***การอ่านหนังสือ คือ การเปิดโลกทัศน์ให้กับตัวเอง*** Open Your Mind by Reading***
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2555
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
6 ธันวาคม 2555
 
All Blogs
 

คุยเรื่องหนัง "Two Brothers" (2004)

Two Brothers เป็นหนังเกี่ยวกับชีวิตสัตว์ป่าออกแนวพีเรียด เป็นหนังฝรั่งเศสที่สร้าง, กำกับการแสดงและเขียนเรื่องโดย Jean-Jacques Annaud ธีมของเรื่องอยู่ที่เสือพี่น้องสองตัว หลังจากเขาสร้างเรื่องราวหมีสองตัวในเรื่อง The Bear ออกมาก่อนหน้านั้นหลายปี ทำให้คนดูได้เห็นความแตกต่างระหว่างหมีกับเสือในแง่การใช้ชีวิตในป่า แม้อาจไม่ใช่ธรรมชาติของมันทั้งหมด เพราะความเป็นสัตว์ป่าในเรื่อง ผู้สร้างใส่ความรู้สึกให้ใกล้เคียงกับความเป็นมนุษย์ลงไปด้วย จึงทำให้เราได้เห็นมุมที่น่ารักของเสือซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสัตว์หน้าขนอยู่บ้างโปสเตอร์หนัง "Two Brothers"เสือหนุ่มพบกับเสือสาว จุดเริ่มต้นของครอบครัวเสือเห็นฉากเปิดเรื่อง Two Brothers ฉันนึกไปถึงประเทศกัมพูชาทันที เพราะพืชพันธุ์ไม้อุดมสมบูรณ์มาก ยอดปราสาทขอมที่คุ้นตาหลายองค์โผล่พ้นยอดไม้เห็นได้แต่ไกล ยามกล้องถ่ายมุมกว้าง น้ำในลำธารใสแจ๋วไหลผ่านพื้นแผ่นหินที่มีรูปสลักอยู่ เหมือนขอบธารที่เป็นผนังหินก็มีภาพสลักเสลาเช่นกัน เดาว่าสมัยโบราณ แถบนี้น่าจะเป็นพื้นที่ดอน แต่กาลเวลาทำให้กลายเป็นทางผ่านของลำน้ำสายเล็ก ๆ ไป

Two Brothers ถ่ายทำในประเทศไทย กัมพูชา และฝรั่งเศส โดยสมมติให้อยู่ในช่วงปี ค.ศ.1920 (พ.ศ.2463 ตรงกับสมัย ร.6 ของไทย) ซึ่งยุคนั้น ป่าไม้และสัตว์ป่ายังอุดมสมบูรณ์ ซ้ำยังมีโบราณสถานและโบราณวัตถุซุกซ่อนอยู่กลางป่าลึก ล่อใจชาวตะวันตกที่ฉ้อฉลให้มาฉกฉวยนำไปเปิดประมูลขายในบ้านเกิดของตัวเอง นี่คือเหตุผลที่ว่า ทำไมพิพิธภัณฑ์ต่างประเทศแถบตะวันตก โดยเฉพาะอังกฤษและฝรั่งเศส จึงมีโบราณวัตถุเก่าแก่ทางแถบภูมิภาคเอเชียเยอะมาก

ฉันไม่รู้ว่า โบราณวัตถุที่ถูกสลักไว้กับภูผาในหนังเป็นของจริง หรือสร้างขึ้นเพื่อการถ่ายทำ แต่คิดว่า ทีมงานน่าจะทำจำลองขึ้นมากกว่า ถ้าเป็นของจริง เขาคงไม่กล้าทำให้เสียหายหรอก (มั้ง)

หนังฝรั่งเศสเรื่องนี้ มีคนไทยร่วมแสดงหลายคน (ดูจากเครดิต) แต่คนที่ฉันรู้จักมีคนเดียวคือ สีเทา นักแสดงตลกอาวุโส ซึ่งได้รับบทเด่นพอสมควร คือ เป็นหัวหน้าหมู่บ้านกลางป่ากัมพูชา ที่เป็นตัวแปรสำคัญ ทำให้พระเอกถูกจับในข้อหาขโมยโบราณวัตถุ ลูกเสือตัวพี่ต้องตกไปอยู่กับพวกคณะละครสัตว์ ถูกข่มขู่บังคับและทำร้าย จนลูกเสือที่เคยกล้าหาญปกป้องน้อง กลายเป็นเสือขี้ขลาดในเวลาต่อมาสีเทา รับบทเป็นหัวหน้าหมู่บ้านใน Two Brothersแต่ก็ดูเหมือนว่า สีเทายังไม่ทิ้งบุคลิกการแสดงตลกแบบเดิม ๆ อยู่ดี คิดว่าผู้กำกับฯ อาจจะบอกให้คงบุคลิกนี้เอาไว้ หรือไม่ก็ให้อิสระในการแสดงพอสมควร หากไม่นอกบทจนเกินไป แถมชื่อของสีเทายังได้อยู่เป็นลำดับต้น ๆ ของรายชื่อนักแสดงด้วย

นักแสดงเด็กอีกคนที่มีบทบาทสำคัญคือ Freddie Highmore ซึ่งในเรื่องได้พา Sangha ไปเลี้ยงไว้ระยะหนึ่ง แล้วต้องพลัดพรากจากกัน ลูกเสือได้ไปอยู่ในวังของเจ้านายกัมพูชา และกลายเป็นเสือดุร้ายในเวลาต่อมา ทั้งคู่มาพบกันอีกครั้งในฉากสุดท้ายของเรื่อง ที่คนดูจะเห็นเด็กชายยืนพูดกับเสือตัวใหญ่ และเสือก็มองหน้าเพื่อนเก่าตาแป๋ว ราวกับฟังรู้เรื่อง ถ้าไม่ได้อ่านเบื้องหลัง ฉันคงคิดว่านั่นเป็นเสือจริง เพราะเหมือนมาก (ซึ่งในเรื่องนี้ มีเสือปลอมขนาดใหญ่เท่าตัวจริงอยู่ 5 ตัว โอ้..ตัวไหนบ้างหนอ ดูไม่ออกเลย สงสัยต้องกลับไปดูอีกรอบ หลังจากดูมาหลายรอบ แล้วยังจับผิดไม่ได้เลย) แต่เด็กก็แสดงดีจริง ๆ โดยเฉพาะตอนที่สนทนากับพระเอกและขอร้องว่าอย่าฆ่าเสือเลยนะ น้ำตาไหลอาบแก้มโดยไม่มีเสียงสะอื้นสักนิดFreadie highmore นักแสดงเด็กชาวอังกฤษ รับบทเป็น Raoulตัวพระเอกคือ Guy Pearce ก็ได้รับบาดเจ็บที่หัวไหล่จากการถูกเสือกัดขณะถ่ายทำ แต่คงไม่ถึงกับสาหัส เพราะเขายังมีแก่ใจพูดประมาณว่า ได้เล่นหนังกับเสือแล้วเจ็บเพราะเสือ นับเป็นประสบการณ์ที่ดีGuy Pearce รับบทเป็นพรานล่าสัตว์ Aidan McRory
กับลูกเสือ Kumal ใน "Two Brothers"พูดถึงพระเอกคนนี้ ฉันเคยผ่านตาชื่อเขามาบ้าง แต่ไม่คุ้น พอมาดูเรื่อง “Two Brothers” แล้ว ฉันก็ไปเจอหนังเรื่อง Memento ที่เคยมีคนแนะนำให้ฉันดู แต่ฉันยังไม่มีโอกาสได้ดู ปรากฏว่า เขาเล่นเป็นพระเอกเรื่องนี้ด้วย (ยังไม่ได้ดูจริงจังเลยค่ะ อยากดูคลิปที่มีซับภาษาอังกฤษด้วย ไม่รู้ว่ามีหรือเปล่า เพราะลองเปิดดูตอนต้นเรื่องแล้ว ดูท่าว่าจะต้องใช้สมาธิในการดูมากถึงมากที่สุด แถมฉันยังฟังภาษาอังกฤษรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง ค่อนไปในทางไม่รู้เรื่องเสียมากกว่า ถ้าไม่มีซับ เห็นทีจะมึนตี้บเป็นแน่แท้)

สำหรับนักแสดงประกอบชายที่เป็นเขมร ส่วนหนึ่งเคยเป็นทหารของพอลพตมาก่อน (พอลพตเป็นใคร ผู้ที่ติดตามข่าวสารการเมืองต่างประเทศอยู่บ้างคงรู้จักดี) ส่วนผู้หญิงก็แต่งตัวนุ่งผ้าซิ่นบ้าง โจงกระเบนบ้าง บางคนก็แต่งคล้ายชาวเขา เหมือนเวียดนามก็มี เข้าใจว่าคงมาจากที่ต่าง ๆ กัน ฉันเห็นมีผู้หญิงแต่งกายในยุคมาลานำไทยอย่างที่เคยเห็นในละครพีเรียดทางทีวีไทยด้วย

สำหรับบรรดาเสือที่แสดงใน Two Brothers เป็นเสือที่นำมาจากสวนสัตว์ของฝรั่งเศส ซึ่งถูกส่งมาปรับตัวให้เข้ากับอากาศและสิ่งแวดล้อมทางแถบเอเชียก่อนการถ่ายทำ 1 เดือน โดยมีเสือจากประเทศไทยเข้าร่วมแสดงด้วย รวมเสือที่ใช้ในหนังเรื่องนี้ ประมาณ 30 ตัว เข้าใจว่า เขาคงใช้วิธีตัดต่อการแสดงออกของเสือแต่ละตัว ให้อารมณ์และการเคลื่อนไหวต่อเนื่องจนดูเหมือนเป็นเสือตัวเดียวกัน ซึ่งเขาก็ทำได้เนียนนะ แม้บางฉากจะรู้สึกถึงขนาดลำตัวของเสือต่างกันบ้าง แต่ก็ไม่มากจนถึงกับทำให้เสียอรรถรสในการชมแต่อย่างใด (หนังเรื่องนี้ได้รางวัลด้านการตัดต่อยอดเยี่ยมด้วย)

ฉันคิดว่า ครอบครัวเสือน่าจะเป็นพ่อแม่ลูกกันจริง ๆ เพราะดูใกล้ชิดสนิทสนมกันดี ดูแล้ว อดยิ้มไม่ได้ตอนที่ลูกเสือไปเล่นแหย่พ่อ แล้วถูกดุด้วยความรำคาญ ตอนลูกเสือเล่นเตะลูกไม้กันก็น่ารัก ฉากที่ลูกเสือตัวน้องปีนหนีตัวชะมดขึ้นบนต้นไม้ ฉันนึกถึงลูกหมีในหนังเรื่อง The Bear ทันทีเลยค่ะ ก็ผู้สร้างคนเดียวกันนี่เนาะ ความจริงมีหลายฉากที่ทำให้คิดถึงหนังเรื่องนั้น ลองคลิกดูจากลิงค์นี้ แล้วคุณต้องเห็นด้วยกับฉันแน่นอน

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=wanalee&month=19-08-2012&group=14&gblog=1


ฉากที่ดูแล้วสงสารแม่เสือที่สุด เห็นจะเป็นฉากที่มันวิ่งไล่ตามรถยนต์ที่บรรทุกลังไม้ เพื่อช่วย Kumal ที่ถูกขังอยู่ในลังนั้น แม่เสือกระโดดขึ้นบนรถได้แล้ว พยายามกัดเชือกที่มัดลังอยู่ แต่ถูกสลัดตกจากรถ Sangha ลูกเสือผู้น้องวิ่งตามมาทันแม่พอดี ลูกเสือแม่ลูกได้แต่มองตามหลังรถที่วิ่งห่างออกไปด้วยดวงตาละห้อย เศร้ามากค่ะ

สรุปโดยรวมแล้ว Two Brothers เป็นหนังครบรสค่ะ เพลงประกอบก็เข้ากับท้องเรื่องที่มีทั้งตื่นเต้น เศร้า หดหู่ กุ๊กกิ๊กน่ารัก ทำให้ยิ้มได้อย่างมีความสุข, หัวเราะได้อย่างเพลิดเพลิน, น้ำตาไหลได้อย่างซาบซึ้งในความรักความผูกพันระหว่างเสือกับเสือและเสือกับคน, ร้องไห้ได้เพราะความสงสารในชะตากรรมของสัตว์ป่า ที่ต้องตกอยู่ใต้อำนาจของคนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งที่มันถูกมองว่าเป็นสัตว์ดุร้ายและไม่น่าเข้าใกล้

ก็คิดดูเถอะค่ะ ทีมงานถ่ายทำป้องกันตัวเองอย่างแน่นหนา ด้วยการอยู่ในกรงแทบจะตลอดระยะเวลา 5 เดือนที่ใช้ในการถ่ายทำหนังเรื่องนี้เลยทีเดียว

ขณะนี้ ดุหนังผ่านยูทูปไม่ได้แล้วค่ะ ด้วยปัญหาลิขสิทธิ์ ทั้งที่เป็นแบบหนังเต็มเรื่องหรือเป็นตอน ๆ ขอเล่าคร่าว ๆ ด้วยภาพก็แล้วกันค่ะ (สปอยล์)ป่าอันอุดมสมบูรณ์ของกัมพูชา แลเห็นยอดปราสาทขอมหลายองค์ครอบครัวอบอุ่น 4 พ่อแม่ลูก - Kumal กับ Sangha กำลังแหย่พ่อเสือSangha เล่นเตะลูกไม้กลมเหมือนลูกบอลส่งให้ KumalSangha หนีตัวชะมดขึ้นไปบนต้นไม้Kumal ปกป้องน้อง ด้วยการเผชิญหน้าและรุกไล่ จนตัวชะมดหนีเข้ารังไปKumal ถูกพรากมาจากถิ่นที่อยู่ หลังพ่อเสือถูกยิงตายแม่เสือวิ่งสุดฝีเท้า ตามรถที่จะพาลูกเสือ Kumal เข้าเมืองแม่เสือกับ Sangha มองตามหลังรถไปจนลับตา
หลังจากแม่เสือถูกสลัดตกลงมาจากรถแม่เสือคาบลูกน้อย Sangha วิ่งหนีภัยมนุษย์ครั้งแล้วครั้งเล่าSangha ถูกพรากจากแม่ แต่โชคดีได้ไปอยู่กับครอบครัวของทูตฝรั่งเศส
จึงได้รับความรักความอบอุ่นจากมนุษย์ในช่วงหนึ่งแต่ในที่สุด Sangha ก็ถูกพาตัวไปอยู่ในวังอย่างไม่เต็มใจKumal ผู้พี่ที่ตกไปอยู่กับคณะละครสัตว์
และถูกบังคับให้ฝึกการแสดงกระโดดลอดบ่วงไฟพี่น้องสองเสือต้องมาต่อสู้กันเอง เพียงเพื่อความบันเทิงใจของมนุษย์สองเสือระลึกได้ว่าเป็นพี่น้องกัน จากแววตาที่จ้องมองกันนั่นเองKumal กระโดดข้ามกองไฟที่ล้อมรอบอยู่ โดยไม่ยอมหลงกลมนุษย์


Sangha ไม่กล้ากระโดดตามไป Kumal จึงกระโดดกลับมาให้กำลังใจน้องRaoul บอกให้ Sangha สัญญาว่าจะอยู่ในป่าตลอดไปKumal ขอร้อง McRory ด้วยสายตาว่าอย่ายิง Sangha ผู้เป็นน้องชายจากจุดเริ่มต้น ที่มีพร้อมหน้าพ่อแม่ลูก ท้ายที่สุด เหลือเพียงแม่กับลูกสองตัวศตวรรษที่แล้ว ยังมีเสืออย่าง Kumal และ Sanga อาศัยอยู่ในป่ากว่าหนึ่งแสนตัว
แต่ปัจจุบันนี้ เหลือไม่ถึง 5,000 ตัวขึ้นอยู่กับเรา (ผู้เป็นศัตรูตัวฉกาจของเสือ) เท่านั้น ที่จะรับประกันได้ว่า
มันจะสามารถดำรงเผ่าพ้นธุ์แห่งความเป็นเจ้าป่าได้ตลอดไปหรือไม่


ขอบคุณข้อมูลจาก

//en.wikipedia.org/wiki/Two_Brothers

//www.imdb.com/title/tt0338512/trivia


ภาพประกอบจากยูทูป 

Create Date : 06 ธันวาคม 2555
4 comments
Last Update : 6 ธันวาคม 2555 23:08:48 น.
Counter : 3202 Pageviews.

 

ดูเรื่องน้ีแล้วน้ำตาไหลรินไม่รู้ตัว สัตว์ป่าที่เราคิดว่าโหดร้ายและน่ากลัวยังไม่ได้เสี้ยวของความเหี้ยมและใจดำของมนุษย์

 

โดย: Jutharat.na@hotmail.com IP: 58.9.188.45 1 มกราคม 2556 5:27:15 น.  

 

ขอบคุณค่ะ คุณจุฑารัตน์ ที่ร่วมพูดคุย

เห็นด้วยกับสิ่งที่คุณพูดค่ะ มนุษย์เราฉลาดที่สุดในบรรดาสัตว์โลก แต่ก็โหดเหี้ยมเห็นแก่ตัวที่สุดเช่นกัน

ขอให้มีความสุข บุญรักษานะคะ

 

โดย: wanalee 2 มกราคม 2556 13:39:01 น.  

 

ดูเรื่องนี้ 2 รอบ เพราะชอบมาก ใครไม่เคยดูต้องหาดูให้ได้มีทุกอารมณ์

 

โดย: มะจัง IP: 119.46.149.66 30 พฤษภาคม 2556 13:13:07 น.  

 

ดูหลายรอบแล้ว จนแผ่นลายหมดแล้ว ไม่เคยเบื่อเลย และเปิดให้เด็ก ๆอนุบาลดูชอบมาก อยากซื้อแผ่นแต่ไม่รู้จะหาได้ที่ไหน ใครก็ได้ช่วยอนุเคราะห์ทีค่ะ

 

โดย: นพรัตน์ IP: 203.172.216.49 5 สิงหาคม 2556 16:09:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#13


 
wanalee
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
คนธรรมดาที่กำลังพยายามละกิเลส เพื่อลดความอยากและไม่อยากให้มากที่สุด (ยากนะ แต่จะพยายาม)
New Comments
Friends' blogs
[Add wanalee's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.