วลีวิไล
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
27 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add วลีวิไล's blog to your web]
Links
 

 
ไปเป็นอาสาสู้ไฟที่เชียงใหม่มาคร้าบ


สุขใจที่ได้ทำความดีช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาครูไปบำเพ็ญประโยชน์ที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นกิจกรรมที่ทำให้สุขใจอย่างมาก ก็เลยคิดว่านำมาเล่าสู่กันฟังอาจจะทำให้ใครอีกหลายคนมองเห็นโอกาสที่จะได้ทำอะไรดีๆ ให้กับตนเองและคนรอบข้าง

เรื่องมันเริ่มมาตั้งแต่เพื่อนครูคนหนึ่งชื่อพี่ตือ ทำงานอยู่ที่โครงการส่งเสริมการให้เพื่อสังคม มูลนิธิกองทุนไทย เรียกสั้นๆ ว่า give2all การทำงานของโครงการนี้ก็คือสนับสนุนให้คนทำความดีครับ เป้าหมายเจ๋งเลยใช่มั้ยล่ะ ฮี่ๆๆ

ได้คุยกันมาตั้งแต่กลางปีที่แล้วว่าจะทำโครงการเพื่อสังคมด้วยกัน แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ทำสักที จะด้วยอะไรก็แล้วแต่แหละเนาะ แต่สุดท้ายมาถึงโครงการนี้ “อาสามาสู้ไฟ” พอพี่ตือโทรมาบอกก็ตั้งใจว่ายังไงก็ต้องทำให้ได้ ทีนี้ก็หาคนที่จะเข้าร่วมโครงการด้วย ไม่ใช่ใครที่ไหนก็ลูกศิษย์นี่แหละ มีหลายคนที่สนใจจะไปด้วย สุดท้ายท้ายสุดก็ได้ 10 ผู้กล้า เป็นอาสาชุดแรกของสาขาเราที่จะออกไปทำอะไรร่วมกันเพื่อสังคม อันได้แก่ แอ๊บ แมว บัง ชิง หยี เป็น 5 หนุ่ม กับอีก 5 สาว คือ อ้อม จุ ต่าย จ๋า และปอย

เราออกเดินทางกันคืนวันที่ 22 มีนาคมครับ ไปรถตู้แบบใหม่ล่าสุด กว้างขวางสะดวกสบาย ล้อหมุนราวๆ ทุ่มครึ่งซึ่งเป็นช่วงที่คิดว่ากำลังดี ใช้เวลาเดินทาง 8 ชั่วโมงเศษก็ไปถึงที่หมายราวๆ ตี 4 ระหว่างทางนี่ขอบอกว่าสงสารพี่คนขับมากๆ เพราะมันคุยกันฮาเฮเสียงดังตลอดทาง ซึ่งก็ทำให้บรรยากาศการเดินทางสนุกสนานมาก

ระหว่างทางมีใครบางคนสังเกตว่ามีรถตู้อีกคนขับตามเรามา (ตั้งแต่เมื่อไหร่หว่า?) สุดท้ายแวะปั๊มซื้อขนมก็เกิดการพูดคุยกันจนได้ความว่าเป็นคณะจากโรงเรียนสองพี่น้อง สุพรรณบุรี ซึ่งมีที่หมายเดียวกันกับพวกเรา เอิ๊กๆๆ ไม่น่าเชื่อ มาเจอกันกลางทางซะงั้น แล้วก็เลยเกาะกันไปเรื่อยจนถึงจุดนัดพบกับรถตู้อีก 2 คันจาก ม.บูรพา

โอ้เย...นับไปนับมาเรามีสมาชิกที่จะไปทำงานร่วมกันมิใช่น้อยเลยนะนี่

เข้าเมืองเขียงใหม่ ได้ตักบาตร จากนั้นทานโจ๊กแสนอร่อยที่หน้าตลาด แล้วก็ไปไหว้ครูบาศรีวิชัย จากนั้นขึ้นดอยสุเทพเพื่อไหว้ขอพร เป็นบรรยากาศที่ดีนะ เหมือนกับว่าเรากำลังจะมาทำความดีที่นี่ เราก็มาไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอให้ท่านคุ้มครอง และขอให้งานทุกอย่างผ่านไปอย่างราบรื่น เดินทางปลอดภัยไม่มีปัญหาร้ายแรง


ตักบาตรแต่เช้ามืด
ทานโจ๊กกันจ้านมัสการครูบาศรีวิชัยไหว้พระธาตุดอยสุเทพ
แล้วเราก็มาถึงจุดนัดพบ (เค้าเรียกอะไรไม่รู้อะครับ) ก็พบกับทีมงานจากพี่ๆ givenorth ซึ่งเป็นเจ้าบ้านเป็นผู้คิดโครงการนี้ขึ้นมา และมีน้องๆ อาสาจากแม่โจ้กับ มช. มาร่วมด้วย สิริรวมแล้วคณะของเรามีอาสาทั้งหมด 50 คน เป็นกรุ๊ปใหญ่กว่าที่ครูคาดไว้ ดีใจที่มีคนคิดดีทำดีมากขนาดนี้

เรานั่งรถต่อไปตามเส้นทางที่พี่ๆ givenorth ขับรถนำไปให้ แวะซื้อของใช้บางอย่างที่ตลาด ซึ่งครูเองก็ไม่มีสิ่งนี้ เหอๆ มันคือถุงมือและรองเท้าผ้าใบพื้นยางแบบเกาะถนนหนึบหนับอะครับ ถุงมือต้องใช้เพราะเราต้องกำจอบกำพร้าในการถางป่า ส่วนรองเท้านี่ก็จำเป็นมากเพราะต้องขึ้นลงเขา ดันลืมรองเท้าผ้าใบไว้ที่บ้านก็เลยต้องซื้อใหม่ แต่จะบอกให้ว่าคุ้มมากๆ เพราะราคาคู่ละ 99 บาท แต่ใช้งานได้ดีกว่าพวกรองเท้าแพงๆ อีกนะ

จากตลาดของชาวบ้านท้องถิ่น เราก็ขับรถต่อไปอีกจึ๋งนึง แล้วก็ไปถึงจุดที่ต้องจอดเปลี่ยนรถ เป็นปากทางเข้าจากถนนใหญ่เข้าไปที่เขตจัดการต้นน้ำทุ่งจ๊อ ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตรครับ ฟังดูไม่มากใช่ป่าวล่ะ แต่จะบอกว่าถนนหนทางนั้นสุดยอดมาก ต้องใช้รถกระบะโฟร์วีล หรือไม่ก็รถที่สมบุกสมบันมากๆ ถึงจะเข้าไปได้อ้ะ ทางหน่วยเค้าจัดรถกระบะมาให้ 2 คัน และรถหกล้อ (สีเหลืองๆ) อีก 1 คัน กว่าจะเข้าไปถึงที่พักก็บุกป่าฝ่าดงกันเป็นที่หนุกหนาน เอิ๊กๆๆ ครูนั่งข้างหน้ากับลุงอู๊ดคนขับซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของหน่วย ส่วนเด็กๆ 10 ชีวิตและสัมภาระอยู่ที่กระบะหลัง เสียงกิ๊วก๊าวเป็นที่ตื่นเต้นพออกพอใจเวลาที่รถขึ้นเนินสูงๆ หรือไม่ก็เลี้ยวหักศอก เจอหลุมเจอบ่อชนิดที่เรียกว่านั่งๆ ไปนี่ไส้แทบจะขดรวมกันเป็นกองเดียว ฮ่าๆๆ

ที่พักของเราอยู่ที่หน่วยจัดการต้นน้ำทุ่งจ๊อ มีบ้านพัก 4 หลัง นอนได้หลังละ 11-12 คน ครูกับลูกศิษย์ก็เหมาไปเลย 1 หลัง มีที่นอนอยู่ 11 ชุดพอดี ส่วนน้องจากแต่ละสถาบันก็แบ่งๆ กันไป มีหลายคนที่เตรียมเต็นท์มาเองก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบมาถึงที่พัก...หน่วยจัดการต้นน้ำทุ่งจ๊อพี่อ้วนหัวหน้าหน่วยกล่าวต้อนรับ
งานแรกที่เราทำกันในช่วงบ่ายหลังจากที่เก็บของและทานข้าวกลางวันแล้วก็คือการทำปุ๋ยหมักและทำป้ายประชาสัมพันธ์ พี่ๆ เค้าจะให้อิสระกับอาสาทุกคนว่าอยากทำอะไรก็สามารถเลือกได้ ปรากฏว่าส่วนใหญ่เลือกทำปุ๋ยกัน ครูกับลูกศิษย์ก็เลยรับทำงานป้าย มีน้องๆ จากสุพรรณอีกสี่ห้าคนร่วมด้วย

ปุ๋ยที่ทำนี่ก็มีวิทยากรมาช่วยอธิบายวิธีทำก่อนครับ ต้องขุดหลุมลงไปลึก 1.5 เมตร กว้างยาวนี่จำไม่ได้อ้ะ แหะๆ แต่เนื่องจากเรายังมือสมัครเล่นกันอยู่ก็เลยขุดกันที่ความลึกไม่ถึงตามหลักที่กำหนดไว้ (หยวนๆ น่า) ส่วนการทำปุ๋ยพอได้หลุมแล้วเค้าจะเอามูลวัวใส่ลงไปเป็นชั้นที่ 1 สารเคมีชื่ออะไรจำไม่ได้ (อีกแล้ว) เป็นสารที่ใช้ทำปุ๋ยนี่แหละ เป็นชั้นที่ 2 และใส่ใบไม้เป็นชั้นที่ 3 รดน้ำให้ชุ่มๆ แล้วก็หมักเอาไว้ตามเวลาที่กำหนด


น้องๆ สุพรรณขุดหลุมจนมือแตกเตรียมใบไม้แห้งเพื่อผสมปุ๋ยร่วมแรงแข็งขัน


ส่วนงานป้ายประชาสัมพันธ์ พี่ๆ เค้าเตรียมอุปกรณ์ไว้ให้คือฟิวเจอร์บอร์ด 22 บอร์ด (จริงๆ คือซื้อมา 20 อัน แถมอีก 2 อิอิ) แล้วก็มีสีน้ำมันมาให้ 5 สี คือ แดง เหลือง เขียว น้ำเงิน และดำ

โจทย์คือเราต้องทำป้ายเพื่อประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านรักป่า ไม่เผาป่า ช่วยกันดูแลป้องกันไฟป่าครับ คำแนะนำของพี่ๆ คือ อย่าเขียนคำว่า “ห้าม” และคำว่า “อย่า” เหตุผลคือ คนเรายิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ ถ้าเขียนว่าห้ามเค้าจะยิ่งทำ แบบพวกชอบแหกกฎอะเนอะ มิน่า สนามหญ้าที่มีป้าย “อย่าเดินลัดสนาม” คนถึงได้ชอบเดินลัดสนามกันจัง อิอิ

ผลงานที่ออกมาหน้าตาเป็นยังไง ดูรูปกันเลยจ้ะพี่เอ๊ดเตรียมสีน้ำมันน้องไม้ลูกชายพี่เอ๊ด สมาชิกอายุน้อยที่สุดของค่ายนี้ลงสีตามสบายคุณครูกำลังเขียนข้อความหยี-บัง กับรูปที่พวกเราโคตะระภูมิใจ มันวาดได้ยังไง ฮาเอาผลงานมาเรียงต่อกันวาดด้วยใจ...ยังไงก็สวยวันต่อมาถึงเวลาที่พวกเราจะได้ออกไปลุยถางป่าทำแนวกันไฟป่ากันแล้ว หลังจากที่ทานข้าวเช้าเสร็จก็ออกเดินทางไปยังจุดที่จะทำงาน แบบว่ารู้ซึ้งเลยว่าเส้นทางมันโหดแค่ไหนอ้ะ ตอนเข้ามาที่หน่วยเมื่อวานนี้ว่าทางโหดแล้ว ทางที่เข้าไปในพื้นที่นี่หนักกว่าเป็นสิบเท่า กระแทกกระเทือนแบบสุดๆ ถนนบางช่วงนี่แบบว่ากรุณาอย่ามองด้านข้าง เพราะว่ามันเจี๋ยวววววว อิอิ ลองดูภาพประกอบละกัน


คึกคักก่อนเดินทางน้องๆ กับรถเหลืองหกล้อ...ขึ้นย้ากยากเส้นทางวิบากมองไปข้างหน้า โอ...ยังไม่ถึงจ้าจุดพักของเรา...บ้านยามไฟ


มาถึงจุดที่เราจะพักรถ เป็นบริเวณที่ “ยามไฟ” เค้าสร้างกระท่อมเอาไว้พักผ่อน ยามไฟคือลูกจ้าของหน่วยที่ทำหน้าที่เฝ้าระวังคอยดูว่ามีไฟป่าเกิดขึ้นหรือเปล่า จุดที่ตั้งของยามไฟนี้ก็อยู่บนเนินเขา ฟากเป็นป่าสน อีกฟากเป็นคล้ายๆ หน้าผา แหงะ เจี๋ยวอีกแล้ว แต่ว่าเป็นจุดที่มองออกไปแล้วสวยมากๆ

อ้ะ ลืมบอกไปว่าพื้นที่ตรงนี้เข้าเขตแม่ฮ่องสอนแล้ว เพราะว่าเขตจัดการต้นน้ำทุ่งจ๊อนี่ครอบคลุมพื้นที่รอยต่อระหว่าง 2 จังหวัดคือเชียงใหม่กับแม่ฮ่องสอนจ้ะ


คุณครูกับบรรดาลูกลิงมองไปฝั่งแม่ฮ่องสอน...เมืองในหมอกจากจุดที่ยืนอยู่ถึงยอดเขาคือเป้าหมายแนวกันไฟจากจุดที่ยืนถ่ายรูปอยู่นี้ ช่วงเช้าเราจะทำแนวกันไฟไปยังยอดเขาในรูปข้างบน (ลูกที่ใหญ่ที่สุดอ้ะ) ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ความกว้างของแนวตามปกติก็ประมาณ 8-12 เมตร ทีแรกเราคิดกันว่าจะขึ้นไปที่จุดหมายคือยอดเขาทางโน้นก่อนแล้วทำไล่ลงมา แต่พอลงมือทำก็ปรับเปลี่ยนแผนให้เหมาะสมคือ แบ่งออกเป็น 3 ทีม แยกกันทำทีมละส่วน ซึ่งช่วยให้งานเร็วขึ้นมาก

ทุกคนจะมีอาวุธคนละ 1 อย่าง และน้ำคนละขวดตามโควตา ด้วยความจำกัดของการขนย้ายข้าวของขึ้นมากับพวกเราด้วยทำให้น้ำมีจำกัด ตอนที่ถางแนวกันไฟกันนี่รักน้ำมากๆ เลย ไม่กล้าดื่มมากกลัวหมด จะใช้ก็รู้จักประหยัด

การทำงานจะเป็นแบบให้อิสระ เหนื่อยก็พักได้ไม่ใช่ว่าจะต้องเอาเป็นเอาตาย แต่ก็เห็นว่าทุกคนทำกันเต็มที่ มีคุยเล่นบ้าง นั่งพักบ้าง แต่ก็เป็นไปตามธรรมชาติ ทำให้บรรยากาศการทำงานสนุก ไม่น่าเบื่อ แล้วก็ไม่เครียด จากที่เราแหงนหน้ามองจากเชิงเขาขึ้นไปยอดเขา โอ้...หนทางมันช่างยาวไกล ตอนแรกไม่ค่อยจะมั่นใจเท่าไร คือคิดว่าได้เท่าไหนก็เท่านั้น แต่สุดท้ายก็ทำได้จริงๆ ดีใจ ฮี่ๆๆ


ลงมือทำงาน..ทุกคนมีอาวุธเป็นของตัวเองเอ้า...ลุย ลุย ลุยผลงานที่พวกเราภูมิใจครับ


หมดภารกิจช่วงแรก เรากลับมาที่เดิมก็พบว่ามีชาวบ้านมารออยู่จำนวนหนึ่ง ก็ทำพิธีมอบป้ายประชาสัมพันธ์โดยให้นักเรียนนักศึกษาแต่ละสถาบันมอบส่วนที่ตนเองทำ และให้อธิบายความหมายให้ตัวแทนของชาวบ้าน


น้องๆ จากสุพรรณส่งมอบป้ายให้ชาวบ้านหนูต่ายเป็นตัวแทน มธบ.ป้ายความหมายดีๆ จากน้องๆ ม.บูรพาน้องๆ จากแม่โจ้+มช. อธิบายเป็นภาษาเหนือ


ช่วงพักกลางวันสำหรับวันนี้เป็นอาหารมื้อที่ปลื้มที่สุดครับ เรานั่งล้อมวงกัน วงเล็กวงใหญ่ก็แล้วแต่ ทุกคนมีข้าวเหนียวคนละ 1 ถุง กับข้าวคือ น้ำพริก ผักกาดดอง แตงกวา แล้วก็ต้มไก่ พอดีเมื่อตอนเช้าที่เราทานข้าวต้มทุกคนจะได้ไข่ต้มคนละฟอง ก็แอบเก็บไว้ครับไม่ทาน เอามาทานมื้อกลางวัน แล้วพี่ๆ ทหารเค้ามีหัวปลี แอ๊บก็ไปขอพี่เค้ามา ฮี่ๆๆ

แล้วก็พิเศษที่มีโค้กแก้กระหายด้วย การดื่มโค้กถ้าไม่ดื่มจากขวด ก็มีแบบวีไอพี คือใส่แก้วซึ่งทำจากการตัดขวดน้ำเปล่านั่นแหละ อิอิ เป็นมื้อที่สนุกมาก ได้นั่งกับพื้นดินให้ตอไม้ทิ่มก้นกันซะงั้น กรักๆๆ แดดเริ่มแรงแต่ว่าลมพัดเย็น ก็เลยไม่รู้สึกว่าร้อนหรือเหนื่อย เป็นมื้อที่ประทับใจมาก


อาหารมื้อกลางวันที่ประทับใจที่สุดช่วงบ่ายชาวบ้านมาร่วมงานกับพวกเราด้วย เป็นการทำแนวกันไฟป่าอีกแนวหนึ่งจากจุดที่ยืนอยู่ลงไปข้างล่าง ระยะทางก็หลายกิโลอยู่ คือเส้นนี้จะเป็นเส้นทางที่ลงไปยังปากทางเข้าหมู่บ้าน เพิ่งจะรู้สึกว่าการถางป่าลงเขายากกว่าเดินขึ้นเขา เพราะต้องทรงตัวและรองเท้านี่ต้องติดดิสก์เบรกอยู่ตลอดเวลา ปวดน่องกับปวดนิ้วเท้าอ้ะครับ มันทำงานหนักกว่าแขนที่ใช้ฟันต้นไม้ต้นหญ้าซะอีก

แต่จะว่าไปช่วงบ่ายนี่ไม่ค่อยรู้สึกว่าทำงานหนักเท่าไหร่นะ เพราะว่าชาวบ้านที่มาช่วยเค้าทำกันเร็วมากๆ เลย ฟันฉับๆๆ โอ้...ไปกันถึงไหนๆ แล้ว พวกเราก็ตามเก็บขุดรากถอนโคน เพราะชาวบ้านเค้าไม่ขุดรากถอนโคนมันออกนี่เองต้นหญ้าและพืชที่เป็นเชื้อไฟมันถึงได้งอกเร็ว พอเห็นพวกเราทำเค้าก็บอกว่าพวกนักศึกษาทำแนวกันไฟสวยกว่าที่พวกเขาทำอีกนะ ฮิ้ววววว ปลื้มกันทั้งค่าย

เป็นธรรมดาของการออกไปทำงานภาคสนามที่จะต้องมีคนบาดเจ็บกันบ้าง งานนี้ก็ไม่มียกเว้นครับ จำเพาะเจาะจงจะต้องมาเกิดกับลูกศิษย์ข้าพเจ้า เอิ๊กๆๆ จ๋าเดินอีท่าไหนก็บ่ฮู้ คาดว่าเป็นเพราะเดินลงเขาก็เลยเอาไม่อยู่ วิ่งๆๆๆ แล้วกลายเป็นกลิ้งๆๆ ลงมาชนิดม้วนหน้าลืมเก็บคอซะงั้น ก็เลยเจ็บตัวแขนถลอกปอกเปิก แถมหน้ายังมีแผลที่เหนือคิ้วกับโหนกแก้ม (หรือเปล่า) เป็นที่ฮือฮาของชาวอาสากันไป งานนี้ต้องขอบคุณน้องพล อาสาจาก ม.บูรพา ที่เข้ามาช่วยดูแลเป็นคนแรกขณะที่เพื่อนๆ ของจ๋ายังตะลึงกันอยู่ เราได้เห็นความเอื้ออาทรซึ่งกันและกัน ไม่แบ่งแยกหญิงชายและไม่แบ่งแยกสถาบัน

อีกเคสหนึ่ง น้องจากสุพรรณโดนฝุ่น(ซึ่งเยอะมาก) ปลิวเข้าตา ก็มีพี่หยี(ใช่เอ็งป่าววะหยี ครูเป็นพวกปลาทองขนาดชั้นเห็นกับตายังจำไม่แม่นว่าเป็นใคร) เอาเป็นว่าใครสักคนในศิษย์ครู...มีน้ำใจยื่นผ้าเช็ดหน้าให้น้อง ฮิ้ววววว เด็กๆ น่ารักกันจริงๆ น้อ

เราทำแนวกันไฟแนวที่ 2 เสร็จตามเวลา เสียดายที่ไม่มีโอกาสได้เข้าไปเยี่ยมในหมู่บ้าน เพราะทราบมาว่าเส้นทางที่จะเข้าไปนั้นยังอีกไกลและค่อนข้างลำบาก (มันยังมีลำบากกว่านี้อีกเหรอ เอิ๊กๆๆ) ได้คุยกับพ่อหลวง (ผู้ใหญ่บ้าน) บอกว่าที่นี่มีเด็กเยอะแต่ขาดโอกาสเนื่องจากอยู่ไกลความเจริญ อย่างวันเด็กนี่ไม่เคยได้เล่นสนุกหรือมีงานฉลองกับใครเขา พี่กิ๊ก givenorth ก็จุดประกายว่าอาจารย์สนใจจะมาไหม แน่นอนล่ะจ้ะเราสนใจ แต่คุยกันไว้คร่าวๆ ก่อน เพราะยังอีกไกล งานนี้ก็คงไม่พ้นพี่ๆ givenorth ที่จะช่วยประสาน คิดว่าจะลองหาสปอนเซอร์เกี่ยวกับอุปกรณ์กีฬา งานศิลปะ(อยากไปสอนน้องวาดรูป อิอิ) และอื่นๆ ที่พอจะทำอะไรกับน้องๆ ในหมู่บ้านได้ อุ๊ย คิดไปไกล...แต่ก็เป็นไปได้มิใช่หรือ เนอะๆๆถางป่าช่วงบ่ายมีชาวบ้านมาร่วมด้วยอาสาสู้ไฟกับชาวบ้าน


กิจกรรมยามค่ำคืน ก่อนที่เราจะจากกันวันรุ่งขึ้น แต่ละสถาบันคิดเกมมาเล่นเพื่อนกระชับความสัมพันธ์ แล้วก็เปิดใจพูดความรู้สึกของแต่ละคน เป็นบรรยากาศที่ดีมากๆ เสียดายที่เรามีเวลาร่วมกันไม่นาน แต่เชื่อว่าทุกคนจะจดจำทริปนี้เอาไว้ไม่มีวันลืม เพราะสนุกมากและสุขใจมาก


เล่นเกม...รวมตังค์สาวๆ แด๊นซ์กระจายปิดท้ายด้วยเพลง...พลังใจ


วันสุดท้ายเราทานข้าวแล้วก็ถ่ายรูปร่วมกัน ขอบคุณพี่อ้วนหัวหน้าหน่วยซึ่งดูแลพวกเราดีมาก ขอบคุณแม่ครัวกับข้าวอร่อยโคตรๆ มีน้ำพริกทุกมื้อก็ทานได้ทุกมื้อ แม้จะทานเผ็ดไม่เก่งแต่น้ำพริกอร่อยจริงๆ นะ ยอมเผ็ดไม่ยอมอด ฮี่ๆๆ สโลแกนอะไรของมันวะ

แล้วก็ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคน ทหารที่มาช่วย ชาวบ้านที่น่ารัก พี่ๆ givenorth เหล่าอาสาจากทุกสถาบัน และที่ลืมไม่ได้คือ give2all

ทุกคนคือหนึ่งในฟันเฟืองที่ทำให้งานนี้ผ่านพ้นไปได้อย่างดีเยี่ยม

อยากจะบอกว่า ไปครั้งนี้นอกจากไปทำแนวกันไฟป่าแล้ว ยังอยากจะให้เด็กๆ ทุกคนได้สร้างแนวกันไฟในหัวใจตัวเองด้วย ทุกครั้งที่คุณคิดจะทำอะไรที่ไม่ดี ทุกครั้งที่มีสิ่งยั่วยวนไปในทางผิดบาป ขอให้นึกถึงความดีที่เราเคยทำ ขอให้ความดีจงเป็นแนวกันความชั่วไม่ให้เข้ามาอยู่ในใจเรา

ไม่รู้จะเขียนอะไรแล้ว จบ...ซะงั้น


แล้วเจอกันใหม่โครงการหน้านะคร้าบ


Create Date : 27 มีนาคม 2550
Last Update : 27 มีนาคม 2550 23:58:50 น. 30 comments
Counter : 1008 Pageviews.

 
อยากไปด้วยยยยยยยยย

อิอิ ถ้าหนูไป ก็คงได้ทำปุ๋ย เพราะฝีมือวาดรูป... ห่วยมั่กๆ

ว่าแล้วก็อยากขึ้นดอยอีกครั้งจังเลย
คิดถึงบรรยากาศจริงๆ


โดย: สายลมโชยเอื่อย วันที่: 28 มีนาคม 2550 เวลา:7:04:31 น.  

 
ดีค่ะ .. ไม่คิดว่าจะได้มาเมนต์เป็นคนต้น ๆ
แต่ก็ช้ากว่าคุณอ้นจันทร์ .. ฮี่ ๆ
อืมม .. เห็นแล้วน่าสนุกนิ (ซะงั้น)

ไว้โครงการหน้า .. มีเมื่อไหร่ บอกนะคะ
เด๋วช่วยหาตังค์สมทบทุน (จิง ๆ นะเอ้อออ)โดย: momo-kiss [ นุ่น ] IP: 58.64.22.66 วันที่: 28 มีนาคม 2550 เวลา:7:48:22 น.  

 
น่าสนุกจังๆๆๆๆ แต่อย่าให้ทำพวก cut out นะ สีมือวาดรูปไม่มีสักติ๊ดดดดดดดดดด

ว่าแต่คุณครูพี่กี้ขา น้องแมวเหมียวของครูเกิดไรขึ้นค้า ไม่ยอมซื้อน้ำยาล้างตามาล้างซะงั้น


โดย: kannasan IP: 58.64.18.186 วันที่: 28 มีนาคม 2550 เวลา:8:45:38 น.  

 

ตามมากระจองอแงอยากไปด้วยเหมือนกันค่า

แต่ถ้าหนูไป เอิ๊กๆๆ เกรงจะไปเสียงดังทำป่าเค้าแตกอ่ะค่ะ

^^"""

ปล. แหม ไม่อยากเปิดเผยความลับว่า ตอนแรกก็อ่านอยู่ดีๆ พอเริ่มมีรูปหนุ่มๆ หนูเริ่มแสกนหาคนหน้าตาดีทันที... เอิ๊ก สรุปได้ว่า น้องไม้น่ารักสุดอ่ะค่ะ มันทำไปด้วยสัญชาตญาณจริงๆนะค้า 5555
โดย: p_jung IP: 125.24.41.197 วันที่: 28 มีนาคม 2550 เวลา:10:26:47 น.  

 
แอบปลื้มกับกิจกรรมดีๆ ของพี่กี้ค่ะ สมเป็นคุณครูผู้น่ารักของน้องๆ หนูๆ จริงๆ เพราะเท่าที่อ่านบล็อคนี้มา ได้เจอสิ่งดีๆ ที่พี่กี้ทำเพื่อแบ่งปันอะไรให้กับสังคมอยู่เรื่อยๆ


โดย: อุรัสยา IP: 124.120.100.16 วันที่: 28 มีนาคม 2550 เวลา:10:50:05 น.  

 
ยอดเยี่ยมเลยคับครู

อยากมีโอกาสไปอาสาแบบนี้บ้างจัง
เฮ้อ....ลาออกจากงานดีมั้ยเนี่ย
อยากเที่ยวอยากไปโน่นนี่จริงๆเล้ย.....


โดย: wanwitcha วันที่: 28 มีนาคม 2550 เวลา:12:52:54 น.  

 
ดีใจที่มีกิจกรรมดีๆ อย่างนี้เกิดขึ้นค่ะ

แต่ถ้าให้ลี่เขียนป้าย คงต้องโบกมือลา เพราะไม่ได้เรื่องจริงๆ เลยโดย: lily (lovekalo ) วันที่: 28 มีนาคม 2550 เวลา:14:35:18 น.  

 
น่าสนุกจังเลย อยากไปบ้างจัง อิอิ
ท่าทางจะเหนื่อยน่าดู
และท่าทางจะมีความสุขมากๆ
เมื่อไหร่จะมีโอกาสได้ไปอย่างนี้บ้างก็ไม่รู้

พี่กี้อ่ะ ไม่เคยชวนกันมั่งเลย...(ล้อเล่นค่ะ แหะๆ)


โดย: kikkak_riwkiw IP: 203.113.32.14 วันที่: 28 มีนาคม 2550 เวลา:14:39:05 น.  

 
ดูเป็นโครงการที่ดีโครงการนึงเลยนะคะ
โหย ได้ไปช่วยกันอาสาสู้ไฟเหนือ (ถ้าสู้ไฟใต้อันนี้จะไปยากหน่อย อิอิ) แต่ดูน่าสนุกนะคะ ไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่คิดเลยอ่า อืมๆ มีโครงการดีๆอย่างนี้วันหลังต้องอาสาไปบ้างแล้วค้า (ของมหาลัยน้องก้อมีโครงการเยอะเหมือนกันคะ แต่ม่าปาย เหอๆ)


โดย: นรานินี วันที่: 28 มีนาคม 2550 เวลา:15:03:57 น.  

 
อ่านแล้วซึ้งใจค่ะ อิงรู้สึกว่าตัวเองอยากไปค่ายอาสาแบบนี้มากๆ
แต่มันก็เป็นเพียงแค่ความคิด เพราะว่าความเห็นแก่ตัวในการเรียนพิเศษเพื่อการเอ็นสะท้าน มันมีมากกว่า ก็เลยไม่ได้ไปสักที
อยากให้ความคิดไม่เป็นเพียงความคิด อยากให้ตัวเองมีเวลามากกว่านี้ แต่พูดไป ...ความดีจะทำเมื่อไรก็ได้ คิดจะทำสักอย่าง สักวันหนึ่งเมื่ออะไรๆมันเหมาๆก็คงได้ทำความดีอย่างที่หวัง ....อย่างน้อยก็ได้คิดว่าจะทำดี ยังดีกว่าไม่เคยคิดเลย...ใช่ไหมค่ะพี่กี้


โดย: อังค์วรา วันที่: 28 มีนาคม 2550 เวลา:15:08:16 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่กี้
ขนาดพี่กี้ลงท้ายว่าไม่รู้จะเขียนอะไรแล้วนะค่ะ
โอ๋ยังต้องพักรบอ่านไปหนึ่งรอบ
คือง่วงนอนมากเลยค่ะ เมื่อคืน
ดูทีวีจนถึงเที่ยงคืน อาบน้ำ สระผม ตีหนึ่งถึงจะได้นอน
(เหลวไหลเนอะ)
คราวหน้าถ้าพี่กี้มีกิจกรรมแบบนี้อีกนะค่ะ
ขอได้เลยค่ะ โอ๋ยินดีร่วมมือด้วยคนค่ะ
ประเภทข้าวของเครื่องใช้การศึกษา
ถนัดหาของค่ะ แต่ก็ชอบลุยนะค่ะ
แต่ก็ไม่แน่ใจอีกว่าถ้าจะรับปากว่าไปด้วยนะ
เกิดไปเป็นภาระให้คนอื่นละก็ จะลำบากคนอื่นเปล่าๆ
เพราะเท่าที่อ่านนะค่ะ การเดินทางโหดน่าดู
เป็นพวกเมารถง่ายนะค่ะ แค่นนทบุรี ปากเกร็ดยังเมารถได้เลยนะค่ะ นั่น
ไปเที่ยวที่ไหนไกล ๆ ก็นอนยาวเลยค่ะ เวลาเดินทาง
เพราะซํดยาแก้เมาลูกเดียว

อ่านไปอ่านมา ไอเดียบรรเจิด น่าเขียนนิยายจังแฮะ
พี่กี้ว่ามั๊ยค่ะ แต่คงได้นิยายสองอย่างเท่านั้นหล่ะค่ะ
ประเภทนักศึกษา น่ารักกุ๊กกิ๊ก
หรือไม่ก็แนวผู้ใหญ่ แนวที่พี่กี้ถนัดนั่นหล่ะค่ะ
แต่คงต้องประมาณเกี่ยวกับชาวบ้านกับสาวเมืองกรุง
หรือไม่ก็หนุ่มเมืองกรุงนักพัฒนา กับสาวชาวบ้าน
อะไรเทือก ๆ นั้นหล่ะค่ะ

วุ้ยคิดไปได้ ไกลไปแล้ว กลับมาที่เดิมดีกว่า
ก็แค่คิดสนุก ๆ นะค่ะ เผอิญว่าวิธีเขียนของพี่กี้
มันทำให้คิดตาม ก็เลยนึกถึงนิยายเท่านั้นเองนะค่ะ

เฮ้อ วันนี้ร้อนมาก ๆ เลยค่ะ ถึงขนาดงีบหลับในที่ทำงาน
ปล. กำลังรออยู่เชียวค่ะว่าพี่กี้จะมาเล่าให้ฟังบ้างรึเปล่า
รูปเยอะดีค่ะ แต่เน็ตที่บ้านมัน low speed นะค่ะ เสียดายบางรูปโหลดไม่ขึ้นซะงั้น


โดย: oa IP: 202.28.9.80 วันที่: 28 มีนาคม 2550 เวลา:16:18:46 น.  

 
แวะมาเยี่ยมนะครับ

ดีจังครับ นอกจากจะได้ทำบุญ ได้บำเพ็ญประโยชน์ ได้คืนสิ่งที่ดี ๆ ในแก่ธรรมชาติและสังคมแล้ว ยังได้เที่ยวและได้ความสนุกสนานกลับมาด้วยใช่ไหมครับ?

น่าสนุกจังนะครับ อย่างไปทำกิจกรรมแบบนี้บางจังเลยครับ

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) วันที่: 28 มีนาคม 2550 เวลา:17:57:38 น.  

 
กำลังคิดว่า ถ้าให้แอนไปทำป้าย
สงสัยจะได้ออกมาเป็น abstract แหะๆ

อ่านแล้วรู้สึกว่าเป็นโครงการที่ดีจังเลยค่ะ ^^


โดย: Andra วันที่: 28 มีนาคม 2550 เวลา:19:36:30 น.  

 
อ่านแล้วซึ้งจังค่ะพี่กี้
มิตรภาพดีดีเกิดขึ้นได้เสมอเนอะ
คุณครูหน้าใสมั่ก ๆ ค่ะ สงสัยอิ่มบุญ อิอิ

อึ้งกับป้ายคัทเอาต์จริง ๆ ค่ะ
รูปตัวแทนมธบ.อะค่ะ โอ้ววว เลิศ ยังกับใช้คอมทำ

อยากทำกิจกรรมอย่างนี้บ้างจัง ไม่นานแล้วค่ะ เฟรชชี่ เอิ๊กกก


โดย: NuenG (blue_diamond ) วันที่: 28 มีนาคม 2550 เวลา:22:37:37 น.  

 
ปล.พี่กี้คะ หนูรู้สึกผิดอย่างรุนแรงที่แท็กคนน่ารักให้อะค่ะ
ข้าน้อยผิดไปแล้วก๊า *-* -/\\-
เอาเป็นว่า กระซิบมา หนูจะช่วยสุดฤทธิ์ค่ะ ^^


โดย: NuenG (blue_diamond ) วันที่: 28 มีนาคม 2550 เวลา:22:40:34 น.  

 
กิจกรรมเพื่อสังคมดีจังเลยพี่กี้อยากมีโอกาสไปบ้างจังทำดีๆเราจะได้รู้สึกดีเนอะๆเสียดายอดเจอพี่กี้ในงานหนังสือเยยเศร้า


โดย: ปะการัง IP: 202.57.150.209 วันที่: 29 มีนาคม 2550 เวลา:12:21:06 น.  

 
ดีค่ะ .. ครูพี่กี้
" นุ่น " เองค่ะ วันนี้แวะมาทักทาย ..
เขินจัง .. จะบอกว่า ลองมั่วทำบล็อคที่นี่อ่ะคะ

เลยมาทดลองกับบล็อคครูพี่กี้ซะเลย 555


โดย: http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=bewitched (bewitched ) วันที่: 29 มีนาคม 2550 เวลา:14:24:20 น.  

 
คิดถึงจังเลยค่ะ คุณแม่ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ งานหนังสือเลี้ยงติม ลูกด้วยนะค่ะ


โดย: กุ๊กไก่ (kaijunk ) วันที่: 29 มีนาคม 2550 เวลา:20:05:09 น.  

 
สวัสดีน้องๆ ทุกคนจ้า

ขอโทษทีที่เปิดบล็อกนี้ไว้แล้วก็ไม่ได้มาตอบเมื่อวาน แบบว่ากว่าจะถึงบ้าน กว่าจะทานข้าวก็ดึกมากแล้วอะครับ เหนื่อยด้วย ง่วงด้วย เลยเบี้ยวซะงั้น อิอิ


สายลมโชยอ้น
พวกที่ทำป้ายกันนั่นส่วนใหญ่ก็ไม่เคยทำกันทั้งนั้นเลยฮับ อาศัยใช้ใจวาด อิอิ บรรยากาศบนดอยนี่เย็นใจจริงๆ เนาะ ขนาดแดดเปรี้ยงๆ แต่ไม่รู้สึกว่าร้อนเหมือนในกรุงเทพเลยอ้ะ อยากไปอยู่แถวนั้นจัง


momo-kiss
ขอบคุณและอนุโมทนาล่วงหน้าเลยจ้าหนูนุ่น โครงการต่อไปจะจัดประมาณเดือนพฤษภาคมครับ เอาไว้ใกล้ๆ ก่อนนะ พี่กี้จะมาแปะประกาศเชิญชวนสำหรับน้องที่จะร่วมทำบุญ ดีจังๆ


kannasan
น้องแมวเหมียวของพี่กี้เจออีตาคานยาสอีกแล้ว สงกะสัยจะไม่ชอบตีกับพวกอาเจนไตน์ ประมาณว่าแพ้ทางอะครับ แต่คราวนี้ก็สูสีมาก เดี๋ยวคราวหน้าคงแก้ทางได้เหมือนที่เล่นกับนาดาลอะครับ แปลกที่คราวนี้พี่กี้ไม่เศร้าเลยแฮะ เริ่มรู้สึกว่าท่านเทพก็เป็นคนเหมือนกัน แพ้เป็นเหมือนกันนิ อิอิ แต่สำหรับคานยาส ฮึ่ม แกทำน้องเหมียวชั้นเสียประวัติ โป้งงงงงงงง


p_jung
ฮ่าๆๆ พี่กี้นึกภาพป่าแตกแล้วต้องพยักหน้าหงึกๆๆ อึม ใช่เลยหนูปุ๊กปิ๊ก ป่าแตกแน่ๆ กร๊ากกก ส่วนคนหล่อๆ เนี่ยมีเหมือนกันครับ แต่เป็น้อง ม.อื่น พี่กี้เลยไม่ค่อยกล้าเอารูปเค้ามาลง อิอิ เก็บไว้ดูเอง ซะง้านนนน


อุรัสยา
พี่กี้ชอบกิจกรรมแบบนี้เพราะทำแล้วเรามีโอกาสเป็นผู้ให้ แต่ขณะเดียวกันก็เป็นผู้รับด้วย อย่างน้อยก็ทำให้สุขใจอะครับ ได้ให้และรับความสุขนี่ ดีที่สุดเลยเนาะ


wanwitcha
ฮา คิดเหมือนพี่เลยหนูวรรณ อยากลาออกจากงานอย่างแรง ยิ่งไปเจอบรรยากาศบนยอดดอยแล้วไม่อยากอยู่ในเมืองเลยอ้ะ แต่สำหรับงานอาสานี่ไม่ต้องออกจากงานก็ทำได้ครับ เลือกไปแบบ 3-4 วัน ไม่ต้องลางานมาก เดี๋ยวถึงโครงการหน้าพี่จะเอามาป่าวประกาศก่อนไปนะครับ


lily (lovekalo)
เป็นเพราะช่าวค่ายส่วนใหญ่โบกมือลาการเขียนป้าย เลยทำให้พี่กี้กับลูกศิษย์บรรเลงกันสนุกสนานมาก อิอิ


kikkak_riwkiw
ไปคราวนี้พี่ไม่ค่อยรู้สึกว่าเหนื่อยอะครับ ทำงานตามกำลังที่มีก็เลยไม่หักโหม เป็นนโยบายการทำงานที่ดีมากเลย งานนี้เลยรู้สึกสนุกแต่ไม่เหนื่อย เอาไว้คราวหน้าจะไปล่ะก้ พี่กี้จะมาบอกน้องๆ ทุกคนในนี้เลยน้า ใครอยากช่วยเรื่องไหนก็สามารถช่วยได้เลยจ้า


นรานินี
ฮ่าๆๆ นั่นสิครับ ถ้าเป็นไฟใต้นี่คงยากน่าดู ถ้าที่มหาวิทยาลัยมีโครงการแบบนี้ น้องฮุ้งมีโอกาสเข้าร่วมเลยครับ ได้บุญด้วย สนุกด้วย ได้ทำประโยชน์ให้คนอื่นแล้วเราจะสุขใจครับ


อังค์วรา
ใช่แล้วจ้ะน้องอิง แม้ว่าจะยังไม่ได้ลงมือ แค่เรามีใจคิดจะช่วยคิดอยากจะทำก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีแล้ว ตอนนี้หนูยังมีภาระเรื่องการเตรียมสอบอยู่ ไม่ได้ไปแบบนี้ถือว่าไม่ได้แย่อะไร เอาไว้เรามีความพร้อมแล้วค่อยทำก้ไม่สายฮับ ยังมีเวลาอีกเยอะ ดูพี่กี้สิ แก่ป่านนี้แล้วยังออกไปได้เลย อิอิ


oa
พี่กี้อนุโมทนาและขอบคุณล่วงหนาเลยจ้าน้องโอ๋ ค่ายต่อไปที่จะจัดเดือนพฤษภาคมนี้ยังต้องการความช่วยเหลืออีกหลายอย่าง โดยเฉพาะปูนซิเมนต์ที่ต้องใช้ในการทำฝาย พี่กี้ก็ว่าจะช่วยทีมงานเค้าหาสปอนเซอร์เรื่องนี้อยู่เหมือนกัน นอกจากนี้เรื่องอาหารและอุปกรณ์ต่างๆ ก็ยังขาดอยู่ครับ เอาไว้พี่เช็คข้อมูลแล้วจะเปิดรับบริจาคเป็นเรื่องเป็นราวเลยดีกว่าเนาะ ดีจังๆ จะได้ทำบุญร่วมกัน

ส่วนไอเดียนิยายที่น้องโอ๋เขียนมานั้น พี่กี้มีพล็อตเรียบร้อยก่อนไปทริปนี้แล้วครับ การไปครั้งนี้เลยเป็นผลพลอยได้ คือได้ฉากบางฉากกลับมาด้วย เป็นความบังเอิญที่ลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ สงสัยผลบุญหนุนนำ แฮ่ม!


อาคุงกล่อง
ใช่เลยครับอาคุงกล่อง ทั้งสุขและสนุก เอาไว้ไปคราวหน้าจะชวนทำบุญร่วมกันนะครับ


Andra
ฮ่าๆๆ เด็กๆ หลายคนที่ไม่ถนัดวาดรูปก็ใช้วิธีเขียนให้ตัวอักษรโตๆ ครับ จะได้วาดรูปน้อยๆ บางคนก็ไม่วาดรูปเองแต่แบ่งหน้าที่ให้เพื่อนวาด สรุปแล้วยังไงๆ ก็สามารถออกมาเป็นชิ้นงานได้ครับ ช่วยๆ กัน สนุกดี


NuenG (blue_diamond)
ป้ายที่หนูต่ายถืออยู่นั้น เด็กๆ ตั้งใจทำกันมาก พอดีเป็นชิ้นงานของผู้หญิงเลยออกมาเรียบร้อยหน่อย ลองดูความภูมิใจของ หยีกับบังสิครับ เอิ๊กๆๆ เป็นผลงานอันลือลั่น มันช่างกล้าวาดออกมาได้ แต่สุดท้ายก็สวยแบบแปลกๆ

เรื่อง tag หนูหนึ่งอย่ารู้สึกผิดสิครับ ถึงจะยากแต่คุณครูทำได้จริงๆ น้า ขอเวลาศึกษานิดนึงตามประสาคนไม่เก่งคอมพิวเตอร์ เดี๋ยวจะหลังไมค์ไปขอความรู้นะฮ้าบ


ปะการัง
พี่กี้ไม่ได้ออกหนังสือในงานมา 3 ครั้งติดกันแล้วอ้ะ เริ่มจะชิน อิอิ ไม่เจอกันงานนี้เราก็ค่อยนัดกันงานต่อไปฮับ กลางปีมีงานหนังสือเด็ก เดี๋ยวก้เจอกันได้ ฮี่ๆๆ


bewitched
โอ้...หนูนุ่น มีบล็อกที่นี่แล้ว ดีจังๆ จะได้เข้าไปทักทายพูดคุยกัน แล้วพี่กี้จะเข้าไปเยี่ยมที่บล็อกน้า


กุ๊กไก่ (kaijunk)
สงกะสัยจะไม่ได้เจอกันอะสิครับคุณลูกครับ คุณแม่จะไปวันธรรมดาแบบแน่ๆ แต่วันหยุดนี่อาจจะไปวันไหนยังไม่แน่ใจเลยอ้ะ แง้วววววว


โดย: วลีวิไล วันที่: 30 มีนาคม 2550 เวลา:0:14:55 น.  

 
ดีค่า .. ครูพี่กี้
วันนี้ตะลุยทำบล็อค .. งง อย่างแรง
มั่ว ๆ กันไป มันคงไม่ออกมา .. นักหรอกนะ

สำหรับทริปหน้า .. มีอารายบอกได้เลยฮับ
เด๋วจะไปรีดไถ พี่ ๆ น้อง ๆ แฟนหนังสือที่ออฟฟิศ
555


โดย: นุ่น (bewitched ) วันที่: 30 มีนาคม 2550 เวลา:14:09:39 น.  

 
พี่กี้ขรา


สุดยอดเลย!!!!

เส้นทางไปสุดทรหด แต่กำลังใจเกินร้อย


ตอนออกค่าย ตองก้อรู้สึกดีๆอย่างนี้เหมือนกัน ได้ทำงานร่วมกับชาวบ้าน พัฒนาชุมชน อย่างน้อยๆ ก็มีได้ทำประโยชน์ให้สังคมบ้างและอยากบอกว่าชอบคำพูดคำนี้ของพี่กี้มากมายค่ะ

ยังอยากจะให้เด็กๆ ทุกคนได้สร้างแนวกันไฟในหัวใจตัวเองด้วย ทุกครั้งที่คุณคิดจะทำอะไรที่ไม่ดี ทุกครั้งที่มีสิ่งยั่วยวนไปในทางผิดบาป ขอให้นึกถึงความดีที่เราเคยทำ ขอให้ความดีจงเป็นแนวกันความชั่วไม่ให้เข้ามาอยู่ในใจเรา

นู๋จะสร้างแนวกันไฟในหัวใจล่ะนะ ฮี่ๆ


โดย: ตอง (Kazalong ) วันที่: 30 มีนาคม 2550 เวลา:18:34:34 น.  

 
งืม ๆ .. ว่าแต่ครูพี่กี้จะไปงานหนังสือป่าว
แล้วไปวันไหนอ่ะคะ
ครูพี่กี้บอกว่าจะไปนี่ ห้ามเบี้ยวโดย: นุ่น (bewitched ) วันที่: 31 มีนาคม 2550 เวลา:8:03:54 น.  

 
พี่กี้จ๋า น่าไปมากเลยนะคะ หากมีโอกาสหนูคงได้ไปออกค่ายกับเขามั่งน๊อะ ก่อนจบคะ


โดย: ชาจัง (สุรัสวดี) IP: 202.44.70.52 วันที่: 31 มีนาคม 2550 เวลา:14:08:41 น.  

 
นุ่น (bewitched)
ขอบคุณมากๆ ครับ
เดี๋ยวใกล้วันที่จะเดินทางพี่กี้จะแจ้งให้ทราบนะฮับ
ส่วนงานสัปดาห์หนังสือ พี่จะไปวันที่ 4 เมษาครับ
ไม่ได้ไปแจกลายเซ็นที่บูธ แต่ไปซื้อหนังสือ+ฟังสัมมนาจ้า


ตอง (Kazalong)
ใช่เลยฮับน้องตอง รู้สึกดีมากๆๆๆ จริงๆ
เรามาสร้างแนวกันไฟในหัวใจด้วยกันเนอะ


ชาจัง (สุรัสวดี)
ถ้ามีโอกาสรีบไปเลยครับ พี่กี้สนับสนุนเต็มที่
การให้ คือการแสดงความรักที่ยิ่งใหญ่ จริงๆโดย: วลีวิไล(บ่ได้ล็อกอินเน้อ) IP: 124.121.83.142 วันที่: 31 มีนาคม 2550 เวลา:20:03:31 น.  

 
เชื่อไหมเข้ามาที่บ๊อกคุณครูมา 7 รอบ
แต่ไม่ว่างเม้นท์บอกสักที
ตั้งแต่คุณครูอัพบ๊อกใหม่ๆ แหละ
เห็นแล้วชื่นชมในการทำความดีจังเลย
นี่สิลูกผู้ชายตัวจริงกระทิงแดง
สุดยอด


โดย: อุ้มสี วันที่: 1 เมษายน 2550 เวลา:16:26:19 น.  

 
อิอิ ดีจังเลยนะคะ ได้ทั้งอิ่มใจ ได้ทั้งออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็ง ดูเป็นกิจกรรมที่น่าสนุกจังเลยนะคะ

เมื่อวันที่30ไปงานหนังสือมาคะ เอ๋อมากๆ เค้าให้เข้าตอน5โมงเย็น ดั๊นไปตั้งแต่บ่าย2ครึ่ง นั่งรอจนเกือบหลับแหนะคะ ได้เข้าจริงๆก็ตอน6โมงเย็นนู่นแหนะ แต่เข้าไปครึ่งชั้วโมงก็ออกมาแล้วคะ เพราะต้องรีบกลับมาจัดกระเป๋าเลยได้หนังสือมาไว้อ่านเล่นแค่6เล่ม แต่แค่นี้ก็ทำให้กระเป๋าหนักขึ้นตั้งเยอะแหนะคะ แล้วพี่กี้ได้ไปรึยังคะ คนเยอะมากๆ โดยเฉพาะ แจ่มใส มองไม่เห็นหนังสือที่เค้าวางเลยอ่ะค่ะ เห็นแต่คนเต็มไปหมด


โดย: houngho วันที่: 1 เมษายน 2550 เวลา:18:40:57 น.  

 
พี่กี้หน้าตาเหมือนเด็กมหาวิทยาลัยเลยค่ะ ถ้าไม่บอกว่าเป็นอาจารย์ไม่ทราบเลยนะคะ

เห็นแล้วนึกถึงอดีตตอนสมัยออกค่ายจัง


โดย: เด็กทะเล (ลิปิการ์ ) วันที่: 1 เมษายน 2550 เวลา:18:57:40 น.  

 
น่าสนุกจังครับครู
ครั้งหน้าถ้าไป ขอสมัครไปด้วยนะครับ ถ้าไปได้
เอาลูกไปด้วยได้ไหม เด็กๆ จะได้รักป่า
อนุโมทนา สาธุ ในการทำความดีครั้งนี้ด้วยครับ


โดย: คนขับช้า วันที่: 1 เมษายน 2550 เวลา:23:06:00 น.  

 
อุ้มสี
ขอบคุณมากคร้าบ เอาไว้ถ้ามีโอกาสไปอีก จะแวะไปบอกบุญนะครับ
จะได้ทำดีร่วมกัน


houngho
ได้หนังสือไป 6 เล่มก็คงได้อ่านแก้เซ็งช่วงแรกๆ เนาะ
พี่กี้จะไปวันที่ 4 ครับ น้องฮวง
ไปวันธรรมดา หวังว่าคนคงไม่มากเท่าวันหยุด เดินทางปลอดภัยนะคร้าบ


เด็กทะเล (ลิปิการ์)
เหมือนกันเลยหนูอ้อม ไปคราวนี้ทำให้พี่นึกถึงสมัยเรียน
แบบว่าตอนนั้นบ้าได้ใจอย่างมาก
ยังแอบคิดเลยว่า เด็กรุ่นใหม่นี้เค้าไม่ค่อยจะอึดกันเลย เหอๆๆ


คนขับช้า
ด้วยความยินดีเลยครับคุณคนขับช้า
เอาไว้ทริปหน้ากำหนดวันเมื่อไหร่จะแจ้งให้ทราบนะครับ
ส่วนลูกสาวคิดว่าไม่น่ามีปัญหานะครับ
น้องไม้วัย 7 ขวบ ลูกชายพี่เอ๊ดที่อยู่ในภาพข้างบน
คุณพ่อเค้าก็พาไปด้วยเพราะอยากปลูกฝังลูกให้รักป่าครับ
เพียงแต่ว่าเลือกทริปที่น้องไม่ต้องเดินทางหนักมากก็น่าจะโอเคโดย: วลีวิไล วันที่: 2 เมษายน 2550 เวลา:0:00:49 น.  

 
อิอิ มาอ่านช้าไปหน่อยแต่น่าดีใจที่มีโอกาสไปทำค่ะพี่


โดย: NtG IP: 58.8.162.164 วันที่: 8 มิถุนายน 2550 เวลา:18:46:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.