วลีวิไล
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2549
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
11 กรกฏาคม 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add วลีวิไล's blog to your web]
Links
 

 

ปิดท้าย Wimbledon 2006 ด้วยภาพสวยๆ จากงานเลี้ยงฉลองชัยหลังจากที่ลุ้นกันมาสองสัปดาห์ สุดท้ายน้องเหมียวน้อยของเราก็สามารถรักษาแชมป์วิมเบิลดันสมัยที่ 4 เอาไว้ได้ ตอนนี้เขาเป็นหนึ่งในนักเทนนิสที่ขึ้นทำเนียบเจ้าของแชมป์รายการระดับแกรนด์สแลมสูงสุดเป็นอันดับที่ 6 ร่วมกับสุดยอดนักเทนนิสระดับตำนานของโลก

สำหรับเจ้าของถ้วยแกรนด์สแลมสูงสุด 11 คน ณ วันนี้ มีดังนี้

อันดับ 1 Pete Sampras 14 รายการ อันดับ 2 Roy Emerson 12 รายการ อันดับ 3 ร่วม Bjorn Borg และ Rod Laver 11 รายการ อันดับ 5 Bill Tilden 10 รายการ

อันดับ 6 ร่วม มีทั้งหมด 6 คนได้แก่ Fred Perry, Andre Agassi, Jimmy Connors, Ken Rosewall, Ivan Lendl และ Roger Federer ได้ไปคนละ 8 รายการ

ชัยชนะครั้งนี้นับเป็นชัยชนะติดต่อกันบนพื้นหญ้าครั้งที่ 48 เป็นสถิติสูงสุดในวงการเทนนิสโลก

และถ้วยวิมเบิลดันในปีนี้นับเป็นแชมป์รายการที่ 39 ในชีวิตการเป็นนักเทนนิสของเหมียวน้อยอีกด้วย


ถ้าพูดถึงเหตุการณ์หลังจบการแข่งขัน น้องกล้ามให้สัมภาษณ์ในสนามอย่างน่ารักว่า คอร์ตหญ้าเป็นพื้นผิวสนามที่เล่นยาก ปีนี้เขาเล่นในรายการนี้ได้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ มันเป็นเรื่องเหลือเชื่อที่เขาทำได้ หวังว่าปีหน้าจะไม่ต้องมาเจอคนแบบเฟดเพราะเฟดแข็งแกร่งมาก

ส่วนเหมียวน้อยของเราก็ชื่นชมว่านาดาลเก่งมาก แอบกัดผู้จัดแบบขำๆ ว่า ตอนแรกที่เห็นดรอว์ปีนี้แล้วถึงกับหนักใจว่าทำไมมันโหดจัง (ฮา) อย่างไรก็ตาม การที่สามารถผ่านดรอว์สุดหินและการที่สามารถเอาชนะน้องกล้ามใหญ่นาดาลมาได้ในนัดชิงชนะเลิสนี้นับว่าสุดๆ เป็นสิ่งที่มหัศจรรย์มาก ไม่อยากเชื่อว่าจะสามารถคว้าแชมป์ติดต่อกันได้ถึง 4 สมัย แต่ตอนนี้ก็ทำได้แล้ว และคิดว่าในปีหน้าจะกลับมาคว้าแชมป์สมัยที่ห้า (ซึ่งจะเป็นสถิติเทียบเท่ากับบียอร์น บอร์ก ทำไว้ในช่วงปี 1976-1980)

อย่างไรก็ตาม น้องเหมียวน้อยบอกว่าเขาไม่ได้ต้องการเล่นเทนนิสเพื่อสร้าง record แต่เขาเล่นเทนนิสเพราะเขารักเทนนิส

อู๊ย พูดแบบนี้ได้ใจพี่มากเลยน้องเอ๊ย จำได้ว่าตอนถูกถามเรื่องสถิติบนคอร์ดหญ้าตอนที่ยังแข่งอุ่นเครื่องที่ฮาลเลอ เยอรมนี น้องเหมียวก็ตอบคล้ายๆ แบบนี้ คือเขาไม่สนใจว่าจะชนะติดต่อกันหรือไม่ อย่างไร แต่เขาสนใจว่าเขาได้แชมป์รายการนั้นหรือเปล่า เท่านั้นเอง

ชัยชนะที่เหมียวน้อยมีเหนือน้องกล้ามคราวนี้นับว่าเป็นการสร้างกำลังใจครั้งสำคัญ เพราะนี่คือการป้องกันแชมป์บนคอร์ตที่เรียกได้ว่าเป็น "บ้าน" ของมือหนึ่งโลกของเรา มันเหมือนกับหลังชนฝาแล้วนะ เมื่อนาดาลสามารถยึดครองคอร์ตดินได้โดยไร้คู่ต่อกร แถมบนฮาร์ตคอร์ตก็ทำได้ดีระดับชั้นแนวหน้า น้องกล้ามชนะเหมียวน้อยบนคอร์ตดินเป็นเรื่องธรรมดา การที่สามารถชนะบนฮาร์ตคอร์ตเป็นเรื่องน่าทึ่ง ดังนั้นเหลืออีกเพียงพื้นผิวสนามเดียวที่เหมียวจะยึดเป็นเรือนตาย นั่นก็คือคอร์ตหญ้า คอร์ตที่เฟเดอเรอร์ประกาศว่า "เป็นคอร์ตที่ผมชอบที่สุด"

เกี่ยวกับเรื่องนี้คนที่ให้กำลังใจและกระตุ้นเตือนเขาไม่ใช่ใคร สุดยอดโค้ช โทนี่ โรช นั่นเอง

"ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาเขาพบกับแมทช์ที่ยากมาก แต่เขาก็สามารถเอาชนะมาได้ มันไม่ใช่แค่ชนะการแข่งขัน แต่ทว่าเป็นการชนะตัวเองด้วย นั่นแสดงถึงความเป็นนักกีฬาที่ยิ่งใหญ่ ผมรู้ว่าเขาต้องการพัฒนาตัวเอง และตราบใดที่เขามีทัศนคติที่ดีทำไมเขาจะทำไม่ได้" โทนี่ โรช ให้สัมภาษณ์ (อ้างอิงจาก STEPHEN WILSON, AP Sports Writer ใน yahoo.com)

ส่วนเหมียวบอกว่าโค้ชเป็นคนที่บอกเขาว่าต้องมั่นใจ "เขาบอกผมก่อนการแข่งขันว่า นี่คือบ้านของคุณ นี่คือคอร์ตของคุณนะ"

นั่นทำให้เหมียวน้อยตั้งใจมากที่จะชนะ เพราะว่ามันคือคีย์สำคัญ และเขารู้สึกว่าเล่นได้สบายมากขึ้น

"ชัยชนะครั้งนี้สำคัญสำหรับผมมาก ถ้าผมแพ้มันคงแย่มาก เพราะถ้าแพ้ทั้งใน FO และ Wim มันคงทำให้ผมเจ็บปวด แต่ในที่สุดมันก็ยังเป็นทัวร์นาเม้นต์ของผม มันจำเป็นที่ผมจะต้องชนะเขาในนัดชิงชนะเลิศนี้เพื่อการเปลี่ยนแปลง ผมรู้ว่าที่วิมเบิลดันเป็นสถานที่ของผม ผมสามารถเอาชนะเขาได้ที่นี่ จะว่าไปแล้วเขาก็พัฒนาได้เร็วมาก แต่เขามีความกดดัน มันไม่ต่างกับที่ผมกดดันเมื่อต้องการชนะเขาบนเคลย์ เขาก็กดดันที่ต้องการจะชนะผมบนหญ้า และนี่คือสิ่งที่ทำให้เราอยากเจอกันอีก" (ส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์จาก atptennis.com)


จากที่น้องกล้ามสามารถเข้าชิงชนะเลิศในวิมเบิลดันปีนี้ก็คงจะเป็นที่ร้อนๆ หนาวๆ ของใครหลายคน รวมทั้งเราเองด้วย (ฮา) อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ดูการแข่งขันนัดชิงก็คิดว่า น้องกล้ามคงจะกลับไปหาทางแก้ไขสิ่งที่เขาทำพลาดหรือยังไม่ดีพอเพื่อกลับมาใหม่ในปีหน้าแน่ๆ เพราะพี่แกให้สัมภาษณ์ว่า

"ผมรู้สึกสนุกกับการเล่นมากหลังจากที่เสียเซ็ตแรกไปแล้วก็เล่นดีขึ้นเรื่อยๆ ผมว่ามันเป็นนัดชิงชนะเลิศที่ดีมากทีเดียว ผมเชื่อว่ามันมีผลต่อการเล่นของผมในอนาคต ผมเชื่อว่าผมสามารถชนะที่นี่ได้ และเชื่อว่าสามารถเอาชนะโรเจอร์ได้เช่นกัน มันสำคัญมากนะที่ผมจะเชื่อว่าผมสามารถชนะโรเจอร์ได้ ที่นี่ บนพื้นผิวสนามแบบนี้ หลังจากที่ผมเล่นได้ดีขึ้นดีขึ้น และเขาเอาชนะผมไม่ได้ง่ายๆ"

เป็นไงล่ะ น้องกล้ามเค้ามั่นสุดๆ ขนาดไหน แต่มันก็เป็นวิธีคิดที่ดีเนาะ มันสร้างกำลังใจให้ตัวเอง ทัศนคติที่ดีในการเล่นแบบนี้สมควรเอาเยี่ยงอย่าเป็นที่สุด เหมียวเอ๊ย มั่นใจแบบนี้จะดีมากเลยนะลูก

สุดท้ายแล้ว ขอปิดท้ายรายการด้วยภาพประทับใจจากงานเลี้ยงซึ่งจัดขึ้นหลังการแข่งขันรูปนี้ถ่ายกับคุณพ่อคุณแม่...และถ้วย

กับเมอร์ก้าและธงสวิส
กับโมโม่เจ้าของแชมป์หญิงเดี่ยวขอโมโม่อีกรูป นานๆ จะแต่งหญิง (ฮา)
น้องเหมียวเหมาะกับชุดนี้จังเลย
เอ่อ...ปีหน้าผมจะมาอีกนะครับ
บ๊ายบาย Wimbledon 2006 

Create Date : 11 กรกฎาคม 2549
6 comments
Last Update : 7 มกราคม 2550 2:52:24 น.
Counter : 677 Pageviews.

 

กรี๊ด...ดดด สุดหล่อของหนู
มายิ่งใหญ่ในคอร์ทหญ้า ฮิ้วววว...ดีใจสุดๆ
ไม่ว่าจะคอร์ทหญ้า คอร์ทดิน หรือฮาร์ตคอร์ท หนูก็เชียร์สุดหล่อค่า

หนาวเลยนะเนี่ย นาดาลมั่นสุดๆ โหยยย...วิมเบิลดันปีหน้าจะน่ากลัวไหมเนี่ย
สุดหล่อขา สู้เขาน้า รอกรี๊ด US Open ต่อจ้า

 

โดย: YUI_MUNMOO 11 กรกฎาคม 2549 11:46:06 น.  

 

สุดยอด....... ยิ่งอ่านบทสัมภาษณ์อย่างงี้ ร้ากกกกพี่เฟดตายเลย กรี๊ดๆๆๆ ><~~~~~~~~

ไม่ว่าคอร์ตไหนก้เป็นกำลังใจให้พี่เฟดเสมอ ฮิ้วววววววว ^^

 

โดย: DiN IP: 58.8.49.148 11 กรกฎาคม 2549 13:36:42 น.  

 

หนูยุ้ย
US OPEN ปีนี้รับรองว่าวนุกสนานบานตะไทแน่นอนครับเพราะว่ามีมือดีที่เก่งฮาร์ตคอร์ตเยอะมาก จะว่าไปแล้วก็ดีสำหรับน้องเหมียวที่จะได้มีอะไรเล่นหนุกๆ ไม่น่าเบื่อ เนอะ

หนูดิน
ถ้าได้อ่านสัมภาษณ์ฉบับเต็มจะยิ่งรักมากกว่านี้ เป็นคนน่ารักมากๆๆ แต่นาดาลก็น่ารักเหมือนกันมีความมุ่งมั่นสูง เด้กยุคนี้ควรเอาเยี่ยงอย่าง

เวลาสู้ก็สู้กันเต็มที่ อยู่นอกคอร์ตสองคนนี้เป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน ดีจังเนอะ

 

โดย: วลีวิไล 11 กรกฎาคม 2549 23:21:22 น.  

 

ณ มนแวะมาเยือนพี่ค่ะ

 

โดย: ณ มน (ณ มน ) 12 กรกฎาคม 2549 14:21:43 น.  

 

มาเยือนครั้งแรกครับ

เสื้อที่เฟดเดอร์เรอร์ใส่สั่งทำพิเศษจากอิตาลีใช่ปะครับ

 

โดย: ดนย์ 12 กรกฎาคม 2549 22:38:59 น.  

 

น้อง ณ มน
หวัดดีคร้าบ ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะคร้าบ วันก่อนที่งานหนังสือเด็ก ไม่ได้คุยกันเลยเนาะ เสียดายที่มากันคนละรอบและพี่ก็หิวมากๆๆ ต้องไปหาข้าวรับประทาน(ฮา)

ได้ข่าวว่าหนังสือของน้อง ณ มน สนุกมาก และปกติพี่เป็นคนชอบดูซีดีหนังอินเดียก็เลยอดไม่ได้ที่ต้องซื้อมาครอบครอง ตอนนี้ยังไม่ได้อ่านเลยฮับ คงอีกสักสองสามวันถึงจะมีเวลาว่างยาวๆ พระเอกจะหล่อเหมือนซารุ ข่าน หรือเปล่าน้อ

น้องดนย์
ยินดีต้อนรับครับผม แวะเข้ามาบ่อยๆ ได้เลยนะครับ พี่ตั้งใจว่าเวลามีเรื่องเกี่ยวกับน้องเหมียวน้อยจะเขียนถึงเท่าที่จะทำได้ครับ

ส่วนเรื่องเสื้อนี่พี่ไม่แน่ใจฮับว่าสั่งตัดจากอิตาลีหรือเปล่า แต่คิดว่าน่าจะเป็นตัวเดียวกับที่ไนกี้ทำให้เป็นของขวัญสำหรับใส่ลงสนามในวิมฯ อะครับ

 

โดย: วลีวิไล 13 กรกฎาคม 2549 19:01:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.