***การอ่านหนังสือ คือ การเปิดโลกทัศน์ให้กับตัวเอง*** Open Your Mind by Reading***
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
3 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 
นิทานเซน - ปากไก่บั้นท้ายโค

จีโข่วหนิวโฮ่ว : ปากไก่บั้นท้ายโค

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
27 มกราคม 2553 05:32 น.


鸡 (jī) อ่านว่า จี แปลว่า ไก่
口 (kǒu) อ่านว่า โข่ว แปลว่า ปาก
牛 (niú) อ่านว่า หนิว แปลว่า โค
后 (hòu) อ่านว่า โฮ่ว แปลว่า หลัง (ในที่นี้หมายถึงก้น/บั้นท้าย)

ในสมัยจั้นกั๋ว หรือสงครามระหว่างรัฐ มีคนผู้หนึ่งนามว่า "ซูฉิน" ซึ่งต้องการเผยแพร่ความคิดทางการปกครองของตนเอง จึงเดินทางไปยังรัฐฉิน ถวายฎีกาต่ออ๋องรัฐฉินติดต่อกันถึง 10 ครั้ง เพื่อนำเสนอแนวทางการปกครองในแบบของตนเองที่เรียกว่า "ประสานแนวขวาง-ดิ่ง" โดนมีเนื้อหาหลักในการสนับสนุนให้รัฐฉินและรัฐอีก 6 รัฐที่เหลือเชื่อมสัมพันธ์สร้างสหภาพขึ้นมา จากนั้นจึงค่อยให้รัฐฉินทำสงครามโจมตีแต่ละรัฐ ไล่ไปทีละรัฐ ทว่าอ๋องฉินฮุ่ยเหวินไม่สนใจแนวคิดดังกล่าว

เมื่อไม่ได้รับการสนับสนุน ซูฉินหมดอาลัยตายอยากเดินทางกลับบ้านเกิด เมื่อผู้คนที่บ้านเกิดเห็นเขาอยู่ในสภาพล้มเหลวก็ไม่ใคร่อยากจะสนทนาปราศรัยด้วย ภายหลังซูฉินจึงปรับแนวคิดด้านการปกครองของตนเอง โดยเปลี่ยนให้ 6 รัฐรวมตัวกันเพื่อนต่อต้านรัฐฉินแทน ที่เรียกว่า "ร่วมแนวดิ่ง"

ในขณะเดียวกัน ยังมีคนอีกผู้หนึ่ง นามว่า "จางอี้" ซึ่งเป็นทูตที่รัฐฉินส่งให้ไปเจรจาเพื่อรัฐต่างๆ ยอมศิโรราบ ภายใต้แนวคิด "ประสานแนวขวาง" โดยเขาได้เดินทางไปยังรัฐหาน เพื่อข่มขู่อ๋องรัฐหานให้ยอมจำนนต่อรัฐฉิน ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถอยู่อย่างสงบสุขต่อไป
  
ต่อมา เมื่อซูฉิน ทราบเรื่องดังกล่าว ได้เดินทางไปยังรัฐหาน และกล่าวกับอ๋องรัฐหานว่า "อาณาเขตรัฐหานกว้างใหญ่ มีตำแหน่งได้เปรียบเชิงยุทธศาสตร์ เหตุใดต้องยอมศิโรราบให้รัฐฉิน หากรัฐหานยอมศิโรราบแล้ว อ๋องรัฐฉินต้องยึดเอาดินแดนของรัฐหานไปเรื่อย ๆ ปีนี้ยึดบางส่วน ปีหน้ายึดเพิ่มขึ้น แผ่นดินรัฐหานก็จะย่นย่อลงในขณะที่แผ่นดินรัฐฉินกว้างไกลไร้ขอบเขต มีคำกล่าวว่า ยอมเป็นปากไก่ ดีกว่าเป็นบั้นท้ายโค หากรัฐหานยอมตามใจรัฐฉินก็ไม่ต่างจากการไปเป็นบั้นท้ายของโค มิใช่น่าละอายดอกหรือ?"

อ๋องรัฐหานได้ฟังก็เห็นด้วยกับความคิดของซูฉิน กล่าวว่า "แม้ตายข้าก็ไม่ขอเป็นบั้นท้ายของรัฐฉิน" โดยซูฉินใช้วิธีเดียวกัน ค่อย ๆ ไปเกลี้ยกล่อมรัฐที่เหลือที่ละรัฐ ๆ จนครบ 6 รัฐ ต่อมาทั้ง 6 รัฐจึงรวมตัวกันก่อตั้งสหภาพโดยมีรัฐฉู่เป็นผู้นำ และมีซูฉินเป็นเสนาธิการ ดำเนินการแข็งข้อต่อรัฐฉินเรื่อยมา ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวดำเนินมาจนกระทั่งอ๋องฉินสื่อ(จิ๋นซีฮ่องเต้) รวมจีนเป็นประเทศในที่สุด

ยอมเป็นปากเล็ก ๆ แต่สะอาดของไก่ ดีกว่ายอมเป็นทวารใหญ่ แต่เหม็นอาจมของโค ใช้เปรียบเปรยถึงการยอมเป็นนายตัวเองในที่เล็ก ๆ ดีกว่าอยู่ในองค์กรใหญ่แต่ต้องคอยทำตามคำบัญชาจากผู้อื่น

ตัวอย่างประโยค
现在他已经明白鸡口牛后的道理。
ตอนนี้เขาเข้าใจถึงเหตุผลของคำว่า~ แจ่มแจ้งแล้ว


//www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9530000011423
Create Date : 03 ธันวาคม 2554
Last Update : 3 ธันวาคม 2554 10:40:57 น. 0 comments
Counter : 617 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wanalee
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
คนธรรมดาที่กำลังพยายามละกิเลส เพื่อลดความอยากและไม่อยากให้มากที่สุด (ยากนะ แต่จะพยายาม)
New Comments
Friends' blogs
[Add wanalee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.