***การอ่านหนังสือ คือ การเปิดโลกทัศน์ให้กับตัวเอง*** Open Your Mind by Reading***
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
23 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
นิทานเซน - เลิกล้มกลางคัน

ปั้นถูเอ๋อร์เฟ่ย(半途而废): เลิกล้มกลางคัน
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
17 มิถุนายน 2551 19:03 น.


半 (bàn) อ่านว่า ปั้น แปลว่า ครึ่ง
途 (tú) อ่านว่า ถู แปลว่า หนทาง
而 (ér) อ่านว่า เอ๋อร์ เป็นคำเชื่อม
废 (fèi) อ่านว่า เฟ่ย แปลว่า ล้มเลิก

ในสมัยฮั่นตะวันออก ที่มณฑลเหอหนานปรากฏสตรีนางหนึ่งที่มีสติปัญญาเฉลียวฉลาดลึกล้ำ ผู้คนทั่วไปไม่ทราบว่านางชื่อแซ่ใด เพียงทราบว่านางเป็นภรรยาของชายผู้มีนามว่า "เยว่หยางจื่อ"

วันหนึ่ง ขณะที่เยว่หยางจื่อเดินอยู่บนถนน บังเอิญพบทองคำตกอยู่ จึงรีบเก็บกลับมามอบให้ภรรยาที่บ้าน ทว่าผู้ภรรยาเมื่อทราบเรื่องก็กล่าวกับเขาว่า “ข้าเคยได้ยินมาว่าผู้ยิ่งใหญ่เปี่ยมอุดมการณ์ไม่ดื่มน้ำจากน้ำพุเต้า (ดูคำอธิบายที่หมายเหตุด้านล่าง) เนื่องจากชื่อนั้นทำให้ผู้คนชิงชังรังเกียจ และยอมอดตายดีกว่ารับเศษอาหารที่ผู้อื่นชักชวนให้ทาน ยิ่งไปกว่านั้นจะไม่เก็บของที่ผู้อื่นทำตกหล่นสูญหายอย่างเด็ดขาดเพราะเป็นสิ่งที่ผิดศีลธรรม” เมื่อเยว่หยางจื่อได้ฟังคำตักเตือนของภรรยาก็รู้สึกละอายใจยิ่งนัก จึงนำทองที่เก็บมาได้ไปโยนทิ้งเข้าป่า แล้วจึงตัดสินใจออกเดินทางไปเสาะหาอาจารย์เพื่อประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้

หนึ่งปีผ่านไป เยว่หยางจื่อเดินทางกลับบ้าน ภรรยาจึงคุกเข่า (ตามธรรมเนียมจีน) และเอ่ยถามว่าเหตุใดจึงกลับมา ผู้สามีจึงตอบว่า “จากบ้านไปนานย่อมเกิดความคิดถึง มิได้มีเหตุผลอื่นใด” ผู้ภรรยาได้ฟัง จึงลุกขึ้นฉวยมีดด้ามหนึ่งเดินไปยังกี่ทอผ้า พลางกล่าวว่า “กี่ตัวนี้เมื่อใช้ทอผ้า จำต้องทอจากเส้นไหมทีละเส้น ทีละเส้น กว่าจะได้สัก 1 ชุ่น (ราว 1 นิ้ว) จากนั้นแต่ละชุ่น แต่ละชุ่นมารวมกัน จึงจะได้สัก 1 จ้าง (ราว 10 ฟุต) จนกระทั่งสุดท้ายค่อยกลายมาเป็นผ้าหนึ่งผืน ดังนั้น หากวันนี้ข้าตัดเส้นไหมเพียงเส้นเดียวนี้ ย่อมทำให้สิ่งที่ลงมือทำไปก่อนหน้านี้ทั้งหมดเสียเปล่า”

ภรรยากล่าวต่อไปว่า “การศึกษาก็เป็นเช่นเดียวกัน เมื่อท่านเก็บเกี่ยววิชาความรู้ ในทุก ๆ วันก็ย่อมได้รับวิชาความรู้ใหม่ ๆ เพิ่มพูนขึ้น ซึ่งความรู้เหล่านั้นจะเป็นส่วนเติมเต็มให้ท่านเป็นวิญญูชนที่สมบูรณ์แบบ หากท่านล้มเลิกกลางคันย่อมไม่ต่างอันใดกับการตัดเส้นไหมที่ยังทอผ้าไม่สำเร็จ”

เมื่อเยว่หยางจื่อได้ฟังคำเตือนสติของผู้เป็นภรรยาก็รู้สึกซาบซึ้งใจเป็นอันมาก จึงรีบเดินทางกลับไปเพื่อร่ำเรียนวิชาความรู้ต่อให้สำเร็จ โดยไม่ได้กลับบ้านเป็นเวลา 7 ปีติดต่อกัน

ปัจจุบัน ปั้นถูเอ๋อร์เฟ่ย หรือเมื่อไปถึงครึ่งทางก็หยุดไม่ยอมก้าวต่อไป ล้มเลิกกลางคัน ใช้เปรียบเทียบกับการทำอะไรครึ่ง ๆ กลาง ๆ ไม่พยายามให้ถึงที่สุด

(หมายเหตุ "น้ำพุเต้า" คือน้ำพุแห่งหนึ่งที่มีชื่อในภาษาจีนเป็นคำพ้องเสียงกับคำว่า “เต้า(盗)” ซึ่งแปลว่าลักขโมย)

//www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9510000068547
Create Date : 23 มีนาคม 2555
Last Update : 23 สิงหาคม 2555 15:19:41 น. 0 comments
Counter : 766 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
wanalee
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
คนธรรมดาที่กำลังพยายามละกิเลส เพื่อลดความอยากและไม่อยากให้มากที่สุด (ยากนะ แต่จะพยายาม)
New Comments
Friends' blogs
[Add wanalee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.