สิบ ปาก ว่า ฤาจะเท่าตาเห็น...
Group Blog
 
 
เมษายน 2558
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
26 เมษายน 2558
 
All Blogs
 

ปูซาน...I Love U


ทั้งๆที่เพิ่งกลับมาจากทริบ Nature Go Inter...Autumn with my Heart ช่วงต้นเดือนพ.ย.57 ที่ผ่านมา แต่ก็เหมือนมีบางสิ่งบางอย่างที่เป็นแรงกระตุ้นและชักจูงให้ฉันอยากกลับไปที่นี่อีกครั้ง  ...เกาหลี ดินแดนแห่งความทรงจำ..... (ขอบอกว่าไม่ใช่ กิมจิ หรือ นมกล้วยนะคะ อิอิอิ)   SmileySmiley


การเดินทางจึงได้ถูกกำหนดขึ้นอีกครั้งในช่วงวันหยุดตรุษจีนที่ผ่านมา หลังจาก

ล๊อควันที่เรียบร้อยก็เริ่มจองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก และเริ่มเครียร์งานให้เรียบร้อยมากที่สุดก่อนหยุดยาวๆอีกลายวัน18 ก.พ.58

การเดินทางเริ่มขึ้นอีกครั้ง....หลังจากเลิกงานแล้วฉันก็มุ่งตรงไปที่สนามบินสุวรรณภูมิ ในวันก่อนหยุดยาวนี้และเป็นวันธรรมดาแบบนี้แล้ว การเดินทางจากในเมืองไปสนามบินที่แน่น่อนรวดเร็วทันใจและไม่เสี่ยงกับการตกเครื่องแล้วคงไม่พ้น Airport Link นะคะ....


ฉันมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิประมาณ 20.00 น.กว่าเล็กน้อย หลังจากทำการเช็คอินแล้ว  ก่อนเข้าไปด้านในเพื่อผ่านขั้นตอนต่างๆ ฉันไม่ลืมที่จะแวะร้านหนังสือ เพื่อเลือกซื้อหนังสือท่องเที่ยวติดมือไปด้วยเล่มหนึ่ง ถามว่าทำไมต้องซื้อหนังสืออีกในเมื่อเพิ่งกลับมา....คำตอบคือ จุดหมายปลายทางสำหรับทริบนี้ของฉันคือ...ปูซาน เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจากโซล ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศเกาหลีค่ะ


22.35 น. ฉันเดินทางโดยสายการบินจินแอร์ เที่ยวบินที่ LJ002 มุ่งหน้าสู่ สนามบินอินชอน เกาหลีใต้ 

ขอบอกว่าเป็นการเดินทางกับสายการบินนี้เป็นครั้งแรก ส่วนใหญ่ผู้โดยสารจะเป็นชาวเกาหลีนะคะ และเดินทางไปเกาหลีคนเดียวเป็นครั้งแรกด้วยนะคะ แอบตื่นเจ้นและกังวลเล็กน้อย เนื่องจากทริบ Autumn ที่ผ่านมาโดนเรียกเข้าห้องสัมภาษณ์ที่ ตม.เกาหลีค่ะ อิอิอิอิ รอบนี้ก็ภาวนาให้ผ่านด้วยดี  Smiley


19 ก.พ.58

05.50 น. เครื่องบินลงที่สนามบินอินชอนตามกำหนดเวลา หลังจากนั้นก็นั่งรถไฟเล็กๆไปอีกอาคารเพื่อผ่านขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมือง 


อาจจะด้วยเป็นช่วงวันหยุดตรุษจีนที่ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มีเชื่อสายจีนในเอเชียมีการเดินทางมาที่ประเทศเกาหลีกันมาก ดังนั้นจึงใช้เวลานานพอสมควรในการรอคิวและผ่านการตรวจคนเข้าเมือง อย่างที่เกริ่นไว้แต่แรกว่าแอบกังวลเล็กน้อย เกรงว่าจะโดนเรียกเข้าห้องสัมภาษณ์อีกครั้ง ฉันก็เตรียมเอกสารต่างๆ อาทิ ตั๋วเครื่องบินขากลับ ใบจองโรงแรม โปรแกรมการเดินทางคร่าวๆ พร้อมทั้งนามบัตร กะไว้ว่าอยากถามอะไร จะขอดูอะไรฉันเตรียมมาให้เธอหมด (เอาให้ชัวร์เลยค่ะ)


ถึงเวลาปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ก็ให้ผ่านมาง่ายๆงี้ (ทำเอาลุ้นซะ)  Smiley Smiley Smiley


หลังผ่านขั้นตอนตรวจคนเข้าเมืองและรับสัมภาระแล้ว ฉันจึงเดินออกมาแล้วก็พบกับเพื่อนร่วมทางหนึ่งเดียวของฉัน...... 
Smiley Smiley Smileyเราตกลงกันว่า จะนั่งรถไฟด่วนพิเศษ  KTX  เพื่อไปลงที่ปูซาน ซึ่งถือเป็นการเดินทางที่สะดวกมาก แต่เนื่องจากไม่แน่ใจว่าเครื่องจะลงตามกำหนดเวลามั้ย จึงไม่ได้จองตั๋ว KTX ไว้ล่วงหน้า พอไปถึงเคาน์เตอร์ขายตั๋ว ปรากฏว่า พวกเราพลาดเที่ยวเวลาใกล้เคียงที่สุด เนื่องจากตั๋วเต็ม จึงต้องรอเที่ยวต่อไป ซึ่งจะต้องรออีก 1 ชม.โดยประมาณ (ค่ารถไปชั้นธรรมดา ประมาณ 70,000 W/คน)09.07 น. โดยประมาณ KTX ขบวนที่ 125  พาเราออกจากสถานีสนามบินอินชอน ซึ่งเป็นสถานีต้นทาง มุ่งหน้าสู่ปลายทางที่ สถานีปูซาน ระหว่างทางยังผ่านอีกหลายสถานี มีผู้โดยสารขึ้นลงเปลี่ยนกันไปตลอดทางตามสถานีต่างๆ จนกระทั่งเวลาประมาณ 12.50 น. เราก็มาถึงสถานีปูซาน

สถานีรถไฟปูซาน (ทั้ง KTX และ รถไฟใต้ดิน)

สิ่งแรกที่ทำหลังจากออกมาจากรถไฟคือ ......หาสถานีรถไฟใต้ดิน สถานีปูซาน เราเดินออกมานอกอาคารสถานีรถไฟ KTX แล้วลงมาที่ชั้น 1 ค่อยเดินเข้าไปในอาคารรถไฟใต้ดินอีกครั้ง และเนื่องจากจุดแรกที่เราจะไปเที่ยวชม คือ ปูซานทาวเวอร์ อยู่ไม่ไกลจากสถานีปูซาน จึงตกลงกันว่า ยังไม่เข้าที่พัก เราจะหาล๊อคเกอร์เพื่อเก็บกระเป๋าเดินทางก่อน ณ จุดนี้ชอบที่นี่มาก ค่าฝากกระเป๋าก็ไม่ได้แพงมากแถมสะดวกเราด้วยไม่ต้องย้อนไปมาค่ะ

ล็อคเกอร์ฝากกระเป๋า

ค่าบริการวันละ 1500 W สำหรับตู้เล็ก และ วันละ 3000 W สำหรับตู้ใหญ่  วันนี้เราเช่าอย่างละ 1 ตู้


ขั้นตอนก็ง่ายๆค่ะ  เอาหัวแม่มือแตะที่ช่อง สะแกนนิ้วมือ (Finger Print) หลังจากนั้น กดหมายเลขตู้ ใส่รหัสผ่าน  หยอดเหรียญหรือแบ้งค์  แตะหัวแม่มืออีกที ตู้ก็จะเปิด  พอใส่ของเสร็จ ก็ปิดตู้ ก็จะล๊อคอัตโนมัติเรียบร้อยโรงเรียนเกาหลี หรือทำตามขั้นตอนที่จะแสดงตามหน้าจอสีเขียวๆเลยค่ะ  Smiley Smiley


ท้องร้องแล้วสิ ....และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาที่เริ่มจะครึ้มฟ้าครึ้มฝน เราก็หาอาหารกลางวันรับประทานกันภายในสถานีรถไฟเลยค่ะ มื้อนี้ง่ายๆ มาถึงเกาหลีแต่เดาะไปกินอาหารเวียดนาม 55555


หลังจากอิ่มท้อง เรานั่งรถไฟใต้ดิน (ใช้บัตรT Money ) จากสถานีปูซาน ขึ้นสายสีส้ม ไปยังสถานี Nampo-dong จากนั้นเดินทางทางประตูทางออกที่ 1 แล้วเดินต่อไปประมาณ 10 นาที ก็จะถึง ปูซานทาวเวอร์ บริเวณนี้เรียกว่า อุทยานยงดูซาน เป็นสวนสาธารณะอยู่บนเขาเตี้ยๆภายในเมือง ท่านที่แข้งขาไม่ค่อยดีก็ไม่ต้องเป็นห่วงนะคะ ที่นี่เดินนิดหน่อยแล้วจะมีบันไดเลื่อนให้ค่ะ

ปูซานทาวเวอร์ ที่สวนสาธารณะยงดูซานศาลเจ้าที่สร้างโดยชาวญี่ปุ่น ในช่วงที่ประเทศเกาหลีตกอยู่ในอาณานิคมการปกครองของประเทศญี่ปุ่น


สวนยงดูซาน ตั้งอยู่บนเขายงดูซาน ที่แปลว่า ภูเขาหัวมังกร  ดังนั้นเราจึงเห็นรูปปั้นมังกรที่เชื่อว่าจะช่วยปกป้องคุ้มครองเมืองนี้

ไหนๆก็มาถึงหอคอยแห่งเมืองปูซานแล้ว ต้องขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์รอบๆเมืองกันหน่อยค่ะ(ค่าตั๋วจำไม่ได้แล้ว อิอิอิ)


ทิวทัศน์จากบนหอคอย ปูซานทาวเวอร์
ทิวทัศน์จากบนหอคอย ปูซานทาวเวอร์
ที่ปูซานทาวเวอร์ ก็มีคล้องกุญแจเหมือนที่ โซลทาวเวอร์นะคะ


 หลังจากเดินเล่นรอบๆ พร้อมทั้งชมวิว ถ่ายรูปกันจนเป็นที่พอใจแล้ว (ความจริงไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่ค่ะ อย่างที่เห็นในรูปนะคะ วันนี้ฟ้าไม่เป็นใจ ครึ้มมากจนแทบจะถอดใจเลยค่ะ)  เราเดินลงทางเดิมแล้วก็แวะช้อปปิ้งที่ย่านถนนวัฒนธรรมและแฟชั่น Gwangbok dong Cultural & Fashion Street หรือที่เราตั้งชื่อว่า เมียงดงปูซาน ค่ะ มีของให้ช้อปปิ้งทุกอย่างเหมือนกับที่เมียงดงเลยทีเดียว 


เพลินไปกับการช้อปปิ้งของฝากซื้อและซื้อฝากกันแล้ว เรานั่งรถไฟกลับมาที่สถานีปูซานอีกครั้ง พร้อมรับกระเป๋าที่ฝากไว้ โดยขั้นตอนง่ายๆเช่นเดิมค่ะ  


แตะนิ้วหัวแม่มือที่เครื่องสแกนนิ้ว ใส่รหัสผ่าน ใส่รหัสผ่านอีกครั้ง ตู้จะเปิดออกอัตโนมัติ (กรณีเกินเวลาที่กำหนดต้องหยอดเงินเพิ่มก่อนนะคะ)   พอได้กระเป๋าแล้วก็นั่งรถไฟ สายสีส้ม มาต่อสายสีเขียวที่สถานี Seomyeon ไปลงที่ สถานี Haeundae เพื่อหาที่พักที่อยู่ไม่ไกลจากชายหาด แฮอุนแด ที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมืองปูซาน  


จากสถานี Haeundae เราออกทางประตูที่ 3 แล้วเดินมาประมาณ 5 นาที  จะเห็นที่พักแบบ Motel เรียงรายกันมากมาย ทริบนี้เราเลือกพัก Motel เนื่องจากราคาไม่แพงและสะอาด ห้องพักค่อนข้างกว้างค่ะ พักกัน 4-5 คนยังได้เลยนะคะ  


# ขอแนะนำสำหรับผู้ที่จะเดินทางมาเที่ยวเกาหลีนะคะ  หากท่านอยากประหยัดงบประมาณ ที่พักแบบ Motel สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีค่ะ (อย่าได้แคร์ว่ามันคือ โรงแรมอย่างว่านะคะ เค้าจัดห้องพักสะอาดสะอ้านมากๆค่ะ คืนนึงประมาณ 2,000 บาท ค่ะ อยู่ในทำเลที่เดินไปชายหาดได้ ถือว่าราคานี้รับได้สบายมากค่ะ)เราเก็บสัมภาระแล้วก็ถึงเวลาตระเวณแหล่งราตรี สัมผัสวิถีชาวปูซานกันแล้วค่ะ จากที่พักเรานั่งรถไฟสายสีเขียวไปลงที่สถานี Gwangan แล้วเดินอีกประมาณ 10 นาที ก็มองเห็นความสวยงามของสะพาน Gwangal ที่ประดับไฟอย่างสวยงาม และชายหาดกวางอัลลี Gwangalli ที่คราคร่ำไปด้วยผู้คน ทั้งชาวต่างชาติและผู้คนวัยรุ่นในพื้นที่ เนื่องจากที่นี่เป็นแหล่งรวมของร้านค้า ร้านอาหารมากมายSmiley ถึงชายหาดก็ชายตามองหาร้านอาหารเพื่อฝากท้องในมื้อค่ำกันค่ะ   Smiley


มื้อนี้ขอแบบง่ายๆ เหมือนอาหารจนเดียวบ้านเราค่ะ  แต่มีเครื่องเคียงเป็นพวกผักดองต่างๆให้


เติมพลังเรียบร้อย เรี่ยวแรงกลับมาอีกครั้ง เราเดินชมความสวยงามของย่านนี้ในช่วงเวลาค่ำคืนท่ามกลางความหนาว (จากที่เช็คก่อนไปไม่ควรหนาวขนาดนี้ แต่เมื่อมีฝนความเย็นจะลดลงอีกหลายองศาเลยทีเดียว)  


ด้านหลังคือสะพานกวานอัน หรือ Gwangal


สีสันของอาคารและสะพาน ดูสวยงามกว่ากลางวันนะคะอีกฝั่งหนึ่งของคุ้งหาด

กระโจมร้านอาหารทะเล เสียดายที่อดชิม เพราะอิ่มมาจากอีกร้านนึงแล้ว เสียดายมากๆอยู่นานไปชักไม่ไหว เมื่อเริ่มดึกอากาศยิ่งหนาวมากขึ้น เราเลยเดินกลับไปที่สถานีรถไฟเดิม นั่งรถไปกลับที่พักในแบบของพวกเรา ...ขากลับยังกับระยะทางเดินใกล้ขึ้นกว่าเดิมตั้งเยอะ อาจจะเพราะเราเริ่มคุ้นทาง เพราะขาไปใช้วิธีกางแผนที่และใช้ความรู้สึกเดินทางล้วนๆ.......


คืนนี้หลับกันไปด้วยเวลาประมาณหนึ่งนาฬิกาของอีกวัน 


ต่อวันพรุ่งนี้ในโพสต์ต่อไปนะคะ >>>>>................................................................

# อ่านแล้วหากเป็นว่าเป็นประโยชน์ก็ Like & Share ได้นะคะ  

หรือหากมีข้อแนะนำ โปรดฝากข้อความไว้ได้เลยค่ะ # 


Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley


 

Create Date : 26 เมษายน 2558
3 comments
Last Update : 26 เมษายน 2558 13:02:25 น.
Counter : 5904 Pageviews.

 

สวย ค่ะ

 

โดย: mariabamboo 26 เมษายน 2558 17:48:33 น.  

 

ขอบพระคุณค่ะ

 

โดย: Forfarmy IP: 14.207.0.29 3 กุมภาพันธ์ 2559 15:06:02 น.  

 

ไม่ทราบว่ากระเป๋าที่ใส่ล๊อกเกอร์ขนาดใหญ่ไหมค่ะ

 

โดย: Aine IP: 27.130.56.81 25 กุมภาพันธ์ 2560 1:52:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


forfarm
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add forfarm's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.