เรียนคำศัพท์จากประสบการณ์เรียนนอก-วันแรกที่ได้ไปเข้าร่วมกิจกรรมมหาวิทยาลัย (1)

อากาศครึ้มๆ เราชอบนะเย็นดี แต่ก็ถือว่าโชคดีที่ฝนไม่ตก ไม่งั้นหนาวตายแน่

ตอนนี้ทั้งดีในทั้งตื่นเต้นที่จะได้มาเรียนในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับโลกอย่างฮาร์วาร์ด ไม่เคยคิดเหมือนกันว่าคนอย่างเราจะได้มาเรียนกับเขาด้วย ตอนนั้นเกือบจะไม่ได้สมัครแล้วนะเนี่ย

มาถึงยังไม่ทันเปิดเทอม ก็มี orientation ก่อน เป็นการปฐมนิเทศ มาลองคิดดูว่าทำไมถึงเรียก orientation เท่าที่จำได้ คำว่า orient สามารถใช้เป็นverb เช่น orient oneself ก็คือประมาณว่าหาที่หาทางของตัวเองแล้วปรับให้เข้ากับสถานการณ์ใหม่ๆ ซึ่งมันก็เหมาะดีนะเวลาเรียกว่า orientation ก็คือ มีการให้คำแนะนำสำหรับคนที่มาใหม่ว่าที่มหาวิทยาลัยมีอะไรบ้าง จะได้ทำตัวถูก

ตอนเช้าเลยก็ไป Orientation for International Students อันนี้ไปแล้วรู้สึกอุ่นใจขึ้นเยอะ เพราะมีอาจารย์ที่เคยเป็นนักเรียนต่างชาติมาก่อน และทั้งนักเรียนที่เป็นนักเรียนต่างชาติมาเล่าประสบการณ์ให้ฟัง ทำให้รู้สึกเลยว่าที่นี่ค่อนข้างจะให้การต้อนรับนักเรียนต่างชาติดีเหมือนกัน ตอนแรกก็มีแนะนำตัวแล้วก็แนะนำประเทศตัวเอง คำว่า international students ก็คือเป็นนักเรียนที่มาจากประเทศอื่นที่ไม่ใช่อเมริกา ซึ่งในฐานะที่เป็นคนเอเชีย เราก็ไม่ได้รู้สึกว่าแปลกอะไรหรอกนะที่จะเรียกตัวเองว่า international student แต่เวลาที่ต้องเรียกคนแคนาดาว่า international student เนี่ย มันก็แอบรู้สึกๆขัดๆอยู่เหมือนกันนะ ต้องเข้าใจว่าแคนาดาไม่ใช่อเมริกาถึงแม้ว่าจะอยู่ติดกัน และใช้ภาษาเหมือนกันก็ตาม

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ kru-mon.com ค่ะ
Create Date : 20 กันยายน 2555
Last Update : 20 กันยายน 2555 14:58:12 น.
Counter : 2039 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Vinter
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]กลับมาเขียนอีกครั้งล่ะ
New Comments
กันยายน 2555

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
22
23
24
28
30
 
 
All Blog