***การอ่านหนังสือ คือ การเปิดโลกทัศน์ให้กับตัวเอง*** Open Your Mind by Reading***
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
29 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
นิทานเซน - สุดทานทน รำลึกถึงอดีต

ปู้คานหุยโส่ว 《不堪回首》: สุดทานทน รำลึกอดีต
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
13 มกราคม 2553 09:06 น
.

不 (bù) อ่านว่า ปู้ แปลว่า ไม่
堪 (kān) อ่านว่า คาน แปลว่า สามารถทนทานได้
回首 (huíshǒu) อ่านว่า หุยโส่ว แปลว่า รำลึกถึงอดีต

ค.ศ. 960 สมัยที่เจ้าควงอิ้น(ซ่งไท่จู่) สถาปนาราชวงศ์ซ่ง ได้ดำเนินนโยบายรวมแผ่นดินให้เป็นปึกแผ่น โดยการเดินหน้าปราบปรามรัฐที่สืบต่อมาจากยุคห้าราชวงศ์สิบแคว้น เช่น โฮ่วสู่ หนันฮั่น หนันผิง เป็นต้น จากนั้นจึงได้มุ่งลงใต้โดยมีเป้าหมายต่อไปที่แคว้นหนันถัง ซึ่งในขณะนั้นปกครองโดยหลี่อี้ว์ (หลี่โฮ่วจู่)

หลี่อี้ว์เป็นกษัตริย์ที่อ่อนด้อยในด้านการทหารและการปกครอง ทว่ามีความโดดเด่นทางด้านดนตรี ศิลปะ โคลงกลอนและการเขียนอักษรจีนอย่างยิ่ง แต่เนื่องจากเติบโตอยู่ในวัง ใช้ชีวิตหรูหรา ดังนั้น บทกวีที่หลี่อี้ว์ประพันธ์จึงมักพรรณาถึงแต่บรรยากาศและชีวิตในรั้ววังเท่านั้น นอกจากนี้ หลี่อี้ว์มีฮองเฮาที่ทรงพระสิริโฉมและถนัดจัดเจนในการร่ายรำและศิลปะ แต่โชคร้ายที่ลาโลกไปตั้งแต่ยังสาว ต่อมาจึงได้น้องสาวของฮองเฮามาเป็นภรรยาอีกคน ในช่วงนี้หลี่อี้ว์ใช้ชีวิตอย่างสุขสำราญ วัน ๆ ร่ำสุรา ร่ายเพลงกวี โดยไม่สนใจว่าราชการและดูแลบ้านเมือง
  
ราชวงศ์ซ่งรุกรานเข้ามาเรื่อย ๆ แต่หลี่อี้ว์ยังคงเมามายในรสสุราและโคลงกวี นึกถึงเพียงความสุขสบายในวันนี้ ทั้งยังยอมถอดชื่อแคว้นตัวเองออกเพื่อเป็นการแสดงความอ่อนข้อ แต่เจ้าควงอิ้นยังคงไม่วางพระทัย เนื่องจากหนันถังเป็นแคว้นใหญ่ ดังนั้น ฤดูใบไม้ร่วง ค.ศ. 974 เจ้าควงอิ้นจึงส่งทูตมายังแคว้นหนันถัง 2 คราเพื่อเชิญหลี่อี้ว์ไปพบยังเมืองไคฟง แต่หลี่อี้ว์รู้ว่าคำเชิญดังกล่าวเป็นแผนลวงตนไปเพื่อลอบสังหาร จึงอ้างว่าประชวรและปฏิเสธคำเชิญนั้นเสีย เจ้าควงอิ้นจึงได้ทีอาศัยการปฏิเสธนี้เป็นข้ออ้างว่าหนันถังแข็งข้อ และส่งทัพนับแสนนายเดินทางมาบุกโจมตี
  
ต้นปีถัดมา เมื่อทหารซ่งบุกมาถึงฝั่งตอนเหนือของแม่น้ำแยงซีเกียง หลี่อี้ว์กลับยังหลงเข้าใจว่ากองทัพซ่งคงไม่สามารถข้ามน้ำมาได้ จึงวางพระทัย เอาแต่ถกปัญหาธรรมอยู่กับนักบวชในวังหลวง มีเพียงวันหนึ่งที่บังเอิญมองออกไปนอกวัง พบว่ากองทัพซ่งมาถึงหน้าวังหลวงแล้ว แม้จะรีบสั่งกองทหารให้เตรียมการรบก็ไม่ทันการ

ด้วยเหตุนี้ หนันถังจึงถึงกาลวิบัติในฤดูหนาวของปีเดียวกันนั้นเอง ส่วนหลี่อี้ว์ก็ถูกจับตัวมายังเมืองไคฟง

เมื่อมาถึงไคฟง เจ้าควงอิ้นมิได้สั่งประหารหลี่อี้ว์ในทันที แต่คงกักบริเวณไว้ในเมือง ทั้งยังมอบยศขุนนางให้ แต่เป็นการมอบให้ด้วยความดูแคลน โดยมีชื่อตำแหน่งว่า "ฝืนคำสั่ง" (违命侯) หลี่อี้ว์เดิมทีมีนิสัยอ่อนไหว เมื่อต้องมาใช้ชีวิตประดุจนักโทษ โดนดูถูกดูแคลน จึงมีท่าทางที่เซื่องซึมและทุกข์ทรมานยิ่งนัก
  
ต่อมา เมื่อเจ้าควงอิ้นสวรรคต เจ้าควงอี้ (ซ่งไท่จง) ผู้เป็นอนุชาซึ่งมีอุปนิสัยโหดร้ายกว่าพระเชษฐาก็ขึ้นครองราชย์แทน
  
ครั้งหนึ่งหลี่อี้ว์ได้ประพันธ์บทกวีที่ชื่อว่า "หญิงงามแซ่อี๋ว์" (虞美人: อี๋ว์เหม่ยเหยิน) ขึ้นโดยมีเนื้อหาตอนหนึ่งว่า "ลมบูรพทิศพัดหอน้อยในคืนก่อน สุดทานทนหวนคำนึงถึงเมืองเก่าใต้แสงจันทร์" ซึ่งความหมายของบทกวีสื่อถึงยามรุ่งเรืองในอดีตที่ไม่อาจย้อนคืนมา เมื่อหวนคิดถึงก็รังแต่เจ็บปวดและเศร้าหมอง

เมื่อเจ้าควงอี้ ได้ทรงทราบถึงเนื้อหาข้อความในบทกวีก็เกรงว่าหลี่อี้ว์จะคิดกบฏต่อราชวงศ์ซ่ง เมื่อค.ศ. 978 วันที่ 7 เดือน 7 ในงานเลี้ยงวันเกิดของหลี่อี้ว์ พระองค์จึงได้ส่งสุราใส่ยาพิษให้คนนำมามอบให้หลี่อี้ว์ดื่ม จนสิ้นชีพไปในที่สุด

"ปู้คานหุยโส่ว" หรือ "สุดทานทน รำลึกอดีต" เป็นประโยคหนึ่งในบทกวี "หญิงงามแซ่อี๋ว์" ซึ่งใช้หมายความถึงการหวนคำนึงถึงอดีตที่ผ่านไปแล้วและไม่มีทางหวนคืนมา จนทำให้สะทกสะท้อนใจ ทุกข์เศร้าจนยากที่จะทานทนไหว
สำนวนนี้ใช้ในตำแหน่ง ภาคแสดง

ตัวอย่างประโยค
那些伤心的往事,不堪回首,我们还是不要提了。
เรื่องในอดีตที่ทำให้เจ็บปวดพวกนั้น ~ พวกเราอย่าไปพูดถึงมันอีกเลย

ที่มา //baike.baidu.com/

* บทกวี "หญิงงามแซ่อี๋ว์" (虞美人: อี๋ว์เหม่ยเหยิน) ต่อมา เติ้งลี่จวินได้นำมาขับร้องเอาไว้ โดยใช้ชื่อเพลงว่า “จี่ตัวโฉว" (几多愁) หรือ “ทนทุกข์เพียงไร” --

นำมาจากเว็บไซต์ผู้จัดการค่ะ
Create Date : 29 มีนาคม 2555
Last Update : 29 มีนาคม 2555 21:06:57 น. 0 comments
Counter : 718 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
wanalee
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
คนธรรมดาที่กำลังพยายามละกิเลส เพื่อลดความอยากและไม่อยากให้มากที่สุด (ยากนะ แต่จะพยายาม)
New Comments
Friends' blogs
[Add wanalee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.