Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
2 กันยายน 2550
 
All Blogs
 

รวบรวมคำถามที่ถามบ่อย (FAQ)ทางเทคนิค

1. สเปคคอมพิวเตอร์แบบไหนที่จะสามารถใช้เล่นเกมส์นี้โดยปรับการตั้งค่าทุกอย่างสูงสุด?
ตอบ สเปคต่อไปนี้สามารถนำไปใช้เล่นได้ที่ความละเอียดหน้าจอ 1920x1200 ตั้งค่าสูงสุดยกเว้นฟังก์ชั่น anti-aliasing
• Intel Core 2 Duo E6600 (2.4 GHz)
• GeForce 7800 GTX 512
• 2 GB RAM


หมายเหตุ สำหรับ CNC3 ไม่ได้ใช้ประโยชน์จาก dual-core processors เพราะมีการตั้งค่าให้สามารถรันได้ที่ความเร็วไม่เกิน 30 fps แทบตลอดทั้งเกมส์

2. จะเข้าไปดาวน์โหลด patch ได้จากที่ใด?
ตอบ คุณสามารถใช้วิธีดาวน์โหลดออนไลน์เพื่อให้ตัวเกมส์ตรวจเช็คระบบเกมส์ในเครื่อง และอัพเดตให้โดยอัตโนมัติ หรือเข้าไปดาวน์โหลดได้เองที่นี่ครับ...

ดาวน์โหลดคลิกที่นี่


3. มีปัญหากับการใช้ custom maps ออนไลน์?
ตอบ ให้คุณอัพเดต patch ล่าสุดครับ มีการแก้ไขแล้ว

4. ได้รับข้อความว่า "Emulation", "Security Module" หรือ start-up error อื่น?
ตอบ เป็นไปได้ที่คุณอาจใช้โปรแกรมจำลองแผ่นซีดี เช่น Daemon Tools หรือ Alcohol 120% สำหรับ CNC3 นั้นถูกตั้งค่าให้ไม่สามารถรันได้ หากมองเห็นโปรแกรมเหล่านี้ในเมมโมรี่ ส่วน start-up error อื่นๆ นั้นให้เข้าไปในเว็บไซต์ของ EA ซึ่งอธิบายทางแก้ตามแต่ประเภทของอาการครับ..

5. เกมส์นี้จะใช้กับ window vista 64 bit ได้หรือไม่?
ตอบ โดยทางเทคนิคนั้น CNC3 ไม่รองรับการทำงานของ vista 64 bit ได้ ข้างกล่องเกมส์จะระบุไว้ชัดเจนว่า support window xp และ window vista (เฉพาะ 32 bit) อย่างไรก็ตามบางคนบอกว่าสามารถเล่นได้...

6. มีเครื่องคอมที่สเปคสูงมากๆ แต่สงสัยว่าทำไมเกมส์ CNC3 ต้องจำกัดความเร็วไม่ให้เกิน 30 fbs ?
ตอบ ระบบเกมส์ CNC3 นั้นผูกติดกับความเร็วของเกมส์ ดังนั้นถ้าคุณสังเกตว่าเมื่อใดที่ frame rate ตกลง ตัวเกมส์จะก็ช้าตาม ซึ่งเป็นหลักพื้นฐานกับเกมส์ทั่วไป โดยเฉพาะเกมส์ประเภทเดินหน้ายิง มุมมองบุคคลที่หนึ่ง ดังนั้นในทางกลับกันหากตัวเกมส์ไม่กำหนด framerate ไว้ที่ 30 fps แล้ว เกมส์จะเร็วเกินกว่าจะจะเล่นได้

7. สามารถเล่นเกมส์ใน window mode (ไม่เต็มจอ) ได้หรือไม่ ?
ตอบ ได้ครับ คุณอาจจำเป็นต้องลดความละเอียดหน้าจอก่อนที่จะทำ แต่สามารถทำได้โดยง่ายโดยการเพิ่ม "-win" ที่ shortcut ซึ่งได้ตามนี้ครับ "C:\Program Files\Electronic Arts\Command & Conquer 3\CNC3.exe" -win

หมายเหตุ : เกมส์อาจจะรันได้ช้าลง

ไฟล์

1. ตำแหน่ง save games อยู่ที่ไหน?
ตอบ ตามนี้ครับ

My Documents\Command & Conquer 3 Tiberium Wars\Profiles\[Profile Name]\SaveGames

โดยที่ [Profile Name] is คือชื่อของโปรไฟล์ของคุณในเกมส์


2. ตำแหน่งโฟลเดอร์ replay games อยู่ที่ไหน?
ตอบ My Documents\Command & Conquer 3 Tiberium Wars\Replays

3. ตำแหน่ง srceenshot ในเกมส์อยู่ที่ไหน?
ตอบ My Documents\Command & Conquer 3 Tiberium Wars\Screenshots

หมายเหตุ : หากเรายังไม่ได้จับภาพ โฟลเดอร์ดังกล่าวจะยังไม่มีครับ..

4. ตำแหน่งที่เราตั้งค่าไว้, ปลดล็อก intel data และที่เก็บ cutscenes อยู่ที่ไหน?
ตอบ การตั้งค่าเกมส์ (รวมไปถึงช็อทคัทบนคียบอร์ด), บันทึกการปลดล็อก intel และ cutscenes และข้อมูลอื่นๆ ของเกมส์จะเก็บไว้ในโฟลเดอร์ Application data ของเกมส์ ซึ่งใน window xp และ vista จะถูกเก็บไว้ต่างกัน อย่างไรเราสามารถเข้าถึงได้โดยตรงโดยไปที่ Start -> Run และพิมพ์โค๊ดต่อไปนี้

"%appdata%\Command & Conquer 3 Tiberium Wars"

หากคุณใช้ window xp ให้ไปที่ :

C:\Documents and Settings\[Windows Login Name]\Application Data\Command & Conquer 3 Tiberium Wars\Profiles\[Profile Name]
โดยที่ [Windows Login name] เป็นชื่อ username ใน window ที่คุณใช้ และ [Profile Name] เป็นชื่อของโปรไฟล์ที่คุณใช้ในเกมส์

หากคุณใช้ window vista ให้ไปที่ :
C:\Users\[Windows Login Name]\AppData\Roaming\Command & Conquer 3 Tiberium Wars\Profiles\[Profile Name]
โดยที่ [Windows Login name] เป็นชื่อ username ใน window ที่คุณใช้ และ [Profile Name] เป็นชื่อของโปรไฟล์ที่คุณใช้ในเกมส์


หมายเหตุ Application data folder อาจถูกซ่อนอยู่ทำให้มองไม่เห็นโดยเฉพาะใน window vista ที่ถูกตั้งเป็นค่า default เอาไว้แก้ไขโดยเปิด window exploer เลือก tool>folder options>เลือก tab view ที่ช่อง Advances settings: Hidden files and folders ให้เลือก Show hiddenfiles and folders คลิก OK

5. เราจะนำเอา map ที่ดาวน์โหลดมาไปไว้ที่ไหน?
ตอบ custom maps รวมไปถึง maps แถมอื่นๆ รวมทั้ง map ที่ดาวน์โหลดมาจากที่อื่นนั้นจะถูกเก็บไว้ในโฟลเดอร์ Application Data เช่นกันโดยตำแหน่งการเก็บระหว่าง window xp และ vista ต่างกัน แต่คุณสามารถเข้าถึงได้โดยตรงโดยไปที่ Start -> Run แล้วพิมพ์โค๊ดนี้

"%appdata%\Command & Conquer 3 Tiberium Wars\Maps"

สำหรับ window xp นั้น custom map จะถูกเก็บอยู่ที่

C:\Documents and Settings\[Windows Login Name]\Application Data\Command & Conquer 3 Tiberium Wars\Maps
โดยที่ [Windows Login name] เป็นชื่อยูเซอร์เนมที่ใช้ใน window

สำหรับ window vista นั้น custom map จะถูกเก็บอยู่ที่

C:\Users\[Windows Login Name]\AppData\Roaming\Command & Conquer 3 Tiberium Wars\Maps
โดยที่ [Windows Login name] เป็นชื่อยูเซอร์เนมที่ใช้ใน window


6. หากต้องการทำ backup ไฟล์ CNC3 ต้องทำอย่างไร?
ตอบ ข้อมูลของผู้เล่นทั้งหมดจะถูกเก็บไว้ใน My Documents\Command & Conquer 3 Tiberium Wars และใน application data folder


โหมดเล่นเดี่ยว

1. เกมส์มีทั้งหมดกี่ฝ่าย ?
ตอบ ประกอบด้วย 3 แคมเปญ โดยแบ่งเป็น ฝ่ายจีดีไอ, ฝ่ายน็อด และฝ่ายสคริน เฉพาะฝ่ายสครินจะต้องผ่าน mission ของฝ่ายจีดีไอและน็อดระดับยากปานกลางขึ้นไป จึงสามารถปลดล็อกเพื่อเล่นฝ่ายสครินได้

2. อะไรจะเกิดขึ้นถ้าเราใช้ระเบิดไทบีเรียมเหลวในฉากสุดท้ายของภารกิจจีดีไอ?
ตอบ ในแง่ของตัวเกมส์ไม่มีผลแตกต่างกัน แต่ถ้าในแง่ของเนื้อเรื่องมีผลครับ คุณสามารถ save file ก่อนที่จะทำการใช้งานระเบิดไทบีเรียมเหลว และทดลองว่าใช้กับไม่ใช้ต่างกันอย่างไร เมื่อคุณใช้จะมีภาพยนตร์คั้นในตอนท้ายเรื่องถึงหายนะที่เกิดจากการใช้ระเบิดไทบีเรียมเหลวที่ไม่เพียงทำลายฝ่ายศัตรู แต่ยังทำลายผู้บริสุทธิ์อื่นๆ ด้วย คุณจะถูกประนามว่าเป็นอาชญากรสงคราม ขณะที่หากคุณไม่ใช้จะมีภาพยนตร์คั้นโดยผู้บัญชาการของคุณจะยกย่องให้คุณเป็นฮีโร่..

เกมส์เพลย์

1. การเข้ายึดสิ่งปลูกสร้าง : การเข้ายึดสิ่งปลูกสร้างสามารถกระทำได้โดยอาศัยวิศวกรของฝ่ายจีดีไอ, Saboteur ของฝ่ายน็อด และ Assimilator ของฝ่ายสคริน ก็เข้ายึดเพียงสั่งให้ยูนิตเข้าไปในสิ่งปลูกสร้างที่ต้องการ เมื่อเข้ายึดแล้วสิ่งปลูกสร้างนั้นจะอยู่ภายใต้การควบคุมของเรา และสามารถจะทำอะไรก็ได้กับสิ่งปลูกสร้างที่เรายึด เช่น ขายทิ้ง, ปิดการใช้งาน หรือสร้างยูนิตจากสิ่งปลูกสร้างหรือใช้ความสามารถพิเศษ

2. การขยายพื้นที่ : การขยายพื้นที่ฐานออกไปนั้นสามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน แต่ที่นิยมกันคือการใช้รถ Surveyor ของจีดีไอ, Emissary ของฝ่ายน็อด และ Scrin Explorer ของฝ่ายสคริน เพื่อออกไปตั้งกองรักษาด่านในพื้นที่ใหม่ ซึ่งจะทำให้สามารถขยายพื้นที่ภายใต้วงรัศมีที่ครอบคลุม อีกวิธีหนึ่งที่นิยมใช้กันและประหยัดต้นทุน คือ การใช้ MCV ของจีดีไอ และน็อด หรือ Drone platform ของฝ่ายสคริน โดยสามารถแปลงกลับไปมาจาก constrcution yard หรือ drone platform เป็นรถ MCV หรือ Drone ship ตามลำดับ แล้วย้ายตำแหน่งไปตั้งฐานในจุดอื่น เพื่อขยายพื้นที่ ซึ่งเทคนิคนี้มักนิยมนำไปใช้สำหรับผู้เล่นออนไลน์ทั่วไป...เพราะประหยัดต้นทุนและเวลา ยังมีวิธีอื่นๆ อีกเช่น การเข้ายึดสิ่งปลูกสร้างของพลเมืองพื้นเมือง, การเข้ายึดสิ่งปลูกสร้างของศัตรู และการเข้ายึด Expansion point

3. Crane/Foundry มีประโยชน์อะไร?
ตอบ ประโยชน์ของมันคือการเพิ่มคิวการก่อสร้างให้สามารถสร้างสิ่งก่อสร้างได้มากขึ้นในเวลาเดียวกัน นิยมนำไปใช้อย่างมากในการเล่นออนไลน์

4. Surveyor/Emissary/Explorer มีประโยชน์อย่างไร?
ตอบ GDI Surveyor, Nod Emissary, and Scrin Explorer, สามารถสร้างได้ tab ป้องกัน (tab ในการสร้างป้อมต่างๆ) ที่ sidebar ประโยชน์ของมันคือมันจะสามารถแปลงเป็นกองรักษาด่าน เพื่อขยายพื้นที่ของฐานนั่นเอง

5. Tiberium Spike คืออะไร?
ตอบ Tiberium Spike คือสิ่งปลูกสร้างเป็นกลาง ซึ่งจะให้ทรัพยากรเป็นเงินแก่ผู้ที่ได้ครอบครอง สามารถครอบครองมันได้โดยการส่งวิศวกรเข้ายึด ทันทีที่ยึดได้มันก็จะเพิ่มเงินในคลังของคุณทันที

6. EMP Control Center ใช้ทำอะไร?
ตอบ ศูนย์ควบคุม EMP คือสิ่งปลูกสร้างที่เป็นกลางและจะให้พลังในการยิงระเบิด EMP แก่ผู้ที่ได้ครอบครอง การเข้ายึด EMP Control Center ได้โดยการใช้วิศวกร เมื่อยึดแล้วจะปรากฏไอค่อนใช้งานที่มุมซ้ายของหน้าจอ พลังระเบิด EMP นี้จะหยุดการทำงานของสิ่งปลูกสร้างและยูนิตยานพาหนะทั้งหมดให้ใช้งานไม่ได้ชั่วระยะเวลาหนึ่ง แต่จะไม่ทำลายยูนิตและสิ่งปลูกสร้างนั้นๆ

7. Defensive Tower ใช้ทำอะไร?
ตอบ เป็นสิ่งปลูกสร้างเป็นกลาง มีลักษณะเป็นหอปืนใหญ่ที่จะโจมตีศัตรูในบริเวณนั้น เมื่อวิศวกรยึดครองแล้ว ปืนใหญ่บนหอจะทำการยิงศัตรูที่อยู่ในบริเวณนั้นในทันที

8. Expansion Point ใช้ทำอะไร?
ตอบ จุดขยาย คือ สิ่งปลูกสร้างเป็นกลาง ที่สามารถช่วยในการขยายพื้นที่ฐานได้ เมื่อเข้ายึดจะปรากฏรัศมีพื้นที่ครอบคลุมที่สามารถใช้งานได้

9. Silo มีไว้เพื่ออะไร?
ตอบ Silo สามารถสร้างได้จาก tab ป้องกัน ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นฝ่ายจีดีไอและน้อดสามารถเพิ่มเงินสำรองได้โดยไม่ต้องใช้โรงกลั่นแร่ เงินคุณจะหาได้สูงสุดคือ 6,000$ ซึ่งในแต่ละ silo ที่คุณได้สร้างขึ้นจะทำให้คุณสามารถสำรองได้เพิ่มขึ้นอีก 2,000$ เฉพาะกรณีของฝ่ายสครินนั้นไม่จำเป็นต้องใช้ silo เนื่องจากสามารถเก็บ tiberium ได้อย่างไม่จำกัด

10. อาวุธของยานแม่ของสคริน
ตอบ อาวุธของยานแม่คือการใช้อาวุธ Catalyst Cannon เพื่อทำลายยูนิตและสิ่งปลูกสร้างในทันที ลักษณะการระเบิดจะเกิดปฏิกิริยาลูกโซ่กับสิ่งปลูกสร้างที่ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน คือจะเกิดการระเบิดอย่างต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ซึ่งอาจทำให้ฝ่ายศัตรูถึงแพ้ได้เลย อย่างไรก็ตาม patch 1.08 ได้มีการหน่วงเวลาในการระเบิดหลังมีการยิงออกไปอีก 8 วินาที นัยว่าเพื่อลดความสามารถที่ดูมีมากเกินไปของยานแม่..

11. การเพิ่มเทคโนโลยีให้กับหุ่นอวตารของน็อด
ตอบ คุณรู้หรือไม่ครับว่าจริงๆ แล้วหุ่นอวตารสามารถเพิ่มความสามารถให้มันได้อีก โดยการขโมยความสามารถพิเศษของยูนิตน็อดได้ถึง 4 ชนิดด้วยกัน ได้แก่
- Nod Stealth Tank : ทำให้อวตารสามารถพรางตัวได้
- Nod ฺBeam Cannon : ทำให้อวตารสามารถยิง Beam Cannon ได้เป็นอาวุธที่สอง
- Nod Flame Tank : ทำให้อวตารสามารถใช้ปืนไฟได้ในระยะประชิด
- Nod Recon Bike : ทำให้อวตารสามารถตรวจจับการพรางตัวของฝ่ายศัตรูได้
การจะได้เทคโนโลยีของฝ่ายศัตรูนั้น คุณก็จะต้องแลกกับการทำลายยูนิตนั้นมา โดยการคลิกซ้ายที่ยูนิตที่ต้องการ อวตารก็จะไปทำลายยูนิตนั้นเพื่อนำเทคโนโลยีมาใช้


12. แร่ไทบีเรียมมีกี่ชนิด
ตอบ แร่ไทบีเรียมประกอบด้วย 2 ประเภท คือ ประเภทสีน้ำเงิน และสีเขียว สีน้ำเงินจะเป็นชนิดพิเศษที่สามารถให้เงินได้มากกว่าสีเขียว แต่จะงอกช้ากว่าสีเขียว


รีเพลย์

1. เราจะดูรีเพลย์ได้จากที่ไหน?
ตอบ ไฟล์รีเพลย์จะนามสกุล .CNCReplay คุณสามารถดู replay ได้โดยการเข้าเกมส์ไปที่โหมดเล่นหลายคน และเลื่อนหาหัวข้อรีเพลย์

2. หากลืมเซฟรีเพลย์จะทำอย่างไร?
ตอบ ปกติตัวเกมส์จะมี auto-save ให้อยู่แล้วครับ

3. สามารถ fast-forward รีเพลย์ได้หรือไม่?
ตอบ ให้คุณกดปุ่ม > เป็นการใช้งาน fast forward ครับ

อื่นๆ

1. มีวิธีใดที่จะจับภาพหน้าจอได้?
ตอบ ให้กดปุ่ม f12 บนคียบอร์ด screenshot จะถูกเซฟเป็นไฟล์นามสกุล bitmap และสามารถเข้าไปดูได้ที่โฟลเดอร์ Screenshots

2. ถ้าหากอยากจะซ่อนอินเตอร์เฟซของผู้ใช้ต้องทำอย่างไร?
ตอบ ให้กดปุ่ม End บนคีย์บอร์ด

3. Kane Edition ต่างเวอร์ชั่นธรรมดาอย่างไร?
ตอบ Kane Edition เป็นเวอร์ชั่นพิเศษที่แตกต่างจากเวอร์ชั่นปกติดังนี้ครับ จะได้รันนัมเบอร์แบบพิเศษมาให้พร้อมดีวีดีพิเศษอีกแผ่น ซึ่งภายในบรรจุการสัมภาษณ์ทีมงาน, ฟิลม์ที่ถูกตัดออก wallpaper โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะมี unit skins พิเศษแถมมาให้สำหรับผู้เล่นออนไลน์ โดย skins พิเศษนี้จะมีให้ฝ่ายละ 4 ยูนิต ดังนี้ จีดีไอ ได้แก่ Firehawk, Juggernaut, Predator, และ Mammoth tank น็อด ได้แก่ Venom, Flame Tank, Avatar, และ Scorpion Tank สคริน ได้แก่ Devastator, Planetary Assault Carrier, Stormrider, และ Annihilator Tripod ด้านล่างเป็นภาพเปรียบเทียบระหว่างแบบธรรมดาและมีสครินพิเศษ ภาพที่มีตัว K คือ เวอร์ชั่น Kane
 

Create Date : 02 กันยายน 2550
0 comments
Last Update : 14 กันยายน 2550 20:36:14 น.
Counter : 1185 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


viosmania
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Google

ค้นทั่วไปเฉพาะพันทิป
ข้อความหลังไมค์คลิกที่รูปเลยจ้า


โปรดอ่านบทความทั้งหมดที่มีอยู่ใน blog แห่งนี้ ขอสงวนสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ปี พ.ศ. ๒๕๓๙ ห้ามมิให้นำไปดัดแปลง ต่อเติม ทำซ้ำ หรือเผยแพร่และอ้างอิงส่วนหนึ่งส่วนใด หรือทั้งหมดเพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด ทั้งนี้ยกเว้นเฉพาะส่วนของ blogที่เกี่ยวกับ "C&C3 Tiberium Wars" หากท่านประสงค์จะนำไปเผยแพร่ต่อยังที่อื่น กรุณาแจ้งให้ทราบก่อนจักเป็นการขอบคุณยิ่ง...


Friends' blogs
[Add viosmania's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.