***การอ่านหนังสือ คือ การเปิดโลกทัศน์ให้กับตัวเอง*** Open Your Mind by Reading***
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
29 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 
นิทานชาดก 500 ชาติ (ซับอังกฤษ) - มาตุโปสกชาดก : พญาช้างผู้เลี้ยงแม่

เมื่อวันก่อนอ่านเจอกระทู้หนึ่งในเว็บพันทิปนี่แหละ มีผู้มาตั้งกระทู้ถามความเห็นเพื่อนสมาชิกเรื่องที่แม่ผู้ให้กำเนิด คลอดเขาแล้วทิ้งให้ยายเป็นคนเลี้ยง เขาอยู่กับยายมาจนโต และบัดนี้มีฐานะค่อนข้างดี

แล้ววันหนึ่ง แม่ก็หวนกลับมาหาเขา เขาอาจรู้สึกไม่ดีกับแม่เพราะแม่ไม่ได้เลี้ยงดูแลเขา จึงมาตั้งกระทู้...น่าตกใจที่หลายความเห็นพูดเป็นทำนองว่า แม่ไม่ได้เลี้ยงเท่ากับไม่มีบุญคุณ ไม่จำเป็นต้องช่วยเหลือ

หลายความเห็นก็พูดเป็นทำนองว่า ควรกตัญญูรู้คุณของแม่ แม้แม่จะไม่ได้เลี้ยงดูด้วยเหตุผลใดก็ตาม แต่แม่ก็อุตส่าห์อุ้มท้องมาตั้ง 9 เดือน ระหว่างนั้น แสนจะยากลำบากในการใช้ชีวิต เพียงแค่นี้ บุญคุณของแม่ก็เกินพอแล้ว และฉันเห็นด้วยกับความเห็นของคนกลุ่มนี้

บางคนกล่าวหาว่า คนที่บอกว่า ไม่ควรทอดทิ้งแม่เป็นพวกโลกสวย (ว่าเข้าไปนั่น) ฉันไม่รู้หรอกค่ะ ความหมายของคำว่า "โลกสวย" มันกินความแค่ไหน จะบอกว่ามองโลกในแง่ดีเกินไปอย่างนั้นหรือ เรื่องแบบนี้ ฉันว่าคนที่มีสามัญสำนึกปกติ น่าจะคิดได้ว่า ควรปฏิบัติอย่างไรกับผู้เป็นแม่ที่หมดหนทางไป ต้องบากหน้ามาขอให้ลูกช่วย เพราะคนแก่ทั่วไปที่ไม่มีลูกหลานดูแล เราเห็นกำลังลำบาก ยังอดยื่นมือเข้าไปช่วยไม่ได้ (หากอยู่ในสถานะที่ช่วยได้ในขณะนั้น)

เรื่องแม่ทอดทิ้งลูก แม่ไม่เลี้ยงลูก ไม่รักลูก ฉันว่ามันมากจนกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วสำหรับสังคมไทยในยุคปัจจุบัน ทุกคนมุ่งประณามแต่แม่ผู้ต้องอุ้มท้องเด็ก และหลงลืมคนอีกเพศหนึ่งที่มีส่วนทำให้เกิดชีวิตน้อย ๆ ขึ้นมาแต่ไม่รับผิดชอบ เพราะหากผู้ชายมีความรับผิดชอบสักนิด ปัญหาแบบนี้คงไม่มีหรือหากมีก็น้อยเต็มที ซึ่งถ้าพ่อดีแล้ว แม่ยังไม่ใยดีลูก ก็น่าประณามอยู่หรอก

มีพุทธศาสนสุภาษิตบทหนึ่งกล่าวว่า

นิมิตฺตํ สาธุรูปานํ กตญฺญูกตเวทิตา
ความกตัญญูกตเวทีเป็นเครื่องหมายของคนดี


นั่นหมายความว่า คนจะดีหรือไม่ดีให้ดุว่าเขามีความกตัญญูหรือไม่ ความกตัญญูในที่นี้กินความกว้างนัก ฉันเข้าใจว่า พระพุทธเจ้าไม่เพียงสอนให้กตัญญูต่อพ่อแม่ แต่น่าจะหมายรวมถึงทุกสรรพสิ่งที่ทำให้เรายืนเป็นตัวตนอยู่ได้ในโลกนี้ เพราะเคยมีกรณีสมณบางรูปในอดีต มีความกตัญญุต่อแม่มาก แต่มีพฤติกรรมฉ้อฉลหลอกเอาทรัพย์สินเงินทองจากผู้มีจิตศรัทธาไปบำรุงบำเรอแม่และญาติโกโหติกาของตน จนเรื่องเปิดเผยออกมาก็ยังไม่ยอมรับง่าย ๆ อย่างนี้ ไม่น่าจะถือว่าเป็นคนดีนะ

พูดถึงเรื่องนี้ คงไม่จบง่าย ๆ ฉันขอนำเสนอคลิปเลยดีกว่า ขอให้ทุกท่านมีความสุขสงบและสันติในใจนะคะอัปโหลดโดย watintaram เมื่อ 14 ธ.ค. 2010

นิทานชาดก:มาตุโปสกชาดก
นิทานชาดก 500 ชาติ เป็นเรื่องในอดีตชาติของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่แสดงแก่พระภิกษุในโอกาสต่างๆ เพื่อเป็นแบบแผนในการทำความดี หลักธรรมที่ได้ จากการรับชม รับฟังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการดำเนินชีวิตแก่ตนเองและผู้อื่น

มาตุโปสกชาดก : ชาดกว่าด้วยเรื่องพญาช้างผู้เลี้ยงมารดา
ความกตัญญูกตเวทีเลี้ยงดูมารดาบิดาเป็นบุญกุศลอันยิ่งใหญ่


ขอบคุณผู้อัพโหลดขึ้นยูทูปด้วยค่ะ

Create Date : 29 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2556 13:24:58 น. 0 comments
Counter : 1674 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
wanalee
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
คนธรรมดาที่กำลังพยายามละกิเลส เพื่อลดความอยากและไม่อยากให้มากที่สุด (ยากนะ แต่จะพยายาม)
New Comments
Friends' blogs
[Add wanalee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.