***การอ่านหนังสือ คือ การเปิดโลกทัศน์ให้กับตัวเอง*** Open Your Mind by Reading***
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
14 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
นิทานเซน - ยกเท้าสูงยโสโอหัง

จื่อเกาชี่หยาง : ยกเท้าสูงยโสโอหัง

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
7 เมษายน 2553 15:43 น.


趾高(zhǐ gāo) อ่านว่า จื่อเกา แปลว่า ยกเท้าสูงยามก้าวเท้า
气扬(qì yáng) อ่านว่า ชี่หยาง แปลว่า ยโสโอหัง ถือดี

ในสมัย 701 ปีก่อนคริสตกาล เสนาธิการทหารแห่งแคว้นฉู่ นามชีว์เสีย นำทัพออกทำศึกกับกองทัพที่เป็นการสนธิกำลังกันของแคว้นหยุน แคว้นสุย และแคว้นเหลียว บนสนามรบเมืองผูเซาซึ่งอยู่ในเขตของแคว้นหยุน และเนื่องจากฝ่ายตรงข้ามกำลังพลเข้มแข็ง แม่ทัพชีว์เสียจึงเกิดความประหวั่นพรั่นพรึง ดังนั้นเขาจึงเตรียมร้องขอให้ฉู่อ๋องส่งกำลังทหารมาเพิ่มเติม แต่แม่ทัพฉู่นามโต้วเหลียนไม่เห็นด้วย โดยชี้แนะว่า แม้ว่าทัพฝ่ายตรงข้ามมีกำลังพลมากมาย แต่การสนธิกำลังระหว่างแคว้นทำให้จิตใจทหารในกองทัพไม่รวมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว หากเพียงกองทัพฉู่โจมตีแคว้นหยุนได้ บรรดาแคว้นพันธมิตรทั้งหมดยอมแตกกระสานซ่านเซ็นไปเอง เขายังแนะนำว่าทหารฉู่ควรรวมพลและรีบโจมตีเมืองผูเซาให้แตก ชีว์เสียเห็นด้วยจึงสั่งทัพฉู่เข้าโจมตีเมืองผูเซาจนได้รับชัยชนะ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวกลายมาเป็นการศึกที่สำคัญฉากหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์จีน ที่เรียกว่า "การศึกแห่งผูเซา"
  
ทว่า ชีว์เสียเป็นผู้ที่ไม่ประมาณตนเอง เขากลับนำคุณงามความดีของผู้อื่นมารวมไว้เป็นของตนเพียงผู้เดียว ทั้งยังถือดีเข้าใจว่าตนเองเป็นแม่ทัพที่นำทัพไปคว้าชัยชนะ จากนั้นเป็นต้นมา ไม่ว่าศัตรูผู้ใดล้วนไม่อยู่ในสายตาของเขาทั้งสิ้น
  
เวลาผ่านไป 2 ปี ฉู่อ๋องรับสั่งให้ชีว์เสียนำทัพไปโจมตีแคว้นหลัว วันส่งทัพออกศึก ชีว์เสียสวมชุดเกราะเต็มตัว ขึ้นรถม้าศึกที่ประดับประดาอย่างงดงามอลังการ วางท่าองอาจสูงส่ง ออกเดินทางไปทำศึก
 
โต้วโป๋วปี่ หนึ่งในขุนนางผู้มาส่งทัพออกศึกเห็นดังนั้น จึงอดปากไว้ไม่อยู่ กล่าวกับผู้รับใช้ใกล้ชิดว่า "ชีว์เสียออกศึกครั้งนี้ไม่แน่ว่าจะได้ชัยชนะ เจ้าดูท่วงท่าก้าวขาสูงยโสโอหังนั้น จะสามารถสงบจิตใจ ตั้งสตินำทัพออกรบได้แน่หรือ?”
 
โต้วโป๋วปี่ยิ่งคิดยิ่งอดรนทนไม่ได้ จึงเข้าเฝ้าฉู่อ๋องเพื่อกราบทูลให้ส่งกองทหารไม่เสริมกำลังให้กับชีว์เสียก่อนเพื่อป้องกัน แต่ฉู่อ๋องไม่เห็นด้วยจึงไม่ตกลง
  
ชีว์เสียเมื่อเดินทางถึงชายแดน ยิ่งขาดความสุขุมรอบคอบ ออกคำสั่งการรบโดยพลการโดยขาดการวางแผนที่ดี
  
กองทัพฉู่เดินทางถึงเมืองหลวงของแคว้นหลัว พบว่าฝ่ายกองทัพหลัวได้ตั้งมั่นเตรียมพร้อมรออยู่แล้ว แต่ชีว์เสียไม่ใส่ใจแม้แต่น้อย ส่งกองทัพดาหน้าเข้าไปโดยไม่มีการป้องกัน
  
เมื่อทหารฉู่เข้ามาได้ระยะประชิด กองทหารหลัวจึงเปิดฉากโจมตีอย่างรุนแรง ส่งผลให้ทหารฉู่บาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก กองทัพฉู่แตกพ่าย ชีว์เสียเห็นดังนั้นจึงค่อยตระหนกตกใจ ควบรถม้าศึกหนีกลับทันที
  
ชีว์เสียหนีทัพเข้ามาถึงเขตแคว้นฉู่จึงค่อยพบว่าเหลือตนเองเพียงผู้เดียวที่รอดชีวิตกลับมา ด้วยความอับอายจึงได้ปลิดชีพตนเองลง ณ เมืองฮวงอี้ว์ แห่งแคว้นฉู่นั่นเอง

สำนวน “จื่อเกาชี่หยาง” หรือ “ยกเท้าสูงยโสโอหัง” ใช้เพื่อเปรียบเปรยถึงผู้ที่มีนิสัยถือดี ยกตัวลืมตน ไม่ประมาณตนเอง
   
สำนวนนี้ใช้ในตำแหน่งภาคแสดง(谓语) หรือส่วนขยายภาคแสดง(状语) 

ที่มา //baike.baidu.com/

นำมาจากเว็บไซต์ผู้จัดการค่ะ
Create Date : 14 ธันวาคม 2554
Last Update : 14 ธันวาคม 2554 9:05:49 น. 0 comments
Counter : 692 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wanalee
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
คนธรรมดาที่กำลังพยายามละกิเลส เพื่อลดความอยากและไม่อยากให้มากที่สุด (ยากนะ แต่จะพยายาม)
New Comments
Friends' blogs
[Add wanalee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.