"ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ" มีหลายหัวข้อเรื่องให้คุณอ่าน .. ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อกค่ะ .. ขอจงมีแต่ความสุขกายสบายใจตลอดไปนะคะ
Group Blog
 
 
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
6 มกราคม 2553
 
All Blogs
 
Clark Kent -"ซูเปอร์แมน"ทอม เวลลิ่ง

คลาร์ก เค้นต์ หรือที่รู้จักกันดีในนาม "ซูเปอร์แมน" เป็นสุดยอดซูเปอร์ฮีโร่อมตะตลอดกาลซึ่งทุกคนในโลกรู้จักกันดี โดยเริ่มที่หนังสือการ์ตูน ต่อมาเริ่มดังขึ้นและถูกต่อยอดและดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ ภาพยนตร์การ์ตูน และละครชุด รวมทั้งซูเปอร์แมนยังเป็นตัวบุกเบิกซูเปอร์ฮีโร่ตัวอื่น ๆ ในยุคหลังอีกด้วย


Clark Kent ในการ์ตูน

คลาร์ก เค้นต์คือซูเปอร์แมน ซึ่งถูกรังสรรค์ขึ้นในปี 1939 ในการ์ตูน Action Comics ของ DC Comics ภายใต้ผลงานการวาดและประพันธ์ของ Jerry Siegel และ Joe Shuster ทั้งสองเคยสร้างการ์ตูนบูเกอร์จอมพลัง แต่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก จนกระทั่งในแอคชั่นคอมิกส์ก็เริ่มมีคนนิยมและการ์ตูนนี้ก็เริ่มมีชื่อเสียงขึ้นมา

ในการ์ตูน บอกว่าคลาร์ก เค้นต์เดิมชื่อคาลเอล ถูกส่งมาจากดาวคริปตันโดยพ่อและแม่ของเขา จอร์เอลและลาร่า ภายใต้การอุปการะของสองตายาย โจนาธานและมาร์ธ่า เค้นต์แห่งสมอลวิลล์

โดยคลาร์กเริ่มพัฒนาความสามารถและรู้ชาติกำเนิดของตนเมื่ออายุได้ 17 ปี เขามีแฟนสาวในช่วงวัยเรียนคือลาน่า แลงก์ ต่อมาเขาเรียนจบและทำงานแป็นคอลัมนิสต์อยู่ในหนังสือพิมพ์เดลี่แพลเน็ต ทำงานที่เมืองเมโทรโพลิส พบรักกับโลอิส เลนและแต่งงานกัน

ในการ์ตูนได้บอกเกี่ยวกับเรื่องศัตรูของซูเปอร์แมนไว้ต่าง ๆ นานา เช่นปีศาจซ็อด ซึ่งเป็นหุ่นยนต์คริปโตเนี่ยนที่จอร์เอลประดิษฐ์ขึ้น แต่หุ่นซ็อดนี้เลือกที่จะไม่เตือนภัยจอร์เอลว่าดาวคริปตันกำลังถูกทำลาย ตัวเองได้หลบหนีมายังโลกเพื่อที่จะเป็นศัตรูกับคลาร์ก

หรือว่าปีศาจดูมส์เดย์ที่เป็นปีศาจตัวสุดท้ายที่ซูเปอร์แมนสู้ก่อนตาย ที่มีจุดอ่อนอยู่ที่นอที่แลบออกมา แต่กว่าซูเปอร์แมนจะระลึกได้ก็สายไปเสียแล้ว แต่ศัตรูที่ดังที่สุดในการ์ตูนที่ถูกนำมาสร้างในภาพยนตร์ด้วยคือเล็กซ์ ลูเธอร์

ซึ่งเดิมเป็นเพื่อนกับคลาร์กแต่เขาถูกเครื่องฉายรังสีฉายที่หัวจนล้านแล้วซูเปอร์แมนเข้ามาช่วยทำให้เขาเข้าใจผิดแล้วเป็นศัตรูกับซูเปอร์แมน

เล็กซ์เป็นทั้งนักวิทยาศาสตร์ นักการเมือง และนักธุรกิจผู้อัจฉริยะผู้คอยทำลายซูเปอร์แมนเสมอ เขามักสวมหินคริปโตไนท์สีเขียวติดตัวเสมอเพราะเขารู้ว่าเป็นสิ่งเดียวที่ซูเปอร์แมนกลัว ทำให้เขาได้รับพิษจากรังสีคริปโตไนท์แล้วตายไปในที่สุด


คลาร์ก เค้นต์หรือซูเปอร์แมนในการ์ตูน ตายในปี 1993 โดยเป็นการต่อสู้ระหว่างเขากับปีศาจที่แข็งแกร่งที่สุดอย่างปีศาจดูมส์เดย์ ซึ่งผลปรากฏว่าซูเปอร์แมนหาจุดอ่อนปีศาจตัวนี้เจอ แต่แมื่อต่อสู้กันผลปรากฏว่าตายกันไปทั้งสองข้าง โดยซูเปอร์แมนสิ้นลมในอ้อมอกของโลอิส เลน ภรรยาผู้เป็นที่รักของเขา

Clark Kent ในสื่อต่าง ๆ
ก่อนอื่นควรจะรู้ว่า ผู้รับบทแสดงเป็นคลาร์ก เค้นต์ทั้งละครทีวีและภาพยนตร์มีทั้งสิ้น 8 คนคือ

Kirk Alyn (1911-1999),
George Reeves,
Christopher Reeves (1952-2004),
John Newton,

Gerard Christopher,
Dean Cain,
Tom Welling และ
Brandon Routh

ซูเปอร์แมนดังได้เพราะภาพยนตร์ โดยเริ่มจากละครวิทยุในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งปลุกกระแสรักชาติของคนอเมริกัน เพราะเจอร์รี่ ซีเกลและโจ ชัสเตอร์ สองผู้แต่งการ์ตูนซูเปอร์แมนได้แต่ให้ฮิตเลอร์เป็นศัตรูซูเปอร์แมนแล้วซูเปอร์แมนเป็นฝ่ายชนะ

ต่อมาได้มีการนำซูเปอร์แมนไปสร้างใหม่ในหลายเวอร์ชัน เช่นภาพยนตร์ ซึ่งที่ดังที่สุดเห็นจะหนีไม่พ้นหนังเรื่อง Superman ซึ่งคลาร์กรับบทโดยคริสโตเฟอร์ รีฟ (และลาน่ารับบทโดยเอนเน็ต โอทูลล์ซึ่งแสดงเป็นมาร์ธ่า เค้นต์ในสมอลวิลล์)

ซึ่งมีเสน่ห์ดึงดูดและด้วยฉากแอ็คชั่นและองค์ประกอบอื่น ๆ ในช่วงยุค 1980 ทำให้ซูเปอร์แมนได้รับความนิยมถึงขีดสุด

สำหรับละคร มีตั้งแต่ The adventure of Superman, Superboys, The new adventures of Superman แต่ที่ดังที่สุดคือละครอังกฤษในช่วงปี 1990 คือ Lois&Clark: The new adventures of Superman ซึ่งกล่าวถึงชีวิตรักและชีวิตของซูเปอร์แมน ออกฉายเป็นเวลา 4 ฤดูกาลแล้วก็จบ

แต่ในปี 2001 (พ.ศ. 2544) ละครซูเปอร์แมนเวอร์ชันใหม่ได้เกิดขึ้น และนั่นทำให้ผู้คนหันกลับมาสนใจซูเปอร์แมนอีกครั้ง

คลาร์ก เค้นต์

แสดงโดย ทอม เวลลิ่ง
วันเกิดตัวละคร ปี 2523
สถานที่เกิดตัวละคร ดาวคริปตัน
วันย้ายเข้าสมอลวิลล์ ปี 2532
ญาติตัวละคร จอร์เอล (พ่อ), ลาร่า (แม่), โจนาธาน เค้นต์ (พ่อบุญธรรม), มาร์ธ่า เค้นต์ (แม่บุญธรรม), ไฮแรม เค้นต์ (ปู่บุญธรรม), เจสสิก้า เค้นต์ (ย่าบุญธรรม), วิลเลี่ยม คลาร์ก (ตาบุญธรรม)

ปรากฏครั้งแรก ภาค 1 ตอนที่ 1
อาชีพ นักศึกษา/เกษตรกร
ที่ทำงาน ไร่เค้นต์

Clark Kent ในละครสมอลวิลล์
Clark Kent ในละครสมอลวิลล์แสดงโดย ทอม เวลลิ่ง

ในละครสมอลวิลล์ก็เช่นกัน คลาร์กมาจากดาวคริปตันที่ถูกระเบิด โดยส่งผ่านยานจากพ่อแม่ที่แท้จริงอย่างจอร์เอลและลาร่า มายังสมอลวิลล์ แต่ที่ละครเรื่องนี้ระบุละเอียดกว่า

คือเบื้องหน้าเบื้องหลังว่าคลาร์กถูกส่งมาให้ครอบครัวเค้นต์เลี้ยงเพราะว่าพ่อและแม่ของโจนาธาน (ไฮแรมและเจสสิก้า) เคยมีบุญคุณกับจอร์เอลมาก่อนยามที่จอร์เอลมาเที่ยวที่โลก (ภาค 3 ตอนที่ 6) และไฮแรมได้ตกลงกับจอร์เอลว่าถ้าจอร์เอลมีอะไรให้ช่วยก็สามารถให้เขาช่วยได้

รวมทั้งระบุเบื้องลึกอื่น ๆ ด้วยอย่างเช่นไลโอเนลเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการรับเลี้ยงคลาร์กของโจนาธานและมาร์ธ่า เป็นต้น

คลาร์ก เค้นต์รู้ความจริงเกี่ยวกับชาติกำเนิดตัวเองเมื่อภาค 2 ตอนที่ 17 โดยเขาได้เรียนรู้ภาษาคริปตันจากผนังถ้ำคาวัชชี่ และเรียนรู้ชาติกำเนิดจาก ดร.สวอนน์ (แสดงโดยคริสโตเฟอร์ รีฟ) ผู้ค้นคว้าเกี่ยวกับดาวคริปตัน

เขาถูกจอร์เอลเอาตัวไปในภาค 3 และกลับมาอีกครั้งในภาค 4 ในฐานะคาลเอล แต่มาร์ธ่าก็ช่วยทำให้เขากลับมาเป็นคลาร์กคนเดิมได้ ในภาค 5 เขาต้องเผชิญกับการตายของโจนาธานและปีศาจซ็อด ที่ถูกปล่อยอีกครั้งโดยแผนของ ดร.มิลตัน ไฟน์

รวมทั้งการสลัดรักของลาน่าที่หันไปพึ่งเล็กซ์แทนด้วย ส่วนภาค 6 หลังจากเขาออกมาจากกับดักของซ็อดแล้ว เขาต้องตามล่าปีศาจที่ออกมาจากกับดักพร้อมเขา รวมทั้งเขายังได้ร่วมกับกรีนแอร์โร่ว์จัดตั้งจัสติส ลีกขึ้นมาโดยภารกิจแรกที่ทำคือระเบิดโรงงานลูเธอร์คอร์ป ที่วิจัยคนเหนือธรรมชาติ (ที่ไลโอเนลมีส่วนร่วมด้วยทางอ้อม)

(ภาค 1 ตอนที่ 1) ความรักของคลาร์ก เค้นต์ในสมอลวิลล์
คลาร์กรักกับผู้หญิงมากหน้าหลายตา ทั้งเต็มใจและไม่เต็มใจ โดยเราจะกล่าวถึงรักใหญ่ ๆ 5 รักด้วยกัน คือลาน่า แลงก์, โคลอี้ ซัลลิแวน, โลอิส เลน, เอลิเชีย เบเกอร์ และราย่า

ลาน่า แลงก์อย่างที่รู้กันว่าเป็นรักวัยเรียนของคลาร์ก เค้นต์ไม่ว่าจะออกการ์ตูน ภาพยนตร์หรือละครมาสักกี่เรื่องก็ตาม คลาร์กใกล้ชิดกับลาน่ามากขึ้นในภาคที่ 2 และ 3 ซึ่งเป็นหลังจากที่วิทนี่ย์ แฟนเก่าลาน่าจากไปแล้วลาน่าไม่มีใครคอยควงอีก

แต่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่มักลุ่ม ๆ ดอน ๆ ซึ่งเกิดจากการที่ลาน่านอกใจบ้าง อย่างในภาค 3 เธอมีความสัมพันธ์กับอดัม ไนท์ หรือความผิดคลาร์กเอง เช่นการที่คลาร์กปิดความลับเขาทำให้ลาน่าไม่ไว้ใจ

และจากคริปโตไนท์สีแดงเอง ที่ทำให้คลาร์กคลั่งหนีไปเมโทรโพลิสแล้วไม่ได้พูดถึงลาน่าอีก หรือตอนที่คลาร์กกับโคลอี้ที่เสียสติเหมือนกันกอดจูบรัดฟัดเหวี่ยง (ภาค 2 ตอนที่ 14) ในร้านเดอะทาลอนต่อหน้าลาน่า

แต่สุดท้ายความสัมพันธ์ของทั้งสองก็เริ่มห่างเหินเมื่อลาน่าพกแฟนใหม่มาจากฝรั่งเศสในภาค 4 และในภาค 5 ถึงแม้ลาน่ากับคลาร์กจะใกล้ชิดเสียยิ่งกว่าตอนไหน ๆ แต่ก็เลิกกันเพราะว่าความลับของคลาร์กเป็นต้นเหตุและลาน่าก็ไปคบกับเล็กซ์แทน

โคลอี้ ซัลลิแวนคบกับคลาร์กในฐานะเพื่อนสนิทแต่ทว่าเธอก็หลงรักคลาร์กอยู่ด้วยเช่นกัน เธอได้บอกความในใจให้คลาร์ก (ภาค 2 ตอน 16) ว่าเธอรักเขา แต่เธอก็จะรอให้เขามารักเธอ และตัดสินใจว่าเธอกับคลาร์กจะเป็นเพื่อนสนิทกันไปตลอด

คลาร์กและโคลอี้มีคามสัมพันธ์ค่อนข้างที่จะเสมอต้นเสมอปลาย เคยมีความขัดแย้งกันตอนที่คลาร์กจับได้ว่าโคลอี้สืบเรื่องเขา ในภาคที่ 4 เธอและคลาร์กมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นถึงแม้ว่าโลอิสจะเข้ามาในชีวิตคลาร์กแล้วก็ตาม

ภาค 5 โคลอี้รู้ความลับคลาร์กอย่างสมบูรณ์ทำให้เธอและคลาร์กยิ่งใกล้ชิดกันอยู่ในระดับครอบครัว หลังจากคลาร์กเลิกกับลาน่าความสัมพันธ์ระหว่างโคลอี้และคลาร์กก็พัฒนาถึงขีดสุด

และภาค 5 ตอนสุดท้ายก็จบลงด้วยการที่คลาร์กจูบกับโคลอี้ ส่วนภาค 6 ก็ยังสัมพันธ์กันเหมือนเดิม ถึงแม้ว่าโคลอี้จะคบกับแฟนใหม่ของเธอ จิมมี่ โอลเซ่นก็ตาม

โลอิส เลนเข้ามาในชีวิตคลาร์กเพราะว่าเธอเชื่อว่า คลาร์กเป็นผู้เดียวที่สามารถช่วยโคลอี้จากการถูกสังหารได้ หลังจากนั้นเธอถูกพ่อเธอ (พล.อ.แซม เลน) เนรเทศให้มาอยู่สมอลวิลล์กับโคลอี้ ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องเธอและอยู่ที่บ้านของคลาร์กเพื่อเรียนต่อให้จบ

ในภาค 5 เธอและคลาร์กไม่มีความสัมพันธ์ระดับลึกซึ้งแต่ก็เป็นเพื่อนสนิท จนภาค 6 โลอิสและคลาร์กเริ่มใกล้ชิดกันมากขึ้น ในตอนที่ 10 โลอิสได้จูบกับคลาร์กโดยไม่รู้ตัว และความสัมพันธ์ของทั้งสองก็จะดำเนินต่อเรื่อย ๆ จนกระทั่งได้แต่งงานกันเหมือนในการ์ตูน

ส่วนเอลิเชีย เบเกอร์เป็นคนที่รู้ความลับคลาร์กและพยายามใช้ชีวิตกับคลาร์กด้วยความลับ ถึงแม้ว่าเธอจะทำร้ายคลาร์กเพื่อผลประโยชน์ของเธอเอง แต่สุดท้ายเมื่อเอลิเชียถูกสังหารในภาค 4 ตอนที่ 14 คลาร์กก็เสียใจเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนราย่าเป็นผู้ช่วยของจอร์เอล ซึ่งหนีออกมาจากกับดักของปีศาจซ็อดพร้มกับคลาร์กและมาหาคลาร์ก โดยบอกเขาว่าที่เธอรู้ว่าคลาร์กอยู่ที่ไร่เค้นต์เพราะจอร์เอล เคยเล่าถึงความดีของครอบครัวเค้นต์ให้เธอฟัง เธอกับคลาร์กพัฒนาความสัมพันธ์กันอย่างรวดเร็ว

จนกระทั่งราย่ายอมตายแทนคลาร์ก ด้วยกันเอาตัวบังคลาร์กเพื่อรับพลังที่ปีศาจเบิร์น (ซึ่งหนีออกจากกับดักของปีศาจซ็อดเพื่อตามล่าคลาร์ก) ปล่อยออกมาเพื่อสังหารคลาร์ก ในภาค 6 ตอนที่ 6

บุคคลที่รู้ความลับเรื่องพลังของคลาร์กในละครสมอลวิลล์มีอยู่ทั้งหมด 5 คนคือโจนาธาน เค้นต์, มาร์ธ่า เค้นต์, พีท รอสส์, โคลอี้ ซัลลิแวน และไลโอเนล ลูเธอร์


ขอขอบคุณ วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


สิริสวัสดิ์วุธวาร ปรีดิ์มานกมลชื่นค่ะ


Create Date : 06 มกราคม 2553
Last Update : 11 กันยายน 2553 14:16:08 น. 0 comments
Counter : 579 Pageviews.

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

/2558

2556

2555

น้ำใจจากคุณ krittut 2554

2553


สิริสวัสดิ์วรวาร
เปรมปรีดิ์มานรื่นรมณีย์นะคะ ยินดีต้อนรับ
สู่บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ

เชิญอ่านตามสบายนะคะ
มีดีๆให้คุณได้ทราบหลากหลายค่ะ

๑ - ๑/๑ ฉันรักในหลวง
๒.๓.๑๐.๑๕.๓๐.๒๔.๕๙.๖๓.๙๐.ธรรมะ
๔ - ๔/๑ รวมพลคนดัง
๕. ศาสนาพุทธสุดประเสริฐ
๖. ความรู้ทั่วไปในศาสนาพุทธ
๗. ๑๖. ประวัติศาสตร์
๘ - ๙/๑ ไม้ดอก ไม้ใบ
๑๑ - ๑๑/๑ เกม
๑๒.๓๗.๔๐-๔๓.๕๓.๗๕.๘๖.ศิลปะเทศ
๑๔ - ๑๔/๑. ๒๐๘. ข่าวคนดังเทศ
๑๘. ๑๙. ๒๒. ราชวงศ์ไทย
๒๐.๑๑๖-๑๑๖/๒ ๑๙๐-๑๙๐/๘ ละคร ทีวี
๒๑. ๓๑. ๒๐๘. ราชวงศ์เทศ
๒๔. นักเขียนไทย
๒๔/๑. กลอนชั้นบรมครู
๒๙/๑-๒๙/๔โปสการ์ดจากเพื่อนบล็อก
๓๓. สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
๓๙.๑๘๑-๑๘๑/๗ สุธาโภชน์รสเลิศล้ำ
๔๑.๔๒.๕๐.๕๘.๖๐.๖๑.๘๖.มหาวิหาร
๕๗. ปราสาท พระราชวัง คฤหาสน์เทศ
๖๒. วัด
๖๕ - ๖๕/๑ การ์ตูน
๖๕/๒. นิทานเซน
๖๗. ความตายมาพรากให้จากไป
๖๙ - ๖๙/๒ สารพัดสัตว์
๗๔. สุนัข
๗๖. อุทยานสวรรค์
๗๗. ซูเปอร์แมน - แบทแมน
๗๘ - ๘๓. แสตมป์สะสม
๘๕-๘๕/๑ หนังสือสะสม
๘๗ - ๘๗/๒ ๒๑๕ ข่าวกีฬา
๘๙. ๘๙/๑ จีนแผ่นดินใหญ่
๙๐/๑ .ทิเบต
๙๑. จันทร์สูริย์ดารา
๙๒. สมเด็จพระปิยมหาราชเจ้า
๙๓ - ๙๓/๒ ภาพยนตร์
๙๔ - ๙๔/๓ ยานยนต์
๙๕ - ๙๕/๑ ดูดวง
๙๖ - ๙๖/๑ . ๒๑๑ วิทยาศาสตร์
๙๗ - ๙๗/๑.๒๐๙ แวดวงวรรณกรรม
๙๘. ภาพพุทธประวัติ
๙๙. ๑๒๗ - ๑๒๗/๑ ดนตรี
๑๐๑. ป้าย R สะสม
๑๐๒. บัตรภาพตราไปรฯสะสม
๑๐๓. DIY
๑๐๗/๑ เล่าเรื่องเมืองญี่ปุ่น
๑๐๘ - ๑๐๘/๑ หนังสือ
๑๑๓ - ๑๑๓/๑ บ้านสวย
๑๑๕. พระเครื่อง
๑๒๐. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
๑๒๓. เจ้าฟ้าเพชรรัตน์ฯ
๑๒๕. เหรียญที่ระลึก
๑๒๕/๑ เหรียญสะสมต่างประเทศ
๑๒๕/๒ เหรียญที่ระลึกจังหวัด
๑๒๕/๓ ธนบัตรที่ระลึก
๑๒๕/๔ บัตรโทรศัพท์
๑๒๕/๕ กล่องไม้ขีด และอื่นๆ
๑๓๑.เรื่องสั้นชั้นครู"เจียวต้าย"
๑๖๔.บล็อกพิเศษ วันเดียวอั๊พ 100
เอนทรี่ ให้คุณป้า"ร่มไม้เย็น"ชม
๑๙๐/๓ เรื่องย่อละคร
๑๙๓. คดีเขาพระวิหาร
๒๑๒. ศิลปะ
๒๑๗. วิถีแห่งอำนาจ บูเช็กเทียน
๒๑๗/๑.วิถีแห่งอำนาจ เจงกิสข่าน
๒๑๗/๒.วิถีแห่งอำนาจ จูหยวนจาง
๒๑๗/๓.วิถีแห่งอำนาจ ซูสีไทเฮา
๒๑๗/๔.วิถีแห่งอำนาจ หงซิ่วฉวน
๒๑๗/๕.วิถีแห่งอำนาจ แฮรี่ พอตเตอร์

ข่าวทั่วไปล่าสุด บล็อกล่างสุดค่ะ

เปิดบล็อก 1 มกราคม 2552free counters
08.27 - 250811

207 flags collected 300316Friends' blogs
[Add sirivinit's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.