กินอยู่อย่างต่ำ มุ่งกระทำอย่างสูง
Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
16 มกราคม 2553
 
All Blogs
 

puppy&ช้างเขาใหญ่


ก่อนอื่นเลย ขอประทานโทษที่ไม่ได้มาอัพบล็อกนะครับ...เนื่องด้วย
ความมุ่งหมายบางอย่าง และข้อผิดพลาดของระบบคอมพิวเตอร์ที่บ้าน
(อ้างไปเรื่อย).. ก็เลยไม่ได้มาทักทาย หรือเขียนเรื่องรามเล่าสู่กันฟัง


ปีใหม่2553นี้ ขอให้มีความสุขกันถ้วนหน้านะครับบบบบ!!!!
แล้วไปเที่ยวไหนกันมาบ้างครับมาเล่าให้ฟังกันหน่อยนะครับส่วนผมอ่ะ...
ช่วงเทศกาลจะไม่ได้อยู่บ้านเป็นเรื่องปกติของอาชีพนี้อยู่แล้วว แล้วปีนี้ก็ต้องพาครอบครัวของนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นไปเที่ยวผืนป่า ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นมรดกโลก..อย่างเขาใหญ่ ผมใช้เวลาที่นั่น 4 วัน กับนักท่องเที่ยวสองครอบครัว(2ทริป) ซึ่งเรื่องที่จะเล่าเป็นของครอบครัวหลัง ที่ผมนำพวกเขา
ไปเผชิญกับ....เจ้าช้างผู้น่าสงสาร...ที่ถูกจิ๊กโก๋นักท่องเที่ยวอย่างชาวไทย
ไปรบกวนจนมันโมโหไล่ทำลายข้าวของเต๊นของนักท่องเที่ยวที่ตั้งใจมา
พักผ่อนช่วงเทศกาลปีใหม่
เรื่องราวเกิดขึ้น!!!!!!คืน วันที่ 3 มกราคม 2553
หลังจาก ที่เราเหน็ดเหนื่อยกับการเที่ยวป่าในเขาใหญ่ทั้งวัน...ผมและนักท่องเที่ยวรวมทั้งทีมงานของผมทั้งหมดก็มากางเต๊นที่จุดกางเต๊นท์นักท่องเที่ยวน้ำตกผากล้วยไม้ ซึ่งเป็นสถานที่กางเต๊นท์1ใน2แห่งของอช.เขาใหญ่

ซึ่งในช่วงเทศกาลอย่างนี้ ผู้คนนับหมื่นก็เบียดเสียดจองที่กางเต๊นท์และมาพักผ่อนกันอย่างล้นหลาม รวมทั้งผมและทีมงานที่พานักท่องเที่ยวมาด้วย

คืนนั้น...ผมและครอบครัวของ "ไคโตะ" นั่งทานอาหารมื๊อค่ำและไปอาบน้ำกันตามประสา นั่งท่องเที่ยวเดินป่าแล้ว เราก็แยกย้ายกันเข้านอน แต่ผมและทีมงานเริ่มหลับได้ไม่นาน ราวห้าทุ่มกว่าๆก็ได้ยินเสียงประกาศเตือน.... จากเจ้าหน้าที่ว่าให้ออกจากเต๊นเพราะตอนนี้ช้างป่าตัวหนึ่งกำลังโมโห! ไล่ทำลายเต๊นท์และข้าวของ ผู้ที่มากางเต๊นไปหลายหลังแล้ว.......ผมจึงได้ปลุกพวกไคโตะให้ตื่นและบอกว่าช้างอาจกำลังมาทางนี้ให้รีบตื่น แต่ว่าพวกเขายังงง! คิดว่าผมคงแกล้งพูด..... เพราะ เมื่อตอนกลางวันผมยังเล่าให้เขาฟังอยู่ว่า..ช้างที่เขาใหญ่ มีหลายเชือกบางตัวดี บางตัวไม่ดี แต่แถวที่พักเราปลอดภัย ไม่ต้องห่วงเพราะช้างตัวเดียวที่อยู่บริเวณนี้ ไม่เคยมีประวัติเสีย เรื่องทำร้ายหรืออาระวาดคน(ไม่น่าพูดเป็นลางร้ายเลย)


เสียงประกาศเตือน!!!เสียงปืน!!!ที่ยิงขู่ไล่ช้างตัวนี้ ดังสลับไปมา และไม่ถึง5นาทีมันก็มาที่บริเวณเต๊นของเราซึ่งตั้งอยู่โซนท้ายสุดจากทางเข้าจุดกลางเต๊นท์ เจ้าหน้าที่รีบมาตะโกนให้เราวิ่งออกจากเต๊นบอกว่าช้างมาทางเราแล้วซึ่งทุกคนก็วิ่งออกมาจากบริเวณเต๊นทันที........และปืนในมือเจ้าหน้าที่ก็ดังขึ้นอีกหลายนัดพร้อมเสียงโกรธเกรี้ยว!!!ของเจ้าช้างใหญ่ตัวนี้ พวกเรายังไม่ได้เหนช้างหรอกเพราะมันมืดมากจะฉายไฟก็ไม่ดีแน่.........สักพักเมื่อเจ้าหน้าที่ให้สัญญาณว่าปลอดภัยแล้ว ให้กลับเต๊นได้เราก็กลับเข้าเต๊นท์ และมาจุดกองไฟเพื่อไม่ให้ช้างเข้ามาทำร้ายเรา....และนั่งคุยกันรอบกองไฟ
สักพักเพื่อแน่ใจว่าช้างจะไม่กลับมา ผมก็ให้ลูกทัวร์ผมไปนอนเพราะ
พวกเขาเพลียมาก

ส่วนผม กับ "น้าเปี๊ยก" อดีตพรานป่าหัวหน้าทีมงาน ก็ยังนั่งดูเชิงอีกสักพักกะว่าคงผลัดกันเฝ้า แล้วผมก็ไม่ลืมโทรหาหวานใจ แบบว่าถ้าเป็นอะไรไปจะได้สั่งเสียก่อน ส่วนที่บ้านผมไม่โทรและยังไม่เล่าให้ที่บ้านฟังด้วยซ้ำกลัวพวกเขาเป็นห่วงอ่ะนะ >>>เหมือนมันจะรู้ว่าเรารอมันแค่ไม่ถึง10นาที ผมเริ่มได้ยินเสียงเหยียบกิ่งไม้ ทีละนิด..... ทีละนิด .....
กระซิบกะน้าเปี๊ยกว่า น้า......ใช่ป่ะ?

เราเริ่มฉายไฟ ...ตัวผมเริ่มเกร็งๆ เพราะกลัวว่าถ้าเป็นช้างแล้วเห็นแสงไฟ มันจะตกใจแล้ววิ่งเข้าหาเราไหม....

แต่ผมก็ไม่เห็นช้างเลย ได้ยินเสียงกิ่งไม้แห้งที่พื้นถูกเหยียบดังกว่าเดิมนั่นหล่ะผมไม่รอช้าเลย....รีบไปปลุกทุกคนในเต๊นให้ลุกวิ่ง.....มันมาจริงๆ แต่
ยังอยู่ห่างเราและ ยังไม่ถึงกับวิ่งใส่เราแค่เดินๆขู่ แล้วพอเราออกไปยืน
ที่ด้านนอกซึ่งเป็นถนนได้แล้ว ก็เหนเจ้าหน้าที่เดิมสองคน วิ่งมาอีกคราวนี้เห็นชัดเลย.357 ในมือเขาถูกยิงขึ้นฟ้า ต่อหน้าลูกทัวร์ผม รวมทั้งไคโตะน้อยวัยสิบสองปีด้วย

คือย้อนอธิบายนิดนึง เนื่องด้วนเต๊นของผมใหญ่ มีอุปกรณ์เยอะกว่าชาวบ้านเขาและก็รู้จักเจ้าหน้าที่ จึงมาขอกางเต๊นในจุดที่กว้าง แต่มันดันลึก เข้าไปในป่ามากกว่าชาวบ้านเขานี่สิ.. จึงเสี่ยง!กว่าคนอื่นเขา

***ผมได้ยืนคุยกับเจ้าหน้าที่ อช.(ขออนุญาตไม่เอ่ยชื่อนะครับ) เขาเล่าให้ฟังว่าปกติช้างตัวนี้ ไม่เคยทำร้ายใครเลย ไม่มีประวัติด้วย วันนี้คนเยอะ ซึ่งมันก็เป็นเรื่องปกติแบบทุกเทศกาล แต่ว่า เจ้านักท่องเที่ยวตัวแสบนะซิเห็นช้างมันมายืน ถ้ามองมันอย่างเดียวก็ดีหรอก ดันไปร้องเพลงล้อเลียน และทำอะไรกับช้างพลายตัวนี้ จนมันโกรธ>>>ช้างก็มีความรู้สึกนะ<<<

ผมหล่ะโมโหพวกที่ชอบเที่ยวป่าตามกระแสจริงๆ....
เวลาเดินป่าเขาให้เงียบๆ พวกวัยรุ่นไทยนะเดินไปร้องเพลงไปไม่เกรงใจคนที่อยากเจอสัตว์ป่าบ้าง สัตว์ที่ไหนจะโผล่มา>>>>พวกอย่างนี้ควรไปเที่ยวอยู่ที่ผับมีเพลงดังๆแล้วโดนย่างสดจะสมน้ำหน้าให้เลย

เวลาล่วงมาเที่ยงคืนกว่าแล้ว.....เจ้าหน้าที่ก็เลยบอกผมว่าให้ย้ายลูกทัวร์ไปนอนในที่ปั๊มน้ำ ซึ่งเป็นห้องตะแกลงเหล็ก และ มีเต๊นสำรองกางไว้พอดี ผมจึงโล่งใจไปเปราะนึงที่ลูกทัวร์ปลอดภัยชัวร์ ส่วนตัวผมเองก็ได้อานิสงฆ์ไปด้วยเพราะเป็นไกด์ไม่ควรห่างลูกค้า ก็เลยต้องนอนที่เดียวกัน แต่ทีมงานผมดิชวนมานอนด้วยก็ไม่ยอมมาบอกว่า ไม่เป็นไรหรอก (แล้วผมก็กลับมาโทรหาหวานใจอีกรอบว่าตอนนี้ปลอดภัยแล้ว)

พอก่อนนอนก็ไหว้ถึงเจ้าพ่อเขาใหญ่ให้ปกป้องทุกๆคนด้วยจนตี3กว่าผมถูกปลุก.....จากความฝันที่แปลกเอามากๆจากลูกทีมอีกคนของผม...
อาทๆๆๆ....ตื่นๆ
ช้างมาพังเต๊นท์เราหมดแล้ว....
อาการงัวเงียและงง.. นึกว่าน้าเขามาปลุกผมเพราะเช้าแล้วผมคงเพลีย
ตื่นสายแน่เลย..........แต่ทำไมต้องเล่นมุข..ด้วยหว่า?

10วินาทีผ่านไป อาทๆ....ตื่นๆๆๆๆก่อน
ช้างๆๆๆๆ มารื้อเต๊นท์เราหมดแล้ว
>>>>ครับๆๆๆ ตั้งสติได้แล้ว และนึกถึงของในเต๊นที่มีทั้งข้าวของทุกอย่างอุปกรณ์ของลูกค้า รวมทั้งของสำคัญคือหนังสือของผม

ผมรีบลุกไปดูเต๊นท์ แต่ก้ไม่สามารถเหนเต๊นท์ของพวกเราได้เพราะมันอยู่ในป่าเข้าไปหลังกลุ่มไม้ใหญ่ และที่สำคัญ หลังเจ้าช้างตัวเบ้อเริ่มที่อยู่ตรงหน้าพวกเราด้วย นี่เป็นครั้งแรกที่ได้อยู่ต้อหน้ามัน ช้างตัวนี้ ยืนอยู่ริมถนนข้างๆเต๊นของนักท่องเที่ยวคนอื่น แต่ที่ผมรู้ตอนนั้นคือเต๊นพวกเราพังไปแล้ว

น้าเปี๊ยกเล่าให้ฟังว่าน้านอนไม่หลับก็คอยระวังมันอยู่นี่หล่ะ พอได้ยินเสียงช้างมันวิ่งดิ่งมาก็รีบปลุกคนอื่นอีก3คนให้วิ่งออกจากจุดที่อยู่ทันทีแล้วก็ไปปลุกอาทมานี่หล่ะ

ผมเห็นภาพที่ช้างมายืนต่อหน้าอย่างนิ่งสงบ พวกเราเจ้าหน้าที่และนักท่องเที่ยวหลายสิบคน บริเวณนั้น ไม่สามารถทำอะไรได้เลย คอยดูว่ามันจะทำอะไร เหมือนเจ้าช้างกำลังจะพูดเหมือนกัน......ว่า "พวกเอ็งจะเอายังไงกับข้า กวนนักหรอ" และผมคิดว่าคงไม่อันตราย ถ้าจะให้ลูกค้าของผมที่บ่นทั้งวันว่าอยากเจอช้าง ออกมาดูมันซักหน่อย ผมก็ไปตามลูกค้ามา แต่ว่าพวกเขาพ่อแม่ลูกขอนอนปลอดภัยกว่า ระหว่างที่ผมกลับมาตามนั่นเองได้ยินเสียงเจ้าช้างพลายเหยียบเต๊นไปอีก พอกลับไปช้างก็คงหายโมโหและเริ่มเดินจากไป

เมื่อแน่ใจว่ามันไปแล้วผมจึงไปดูสภาพเต๊นท์ และกะจะเก็บชิ้นส่วนไว้รายงานเจ้านายใหญ่ ไม่น่าเชื่อ!!! เต๊นท์เล็กเต๊นท์น้อยของพวกเราไม่เป็นอะไรเลย.....

ผมจึงตั้งคำถาม "น้าเปี๊ยก ไหนว่าช้างเหยียบไง" งง...นะเนี่ย
แต่ทีมงานทุกคนก็งงเหมือนกันเพราะได้ยินเสียงช้างกะทืบเสียงนั่นต้องเป็นเต๊นแน่ๆ แล้วก็หายสงสัย เมื่อไปเจอผ้าใบปูรองเต๊นผืนใหญ่ยับยู่ยี่อยู่ในป่าถัดจากเต๊น....ไปนิดเดียว

ผมหล่ะรู้สึกว่าโชคดีมากที่เจ้านายไม่ต้องเสียตังซื้อของใหม่
แล้วผมก็ขนลุกขึ้นมาเมื่อนึกถึงความฝันที่ผมฝันถึง ได้ไปช่วยเก็บศพคนตายที่ริมทางเขาใหญ่ ศพนั้นมีไลเค่นเกาะเต็มตัวมือเท้าเป็นรากไม้........ผมคงนึกเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ว่านั่นคือเจ้าพ่อเขาใหญ่หรือเปล่า

ประสบการณ์นี้ยังจำจดในหัวผมและคนอื่นๆที่พบเจอ แค่เต๊นท์ 10 กว่าเต้นท์
(ไม่แน่ใจจำนวน) คงพอจะเตือนสติพวกคึกคะนองไม่รู้กาละเทศะได้นะครับ
การเที่ยวป่าควรเคารพเจ้าของด้วยนะครับ และที่สำคัญมรรยาท.....ก็ต้องมีด้วยอย่างเต๊นท์นึง.. ที่โดนช้างเหยียบไป ผมไม่รู้สึกสงสารเขาด้วยซ้ำ

ที่จริงอยากให้เยียบรถไปเลย เพราะเจ้าของเต๊นท์คนนี้จอดรถได้ทุเรศมากๆ ขอย้ำว่าทุเรศมากๆ จอดรถขวางตรอกไม่ยอมให้คนอื่นเข้าไปจอดรถได้ทั้งๆที่เหลือที่ว่างให้จอดรถอีก10กว่าคัน รถผมก็ต้องไปหาที่จอดไกลออกไปมาก ให้ลูกค้าเดินเข้ามาจุดกลางเต๊นท์ ทีแรกนึกว่าเป็นเจ้าหน้าที่ จอดกั้นทางไว้เพื่ออะไรซักอย่าง แต่มารู้ตอนเช้าว่าคนๆนี้จอดรถเพื่อรอเพื่อนอีก2คนให้มีที่จอดในตรอก...........แย่มากๆถ้าจะกันที่จอดก็แคเอาอะไรไปวางริมถนนว่ามีเจ้าของนะ แต่นี่..คุณปิดถนน.. ถ้าจอดอย่างนี้ก็สมควรให้ช้างเหยียบรถไปด้วยว่ามะครับ คนอื่นเขาก็หาที่จอดลำบากอยู่แล้วการเที่ยวเทศกาล คุณยังมาทำอย่างนี้

ผมเจอนักท่องเที่ยวที่จอดรถเอาเปรียบคนอื่น 2 ครั้งในช่วงปีใหม่ คนนึงโดนช้างเหยียบเต๊นท์(สะใจ) อีกคนนึงไม่รู้เป็นอะไรนะครับ

ท้ายสุดฝากไว้นะครับมรรยาทจะทำให้ทุกคนมีความสุข และเราจะปลอดภัย เพื่อนๆก็จะปลอดภัย อิอิ


ขอบคุณ :: เพื่อนๆชาวบล็อกที่อ่าน
ขอบคุณ :: หวานใจที่แบ่งกำลังใจให้กันทุกเวลา
ขอบคุณ :: สิ่งศักดิ์ศิทธิ์ที่มีอยู่จริง
ขอบคุณโดเรมอนด้วยนะ
 

Create Date : 16 มกราคม 2553
61 comments
Last Update : 31 มกราคม 2553 23:40:10 น.
Counter : 662 Pageviews.

 

ดีครับ

จัดย่อหน้าซักหน่อย

จะได้อ่านง่ายๆครับ

 

โดย: มนุษย์ต่างดาว..ผมยาว..ปากหวาน... (เป็ดสวรรค์ ) 16 มกราคม 2553 17:03:04 น.  

 

อูย ตื่นเต้นระทึกขวัญมากครับ ผมก็อยากเจอพี่ช้างน้องช้างนะ แต่เจออารมณ์นี้ก็ไม่ไหวอะ กลัว

น่าเห็นใจพี่ช้างน้องช้างนะครับ เจอนักท่องเที่ยวเยอะๆ ก็เซ็งแย่แล้ว ยังมาเจอทำให้รำคาญแบบนี้อีก ดีนะเนี่ย ไม่มีใครเป็นอะไร ไม่ังั้นคงยิ่งวุ่น ยินดีด้วยที่ของไม่พังนะครับ

 

โดย: คุณพีทคุง (ลายปากกา ) 16 มกราคม 2553 17:04:16 น.  

 

ตามมาอ่านค่า

 

โดย: โยเกิตมะนาว 16 มกราคม 2553 20:12:50 น.  

 

อ่านแล้วลุ้น..
..ไปเที่ยวแบบนี้เจอช้างไม่น่ากลัวเท่าเจองูอ่ะ..

 

โดย: I_sabai 16 มกราคม 2553 22:08:39 น.  

 

 > > * ' '.+ * ˚GOOD NIGHT 。 *:。'.+.. 。
 > > good´´´´good´´good´´Ja***
> > ¶´´night´night´´night´´¶
> > ´´´´´´´´´7ºº7º´´´´´´´´´´´´´´´´
> > ´´´´´$¶7¶¶¶¶¶¶¶¶1´´´´´´´´´´´´´
> > ´´´ø¶´´´´´´´´´´1ø¶¶¶¶¶¶ø´´´´´´
> > ´´øø´´´´´´´´´´´´´´´´´´´´¶1´´´´
> > ´´¶´¶¶´´´´´´´´´¶´´´´´´´´´¶o´´´
> > ´¶´¶¶¶¶ø1´´´´´o¶´´´´´´´´´´¶´´´
> > ´¶´¶¶¶¶¶ø1´´´´´´´´´´´´´´´´¶´¶´
> > ´¶´¶¶¶¶¶¶7´´´´´´´´´´´´´´´¢¶¶¶´
> > ´´¶´¶¶¶¶¶1´´´´´´´´´´´´´¶¶7´´´´
> > ´´´o1¢¶¶1¶´´´´´´´7ø$¶$7´´´´´´´
> > ´´´´´´´´´´7$´´´øø7´´´´´´´´´´´´
> > ´´´´´´´´´´´o¶¶¶¶´´´´´´´´´´´´´´
> > ´´´´´´´´´´´¶´´´´$´´´´´´´´´´´´´
> > ´´´´´´´´´´o¢´´7´´¶ø´´´´´´´´´´´
> > ´´´´´´´´´7øø´´¶´´´$¢´´´´´´´´´´
> > ´´´´´´ø´´¶´¶´´7¢´´´¶´´´´´´´´´´
> > ´´´´´´o¶7¶1¶´´´¶´´¶´´1o´´´´´´´
> > ´´´´´´¶´´1´´$7¶´7ø´¢o´$¢´´´´´´
> > ´´´´´´¶´´´´¶1o´´´¶ø´´´¶´´´´´´´
> > ´´´´´´´¶´´´1´1o´´´´´7¶1´´´´´´´
> > ´´´´´´´1¶11´¶ø´´´´´ø¶´¶¶¶´´´´´
> > ..+ '. MA ->>mastana..mastana..mastana!...<<--MA + '.。
> > ♥〃´`) '.+。 *:.+。 '.+'.+。 *:.+。
> >  ,•´ ¸,•´`) '.+。 *:.+。'.+。 *:.+
> > (¸,•´ (¸*..〃´`)
> > '.+。 *:.+。 '。,•´ ¸,•´`)
> > '.+。 *'.+。 * :.+。 '.+ (¸,•´  (¸*♥
> > 。'ㅇ'☆''。*。*.。'☆*。。'ㅇ.☆.。'..*。。..。'ㅇ'。

ตะเองเขียนแบบลุ้นระทึกเรยยยอ่า...
ช่วงเวลาที่มีหลายๆ เสียงช้าง เสียงปืน เสียงผู้คน
เป็นเสียงอึกทึกยามดึกลึก..ที่ดูน่ากลัวๆๆๆๆๆๆๆๆ
เค๊าเป็นห่วงตะเองมากเรยย..โชคดีที่ไม่มีใครเป็นไรนะค่ะ^^

 

โดย: mastana 17 มกราคม 2553 22:22:53 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับผม
นำบุญมาฝากขอรับขอเชิญร่วมบุญส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
เป็นเจ้าภาพปิดทองประดับเพชรองค์พระพุทธปฏิมากรณ์ (49 นิ้ว)
ณ วัดโคกอารักษ์ ต.เพี้ยะราม อ.เมือง จ.สุรินทร์

...
ขอเรียนเชิญดูรายละเอียดได้ที่บล็อกนะครับ

 

โดย: หมึกสีดำ 18 มกราคม 2553 9:21:10 น.  

 

ฝันดีค่ะ แล้วจะมาอ่านนะแปะไว้ก่อนจ้า

ฝันดีนะ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

 

โดย: นางฟ้าในโลกไซเบอร์ 18 มกราคม 2553 20:36:25 น.  

 
หลับฝันดี รวยแต่สุข
ทวีปลุก ชุกแต่ชื่น
เงินทองพร้อม ล้อมทุกคืน
ขอแค่หมื่น ยื่นล้านมา


............ญามี่///...


อิอิ ฝันดีค่ะคุณอาร์ท

ปล. ประสบการณ์ที่ควรแก่การจดจำค่ะ

 

โดย: ญามี่ 19 มกราคม 2553 1:38:30 น.  

 

สวัสดีวันสีชมพูสดใสครับ
นำดอกไม้สวยๆ ประจำวันมาฝากขอรับ


ขอให้มีความสุขสดชื่นนะครับผม

 

โดย: หมึกสีดำ 19 มกราคม 2553 9:53:45 น.  

 

ความสุข เป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา
ความทุกข์ คือสิ่งที่ทุกคนไม่ต้องการ

ไม่ว่าสุขหรือทุกข์ ทุกคนต้องมี ต้องได้ อย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น

เมื่อมีความสุข อย่าหลงระเริงชื่นชมยินดีจน...ขาดสติ
เมื่อมีความทุกข์ อย่าปล่อยให้ชีวิตจมอยู่กับทุกข์นั้นอย่าง...ไร้สติ
จงบอกตัวเองเสมอ ๆ ว่า สุขหรือทุกข์ ไม่ช้าก็...ต้องไปจากเรา

สุข ใยต้อง...ยินดี
ทุกข์ ใยต้อง...เศร้าโศก

เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป....นี้คือสัจธรรม

ขอให้ทุกท่านมีสติรู้เท่าทันกับ “ สุข-ทุกข์ “ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
และเตรียมพร้อมในการเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันอย่าง “ พุทธะ “ ตลอดไป...นะคะ 

โดย: พรหมญาณี 19 มกราคม 2553 19:54:16 น.  

 

 

โดย: หมึกสีดำ 20 มกราคม 2553 20:58:37 น.  

 

คิหิสุข หรือ กามโภคีสุข คือ สุขของคฤหัสถ์, สุขอันชอบธรรมที่ผู้ครองเรือนควรมี ได้แก่

๑. อัตถิสุข – สุขอันเกิดจากความมีทรัพย์ คือความภูมิใจ เอิบอิ่มใจ ว่าตนมีโภคทรัพย์ที่ได้มาด้วยน้ำพักน้ำแรงความขยันหมั่นเพียรของตนและโดยชอบธรรม

๒. โภตสุข – สุขเกิดจากการใช้จ่ายทรัพย์ คือความภูมิใจ เอิบอิ่มใจ ว่าตนได้ใช้ทรัพย์ที่ได้มาโดยชอบนั้น เลี้ยงชีพ เลี้ยงผู้ควรเลี้ยง และบำเพ็ญประโยชน์

๓. อนณสุข สุขเกิดจากความไม่เป็นหนี้ คือความภูมิใจ เอิบอิ่มใจ ว่าตนเป็นไท ไม่มีหนี้สินคิดค้างใคร

๔. อนวัชชสุข – สุขเกิดจากความประพฤติไม่มีโทษ คือความภูมิใจ เอิบอิ่มใจ ว่าตนมีความประพฤติสุจริต ไม่บกพร่องเสียหาย ใคร ๆ ติเตียนไม่ได้ ทั้งทางกาย ทางวาจา และทางใจ

ในบรรดาสุขทั้ง ๔ อย่างนี้ อนวัชชสุข มีค่ามากที่สุด

ขอให้ทุกท่านมีความภูมิใจ เอิบอิ่มใจ ในคิหิสุข สมปรารถนาในสุจริตทรัพย์ทั้งปวง...นะคะ
มามี้ เป็นกำลังใจให้อาร์ตเสมอ..นะคะ

 

โดย: พรหมญาณี 21 มกราคม 2553 14:03:28 น.  

 สวัสดีค่ะ อาร์ต
มาส่งรอยยิ้มให้ในยามบ่ายค่ะ อิอิ

 

โดย: พธู 21 มกราคม 2553 14:05:58 น.  

 

ความสุข และความทุกข์...เป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นกับสัตว์โลกผู้ยังเวียนว่ายตายเกิด

แต่...

ความสุข และความทุกข์....อยู่กับเราไม่นาน
ผ่านมา...แล้วก็...ผ่านไป

เมื่อทุกข์ก้าวเข้ามาในชีวิต..เราต้องตั้งสติให้ดี
พร้อมที่จะเผชิญกับทุกข์นั้น...อย่างกล้าหาญ
เรียนรู้ที่จะอยู่กับทุกข์นั้นได้...อย่างสงบ

หากเราสงบได้ด้วยความเข้าใจในทุกข์นั้น...อย่างแท้จริง
ก็เรียกได้ว่า...เราเป็น....ผู้ชนะ
ชนะ...ที่สามารถอยู่กับทุกข์...อย่างมีความสุขได้นั่นเอง

เมื่อสุขผ่านเข้ามาเยือน...จงน้อมรับด้วยความยินดีอย่างมี...สติ
อย่าคาดหวังว่าสุขนั้น...จะอยู่กับเรา...ตลอดไป
จงทำหน้าที่ รักษาสิ่งดี ๆ นั้นไว้...ให้อยู่กับเรา...นานที่สุด

บอกกับตัวเองเสมอ ๆ ว่า...ไม่มีสิ่งใดในโลกนี้ที่...ยั่งยืน
หากเราตระหนักได้แล้วถึง...ความไม่จีรังของทุกสรรพสิ่ง
วันหนึ่ง...เมื่อสุขนั้นต้องจากไป เราจะได้ไม่ต้อง...มานั่งเสียใจ
วันหนึ่ง...เมื่อทุกข์ผ่านเข้ามาในชีวิต เราจะได้ตั้งรับ...อย่างมีสติ

ทุกสิ่งล้วน..เกิดขึ้น...ตั้งอยู่...ดับไป
ผ่านมา...แล้วก็...ผ่านไป

ขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่กำลังผจญกับความทุกข์
เหนื่อยกาย...เหนื่อยใจ...เหนื่อยได้ แต่อย่าท้อ

ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่กำลังมีความสุข
เก็บรักษาความสุขนั้นไว้ในความทรงจำ...ตลอดไป

โชคดี มีความสุข...ค่ะ


 

โดย: พรหมญาณี 22 มกราคม 2553 13:59:24 น.  

 หลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์ครับ

 

โดย: หมึกสีดำ 23 มกราคม 2553 22:03:31 น.  

 

 

โดย: หมึกสีดำ 25 มกราคม 2553 19:14:24 น.  

 

ปญฺญา หมายถึงความมีปัญญาหยั่งรู้เหตุผล รู้จักคิดพิจารณา
เข้าใจภาวะของสิ่งทั้งหลายตามความเป็นจริง

นาถกรณธรรมนี้ ท่านเรียกว่าเป็น พหุการธรรม หรือ ธรรมมีอุปการะมาก
เพราะเป็นกำลังหนุนในการบำเพ็ญคุณความดีทั้งหลาย
ยังประโยชน์ตนและประโยชน์ผู้อื่นให้สำเร็จได้อย่างกว้างขวางไพบูลย์

ขอให้ดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข ถึงพร้อมด้วยปญฺญา
อันจะนำไปสู้ความสำเร็จในทุกสิ่งที่ปรารถนา ตลอดไป..นะคะ


 

โดย: พรหมญาณี 26 มกราคม 2553 14:36:02 น.  

 

โอ ได้เรื่องตื่นเต้นของเหตุการณ์หนึ่งมาใส่ไว้ในชีวิตเลยนะ

เห็นด้วยว่านักท่องเที่ยวแนวนี้ก็ควรเคารพสถานที่ด้วยเหมือนกัน เมื่อไม่นานมานี้ก็มีข่าว จ.น่าน ที่ไปทำเสียงดังในสถานที่ธรรมชาติเหมือนกัน

ทำไมยังเข้าบล็อกพี่ไม่ได้คะ งง ๆ

 

โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) 27 มกราคม 2553 10:27:30 น.  

 สวัสดีค่ะ อาร์ตี้

วันนี้พี่พูเอาดอกไม้มาฝากนะคะ

ส่งคิดถึงผ่านฟ้า..............ถึงคุณ
ด้วยจิตเกื้อการุณย์..........ท่วมท้น
น้ำใจใฝ่เจือจุน...............มอบแด่ คุณเนอ
ยากที่จักผ่านพ้น.............ห่างหน้าลาไกล 

โดย: พธู 27 มกราคม 2553 19:13:35 น.  

 โห..อ่านแล้วหวาดเสียว น่ากลัวจังเลยค่ะน้องอาท
ถ้าเป็นพี่มิน สงสัยขวัญกระเจิงแน่ ๆ เลยค่ะ
น้องอาทสบายดีนะคะ รักษาสุขภาพด้วยนะจ๊ะ

 

โดย: มินทิวา 1 กุมภาพันธ์ 2553 12:53:29 น.  

 

สวัสดีครับ น้องอาร์ท

ขอนำบุญใหญ่มาฝากนะครับ
ขอเรียนเชิญไปร่วมโมทนาได้ที่บล็อกครับผม

 

โดย: หมึกสีดำ 4 กุมภาพันธ์ 2553 11:47:25 น.  

 

สวดมนต์...นั่งสมาธิ...ก่อนเข้านอน
จะทำให้...จิตสงบ...นอนหลับง่าย
ยามตื่น...จะรู้สึก...ตัวเบา...จิตเบา

ไม่ลอง...ไม่รู้...นะคะ

ฝันดี ราตรีสวัสดิ์...ค่ะ 

โดย: พรหมญาณี 6 กุมภาพันธ์ 2553 0:37:55 น.  

 สวัสดีค่ะ อาร์ต 

โดย: พธู 9 กุมภาพันธ์ 2553 8:01:00 น.  

 

สวัสดีค่ะ....

ระยะนี้ เน็ตที่บ้านปอป้า มีปัญหามาก เข้าบล็อกได้บ้าง ไม่ได้บ้าง
พอเข้าได้ วางเม้นท์ไม่ได้ เป็นอย่างนี้ประมาณ ๒-๓ อาทิตย์แล้ว..ค่ะ

อุตส่าห์คาดหวังว่า มาเข้าบล็อกที่ทำงานก็ได้
แต่ปรากฏว่า มีอาการเดียวกันเลย..ค่ะ
ไม่รู้ว่าเพื่อน ๆ เจอปัญหาแบบเดียวกันนี้บ้างหรือเปล่า

ยังไง ปอป้าต้องขอโทษด้วย ถ้าระยะนี้ไปเยี่ยมไม่ทั่วถึง
หรือไม่ได้ตอบเม้นท์ของบางท่าน ขออภัยในความไม่สะดวก..นะคะ

สุข สดชื่น รื่นเริง บันเทิงใจ ตลอดสัปดาห์นี้ และตลอดไป..นะคะ 

โดย: พรหมญาณี 9 กุมภาพันธ์ 2553 9:51:46 น.  

 

พระอวโลกิเตศวร เป็นเสมือนปุคคลาธิษฐานแห่งมหากรุณาคุณของพระพุทธเจ้าทั้งปวง

ขอบารมีแห่งพระอวโลกิเตศวร โปรดดลบันดาลให้เพื่อนบล็อกทุกท่าน
ประสบแต่ความเจริญ ปรารถนาสิ่งใดให้ได้สมความปรารถนาทุกประการ
มีสุขภาพกายและใจที่เข้มแข็ง แข็งแรง ปราศจากทุกข์ใด ๆ มากล้ำกราย
พรั่งพร้อมด้วยโภคทรัพย์และอริยทรัพย์ ตลอดจนเหล่ากัลยาณมิตรที่ประเสริฐ
มึความสุขกาย สุขใจ ตลอดกาลและตลอดไป...


 

โดย: พรหมญาณี 11 กุมภาพันธ์ 2553 10:58:38 น.  

 แวะมาสุขสันต์วันตรุษจีนไปพร้อมกับวันวาเลนไทม์เลยนะคะ

 

โดย: I_sabai 12 กุมภาพันธ์ 2553 11:57:12 น.  

 

 

โดย: พรหมญาณี 12 กุมภาพันธ์ 2553 14:05:01 น.  

 สวัสดีค่ะ

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้
และสุขสันต์วันแห่งความรักค่ะ

มั่งมีศรีสุข พรั่งพร้อมความรัก
สุขภาพแข็งแรงนะคะ
 

โดย: พธู 13 กุมภาพันธ์ 2553 23:15:55 น.  

 


มาอัญเชิญ เทพเจ้า ซินไฉ่เอี๊ยะ เข้าบ้าน นะครับ
ขอให้มีโชคมีลาภ เทอญ

ราตรีสวัสดิ์ครับ

 

โดย: หมึกสีดำ 13 กุมภาพันธ์ 2553 23:44:58 น.  

 valentines glittersHappy Valentine ka อาทททททททท...
*★.• •*.:。✿✲-•(¯`°.•°•.★*mastana *★ .•°•.°´¯)*¤°•★
*★.• •*.:。✿✲-•(¯`°.•°•.mastna* *mastana .•°•.°´¯)*¤°•★ ♥>♥


bear with heart
bear

 

โดย: mastana 14 กุมภาพันธ์ 2553 22:57:32 น.  

 

รักอาทคนเดียวน๊า>>>>>>>>>>>>>

 

โดย: mastana 16 กุมภาพันธ์ 2553 23:26:43 น.  

 D-D-kha
เอ๋!!มะวานแพมเล่นบล็อกด้วยหรอค๊า
G@@d Night NaKa..^^
> > ..*☆。..。'. .*。ㅇ' Miss Miz Mizzzz.*。☆。。..。* *
Fantasy Myspace Comments


> '.+。 *'.+。mastana * :.+。mastana '.+ (¸,•´ (¸,•´ (¸*♥♥
*♥´¨)
¸.-´¸.-♥´¨) ¸.-♥¨)
(¸.-´ (¸.-` ♥♥´¨) ♥.-´¯`-.- ♥


 

โดย: mastana 17 กุมภาพันธ์ 2553 22:16:52 น.  

 

ปอป้า กลับมาแล้ว..กลับมาพร้อมบุญกุศลที่ตั้งใจหอบมาฝากทุกท่าน..ค่ะ

กุศลใด ที่กระทำ สำเร็จแล้ว
ศีลผ่องแผ้ว ปริยัติ ปฏิบัติมา
รีบนำส่ง ถึงทุกท่าน ไม่รอช้า
ทุกเวลา มีแต่สุข ทุกข์มลาย

ขอบารมี แห่งองค์ พระสุคต
ช่วยเปลื้องปลด ทุกข์โศก โรคพลันหาย
กระทำการ สิ่งใด สมใจหมาย
ทั้งกายใจ ปราศทุกข์ สุขนิรันดร์ 

โดย: พรหมญาณี 20 กุมภาพันธ์ 2553 20:44:28 น.  

 

ฝันดี ราตรีสวัสดิ์...ค่ะ


 

โดย: พรหมญาณี 4 มีนาคม 2553 22:15:39 น.  

 
สวัสดีครับ น้องอาร์ต
วันนี้เป็น วันพระ แรม 8 ค่ำ เดือน 4
ก็ขออนุญาตมาเรียนเชิญ ติดตามเรื่อง อานาปานุสติกรรมฐาน ได้ที่บล็อกครับผม

เชิญคลิกที่ลิงค์ ตามด้านล่างเลยนะครับ

ตอนที่ 8 พระสกิทาคามีมรรค
ตอนที่ 9 พระสกิทาคามีมรรค - ราคะ
ตอนที่ 10 พระสกิทาคามีมรรค - ราคะ (ต่อ)
ตอนที่ 11 พระสกิทาคามีมรรค - ราคะ (ต่อ)


...และขออนุญาต ขอลาพักบล็อก ชั่วคราวนะครับ
เมื่อเสร็จจากภาระกิจการงานแล้ว ก็จะขอมาอัพตอนต่อๆ ไปครับผม

และขอให้มีความสุขสดชื่นนะครับ

 

โดย: หมึกสีดำ 8 มีนาคม 2553 23:34:05 น.  

 สวัสดีค่ะ อาร์ตี้

 

โดย: พธู 13 มีนาคม 2553 11:05:14 น.  

 
เป็นอันว่าประโยชน์แห่งความโกรธมันไม่มี คนโกรธทำลายชีวิตร่างกายของตนเอง ทำลายปัญญาของตนเอง ยิ่งโกรธมากเท่าไหร่ กินไม่ได้ นอนไม่หลับ ร่างกายก็ทรุดโทรม จิตใจก็มีความวุ่นวาย มันก็มีแต่ความเร่าร้อน ตอนที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสว่าโทสัทธิ ปัสสะโทสะ มันมาเผาผลาญร่างกายให้พินาศไป ใจก็ไม่เป็นสุข กายก็ไม่เป็นสุข โกรธเขาทำไม โกรธเขามันดีตรงไหน คนที่โกรธคนได้ก็คือคนบ้า ถ้าเราโกรธคนอื่นมาเมื่อไร เรานึกไว้ในใจว่านี่เรามันบ้าพอตัว บ้ามาก ความโกรธมันไม่ได้มีประโยชน์ คนมันตายด้วยกันหมด ทำไมจะต้องโกรธ

รายละเอียด ขอเรียนเชิญติดตามได้ที่บล็อกนะขอรับ
...

หลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์ครับ

 

โดย: หมึกสีดำ 16 มีนาคม 2553 22:39:35 น.  

 


...
เที่ยงแล้ว มาชวนไปทานข้าวครับ
ขอให้มีความสุขสดชื่นนะครับ 

โดย: หมึกสีดำ 22 มีนาคม 2553 12:14:27 น.  

 

มาดูตอนที่เขาเททองหล่อพระธรรมรักษ์ ขนาด 79 นิ้วกันครับมีการบรรเลงเพลงของน้อง ๆ นักเรียน ด้วยครับผมที่มา //board.palungjit.com/f104/ชมรมแผ่เมตตา-เชิญร่วมหล่อพระประธานวัดโคกอารักษ์-225014.html

 

โดย: หมึกสีดำ 24 มีนาคม 2553 23:11:06 น.  

 


สวัสดีวันสีชมพูครับ
...

ขอให้มีความสุขสดชื่น ในวันสีสดใสนะครับ

 

โดย: หมึกสีดำ 6 เมษายน 2553 12:40:42 น.  

 


อาท....

/^\/;^\/;^\
        /^ヽ∴:/^ヽ∴:/^ヽ:∴/^ヽ
       w(∴ )w(∴ )w(∴ )w(∴ )w
      ,/^\∴,/^\∴,/^\∴,/^\∴,/^\
     ≧(∴∴);(∴∴)(∴∴);(∴∴);(∴∴)≦
     /⌒⌒⌒⌒⌒⌒⌒⌒⌒⌒⌒⌒⌒⌒⌒ヽ
     (__/^^!/^`!_/^!_/^!_/^^!_!/^`!_/^!_/^!_/^!_)
      ======= Thank you very much!!=======
      :・ ・ ・ ・ ・ ・ ・ ・ ・ ・ ・ ・ ・ ・ ・ ・ ・ ・:・:
    ☆^^~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~^^☆
    ¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨¨
    お誕生日!!おめでとう..So Happy ka!!

ru‐┐__  ru‐┐
  .} Ω_{' ⌒´ヾー、.{ 
  ´rー゙f(ノノ)) ))!i.「
   ノ乂k (l゚ ヮ゚ノ'ノ乂 
  ´ '  と}i凹{つ  ' 
    fく/{__}〉
    ´ し'ノ
**
^^• • mastana …mastana….. • •`^^
*♥´¨)
¸.-´¸.-♥´¨) ¸.-♥¨)
(¸.-´ (¸.-` ♥♥´¨) ♥.-´¯`-.- ♥

 

โดย: mastana 18 เมษายน 2553 20:44:25 น.  

 

สวัสดี...ค่ะ

หลังจากป่วยเสียหลายวัน เวลานี้ ปอป้า ปิ๊กบล๊อกแล้ว..นะคะ
คิดถึงเพื่อนบล็อกทุกท่านมากมาย...ค่ะ

มีความสุขกับวันดี ๆ ทุกวัน ตลอดไป...นะคะ


 

โดย: พรหมญาณี 23 เมษายน 2553 13:58:55 น.  

 

อาท..วันนี้ไม่ตะเองไม่โทรหาเค๊าเรย

หรือว่า.......ก้อเราทำไมพูดถึงคำนั้น..

บ่อยมากเลยนะ..จะเป็นอย่างเราพูดกันรึป่าว


 

โดย: mastana 25 เมษายน 2553 14:13:15 น.  

 สวัสดีค่ะ อาร์ท

 

โดย: พธู 27 เมษายน 2553 15:27:52 น.  

 

อาท

งอล งอล..
แต่เค๊าคิดถึงตะเองนะ


 

โดย: mastana 29 เมษายน 2553 22:39:38 น.  

 

อาท

ตะเองหลับฟี้อยู่ดิ

คิเซาโห้ปลุกแระก็ไม่ยอมตื่น

 

โดย: mastana 3 พฤษภาคม 2553 1:35:27 น.  

 

อาทททท 

โดย: mastana 4 พฤษภาคม 2553 22:36:07 น.  

 

นอนได้แระค๊า
เค๊านอนนะฝันดี 

โดย: mastana 28 พฤษภาคม 2553 0:42:58 น.  

 

สวัสดีค่ะ ไม่ได้ไปเขาใหญ่นานแระ อิอิ

 

โดย: ณ ปลายฉัตร 2 มิถุนายน 2553 15:13:16 น.  

 พี่พูมาทักทายค่ะ

 

โดย: พธู 2 มิถุนายน 2553 15:47:46 น.  

 

โอเค
เดินทางปลอดภัยนะค่ะComment Glitter Hi5 Click Now! 

โดย: mastana 4 มิถุนายน 2553 9:55:25 น.  

 

 

โดย: หมึกสีดำ 23 กรกฎาคม 2553 8:48:47 น.  

 

อาท อาท
♥.-´¯`♥`(¸.-` ♥♥´¨ .¸.-` ♥♥´¨) ♥.-´¯`-♥

 

โดย: mastana 5 ตุลาคม 2553 0:17:59 น.  

 

อาท..99999
9-10-2010


 

โดย: mastana 9 ตุลาคม 2553 14:25:01 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับ


ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 17 พฤศจิกายน 2553 5:21:33 น.  

 

เอ๋า ไม่เจอกันนาน

ซี้ปึ๊กกับแพมมี่หรอกหรือขอรับ

ฮี่ๆ

ขอบคุณครับ ที่จิ้มให้น่อ

 

โดย: อิ ส ร ะ ช น ตั ว โ ต เ ต็ ม วั ย . . ไม่ ใ ช่ ใ ค ร . . . มัน คื อ . . (เป็ดสวรรค์ ) 7 ธันวาคม 2553 13:15:03 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 16 ธันวาคม 2553 5:58:10 น.  

 

 

โดย: กะว่าก๋า 1 มกราคม 2554 8:12:58 น.  

 สวัสดีคะ อาท

 

โดย: พธู 19 มกราคม 2554 11:11:25 น.  

 ทักทายกันยามเช้า
พร้อม ๆ กับเทศกาลตรุษจีน
คุณart มีความสุขมาก ๆ นะคะ

 

โดย: I_sabai 1 กุมภาพันธ์ 2554 10:09:04 น.  

 

อาททท


祝:春 节 快 乐,

万 事 如 意 ,恭 喜 发 财!

身 体 健 康,合 家 欢 乐!


มีโชคลาภ ร่ำรวย เงินทอง สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์สวยงาม
จิตใจสดชื่นแจ่มใส การงานเจริญก้าวหน้ามั่นคงมีคนรัก
และอุปถัมป์ค้ำชูมากมาย ทุกสิ่งเป็นไปดั่งใจสมปารถนา


 

โดย: mastana 3 กุมภาพันธ์ 2554 22:06:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


puppy_art
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add puppy_art's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.