Group Blog
 
 
สิงหาคม 2550
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
30 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 

GDI Campaign
สำหรับ mission ของ GDI และ NOD นั้นค่อนข้างยาวมาก ผมจะค่อยๆ ทยอยเขียนไปเรื่อยๆ ซึ่งอาจใช้เวลาพอสมควรครับ โดยจะพยายามหาเทคนิคการเล่นที่คิดว่าใช้แล้วได้ผลดีที่สุดมาแนะนำนะครับ....

ภารกิจที่ 1 : ดินแดนรกร้างแห่งนอร์ธโคโรไลน่า


ภารกิจหลัก

1. กำหนดสถานะของกองรักษาด่าน : กองรักษาด่านแห่งนี้ถูกทิ้งร้างมาเป็นเวลาหลายปี ภายหลังจากมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ลดลง เมื่อคุณไปถึงกองรักษาด่านดังกล่าวจะเป็นการเปิดใช้งานอีกครั้ง
2. สร้าง Barracks และฝึกทหารราบ 3 หน่วย
3. สร้างโรงไฟฟ้าพลังงาน
4. ซ่อมแซม Command Post
5. ทำลายกองรักษาด่านของฝ่ายน็อด
6. ซ่อมสะพาน
7. ทำลาย barrack, war factory และ construction yard ของฝ่ายน็อด


ภารกิจรอง

1. สร้าง Watchtower (หอปืนกล)
2. สร้าง baccacks แห่งที่สองเพื่อเพิ่มคิวในการผลิตทหารราบ
3. สร้าง Tiberium Silo
4. เข้ายึดอาคารสิ่งปลูกสร้างของน็อด
5. ขายสิ่งปลูกสร้างของน็อดที่ยึดมาได้
6. ยึด Tiberium Spike

ด่านแรกของภารกิจฝ่ายจีดีไอถือเป็นฉากฝึกและเรียนรู้ส่วนต่างๆ และการใช้งานฟังก์ชั่นภายในเกมส์ไปในตัวครับ เปิดฉากขึ้นมาให้เรานำกำลังทหารไรเฟิลไปทางทิศตะวันออก ซึ่งเป็นที่ตั้งของฐานจีดีไอที่ถูกทิ้งร้าง จัดการกับทหารราบน็อดจำนวนหนึ่งที่อยู่บริเวณกลางฐาน เมื่อคุณเข้าควบคุมฐานได้แล้ว คุณจะได้รับข่าวกรองเป็นครั้งแรก ซึ่งข่าวกรองดังกล่าวจะไม่มีผลต่อการจบเกมส์แต่อย่างใดครับ จะะเปิดอ่านหรือไม่ก็ได้

หลังจากนั้นคุณจะได้รับรถ MCV มันจะแปลงเป็นฐานให้คุณโดยอัตโนมัติที่บริเวณกลางฐาน สร้าง barracks และวางลงบริเวณด้านหน้าฐาน ฝึกทหารราบออกมา 3 หน่วยเพื่อบรรลุภารกิจ

สร้าง Watch tower (หอปืนกล) ต่อไป วางไว้ด้านหน้าฐานเพื่อป้องกันทหารน็อดทางทิศตะวันออก ถึงตอนนี้คุณจะสามารถฝึก Missile Squad (ทหารติดจรวด) ออกมาได้แล้ว ให้เริ่มสร้าง barrack แห่งที่สอง และฝึก Missile Squad เพิ่มเติมเพื่อเตรียมเข้าโจมตีกองรักษาด่านของน็อด

ให้เคลื่อนกำลังไปทางตะวันตกจะพบสิ่งปลูกสร้างของน็อดและทหารน็อดจำนวนหนึ่ง ให้ทำลายสิ่งปลูกสร้างทางฝั่งตะวันตกสองแห่งในกองรักษาด่านของน็อด เมื่อวิศวกรส่งตัวมาถึง ให้หนึ่งในนั้นเข้ายึดสิ่งปลูกสร้างของน็อดและอีกคนเข้าซ่อมแซ่มสะพานที่ขาด เมื่อเรายึดสิ่งปลูกสร้างของน็อดแล้วให้ขายทิ้ง หลังจากนั้นสร้าง Tiberium Silo เพื่อบรรลุภารกิจรอง

ถัดจากสะพานทางทิศเหนือออกไปนั้น คุณจะเห็น Tiberium Spike ให้ฝึกวิศวกรและส่งไปยึดเพื่อบรรลุภารกิจเช่นกัน ให้เคลื่อนย้ายกลุ่มของทหารราบข้ามสะพาน และเมื่อพร้อมแล้วให้เข้าโจมตียานพาหนะของน็อด โดยให้เน้นเป้าหมายไปที่ Raider Buggy เป็นอันดับแรก และ Scorpion tank เป็นอันดับต่อมา ถึง

ตอนนี้เกมส์จะแจ้งให้คุณสร้าง airfield (สนามบิน) เพื่อที่คุณจะสามารถสร้างเครื่องบิน Orca ได้ ให้สร้าง airfield ซักสองถึงสามแห่ง พร้อมเครื่องบิน Orca เมื่อสร้างได้ครบแล้วให้ส่งไปโจมตีฐานของน็อดจนกว่าจะมี option ให้สามารถใช้ปืนใหญ่ Ion Canon ได้ ให้ใช้ Ion Canon ยิงลงกลางฐานของน็อด ก็จะสำเร็จภารกิจนี้

ครับ..


===========================================

ภารกิจที่ 2 : เพนตากอนภารกิจหลัก

1. เปิดระบบไฟฟ้าให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้งเพื่อป้องกันเพนตากอน
2. เข้ายึดเพนตากอนด้วยวิศวกร
3. ให้พลไรเฟิลเข้าแฝงตัวในหอคอย 4 แห่ง และต้านการบุกของคลื่นทหารน็อด
4. ทำลายสำนักงานใหญ่ของน็อด


ภารกิจรอง

1. ทำลายฐานย่อยของน็อดทางทิศเหนือ
2. ยึดเมืองกลับคืนโดยการทำลายศัตรูที่แฝงตัวในอาคาร 4 แห่ง

ให้เคลื่อนกำลังพลไรเฟิลและวิศวกรไปทางทิศตะวันออกเพื่อโจมตีทหารราบของน็อดซึ่งกำลังทำลายโรงไฟฟ้า ให้ใช้พลไรเฟิลจัดการให้หมด (ระหว่างการต่อสู้นี้ต้องระวังวิศวกรอย่าให้โดนยิงเสียก่อน นำไปไว้ในบริเวณที่ปลอดภัย) หลังจากนั้นให้วิศวกรเข้ายึดโรงไฟฟ้าทั้งสามแห่ง และส่วนเหลือให้ข้ามไปยึดเพนตากอน

ถึงตอนนี้เกมส์จะแจ้งให้คุณนำทหารราบเข้าแฝงตัวในหอคอยโดยรอบเพนตากอน ให้เข้าแฝงตัวในหอคอยทางเหนือ 2 แห่งและใต้ 2 แห่งเพื่อบรรลุภารกิจหลัก

ขณะเดียวกันเราจะได้กำลังเสริมมาเป็นรถ APC ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเพนตากอน ให้รถ APC เคลื่อนไปฝั่งซ้ายของเพนตากอน แล้วนำกำลัง Grenadier ที่ออกมาจากเพนตากอนเข้าไปในรถแต่ละคัน

หลังจากนั้นคุณจะได้รับภารกิจหลักอันใหม่ แต่ถ้าคุณต้องการสำเร็จภารกิจรองด้วยจะต้องทำในตอนนี้เคลื่อนกำลัง APC ไปทางทิศตะวันตกใกล้กับกลุ่มของอาคาร และคุณจะได้รับภารกิจรองที่สอง (ยึดเมืองกลับคืน) ให้ใช้ APC จัดการกับอาคารที่มีศัตรูแฝงกายอยู่ให้หมด หลังจากนั้นคุณจะได้รับรถ APC พร้อม grenadier อีกอย่างละสองหน่วย เคลื่อนขบวนไปยังทิศเหนือของเพนตากอน รวมกลุ่มไว้ด้วยกันแล้ว

เริ่มทำลายฐานขนาดเล็กของน็อดในบริเวณนี้ เมื่อฐานเล็กได้ถูกทำลาย คุณจะได้รับรถ APC อีกจำนวนหนึ่งจากทางทิศเหนือ ให้เพิ่มเข้าไปในกลุ่ม แล้วเข้าเก็บ supply crates ของมุมทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของฐานใหญ่ของน็อด เพื่อซ่อมแซมรถและเลื่อนยศ

การเข้าทำลายฐานให้เลือกทำลายแต่เพียง Hand of Nod, Air Tower และ Crane ก็สามารถจบฉากนี้ได้ หรือคุณจะเลือกทำลายทั้งหมดในฐานก็ได้เช่นกันครับ..


===========================================

ภารกิจที่ 3 : ฐานทัพอากาศแลงลีย์ภารกิจหลัก

1. กำจัดกองกำลังน็อดที่เข้าโจมตีฐานจีดีไอ
2. ยึดฐานทัพอากาศจีดีไอคืนทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ
3. ทำลายฐานน็อดางทิศตะวันออกเฉียงใต้


ภารกิจรอง

1. เข้ายึด Tiberium Refinery ในเมือง
2. ช่วยชีวิตพลแม่นปืน (Snipers) 4 หน่วยจาก Bravo Squad

เริ่มฉากคุณจะได้รับกลุ่มทหารราบจำนวนหนึ่งที่บริเวณชายฝั่ง ให้เคลื่อนทหารเข้าต้านกลุ่มทหารน็อดในทันทีเพื่อเข้าป้องกันกองรักษาด่านที่กำลังถูกโจมตี ให้ใช้ rifleman และ grenadier squad เข้าไปในบังเกอร์ใกล้กับ barracks และให้ missile squads และ grenadier squad เข้าไปในบังเกอร์แห่งที่สองซึ่งอยู่ทางด้านใต้ของชายหาด บังเกอร์ทั้งสองแห่งจะช่วยในการป้องกันฐานของคุณตลอดทั้งฉากนี้ เพียงแต่คุณต้องเข้าไปในบังเกอร์ได้เร็วในช่วงต้นเกมส์ หากกำลังที่บุกเข้ามาบริเวณหน้าฐานมีจำนวนมาก ให้คุณใช้ rifleman ขุดหลุมเรียงเป็นแนวไว้หน้าฐานครับจะช่วยได้ง่ายขึ้นไปอีก...

ปั้ม APC ขึ้นมา 6 คัน และ Grenadier และ missile squads จำนวนหนึ่ง เคลื่อนกำลังมุ่งสู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้เข้าสู่เมือง คุณจะได้รับภารกิจรองให้ยึดโรงกลั่นแร่ ใช้รถ APC เพื่อกำจัดอาคารที่มีศัตรูแฝงกายอยู่

เมื่อเข้าใกล้โรงกลั่นแร่ ให้สังเกตไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือเพียงเล็กน้อย คุณจะพบกับทีม sniper (พลแม่นปืน) หนึ่งหน่วย ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่ที่คุณจะต้องค้นหาให้พบเพื่อสำเร็จภารกิจรอง

ทันทีที่คุณเข้าเคลียร์พื้นที่บริเวณนั้นได้แล้ว ให้ฝึกวิศวกร ส่งมายึดโรงกลั่นแร่ ก่อนที่จะนำ APC กลับฐานให้เข้าเคลียร์พื้นที่บริเวณอาคารมุมทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของแผนที่ จะพบ sniper อีกหน่วยหนึ่งที่นี่

นำ APC กลับฐาน สร้าง APC และ grenadieer เพิ่มอีกจำนวนหนึ่ง (นำ grenadieer ใส่รถ APC ทุกครั้ง)

นำกำลังไปยังอาคารที่มีศัตรูแฝงอยู่ทางทิศเหนือของฐาน ตรงบริเวณนี้คุณจะพบกับ sniper อีก 2 หน่วยที่เหลือ

นำ sniper ทั้งสองหน่วยเข้าแฝงกายในอาคารใกล้กับป้อมปืน gun turrets ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของฐานน็อด คุณจะเห็นไอค่อนขนาดเล็กที่มุมซ้ายบนของหน้าจอ แสดงให้เห็นถึงตำแหน่งเป้าหมายในการทิ้งระเบิดปูพรม คุณสามารถใช้ความสามารถ bombard spotted target นี้ได้ในตำแหน่งใดของฉากก็ได้ ตราบเท่าที่อยู่ในรัศมีการมองเห็นของ sniper team ใช้มันโจมตีแนวป้องกันฐานของน็อดซึ่งเป็นป้อมปืน โดยให้เน้นทำลายที่บริเวณ hub ของป้อม ถ้าคุณสามารถทำลาย hub ของป้อมได้ ปืนทั้งสามก็จะใช้ไม่ได้ เคลื่อนกำลัง APC ผ่านพื้นที่ไปทางที่ตั้งของ arifields

Airfield ตั้งอยู่ในพื้นที่สูง และมีการป้องกันอยู่หนาแน่นพอสมควรประกอบด้วยทหารราบและยานเกราะต่างๆ ให้รถ APC กำจัด หรืออีกทางเลือกหนึ่งคือ ให้เคลื่อนกำลัง sniper มาบริเวณนี้เพื่อชี้เป้า และใช้ความสามารถ Bombard spotted target ที่บริเวณนี้ก็ได้ครับ เมื่อคุณเข้าควบคุมฐานบินได้แล้ว คุณจะได้รับเครื่องบิน Orca จำนวน 8 ลำ

ส่งเครื่องบิน Orca บินไปทางตะวันตกเพื่อมุ่งสู่ฐานน็อด โจมตีสิ่งปลูกสร้างหลักทีละแห่งจนกระทั่งสามารถทำลายได้จนหมด คุณสามารถสังเกตได้ว่าสิ่งปลูกสร้างใดควรทำลายเป็นอันดับแรก โดยการสังเกตกล่อง outline สีเหลืองล้อมรอบสิ่งปลูกสร้างนั้นพร้อมมีหมายเลขกำกับ ทันทีที่คุณทำลายได้หมด คุณก็จะผ่านฉาก
นี้ไปได้ครับ..


==============================================

ภารกิจที่ 4 : แฮมตันโรดส์ภารกิจหลัก
1. ทำลายศูนย์ปฏิบัติการของน็อด
2. ทำลายเครื่องบินทิ้งระเบิดที่ก่อกวนเรือรบของคุณ
3. ทำลายสิ่งปลูกสร้างการผลิตของน็อด


ภารกิจรอง
1. สำเร็จภารกิจโดยใช้เพียงคอมมานโดเพียงอย่างเดียว

ในด่านนี้ช่วงแรกของเกมส์คุณจะได้ใช้ความสามารถของคอมมานโดอย่างเต็มที่ ให้ใช้คอมมานโดของคุณจัดการกับกองกำลังของน็อด บ่ายหน้าสู่ทิศเหนือและวางระเบิดศูนย์ปฏิบัติการของน็อด โดยสามารถเดินผ่านเข้าเมืองหรือจะใช้ความสามารถ jump jet ของคอมมานโดก็ได้ เมื่อศูนย์ปฏิบัติการของน็อดถูกทำลายไปแล้ว ให้มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตกค่อนไปทางเหนือเล็กน้อย คุณจะพบ supply crate ที่นี่ให้รีบไปเก็บมาเพื่อช่วยรักษาชีวิต เคลื่อนที่ต่อไปยังทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และเข้าโจมตีกลุ่มทหารน็อดใกล้กับโรงไฟฟ้าในบริเวณนั้น บริเวณนี้จะมี supply crate แห่งที่สองให้คอมมาโดไปเก็บมาเพื่อเลื่อนชั้นยศ

ตอนนี้เราจะพยายามบรรลุภารกิจรอง ให้ใช้คอมมานโดเข้าโจมตีสนามบินที่อยู่ด้านบน โดยให้ยิงถังน้ำมันสีแดงเพื่อจุดระเบิดโดยกะระยะให้ยูนิตของน็อดเข้ามาใกล้ เมื่อสนามบินถูกทำลายไปแล้ว คุณจะได้รับภารกิจรอง เพื่อให้บรรลุผลตามเป้าหมาย แม้คุณจะได้รับกำลังเสริมมา แต่เราจะใช้งานเพียงคอมมานโดใน

การบุกฐานของน็อดต่อไป เคลื่อนคอมมานโดไปทางตะวันออกเยื้องมาทางใต้เล็กน้อยจะพบกับ supply crate ให้รีบเก็บมา แต่ตรงจุดนี้คุณจะต้องใช้ jump jet เพื่อลงไปยังจุดที่มี supply crate คุณจะได้รับการเลื่อนระดับยศขึ้นไปอีก ซึ่งตอนนี้ทำให้ commando มีความสามารถเต็มเปี่ยม

ที่ฐานของน็อดนั้นจะมีรถพังพ่นไฟ (flame tank) ซึ่งถ้าคุณเข้าใกล้เมื่อใดก็มีโอกาสบาดเจ็บได้สูงมาก ให้ยิงถังน้ำมันสีแดงที่เรียงรายตามทางเพื่อทำลายรถถัง เข้าสู่ฐานและยิงถังน้ำมันต่อไปเพื่อช่วยในการทำลายฐาน ใช้คอมมานโดวางระเบิดสิ่งปลูกสร้างให้หมด เพื่อจบภารกิจนี้ ....


==============================================

ภารกิจที่ 5 : ทำเนียบขาว


ภารกิจหลัก

1. ทำลายการป้องกันทางอากาศของน็อด
2. ใช้พลังการโจมตีทางอากาศของเครื่องบินไฟร์ฮอลก์ทำลายกองรักษาด่านทางปืนใหญ่ของน็อด
3. ทำลายฐานโดยรอบของน็อดเพื่อยึดคืนทำเนียบขาว
4. ทำลาย dirruption towers ที่อยู่รอบฐานน็อด


ภารกิจรอง

1. กดดันทหารราบของน็อดอย่างต่อเนื่องโดยการส่ง sniper เข้าแฝงตัวในอาคาร
2. ทำลายโรงไฟฟ้าของน็อด
3. ทำลาย Nod Secret Shrine

เริ่มเกมส์ให้เราใช้ missile squads เข้าทำลาย sam turrets ทั้งสองแห่ง โดยพยายามอย่าเข้าไปในรัศมีของการยิงของ sam turrets วิถีการยิงของ missile squads ไกลพอที่จะทำลายได้ โดยในการยิงให้เล็งไปที่ hub ของ sam turrents เมื่อทำลายได้แล้วคุณจะสำเร็จภารกิจหลักแรก หลังจากนั้นให้คุณเรียกเครื่องบินไฟร์ฮอล์กโดยการคลิกที่ไอค่อนมุมซ้ายบนของหน้าจอเพื่อทำลายคลังอาวุธของน็อด

หลังจากนั้นคุณจะได้รับกำลังเสริม ให้รวมกลุ่ม MCV และสร้างโรงไฟฟ้า, barrack, โรงกลั่นแร่ในทันที ปั้ม sniper ออกมาสองหน่วยและส่งไปยังอาคารที่มีกรอบไฮไลท์สีเขียวในแต่ละฝั่งของฐานคุณ หลังจากนั้นส่งพลไรเฟิลเข้าไปยังอาคารดังกล่าวด้วย

สร้าง watchtower วางไว้เหนือฐานด้านบน เพื่อป้องกันกลุ่มทหารราบของน็อดที่จะบุกเข้ามา หลังจากนั้นให้สร้าง war factory และ tiberium silo หลังจากวาง war factory แล้วให้ปั้ม predater tank ออกมาจำนวนหนึ่ง และสร้าง crane เป็นลำดับถัดไป ฝึก grenadiers 6-10 หน่วย ออกมาจำนวนหนึ่งนำขึ้นรถ APC รวมกลุ่มกับ predator tank แล้วส่งไปทางทิศตะวันตกของแผนที่เพื่อโจมตีโรงงานไฟฟ้าของน็อด เมื่อคุณแน่ใจแล้วว่าทหาร grenadiers ในรถ APC สามารถกวาดล้างยูนิตตามสิ่งปลูกสร้างได้หมดแล้ว ให้ทิ้งรถถังพรีเดเตอร์บริเวณสี่แยกตรงกลางฉาก แล้วให้เริ่มทำลายโรงไฟฟ้าด้วยรถ APC ต่อไปพร้อมกับสิ่งอื่นๆ ที่อยู่ในบริเวณนั้น

หลังจากนั้นให้นำกำลังทั้งหมดกลับฐาน ซ่อมแซมยานพาหนะแล้ว ให้ส่ง APC ไปยังฝั่งตะวันออกของแผนที่ แล้วบ่ายหน้าไปทางเหนือไปตามทางมุ่งสู่มุมทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ คุณจะพบกับ Secret Shrine up ที่นั่น ให้ทำลายมันเพื่อสำเร็จภารกิจรอง ส่วนที่เหลือหลังจากนี้คือการบุกเข้าสู่ฐานใหญ่ของน็อดซึ่งอยู่ด้านหน้าของทำเนียบขาว ดังนั้นคุณจึงต้องเตรียมรถถังพรีเดเตอร์กลุ่มใหญ่ ซักประมาณ 20 คันพร้อมกลุ่มรถ APC เพื่อเข้าตลุยฐานและทำลายทุกสิ่ง รถถังพรีเดเตอร์สามารถทำลายสิ่งปลูกสร้างได้อย่างรวดเร็ว และสามารถที่เข้าบดขยี้พวกทหารราบของน็อดได้ เมื่อคุณสามรถทำลาย Nod Disruption Towers และสิ่งปลูกสร้างส่วนที่เหลือในฐานแล้ว คุณก็สามารถผ่านด่านนี้ได้ครับ...


==============================================

ภารกิจที่ 6 : คาซาบัด


ภารกิจหลัก

1. ป้องกัน barracks จากการโจมตีของกองกำลังน็อดโดยรอบ
2. ทำลายศูนย์วิจัยอาวุธของน็อด
3. ทำลายโรงผลิตพาหนะของน็อด


ภารกิจรอง
1. ยึด Tiberium Spike ทั้งสามแห่ง
2. ทำลายกองรักษาด่านของน็อด

ด่านนี้เราจะได้ใช้งานยูนิตใหม่ได้แก่ Zone Troopers เริ่มฉากให้เคลื่อนกำลังเข้าใกล้ฐานจีดีไอและกำจัดกองทหารของน็อดซะ จากนั้นให้วิศวกรเข้ายึด Tiberium Spike ในระหว่างนี้จะมีเครื่องบินของฝ่ายน็อดบินไปมา ซึ่งคุณยังไม่ต้องกังวลให้มากนัก ส่ง Zone Troopers ไปทางมุมบนขวาของฐานคุณเพื่อป้องกัน และให้ฝึก Zone Troopers ออกมาเพิ่มเติม และเมื่อคุณมีมากพอให้ส่งไปยังทางเหนือใกล้กับ Tiberium Spike

ฝึกวิศวกรและส่งไปยึดซะ หลังจากนั้นนำกำลัง Zone Trooper กลับมาช่วยป้องกันที่บริเวณมุมบนขวาของฐาน (และอย่าลืมเก็บเอา Supply crate ที่ด้านบนและด้านขวาของ Tiberium spike แห่งแรกด้วย)

คุณจะได้มีเงินทุนเพียงพอ ให้ผลิตหน่วย Zone Troopers ออกมาสี่หน่วยตามด้วย missile squads อย่างน้อยสามหน่วย และวิศวกรหนึ่งหน่วย ยังเหลือ supply crates อีกสามแห่งที่บริเวณ platform ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของฐาน 2 ใน 3 นั้นเป็นเงิน ให้ใช้ความสามารถ jumb jet ของ Zone Troopers ขึ้นไปเก็บมา

หลังจากนั้นให้จัดกลุ่มออกเป็นสองกลุ่ม (โดยแบ่งเป็น Zone Troopers หนึ่งกลุ่ม และ Missile Squads อีกหนึ่งกลุ่ม) ตอนนี้ให้คุณเลือก upgrade Power pack ที่ Armory ให้กับ Zone Troopers

บ่ายหน้าสู่ Tiberium Spike แห่งที่สาม เคลียร์พื้นที่บริเวณนั้น แล้วให้วิศวกรเข้าไปยึด หลังจากนั้นให้เคลื่อนกำลังไปทางทิศตะวันออกมุ่งสู่กองรักษาด่านของน็อดต่อไป ระหว่างทางให้สังเกตดู supply crate ไปด้วยหากมีก็ให้เก็บ ให้เข้าโจมตีกองรักษาด่านของน็อดและทำลายให้หมด อย่างไรก็ดีให้ระวังเครื่องบิน
ของฝ่ายน็อดที่เราเห็นในต้นฉากนั้น ซึ่งจะเน้นกำจัด Zone Troopers คุณจำป็นต้องทำลายสิ่งปลูกสร้างของน็อดเพื่อสำเร็จภารกิจรอง หรือจะใช้วิธียึดสิ่งปลูกสร้างแล้วขายเพื่อเอาเงินก็ได้ครับ..

เข้าเก็บ supply crate ที่คุณเห็น และเคลื่อนกำลังไปทางเหนือ เมื่อคุณมาถึงศูนย์วิจัย คุณจะพบกับยานพาหนะชนิดใหม่ของน็อดนั่นคือ Flame tank (รถถังปืนไฟ) แต่ยังไงก็ตาม Zone Trooper สามารถกำจัด Flame tank ได้โดยง่าย แต่ต้องระวังอย่าให้ missile squard อยู่ในรัศมีปืนไฟ ซึ่งทางที่ดีนำออกไปให้ห่าง
ปล่อยเป็นหน้าที่ของ Zone Trooper ก็เพียงพอแล้วครับ.. หลังจากนั้นให้ทำลายยูนิตของน็อดทั้งหมดและทำลายศูนย์วิจัย (ศูนย์วิจัยไทบีเรียมเหลว)

เคลื่อนกำลังไปทางทิศเหนือ และเข้ากดดันสิ่งปลูกสร้างส่วนที่เหลือของน็อดเพื่อสำเร็จภารกิจ แต่จะเป็นการประหยัดเวลามากหากเราใช้ความสามารถในการ jumb jet ของ Zone Trooper เข้าสู่ฐานจากทิศตะวันตกแทนที่จะวิ่งเข้าไปจากทิศใต้ และจะพบว่ามี supply crates กระจายอยู่รอบแผนที่ ซึ่งคุณสามารถไปเก็บมันได้ถ้าต้องการ แต่ถึงตอนนี้แทบจะไม่จำเป็นต่อการจบภารกิจนี้..เพราะเราคุมทุกอย่างไว้หมดแล้ว..


==============================================

ภารกิจที่ 7 : อเล็กซานเดรียภารกิจหลัก

1. ทำลายปั่นจั่นลำเลียงของน็อดทั้งหมด
2. ทำลายสิ่งปลูกสร้างที่ท่าเรือของน็อดทั้งหมด


ภารกิจรอง

1. ทำลายเรือรบของน็อดทั้งหมดซึ่งจอดอยู่ที่ท่า
2. ยึดศูนย์ควบคุม EMP ในเมือง
3. ส่ง Surveyor ไปตั้งกองรักษาด่านที่ทุ่งไทบีเรียมทางตอนเหนือ

ฉากนี้ผมยอมรับว่าเป็นฉากที่สนุกอีกฉากหนึ่งครับ...เริ่มฉากให้สร้างWatchtower (ป้อมปืนกล) 4 แห่ง วางในตำแหน่งมุมขวาบนของฐานคุณเพื่อช่วยป้องกันทหารน็อดที่จะบุกเข้ามาแบบสายฟ้าแลบ นำยูนิตที่มีให้ในต้นเกมส์รวมกลุ่ม เพื่อเตรียมรับการบุกของฝ่ายน็อดซึ่งจะมีบางยูนิตที่มีความสามารถล่องหนได้ด้วย

ระหว่างนี้ให้คุณเร่งสร้าง War factory และโรงไฟฟ้าเพิ่มเติม ต่อด้วย command post และ technicle center คุณจะสามารถสร้างรถถังแมมมอธได้ ให้รีบปั้มรถถังแมมมอธออกมาเป็นกำลังเสริม พร้อมทั้งเร่ง upgrade Railgun capacitors ซึ่งจะทำให้ทั้งรถถังแมมมอธและรถถังพรีเดเตอร์ติดปืนกลหนัก ไม่นานนักคุณจะได้รับข่าวกรองให้คุณนำ Surveyor ไปตั้งกองรักษาด่านที่ทุ่งไทบีเรียมทางตอนเหนือ เมื่อคุณตั้งกองรักษาด่านแล้วให้รีบสร้าง โรงกลั่นแร่ เพิ่มทรัพยากรให้กับเราและ war factory เพื่อเพิ่มคิวการสร้างยูนิตและไว้ใช้เพื่อซ่อมแซมรถถังแมมมอธที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งไม่คุ้มค่ากับการปล่อยให้ถูกทำลายไปเนื่องจากต้นทุนการสร้างสูงมาก

ระหว่างนี้ให้ส่งรถถังแมมมอธจำนวนหนึ่งไปยังมุมด้านขวาล่างของฉากเพื่อกำจัดกองกำลังน็อดที่ล้อมรอบบริเวณศูนย์ควบคุม EMP หลังจากนั้นให้วิศวกรเข้ายึด

วิธีที่ง่ายที่สุดในการสำเร็จภารกิจรองส่วนที่เหลือ ก็คือให้คุณเริ่มสร้าง airfield ซัก 2 แห่งและปั้มเครื่องบินรบ Orcas ออกมา หลังจากนั้นให้นำ Orcas ทั้งหมดเข้าไปโจมตีเรือของน็อดที่ท่าเรือทั้งหมด ซึ่งสามารถทำลายได้ในคราวเดียว และสามารถทำลายสิ่งปลูกสร้างของน็อดที่บริเวณท่าเรือทั้งหมดด้วยวิธีเดียวกันนี้ หลังจากทำลายหมดแล้ว ตอนนี้คุณจะเป็นอิสระจากการกดดันของทหารน็อดที่ส่งมาจากท่าเรือ

ในการโจมตีฐานใหญ่ของน็อดนั้นให้ฝึก Zone Troopers ออกมา 6 หน่วย พร้อมทั้ง upgrade power pack ส่งไปทางด้านทิศตะวันออกและด้านซ้ายของฐานน็อด ซึ่งจะมีช่องทางให้ Zone Troopers สามารถใช้ความสามารถ Jump jet ข้ามไปได้ให้กำหนดตำแหน่งลงที่สิ่งปลูกสร้างทางการผลิตและโรงไฟฟ้า ให้ทำลายโรงไฟฟ้าของน็อดเพื่อตัดพลังงานในฐานออกไป ซึ่งจะทำให้เป็นงานง่ายสำหรับรถถังแมมมอธใน

การที่จะบุกทะลวงเข้าไปในฐาน ใช้ Zone Troopers เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ หากบาดเจ็บให้ส่งไปรักษาที่ Amory ปั้ม Zone Trooper ออกมาเพิ่มเติมหากจำเป็น ตอนนี้ให้ใช้รถถังแมมมอธอย่างน้อย 10 คันมุ่งหน้าผ่านทางเข้าของฐานน็อด รวมกลุ่มรถถังเข้ากับ Zone Troopers ซึ่งขณะนี้รถถังแมมมอธจะมีจรวดต่อต้านอากาศยานแล้ว การทำลายฐานน็อดนั้นให้เริ่มทำลายที่ MCV เป็นอันดับแรก แล้วต่อด้วยสิ่งปลูกสร้างทางการผลิตอื่นๆ ระหว่างนี้คุณอาจใช้เครื่องบิน Orcas เข้ามาช่วยโจมตีทางอากาศไปด้วย เมื่อคุณทำลายฐานได้หมดก็จะผ่านฉากนี้....


==============================================

ภารกิจที่ 8 : ไคโรภารกิจหลัก

1. ทำลายฐานยิงนิวเคลียร์ของน็อด
2. ทำลายสำนักงานใหญ่ของน็อด


ภารกิจรอง
1. ยึดหรือทำลายโรงไฟฟ้าของน็อด
2. ทำลายสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดของน็อด

ในด่านนี้เปิดเกมส์ขึ้นมาให้คุณรีบสร้าง Watchtower สองแห่งแล้วนำไปวางไว้ทางทิศเหนือของฐาน ที่ barrack สั่งให้กลุ่มรถถัง predators ไปรวมกันข้างๆ Watchtower เพราะอีกซักพักจะมีกลุ่มทหารน็อดบุกเข้ามา ส่วนใหญ่จะเป็นทหารราบ พัฒนา techincle center และสร้างโรงกลั่นแร่เพิ่มอีกแห่ง แล้วฝึก commando และ Zone Troopers 4 หน่วย

ส่งไปทางทิศตะวันตกของแผนที่ คุณจะพบกับแนวกำแพงของฐานน็อด ให้ commando และ Zone Troopers ใช้ความสามารถในการ jumb jet เหาะข้ามกำแพงไปลงในฐานของน็อด โดยพยายามให้ชิดขอบหน้าจอทางฝั่งทิศใต้ (พยายามอย่าให้มีการเปิดแผนที่ออกไปมาก ซึ่งจะยังทำให้ฝ่ายน็อดยังไม่รู้ตัว และจะไม่กรูกันมารุมคุณ)

xxxxxxx................................................................xxxxxxx
---------^------

ให้ลองนึกภาพแผนที่ตามนะครับสมมติว่า จุดๆ คือกำแพงของฐานน็อด และ x คือส่วนที่เป็นหิน ตรงบริเวณลูกศรคือจุดที่เราจะเจาะเข้าฐานของน็อดได้ เรานำ Zone Troopers และ commando รวมพลไว้ที่บริเวณนี้ครับ

ให้ commando ของคุณวางระเบิดพวกป้อมต่อต้านอากาศยาน, barrack และ war factory โดยมี Zone Troopers เป็นกองหนุน ช่วงนี้กองกำลังของน็อดจะเริ่มรุมเข้ามาหาคุณแล้ว ให้รีบทำลายโรงไฟฟ้าเท่าที่จะทำได้ หากโชคร้ายกว่านั้นคุณจะเจอกับ venom มาร่วมขบวนป่วนด้วย ถึงตอนนี้ให้คุณรีบถอนกำลังกลับไปยังฐาน และไปรักษาตัวที่ Amory เสียก่อนโดยให้กลับออกไปในทางเดิม ระหว่างนี้ให้คุณสร้าง airfield สองแห่งพร้อม Orcas ส่วนที่ Barrack ให้ปั้มวิศวกรออกมาเตรียมพร้อมในคราเดียวกัน ส่ง Zone troopers และ Commando กลับเข้าไปยังฐานน็อดโดยใช้วิธีเดิมอีกแต่คราวนี้ให้เราอ้อมไปทางด้านหลังของฐานเพื่อทำลายโรงไฟฟ้าของน็อด 3 แห่ง และกวาดล้างทุกสิ่งที่อยู่ทางทิศตะวันออกของ Nuke Silo เสร็จแล้วให้ถอนกำลังกลับฐาน

ทางทิศตะวันออกจากฐานจะมีทุ่งไทบีเรียมสีน้ำเงิน ให้เราขยายฐานไปตั้งกองรักษาด่านที่นั่น ป้องกันฐานนำ Missile Squads และ Zone Troopers จำนวนหนึ่งไปไว้ที่นั่น

ระหว่างนี้ที่ฐานให้คุณปั้มรถถังแมมมอธซัก 10 คันรอไว้ พร้อม upgrade เทคโนโลยีครับ

ตอนนี้นับเวลาถอยหลังในการยิงนิวเคลียร์ที่เริ่มต้นตั้งแต่ต้นฉากนั้น เหลือเวลาน้อยเต็มทีแล้ว ให้รีบจัดกลุ่ม orca แล้วส่งไปทางมุมซ้ายด้านบนของหน้าจอ โดยพยายามให้บินชิดขอบซ้ายของจอไปตลอด เพื่อหลีกเลี่ยงปืนต่อต้านอากาศยาน (ซึ่งส่วนหนึ่งเราได้ตัดกำลังไปบ้างแล้วจากการส่ง Zone Trooper และ Commando ในต้นฉาก) ระหว่างทางคุณจะพบ Tiberium spike ให้คุณใช้ความสามารถ Call for Transport เพื่อเรียกมารับวิศวกรที่เราเตรียมไว้ที่ฐาน แล้วส่งมายึด Tiberium spike เพื่อเพิ่มทรัพยากรให้กับเรา ให้ออร์ก้าบินต่อไปทางทิศตะวันออกด้านบนของฉาก จะมีปืนต่อต้านอากาศยานในทางทิศตะวันตกของโรงไฟฟ้าแรกของฐานน็อด ให้ออร์ก้าจัดการโจมตีที่ hub และทำลายโรงไฟฟ้าทิ้ง หากออร์ก้าไม่เสียหายมาก ให้เดินหน้าต่อ หากเสียหายให้นำกำลังกลับไปซ่อมที่ฐานก่อน ให้พยายามทำลายโรงไฟฟ้าของน็อดทั้งหมดเพื่อบรรลุภารกิจรอง และฐานนิวเคลียร์ใช้งานไม่ได้ครับ ซึ่งจะทำให้คุณจะบรรลุภารกิจหลัก

ส่งรถถังแมมมอธพร้อมริกไปทางใต้ของฐานน็อดและทำลายทุกอย่างที่ขวางหน้า ก่อนที่คุณจะบุกเข้าไปให้คุณรวมกลุ่มรถถังไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้เสียก่อน เพราะรถถังแมมมอธเคลื่อนที่ช้ามาก และกว่าจะรวมกลุ่มกันได้ต้องใช้เวลาพอสมควรครับ เพราะดุ่มๆ เข้าไป คันหน้าๆ จะโดนยำเละเสียก่อนครับ...

เมื่อเคลื่อนกลุ่มรถถังผ่านทางเข้าฐานแล้ว ระหว่างนี้ให้หาจุดที่จะแปลงริก เพื่อให้ริกช่วยซ่อมแซมรถถังที่เสียหาย เล็งเป้ายิงที่ป้อมป้องกันฐานต่างๆ เป็นอันดับแรก ในกรณีนี้เราอาจส่ง Zone Trooper เข้าช่วยทำลายป้อมต่างๆ ด้วย เพราะป้อมเหล่านี้จะต่อต้านยานพาหนะได้ดี แต่กับยูนิตแล้วจะไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่
ครับ ให้เดินหน้าทำลายทุกอย่าง แม้แต่สิ่งปลูกสร้างของพลเมืองซึ่งจะมีไฮไลท์กรอบสีแดง หลังจากทำลายทุกสิ่งแล้ว รวมกลุ่มแล้วส่งยูนิตไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อทำลายสำนักงานใหญ่ของน็อดซึ่งไม่ยากจนเกินกำลังครับ .....


==============================================

ภารกิจที่ 9 : โครเอเชียภารกิจหลัก

1. ป้องกันฐานจีดีไอจนกว่ากำลังเสริมจะมาถึง
2. ส่งความช่วยเหลือกำลังเสริมที่ถูกซุ่มโจมตีภายในตัวเมือง
3. คุ้มกันรถ MCV กลับไปที่ฐานจีดีไออย่างปลอดภัยและแปลงฐานเป็น Construction
Yard
4. ทำลายฐานของน็อดทางทิศตะวันตกเฉียงใต้
5. ทำลายฐานของน็อดทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ
6. ทำลายฐานของน็อดทางทิศตะวันออกเฉียงใต้


ภารกิจรอง

1. ป้องกันฐานทั้งหมดให้อยู่รอดจนกว่ากำลังเสริมจะมาถึง
2. คุ้มกัน MCV กลับสู่ฐานโดยไม่ได้รับความเสียหาย


....ด่านนี้เป็นหนึ่งในด่านที่ผมชอบเอามากๆ เนื่องจากการออกแบบภารกิจนั้นทำได้ดีมากๆ นอกจากนี้ยังเป็นด่านที่มีคำถามมากที่สุดตามเว็บบอร์ดเกมส์ต่างๆ และถือเป็นแบบฝึกการใช้ shortcut ได้เป็นอย่างดีครับ...คุณจะได้ฝึกการบริหารจัดการฐานจากข้อจำกัดในการใช้พลังไฟฟ้า และการผลิตยูนิต

ก่อนเริ่มฉากเรามาศึกษาแผนที่บนฉากนี้กันคร่าวๆ ก่อนครับ ....ฐานของเราจะตั้งอยู่ประมาณกลางฉาก โดยที่ช่องทางการลำเลียงพลของน็อดที่จะเข้าโจมตีเรานั้นมีด้วยกัน 3 ช่องทาง ได้แก่ ช่องทางแรกมาจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ช่องทางที่สองมาจากทิศตะวันออกเฉียงใต้ ฐานแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขายากที่จะเข้าถึงได้ และช่องทางที่สามมาจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ สำหรับช่องทางแรกนั้นจะมียูนิตยานพาหนะถูกส่งมาโจมตีเป็นหลัก ช่องทางที่สองเป็นฐานที่มี arifield เป็นหลัก ช่องทางที่สามจะเป็นยูนิตทหารราบ เฉพาะช่องทางที่สามนั้นจะต้องเดินทัพข้ามสะพานสองแห่ง

เริ่มฉากมาให้คุณกด c ที่คียบอร์ด เพื่อเรียกฟังก์ชั่นซ่อมแซม จัดการซ่อมแซมสิ่งปลูกสร้างในฐานทั้งหมดที่เสียหาย หลังจากนั้นให้กด x ที่คียบอร์ดเพื่อเปิดการใช้งาน guardian cannons ทางทิศเหนือ และทิศตะวันออก ปืนใหญ่ guardian จะช่วยในการรับมือกับทัพยานพาหนะ ส่วนทางด้านใต้และทางทิศตะวันตกนั้นให้เปิดการใช้งานเฉพาะ Watchtower (ป้อมปืนกล) เพื่อเตรียมรับมือกับกลุ่มทหารราบ ส่วนป้อมต่อต้านอากาศยาน ให้ปิดการใช้งานไปก่อน (power off) จนกว่าจะมี venom เข้ามาในฐาน ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเข้ามาทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือหรือทิศตะวันตกเฉียงเหนือ นำรถถัง predator ไปไว้ทางออกฐานด้านทิศตะวันออก และนำ pitbull ไปไว้ใกล้ๆ กับป้อมปืนต่อต้านอากาศยานทางทิศใต้ของฐาน

ให้สังเกตว่าจะมี supply crate 3 แห่งอยู่บริเวณต้นไม้ทางใต้ของฐาน ให้ใช้ความเร็วของ pitbull เข้าไปเก็บมาเนื่องจากด่านนี้เงินจะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคุณ

ปั้ม Rifleman ออกมา 10 หน่วย ส่งไปหน้าฐานทางทิศตะวันตกและทิศใต้ ให้ขุดบังเกอร์เรียงรายหน้า watchtower ทั้งสองแห่ง

สำหรับด้านทิศเหนือและทิศตะวันออกคุณจะเจอการบุกจากศัตรูอย่างต่อเนื่อง รถถังพรีเดเตอร์ที่พบกับความเสียหายให้คุณรีบนำไปซ่อมที่โรงซ่อม และปั้มตัวใหม่มาทดแทน ไม่นานรถถังเหล่านี้จะสะสมประสบการณ์และได้รับการเลื่อนยศ

หากมี venom มาก่อกวนให้เลือกปิดโหมดไฟฟ้าของ barrack หรือโรงกลั่นแร่ขณะที่รถเก็บแร่ยังไม่เข้าถ่ายแร่ในโรงกลั่น...สลับไปเปิดใช้งานป้อมต่อต้านอากาศยาน นำ pitbull ไปช่วยป้องกันด้วยครับ

ระหว่างนี้แม้เราจะมีบังเกอร์ทหารช่วยป้องกันไว้ แต่จะต้านกำลังได้ไม่นานเนื่องจากทหารราบจำนวนมากจะบุกเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ให้คุณปั้ม Missile squads และ Rifleman และรถ APC เพิ่มเติม นำทหารราบทั้งหมดขึ้นรถ นำยูนิตไปวางไว้บริเวณปากสะพานทิศตะวันออกเฉียงใต้ พยายามยิงเพื่อเก็บยศ คันใดที่เสียหายมากให้รีบนำกลับไปซ่อมที่ War factory และปั้มตัวใหม่ออกมาทดแทนตลอด อย่าให้ตัวที่ได้รับการเลื่อนระดับยศต้องถูกทำลายไป

ไม่นานนักรถ MCV และขบวนคุ้มกันจะมาถึงในตัวเมือง และจะมีคำเตือนให้ทราบว่ารถ MCV กำลังถูกโจมตีตัดเส้นทาง แต่คุณไม่ต้องกังวล ปล่อยไว้เช่นนั้นไปก่อน ให้คุณใช้กลยุทธ์ที่ทำอยู่ต่อไป โดยพยายามปั้ม predator tank และ APC พร้อมบรรทุกทหารราบ ออกมาเพื่อเพิ่มจำนวนขึ้น และรอยิงศัตรู ณ ตำแหน่งที่กล่าวไว้ข้างต้นจนกระทั่งได้ระดับยศ Heroic (ได้ดาว) แล้ว

ตอนนี้คุณควรจะมีรถ APC จำนวนไม่น้อยกว่า 6 คันติดยศเรียบร้อย และ predator tank อย่างน้อย 5 คันติดระดับยศ เลือก APC และกด Alt+1 เพื่อกำหนดกลุ่ม เลือก predator tank และกด Alt+2 เพื่อกำหนดกลุ่ม หลังจากนั้นเคลื่อนกำลังข้ามสะพานไป (รถถัง predator tank ส่วนหนึ่งให้คงไว้ที่ฐานตามตำแหน่งเดิมเพื่อป้องกันฐานอย่างต่อเนื่อง)

ตอนนี้เราจะบุกไปยังฐานทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นฐานผลิตยูนิตทหารราบของน็อดโดยจะผ่านอาคารต่างๆ ที่มีทหารราบของน็อดเข้าแฝงตัวอยู่ ให้กด 2 ที่คียบอร์ดเพื่อให้รถถัง predator ช่วยยิงทำลายตึกให้ ขณะเดียวกันกด 1 ที่คีย์บอร์ดเพื่อเน้นให้รถ APC เข้าทำลายป้อมป้องกันต่างๆ โดยยิงที่ hub ก่อน หลังจากนั้นให้ทำลาย barrack ของศัตรู และสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ให้หมดเมื่อเคลียร์พื้นที่ส่วนนี้ได้แล้ว

ที่ฐานหลักให้คุณปั้มรถ surveyor ออกมา ส่งมาบริเวณนี้และตั้งกองรักษาด่านที่นี่ พร้อมทั้งสร้างโรงกลั่นแร่ barrack และ war factory อีกแห่งครับ หลังจากนั้นให้ปั้มยูนิตทหารราบออกมาจำนวนหนึ่ง แล้วส่งไปแฝงตัวในอาคารต่างๆ ตามรายทางที่รถ MCV จะผ่านเข้ามา อาคารละยูนิตก็พอครับ...

หลังจากนั้นกด 1 และ 2 รวมกลุ่มยูนิตแล้วเข้าเมืองทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ตามเส้นทางเพื่อไปช่วยรถ MCV ที่ถูกยิงสกัดอยู่ ซึ่งจะมีทหารที่แฝงตัวในตึกและป้อมปืนเลเซอร์ให้เรายิงทำลายซะ หลังจากนั้นรวมกลุ่มกองกำลังที่มาพร้อม MCV และเคลื่อนยูนิตทั้งหมดมาตามรายทาง โดยให้รถ MCV อยู่รั้งท้าย เมื่อเข้ามาตามเส้นทางที่มีอาคารอยู่นั้น เดิมหากเราไม่นำยูนิตทหารราบของเราเข้าแฝงตัวในอาคารก่อนหน้านี้แล้วนั้น ก็จะกลายเป็นที่สิงสถิตของบรรดาทหารของฝ่ายน็อดแทนเสีย แต่เราชิงตัดหน้าเสียก่อน จึงเป็นงานง่ายในการกำจัดพวกทหารตามรายทางครับ...

เมื่อพารถ MCV มาถึงให้แปลงเป็น construction yard ทำการขายป้อมปืนกลทิ้งเพราะเราไม่จำเป็นต้องใช้แล้วครับ ถึงตอนนี้ให้คุณเตรียมกำลังครั้งใหม่ ประกอบด้วยรถ APC และรถถังพรีเดเตอร์เช่นเคย นำกำลังขึ้นบุกขึ้นไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือเพื่อทำลายฐานยานพาหนะ ซึ่งเป็นงานง่ายครับ

ตอนนี้คงเหลือแต่ฐานทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขา ที่ไม่สามารถผ่านเข้าไปโดยใช้เส้นทางเท้าได้.... ให้เรารวมกลุ่มรถถังพรีเดเตอร์แล้วใช้ความสามารถ call for transport ส่งรถถังพรีเดเตอร์ไปที่ริมผาเยื้องไปทางตะวันออกเล็กน้อย หลังจากนั้นกด alt+a เพื่อเปลี่ยนเป็นโหมดประจัญบาน แล้วสั่งลุยฐานของน็อดเลยครับ ระหว่างนี้หากมี venom มาก่อกวนให้คุณใช้ความสามารถเรียกยานนำส่ง APC และ pitbull ที่แถบไอค่อนมุมบนซ้ายของจอให้เป็นประโยชน์ หลังจากทำลายฐานนี้หมด เราก็จะผ่านฉากนี้ครับ..
==============================================

ภารกิจที่ 10 : อัลเบเนียภารกิจหลัก
1. กำจัดแนวป้องกันรอบๆ ชายแดนของน็อดให้หมด
2. แทรกซึมเข้าสู่สรรพาวุธของน็อด
3. กำจัดป้อมต่อต้านอากาศยานของน็อด
4. เข้ายึดฐานเสริมกำลังทางสันเขาตะวันออก
5. ทำลายคลังแสงของน็อด


ภารกิจรอง
1. จะต้องอยู่รอดจากการโจมตีของน็อดโดยไม่ได้รับบาดเจ็บ
2. จะต้องยึดฐานกำลังเสริมทางอากาศ
3. จะต้องยึดฐานกำลังเสริมยานพาหนะ
4. ใช้ไฟร์ฮอร์กโหลดจรวดมิซซายด์และยิงวีน่อมของน็อด

เริ่มต้นเราจะมีทหาร Rifleman และ Grenadier อย่างละ 2 หน่วย ไปมุมบนทางเหนือ เคลื่อนกำลังไปยังกองรักษาด่านของน็อดด้านบนของแผนที่ พยายามอย่าเข้าใกล้ lazer turrets ให้ชิดขอบหน้าจอเอาไว้ รอจนกว่าทหารราบของฝ่ายน็อดที่ลาดตระเวนไปเสียก่อน สั่งให้ Grenadier เข้าโจมตีป้อมปืนที่อยู่ใกล้สุด เมื่อเข้าฐานได้แล้ว ให้ปาระเบิดใส่ hub ขณะเดียวกันทหารฝ่ายน็อดจะกรูเข้ามาหา สั่งให้ Rifleman จัดการทหารเหล่านี้ เมื่อทำลาย hub แล้วให้ Grenadeir ทำลาย barrack และโรงไฟฟ้า เพื่อบรรลุภารกิจหลัก และทหารทั้งหมดจะได้รับการเลื่อนยศ หลังจากนั้นเราจะได้รับกำลังเสริม ประกอบด้วย รถถังพรีเดเตอร์จำนวน 4 คัน รถ APC 3 คัน รถ pitbull อีก 2 คัน และ Rig อีก 1 คัน ให้นำหน่วยทหารราบในตอนแรกใส่ในรถ APC ให้ครบทุกคัน แล้วเคลื่อนกำลังทั้งหมดไปทางทิศตะวันตก บริเวณเหนือสะพาน เราจะพบกับยูนิตยานพาหนะของน็อดจำนวนหนึ่ง ให้เราทำลายซะ ตอนนี้น็อดจะทำลายสะพานให้ขาดเพื่อตัดหนทางที่จะทำให้จีดีไอข้ามไปถึงคลังสรรพาวุธของน็อด

ให้ Rig แปลงเป็นฐานที่บริเวณปลายสะพาาน ซ่อมแซมยานพาหนะที่ได้รับความเสียหาย เสร็จแล้วรวมกลุ่มมุ่งไปทางทิศใต้ จะพบกับป้อมต่อต้านอากาศยานของน็อด ให้เราทำลายให้หมด และเก็บ supply crate บริเวณนั้นด้วย จะทำให้เราบรรลุภารกิจหลัก หลังจากนั้นจะมีกำลังเสริมมาให้อีก ประกอบด้วยวิศวกร 4 นาย และ Missile Squad 2 หน่วย

ให้เรานำ Missile Squad ทั้งสองหน่วยเข้าแทนที่ทหารราบเดิมที่ประจำในรถ APC แล้วสั่งรวมกลุ่มเคลื่อนกลับมาที่เหนือสะพาน บริเวณที่ Rig แปลงเป็นฐาน เลือกรถถังพรีเดเตอร์ กด Ctrl+1 และเลือกรถ APC กด Ctrl+2 หลังจากนั้นนำรถถังพรีเดเตอร์ และรถ APC ไปจอดที่เหนือสะพาน ส่วนยูนิตอื่นก็ให้กระจายไว้ที่เหนือสะพานเช่นกัน นำวิศวกร 1 นายเข้าไปซ่อมสะพาน ส่วนที่เหลือให้นำไปวางไว้หลังริก

เมื่อสะพานถูกซ่อมเสร็จ จะมียูนิตของน็อดเข้ามาโจมตีเป็นระยะ หากเป็นทหารราบให้เรา กด 2 เพื่อเรียกกลุ่มรถ APC เข้าต้านทหารเหล่านี้ ถ้าเป็นยูนิตยานพาหนะ ให้กด 1 เพื่อเรียกรถถังพรีเดเตอร์ เราสามารถต้านการโจมตีของศัตรูไม่ยาก ให้ต้านทหารโดยใช้ยูนิตทั้งสองประเภทจนกว่าเราจะได้รับการเลื่อนระดับยศเป็นระดับ heroic เราอาจข้ามไปอีกฝากของสะพานเพื่อยิงยูนิตที่บุกเข้ามา ถ้าเห็นว่ายูนิตเริ่มเสียหายมาก ให้กด D เพื่อถอยหลังกลับไปยัง Rig ซึ่งจะมี Drone ออกมาซ่อมแซมยานพาหนะให้

เมื่อเราได้ยศระดับ heroic ครบหมดแล้ว สั่งให้รถถังพรีเดเตอร์และ APC บุกข้ามฝากไป เข้ายิงคลังสรรพาวุธต่างๆ ที่มียานพาหนะของศํตรูจอดเรียงรายกันอยู่ รวมทั้งสิ่งปลูกสร้างของพลเรือนด้วย วิธีที่ง่ายก็คือ ให้ยิงถังน้ำมันสีแดงบริเวณนั้น ซึ่งจะทำให้มีการระเบิดอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าระหว่างนี้จะมียูนิตของน็อดมาโจมตี แต่ก็ไม่สามารถต่อกรกับยูนิตของเราได้ครับ ให้บุกต่อไปทางทิศตะวันตกจะพบ Air tower ที่มีวีน่อม 2-3 เครื่องในบริเวณนั้น สั่งให้รถ APC ซึ่งเราซึ่งได้บรรทุก Missile Squads อยู่ภายใน ยิงทำลาย venom เสีย เสร็จแล้วรวมกลุ่มกับพรีเดเตอร์ทำลาย Air tower ต่อด้วย Barrack

เสร็จแล้วให้กลับลงมาตามทางเดิม จนมาถึงปลายสะพานเดินหน้าต่อไปทางทิศตะวันออกซึ่งจะมีฐานของน็อดที่มีโรงผลิตยานพาหนะอยู่ ให้ทำลายฐานที่นี่ทิ้ง ถ้าพบวีน่อมก็ให้ APC จัดการเช่นเดิมครับ หลังจากนั้นให้มุ่งขึ้นเนินไปตามทางทิศใต้จะพบกับฐานเสริมกำลังของเรา ซึ่งมีทหารน็อดคุมเชิงบริเวณนั้นอยู่ ให้กำจัดทิ้งให้หมดรวมทั้งป้อมเลเซอร์ด้วย

เมื่อเข้าไปยังฐานได้แล้ว สั่งให้ Missile Squads และทหารราบที่อยู่ในรถ APC ทั้งสามคันออกจากรถให้หมด แล้วส่งรถ APC กลับมาบริเวณ Rig เรียกวิศวกรขึ้นรถ APC ทั้งสามคัน ส่งรถ APC กลับไปยังฐานเสริมกำลังของเรา นำวิศวกรหนึ่งคนออกมาแล้วเข้ายึด เมื่อยึดได้แล้วเราจะได้รถถังแมมมอธหนึ่งคันและไฟร์ฮอร์ก อีก 8 ลำ ระหว่างนี้ให้ส่งรถ APC อีกคันมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตกให้วิศวกรออกจากรถ APC เข้ายึดฐานกำลังเสริมทางอากาศ (ที่เราได้ทำลาย Air tower และ Barrack)

รถ APC ที่บรรทุกวิศวกรคนสุดท้ายให้ส่งไปทางทิศตะวันออกให้เข้ายึดฐานเสริมกำลังยานพาหนะ เราจะได้กำลังเสริมเป็น rig หนึ่งคันและรถถังพรีเดเตอร์อีกจำนวนหนึ่ง

ถึงตอนนี้สั่งให้ไฟร์ฮอร์กบินไปทำลาย Obelic of light ทั้งหมดของฐานน็อดกลางฉาก และทำลาย Barrack และ War factory เท่านี้ก็เป็นงานง่ายแล้วครับ นำยูนิตภาคพื้นดินรวมกลุ่มแล้วบุกเข้าฐานทำลายทุกอย่างในฐานทั้งหมด คุณก็จบฉากนี้ครับ

==============================================

ภารกิจที่ 11 : ซาราเยโว


ภารกิจหลัก
1. ทำลายเครื่องกระจายลำแสงไอออนเครื่องที่ 1
2. ทำลายเครื่องกระจายลำแสงไอออนเครื่องที่ 2
3. ทำลายเครื่องกระจายลำแสงไอออนเครื่องที่ 3
4. สร้างศูนย์ควบคุมปืนใหญ่ไอออน
5. ทำลายวิหารไพรม์ด้วยปืนใหญ่ไอออน


ภารกิจรอง
1. ยึดสิ่งปลูกสร้างสถานีวิทยาศาสตร์ของน็อด
2. ยึดสิ่งปลูกสร้างของมนุษย์กลายพันธุ์
3. ยึดโรงงานไทบีเรียมเหลว
4. ใช้คอมมานโดทำลายหุ่นอวตาร

ฉากนี้เป็นฉากที่ค่อนข้างใหญ่มาก และเราจะต้องทะลวงเข้าฐานใหญ่ของน็อดซึ่งมีการป้องกันแน่นหนาหลายชั้นก่อนจะเข้าถึงวิหารไพรม์ซึ่งเคนอาศัยอยู่ ดังนั้น จึงไม่ใช่งานง่ายเท่าใดนัก

เริ่มเกมส์ให้คุณนำทหารราบเข้าเคลียร์พื้นที่บริเวณทิศเหนือและทิศตะวันออกเฉียงเหนือจากจุดเริ่มต้น นำ Rig ไปจอดไว้ทางเหนือใกล้กับกลุ่มสิ่งปลูกสร้างนำยานพาหนะมาเฝ้าบริเวณนี้ แปลง MCV เป็น construction yard สร้างฐานที่มั่นที่นี่ สร้างรถเก็บแร่อย่างน้อย 2 คัน วางแนวป้องกันทางทิศเหนือของฐานและรวมถึงทิศเหนือบริเวณที่วาง Rig ไว้ด้วยป้อม Watch tower ซึ่งทหารราบจะเข้าโจมตีตามแนวนี้ ให้ฝึกคอมมานโดออกมาและใช้เขาในการกำจัดทหารราบเพื่อให้เลื่อนระดับยศ

เมื่อคุณได้พัฒนาเทคโนโลยี จนสามารถผลิตรถถังแมมมอธได้แล้ว ให้อัพเกรดปืนกล สร้าง Air fields สองแห่งต่อด้วยไฟร์ฮอร์ก เมื่อได้ครบจำนวนให้รีบส่งไปโจมตี obelisks of light ที่ปากทางเข้าของฐานน็อด ทั้งหมด ระหว่างนี้ให้สร้างรถ
surveyor ขึ้นมา

เมื่อสร้างแนวป้องกันฐานจนแน่ใจแล้วว่าสามารถต้านข้าศึกได้...ให้เริ่มสร้างกลุ่มรถถังแมมมอธ 8 คันเป็นอย่างน้อย พร้อม Rig อีกหนึ่งคัน เดินทางไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ จะพบกับทุ่งไทบีเรียมแห่งใหม่ ซึ่งมียานพาหนะข้าศึกอยู่จำนวน
หนึ่งให้รถถังแมมมอธจัดการเคลียร์พื้นที่บริเวณนั้น ถ้าเสียหายให้ริกแปลงเป็นฐานแล้วซ่อมแซมยานพาหนะ ส่ง surveyor มาตั้งกองรักษาด่านที่นี่ หลังจากนั้นสร้างโรงกลั่นแร่ และ war factory นำรถถังแมมมอธไปดักรถที่ปากทางเข้าฐานทาง
ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งบริเวณนี้ภายในฐานด้านล่างจะมีโรงผลิตยานพาหนะของน็อดอยู่

ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือมุมของแผนที่ คุณจะพบกับสิ่งปลูกสร้างที่ถูกทิ้งร้างของมนุษย์กลายพันธุ์ ใช้ไฟร์ฮอร์กบินไปเปิดแผนที่แล้วนำรถถังแมมมอธอีกกลุ่มไปเคลียร์พื้นที่บริเวณนั้น หลังจากนั้นส่งวิศวกรเข้าไปยึด ซึ่งจะทำให้บรรลุภารกิจรอง เหนือสิ่งปลูกสร้างมนุษย์กลายพันธุ์จะมีทุ่งไทบีเรียมอีกแห่ง ให้ปั้มรถ surveyor ไปตั้งกองรักษาด่าน สร้างโรงกลั่นแร่ war factory เพิ่ม ฐานแห่งนี้ของเราจะตั้งอยู่หน้าปากทางเข้าของฐานน็อดทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งภายในจะมีโรงผลิตทหารราบอยู่สองแห่ง ดังนั้นบริเวณนี้จึงมีเพียงทหารราบที่กรูกันออกมา ตั้ง watch tower เอาไว้ซักสองแห่ง ขณะเดียวกันรวมกลุ่มรถถังแมมมอธ 8 คัน พร้อม Rig หนึ่งคัน ตั้งเป็นกลุ่มที่ 1(ctrl+1) ส่วนรถถังแมมมอธที่ดักรอที่ปากทางเข้าด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้นั้นให้ตั้งเป็นกลุ่ม 2 (ctrl+2) เสร็จแล้วสั่งให้บุกเข้าฐานทันที

ระหว่างที่เริ่มบุกเข้าไป เราจะสามารถสร้างหุ่นจัทเกอร์น็อทได้แล้ว ให้สร้างขึ้นมา 4 ตัว หน้าฐานทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ แล้วส่งหุ่นตามลงไปด้านล่างของฐานน็อดด้วย

อย่างไรก็ดี เป็นเพราะศัตรูในฝั่งด้านนี้ส่วนใหญ่จะเป็นทหารราบ เราอาจใช้รถถังแมมมอธวิ่งบดขยี้ทหารเหล่านี้ได้เลย เมื่อเข้าไปฐานด้านล่างจะพบกับป้อมป้องกันต่างๆ ให้รีบทำลายโดยเร็ว และเริ่มทำลายสิ่งปลูกสร้างที่สำคัญภายในให้หมด ค่อยๆ เคลื่อนทัพเข้าไปเรื่อยๆ ทั้งกลุ่ม 1 และกลุ่ม 2

ไม่ช้าคุณจะเจอกับสถานีวิทยาศาสตร์ของน็อด ซึ่งอย่าเพิ่งให้วิศวกรลงไปยึดจนกว่าคุณแน่ใจว่าบริเวณนั้นปลอดภัยจริง หลังจากนั้นจะพบเครื่องกระจายลำแสงไอออนเครื่องที่ 1 ให้ทำลายทิ้ง ส่วนเครื่องกระจายลำแสงไอออนเครื่องที่ 2 และ 3 นั้นจะอยู่ลึกลงไปด้านในของฐานใกล้กับวิหารไพรม์ แต่กำแพงชั้นในนั้นมี obelisk of light เรียงรายอยู่เต็มไปหมด ครั้นเราจะส่งไฟร์ฮอร์กก็ทำไม่ได้ เพราะมีป้อมต่อต้านอากาศยานเยอะมาก โอกาสสูญเสียมีสูงกว่า

ดังนั้นสั่งให้หุ่นจัทเกอร์น็อท ทำลาย obelisk of light ให้หมด หลังจากนั้นก็เป็นงานง่าย เมื่อคุณทำลายเครื่องกระจายลำแสงไอออนครบ 3 เครื่อง คุณจะอนุญาตให้ใช้ความสามารถของปืนใหญ่ไอออน ให้ยิงไปตรงกลางวิหารไพรม์ ก็จะจบ
ฉากนี้ครับ..
 

Create Date : 30 สิงหาคม 2550
0 comments
Last Update : 14 กันยายน 2550 20:33:57 น.
Counter : 495 Pageviews.


viosmania
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Google

ค้นทั่วไปเฉพาะพันทิป
ข้อความหลังไมค์คลิกที่รูปเลยจ้า


โปรดอ่านบทความทั้งหมดที่มีอยู่ใน blog แห่งนี้ ขอสงวนสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ปี พ.ศ. ๒๕๓๙ ห้ามมิให้นำไปดัดแปลง ต่อเติม ทำซ้ำ หรือเผยแพร่และอ้างอิงส่วนหนึ่งส่วนใด หรือทั้งหมดเพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด ทั้งนี้ยกเว้นเฉพาะส่วนของ blogที่เกี่ยวกับ "C&C3 Tiberium Wars" หากท่านประสงค์จะนำไปเผยแพร่ต่อยังที่อื่น กรุณาแจ้งให้ทราบก่อนจักเป็นการขอบคุณยิ่ง...


Friends' blogs
[Add viosmania's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.