น (เอ๊ย..ตอนเด็กๆ) แต่ปรากฎว่าไม่ใช่เลย แม้เนื้อเรื่องจะวนเวียนอยู่กับหนุ่มๆหล่อๆเต็มไปหมด แต่มันออกแนวดาร์กกว่าที่คิดค่ะ คือนางเอกน่าสงสารมาก เธอถูกประทับตราให้เป็นเจ้าสาวของจ้าวอสูรตั้งแต่เธอยังไม่เกิดด้วยซ้ำ แถม side effect ของการถูกประทับตรา คือเธอจะเหมือนมีฟีโรโมนปล่อยแรงดึงดูดเพศชายตั้งแต่ยังไม่สาวเต็มตัว ทำให้เธอต้องเสี่ยงต่อการถูกข่มขืนครั้งแล้วครั้งเล่า และยิ่งมีหนุ่มมาวนเวียนรอบตัวเท่าไหร่ สาวๆก็ยิ่งเกลียดเธอมากตามเท่านั้น เธอก็เลยต้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยการต้องเก็บตัวสุดๆ แถมยังต้องคอยทำร้ายร่างกายตัวเองเพื่อให้ตัวเองมีร่างกายที่น่าเกลียดน่ากลัว เพื่อผู้ชายที่ต้องการจะทำมิดีมิร้ายเธอเห็นแล้วจะได้ตกใจและทำอะไรเธอไม่ลง แล้วอยู่มาวันหนึ่ง เธอก็ถูกรับตัวให้ไปเข้าโรงเรียนที่รวมเผ่าพันธุ์อสูรเพื่อเตรียมพร้อมในฐานะเจ้าสาวของคนที่เธอจะต้องแต่งงานด้วย คนที่ประทับตราเธอไว้ตั้งแต่เธอยังอยู่ในท้องแม่ คนที่จริงๆแล้วเหมือนตั้งใจจะฆ่าเธอให้ตายเสียเอง นอกจากพล็อตเรื่องจะสนุกใช้ได้แล้ว ผู้แปลก็ยังแปลได้ดีด้วยค่ะ ตั้งหน้าตั้งตารอ อยากรู้ตอนจบของเรื่องอยู่ค่ะ เรื่องนี้ 4 เล่มจบค่ะ

เรื่องที่สอง "Blood X Blood รัตติกาลล่ารัก" เขียนโดย Yao Zhou แปลโดย Wisnu อันนี้ขอเกาะกระแส vampire ผีดูดเลือดกับเขาบ้าง แต่เรื่องนี้เล่นให้นางเอกหนีตายจากโลกไปโผล่บนดาวที่มีแต่ vampire (หล่อๆ) กันทั้งดวง นางเอกเรื่องนี้ดูไม่เว่อร์ดี ดูเป็นสาวน้อยธรรมดาๆที่พยายามคิดอะไรง่ายๆและใกล้ตัวดี แถมมีอารมณ์กระแนะกระแหนตัวเอง (และชาวโลก) ได้เป็นระยะๆด้วย ยกตัวอย่าง "ชาวโลกอย่างพวกเรานิยมวัฒนธรรมพื้นๆที่มีรากฐานมั่นคง เรื่องการด่าคนนั้น เป็นสิ่งที่ผู้คนในทุกสังคมล้วนต้องฝึกฝน นับแต่คำด่าหยาบๆคายๆแบบคนชั้นต่ำ ไปจนถึงคำด่าแบบคนชั้นสูงที่ไม่มีคำหยาบปะปนเลยแม้แต่คำเดียว แต่สามารถฆ่าคนได้โดยไม่เห็นเลือด!" พูดง่ายๆเธอสามารถทำให้ชาวโลกดูเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่ากลัวในสายตาผีดูดเลือดได้สบายๆ เรื่องนี้ยาวนิดนึง 6 เล่มจบค่ะ (ไม่อยากบอกว่าแอบชอบเรื่องนี้เพราะฉากนัวเนียเยอะดีด้วย ฮ่า)

เรื่องที่สาม "Polaris สาวน้อยเจ้าศาสตรา" เขียนโดย Hong Yuan แปลโดย Tear อ่านตอนแรกนึกว่ากำลังเล่นเกมส์ต่อสู้ของพวกผู้ชายอยู่ เพราะเป็นเรื่องของสาวน้อยคนเก่งที่หลงมาอยู่ในดินแดนที่อาวุธพูดได้ (แปลงร่างเป็นหนุ่มหล่อได้อีกด้วย) แถมมีการเก็บ level มีพลังการรักษา มีการเปลี่ยนอาวุธ โอ๊ย..นึกว่ากำลังเล่นเกมส์อยู่เป๊ะ แต่อ่านๆไป..ฉากการต่อสู้ก็อ่านเพลินดี แถมบรรดาอาวุธหล่อๆทั้งหลายก็ล้วนมีเอกลักษณ์และลักษณะชวนประทับใจ มีทั้งพวกคารมจัดจ้าน พวกถ่อมตัวสุดฤทธิ์ (ก็พ่อหนุ่มอาวุธนางเอกนั่นแหละ) พวกเก่งเว่อร์ แล้วนางเอกก็แอบโก๊ะชวนให้คนอ่าน (เส้นตื้นอย่างเรา) ขำคิกได้เป็นระยะๆ จริงๆพล็อตใหญ่ของเรื่องนี้ดูไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ (เราอาจจะเข้าใจผิดก็ได้นะ แต่เท่าที่อ่านเล่ม 1 ไป ยังดูไม่ค่อยมีอะไรจริงๆ) แต่คนแปลแปลเก่งค่ะ แปลได้เนียนมาก แล้วคนแต่งก็สร้างฉากหรือพล็อตเล็กๆได้น่าตื่นเต้นและชวนติดตามดีค่ะ 5 เล่มจบค่ะ

เรื่องที่สี่ ความชอบสูสีกับเรื่องที่สามค่ะ "คาเฟ่(ลับ)ฉบับภูต" เขียนโดย Katase Yura แปลโดย กมลวรรณ สงวนสิริกุล ก็มีเรื่องผีดูดเลือดแล้ว จะไม่มีเรื่องหมาป่าได้ยังไงกัน เรื่องนี้ก็เลยเป็นเรื่องของภูตหมาป่าสีขาวสุดหล่อ ที่ถูกปลดปล่อยออกมาจากหลุมดำมืดโดยสาวน้อยความสามารถพิเศษที่สามารถควบคุมภูตประเภทชิกิงามิได้ (ภูตประเภทหนึ่งค่ะ ต้องอ่านแล้วจะเข้าใจ) แต่ประเด็นที่น่ารักของเรื่องนี้ (นอกเหนือไปจากภูตหนุ่มหล่อที่วนเวียนเต็มหนังสือไปหมด) ไม่ใช่เรื่องการต่อสู้กับเหล่าอสูรต่างๆนะคะ แต่เป็นการเล่าด้วยมุมมองของพ่อหมาป่าหนุ่ม ที่ทำให้เห็นความรู้สึกนึกคิดและความไร้เดียงสาจนน่ากรี๊ดของพ่อหนุ่ม ที่จ้องจะเขมือบสาวน้อยนางเอกของเราตลอดทั้งเรื่อง แต่จะเขมือบแบบไหนไม่รู้ ทั้งปกป้อง ทั้งแสดงความเป็นเจ้าของ แบบน่ารักชวนกรี๊ดตลอด 3 เล่มจบค่ะ

อุตส่าห์ดีไปซะ 4 เล่ม ดันมาเจอเล่มแย่เข้าซะได้ เล่มสุดท้ายนี่ไม่แนะนำอย่างแรง "ร็อคซาน่ากับเหล่าสนมสุดหล่อ" เขียนโดย Midou Chin แปลโดย Mokuri พล็อตนางเอกที่ถูกเลี้ยงมาในสังคมโลกปกติ (ที่มีผู้ชายเป็นใหญ่) ถูกจับส่งกลับไปยังประเทศที่จริงๆแล้วผู้หญิงเป็นใหญ่ (เพราะเธอเป็นเจ้าหญิงที่ถูกส่งหนีไปจากเหตุชิงบัลลังก์ภายในประเทศ) พล็อตเหมือนจะดีเพราะก็อยากลองอ่านดูบ้างว่าถ้าผู้หญิงเป็นใหญ่แล้วจะเป็นไง (แอบเฟมินิสต์นิดนึง) ปรากฎว่าพล็อตเบาหวิวไม่พอ ยังเจอคนแปลที่ไม่รู้ว่าใช้ google translation แปลหรือว่าไงก็ไม่รู้ แปลได้แย่มาก ลองดูแบบเบาๆก่อน "เสียงร้องของร็อคซาน่าถูกกลืนหายลับไปในท้องฟ้าที่เปิดกว้างเป็นรูปทรงกลม เสียงที่เอื้อนเอ่ยมลายหายไปในอากาศในชั่วพริบตา ต่างจากตอนที่คุยกันตรงทางเดินเชื่อมต่อ ร็อคซาน่าหยุดยืนโดยอัตโนมัติอยู่ด้านหลังอัซฮาลที่ก้าวต่อไปข้างหน้าเพื่อหาสถานที่ดีๆ ฝ่ายอัซฮาลเองก็หยุดเท้าลงหลังจากก้าวต่อไปหลายก้าว แล้วหันร่างท่อนบนกลับมาทางนี้" (พระเจ้าช่วย..ท้องฟ้าที่เปิดกว้างเป็นรูปทรงกลมแปลว่าอะไร ก้าวต่อไปข้างหน้าเพื่อหาสถานที่ดีๆ แปลว่าอะไร ที่เด็ดสุด..หันร่างท่อนบนกลับมา เฮ้ย..น่ากลัวนะนั่น!)

สรุปว่าในเซ็ตนี้ แนะนำไป 4 เรื่อง หรือจะลองเลือกตามสไตล์ที่ชอบและที่ใช่ดูก่อนก็ได้นะคะ แฟนตาซีและการ์ตูนไปหน่อย แต่ก็สมเป็น light novel ที่อ่านได้สนุกแบบเร็วๆ เนื้อเรื่องมีอะไรมากกว่าที่คิดค่ะ


Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2556 12:09:28 น. 8 comments
Counter : 5075 Pageviews.

 
แนวการ์ตูนคงต้องคิดดูก่อน แถมหลายเล่มอีก

แปะหัวใจ...ล่วงหน้าค่ะ


โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:22:26:17 น.  

 
น่าสนใจนะคะ


โดย: jackfruit_k วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:0:31:57 น.  

 
เล็ง 'เจ้าสาวอสูร' ไว้ค่ะ อารมณ์ตอนนี้ชอบดาร์คแฟนตาซีน่ะค่ะ เท่ดี


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:0:39:41 น.  

 
อย่าเลย~~ เรารู้ว่าคุณอยากอ่าน Light novel มานานแล้ว อย่าโทษว่ามันมีเต็มบ้านเต็มเมืองจนต้องหยิบขึ้นมาอ่าน 555 แซวเล่นขำๆค่า


โดย: narumol_tama วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:10:55:39 น.  

 
เราเล็งเรื่องแรกอยู่ ....ต้องลองบ้างซะแล้ว


โดย: นัทธ์ วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:20:57:48 น.  

 
เป็นคนชอบอ่านหนังสือ และอ่านนิยายได้หลากหลายแนว แต่เจอแจ่มใสปกการ์ตูน กับภาษา งุงิ 55 66 ผสมปนกับตัวหนังสือไปหมด เปิดเมื่อไหร่ หลับเมื่อนั้น


โดย: bbmit วันที่: 15 มีนาคม 2556 เวลา:13:46:07 น.  

 
ชอบเรื่องโพลาริสนะ สนุกดี อาวุธแต่ละคนน่ารักมาก มีเอกลักษณ์ดี แต่ทำไมไม่ค่อยมีคนติดตามเยอะๆ เลยอ่ะ


โดย: 524 IP: 115.87.217.160 วันที่: 3 พฤษภาคม 2556 เวลา:19:08:13 น.  

 
ชอบเรื่องโพลาริซมากกก อ่านมายันเล่ม5ละ จบได้ซึ้งและเศร้าสุดๆ คนจะติดตายเยอะหรือเปล่านั้นไม่รู้ แต่ที่รู้ชอบเรื่องนี้มากกก


โดย: มายา IP: 171.99.87.139 วันที่: 9 พฤษภาคม 2557 เวลา:0:18:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
หวันยิหวา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
อ่านแล้วอยากเล่าค่ะ (เน้นนิยายรักหวานหน่อยๆขมนิดๆกับการ์ตูนพล็อตสนุกๆเป็นพิเศษ) สไตล์การเล่าคือ กระชับ ไม่สปอยล์ (ไม่เปิดเผยใจความสำคัญของเนื้อเรื่อง) ไม่เอน และไม่อวยใครนะคะ ชอบหรือไม่ชอบจะตรงไปตรงมาและพยายามให้สร้างสรรค์ค่ะ

ยินดีรับทุกความคิดเห็นจากเพื่อนๆค่ะ แต่ขอเน้นว่าต้องเป็นแบบไม่สปอยล์เนื้อเรื่อง นะคะ

ตอนนี้สามารถพูดคุยกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ เชิญกด like เพจ "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ทาง facebook ได้นะคะUPDATES

ตอนนี้สามารถพูดคุยเรื่องนิยายกันทาง facebook ได้แล้วนะคะ กด like ได้ที่ facebook fanpage "คุยสบายๆเรื่องนิยายกับหวันยิหวา" ค่ะ

Update Blog ล่าสุด 26 ม.ค. 18
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
Hourglass ชั่วโมงรัก โดย Inn
พรานล่าเนื้อ โดย จักรา
และ
หนังสือชุด ระบำมยุรา (ระบำมยุรา, คีตาบุหรง) โดย ชญาน์พิมพ์
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
หนังสือชุด ตำหนักรักนิรันดร์ (ปราชญ์หญิงยอดรัก, จักรพรรดิบัญชา, พระมาตุลาตัวดี, พระพันปีตัวร้าย)

Update Blog 31 ธ.ค. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
มาตาลดา โดย ณัฐณรา
อีโรติกไทยที่อ่านแล้วเข้าท่า เรื่อง
ลิขิตรักลายมังกร โดย Fallen
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ดั่งต้องมนตร์อสูร โดย พราวนภา

Update Blog 19 ธ.ค. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
หนังสือชุด Charming Triplets (หนึ่งร้อยพันรัก, สลักไว้ในใจเดียว, แรกเกี่ยวดวงใจ) โดย อัญชรีย์
และ
หนังสือชุด รัตติกาล (บัลลังก์รัตติกาล, เพรงรัตติกาล, สาปรัตติกาล, บ่วงรัตติกาล) โดย อรพิม

Update Blog 30 พ.ย. 17
นิยายไทย/เรื่องสั้นที่น่าอ่าน เรื่อง
ผ่านภพบรรจบฟ้า โดย ปลายหญ้า
ใต้มนตร์ตะวัน โดย Clair de Lune
วรรณกรรมฝรั่งที่น่าสนใจ เรื่อง
The Tournament โดย Matthew Reilly
วรรณกรรมญี่ปุ่น/เกาหลี/จีนที่อ่านสนุก เรื่อง
เพียงหนึ่งใจ โดย เซินไป๋เซ่อ เขียน เฉินซี แปล
ไฟผลาญจันทร์ โดย จวินจื่ออี่เจ๋อ เขียน ธัญปวีณ์ อธิเลิศรัตนชัย แปล
เมื่อหอยทากมีรัก โดย ติงโม่ เขียน พันมัย แปล
สารบัญชั้นหนังสือไทย เพิ่ม comment เรื่อง
ขอกอดเธอหน่อยได้ไหมคืนนี้ โดย แก้วนฤมิตร

Friends' blogs
[Add หวันยิหวา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.