***การอ่านหนังสือ คือ การเปิดโลกทัศน์ให้กับตัวเอง*** Open Your Mind by Reading***
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829 
 
15 กุมภาพันธ์ 2555
 
All Blogs
 
นิทานเซน - อยู่ไปวัน ๆ

เต๋อกั้วเฉี่ยกั้ว : อยู่ไปวัน ๆ
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
2 ธันวาคม 2552 13:43 น.


มีตำนานจีนเล่าสืบต่อกันมาว่า ณ ยอดเขาอู่ไถซาน หนึ่งใน 5 ภูพุทธอันเลื่องชื่อ ยังมีสัตว์ประหลาดตัวน้อยตัวหนึ่งอาศัยอยู่ มันมีขา 4 ขา มีเนื้อด้านข้างคล้ายปีก 2 ข้าง แต่กลับบินไม่ได้ ทั้งยังร้องคร่ำครวญตลอดเวลาเมื่อฤดูเหมันต์เวียนมาถึง ผู้คนจึงพากันขนานนามมันว่า "นกหานห้าว" (寒号鸟) ซึ่งแปลตรงตัวหมายถึงนกที่ร้องในฤดูหนาว (บางตำราระบุว่านกหานห้าว จริง ๆ แล้วไม่ใช่นก แต่เป็นกระรอกบินชนิดหนึ่ง)

ในคิมหันต์ฤดูอันร้อนจัด คือฤดูกาลที่นกหานห้าวรื่นเริงเป็นที่สุด ตลอดทั้งตัวของมันจะมีขนขึ้นมาจนนุ่มฟู สีสันงดงามสะดุดตาจนกระทั่งนกแมลงอื่น ๆ พากันอิจฉา ส่วนนกหานห้าวเองนั้นยิ่งบังเกิดความลำพองใจ วันทั้งวันเอาแต่เดินไปเดินมาเพื่ออวดความงามของตนเองกับนกอื่น ๆ เดินพลางร้องพลางว่า "หงส์ฟ้ายังมิอาจเทียบกับข้า หงส์ฟ้ายังมิอาจเทียบกับข้า "

ฤดูร้อนผ่านไป ฤดูใบไม้ร่วงมาถึง นกบางประเภทที่กลัวหนาว พากันบินลงใต้เพื่อรอจนกว่าฤดูหนาวจะผ่านพ้น ส่วนนกที่เหลืออยู่ ก็จะพากับเก็บพืชพันธุ์ธัญญาหารเอาไว้เพื่อเป็นเสบียงในตลอดฤดูหนาว มีเพียง นกหานห้าวเท่านั้น ที่วัน ๆ เอาแต่เตร็ดเตร่ไปมา อวดความงามของขนตนเอง

เมื่อฤดูแห่งความหนาวเหน็บหวนมาอีกครั้ง ลมไซบีเรียโหมพัด เกล็ดหิมะโปรยพลิ้วลงทุกหนแห่ง นกหลายประเภทต่างผลัดขนฟูหนาเพื่อรอรับความหนาวเหน็บ มีเพียงนกหานห้าวเท่านั้น ที่ยามนี้ขนยาวสวยกำลังร่วงหล่นจนเกลี้ยง ยามค่ำคืนมันต้องซุกตัวอยู่ตามชะง่อนหิน ตัวสั่นงันงกจนต้องโอดครวญไม่หยุดว่า"หนาวอะไรเช่นนี้ หนาวเหลือเกิน พรุ่งนี้ต้องสร้างรัง พรุ่งนี้ต้องสร้างรัง"

ทว่าเมื่อค่ำคืนอันเหน็บหนาวผ่านพ้นไป ความอบอุ่นของพระอาทิตย์เข้ามาแทนที่ นกหานห้าวกลับลืมเลือนภารกิจสร้างรังเพื่อหลบความหนาวในยามค่ำไปสิ้น จนแล้วจนรอด มันจึงไม่ได้สร้างรังของตนเอง แต่ผ่านวันเวลาเช่นนี้ไปแต่ละวัน ๆ วนเวียนไป จนสุดท้าย ได้แต่หนาวจนสิ้นใจอยู่ในชะง่อนหินนั้นเอง

“เต๋อกั้วเฉี่ยกั้ว” สำนวนนี้ใช้เพื่อเปรียบเปรยถึงผู้ที่หัวสมองไม่เคยคิดการใหญ่ เพียงมีชีวิตอยู่รอดไปวัน ๆ เท่านั้น นอกจากนี้ยังมักใช้กับคนที่ทำงานลวก ๆ พอเป็นพิธี โดยไม่สนว่าผลงานที่ออกมาจะมีคุณภาพหรือไม่

สำนวนนี้ใช้ในตำแหน่งภาคแสดง(谓语) ส่วนขยายนาม(定语) หรือส่วนขยายภาคแสดง(状语)

นำมาจากเว็บไซต์ผู้จัดการค่ะ
Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2555 12:14:45 น. 0 comments
Counter : 750 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
wanalee
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
คนธรรมดาที่กำลังพยายามละกิเลส เพื่อลดความอยากและไม่อยากให้มากที่สุด (ยากนะ แต่จะพยายาม)
New Comments
Friends' blogs
[Add wanalee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.