***การอ่านหนังสือ คือ การเปิดโลกทัศน์ให้กับตัวเอง*** Open Your Mind by Reading***
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
5 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
เมื่อฉันไปปฏิบัติธรรมที่วัดอัมพวัน

ถ้าไม่ได้บันทึกเรื่องนี้ไว้ ฉันคงมีสิ่งค้างคาใจอีกเรื่องหนึ่ง อย่ากระนั้นเลย มีคำกล่าวว่า “การผัดวันประกันพรุ่ง เป็นการขโมยเวลา” เพราะฉะนั้น ถ้าไม่อยากให้เวลาสูญหายไปโดยเปล่าประโยชน์ ต้องรีบเขียนเสียก่อนที่จะหมดไฟ เหมือนตอนไปปฏิบัติธรรมที่ธรรมาศรมธรรมมาตา ตอนแรกกะจะเขียนละเอียดยิบว่าระหว่างปฏิบัติธรรมเป็นอย่างไรบ้าง ฉันเขียนได้แค่การเดินทางแล้วก็สรุปจบ ไม่ได้รายละเอียดของบรรยากาศจริง ๆ ระหว่างถือศีลแปดอยู่ที่นั่นเลย

หนนี้ฉันไปวัดอัมพวัน (วัดอัมพวันเป็นที่รู้จักกันทั่วประเทศ ในชื่อวัดของหลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม) ซึ่งเป็นวัดที่ฉันไม่นึกอยากจะไปมาก่อน เพราะทราบมาว่ามีผู้ไปปฏิบัติธรรมเยอะมาก ฉันไม่ชอบสถานที่ที่มีคนพลุกพล่านไม่ว่าจะเป็นที่ใด แต่ด้วยความอยากหลีกหนีจากบ้านที่อาศัยอยู่ชั่วคราว ฉันเลยต้องตัดสินใจอย่างกะทันหัน ดูจากเว็บไซต์ของวัดแล้ว แทบไม่ต้องเอาอะไรไปเลย นอกจากของใช้ส่วนตัวจริง ๆ เพราะมีชุดขาวให้ยืมใส่ปฏิบัติด้วย ทั้งยังไม่ต้องมีการแจ้งล่วงหน้าเหมือนสถานปฏิบัติธรรมส่วนใหญ่ ที่วัดอัมพวันแม้จะมีกำหนดว่าหากต้องการปฏิบัติธรรมแค่ 3 วัน ก็ไปวันศุกร์กลับวันอาทิตย์ หากต้องการปฏิบัติธรรม 7 วัน ให้ไปวันโกน แล้วลาศีลวันโกนถัดมา แต่เอาเข้าจริง ๆ ฉันเห็นไปวันไหนก็ได้ เพราะเวลาเข้าคอร์สปฏิบัติ ก็จะเหมือน ๆ กันอยู่แล้ว คือ เดินจงกรม กับนั่งสมาธิ


หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม


ออกจากบ้านช่วงปลายเดือนที่แล้ว ในชุดเสื้อยืด กางเกงวอร์มตัดขาเป็นสี่ส่วน (กางเกงสแล็คธรรมดาที่เคยใส่ได้ คับหมดทุกตัว ด้วยน้ำหนักที่ขึ้นมาถึง 5 กิโลในเวลาเพียง 2 เดือน) รองเท้าฟองน้ำ สะพายเป้ใบเล็ก ใส่เฉพาะของที่จำเป็น เพราะไม่ต้องใช้โลชั่น หรือแป้งทาหน้า ไม่มีเสื้อผ้าเป็นชุดไปเพื่อเปลี่ยนกลับ เพราะกะจะใส่ชุดเดิมนี่แหละ การเดินทางลักษณะนี้ ฉันชอบ เพราะรู้สึกเบาสบาย (ไม่ต้องลากกระเป๋าเดินทางใบโต ลืมผ้าเช็ดตัว ฉันก็ใช้ผ้าถุงส่วนที่อยู่ด้านในนั่นแหละเช็ด) ตีตั๋วรถ บขส. จากหมอชิต ไปกลับ 150 บาท ถ้าเที่ยวเดียว 95 บาท ถูกกว่ากันมากเลย ยังไง ฉันก็ต้องกลับภายใน 7 วันตามที่ตั๋วกำหนดอยู่แล้ว ซึ่งฉันว่า ฉันคิดถูกแล้วที่ตีตั๋วไปกลับ เจอรุ่นน้องที่มาปฏิบัติธรรมรุ่นเดียวกัน เธอมารถตู้ ขึ้นที่อนุสาวรีย์ชัยฯ เที่ยวเดียว 140 บาท ซึ่งเธอบอกว่าสะดวก บ้านอยู่บางนา ขึ้นรถไฟฟ้าจากสถานีแบริ่งลงที่สถานีอนุสาวรีย์ขึ้นรถตู้เข้ามาส่งถึงในวัดเลย แต่ฉันนั่งรถทัวร์สะดวกกว่า เพราะขึ้นรถเมล์สาย 145 วิ่งสุดสายหมอชิตพอดีเหมือนกัน ประหยัดกว่าด้วย อาจจะช้ากว่ารถตู้ แต่ไม่มีอะไรต้องเร่งรีบนี่นา ชีวิตนี้ เคยเร่งรีบทำงานแข่งกับเวลามามากพอแล้วในอดีต ฉันเข้าใจว่า คนรุ่นใหม่เคยชินกับการเร่งรีบและความสะดวกรวดเร็วเสียแล้ว เพราะฉะนั้น แม้ในสถานการณ์ที่ไม่มีความจำเป็นต้องรีบ ก็ยังต้องการความรวดเร็วอยู่ดี

รถวิ่งประมาณสองชั่วโมง ก็ถึงเป้าหมาย ฉันลงรถที่ถนนใหญ่ มีวินมอเตอร์ไซค์หน้าปากทางเข้าวัด แต่ฉันอ่านในเว็บแล้วว่า เดินเข้าไปก็ได้ เพราะระยะทางไม่ถึงกิโลเมตร คิดว่าเดินเข้าไปดีกว่า โดยแวะซื้อขันน้ำที่ร้านหน้าปากทางก่อน (ซึ่งตอนหลังฉันจึงรู้ว่าไม่จำเป็นต้องซื้อเลย ขันที่วัดก็มีให้ยืมเหมือนกัน และถึงไม่มีให้ยืมก็ไม่ต้องใช้ เพราะอาบน้ำกับฝักบัว คราวหน้า ฉันตั้งใจจะหาแก้วพลาสติกมาไว้ใช้รองน้ำแปรงฟันน่าจะสะดวกกว่าใช้ขัน) ก่อนจะเดินเท้าเข้าไป แดดยามบ่ายดูเหมือนจะร้อนแรง แต่ฉันกลับไม่รู้สึกร้อนเท่าไหร่ เดินได้ไม่นานก็เห็นธงเหลืองกับธงชาติติดอยู่สองข้างสะพานเป็นสัญญาณว่ามาถึงหน้าวัดแล้ว ที่หน้าบริเวณหน้าวัดค่อนข้างกว้าง มีลานจอดรถและร้านขายของบริโภคทั้งของสดของแห้ง มีร้านอาหารที่ปลูกเพิงเหมือนตลาดสดตามต่างจังหวัดด้วย พอย่างเข้าไปในเขตวัดจริง ๆ ระหว่างทางเดินช่วงสั้น ๆ มีพ่อค้าแม่ค้าล็อตเตอรี่รวมทั้งขอทานนั่งอยู่สองฟากฝั่ง ทั้งที่มีป้ายใหญ่มากติดอยู่ว่าห้ามขายของบนถนนนี้ เห็นแล้ว ฉันก็อึ้งทึ่งตะลึงอยู่ในใจ

พอหลุดเข้าไปข้างใน ยิ่งอึ้งมากกว่า เพราะมีแผงลอยตั้งอยู่สองฝั่งทางเดินแคบ ๆ ขายขนมขบเคี้ยว เครื่องดื่ม น้ำขวด ขายเสื้อผ้าชุดขาว สะไบ ย่าม ฯลฯ แถวหน้าโรงอาหาร ซึ่งตอนเช้ามืด มีกาแฟร้อนบริการด้วย จัดเป็นชุดเหมือนในเซเว่นเลยทีเดียว 10 บาท (ขาดแต่ปาท่องโก๋ มีแต่ขนมปัง) มีอาหารถุง อาหารกล่องโฟมขายด้วย เพราะอาหารเช้าที่วัดจัดให้ เป็นข้าวต้มเครื่อง บางคนไม่ชอบก็ซื้อกิน แสนสะดวกทุกอย่างจริง ๆ แต่ฉันเห็นว่าวุ่นวาย ไม่เหมือนอยู่ในวัด เหมือนตลาดมากกว่า ฉันนึกว่า นี่เป็นการให้พ่อค้าแม่ค้าเช่าที่ขายหาเงินเข้าวัด มารู้ว่า แผงลอยพวกนี้ ตั้งขายโดยไม่เสียค่าเช่าที่ และไม่ได้ให้เงินบำรุงวัด พระอาจารย์รูปหนึ่งขอร้องว่าอย่าอุดหนุน ท่านบอกท่านไม่สนับสนุน พูดแบบนี้มาตลอด จนถูกอาฆาตมาดร้าย แต่ฉันก็ยังเห็นผู้ไปปฏิบัติธรรมซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ก็ยังซื้อกันเอิกเกริก ฉันแปลกใจว่า ทำไมวัดให้ตั้งขายได้ เกะกะด้วย ไม่เจริญตาเลย กระทั่ง 2-3 วันต่อมา ฉันจึงได้รู้ว่า ทำไม ร้านพวกนี้ตั้งขายอยู่ได้ เพราะแม่ค้าเป็นคนทำงานให้วัดนั่นเอง เอวังก็มีด้วยประการฉะนี้

พูดถึงเรื่องกาแฟ หากใครไม่ได้ดื่มตอนเช้ามืด ช่วงกลางวัน มีร้านของวัดที่ขายโดยอุบาสิกา ถูกกว่าช่วงเช้ามืดอีก เพราะขอรับเป็นเงินบริจาคแค่ 5 บาท มีไมโลซองด้วย 10 บาท แถมมีแก้วกาแฟที่ไม่ใช่แก้วกระดาษ มีที่ให้นั่งดื่มเป็นกิจลักษณะด้วย อยู่บริเวณเดียวกับที่ลงทะเบียน เบิกเสื้อผ้า และร้านขายหนังสือนั่นแหละ

ขั้นตอนการลงทะเบียนนั้น ใช้แค่บัตรประชาชน แล้วจะได้บัตรประจำตัวมาติดหน้าอก ซึ่งมีสีต่างกันตามแต่ระยะเวลาการกำหนดปฏิบัติธรรมของแต่ละคน ฉันระบุเวลา 3 วัน ได้บัตรสีชมพู จากนั้นเบิกชุดขาว เบิกย่ามสะพาย (ใบเล็กกะทัดรัดกำลังดี) มีเข็ดขัดให้ด้วย วางในเข่งตรงหน้าช่องเบิกชุดขาวนั่นเอง แต่ฉันตาเซ่อมาก มองไม่เห็น เป็นเช่นนี้เสมอแหละฉัน ไม่ค่อยสังเกตอะไรรอบข้างเลย (เรื่องความช่างสังเกตนี่เป็นคุณสมบัติลำดับต้น ๆ ของคนเขียนหนังสือเลยทีเดียว แต่ฉันก็ไม่มี ไม่รู้เขียนหนังสือได้อย่างไรเหมือนกัน แถมไม่ขยันเขียนอีกต่างหาก) ต่อจากนั้น นำของไปเก็บในห้องพัก ซึ่งเป็นอาคารสองชั้น ชั้นล่างเป็นห้องโถงโล่งอเนกประสงค์ (มั้ง) พวกเราพักข้างบน มีหมายเลขตอนลงทะเบียนเป็นตัวบอกว่าที่นอนเราอยู่ตรงไหน เฉพาะห้องนี้ น่าจะร่วมร้อยคนได้ เปลี่ยนชุดขาวแล้วลงมากินข้าวที่โรงทาน (ความจริงต้องกินก่อนค่อยเปลี่ยน แต่ฉันไม่รู้) อาหารเจมี แกงส้ม จับฉ่าย แกงจืดมะระ ข้าวสวย แต่ละหม้อใหญ่มาก แกงส้มอร่อยมาก สมเป็นแกงส้ม ไม่หวานเหมือนที่เคยซื้อกิน ฉันกินไปก็อดนึกถึงคนเร่ร่อนจรจัดไร้ที่อยู่ที่กินไม่ได้ เพราะที่วัดมีทั้งข้าวและกับอย่างเหลือเฟือทีเดียวพอสี่โมงเย็นก็ไปพร้อมกันที่อาคารใหญ่สำหรับฝึกปฏิบัติ คนเยอะมาก ผู้ปฏิบัติเป็นหญิงมากกว่าชายหลายเท่า และเท่าที่เห็น คนหนุ่มสาวจะมากกว่าทุกวัย มีวัยรุ่นบ้าง เห็นเด็กผู้ชายน่าจะเรียนประถมปลายอยู่ 2 คน คงจะมากับผู้ปกครอง ส่วนวัยผู้ใหญ่อายุ 50 ขึ้นไปก็มีแต่ไม่มาก ฉันเข้าใจว่า เพราะที่นี่ฝึกปฏิบัติโดยการให้นั่งขัดสมาธิบนพื้นเพียงอย่างเดียว จึงเป็นข้อจำกัดสำหรับผู้สูงอายุที่ส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องเข่า เนื่องจากบางแห่งอนุโลมให้นั่งทำสมาธิบนเก้าอี้ได้ มีอุบาสิกาชี้แจงรายละเอียดระหว่างรอท่านพระครูอุปัชฌาจารย์มาทำพิธีบวชเนกขัมมะให้ ท่านพระครูรูปร่างสูงใหญ่ พูดสำเนียงไทยไม่ชัด ตอนแรกฉันนึกว่าเป็นคนญี่ปุ่น ที่แท้เป็นคนจีน ท่านเล่าว่า สมัยอยู่เมืองจีนเป็นนักกีฬา แข็งแรงมาก อยู่ ๆ ก็มีอาการปวดหลัง ป่วยหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาล ภายหลังมาบวชที่วัดนี้ได้อย่างไร ฉันจำไม่ได้ จำได้แต่ว่า ท่านบวชแล้วกลับไปเยี่ยมญาติโยมที่เมืองจีน มีแต่คนอยากให้สึก เพราะเสียดายว่าอนาคตท่านอาจไปได้ไกลกว่านี้ แต่ฉันว่า ทางธรรมสงบกว่าทางโลกเยอะเลย ไม่มีอะไรต้องเครียด ไม่ต้องไปแข่งขันกับใคร ไม่ต้องไปพะวงถึงอนาคต หรือต้องรื้อฟื้นอดีตมาพูดให้จิตตกเหมือนทางโลก

วันแรกไม่มีอะไรมาก ท่านพระครูแนะนำมาฝึกหายใจเพื่อทำสมาธิและการเดินจงกรม ที่นี่เน้นการภาวนายุบหนอ พองหนอ คือหายใจเข้าท้องป่อง หายใจออกท้องยุบ ฉันเคยฝึกโยคะมาบ้างแล้ว หลักการหายใจแบบเดียวกัน เลยไม่ต้องปรับตัวมาก ถึงเวลา 3 ทุ่มกลับเข้าที่พัก เพื่อพักผ่อน ฉันเป็นคนนอนหลับยากอยู่แล้ว ประกอบกับปวดขามาก เพราะจะบริหารขาแบบที่เคยทำตอนตื่นนอนที่บ้านก็ไม่ได้ เนื่องจากนอนรวมกับคนอื่นและเนื้อที่จำกัด เลยนอนหลับ ๆ ตื่น ๆ จนตี 3 จึงลุกขึ้นมาอาบน้ำ เพื่อเตรียมทำวัตรเช้าแล้วฝึกปฏิบัติธรรม ระหว่างรอเวลา ฉันเลยจับไม้กวาดมากวาดใบไม้ที่ร่วงเต็มลานหน้าเรือนพักกับเพื่อนร่วมปฏิบัติธรรมคนหนึ่ง รู้สึกอิ่มเอมใจที่มีโอกาสได้ทำงานให้วัดแม้จะเป็นเพียงสิ่งเล็กน้อย ก็ยังดีกว่าไม่ได้ทำเลย (ตอนย้ายห้องพักมาที่ใหม่ ฉันกับน้องอีกสองคนก็ช่วยกันเก็บกวาดห้องพักเดิม เพื่อรุ่นใหม่มาเข้าพักจะได้ไม่ต้องมาเก็บกวาดอีก ถ้าเป็นเมื่อก่อน ฉันคงทำอะไรแบบนี้ไม่ได้ เพราะจิตใจยัง “ขุ่นมัว” อยู่มาก)

เสร็จจากการกวาดลานวัดก็เดินไปอาคารภาวนา 1 เพื่อเตรียมทำวัตรเช้าและฝึกปฏิบัติ พระอาจารย์จะเริ่มนำพิธีสวดมนต์ตอน 04.00 น. ประมาณหนึ่งชั่วโมงจึงเป็นการฝึกเดินจงกรมและนั่งสมาธิครั้งละ 30 นาที จนถึง 06.30 น. หยุดพักรับประทานอาหารเช้า เป็นข้าวต้มเครื่อง (แต่ไม่มีเครื่องปรุงนะ) บางคนไม่ชอบหรือกินไม่อิ่มก็ไปซื้อกินจากแผงลอยหน้าโรงอาหารนั่นเอง อย่างที่เล่าไว้แล้วข้างต้น

พอแปดโมงเช้าก็ฝึกอีกจนถึง 11.00 น. แล้วพักรับประทานอาหารกลางวัน หรือฉันเพลนั่นแหละ พัก 2 ชั่วโมง บ่ายโมงฝึกจนถึง 16.00 น. ได้รับแจกน้ำปานะเป็นนมถั่วเหลืองแล็คตาซอยคนละกล่อง เสร็จแล้ว แยกย้ายกันไปอาบน้ำหรือพักผ่อนกันตามอัธยาศัย เวลา 18.00 น.มาฝึกรอบสุดท้ายของวัน จนถึง 3 ทุ่ม จบไปอีกหนึ่งวัน

การฝึกปฏิบัติ จะเพิ่มเวลามากขึ้นเรื่อย ๆ หมายถึงว่า วันต่อ ๆ มา พระอาจารย์จะคุยหรือเทศน์สั่งสอนน้อยลง บางวันหากมีคนเขียนถามปัญหามาใส่ไว้ในกล่อง ท่านก็จะตอบคำถามนั้นก่อนโดยสรุป เพื่อเพิ่มเวลาการเดินจงกรมและการนั่งสมาธิมากขึ้นตามลำดับ จากครั้งละ 30 นาทีเป็น 45 นาที 50 นาที จนถึงหนึ่งชั่วโมง วันท้าย ๆ ที่ฉันอยู่ นั่งจนถึงชั่วโมงครึ่ง มีอยู่ครั้งหนึ่งนานมาก ปวดขาจนเหมือนจะหลุด เหงื่อแตกพลั่ก ต้องคอยระลึกถึงพระพุทธองค์ขณะนั่งสมาธิหาทางช่วยชาวโลกให้พ้นทุกข์ ต้องทนทุกขเวทนามากเกินกว่าจะประมาณได้ บางทีก็นึกถึงแม่ฉันที่เคยป่วยเข้าโรงพยาบาลและผ่าขาเพราะกระดูกหัก ซึ่งแม่ต้องปวดมาก จึงพอทำให้ตัวเองรู้สึกเบาลง ฉันสงสัยว่าพระอาจารย์ให้นั่งถึง 2 ชั่วโมงหรือเปล่านะ เพราะหลัง ๆ ท่านไม่ได้บอกเวลา แต่ฉันรู้สึกว่าเวลามันนานกว่าปกติมาก มันทำให้ฉันรู้ว่า ขีดความอดทนของคนเรานั้นไม่มีที่สิ้นสุด หากใจเรามุ่งมั่น

การได้ไปปฏิบัติธรรมที่วัดอันพวันในครั้งนี้ ทำให้ฉันรู้ว่าตัวเองอดทนต่อทุกขเวทนาได้มากแค่ไหน คนส่วนใหญ่นั่งสมาธิแบบขวาทับซ้าย ซึ่งเป็นท่าพื้นฐาน ฉันนั่งสมาธิเพชรซึ่งยากกว่า นี่เป็นอานิสงส์จากการฝึกโยคะอีกนั่นแหละ ประกอบกับตอนไปฝึกกรรมฐานครั้งแรกที่ธรรมาศรมธรรมมาตา ที่นั่นก็ให้นั่งสมาธิเพชรเหมือนกัน แต่ผ่อนปรนให้เปลี่ยนอริยาบถได้ ฉันก็อดทนไม่เคยเปลี่ยนเลย ครั้งนั้นนั่งได้นานที่สุดหนึ่งชั่วโมง พระอาจารย์ของที่นี่ไม่ให้เปลี่ยน นั่งท่าไหนก็ท่านั้น แน่นอนว่าการที่ขัดสมาธิขาไขว้กันไว้เป็นชั่วโมง โดยไม่เปลี่ยนอริยาบถ มันปวดเมื่อยและทรมานมาก ฉันจึงระลึกได้ว่า นี่เป็นเสมือนการชดใช้กรรมอย่างหนึ่งนั่นเอง ระหว่างนั่งสมาธิ ทำให้เราได้ทบทวนการประพฤติปฏิบัติตัวในอดีตของเรา ฉันเห็นความผิดบาปใหญ่หลวงของตัวเองซ้ำแล้วซ้ำเล่า ครั้งหนึ่ง ฉันเกือบจะปล่อยโฮออกมาระหว่างนั่งสมาธิ ต้องกลั้นไว้สุดความสามารถ ปรากฏว่า นอกจากน้ำตาไหลแล้ว ยังมีทั้งน้ำมูก น้ำลายไหลออกมาด้วย ฉันไม่รู้ว่า นี่เป็นปฏิกิริยาของร่างกายที่สนองตอบต่อสภาวะอารมณ์ภายในที่ต้องการระบายออกมาหรือเปล่า เพราะที่ไหลออกมาล้วนเป็นสิ่งที่ถือได้ว่าสกปรกน่ารังเกียจสำหรับผู้อื่นทั้งสิ้น

ฉันพอใจในระดับหนึ่งกับฝึกปฏิบัติธรรมครั้งนี้ แม้การนั่งสมาธิของฉันค่อนข้างกระพร่องกระแพร่ง เพราะจิตแวบไปแวบมาเสมอ ฉันคิดว่าปุถุชนที่ทำสมาธิส่วนใหญ่ ก็คงมีอาการไม่ต่างกัน ผู้ที่สามารถทำสมาธิให้ดำดิ่งลงจนหลุดจากสภาวะจิตที่เกิดดับเป็นปกติ น่าจะเป็นคนฝึกปฏิบัติสม่ำเสมอจนอยู่ตัว จิตแข็งแรงพอที่จะทำสมาธิได้ทุกที โดยไม่ต้องพึ่งพาสิ่งแวดล้อมอย่างสถานที่ปฏิบัติธรรมมาช่วยเสริม นั่นหมายถึงว่า สามารถนั่งทำสมาธิคนเดียวอยู่ที่บ้านได้จริง ๆ

มีอย่างหนึ่งที่ฉันชื่นชอบมาก นั่นคือ หลังจากนั่งสมาธิ มีการกล่าวคำถวายกุศลแก่หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม และพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชกับพระบรมราชินีนาถ พร้อมทั้งอุทิศส่วนกุศลให้กับพ่อแม่ ญาติพี่น้อง เทวดา เปรต เจ้ากรรมนายเวรและสรรพสัตว์ทั้งหลาย เพราะทำให้ฉันตระหนักว่า การอดทนต่อเวทนาทำให้เกิดผลบุญกุศลแก่กล้า ซึ่งไม่ใช่ผลดีเฉพาะตัวเรา แต่ยังมีต่อสรรพสิ่งรอบด้านที่เกี่ยวข้องในชีวิตเราอีกด้วย

คนมาปฏิบัติธรรมที่วัดนี้ มีเป็นพัน ๆ คนต่อวัน ยิ่งช่วงเทศกาลหรือวันหยุดยาว ได้ยินว่า แน่นวัดเลยทีเดียว ถ้าการจัดการไม่เป็นระบบ คงวุ่นวายยุ่งเหยิงน่าดู แต่ที่นี่ การจัดการบริหารสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ แก่ผู้มาปฏิบัติธรรมจำนวนมาก ทำได้ค่อนข้างเรียบร้อย ห้องน้ำสะอาดพอใช้ และมีเพียงพอต่อการให้บริการ

ตอนแรกฉันตั้งใจจะอยู่ถึงแค่วันอาทิตย์ตามที่วัดกำหนด แต่ฉันก็ลากยาวมาถึงวันอังคาร ลาศีลพร้อมกับบางรุ่นที่เขาอยู่มาก่อนแล้ว ใจนั้นอยากอยู่ต่ออีก เพราะอยู่นานเท่าใดก็ได้ แต่มีเหตุให้ฉันต้องกลับมาก่อน คิดว่า คงไปอีกครั้ง คราวนี้อาจจะอยู่ 7 วัน แล้วก็มองหาที่อื่นด้วย เพื่อจะได้รู้ว่าสถานปฏิบัติธรรมมีวิธีการฝึกแตกต่างกันอย่างไร

วันสุดท้าย ฉันอยู่ปฏิบัติจนถึง 11 โมง ไม่รออาหารเพลแล้ว เปลี่ยนเสื้อผ้า คืนชุดแล้วกลับเลย เดินฝ่าแสงแดดออกมาที่ถนนใหญ่ข้ามสะพานลอยไปรอรถที่ศาลาอีกฟากหนึ่ง ประมาณเกือบชั่วโมงรถก็มา รถวิ่งประมาณชั่วโมงกว่าก็ถึงหมอชิต กว่าจะถึงบ้านเกือบหกโมง เพราะรถในกรุงเทพฯ ติดมาก

เป็นการปฏิบัติธรรมที่อิ่มเอมใจอย่างยิ่งสำหรับฉัน แม้ระหว่างฝึกจิตเดินจงกรมหรือนั่งสมาธิ จะได้ยินเสียงเพลงของ Bee Gees แว่วขึ้นมาในหูเป็นระยะ ๆ ก็ตาม เนื่องจากช่วงเวลาก่อนไปปฏิบัติธรรม ฟังเพลงของวงนี้ทุกวัน เข้าใจว่า “สัญญา” ยังคงอยู่ นี่ถ้าฟังเสียงสวดมนต์หรือเสียงพระแสดงพระธรรมเทศนาหลาย ๆ วันก่อนไป ก็จะดีไม่น้อยทีเดียว ดังนั้น ที่พระท่านว่า คนที่สวดมนต์หรือฟังเทศน์ฟังธรรมเป็นประจำ เวลาอยู่สภาวะของความเป็นความตาย อนุสติย่อมน้อมนำให้นึกถึงแต่เรื่องดีงาม ซึ่งจะนำไปสู่สุคติภพได้ ฉันเข้าใจลึกซึ้งตอนนี้เอง ทำให้ฉันตั้งใจว่าจะกลับไปปฏิบัติธรรมที่วัดอัมพวันอีกครั้งแน่นอน
Create Date : 05 มีนาคม 2555
Last Update : 8 มีนาคม 2555 11:23:34 น. 151 comments
Counter : 45113 Pageviews.

 
เมื่อผู้คนหลุดพ้นจากพยากรณ์ และวรรณกรรม ได้
ผู้คนจะมุ่งสู่สามัญสำนึก และแสวงปัญญาที่สุจริตขึ้นได้
จากนั้นความรู้กับพยากรณ์ก็จะแยกกันอย่างชัดเจนได้
ปัญญาที่พระพุทธเจ้าให้เพียรใฝ่หา ก็จะชัดเจนขึ้น

จงช่วยกันตักเตือนผู้ถือหุ้น 1ใน3 ของพระพุทธเจ้าให้สุจริต เลิกแนะให้พนันในบุญ ทาน เลิกแนะให้ผู้คนหนีคดีผิด แทนที่จะมอบตัว ชวนผู้คนไปปั้นกิเลสขึ้นมาเป็นตัว แล้วชวนตัด ซึ่งไม่มีใครตัดได้ แม้ผู้รับอาสาดูแลบริษัทที่สุจริตของตถาคตเอง ยามได้ดีรับชอบ ยามลูกหุ้นที่แตกหุ้นกันเองทำผิดกลับบอกว่าคนละแนว ในเมื่อรับในมูลค่าหุ้นนั้นแล้ว สมควรรับผิดชอบในลูกหุ้นทุกคน

ในเมื่อเวียนว่ายตายเกิดได้ ย่อมมีชาติที่1ของทุกคน
แล้วกรรมชุดที่1ในชาติที่1ใครจัดให้เราเล่า ละเมิดสิทธิ์หรือไม่
จงเปิดระบบที่กตัญญูต่อท่านนั้นไว้ เผื่อความรู้เหล่านี้ท่านๆๆมีไม่พอ


โดย: gfhdfvp IP: 124.120.34.250 วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:20:34:22 น.  

 
ขอบอกกล่าวให้เข้าใจในเรื่องของการค้าขายในวัดนะคะถ้าตามถนนที่ทางวัด
ประกาศว่าห้ามขายห้ามจำหน่ายสินค้านั้นแสดงว่าเป็นจุดที่ไม่ควรจะไปซื้อของ
เขาเนื่องจากอาจเป็นการสนับสนุนให้แม่ค้านั้นละเมิดกฎของทางวัดส่วนที่มีการ
จัดที่ทางให้ขายนั้นทางกรรมการวัดได้อนุญาตให้ขายเพราะคนที่ขายในวัดที่ทางวัดจัดหาที่ให้นั้นเป็นผู้ที่มาช่วยวัดโดยไม่มีรายได้อื่นใดเลยไม่มีเงินเดือนจากทางวัดจึงอนุญาตให้ขายโดยจัดท่ีให้ขายเป็นสัดส่วนราคาที่ขายก็ไม่แพงมากนักรายเล็กน้อยที่ได้มาทางวัดก็ถือเป็นค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวที่เป็นการตอบแทนในการมาช่วยงานวัดตลอดมา


โดย: คนมาวัด IP: 115.67.0.45 วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:12:50:43 น.  

 
ขอบพระคุณค่ะ ที่อธิบายให้เข้าใจ ถึงอย่างไรสิ่งที่ได้รับจากวัดนี้ทำให้อิ่มเอมใจมาก เรื่องที่เปรยไว้จึงดูจิ๊บจ๊อยไปเลย


โดย: wanalee วันที่: 4 เมษายน 2555 เวลา:23:06:03 น.  

 
อนุโมทนาสาธุค่ะ


โดย: น้ำ IP: 58.64.56.80 วันที่: 9 มิถุนายน 2555 เวลา:21:54:47 น.  

 
อนุโมทนาสาธุ อยากไปมั่งค่ะ


โดย: ซี IP: 180.183.118.136 วันที่: 6 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:17:45 น.  

 
ได้ประโยชน์มากเลยค่ะ กำลังจะไปวันศุกร์นี้แล้ว
ทำให้รู้ว่าควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
ขออนุโมทนาบุญด้วยนะค่ะ


โดย: แม่ฉัตร IP: 115.87.117.120 วันที่: 16 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:43:43 น.  

 
ลองไปวัดเขาพุทธโคดมนะ ปฏิบัติแบบสติปัฏฐาน ภาวนา ยุบหนอ พองหนอ คนไม่เยอะมาก ขอให้เลือกคอร์สเข้ม เน้นปฏิบัติ อย่างเดียว ทั้งกิน เดิน นั่ง นอน ห้ามพูด ไปมาแล้ว ประทับใจมาก เสริซหาในเนตวัดเขาพุทธโคดม จะมีปฏิทินปฏิบัติธรรม ให้เลือกคอร์สเข้ม คอร์สธรรมดาก็มี แต่ไม่เคยไป ชอบแบบเข้มค่ะ


โดย: สวัสดี IP: 125.27.15.25 วันที่: 16 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:18:26 น.  

 
ขอบคุณรายละเอียดที่ดีมาก ได้ประโยชน์มากๆในการเตรียมตัวจะไป ขออนุโมทนาบุญนะค่ะ


โดย: suree IP: 180.183.142.145 วันที่: 28 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:59:07 น.  

 
ลองไปวัดมเหยงค์ดูสิคะ เผื่อจะถูกกับจริตของเราก็ได้ อยู่ที่อยุธยา ค่ะ ลองเปิดดูในเน็ตนะคะ


โดย: noiboon IP: 27.130.177.240 วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:18:49:35 น.  

 
พึ่งไปปฏิบัติธรรมที่วัดอัมพวันมาปฏิบัติ 3 วัน ตอนแรกต้องทำใจเหมือนกันแต่พอนึกว่าเรามาปฎิบัติธรรมต้องรู้จักข่มในในสิ่งที่ไม่พอใจเพราะนี้ก็ถือเป็นการฝึกพระอาจารย์สอนว่าไม่ต้องไปจับผิดคนอื่นให้เพ่งผิดตัวเองพอพระอาจารย์สอนดีมากจริยวัตรงดงามสมกับเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อ รู้สึกซาบซึ้งในหลวงพ่อมากที่อนุเคราะห์ให้มีสถานที่ปฏิบัติธรรมให้มนุษย์ได้ขัดเกลากิเลสและสร้างพระที่ควรแก่การกราบไหว้ให้ศาสนาดำรงค์อยู้ได้ต่อไปเพราะปัจจุบันนี้หายากเหลือเกินแต่คนนิยมทำบุญกันมากขึ้นแต่พระดีๆเหลือน้อยลงทุกวันครั้งต่อไปตั้งใจจะไปปฏิบัติ 7 วัน เพราะรู้สึกสงบเวลาในแต่ละวันผ่านไปอย่างรวดเร็วไม่วุ่นวายใจ แต่ถ้าใครยังไม่พร้อมก็อย่าไปเลยนะประเภทไม่ยอมปิดมือถือระหว่างปฏิบัติธรรมทำให้คนอื่นที่เค้าตั้งใจต้องเสียเวลาต้องถูกตำหนิไปด้วยและถูกตำหนิในเรื่องเดิมๆทุกวันบาปมากนะ เวลาเจ้าหน้าที่บอกอะไรก็ไม่ตั้งใจฟังทำให้เจ้าหน้าที่ต้องว่าบ่อยๆ แต่เชื่อไหมว่าคนที่เป็นปัญหาก็คือคนเดิมทุกครั้ง การเตรียมตัวห้ามทาเล็บ ห้ามใส่เครื่องประดับทุกชนิด ขอให้เตรียมตัวให้พร้อมจะได้ไม่เสียเวลา


โดย: น้ำแดง IP: 223.205.30.48 วันที่: 21 สิงหาคม 2555 เวลา:10:45:19 น.  

 
สาธุค่ะ
เราก็ไปมาเหมือนกัน ได้อะไรเยอะมากๆๆๆเลย


โดย: จิราพร IP: 202.28.82.185 วันที่: 21 สิงหาคม 2555 เวลา:15:33:02 น.  

 
สาธุค่ะ เป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อจรัญเหมือนกันค่ะ ไปวัดอัมพวันแล้วมีความสุขมาก พระอาจารย์ที่สอนก็เก่งนำคำสอนของหลวงพ่อมาบอกกล่าวให้ญาติโยมได้รู้ได้ทราบได้ปฏิบัติ เมื่อวันแม่ที่ผ่านมาพาหลานสาวอยู่ม.2กับน้องชายอายุ49ปีที่ไม่เคยปฏิบัติธรรมที่ไหนมาก่อนเลยไปปฏิบัติธรรมด้วย ยินดีมากมายที่ทั้งสองคนชอบและมีความสุขกับการปฏิบัติธรรมแม้ว่าจะมีผู้ปฏิบัติประมาณ2600คน เป็นสิ่งที่ประทับใจมากๆค่ะ


โดย: ครูพาน IP: 182.52.183.187 วันที่: 23 สิงหาคม 2555 เวลา:15:46:27 น.  

 
ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านด้วยนะคะ


โดย: wanalee วันที่: 24 สิงหาคม 2555 เวลา:10:27:13 น.  

 
ผมเองไม่เคยปฏิบัติเลย แต่อยากจะไปมากแต่ด้วยปัญหาทางสุขภาพคือผมเคยขาหักบริเวณหน้าแข็งกับข้อเข่าเส้นเอ็นเข่าขาด ทุกวันนี้หายแล้วแต่ก็มีอาการปวดตึงอยู่บ้าง กับอีกปัญหาใหญ่คือผมนอนกรน ไม่ทราบว่าจะสามารถไปปฏิบัติได้รึปล่าวครับ


โดย: May IP: 110.168.238.88 วันที่: 26 สิงหาคม 2555 เวลา:23:46:40 น.  

 
คุณ May ลองไปปรึกษากับพระอาจารย์ที่วัดสิคะ ท่านอาจมีทางออกให้ หากเห็นว่าเรามีความตั้งใจจริง

ขออนุโมทนามาในความตั้งใจดีด้วยค่ะ


โดย: wanalee วันที่: 27 สิงหาคม 2555 เวลา:13:22:19 น.  

 
ตั้งสัจจะไว้ว่าจะพาลูกชายไปตั้งแต่ 4 ปี ที่แล้วก็ยังไม่ได้ไปเพราะเวลาไม่อำนวย ยิ่งมาเปิดดูแล้วยิ่งอยากไป ลูกชายก็พูดขึ้นมาว่าอยากไปขอให้ผู้ที่ศรัทธาทั้งหลายช่วยให้ครอบครัวของเราได้ไปปฏิบัติธรรมที่วัดอัมพวันด้วยเถิด


โดย: joke IP: 27.55.7.229 วันที่: 28 สิงหาคม 2555 เวลา:20:36:23 น.  

 
ขออนุโมทนาและเอาใจช่วยให้สมหวังนะคะ คุณ joke


โดย: wanalee วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:13:30:42 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ วันพรุ่งนี้ผมจะไปลองดูครับ จะได้แค่ไหนก็ขอพยายามดูสักครั้ง


โดย: May IP: 110.168.237.131 วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:23:29:05 น.  

 
ดีมากเลยค่ะ กำละงเตรียมตัวจะไปปฏิบัติค่ะ แต่ก้อขออนุโมทนาบุญด้วยนะคะ


โดย: phet ja IP: 110.49.243.128 วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:14:42:06 น.  

 
บุญรักษาทุกท่านค่ะ


โดย: wanalee วันที่: 4 กันยายน 2555 เวลา:17:37:39 น.  

 
อนุโมทนาสาธุด้วยกับทุกคนค่ะ เราก็เป็นส่วนหนึ่งที่ไปนั่งกรรมฐานที่วัดอัมพวันค่ะ เริ่มต้นจากการอ่านหนังสือของหลวงพ่อ แล้วศรัทธาพอมีเวลาก็จะไปค่ะ ปีนี้ยังไม่ได้ไป แต่ พอดีลาออกจากที่ทำงานเดิม 15 กย 55 นี้มี 2 วันสุดท้าย 14-15 ก็เลยลากิจ ไปค่ะ ได้3 วันคือเข้าวันศุกร์ ออกวันอาทิตย์ แล้วก็ไปทำงานที่ใหม่ 17 กย 55 ต่อเลยค่ะ
โดย: อ้อ IP: 125.27.217.237 วันที่: 6 กันยายน 2555 เวลา:11:45:33 น.  

 
เสียค่าใช้จ่ายมั้ยและถ้าไปวันศุกรต้องไปถังตอนไหนค่ะ


โดย: เจ IP: 110.49.226.93 วันที่: 6 กันยายน 2555 เวลา:22:13:11 น.  

 
อนุโมทนาด้วยค่ะ คุณอ้อ

คุณเจ...ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ถ้าจะไปวันศุกร์ ควรไปถึงวัดก่อนเที่ยงนะคะ เพราะต้องลงทะเบียนก่อน และคนน่าจะเยอะกว่าวันธรรมดา หากอยากได้รายละเอียด เข้าไปหาอ่านในเว็บของวัดอัมพวันค่ะ จะแน่นอนกว่า ลองหาจากกูเกิลดู ขอให้สมปรารถนานะคะ

บุญรักษาค่ะ


โดย: wanalee วันที่: 7 กันยายน 2555 เวลา:13:39:47 น.  

 
กลับมาถึงบ้านแล้วครับ ปฏิบัติธรรมครั้งแรกในชีวิต ได้เป็นศิษย์หลวงพ่อสมดั่งใจ ครั้งแรกก็เหมือนได้โชคอยากอยู่7วัน ก็ได้จัดเต็มเกินอยาก เข้าวันศุกร์วันโกน ต้องออกวันโกนวันนี้ โดนไป9วัน แต่ก็แอบเข้าข้างตัวเองว่าดีน่าจะได้ก้าวหน้าในชีวิต มีความรู้สึกหลากหลายมากมายเหลือเกินครับ ไว้จะขอทยอยมาเล่า แต่ตอนนี้ขอนอนน็อกกับเตียงนุ่มๆ นอนยาวๆสัก8ชม. คิดถึงกิเลสสิ่งนี้มากครับ


โดย: May IP: 58.11.113.119 วันที่: 8 กันยายน 2555 เวลา:15:07:31 น.  

 
ขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะ คุณ May


โดย: wanalee วันที่: 9 กันยายน 2555 เวลา:12:14:40 น.  

 
อยากพาแม่กับครอบครัวไป ไม่ทราบว่าน้ำท่วมหรือเปล่าคะ


โดย: แก้วmk. IP: 203.144.233.226 วันที่: 13 กันยายน 2555 เวลา:13:33:36 น.  

 
อนุโมทนาด้วยนะคะ คุณแก้ว เรื่องน้ำท่วม...ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะโดย: wanalee วันที่: 14 กันยายน 2555 เวลา:16:14:58 น.  

 
เนื้องจากตอนนี้ ระดับน้ำเจ้าพระยาได้สูงกว่าท่อระบายน้ำวัดแล้ว ทางวัดต้องสูบน้ำกินน้ำใช้ที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่ละวันเป็นอย่างมาก เพราะต้องใช้ไฟฟ้า และเสี่ยงต่อการส้วมเต็มเพราะดินข้างล่างอาจจะนิ่ม ทางวัดจึงประชาสัมพันธ์มาว่าถ้าเลื่อนได้ควรเลื่อนไปก่อนค่ะ อนุโมทนายุญค่ะ


โดย: อนุโมทนาบุญ IP: 58.8.215.229 วันที่: 17 กันยายน 2555 เวลา:1:44:17 น.  

 
อยากไปบ้างจังเลย แต่ตอนนี้อยู่สวิตเซอร์แลนด์


โดย: Vanta IP: 77.58.215.206 วันที่: 17 กันยายน 2555 เวลา:3:00:18 น.  

 
เราจะไปศุกร์นี้ค่ะ ขออนุโมทนากับทุกๆๆท่านน่ะค่ะ


โดย: noree IP: 182.52.10.131 วันที่: 17 กันยายน 2555 เวลา:21:25:04 น.  

 
อยากจะไปจังเลย แต่อยู่ไกลเกินคะ


โดย: สายใจ IP: 49.49.145.70 วันที่: 21 กันยายน 2555 เวลา:20:30:19 น.  

 
อยากไปจังเลยคะมีคนไปปฎิบัติเยอะทุกเดือนไหมค่ะ
เดือนตุลาคม วันที่15-21 พ.ศ.2555 ขอบคุณค่ะโดย: คุณหอม IP: 124.122.176.110 วันที่: 24 กันยายน 2555 เวลา:16:47:44 น.  

 
น่าจะมีคนเยอะทุกสุดสัปดาห์นะคะ คุณหอมลองเข้าไปดูในเว็บของทางวัดก็ได้ค่ะ พิมพ์ชื่อวัดลงไปในช่องกูเกิล จะได้รายละเอียดแน่นอนกว่าโดย: wanalee วันที่: 25 กันยายน 2555 เวลา:12:05:35 น.  

 
อยากไป มีเพื่อนชวนไปนานแล้วหลายปี แต่ไม่ไป เพราะตอนนั้นยังไม่มีบุญแน่ๆ ^^


โดย: ชลธิชา IP: 119.46.91.4 วันที่: 4 ตุลาคม 2555 เวลา:15:47:11 น.  

 
สาธุ


โดย: พัชรนันท์ ไตรพฤฒิวลัญช์ IP: 58.9.188.163 วันที่: 5 ตุลาคม 2555 เวลา:12:42:57 น.  

 
อยากไปช่วง วันที่ 14-22 ตุลาคม แต่ไม่เคยไปคนเดียว และไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร ซึ่งตอนนั้น เคยไปช่วงปี 2552 แต่ก็มีคนไปส่ง และ รับ ก็เคยไม่มีความกลัวเท่าไรนัก (ไม่เคยไปต่างจังหวัดคนเดียว) และตอนนี้จะต้องทำอย่างไรบ้างที่วัดอัมพวัน ต้องโทรไปแจ้งก่อนอื่นเปล่าค่ะ ระหว่างไปรถบขส. และรถตู้ อย่างไรดีกว่ากันค่ะ


โดย: พัชรนันท์ ไตรพฤฒิวลัญช์ IP: 58.9.188.163 วันที่: 5 ตุลาคม 2555 เวลา:12:50:25 น.  

 
คุณชลธิชาคะ ถ้ากายพร้อม ใจพร้อม อย่ารีรอเลยค่ะ หากมีโอกาส...ไม่ควรปล่อยผ่านนะคะ

คุณพัชรนันท์...ถ้าจะไปวัดอัมพวัน ไม่ต้องโทรไปหรอกค่ะ ไปได้เลย กะให้ไปถึงวัดก่อนเที่ยงจะดีไม่น้อย จะเดินทางโดยรถ บขส. หรือรถตู้ คงแล้วแต่สะดวกเรา (แต่ช่วงนี้ เช็คข่าวก่อนนะคะเพราะฝนตกค่อนข้างถี่)

ดิฉันคิดว่า รถตู้เดินทางสะดวกสบายและรวดเร็วดี แต่ดิฉันชอบรถ บขส.มากกว่าค่ะ เพราะประหยัดเงินกว่ารถตู้ค่อนข้างมาก

บุญรักษานะคะ ขออนุโมทนาด้วยค่ะ


โดย: wanalee วันที่: 5 ตุลาคม 2555 เวลา:19:09:21 น.  

 
จะไปวันที่14ตุลานํ้าท่วมใหมคะ


โดย: พรสิริ IP: 182.52.170.119 วันที่: 6 ตุลาคม 2555 เวลา:13:32:53 น.  

 
อยากไปเหมือนกันค่ะ ยังไม่เคยไปเลย เราไปได้ทุกวันไม่ต้องเป็นวันศุกร์ กับวัน.โกนใช่ไหมค่ะ ขอถามผู้รู้นิดหนึ่งค่ะ
ได้อ่านแต่หนังสือพ่อค่ะ


โดย: กุลิสรา IP: 180.183.103.195 วันที่: 7 ตุลาคม 2555 เวลา:13:16:08 น.  

 
ไปได้ทุกวันค่ะ ถ้าอ่านจากที่ดิฉันเขียนไว้ข้างต้น จะกระจ่างมากขึ้น

อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ


โดย: wanalee วันที่: 7 ตุลาคม 2555 เวลา:14:35:14 น.  

 
ยังไม่เคยฝึกปฏิบัติมาก่อนเลยคะ เคยแต่เรียนโยคะมาบ้าง จะเป็นปัญหาในการปฏิบัติไม๊คะ และควรต้องฝึกอดอาหารเย็นด้วยไม๊คะ คนมาปฏิบัติมากเป็นพันคน จะมีที่พักพอหรือคะ และจะติดไข้หวัดใหญ่ไม๊คะ


โดย: บุษกร IP: 27.130.189.180 วันที่: 7 ตุลาคม 2555 เวลา:21:55:01 น.  

 
เรียนโยคะมาแล้วยิ่งดีเลยค่ะ นั่งสมาธิเพชรได้โดยไม่ต้องฝืนมาก เรื่องอดอาหารเย็น มีน้ำปานะให้ตอนสี่โมง สำหรับดิฉัน ก็เพียงพอแล้วค่ะ

ความจริงแล้ว ดิฉันว่า ร่างกายของคนเราจะปรับตัวได้อัตโนมัตินะคะ หากต้องงดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่งในช่วงปฏิบัติธรรม เพราะไม่ได้ใช้แรงทำงาน

เรื่องความเป็นอยู่ภายในวัด ไม่ว่าจะเป็นที่พักหรือห้องน้ำ ไม่มีปัญหาค่ะ (อ่านที่ดิฉันเขียนดูนะคะ)

เรื่องติดไข้หวัดใหญ่ไหม...ข้อนี้ คงขึ้นอยู่กับสุขภาพของแต่ละบุคคล อยู่กับคนหมู่มากที่มาจากต่างที่ต่างถิ่น ถ้าร่างกายอ่อนแอ ป่วยง่าย ก็คงต้องระมัดระวังตัวให้มากขึ้น

บุญรักษาค่ะ


โดย: wanalee วันที่: 8 ตุลาคม 2555 เวลา:10:18:45 น.  

 
รู้สึกว่าตัวเองยังไม่มีบุญ..ทำไมต้องจะไป..จะไปอยู่เรื่อย...อนุโมทนาบุญกับผู้ที่ได้ไปและหัวใจเต็มบุญด้วยนะคะ


โดย: ขวัญดาว IP: 125.27.152.241 วันที่: 9 ตุลาคม 2555 เวลา:12:47:02 น.  

 
นั่งรถ บขส.รถออกทั้งวันหรือเปล่าค่ะ


โดย: พัชรนันท์ ไตรพฤฒิวลัญช์ IP: 171.97.2.191 วันที่: 11 ตุลาคม 2555 เวลา:14:59:30 น.  

 
มีรถออกเรื่อย ๆ โทร.ไปถามที่ บขส. ก่อนก็ได้ค่ะ


โดย: wanalee วันที่: 11 ตุลาคม 2555 เวลา:22:48:25 น.  

 
เดือนนี้เป็นเดือนเกิดอยากไปมากเลย
แต่รู้สีกกลัวการเดินทางจัง


โดย: ปทิตตา IP: 58.11.151.84 วันที่: 12 ตุลาคม 2555 เวลา:13:50:24 น.  

 
จะไปวันที่15 -21ตุลาระยะเวลาการนั่งรถตู้กับบกสแบบไหนใช้เวลาน้อยกว่าเพระเป็นคนเมารถค่ะแล้วประมาณกี่ชั่วโมงค่ะไป9วันได้ไหม


โดย: ปทิตตา IP: 58.11.151.84 วันที่: 12 ตุลาคม 2555 เวลา:14:00:43 น.  

 
คุณปทิตตา...

รถตู้น่าจะเร็วกว่า และทำให้เมารถน้อยลงหรืออาจไม่เมาเลย ถ้าคนไม่แออัดยัดเยียดมากเกินไป

เรื่องระยะเวลาที่เราจะอยู่ปฏิบัติ พระอาจารย์ไม่กำหนดหรอกค่ะ อยู่ไปได้เรื่อย ๆ เพียงแต่ว่าตอนจะลาศีล ต้องทำพิธีพร้อมกันเท่านั้นเอง

บุญรักษาค่ะ


โดย: wanalee วันที่: 13 ตุลาคม 2555 เวลา:13:40:19 น.  

 
ผมใฝ่ฝันอยากจะไปนานแล้วครับ แต่ไม่เคยได้ไปซักที ผมติดปัญหาตรงที่ว่าเป็นคนคิดมากต้องโทรศัพท์หาแฟนตลอด กลัวว่าถ้าไปแล้วจะเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติธรรม ผมควรทำอย่างไรครับ


โดย: หยางหลง IP: 101.51.234.114 วันที่: 13 ตุลาคม 2555 เวลา:19:21:16 น.  

 
เราไปมาเมื่อ 21 ก.ย 55 ปฎิบัติ 3 วัน อยู่ กับ ตัวเอง กำหนดรู้ ทุกอิริยาบท จะรู้ว่าสงบ แล้วมาปฎิบัติต่อที่บ้าน ฝึกไปเรื่อย ๆ จะได้เอง


โดย: นิภา IP: 115.67.99.194 วันที่: 13 ตุลาคม 2555 เวลา:20:26:37 น.  

 
คุณหยางหลง...

เพียงแค่คุณมีความปรารถนาที่จะไปปฏิบัติธรรม ดิฉันคิดว่าคุณมีชัยไปกว่าครึ่งแล้วค่ะ เรื่องที่คุณคิดมากต้องโทรหาแฟนตลอด ไม่น่าจะเป็นอุปสรรค เพราะเมื่อไปอยู่ในบรรยากาศที่เอื้อต่อการทำจิตให้สงบ คุณน่าจะลด "ความเคยชิน" ลงไปได้โดยอัตโนมัติ เอาใจช่วยนะคะ

บุญรักษาค่ะ

คุณนิภา...

ขออนุโมทนาบุญด้วยนะคะ


โดย: wanalee วันที่: 14 ตุลาคม 2555 เวลา:12:34:36 น.  

 
อนุโมทนาสาธุด้วยค่ะ รู้จักวัดนี้จากหนังสือของญาติที่ไปปฏิบัติเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว เพิ่งได้ไปด้วยตัวเองเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้วเองค่ะ ดีมากค่ะ กลับมาแล้วก็ยังมาปฏิบัติต่อที่บ้านอีกตามเวลาสะดวกค่ะ


โดย: tassanee IP: 110.49.234.13 วันที่: 14 ตุลาคม 2555 เวลา:18:22:41 น.  

 
คุณ tassanee...ขออนุโมทนาด้วยนะคะ

บุญรักษาค่ะ


โดย: wanalee วันที่: 16 ตุลาคม 2555 เวลา:11:28:48 น.  

 
จะพาครอบครัวไปวันศุกร์นี้ค่ะ แต่ลูกชายอายุ 8 ขวบสงสารที่เค้าต้องตื่นเช้ามากและไม่รู้ว่าจะนั่งสมาธิไหวรึเปล่าเพราะใช้เวลานั่งนานพอสมควร และตอนเย็นเค้าต้องหิวแน่นอนเลยค่ะ จะทำอย่างไรดีคะ แล้วเอาลูกชายมานอนด้วยได้ไหมคะ


โดย: นัน IP: 101.108.186.18 วันที่: 16 ตุลาคม 2555 เวลา:19:37:18 น.  

 
คุณนัน...

ถ้าไปถึงวัดแล้ว ลองปรึกษาพระอาจารย์ดูค่ะ ท่านน่าจะมีทางออกให้

อนุโมทนาด้วยนะคะ


โดย: wanalee วันที่: 17 ตุลาคม 2555 เวลา:13:32:36 น.  

 
กลับมาแล้วค่ะ เลยแวะมาเล่าให้ฟังเพิ่มเติม สำหรับเด็กๆต้องเตรียมชุดขาวไปเองนะคะเพราะทางวัดมีขนาดของผู้ใหญ่เท่านั้น และการปฏิบัติเหมือนผู้ใหญ่เลยค่ะ แต่ก็มีบ้างที่นั่งสมาธิแล้วหลับไปเลยคงง่วงมากน่ะค่ะ แต่หลวงพี่ก็อนุโลมให้ค่ะ แต่ถึงเวลาเดินจงกลมก็ปลุกมาเดินต่อ วันที่ไปมีคนถึงกว่า2,700คน ก็เลยต้องมีคนอุ้มหมอนคือไม่มีที่พักเป็นห้อง ต้องเอาสัมภาระไปไว้ที่ระเบียงหน้าห้องที่ทางวัดจัดให้แล้วหลังจากฝึกปฏิบัติเสร็จตอน 3ทุ่มก็มารับหมอนไปนอนที่อาคารภาวนา 1 หรืออาคารหน้าเมรุก็แล้วแต่ที่ทางวัดจะจัดให้ค่ะ


โดย: นัน IP: 182.52.162.161 วันที่: 21 ตุลาคม 2555 เวลา:17:29:49 น.  

 
ขอบคุณค่ะ ข้อมูลใหม่ที่นำมาถ่ายทอดคงเป็นประโยชน์สำหรับบางท่านไม่น้อย

อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ


โดย: wanalee วันที่: 22 ตุลาคม 2555 เวลา:10:48:43 น.  

 
อยากไปจังเลยแต่ติดที่ต้องทำงานฟังเสียงตามหนังสือเกี่ยวกับประวัติของพระอาจาร์ยแล้วรู้สึกศัทรธามากคิดว่าจะหาโอกาสไปสักครั้งในชีวิต


โดย: ตา IP: 171.4.19.52 วันที่: 25 ตุลาคม 2555 เวลา:20:08:40 น.  

 
ขอให้ได้ไปนะคะ คุณตา


โดย: wanalee วันที่: 27 ตุลาคม 2555 เวลา:15:08:30 น.  

 
ไปเถอะคะ พระจริงท่านอยู่ที่นี้ ดิฉันศึกษาเรื่องราวของหลวงพ่อท่านมากว่า10ปีและวันนึ่งเมื่อชีวิตมันถึงทางตัน หรือยังพอมีบุญอยู่บางได้ยินเสียงหลวงพ่อท่านทางวิทยุตอนตี4 ในตอนนั้นทุกๆคำสอนของท่านเหมือนท่านพูดกับเรา น้ำตาอยู่ๆมันจะไหล ดิฉันตั้งจิตอธิฐานถ้าแม้นบุญมีให้ได้เจอธรรมของท่านและได้เจอไม่เคยไปแต่บอกกับตัวเอง ว่านี้คือเมืองไทยไปได้ทุกที่ ขออนุญาตสามีและลูกๆไป ทุกคนเป็นห่วงแต่มันก็ไม่เกินความสามารถเรา ใช้รถตู้120บาทจาก ห้างเซนจูรี่ จอดหน้าวัดเลย ไปศึกษาดูนะคะและอ่านหนังสือของท่านดูสักเรื่องนะคะ


โดย: the cat IP: 14.207.170.55 วันที่: 30 ตุลาคม 2555 เวลา:11:56:55 น.  

 
ผู้หญิงสามารถใส่ชุดขาว แต่เป็นกางเกง ระหว่างปฎิบัติธรรมได้หรือไม่คะ


โดย: ฟ้า IP: 110.169.249.196 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2555 เวลา:20:28:36 น.  

 
คุณฟ้า... ทางวัดมีชุดผ้าถุงให้ยืมใส่ ยังไม่เห็นผู้หญิงใส่กางเกงขาวนะคะ ถ้าได้ไป...ก็ลองถามพระอาจารย์ดูค่ะ หากมีความจำเป็นต้องใส่กางเกงและเราเตรียมไปเอง บางที ท่านอาจจะอนุโลมให้ก็ได้ ไม่แน่ใจเหมือนกัน

อนุโมทนาค่ะ


โดย: wanalee วันที่: 1 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:24:21 น.  

 
เพิ่งไปปฎิบัติธรรมกลับมาเมื่อวันที่ 29 ตุลานี้ค่ะ คราวนี้ได้ไปแปดวัน รู้สึกดีมากเลยค่ะ ใครที่ยังไม่มีโอกาสได้ไปขอให้หาโอกาสไปให้ได้นะคะ สิ่งดีๆรอเราอยู่ค่ะ
คุณฟ้า ทางวัดไม่อนุญาติให้ใส่กางเกงระหว่างปฎิบัติะรรมค่ะ ให้ใส่ชุดขาวตลอดเลยค่ะ


โดย: suksnya IP: 115.87.122.39 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2555 เวลา:15:52:55 น.  

 
อยากไปค่ะ คิดว่าไม่เดือนนี้ก็เดือนหน้าจะไปให้ได้...ขอบคุณสำ
หรับข้อมูลนะคะ...และขออนุโมทนาบุญกับทุกคนด้วยค่ะ


โดย: แอน IP: 115.67.35.28 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:13:19 น.  

 
อนุโมทนาบุญคุณสุกัญญาและคุณแอนด้วยค่ะ


โดย: wanalee วันที่: 5 พฤศจิกายน 2555 เวลา:17:42:38 น.  

 
อยากไปคะมีปัญหาเรื่องแพ้น้ำยาล้างจาน ทานอาหารแล้วต้องล้างจานเองรึเปล่าคะ ขอทำงานอื่นแทนได้มั้ย


โดย: รัง IP: 180.180.144.206 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2555 เวลา:13:37:37 น.  

 
เรื่องล้างจาน ทางแม่ครัวขออาสาสมัครนะคะ เห็นคนช่วยเยอะค่ะ สาว ๆ เขาจะค่อนข้างไว

อนุโมทนาบุญด้วยนะคะ คุณรัง


โดย: wanalee วันที่: 6 พฤศจิกายน 2555 เวลา:15:40:56 น.  

 
ขอโมทนาด้วยครับ


โดย: ไกรวิเชียร IP: 110.49.226.148 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2555 เวลา:14:14:33 น.  

 
ขอโมทนาด้วยครับ อยากไปครับไม่รู้จะทำอยางไร


โดย: ไกรวิเชียร IP: 110.49.226.148 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2555 เวลา:14:24:05 น.  

 
เราไปมาแล้ว ทั้งปฏิบัติธรรม และ วันที่ 31ธันวาคม กลับ 1 มกราคม แล้วเกือบทุกวันที่ 15 สิงหาคม ของทุกปี หากมีโอกาสก็จะมาแบบนี้เรื่อยๆ เพราะมีความสุขทุกครั้งที่มาวัดอัพวันเป็นความสุขใจ ปลื้มใจ เราเดินทางไปลำบากมากนะบางครั้งถึงวัดปวดศรีษะมากเพราะความร้อน บางครั้งถึงวัดก็เปียกชื้นเพราะฝนตกตลอดทาง เราเดินทางลำบากนะนั่งรถ บขส.จากกบินทร์บุรี ไปลงสระบุรี แล้วต่อไปลพบุรี แล้วต่อรถไปสิงห์บุรี ต่อรถสองแถวไปอีก นี่เป็นการเดินทางในช่วงปี พ.ศ. 2545 ถึงประมาณ พ.ศ. 2551 ต่อมาโน้มน้าวจิตใตของสามีให้เห็นธรรมได้ท่านก็ขับรถพามาที่วัดเอง(รถเก่ามาก) ตั้งแต่ลูกชายคนเล็กอายุ 2 ขวบ จนปัจจุบัน 13 ปี แล้ว และได้มาศึกษาอยู่ที่วิทยาลัยนาฎศิลป์อ่างทอง ซึ่งนับว่าเป็นบุญของครอบครัวเรามากที่ได้มาที่วัดอัพวันบ่อยครั้งขึ้นเพราะมาส่งลูกที่อ่างทองก็ต้องเลยไปกราบหลวงพ่อก่อนพาลูกไปวัดด้วย เวลามารับรับลูกก็ได้ไปวัดอีก ปัจจุบันตัดสินใจซื้อรถใหม่ทำให้สะดวกขึ้น แล้ว วันที่19 - 23 ธันวาคม 2555 นี้ เรากับสามีจะไปปฎิบัติ
ธรรมที่วัดอัพวันกัน แค่นี้ก็มีความสุขในชีวิตนี้แล้ว เกิดเป็นมนุษย์ได้ทำบุญทำกุศล คิดว่าชาตินี้ได้พบธรรมก็ดีแล้ว
ท่านทั้งหลายที่กำลังคิดจะมาวัดอัพวัน ขอให้อย่ารอช้า อย่าลังเล อย่าคิดมาก ตัดความห่วงกังวลออกจากใจ เราอยู่ตั้งไกลเรายังมาได้อุปสรรค์มากมายเลย เนื้อนาบุญนะ เราทำบุญกับพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบบุญของเราก็เจริญงอกงาม คนเราเกิดมาไม่มีอะไรมาก็ขอให้เวลาตายไปให้มีบุญติดไปบ้างเถอะ ถึงจะมีบาปบ้างก็ตาม มาปฏิบัติธรรมที่วัดนี้แม้ไม่มีเงินทองมากมายก็มาได้ ไม่จำเป็นต้องรวย มีใจที่แน่วแน่เป็นพอ แค่ขัดห้องน้ำ กวาดใบไม้ ฯ ก็ได้บุญแล้ว เราเริ่มอายุมากขึ้นแล้วนะ ขออนุโมทนาบุญด้วยคะ


โดย: พี่ปูกบินทร์ IP: 118.175.177.31 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2555 เวลา:11:22:26 น.  

 
อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ คุณพี่ปูกบินทร์ ขอบคุณที่มาเล่าสู่กันฟังค่ะ


โดย: wanalee วันที่: 13 พฤศจิกายน 2555 เวลา:13:48:59 น.  

 
อยากไปเหมือนกันค่ะไม่รู้ตอนใหนจะได้ไปอยากได้คำแนะนำจากผู้ใจบุญใครอยู่แถวขอนแก่นส่งข่าวด้วยนะคะ
ไม่มีเพื่อนไปด้วยใครอยากไปยกมือขึ้น


โดย: น้ำ IP: 171.98.162.64 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:15:20:24 น.  

 
ขออนุโมทนาบุญกับคุณพี่ปูกบินทร์นะคะหนูอยากเป็นครอบครัวตัวอย่างเหมือนพี่จังเลยที่ทำให้สามีเกิดเห็นธรรมเหมือนกันหนูอยากให้สามีและลูกได้ไปด้วยแต่อย่างว่านะคะคนเราเกิดมาไม่เหมือนกันแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นลึกๆในใจคิดว่าสักวันครอบครัวน้องคงจะสมวังที่จะได้ไปพร้อมๆกันสักครั้งถ้าพี่เห็นข้อความนี้แล้วส่งข่าวน้องด้วยนะขอบพระคุณคะ


โดย: น้ำ IP: 171.98.162.64 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:15:33:30 น.  

 
สาธุครับพี่ปูขอให้สมหวังสมความตังใจนิพานะปัจโยโหตุ


โดย: ไกรวิเชียร IP: 110.49.243.97 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2555 เวลา:22:14:54 น.  

 
อนุโมทนากับเจ้าของบล๊อกนะคะ

เรื่องอยู่ได้เลยวันนี่ได้แล้วเหรอคะ เราไปตอนเดือนมีนา มีคนอยู่ต่อ ตอนเช้ามืดตีสี่กว่าเจ้าหน้าที่มาดูโดนเอ็ดตะโรลั่นเลยค่ะ แกบอกว่าคนเป็นร้อยเป็นพันไม่อยู่ในกฏระเบียบจะควบคุมได้อย่างไร มีกฏของทางวัดแจ้งไว้นะคะว่าอยู่ได้ไม่เกิน 7 วัน

คุณน้ำคะ ขอนแก่นก็ไปที่เวฬุวันสิคะ สาขาของวัดอัมพวันค่ะ ปฏิบัติเหมือนกัน


โดย: น้อง IP: 41.219.194.107 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา:6:40:36 น.  

 
ขอบคุณค่ะ คุณน้อง

คือ ถ้าครบกำหนดแล้ว เราอยากอยู่ต่อ ต้องไปติดต่อกับเจ้าหน้าที่ก่อนค่ะ แจ้งเขาแล้วเขาจะจัดอีกทีว่าให้นอนห้องไหน ช่วงที่ดิฉันไปน่ะ ก็อยู่เกินที่แจ้งกับทางวัดในตอนแรก ต้องไปแจ้งใหม่ค่ะ ไม่รู้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือยังนะคะ

อนุโมทนาบุญทุกท่านค่ะ


โดย: wanalee วันที่: 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา:16:50:12 น.  

 
ช่วงสงกรานต์ปีที่แล้วได้มีโอกาสไปปฏิบัติธรรมที่วัดอัมพวันเหมือนกันค่ะ ไป7วัน คนเยอะมากค่ะ พี่พักไม่เพียงพอดิฉันเลยได้บัตรเป็น ถือหมอน(ถ้าจำไม่ผิดนะคะ)สมชื่อค่ะ ตอนนอนถือหมอนไว้หนึ่งใบ แล้วเจ้าหน้าที่มาประกาศอีกทีว่าให้ไปนอนที่ไหน ส่วนกระเป๋าสัมภาระต้องไปวางเรียงกันหน้าอาคารที่ว่างๆ ช่วง 3วันแรกแทบทนความแออัดไม่ได้ ห้องน้ำของวัดมีมากมาย แต่ ณ ขณะนั้นกลับไม่เพียงพอ แต่ด้วยความที่ตั้งใจอย่างแน่วแน่ กลับทนความลำบากได้จนน่าแปลกใจค่ะ เผลอแป๊บเดียวก็ผ่านไป 7 วันแล้ว มีความสุขมากค่ะ แต่พระอาจารย์ฝากประชาสัมพันธ์ว่า ใครที่จะไปขอให้เว้นช่วงเทศกาล โดยเฉพาะสงกรานต์ค่ะ ด้วยที่ว่าคนมากเกินไปการปฏิบัติจึงไม่เกิดผลเท่าที่ควรค่ะ


โดย: ตุ๊ก IP: 110.49.44.83 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:17:21 น.  

 
ขอบคุณค่ะ คุณตุ๊ก ที่มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์...อนุโมทนาบุญด้วยนะคะโดย: wanalee วันที่: 20 พฤศจิกายน 2555 เวลา:19:20:40 น.  

 
ผมก็จะไปพรุ่งนี้วันที่ 30 วันเกิดพอดี ไม่กล้าลางานมากเพราะพึ่งเริ่มงานได้ 3 เดือน เลยจะไป 3 วันก่อน ปฏิบัติอยู่ที่แล้วแล้วไม่ค่อยรู้เรื่องว่า เราอยู่ตรงจุดไหนแล้วเลยอยากจะหาครูบาอาจารย์ แล้วจะมาเล่าสู่กันฟังนะครับ

ขอขอบคุณ เจ้าของกระทู้ ที่เปิดกระทู้ดีๆนี้ และ ขอให้ทุกท่านมีความสุขครับ


โดย: แบงค์ IP: 110.169.251.114 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2555 เวลา:23:43:29 น.  

 
ขออนุโมทนาบุญด้วยนะคะ คุณแบงค์


โดย: wanalee วันที่: 30 พฤศจิกายน 2555 เวลา:16:18:17 น.  

 
อยากไปเหมือนกันค่ะ แต่ไม่มีเพื่อนไปด้วย


โดย: sasithon IP: 183.89.99.189 วันที่: 2 ธันวาคม 2555 เวลา:22:21:19 น.  

 
สวัดดีครับคุณ wanalee

ไปมา 3 วันที่ผ่านมารู้สึกดีมาก ไปคนเดีวยดีที่สุดครับเราจะได้ปฏิบัติได้ดีกว่า เพราะถ้ามีเพื่อนไปก็จะไปคุยกัน ก็อาจจะได้ไม่เต็มที่ หลายๆคนไปคนเดียวก้อยู่ได้ พอไปถึงก็เพื่อนเต็มไปหมด ผมหมายถึงเพื่อนที่แสวงหาบุญเช่นเดียวกันครับ

ไปปฏิบัติธรรม ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย ห้องพกความอดทนไปสูงมากๆ ดั่งเช่นคำที่หลวงพ่อเคยสอนว่า การสร้างบุญไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ทำบาบง่ายมาก เล่นเอาผมกลับมาไข้ขึ้นเลย ขนาดเคยปฏิบัติอยู่ที่บ้านบ้างแล้ว

ถ้ามีโอกาศก็จะหาทางไปอีกให้ได้ และขออนุโมทนาบุญทุกท่านที่จะไปปฏิบัติด้วยครับ


โดย: แบงค์ IP: 115.87.91.233 วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:19:28:55 น.  

 
คุณ Sasithon คะ ถ้าไปปฏิบัติธรรม ไปคนเดียวดีกว่าค่ะ

ขอบคุณคุณแบงค์ ที่แวะมาเล่าประสบการณ์ อนุโมทนาบุญกับคุณด้วยค่ะ ดิฉันอยากไปอีกสักครั้ง ยังไม่มีโอกาสสักที ขอให้คุณสมหวังในสิ่งที่ตั้งใจไว้นะคะ


โดย: wanalee วันที่: 4 ธันวาคม 2555 เวลา:10:52:09 น.  

 
ทำบุญง่ายๆ ตามภาษาคนไม่ค่อยมีเวลา
พูดถึงเวลาถ้าเราจะทำบุญ คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึง การตักบาตรพระหรือเข้าวัดทำบุญ เป็นส่วนมาก แต่ถ้าหากว่าเราไม่ค่อยมีเวลาตักบาตรพระหรือเข้าวัดทำบุญ ก็เลยเสียโอกาสในการ สะสมบุญของเรา
วันนี้จึงมีเรื่องมาเล่าให้ทุกๆคนได้อ่านพิจารณากัน เผื่อจะได้แง่มุมใหม่ๆ ในการสร้างบุญสร้างกุศลสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา หรือมีเวลาทำเป็นปกติอยู่แล้ว แต่มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยให้อ่าน เพื่อจะได้เข้าใจว่า ถ้าเราทำอย่างที่บอกไปนี้ เราจะได้อะไรบ้าง?
เชื่อว่าที่บ้านของทุกคนจะต้องมีหิ้งพระบูชาหรือโต๊ะหมู่บูชา แต่ถ้าไม่มีให้หารูปพระมาติดไว้ที่ผนังบ้านก็ได้ จากนั้นให้เราหาขัน หรือกระปุกออมสิน หรือบาตรพระพลาสติก (ที่ร้านสังฆทานจะมีขาย เป็นบาตรพลาสติกเจาะรูเหมือนกระปุกออมสิน) ทุกวันให้เราทุกคนสละเวลาเพียงวันละ ๒๐-๓๐ นาทีสวดมนต์ไห้พระเวลาไหนก็ได้ที่เราว่างเราสบายใจ เช้า สาย บ่าย เย็น หรือก่อนนอนก็ได้ โดยเริ่มสวดจากบท
อิมินา สักกาเรนะ พุทธัง อะภิปูชะยามิ
อิมินา สักกาเรนะ ธัมมัง อะภิปูชะยามิ
อิมินา สักกาเรนะ สังฆัง อะภิปูชะยามิ
อะระหัง สัมมาสัมพุทโธ ภะคะวา พุธธัง ภะคะวันตัง อะภิวาเทมิ (กราบ)
สวากขาโต ภะคะวะตา ธัมโม ธัมมัง นะมัสสามิ (กราบ)
สุปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ สังฆัง นะมามิ (กราบ)
ต่อไปก็ตั่ง นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (๓ จบ)
ระหว่างที่ตั่งนะโม ก็ให้เราเอาเงินมาจบไว้ที่มือจะกี่บาทก็ได้ ๕ บาท ๑๐ บาท ๒๐ บาท หรือจะมากกว่านั้นก็ได้ตามศรัทธาจากนั้นก็เริ่มสวด
พุทธัง สะระณัง คัจฉามิ
ธัมมัง สะระณัง คัจฉามิ
สังฆัง สะระณัง คัจฉามิ
ทุติยัมปิ พุทธัง สะระณัง คัจฉามิ
ทุติยัมปิ ธัมมัง สะระณัง คัจฉามิ
ทุติยัมปิ สังฆัง สะระณัง คัจฉามิ
ตะติยัมปิ พุทธัง สะระณัง คัจฉามิ
ตะติยัมปิ ธัมมัง สะระณัง คัจฉามิ
ตะติยัมปิ สังฆัง สะระณัง คัจฉามิ

ต่อจากนั้นก็เริ่มสวด บทพระพุทธคุณ บทพระธรรมคุณ บทพระสังฆคุณ
อิติปิโส ภะคะวา อะระหัง สัมมาสัมพุทโธ วิชชาจะระณะสัมปันโน สุคะโต โลกะวิทู อะนุตตะโร ปุริสะทัมมะสาระถิ สัตถา เทวะมะนุสสานัง พุทโธภะคะวาติ (บทพระพุทธคุณ)
สวากขาโต ภะคะวะตา ธัมโม สันทิฏฐิโก อะกาลิโก เอหิปัสสิโก โอปะนะยิโก ปัจจัตตัง เวทิตัพโพ วัญญูหีติ (ออกเสียงวาวิญญูฮีติ) (บทพระธรรมคุณ)
สุปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ อุชุปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ ญายะปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ สามีจิปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ ยะทิทัง จัตตาริ ปุริสะยุคานิ อัฏฐะปุริ สะปุคคะลา เอสะ ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ อาหุเนยโย ปาหุเนยโย ทักขิเณยโย อัญชะลีกะระณีโย อะนุตตะรัง ปุญญัคเขตตัง โลกัสสาติ (ออกเสียงวา อาหุไนโย ปาหุไนโย ทักขิไนโย) (บทพระสังฆคุณ)
ถ้ามีเวลา ให้สวดบท พาหุง มหากา ฯลฯ ต่อ จบแล้วให้กลับมาสวด พระพุทธคุณ บทเดียว ๙ จบ หรือเท่าอายุบวกหนึ่ง (เช่นอายุ ๔๘ ก็สวด ๔๙ จบ)
ถ้าไม่มีเวลา ให้กลับมาสวดบท พระพุทธคุณ บทเดียว ๙ จบ หรือเท่าอายุบวกหนึ่ง (เช่นอายุ ๔๘ ก็สวด ๔๙ จบ)
ต่อจากนั้น ตั่งสมาธิจิตสักระยะหนึ่ง แล้วอธิฐานจิตๆเสร็จ เอาเงินที่เราจบไว้ที่มือใส่เข้าไปในภาชนะที่เตรียมไว้ที่หิ้งพระหรือที่โต๊ะหมู่ เสร็จแล้วแผ่เมตตาอุทิศส่วนกุศลทุกครั้ง ทำอย่างนี้ทุกวันอย่าให้ขาด
ถามว่าเราจะได้อะไรจากการปฏิบัติอย่างนี้ ?
๑. ถามว่า ขณะที่เราสวดมนต์อยู่นั้นเราสวดมนต์บูชาใคร ตอบ เราสวดมนต์บูชาคุณพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ขณะที่เราสวดจิตเราก็น้อมอยู่กับคุณพระรัตนตรัย ขณะนั้น จิตรเรามี พุทธานุสสติ, ธัมมานุสสติ, สังฆานุสสติ ได้แล้วกรรมฐาน ๓ กอง
๒. ขณะที่สวดมนต์อยู่นั้นเราสวดมนต์ด้วยจิตที่มีอาการสำรวม มีความตั่งใจในการสวด ถามว่า อาการที่จิตสำรวม มีความตั่งใจในการสวดนั้นเป็นอาการของอะไร? ตอบ เป็นอาการของสมาธิ ได้แล้วสมาธิเบื้องต้น
๓. ขณะที่สวดมนต์ด้วยจิตที่มีอาการสำรวม มีความตั่งใจ จิตของเราก็คอยนึกถึงระวังไม่ให้หลงลืมในบทสวด ถามว่า อาการที่คอยนึกถึง ระวังไม่ให้หลงลืมในบทสวดนั้นเป็นอาการของอะไร? ตอบ เป็นการของสติ ได้ฝึกสติในการสวดมนต์ไปในตัว
๔. ขณะที่เราสวดมนต์เสร็จตั่งจิตเป็นสมาธิอธิฐานจิต เอาเงินที่จบใส่ลงไปในภาชนะที่ได้เตรียมไว้เป็นทานบารมี อธิฐานบารมี ซึ่งก็วกมาเข้าเรื่องของบารมี ๓๐ ทัศ
บารมี แปลว่าอะไร? ความดีที่ควรบำเพ็ญ ซึ่งประกอบด้วย
๑. ทานบารมี ๒. ศีลบารมี ๓. เนกขัมมะบารมี ๔. ปัญญาบารมี
๕. วิริยะบารมี ๖. ขันติบารมี ๗. สัจจะบารมี ๘.อธิฐานบารมี
๙. เมตตาบารมี ๑๐. อุเบกขาบารมี
ถ้าจะถามว่า การที่เราสวดมนต์เพียงไม่กี่นาทีตรงนี้ เราจะได้บารมีอะไรบ้าง?
ตอบ
๑. ขณะที่เราสวดมนต์เสร็จเราทำทาน คือเอาเงินที่จบใส่ในขัน ฯลฯ เป็น ทานบารมี
๒. ขณะที่เราสวดมนต์อยู่ในขณะนั้นเราไม่ได้ทำบาปกรรมกับใคร ศีลอยู่ในขณะที่สวด เป็น ศีลบารมี
๓. ขณะที่เราสวดมนต์อยู่จิตเราปราศจากนิวรณ์มารบกวนใจ ถือว่าเป็นการบวชใจ เป็น เนกขัมมะบารมี
๔. ถ้าจะถามว่า การที่เราสวดมนต์ไห้พระเราทำด้วยความงมงายหรือไม่? ตอบ ไม่ ทำด้วยศรัทธา ทำด้วยปัญญาที่เห็นว่ามันเป็นประโยชน์ช่วยฝึกจิตใจให้เกิดสติ มีสมาธิ เป็น ปัญญาบารมี
๕. ถ้าเราไม่มีความเพียร เราก็ทำไม่ได้เพราะฉะนั้นก็ต้องมีความเพียรเป็น วิริยะบารมี
๖. มีความเพียรแล้ว ไม่มีความอดทน ความเพียรก็ตั่งอยู่ไม่ได้ เพราะฉะนั้นก็ต้องมีความอดทน ความอดทนเป็น ขันติบารมี
๗. มีความเพียรมีความอดทนแล้ว แต่ขาดสัจจะในการกระทำ หมายถึง ความจริงใจเพราะฉะนั้นเราก็ต้องมีความจริงใจในการประพฤติปฏิบัติ ความจริงใจเป็น สัจจะบารมี
๘. เมื่อเราสวดมนต์เสร็จทำสมาธิ ตั่งจิตอธิฐาน การอธิฐานเป็น อธิฐานบารมี
๙. ใส่บาตรเสร็จก็ต้องแผ่เมตตา อุทิศส่วนกุศล การแผ่เมตตา เป็น เมตตาบารมี
๑๐. ขณะที่แผ่เมตตา เราก็ต้องทำใจให้เป็นเมตตาไม่มีประมาณในสัตว์ทั้งหลาย ทำใจให้เป็นพรมวิหาร อุเบกขา วางเฉย อโหสิกรรมกับบุคคลที่เราได้เคยล่วงเกินกันมา ไม่โกรธใคร ไม่เกลียดใคร ไม่ชอบใคร ไม่ชังใคร ทำใจให้นิ่ง ทำจิตให้สงบเย็น วางจิตให้เป็นอุเบกขาเป็น อุเบกขาบารมี (คือ อุเบกขาที่ทรงด้วยพรหมวิหาร)
เห็นไหมครับ เพียงแค่เราสวดมนต์เพียงไม่กี่นาทีต่อวัน เราก็ได้บารมีครบถ้วน และสิ่งเหล่านี้เองก็จะสะสมในใจของเราที่ละเล็กละน้อย เหมือนเราเก็บเงินวันละ ๑๐ บาท วันก็ได้ ๑๐ บาท แต่ถ้าเราไม่ทำอะไร เราก็จะไม่ได้อะไรเลย แล้วเงินที่เราหยอดทุกวันที่ได้จากการสวดมนต์ ก็เหมือนเราได้ใส่บาตร ทุกวันโดยมีพระพุทธเจ้าเป็นประธานเมื่อมีโอกาสเข้าวัด เราก็เอาเงินนั้นแหละไปทำบุญ หยอดตู้บริจาค ซื้อของถวายพระสงฆ์ ได้ซองผ้าป่ามาก็เอาเงินที่เราสวดมนต์นั้นแหละใส่เข้าไปในซองผ้าป่า หากมีการสร้างพระ สร้างหนังสือธรรมมะ หรืออะไรต่างๆ ที่เป็นสาธารณประโยชน์ก็เอาเงินที่เราหยอดทุกวันนั้นแหละ ไปทำบุญ ได้อานิสงส์มากแล้วจิตของเราก็จะติดอยู่กับกุศลทุกวัน เมื่อถึงเวลามันก็จะรวมเข้าในจิตของเราเป็นหนึ่งเดียว มีหลายคนที่แนะนำให้ไปทำ ปรากฏว่า ทำแล้วจิตมีสมาธิมากขึ้น มีสติดีขึ้น จากคนที่ใจร้อน ก็ทำให้จิตใจมีอารมณ์เยือกเย็นขึ้น จะคิดทำอะไรก็รู้สึกว่าคล่องตัวมีคนช่วยเหลือ
ก็ฝากไว้เป็นแนวทางปฏิบัติสำหรับ คนที่ไม่ค่อยเวลาทำบุญตักบาตรพระ หรือ เข้าวัด ถ้าท่านเห็นว่ามีประโยชน์ ก็พยายามเจริญศรัทธาให้มาก ปฏิบัติให้ได้ทุกวันแล้วท่านจะเห็นผลได้ในไม่ช้าอย่างแน่นอนโดยไม่ต้องสงสัย
เป็นคำสอนของ พระธรรมสิงหบุราจารย์ (หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม) วัดอัมพวัน อ. พรหมบุรี จ. สิงห์บุรี

อิทัง ฐิตะธัมมัสสะ โหตุ สุขิโต โหนตุ ฐิตะธัมโม ขอส่วนบุญนี้จงสำเร็จแก่หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม ขอให้หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม จงมีความสุข

ขอบุญกุศลที่เกิดจากการให้ธรรมะทานในครั้งนี้ ส่งผลสำเร็จแด่ บิดา มารดา ครูอุปัชณาย์อาจารย์ ญาติ พี่ห้อง ทั้งในชาตินี้และในอดีตชาติ เหล่าเทวดา พระพรหมและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ผู้มีพระคุณ ผู้มีอุปการคุณ สรรรพชีวิต ทั้งหลายที่ยังเวียนว่ายตายเกิดอยู่ในสังสารวัฏ ทั้ง ๓๑ ภพภูมิและในทุกๆจักรวาล ขอท่านทั้งหลายเหล่านี้ รับผลบุญมากน้อยตามแต่กำลังของตน ท่านที่มีทุกข์ขอให้หมดทุกข์ ท่านทีมีสุขขอให้สุขยิ่งๆขึ้นไป กรรมใดๆที่ข้าพเจ้าได้เคยก่อไว้ทั้งในชาตินี้และในอดีตชาติ ขอท่านเจ้ากรรมนายเวร รับผลบุญนี้แล้วโปรดอโหสิกรรมให้แก่ข้าพเจ้า กรรมอันใดที่ผู้ใดกระทำแก่ข้าพเจ้าไว้ ทั้งในชาตินี้และอดีตชาติ ข้าพเจ้า ขออโหสิกรรมให้ทั้งสิ้น ยกถวายพระพุทธเจ้าเป็นอภัยทาน ขอบุญกุศลทั้งหลายเหล่านี้ ส่งผล หากกาลใดข้าพเจ้ายังเวียนว่ายในวัฏสงสาร ขอให้พานพบแต่พระพุทธศาสนาเกิดในตระกูลสัมมาทิฐิสมบูรณ์ด้วยธรรมสารสมบัติ ธนสารสมบัติ ไรความขัดสน ดลจิตให้ทำแต่กรรมดีจนกว่าดวงจิตข้าพเจ้าจักถึงพระนิพพาน ในอนาคตกาลข้างหน้าด้วยเทอญ.


โดย: แบงค์ IP: 58.11.148.109 วันที่: 10 ธันวาคม 2555 เวลา:17:26:30 น.  

 
ขอบคุณค่ะ คุณแบงค์ ทีเผยแพร่สิ่งดี ๆ ในบล็อกนี้


โดย: wanalee วันที่: 10 ธันวาคม 2555 เวลา:18:40:25 น.  

 
ถ้าต้องการเข้าไปกราบหลวงพ่อจรัญต้องทำอย่างไรคะและต้องไปตอนไหนช่วยบอกหน่อยค่ะ


โดย: ไนท์ IP: 27.55.5.156 วันที่: 10 ธันวาคม 2555 เวลา:20:00:54 น.  

 
คุณไนท์คะ ดิฉันไม่แน่ใจเรื่องเวลาที่หลวงพ่อรับแขก เพราะตอนไปปฏิบัติธรรมก็ไม่ได้ไปกราบท่านโดยตรง ได้ยินหลวงพ่อบอกเวลาเหมือนกันแต่จำไม่ได้ค่ะ

ลองโทร.ไปถามทางวัดดูสิคะ คำตอบน่าจะแน่นอนกว่า


โดย: wanalee วันที่: 11 ธันวาคม 2555 เวลา:13:36:00 น.  

 
เวลาที่หลวงพ่อรับแขกท่านจะลงทุกวันค่ะ 10.00 และ14.00 ค่ะ


โดย: ไข่หวาน IP: 125.27.15.226 วันที่: 14 ธันวาคม 2555 เวลา:10:01:24 น.  

 
ขอบคุณค่ะ คุณไข่หวานที่ร่วมแบ่งปันข้อมูล

บุญรักษาค่ะ


โดย: wanalee วันที่: 14 ธันวาคม 2555 เวลา:11:04:30 น.  

 
หลวงพ่อจรัญจะลงรับแขกเวลา 10.00น และ 14.00น ของทุกวัน ยกเว้นท่านอาพาธ หรือติดงาน ผมขอแนะนำถ้าท่านไหนจะไปกราบหลวงพ่อกรุณาไปก่อนเวลา 1 ชั่วโมงนะครับเพราะคนไปกราบท่านเยอะมากในแต่ละรอบ และหากต้องการถ่ายรูป ขอความกรุณาปิดแฟรชก่อนนะครับ หลวงพ่อท่านอายุเยอะแล้ว โดนถ่ายรูปมาก็เยอะเยอะ ท่านแพ้แสงแฟรช โปรดช้วยกันนะครับ ปิดแฟรชก่อนถ่าย

[IMG]//i489.photobucket.com/albums/rr257/lusiner/P1010217_zpse9911e14.jpg[/IMG]


โดย: แบงค์ IP: 124.120.42.85 วันที่: 15 ธันวาคม 2555 เวลา:20:39:04 น.  

 
เคยไปครั้งหนึ่ง นานแล้ว. ตอนนั้นไปไหว้พระ 9 วัด มีบุญได้ไปกราบหลวงพ่อจรัญด้วย ช่วงนี้ดวงไม่ค่อยดี. จิตใจว้าวุ่นมีแต่เรื่องทุกข์ร้อน เลยอยากไปปฎิบัติธรรมที่วัดอัมพวัน. มีคนบอกว่าไปแล้วสบายใจ คิดว่าจะไปช่วงหยุดเทศกาลปีใหม่ แต่รถคงเยอะและคนเยอะ คงไม่สะดวกเดินทาง จะไปวันศุกร์นี้ดีไม๊น้าา. เพื่อนๆญาติธรรมบอกเส้นทางจากโคราชไปวัดอัมพวันหน่อยคะ


โดย: พัชรนันท์ IP: 101.51.123.20 วันที่: 17 ธันวาคม 2555 เวลา:17:52:24 น.  

 
วัดอัมพวัน จ. สิงห์บุรี ตามนี้นะครับ

จากโคราช มาสระบุรี แล้วขับมาทาง พระนครศรีอยุธยา

พอถึงถนนสายเอเซีย แล้วขับขึ้นเหนือมุ่งไปทาง จ. สิงห์บุรี
วัดอัมพวันอยู่ซ้ายมือ ก่อนถึงจังหวัดสิงห์บุรีประมาณ 14 กม. ครับ

คิดว่าน่าจะไปปฏิบัติธรรมนะครับ
ที่ ขอนแก่นก็มีสาขาของวัดอัมพวันนะ
ชื่อ ศูนย์ปฏิบัติธรรมเวฬุวันขอนแก่น

แนวทางเหมือนกันกับวัดอัมพวันเลย

ผมไปเอามาจากกูเกิลนะครับ ส่วนตัวอยู่ กทม เคยไปโดยรถตู้ข้างห้างเซ็นจูรี่ ใกล้อนุสาวรีย์ชัย รถตู้ อิทร์บุรี - กรุงเทพๆ ออกเรื่อยๆไปลงหน้าวัดเลย ไม่ต้องต่อมอไซด์เขาไป ค่ารถ 120 บาท


โดย: แบงค์ IP: 124.120.167.191 วันที่: 19 ธันวาคม 2555 เวลา:23:24:09 น.  

 
อ่านแล้วอยากไปมากๆค่ะเพราะยังหไม่เคยปฎิบัติมาก่อน สำหรับเริ่มต้นน่าจะดี ขอบคุณค่ะอยากเดือนกุมภาปีหน้าอยากไปปฎิบัติให้คุณแม่จะหนึ่งปีเดือนกุมภามีอะไรแนะนำไหมค่ะเพราะไม่เคยปฎิบัติเลย


โดย: เจียบ IP: 119.42.65.110 วันที่: 27 ธันวาคม 2555 เวลา:10:53:46 น.  

 
รู้สึกดีค่ะ ที่ทำให้ผู้อ่านมีจิตศรัทธาอยากปฏิบัติธรรมมากขึ้น ดิฉันยังต้องฝึกปฏิบัติอีกมาก เลยไม่รู้จะแนะนำอะไรในทางธรรม ถ้าคุณเจี๊ยบได้ไปฝึกที่วัด มีพระอาจารย์หลายรูปคอยควบคุมและฝึกให้

อนุโมทนาด้วยนะคะ ขอให้คุณเจี๊ยบสมปรารถนา

บุญรักษาค่ะ


โดย: wanalee วันที่: 28 ธันวาคม 2555 เวลา:17:43:23 น.  

 
ขอบคุณมากน่ะค่ะสำหรับคำแนะนำสาธุค่ะ ดิฉันอยู่บุรีรัมย์และมีความตั้งใจมานานแล้วที่จะปฏิบัติธรรม ครั้งนี้ตั้งใจใว้เลยค่ะเพราะอยากปฏิบัติให้คุณแม่นะค่ะและถือเป็นการเริ่มต้นด้วยค่ะ วันที่สิบสามกุมภาปีนี้จะครบหนึ่งปีที่คุณแม่ท่านเสียอยากทำให้ท่านน่ะค่ะ เลยอยากชวนพี่ๆไปด้วยกัน เพราะคุณแม่เองท่านปฏิบัตินั่งสามาธิสมัยก่อนท่านมีโอกาสปฏิบัติที่วัดบ้างตอนนั้นดิฉันยังเด็กอย่เลยค่ะ ช่วงหลังท่านทำอยู่กับบ้านทุกวัน คุณแม่บอกให้ลองฝึกดูบ้างแต่ก้อยังไม่ได้ลงมือทำสักที เพราะต้องจากบ้านทำงานเลี้ยงชีพเลยไม่ค่อยได้อยู่บ้าน เพิ่งได้กลับมาอยู่กลับมาอยู่บ้านกับท่านเมื่อปีที่แล้วนี้เอง ได้ปรนนิบัติท่านแค่หกเดือนเองท่านก้อจากไป ตอนเริ่มป่วยคุณแม่ก้อยังนั่งสมาธิทุกวัน สี่สิบปีที่ท่านทำ ท่านบอกลูกต้องฝึกบ้างน่ะ แต่ลูกมัวแต่รออะไรก้อไม่รู้ แต่ก้อชอบพาคุณแม่สวดมนต์ท่านจะสวดตามเพราะแม่ไม่ได้เรียนหนังสือ นึกถึงแม่ทีไรก้ออดโทษตัวเองไม่ได้ค่ะ ตังแต่คุณแม่เสียเลยบอกท่านว่าแม่ค่ะลูกขอเดินรอยตามคุณแม่ค่ะ ก้อเลยอยากเริ่มต้นปฎิบัติเสียทีก่อนครบหนึ่งปีที่ท่านเสยีชีวิต ก้อเลยอยากรู้สถานที่ปฎิบัติที่ถูกจริตถูกวิสัยกับตัวเองค่ะ ขอโทษน่ะค่ะที่อธิบายฃะยาวเลย ขอให้คุณวนาลีมีความสุขน่ะค่ะสวัสดีปีใหม่ค่ะ


โดย: เจี๊ยบ IP: 119.42.67.50 วันที่: 1 มกราคม 2556 เวลา:21:29:20 น.  

 
ขอบคุณค่ะ คุณเจี๊ยบ ที่มาบอกเล่าเรื่องราวและแรงบันดาลใจ คุณแม่ของคุณต้องไปสู่สุคติแน่นอนค่ะ เพราะจิตท่านใฝ่ทางธรรม แม่ดิฉันก็ไม่รู้หนังสือ แต่ชอบเข้าวัด ทำบุญ มีเมตตาธรรมมาก

อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ เรื่องการปฏิบัติธรรม สำหรับดิฉันคิดว่า แค่เราคิด จิตเราก็สงบมากแล้ว

ขอให้คุณเจี๊ยบมีความสุขเช่นกันค่ะ สวัสดีปีใหม่ค่ะ บุญรักษานะคะ


โดย: wanalee วันที่: 2 มกราคม 2556 เวลา:13:36:47 น.  

 
สวัดดีปีใหม่ครับคุณ wanalee, คุณเจี้ยบ และทุกท่าน

ขออนุโมทนากับคุณเจี้ยบด้วยครับ ได้ฟังเรื่องราวเกียวกับคุณแม่ของคุณเจี้ยบก็ดีใจกับท่านด้วย ที่ท่านได้ไปสู่สุคติภูมิ ท่านเจริญวิปัสสนากรรมฐาน หากมีสติขนาดดับจิตท่านจะได้ไปเกิดเป็นเทพหรืออาจจะเป็นพรมแล้วแต่ณานที่ท่านสำเร็จ

ขอให้คุณเจี้ยบตั่งใจให้มาก คุณแม่คุณเจี้ยบจะได้รับผลบุญแน่ครับ และกลับบ้านปฏิบัติต่อที่บ้านทุกวันได้ยิ่งดีครับ


โดย: แบงค์ IP: 124.122.175.102 วันที่: 5 มกราคม 2556 เวลา:17:40:46 น.  

 
อนุโมทนากับทุกท่านด้วยนะคะที่ได้ไปปฏิบัติธรรม


โดย: เปิ้ล IP: 27.55.133.118 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:29:47 น.  

 
อนุโมทนากับทุกท่านด้วยนะคะที่ได้ไปปฏิบัติธรรม


โดย: เปิ้ล IP: 27.55.133.118 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:30:40 น.  

 
อยากไปปฎิบัติธรรมที่วัด จะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างคะ แล้วเราควรจะนำอะไรติดตัวไปบ้าง แล้วสิ่งของที่เรานำไปด้วยมีที่เก็บไหมคะ


โดย: ไก่ IP: 94.203.227.83 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:12:28:24 น.  

 
คุณไก่คะ อ่านเนื้อหาที่ดิฉันเขียนข้างต้น ในนั้นมีคำตอบที่คุณต้องการทราบทั้งหมดเลยค่ะ ลองเสียเวลาอ่านนิดหนึ่งนะคะ เพราะเวลาไปฝึกปฏิบัติ ยากกว่าการอ่านเยอะเลยค่ะ

บุญรักษาค่ะ


โดย: wanalee วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:11:19:03 น.  

 
ขอขอบคุณที่่่นำสิ่งดีๆมาให้้ความรู้ ขอโมทนาบุญค่ะ อยากมีบุญได้มีโอกาสไปบ้าง ได้แต่อ่านหนังสืืือกฎแห่งกรรมมานานเปึนสิิบๆปีแต่บุญไม่มีสักที อยากไปบ้าง


โดย: จีรภา IP: 171.5.136.230 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:19:55:05 น.  

 
ด้วยความยินดีค่ะ คุณจีรภา

ขอให้บุญรักษานะคะ


โดย: wanalee วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:10:07:24 น.  

 
อยากทราบว่า ทางวัดเค้ามีชุดให้ยืมหรือเช่าคะ


โดย: ออย IP: 171.99.86.197 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:17:05:06 น.  

 
อยากทราบเรื่องที่พักเห็นบอกว่ามีเป็นห้องที่พักได้ไม่เกิน3-5คน ถ้าเราจะขอจองพักแบบนี้จะได้มั๊ยคะ


โดย: คุณนก IP: 182.53.116.233 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:18:07:44 น.  

 
คุณออยคะ ทางวัดมีชุดให้ยืมค่ะ

คุณนกคะ เรื่องที่พักที่ถามมา มีค่ะ ตอนที่ดิฉันอยู่เกินกำหนด ก็ได้พักร่วมกับผู้อื่นอีก 4-5 คน ทางวัดจัดให้ ไม่แน่ใจว่า มีหลักการอย่างไร

บุญรักษาทุกท่านค่ะ


โดย: wanalee วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:2:32:10 น.  

 
อยากไปบ้างจังเลยค่ะ แต่ไม่มีใครไปเป็นเพื่อนเลยค่ะ
ไม่เคยเดินทางไปต่างจังหวัดเองคนเดียวเลย หากมีคนไปด้วยบ้างคงจะอุ่นใจบ้าง


โดย: aewjo@hotmail.com IP: 58.9.173.148 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:52:28 น.  

 
เคยไปเหมือนกันส่วนมากก็ไปคนเดียวหาเพื่อนข้างหน้า


โดย: siriporn ubon IP: 101.51.6.12 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:16:25 น.  

 
นั่งรถไปลงหมอชิต ถามเจ้าหน้าที่่นั่งขายตั๋๋วในหมอชิต(ใครก็ได้)บอกว่าจะไปวัดอัมพวัน สิงห์บุรี ก็จะได้คำตอบค่ะไปเถอะค่ะแล้วจะประทับใจอิ่มบุญเก็บสิ่งที่ดีๆกลับมาสิ่งใหนไม่ประทับใจอย่าไปจำตั้งใจปฏิบัติได้แค่ใหนเอาแค่นั้น ก่อนออกจากบ้านอธิษฐานจิตขอบารมีหลวงพ่อจรัญช่วยคุ้มครองนำส่งถึงที่โดยปลอดภัย ขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะ


โดย: siriporn ubon IP: 101.51.6.12 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:34:46 น.  

 
ถ้าอยากจะบวชสักเดือนนึงจะได้มั้ยคะ หนูตั้งใจว่าอยากจะบวชเดือนนึงอ่ะค่ะ แต่ดูมาหลายที่แล้ว ส่วนใหญ่จะได้ไม่เกิน 15 วัน รบกวนผู้รู้ตอบให้หน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: นาคี IP: 58.8.240.137 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:1:11:49 น.  

 
ถ้าจำไม่ผิดเมื่อก่อนก็มีคนอยู่เป็นเดือนแต่ระยะหลังไม่ได้ แต่ส่วนใหญ่จะอยู่กัน 3 วัน 7 วัน 9 วันค่ะหรือไม่เกิน 15 วัน สำหรับคนที่ไม่เคยฝึกเลยระยะแรกขออนุญาตแนะนำว่าลองดูซัก 3 วันก่อนค่ะเผื่อร่างกายเราไม่ไหวจะได้ไม่เป็นการเสียสัจจะถ้าร่งุุกุายไหวค่อยขออนุญาตท่านอาจารย์พี่เลี้ยงอยู่ต่อค่ะ


โดย: siriporn ubon IP: 101.51.11.241 วันที่: 1 มีนาคม 2556 เวลา:21:37:33 น.  

 
เคยไปปฏิบัติมาแล้ว 6 ครั้ง 3วันบ้าง 5-6วันบ้างเดินทางไปคนเดียวทุกครั้ง ไม่เคยถึง 7 วัน เพราะเวลาไม่เอื้ออำนวย แต่ไปทุกครั้ง ดีทุกครั้ง ไปตั้งแต่แม่ชีเป็นคนคุม จนปัจจุบันเป็นพระอาจารย์สอน ครั้งหลังสุดไปเมื่อ9-14 ม.ค.56 ตั้งใจปฏิบัติเต็มที่ เดิน-นั่ง 1 ชั่วโมง 30 นาที ทุกช่วง ช่วงนั่งเกิดทุกขเวทนาทุกครั้ง พระอาจารย์สอนว่า หลวงพ่อบอกว่า ถ้าทนทุกขเวทนาไม่ได้ จะทนกับปัญหาชีวิตและความเจ็บปวดต่างๆที่จะเกิดระหว่างเจ็บป่วยได้อย่างไร จึงทนจนกระทั่งหมดเวลา พระอาจารย์เดินดูผู้ปฏิบัติธรรมตลอด เห็นคนไหนจะเปลี่ยนขา หรือเอาขาลง จะเตือนว่าโยมอย่าเปลี่ยนท่า ต้องอดทน ครั้งนี้ จึงได้อะไรมากขึ้นและรู้สึกอิ่มเอมใจที่ได้เป็นลูกศิษย์หลวงพ่อ ตั้งใจว่าจะไปเรื่อยๆ สั่งสมบุญ เพราะชีวิตคนเราสั้นนัก บางคนไป 30 กว่าครั้ง และอยู่ 7 วัน ค่ะ ผู้ที่คิดจะไปอย่าลังเลเลยค่ะ ตัดทุกสิ่งทุกอย่างตั้งใจปฏิบัติเต้มที่ รับรองท่านจะได้อะไรมาก อย่างที่หลวงพ่อบอก อย่าทำจ้ำๆจิ้มๆ และเลิกล้มเสียก่อน


โดย: Kaew IP: 161.200.98.198 วันที่: 10 มีนาคม 2556 เวลา:8:27:37 น.  

 
การเตรีมตัวเหมือนที่คุณ Wanalee บอก ไม่ต้องเตรียมอะไรเลยทางวัดมีชุดขาวให้วันละ 2 ชุด นำไปเปลี่ยนทุกวันได้ วันกลับช่วยค่าซักชุด ผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า และต้องชำระหนี้สงฆ์ ต่างๆ เพราะเราไปใช้ของวัดต้องชำระไม่เช่นนั้นเราจะเป็นหนี้สงฆ์ไปตลอด ทำเท่าไหร่ก็ได้ แต่ทางวัดจ่ายค่าน้ำ+ค่าไฟ เดือนละเป็นแสน หลวงพ่อต้องการให้คนปฏิบัติอย่างแท้จริง หลวงพ่อท่านรู้หมดว่าแต่ละคนที่มาวัดเป็นอย่างไร คนปฏิบัติมากแต่ไม่เป็นปัญหาอยู่ที่ตัวเราทั้งสิ้น เป็นการฝึกความอดทน อดกลั้น ดิฉันไปทุกครั้งจึงตั้งใจปฏิบัติเต็มที่
เรื่องที่พักแล้วแต่ผู้จัดจะให้พักที่อาคารใด ชาย หญิง แยกกัน ต้องตื่นเวลา 03.30 น หรือตื่นก่อน อาบน้ำ บ้างก็กวาดใบไม้ เตรียมตัวทำวัตรเช้า ซึ่งทางวัดแจกหนังสือระเบียบปฏิบัติพร้อมกับเป็นหนังสือสวดมนต์ด้วย ให้เก็บไว้ เมื่อจะไปครั้งต่อๆไปให้นำไปด้วยทุกครั้ง
เรื่องร้านค้า พระอาจารย์จะพูดให้ฟังทุกครั้ง แต่ห้ามผู้ปฏิบัติธรรมซื้อไม่ได้ บางคนไม่ทานของวัดที่จัดให้ บางคนซื้อแล้วยืนกินตรงนั้นเลย บางคนซื้อกลับไปทานที่ห้อง ซึ่งส่วนมากเป็นผู้หญิง ซึ่งถ้าเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อจะจำคำที่หลวงพ่อสอนได้ว่า " กินน้อย นอนน้อย พูดน้อย ปฏิบัติให้มาก" ถึงจะได้ของจริง ถ้าถือศีล 8 อยู่ กินนอนยืนเดินนั่งหรือทำอะไรต้องกำหนดทุกอิริยาบถ แม้จะกลับมาสู่โลกอันวุ่นวายท่านก็ย้ำว่า อย่าลืมกำหนด แล้วจะแก้ปัญหาชีวิตได้ ดิฉันกลับจากวัดก็พยายามทำต่เอนื่องมากที่สุดเท่าที่สถานการณ์เอื้ออำนวย
ระยะหลังหนุ่ม สาว วัยรุ่น ไปปฏิบัติธรรมมากขึ้น มีผู้สุงอายุที่อายุ 70 กว่า มีปัญหาเรื่อง ขา ต้องใช้ไม้เท้าช่วย พยุง แต่คุณยายท่านนี้ไม่ย่อท้อ ท่นเดิน-นั่งไหวค่ะ ท่านไม่ให้ใครช่วยพยุงด้วย และไปปฎิบัติ หลายครั้งแล้ว ด้วยค่ะ อย่าลังเลหรือรีรอ นะคะ


โดย: Kaew IP: 161.200.98.198 วันที่: 10 มีนาคม 2556 เวลา:8:57:07 น.  

 
ไปปฎิบัติธรรมมาเพิ่งกลับมาวันที่ 17 มีค.56นี้เองดีมากเมื่อได้มาฟังคำสอนของพระอาจารย์ที่สอนเราทำให้รู้ถึงฃีวิตที่แท้จริงไม่ได้กังวลอะไรเลยการมาถือศีล 8 นี้ดิฉันคิดว่าตัวเองได้ตายแล้วไม่มีห่วงใดๆ เลยทำให้เรามีสติความสุขที่แท้เป็นของฟรีมีในโลกม่ต้องซื้อหาแต่อย่างใดฝึกความอดทนอยู่กับปัจจุบันให้ได้เวลาของทุกคนเท่ากันขอส่งความสุขให้กับทุกท่านเลยค่ะใครที่มีความทุกข์อยู่ก็ขอให้ข้ามไปให้ได้มีความสุขก็ขอให้สุขยิ่งๆ ขึ้นน่ะค่ะมีโอกาสก็จะไปปฎิบัติธรรมนั่งกรรมฐานอีก...มีความสุขทุกท่านน่ะค่ะ...


โดย: พรรณเพ็ณ เอกนุ่ม IP: 125.24.93.89 วันที่: 20 มีนาคม 2556 เวลา:8:41:01 น.  

 
ขอฝากอีกสักเรื่องค่ะไปปฎิบัติธรรมที่วัดอัมพวันนี้ใช้น้ำใช้ไฟให้น้อยที่สุดน่ะค่ะเพราะค่าไฟฟ้าที่วัดต้องจ่ายเดือนละหลายแสนบาทช่วยกันน่ะค่ะความสุขแท้ไม่มีขายที่ไหนๆ เกิดจากจิตใจที่ใฝ่ดีเปิดรับสิ่งดีๆ ถ้าใจของเราคิดเป็นเห็นถูกเราก็จะได้ความสุขแท้ ฉะนั้น เวลานี้ เดี๋ยวนี้ ขณะนี้ จึงเป็นเวลาที่วิเศษสุดสำหรับเราทุกๆ คน ทีพร้อมจะทำแต่สิ่งดีๆ เพื่อตัวเราเองเพื่อคนที่อยูหน้าเรา และรอบข้างเรา ไปถือศืลไม่ได้ยากอย่างที่คิดอย่าแบกความทุกข์ไปแล้วกันมันจะไม่มีสมาธิ ขอให้ทุกคนได้มีโอกาสไปปฎิบัติธรรมด้วยความตั้งใจและจะได้สิ่งที่ท่านคิดและหวังไว้..มีความสุขทุกท่านค่ะ..ดิฉันจะไม่บอกว่าที่วัดทำอะไรบ้างอยากจะให้ทุกท่านไปเห็นและปฎิบัติเองจะดีกว่า...


โดย: พรรณเพ็ณ เอกนุ่ม IP: 125.24.93.89 วันที่: 20 มีนาคม 2556 เวลา:12:11:40 น.  

 
กำลังจะไปค่ะ 9-16 เม.ย. นี้ค่ะ คิดว่าคนน่าจะเยอะเหมือนที่อ่านตามความคิดเห็นทั้งหมดตั้งแต่ต้น แต่ก็ยังคงจะไปเหมือนเดิมค่ะเพราะลางานแล้วและตั้งใจแล้วว่าจะต้องไปปฏิบัตให่ได้ค่ะ..


โดย: แหม่ม IP: 119.148.98.66 วันที่: 28 มีนาคม 2556 เวลา:14:35:22 น.  

 
ไปวัดที่ 5 -8 เม.ย. 56 หวังว่าคนจะไม่เยอะเกินไปนะคะ ไปครั้งแรกค่ะ อากาศร้อนจะนอนลำบากมากไหมคะ เป็นผื่้นแพ้น่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: นัน IP: 171.101.104.63 วันที่: 31 มีนาคม 2556 เวลา:20:38:48 น.  

 
โมทนาสาธุๆ กับทุกๆท่านด้วยครับ


โดย: ไกรวิเชียร IP: 110.49.251.152 วันที่: 7 เมษายน 2556 เวลา:16:44:22 น.  

 
อย่างคนอายุเยอะๆไป คุณแม่อยากไปมากแต่ ร่างกายมีปัญหาเรื่อง ปวดกล้ามเนื้อกระดูกอยู่แล้ว จะมีอนุโลม บ้างไหมคะ เวลาปฎิบัติธรรมอ่าค่ะ และต้องไปลงทะเบียนจองไว้่ก่อนรึป่าวคะ อยู่ปฎิบัติธรรมที่วัดในวันที่เราไปลงทะเบียนได้เลยไหมคะ


โดย: นุ้ย IP: 125.26.6.23 วันที่: 10 เมษายน 2556 เวลา:0:22:17 น.  

 
ขออนุโมทนาบุญกับทุกๆคนด้วยนะคะ ดิฉันก็เป็นศิษย์หลวงพ่อคนนึงค่ะศรัทธาหลวงพ่อมากๆค่ะ


โดย: อร IP: 171.4.78.220 วันที่: 17 เมษายน 2556 เวลา:16:50:55 น.  

 
คุณนุ้ย
ผู้สูงอายุสามารถนั่งเก้าอี้ได้ค่ะเวลานั่งสมาธิแต่หลังห้ามพิงพนักค่ะ ไม่ต้องลงทะเบียนจองค่ะไปได้เลยค่ะ


โดย: อร IP: 171.4.78.220 วันที่: 17 เมษายน 2556 เวลา:16:53:40 น.  

 
พาลูกชายอายุ 12 ปี ไปต้องแยกพักใช่ไมคะ ยังไม่เคยไปคะ ลูกชายจะเปนไงบ้างคะห่วงเรื่องตื่น3.00. กับเรื่องนอนแยกและไม่ทานผักคะ ชุดขาวสำหรับเด็กโตมีให้ยืมด้วยไมคะ ขอบคุณคะ


โดย: นก IP: 125.25.112.252 วันที่: 18 เมษายน 2556 เวลา:9:42:39 น.  

 
ผมต้องไปให้ได้ครับ เพราะเพื่อนอุตส่าห์เอาธรรมมะมาให้ ใส่เมมโมรี่มา หลายคนอยากให้เราดีขึ้ ขอบคุณมากๆครับ


โดย: โป๊งเหน่ง IP: 223.204.118.58 วันที่: 28 เมษายน 2556 เวลา:8:37:19 น.  

 
อย่างที่คุณแบ๊งค์ปฏิบัติคือเอาเงินใส่กระปุกทุกครั้งที่เราสวดมนต์ แล้วเอาเงินส่วนนั้นไปทำบุญ ใช่ค่ะดิฉันเป็นคนหนึ่งที่ทำแบบนั้นมาตลอด เพราะตั้งใจแน่วแน่ เวลาสวดมนต์ก็ให้จิตเป็นสมาธิท่องตามตัวอักษรทุกคำที่จดจำไว้ ไม่ช้าและไม่เร็วจนเกินไป เพราะบทสวดอยู่ในจิตของเราไปหมดแล้วโดยไม่ต้องเอาหนังสือไปกางท่องแล้วค่ะ เวลาไปทำบุญกับหลวงพ่อจรัญ หรือทอดกฐินที่วัดอื่น หรือทำบุญสร้างหนังสือพระกัณฑ์ไตรปิฎก ก็เอาปัจจัยส่วนนี้ไปทำทุกครั้งค่ะ ทำมาหลายปีแล้วค่ะ และเดือนหน้าก็ตั้งใจว่าไปปฎิบัติธรรมที่วัดอัมพวัน1เดือนเพราะไปวัดอัมพวันมาสัก5ครั้งจะได้ และยังไม่เคยบวชสักทีค่ะ เลยมาหาข้อมูลก่อนที่จะไปค่ะ อ่านเรื่อยมาตั้งแต่ต้นจนจบ ได้ข้อคิดและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ดีมากค่ะ และมีความกล้ามากขึ้นจากคนที่ไม่กล้าไปไหนคนเดียว และกะว่าจะให้คนขับรถไปส่งที่วัด ตอนนี้อยากลองไปลำพังคนเดียวดูบ้างและดิฉันรู้แล้วว่าต้องขึ้นรถตรงไหนและอย่างไร ก็เพราะอ่านจากคอมเมนท์นี่แหละค่ะ ขอบคุณทุกท่านมากค่ะ ที่ได้แชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ดีมากค่ะ ได้แต่ปฏิบัติอยู่ที่บ้านตามแนวทางหนังสือของหลวงพ่อจรัญ ตอนนี้พร้อมแล้วที่จะไปปฎิบัติที่วัด ขอบุญกุศลที่ข้าพเจ้าได้กระทำมาตั้งแต่อดีตชาติจนถึงปัจจุบันชาติส่งผลให้ข้าพเจ้าได้บวชตามที่ปราถนาจนครบ1เดือนด้วยเถิด และขอให้ทุกท่านมีความสุขทั้งทางโลกและทางธรรมด้วยเทอญ ขอบคุณมากค่ะ


โดย: นิสาชล IP: 223.207.43.10 วันที่: 13 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:49:26 น.  

 
อยากสอบถามผู้รู้ค่ะ กำลังจะไปในเดือนพฤษภาคม 56นี้ค่ะ วันไปบวช สามารถไปนอกจากวันที่กำหนดได้หรือเปล่าคะ หรือว่าจะต้องไปเฉพาะวันศุกร์หรือวันโกนเท่านั้น คิดว่าน่าจะไปวันที่ 17 พ.ค. 56 (ตรงวันพระพอดี) หรือถัดมาอีกอาทิตย์นึงค่ะ


โดย: FF IP: 14.207.88.116 วันที่: 15 พฤษภาคม 2556 เวลา:17:38:42 น.  

 
ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่เจริญอยู่ในธรรมอันดียิ่งนี้ ดิฉันก็ไปปฏิบัติธรรมที่วัดนี้เป็นประจำ นับได้ว่าเป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อคนหนึ่ง ปีนี้ได้ไปมา 4 ครั้งแล้ว ครั้งหลังสุดไปมา 5 วัน วันที่ 4 - 8 พฤษภาคม 2556 นี้ ก็ขอแผ่อนิสงส์ผลบุญที่ได้ปฏิบัติด้วยดีในการวิปัสนากรรมฐานของข้าพเจ้าแด่คุณ wanalee และทุกท่านค่ะ พร้อมกับขออนุญาตคัดลอกข้อมูลของคุณแบงค์ การทำบุญง่ายๆ ตามประสาคนไม่มีเวลา ลงใน Facebook เพื่อแชร์ให้เพื่อนๆ ในกลุ่ม จะได้เป็นอนิสงส์ผลบุญต่อไป ขอขอบคุณค่ะ


โดย: amporn2505 IP: 124.121.161.123 วันที่: 18 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:46:22 น.  

 
ขอบคุณ คุณอัมพรมากค่ะ

รู้สึกยินดีที่บล็อกนี้ได้เป็นศูนย์กลางของผู้ (ที่ต้องการ)ไปปฏิบัติธรรมที่วัดอันพวัน

ขอบุญรักษาทุกท่านค่ะ


โดย: wanalee วันที่: 20 พฤษภาคม 2556 เวลา:14:52:39 น.  

 
จะไปเหมือนกันค่ะเคยไปสองครั้งแล้วคิดว่าจะไปอีกช่วงประมาณไม่วันที่6/7/56ก็คงเป็นวันที่13/7/56นี้มีใครจะไปด้วยกันมั้ย


โดย: โอปอ IP: 103.1.30.112 วันที่: 29 มิถุนายน 2556 เวลา:18:20:08 น.  

 
อนุโมทนาสาธุบุญ. ขอคุณคุณ.wanalee. นะค่ะ


โดย: บุญญรัตน์ IP: 58.8.240.240 วันที่: 3 กรกฎาคม 2556 เวลา:21:56:38 น.  

 
ด้วยความยินดีค่ะ


โดย: wanalee วันที่: 8 กรกฎาคม 2556 เวลา:6:07:31 น.  

 
ขอบคุณ คุณ wanalee เจ้าของบล๊อก และทุกท่านที่มาให้ข้อมูลความรู้นะคะ เพราะพรุ่งนี้ดิฉันกับน้องที่ทำงานอีก 2 คนจะไปปฏิบัติธรรมที่วัดอัมพวันนี้เหมือนกัน แล้วพุธหน้าจะกลับมาเล่าให้ฟังว่าการปฏิบัติธรรมของดิฉันเป็นอย่างไรบ้าง


โดย: พัทธวรรณ IP: 103.10.230.129 วันที่: 18 กรกฎาคม 2556 เวลา:18:20:14 น.  

 
อนุโมทนาค่ะ ได้ความรู้และข้อคิดดีๆค่ะ ขอบคุณ.มากๆค่ะ


โดย: ฝน IP: 101.109.181.12 วันที่: 26 กรกฎาคม 2556 เวลา:8:14:57 น.  

 
อยู่ๆ ก็มีความคิดแว่บเข้ามาข้างในหัวว่าอยากไปปฎิบัติธรรม เพราะชีวิตช่วงนี้วุ่นวายเหลือเกิน เห็นอะไรก็ขัดหูขัดตาไปหมด พอดีมีเพื่อนคนหนึ่งลงภาพในเฟสบุ๊คกำลังกราบพ่อแม่เพื่อลาไปปฎิบัติธรรมที่วัดอัมพวัน ก็เลยนึกถึงวัดนี้ขึ้นมาและลองเสิร์ชในกูเกิลก็เจอบล็อคของคุณ wanalee อันที่จริงก็รู้จักวัดนี้และหลวงพ่อจรัญตั้งแต่ปี 2540 เมื่อครั้งบวชอยู่ที่เชียงใหม่ มีโยมคนหนึ่งนำหนังสือ "สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม" มาให้อ่าน เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหลวงพ่อจรัญกับพระบัวเฮียว ที่มาบวชเพื่อชดใช้กรรม

อยากบอกว่าอ่านแล้วอยากไปมากครับ ครั้งหนึ่งเมื่อปี 2540 ได้เคยไปปฎิบัติธรรมที่วัดอินทรวิหาร เป็นสายของคุณแม่สิริ กรินชัย ไปเข้าอบรมได้ 7 วัน รู้สึกว่าตัวเองสงบและใจเย็นขึ้น แต่หลัีงจากนั้นก็ไม่ได้ไปเข้าอบรมที่ไหนอีกเลย

ขอขอบคุณคุณ wanalee ที่เขียนบล็อคนี้ขึ้นมาเพื่อให้ใครต่อใครที่อยากไปปฎิบัติธรรมที่วัดอัมพวันได้เข้าใจ

และสำหรับผมบอกได้คำเดียวครับ ว่าอยากไปมาก

อยากไปจังครับ


โดย: นายเลิศ IP: 180.180.158.11 วันที่: 31 กรกฎาคม 2556 เวลา:23:23:12 น.  

 
มีความตั้งใจที่จะไปหลายครั้งแล้ว แต่ลางานไม่ได้ จนวันที่ 17 กรกฎาคม 2556 มีโทรศัพย์ทางไกล บอกว่าคุณตาเสียแล้ว ได้ยินแค่นี้ ก้อเตรียมจัดกระเป๋า ลางาน 1 อาทิตย์ ทันที่ พอจัดงานของคุณตาเสร็จ ก้อได้นั่งรถกลับมาพร้อม คุณแม่ พอถึงหน้าวัดอัมพวัน ก้อบอกให้แฟนขับรถเข้าไปในวัด แล้วบอกว่าจะเข้าไปถือศีลให้แม่น๊ะ และอุทิศให้ตาด้วย ถึงแม้ว่าจะเคยบอกไว้ ตั้งแต่ตอนที่ตายังอยู่ และแล้วทุกอย่างก้อเปนไปตามที่ตั้งใจ แม่ไม่ขัด ทีแต่บอกว่า ขอให้ลูกตั้งใจน๊ะ หนูก้อบอกแม่ว่า สิ่งที่ตั้งใจทำในครั้งนี้ เพื่อขอให้แม่มีร่างกายที่แข็งแรง ขอให้เราได้อยู่กันอย่างมีความสุข แล้วก้อได้โทรศัพย์ไปบอกคุณพ่อ ว่ากำลังเข้าถือศีล ขอให้พ่อหายป่วย หนูรักพ่อน๊ะ แล้วพอ บ่ายโมง ก้อเข้าลงทะเบียน เตรียมรับอุปกรณ์ต่างๆๆ หนูตั้งใจ 3 วันค่ะ แต่ถือเป็นวันดีค่ะเพราะ วันที่ 21 - 23 กรกฎาคา 2556 ตรงกับวัน อาสาฬบูชา และ วัน เข้าพรรษา ได้ปฎิบัติธรรม ได้ถือศีล ได้ทำบุญ ทุกอย่างที่ตั้งใจทำ หนูก้อทำออกมาได้ค่ะ หนูไปคนเดียว เลยไม่ค่อยได้คุยกะใคร ทำตามระเบียบทุกอย่าง และสิ่งที่หนูได้รับ หนูสบายใจมาก รู้จักปล่อยว่าง และหนูยังโชคดีค่ะ ได้เจอหลวงพ่อจรัญ ทั้ง 2 วันเลย ท่านมีกิจ ที่ศาลาใหญ่ค่ะ หลวงพ่อจรัญมาให้พร และมาทำกิจวัตค่ะ หนูต้องขอบคุณเพื่อนที่เคยไป เขาเอารูปมาลงให้ดู และหนูก้อได้ศึกษาข้อมูลที่วัดอัมพวัน เป็นวัดที่ไม่ต้องเรียกเงินเลย แม้แต่บาทเดียว ใครอยากทำก้อทำ ใครไม่มีก้อไม่ต้องทำ ขอแค่มาแล้วตั้งใจทำในสิ่งที่ควรปฎิบัติ กินน้อย นอนน้อย พูดน้อย ถ้ามีโอกาสที่ดีกว่านี้ หนูคงได้ไปอีกค่ะ สาธุ สาธุ สาธุ


โดย: เมลค่ะ IP: 58.9.58.174 วันที่: 2 สิงหาคม 2556 เวลา:11:00:20 น.  

 
ทีจังหวัดขอนแก่น มีสถานปฏิบัติธรรมของหลวงพ่อจรัญนะคะ สถานที่พร้อมมาก ลองหาดูนะคะ ไม่ใช่คนขอนแก่น แต่เคยไปจาก อ.ท่าพระ ไปเขื่อนน้ำพองอ อยู่ถนนใหญ่ทางซ้ายมือ สถานที่กว้างขวาง
พร้อมมากๆค่ะ ไม่ต้องเดินทางไปถึงสิงห์บุรีเลย


โดย: warmheart IP: 14.207.172.14 วันที่: 13 ตุลาคม 2556 เวลา:7:38:22 น.  

 
ได้มีโอกาสไปบวชที่วัดอัมพวันแล้วค่ะ ครั้งแรกในชีวิต 11-13 ตุลาคม56 รู้สึกดีมากๆ จริงๆ ค่ะ มีโอกาสจะต้องไปอีกแน่นอนค่ะ


โดย: D IP: 118.174.47.34 วันที่: 14 ตุลาคม 2556 เวลา:17:04:37 น.  

 
เพิ่งกลับจากวัดอัมพวันมาค่ะ พอดีมีปัญหาชีวิตหลายอย่างเลยไปหาที่สงบ แนะนำให้เข้าปฏิบัติธรรมตามที่ทางวัดแนะนำจะดีกว่าค่ะ ดิฉันไปเข้า 3 วัน ครั้งแรกต้องต่อสู้กับการนั่งสมาธิ ซึ่งปวดขามาก แต่ดิฉันก็อดทน ถ้าใครมาอยากขอให้ตั้งใจค่ะ บางคนมาปฏิบัติเวลาเข้าศาลายังนั่งเล่นโทรศัพท์อยู่เลยค่ะ
ตอนนี้รู้สึกใจเย็นลง มีสมาธิ ไม่ค่อยฟุ้งซ่าน ถ้ามีโอกาสอยากจะไป 7 วันค่ะ


โดย: Pareva IP: 125.26.225.157 วันที่: 5 ธันวาคม 2556 เวลา:15:11:11 น.  

 
กำลังจะไปในวันที่ 20 นี้ค่ะ อยากอยู่กับตัวเองให้มากขึ้น ค้นหาตัวเองให้เจอ สัญญากับตัวเองไว้ว่า จะปิดโทรศัพท์ ลดการติดต่อ จะไป 3 วันค่ะ
วันนี้จะไปซื้อชุดขาวค่ะ คงขับรถไปเอง ถ้ากลับมาแล้วเป็นอย่างไร จะมาแจ้งนะคะ


โดย: รัสรินทร์ IP: 49.230.135.227 วันที่: 15 ธันวาคม 2556 เวลา:17:56:38 น.  

 
เพิ่งกลับจากวัดอัมพวันครับอยู่แค่สามวันแต่ก็ได้สติกลับมาเพิ่มขึ้นครับ อยู่กลับปัจจุบัน ได้ความอดทนด้วยครับ


โดย: ชัยวัตร IP: 110.169.236.130 วันที่: 14 กันยายน 2557 เวลา:19:56:23 น.  

 
อยากไปมากๆค่ะวางแผนจะไปเดือนหน้าคะดิเป็นคนต่างด้าวค่ะไม่ทราบว่าจะได้ไหมค่ะอ่านหนังสือของหลวงพ่อมานานแล้วตั้งสัจจะเอาไว้อยากจะเข้าไปปฎิบัตธรรมค่ะ


โดย: เงินสัย IP: 171.4.248.248 วันที่: 13 สิงหาคม 2558 เวลา:18:00:21 น.  

 
ดิฉันอยากพบหลวงพ่อจรัญมากๆๆค่ะ


โดย: เงินสัย IP: 171.4.248.248 วันที่: 13 สิงหาคม 2558 เวลา:18:03:29 น.  

 
รบกวนตอบให้นะค่ะ


โดย: เงินสัย IP: 171.4.248.248 วันที่: 13 สิงหาคม 2558 เวลา:18:05:49 น.  

 
เข้ามาตอบช้าหรือเปล่าไม่ทราบ

คุณเงินสัยคะ รู้สึกว่าตอนลงทะเบียนต้องใช้บัตรประชาชนน่ะค่ะ คุณเป็นต่างด้าว ลองไปดูก่อนก็ได้ มีหลักฐานอะไรก็แสดงให้เขาดู ให้เขาเห็นความตั้งใจจริง

อนุโมทนาด้วยนะคะ ขอให้สมหวัง


โดย: wanalee วันที่: 14 สิงหาคม 2558 เวลา:19:17:16 น.  

 
อยู่หาดใหญ่ อยากไปปฏิบัติด้วยครับ จะได้เลิกบุหรี่ด้วย


โดย: น้ำชา IP: 58.11.150.86 วันที่: 27 กันยายน 2558 เวลา:3:31:15 น.  

 
ขออนุโมธนาค่ะกับทุกท่านค่ะ
จะไปบวชวันที่30/12/58นี้ถึง1/01/59 นี้ปกติวัดรับทุกวันไหมค่ะหรืออย่างไร ชุดที่ใส่เป็นชุดขาวกางเกงหรือกระโปรงค่ะ


โดย: เพ็ญสิริ IP: 110.164.217.69 วันที่: 12 ธันวาคม 2558 เวลา:14:30:03 น.  

 
ขออนุญาตตอบคุณเพ็ญสิริครับ ปกติทางวัดจะมีระเบียบไว้ว่า 3 วัน เข้าวันศุกร์ออกวันอาทิตย์ แบบ 7 วัน เข้าวันโกนออกวันโกน แต่ก็มีอนุโลมให้สำหรับคนที่เข้าไม่ตรงตามวันดังกล่าวซึ่งก็มักจะไม่มีพิธีรับศีล เพราะว่าจะไม่มีการทำพิธีให้นอกเหนือจากที่กำหนด เราต้องตั้งใจตั้งสัจจะเอาเอง (ช่วงปีใหม่อาจจะมีเป็นกรณีพิเศษก็ได้ครับ อันนี้ไม่แน่ใจ) ส่วนเรื่องชุด สำหรับผู้หญิงใส่ผ้าถุงครับ ทางวัดมีให้ยืมนะครับ

วันนี้สายๆ ผมก็จะเดินทางไปปฏิบัติที่วัดครับ ครั้งที่เท่าไหร่จำไม่ได้ละ หวังว่าคนจะไม่เยอะ ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่ไปมาแล้ว คิดว่าจะไปและกำลังจะไปด้วยนะครับ


โดย: นอตโตะ IP: 14.207.141.252 วันที่: 18 ธันวาคม 2558 เวลา:1:24:42 น.  

 
ขออนุญาตคัดลอกข้อความจากเวปไซต์ของทางวัดมาให้อ่านนะครับ
www.jarun.org

การลงทะเบียนและระยะเวลาเข้าปฏิบัติธรรม

แบบบุคคลทั่วไป

การเข้าปฏิบัติธรรมที่วัด จะมีแบบ ๓ วัน และแบบ ๗ วัน ซึ่งหากเป็นผู้เข้าฝึกปฏิบัติธรรมใหม่ ขอแนะนำให้เข้ากรรมฐานแบบ ๗ วัน เพื่อที่จะได้รับผลดีที่สุด

สำหรับการเข้าปฏิบัติธรรมแบบ ๓ วัน สามารถไปลงทะเบียนได้ที่วัด ทุกวันศุกร์ ก่อน ๔ โมงเย็น และจะลาศีล (กลับบ้าน) ก่อนบ่ายของวันอาทิตย์ครับ (อาจจะเป็นเสาร์ช่วงเย็น อาทิตย์ช่วงเช้า แล้วแต่เจ้าหน้าที่จะดูความเหมาะสมครับ)

สำหรับการเข้าปฏิบัติธรรมแบบ ๗ วัน ก็จะสามารถไปลงทะเบียนได้ที่วัด ทุกวันโกนก่อน ๔ โมงเย็นเช่นกันครับ และลาศีลในวันโกนถัดไป (วันโกนคือวัน ก่อนวันพระ ๑ วัน)

ในปัจจุบันนี้การนับวันบางท่านจะนับวันรวมวันที่ไปลงทะเบียนเป็นวันแรก แล้วนับต่อไปจนครบ ๗ วัน แบบนี้ก็ไม่ผิดระเบียบแต่อย่างใดครับ แต่หากกระทำได้ก็ควรเข้าวันโกนออกวันโกนนะครับ

การลงทะเบียนเข้าปฏิบัติธรรม ไม่จำเป็นต้องจองหรือโทรไปแจ้งล่วงหน้าครับ ไปให้ตรงกับวันเวลาที่กำหนดเพียงเท่านั้นครับ

เมื่อลงทะเบียนเสร็จแล้ว ก็ให้นำสัมภาระเข้าไปเก็บยังที่พักที่เจ้าหน้าที่กำหนดไว้ได้เลยครับ จากนั้นอาบน้ำ เปลี่ยนเป็นชุดปฏิบัติธรรมแล้วมารอที่อาคารภาวนา ๑ ชั้นบน ในเวลาประมาณ ๑๗.๓๐ น. ครับ ท่านพระครูจะลงมาสอนกรรมฐานเบื้องต้นให้ครับ

ดังนั้นหากท่านไปไม่ตรงกับวันที่ทางวัดกำหนด จะไม่มีการสอนกรรมฐานเบื้องต้นให้ แต่จะมีวีดีโอให้ดูครับ

สำหรับการพาบุตรหลานไปปฏิบัติธรรมด้วยนั้น สามารถกระทำได้ แต่ที่วัดจะไม่มีการแยกการสอน ไม่มีการการฝึกหรือที่พักเป็นพิเศษ จำเป็นจะต้องปฏิบัติรวมกับบุคคลทั่วไปครับ

สำหรับเยาวชนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ จะต้องนำหนังสืออนุญาตจากผู้ปกครองนำติดไปด้วยครับ สามารถใช้วิธีเขียนก็ได้ โดยระบุชื่อผู้ปกครอง อนุญาตให้มากี่วัน เบอร์โทรศัพท์ พร้อมกับสำเนาบัตรประชาชนครับ

การเข้าปฏิบัติธรรมสำหรับชาวต่างชาติ (ภาคภาษาอังกฤษ)

การสอนกรรมฐานและสอบอารมณ์ในภาคภาษาอังกฤษสำหรับชาวต่างชาิตินั้น สามารถให้เดินทางไปที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมสวนเวฬุวัน จังหวัดของแก่นได้ทุกวันครับ ที่เบอร์โทรศัพท์ ๐๔๓-๒๓๗-๗๘๖, ๐๘๗-๔๕๕-๘๑๖๕ แฟกซ์ ๐๔๓-๒๓๗-๓๙๐ ได้ทุกวันครับ

แบบหน่วยงาน องค์กรหรือหมู่คณะ

ทางวัดมีการจัดปฏิบัติธรรมเป็นหมู่คณะให้กับหน่วยงานหรือองกรณ์ต่างๆ ได้เข้าปฏิบัติธรรม ๓-๗ วันแล้วแต่นโยบายของหน่วยงานนั้นๆ โดยจะฝึกปฏิบัติแยกกับผู้ปฏิบัติทั่วๆ ไป และเมื่อครบกำหนดระยะเวลาแล้ว ผู้เข้ารับการฝึกปฏิบัติจะได้รับประกาศนีย์บัตรจากทางวัดมอบให้ด้วย

ในการจองนั้น จะต้องไปจองด้วยตนเองที่สำนักเลขาฯ ของวัด เพื่อที่จะไปตรวจดูว่า วันและระยะเวลาที่ต้องการมาฝึกปฏิบัตินั้น มีผู้อื่นจองอยู่หรือไม่ และจะสามารถจองได้ในวันไหน ซึ่งหากเป็นไปได้วันที่จะขอเข้ารับการฝึกปฏิบัตินั้นเลือกให้ตรงกัับวันโกนก็จะดีครับ แต่พยายามหลีกเลี่ยงวันหยุดสำคัญต่างๆ จะดีมากครับ

จากนั้นก็จะต้องทำจดหมายยืนยัน โดยนำรายชื่อของผู้ที่จะไปทั้งหมด ระบุเพศ อายุ หนังสืออนุญาต หรือหนังสือรับรองของหน่วยงานนั้นๆ แล้วไปติดต่อที่ สำนักเลขาฯ ตรงข้ามกับร้านหนังสือข้างกุฏิหลวงพ่อได้ทุกวันครับ

สำนักงานเลขานุการวัดอัมพวัน
วัดอัมพวัน อ. พรหมบุรี จ. สิงห์บุรี
โทรศัพท์ ๐-๓๖๕๙-๙๓๘๑

แบบไม่ตรงวันที่ทางวัดกำหนด

การไปไม่ตรงวันหรือไปในวันอื่น ที่นอกเหนือจากที่มีในกฎระเบียบปฏิบัติของทางวัดนั้น อยากให้ผู้ที่จะเข้ารับการฝึกปฏิบัติ พึงพิจารณาในผลเสียต่างๆ เสียก่อน ว่าเป็นสิ่งที่สมควรหรือไม่

๑. ผิดกฎระเบียบของทางวัดที่วางไว้
๒. การเรียนเรียนปฏิบัติในเบื้องต้นนั้น จะต้องเรียนจากวีดีโอ ซึ่งหากเข้าปฏิบัติตามระเบียบของทางวัดจะมีพระครูเป็นผู้สอนครับ จะสามารถสอบถามได้หากติดขัด หรือเวลาไม่เข้าใจครับ ท่านก็จะสามารถปฏิบัติให้ดูซ้ำอีกครั้งได้
๓. ตามปกติหากเข้าวันโกน ในวันพระหลวงพ่อท่านจะมาให้กรรมฐาน และเทศน์สอนด้วยตัวท่านเอง
การรับกรรมฐานและได้รับการเทศน์สอนจากพระเดชพระคุณหลวงพ่อนั้น เป็นประโยชน์กับตัวผู้ปฏิบัติเองมากๆ เป็นสิริมงคล เป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติอย่างยิ่ง ที่ได้เรียนจากพระเดชพระคุณหลวงพ่อโดยตรง ดังนั้นหากผู้ปฏิบัติไปไม่ตรงวันแล้ว ก็จะไม่ได้เข้าพิธีที่ว่านี้ หรือหากได้เข้า ก็จะเป็นวันที่ท่านใกล้จะกลับแล้ว ฉะนั้นช่วงก่อนหน้านั้นท่านจะได้รับประโยชน์น้อยกว่า
๔. พิธีลาศีลจะไม่ตรงกับคนอื่น หรือบางทีก็อาจจะต้องลาศีลเอง หากเราไปไม่ตรงวันนั้น เมื่อเราเริ่มเข้าปฏิบัติ ผู้ที่มาเข้าปฏิบัติก่อนหน้าเรา เขาก็จะเริ่มเข้าพิธีลาศีลกันแล้ว แต่เรายังไม่ได้รับกรรมฐานเลย ซึ่งเมื่อเห็นผู้อื่นเริ่มทะยอยกันกลับท่านก็จะจิตใจวุ่นวาย อยากกลับบ้าน คิดถึงบ้านบ้าง เลยทำให้การปฏิบัติไม่ค่อยได้ผล มีแต่จิตใจที่อยากจะกลับบ้าน ซึ่งถ้าท่านฝืนใจไม่ได้แล้วกลับบ้านไป ก็จะเสียสัจจะที่ให้ไว้เสียอีกครับ
๕. ในการดูแลผู้ปฏิบัติ เจ้าหน้าที่และแม่ครูจะต้องดูแลเราแยกออกจากกลุ่มคนที่เข้าในวันโกน กับวันศุกร์ เป็นการเพิ่มงานให้กับผู้ดูแลด้วยครับ
หากพิจารณาดูแล้ว ยังจำเป็นจะต้องการไปปฏิบัตินอกเหนือจากระเบียบที่วางไว้จริงๆ ก็สามารถกระทำได้ โดยการแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ในวันที่เราไปที่วัด ในตอนรับสมัครครับ

การไปเข้าปฏิบัติธรรมแบบไม่ตรงวันนั้นขอให้อยู่บนพื้นฐานที่ว่า จำเป็นจริงๆ ต้องจำเป็นจริงๆ พยายามอย่างยิ่งยวด สุดกำลังสติปัญญา้ กระทำทุกทางอย่างสุดความสามารถแล้ว ยังไม่สามารถไปให้ตรงกับวันที่ทางวัดกำหนดไว้ได้แล้ว ก็ค่อยไปไม่ตรงวันครับ

เหตุที่เราก็ควรพยายามกระทำตามระเบียบให้มากที่สุด เพราะผลเสียทั้งหลายจะตกอยู่กับเราเอง เราไปไม่ตรงวัน ไม่อยู่ตามวันที่กำหนด เกินบ้าง น้อยบ้าง ตามแต่เราสะดวกนั้น จะทำให้เราเคยชินกับการหาเหตุผลที่คิดว่าถูกต้องมาตามใจตนเอง เริ่มต้นก็ตามใจตนเองแล้ว และเวลาปฏิบัติซึ่งเป็นการฝืนใจตนเองทั้งสิ้นนั้น ท่านจะทำได้หรือไม่โปรดพิจารณาครับ

อย่างไรเสีย พระเดชพระคุณหลวงพ่อ แม่ครู และผู้ดูแลทุกท่านก็ให้ความเมตตารับท่านเข้าฝึกเบื้องต้นในสำนักคฤหัสถ์อย่างแน่นอนครับ ยกเว้นเป็นเหตุปัจจัยที่ดูแล้วท่านไม่สามารถปฏิบัติได้จริงๆ ผิดข้อห้ามที่สำคัญ อันมีผลต่อตัวท่านต่อการปฏิบัติจริงๆ เจ้าหน้าที่จึงไม่อนุญาตให้เข้าปฏิบัติครับ

หากเราพยายามอย่างที่สุดแล้วสามารถกระทำได้ ก็จะทำให้จิตใจท่านเข้มแข็ง เวลาปฏิบัติก็จะมีแต่ความมั่นอกมั่นใจว่า้ถูกต้องตามระเบียบตั้งแต่เริ่ม ท่านก็จะประสบผลดีครับ


โดย: นอตโตะ IP: 14.207.141.252 วันที่: 18 ธันวาคม 2558 เวลา:1:48:46 น.  

 
ขอบคุณค่ะ คุณนอตโตะ ที่กรุณานำรายละเอียดมาเผยแพร่


โดย: wanalee วันที่: 8 มกราคม 2559 เวลา:4:24:07 น.  

 
ตั้งครรภ์4เดือน ฝบวชชีได้ไหมค่ะ ขอความรู้ด้วยค่ะ


โดย: ภาสินี แก้วบัวดี IP: 27.130.221.40 วันที่: 30 มีนาคม 2559 เวลา:16:43:31 น.  

 
กำลังจะเดินทางไปเร็วๆนี้ค่ะครั้งนี้ครั้งที่2แล้วชอบแนวทางปฎิบัติที่หลวงพ่อท่านได้สอน


โดย: กีต้าร์ IP: 182.232.148.172 วันที่: 3 ตุลาคม 2559 เวลา:0:49:57 น.  

 
เรื่องร้านขายของหน้าวัด ปัจจุบันโดนย้ายไปอยู่ข้างวัดหมดแล้วครับ สมัยก่อนพระเดชพระคุณ ลพ.ท่านมีเมตตาจิตให้ข้ายได้ แต่พ่อค้าแม่ค้ากลับยึดติดเป็นที่ของตัวเอง พอพระไปตักเตือนก็ถูกด่า....ทางวัดไม่อนุญาติให้สูบบุหรี่นะครับ ใครอยากอดไปได้เลยครับ เพราะถ้าคุณสูบแล้วคนในวัดเห็น คุณถูกต่อว่าตักเตือนทันที....กฏ ระเบียบ ค่อนข้างเข้มงวด จนบางครั้งอึดอัด...แต่...เพราะเค้าอยากให้คุณขัดเกลากิเลสที่หนา และ ปฏบัติตนให้เหมาะสมกับผู้ถือศีลชุดขาว.....ลองไปสิครับ.....ชีวิตคุณจะค่อย ๆ ดีขึ้นจากผลบุญที่คุณปฏิบัติ


โดย: ไปมา 4ครั้งแล้ว IP: 1.47.3.182 วันที่: 2 มีนาคม 2560 เวลา:7:57:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
wanalee
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
คนธรรมดาที่กำลังพยายามละกิเลส เพื่อลดความอยากและไม่อยากให้มากที่สุด (ยากนะ แต่จะพยายาม)
New Comments
Friends' blogs
[Add wanalee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.