"ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ" มีหลายหัวข้อเรื่องให้คุณอ่าน .. ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อกค่ะ .. ขอจงมีแต่ความสุขกายสบายใจตลอดไปนะคะ
Group Blog
 
<<
กันยายน 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
22 กันยายน 2557
 
All Blogs
 

“พระราชสาสน์ทองคำ” โผล่ในเยอรมนี กษัตริย์อลองพญาส่งถึงพระเจ้าจอร์จที่ 2 เมื่อครั้งยกทัพตีอยุธยา

 

“พระราชสาสน์ทองคำ” โผล่ในเยอรมนี กษัตริย์อลองพญาส่งถึงพระเจ้าจอร์จที่ 2 เมื่อครั้งยกทัพตีอยุธยา

พระราชสาสน์ทองคำที่พระเจ้าอลองพญาทรงส่งถึงพระเจ้าจอร์จที่ 2 แห่งเกรทบริเตนในอดีต ซึ่งเป็นเอกสารสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ทั้งฝ่ายไทยและฝ่ายพม่าพูดถึงมาเป็นเวลากว่า 200 ปี ได้ปรากฏให้เห็นเป็นครั้งแรกที่เมืองฮันโนเวอร์ เยอรมนี แต่ประเทศที่ควรจะเป็นเจ้าของกลับได้ครอบครองแค่สำเนาดิจิตอลเท่านั้น พงศาวดารของไทยกล่าวว่าปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์โคนบอน (Konbaung) ส่งถึงนักล่าอาณานิคมอังกฤษเพื่อแจ้งให้ทราบว่า กรุงศรีอยุธยากับลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นของพม่า สื่อของทางการพม่ารายงานสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เป็นพระราชสาสน์เจริญสัมพันธไมตรี. -- ภาพ: นิวไล้ท์ออฟเมียนมาร์.


ASTVผู้จัดการออนไลน์ - เพื่งจะมีการเปิดเผยในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า พระราชสาสน์ที่เป็นแผ่นทองคำของพระเจ้าอลองพญา แห่งราชอาณาจักรพม่า ที่ส่งถึงพระเจ้าจอร์จที่ 2 แห่งอังกฤษ เมื่อเกือบ 260 ปีก่อน ก่อนที่จะทรงยกทัพมาตีกรุงศรีอยุธยาในสมัยพระเจ้าเอกทัศน์นั้่น ไปปรากฏอยู่ในหอสมุดแห่งหนึ่ง ในนครฮันโนเวอร์ (Hannover) ประเทศเยอรมนี และทางการพม่าจะนำเอาภาพดิจิตอล 3 มิติ ที่จัดทำเอาไว้ออกแสดงให้สาธารณชนได้รับชมสัปดาห์นี้ในเมืองหลวงเนปีดอ

       ตามรายงานของสื่อทางการ ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์โคนบอน (Konbaung Dynasty, พ.ศ.2295-2428) ทรงส่งพระราชสาสน์ฉบับดังกล่าวถึงกษัตริย์แห่งอังกฤษ เพื่อเป็นเครื่องแสดงพระประสงค์ในการเจริญสัมพันธไมตรี และส่งเสริมการค้าขายระหว่างสองราชอาณาจักร แต่พงศาวดารของไทยบันทึกเรื่องราวที่ใหญ่โตกว่านั้น โดยระบุว่า นั่นคือพระราชสาสน์ที่แสดงความเป็นเจ้าของดินแดนแห่งลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาในอดีต

       นั่นคือเหตุการณ์เมื่อปี พ.ศ.2299 หรือ 4 ปี หลังจากทรงสถาปนาราชวงศ์สุดท้ายของอาณาจักรพม่าขึ้นที่เมืองชเวบอ (Shwebo) หรือ 11 ปีก่อนที่กรุงศรีอยุธยาจะถูกเผาวายวอด ในรัชสมัยพระเจ้ามังระ (Hsinbyushin หรือพระเจ้าเช็งบูเช็ง) พระราชโอรสพระองค์หนึ่งของพระเจ้าอลองพญา ซึ่งทำให้ราชอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอีกแห่งหนึ่งถึงกาลล่มสลาย หลังจากเป็นศูนย์กลางการปกครอง และการค้าขายที่รุ่งเรืองในย่านนี้มายาวนานกว่า 400 ปี

       พระราชสาสน์ดังกล่าวทรงเขียนขึ้นในยุคที่นักล่าอาณานิคมอังกฤษกำลังปรายสายตามาในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในขณะที่พระราชวงศ์ใหม่ในพม่า ได้พยายามทำการปฏิรูปภาพลักษณ์อย่างรอบด้านให้ดูทันสมัย สืบต่อจากราชวงศ์ตองอู (Thaung Oo Dynasty) ที่พยายามเอาใจชาวฝรั่งเศส กับชาวอังกฤษในยุคนั้น แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะหยุดยั้งมหาอำนาจตะวันตกได้

       เมื่อ พล.จ.เอมี้นจู (Aye Myint Kyu) รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม ไปเยือนเยอรมนีอย่างเป็นทางการปีที่แล้ว ฝ่ายเจ้าภาพได้เสนอโอกาสให้รัฐมนตรีพม่า และคณะได้ไปชมพระราชสาสน์ของพระเจ้าอลองพญา ซึ่งเก็บไว้ที่หอสมุดกอตฟรีด วิลเฮล์ม (Gottfried Wilhelm) ในนครฮันโนเวอร์ (Hannover) ซึ่งว่ากันว่า ที่นั่นเป็นถิ่นพระราชสมภพของพระเจ้าจอร์จที่ 2 และเชื่อกันว่าพระองค์ทรงถวายพระราชสาสน์ทองคำจากกษัตริย์แห่งแดนไกล แด่ทางการท้องถิ่นเมืองฮันโนเวอร์ในยุคดังกล่าว

       ไม่ได้มีการกล่าวถึงอย่างชัดเจนว่า ฝ่ายเยอรมนีได้เปิดเผยให้พม่าทราบเกี่ยวกับเรื่องนี้มาก่อนหรือไม่ แต่ระหว่างการเยือนของรัฐมนตรีพม่่าคราวนั้น ฝ่ายเยอรมนีได้รับปากจะจัดทำสำเนาดิจิตัล 3 มิติ พระราชสาสน์ที่ประทับพระราชลัญจกรประจำรัชกาลพระเจ้าอลองพญา และมอบให้แก่ฝ่ายพม่า

       พระราชสาสน์ทองคำ ซึ่งเป็นแผ่นโลหะที่ทอขึ้นจากทองคำ มีขนาดยาว 55 เซนติเมตร กว้าง 22 เซนติเมตร ขอบบนกับขอบล่างประดับด้วยทับทิมเม็ดงามที่สุด จำนวน 12 เม็ด เก็บไว้อย่างดีในกล่องที่ทำจากงาช้างแต่เดิม หนังสือพิมพ์นิวไล้ท์ออฟเมียนมาร์รายงาน

       จากที่เป็นเพียงนายบ้าน หรือหัวหน้าหมู่บ้านคนหนึ่งที่มีความปรีชาสามารถในการรบ พระเจ้าอลองพญา ได้รวบรวมไพร่พลเข้าตีเมืองมณีปุระ (Manipura) และก่อตั้งศูนย์กลางการปกครองขึ้นมาใหม่ทางตอนบนของพม่าในปัจจุบัน ในยุคที่อาณาจักรตองอูที่อยู่ใต้ลงไปอ่อนแอลง หลังจากนั้น ได้ทรงนำไพร่พลออกรบทัพจับศึกขยายอาณาเขตออกไปอย่างกว้างขวาง ตลอดเลา 8 ปีกับ 51 วัน ที่ทรงพระราชอำนาจ รวมทั้งการกอบกู้อาณาจักรล้านนา และดินแดนตะนาวศรี กลับคืนไปเป็นของพม่า รวมทั้งความพยายามเข้าตีเพื่อยึดกรุงศรีอยุธยาอีกครั้งหนึ่ง

       ผลงานสำคัญอื่นๆ ยังรวมทั้งการขับไล่พวกฝรั่งเศส กับพวกอังกฤษ ที่เข้าไปช่วยเหลือ และพยายามฟื้นฟูพระราชวงศ์ตองอูขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง เพื่อคานอำนาจกับฝ่ายเหนือ พระองค์ทรงฟื้นฟูเมืองย่างกุ้ง ที่เคยเป็นเมืองหลวงขึ้นมาใหม่ และพระราชทานชื่อใหม่ ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้สืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน
.

“พระราชสาสน์ทองคำ” โผล่ในเยอรมนี กษัตริย์อลองพญาส่งถึงพระเจ้าจอร์จที่ 2 เมื่อครั้งยกทัพตีอยุธยา

กษัตริย์สองพระองค์ที่ทรงอยู่ห่างไกลกันครึ่งโลก และเป็นคู่กรณีในประวัติศาสตร์ ภาพเปรียบเทียบโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์.


“พระราชสาสน์ทองคำ” โผล่ในเยอรมนี กษัตริย์อลองพญาส่งถึงพระเจ้าจอร์จที่ 2 เมื่อครั้งยกทัพตีอยุธยา

ภาพขยายแสดงให้เห็นพระราชลัญจรประจำพระองค์พระเจ้าอลองพญา และ "กล่อง" บรรจุพระราชสาสน์ทองคำที่ทำจากงาช้าง. -- ภาพ: นิวไล้ท์ออฟเมียนมาร์.


“พระราชสาสน์ทองคำ” โผล่ในเยอรมนี กษัตริย์อลองพญาส่งถึงพระเจ้าจอร์จที่ 2 เมื่อครั้งยกทัพตีอยุธยา

ภาพเขียนสีน้ำหมึก-ปากกาแสดงให้เห็นท้องพระโรงพระราชวังกรุงเก่าอมราปุระ (Amarapura) ตั้งแต่พระเจ้าอลองพญา ซึ่งปัจจุบันที่นี่ถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของนครมัณฑะเลย์ วาดเอาไว้โดยนักวาดชาวอังกฤษผู้หนึ่ง ซึ่งเดินทางร่วมคณะไปที่นั่นเมื่อปี พ.ศ.2395 หลังเสร็จสิ้นสงครามอังกฤษ-พม่า ซึ่งตรงกับในสมัยรัตนโกสินทร์. -- ภาพ" En.Wikipedia.Org

       ตามบันทึกประวัติศาสตร์ของฝ่ายพม่า พระเจ้าอลองพญา ทรงสิ้นพระชนม์ระหว่างกลับจากการเข้าตีกรุงศรีอยุธยาในรัชสมัยพระเจ้าเอกทัศน์ แต่พงศาวดารของฝ่ายไทยระบุว่า ทรงสิ้นพระชนม์เนื่องจากปืนใหญ่แตกที่บริเวณหน้าพระเมรุ และพระองค์ทรงมีพระราชสาสน์ทองคำถึงพระเจ้าจอร์จที่ 2 ก่อนจะทรงยกทัพมาตีกรุงศรีอยุธยาในครั้งนี้ เพื่อแจ้งให้อังกฤษได้ทราบว่า อยุธยาเป็นของราชอาณาจักรพม่ามาตั้งแต่สมัยพระเจ้าบุเรงนอง

       สื่อของทางการไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นใดอีกเกี่ยวกับเนื้อหาในพระราชสาสน์ทองคำฉบับดังกล่าว นอกเหนือจากที่ระบุว่า เป็นการเจริญสัมพันธไมตรีกับอาณาจักรเกรทบริเตนในครั้งกระโน้น

       ตลอดช่วงเวลา 258 ปี แห่งราชวงส์โคนบอน (เขียนตามสำเนียงในภาษาพม่า - บก.) กษัตริย์พระองค์ต่อๆ มาได้ทรงย้ายราชธานี หรือศูนย์กลางการปกครองไปยังอีกหลายแห่ง คือ จากเชวบอ ไปยังสะกาย (Sagaing) อังวะ (Ava) อมราปุระ (Amarapura) หรือ “อมรปุระ” และแห่งสุดท้ายคือ กรุงมัณฑะเลย์ (Mandalay) ก่อนจะสิ้นสุดลงในรัชสมัยพระเจ้าธีบอ หรือ “ติบอ” (Thibaw) และทั้งดินแดนพม่าตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษอย่างสมบูรณ์

       เมื่อครั้งย้ายเมืองหลวงจากนครย่างกุ้ง ไปยังเนปีดอ รัฐบาลทหารพม่าในอดีตได้สร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ขึ้นในเมืองหลวงใหม่ เพื่อเทิดพระเกียรติพระเจ้าอลองพญา และบรมกษัตริย์อีก 2 พระองค์ คือ พระเจ้าอนอรธา (Anawratha) กับพระเจ้าบุเรงนอง (Bayinnaung) บริเวณลานพระบรมชารานุสาวรีย์ดังกล่าว ถูกใช้เป็นสถานที่สำหรับการสวนสนามฉลองวันครบครอบปีสำคัญของกองทัพพม่าตลอดหลายปีมานี้.

ขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์

สิริสวัสดิ์จันทรวารค่ะ
 

Create Date : 22 กันยายน 2557
0 comments
Last Update : 22 กันยายน 2557 12:46:14 น.
Counter : 1031 Pageviews.


sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

/2558

2556

2555

น้ำใจจากคุณ krittut 2554

2553


สิริสวัสดิ์วรวาร
เปรมปรีดิ์มานรื่นรมณีย์นะคะ ยินดีต้อนรับ
สู่บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ

เชิญอ่านตามสบายนะคะ
มีดีๆให้คุณได้ทราบหลากหลายค่ะ

๑ - ๑/๑ ฉันรักในหลวง
๒.๓.๑๐.๑๕.๓๐.๒๔.๕๙.๖๓.๙๐.ธรรมะ
๔ - ๔/๑ รวมพลคนดัง
๕. ศาสนาพุทธสุดประเสริฐ
๖. ความรู้ทั่วไปในศาสนาพุทธ
๗. ๑๖. ประวัติศาสตร์
๘ - ๙/๑ ไม้ดอก ไม้ใบ
๑๑ - ๑๑/๑ เกม
๑๒.๓๗.๔๐-๔๓.๕๓.๗๕.๘๖.ศิลปะเทศ
๑๔ - ๑๔/๑. ๒๐๘. ข่าวคนดังเทศ
๑๘. ๑๙. ๒๒. ราชวงศ์ไทย
๒๐.๑๑๖-๑๑๖/๒ ๑๙๐-๑๙๐/๘ ละคร ทีวี
๒๑. ๓๑. ๒๐๘. ราชวงศ์เทศ
๒๔. นักเขียนไทย
๒๔/๑. กลอนชั้นบรมครู
๒๙/๑-๒๙/๔โปสการ์ดจากเพื่อนบล็อก
๓๓. สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
๓๙.๑๘๑-๑๘๑/๗ สุธาโภชน์รสเลิศล้ำ
๔๑.๔๒.๕๐.๕๘.๖๐.๖๑.๘๖.มหาวิหาร
๕๗. ปราสาท พระราชวัง คฤหาสน์เทศ
๖๒. วัด
๖๕ - ๖๕/๑ การ์ตูน
๖๕/๒. นิทานเซน
๖๗. ความตายมาพรากให้จากไป
๖๙ - ๖๙/๒ สารพัดสัตว์
๗๔. สุนัข
๗๖. อุทยานสวรรค์
๗๗. ซูเปอร์แมน - แบทแมน
๗๘ - ๘๓. แสตมป์สะสม
๘๕-๘๕/๑ หนังสือสะสม
๘๗ - ๘๗/๒ ๒๑๕ ข่าวกีฬา
๘๙. ๘๙/๑ จีนแผ่นดินใหญ่
๙๐/๑ .ทิเบต
๙๑. จันทร์สูริย์ดารา
๙๒. สมเด็จพระปิยมหาราชเจ้า
๙๓ - ๙๓/๒ ภาพยนตร์
๙๔ - ๙๔/๓ ยานยนต์
๙๕ - ๙๕/๑ ดูดวง
๙๖ - ๙๖/๑ . ๒๑๑ วิทยาศาสตร์
๙๗ - ๙๗/๑.๒๐๙ แวดวงวรรณกรรม
๙๘. ภาพพุทธประวัติ
๙๙. ๑๒๗ - ๑๒๗/๑ ดนตรี
๑๐๑. ป้าย R สะสม
๑๐๒. บัตรภาพตราไปรฯสะสม
๑๐๓. DIY
๑๐๗/๑ เล่าเรื่องเมืองญี่ปุ่น
๑๐๘ - ๑๐๘/๑ หนังสือ
๑๑๓ - ๑๑๓/๑ บ้านสวย
๑๑๕. พระเครื่อง
๑๒๐. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
๑๒๓. เจ้าฟ้าเพชรรัตน์ฯ
๑๒๕. เหรียญที่ระลึก
๑๒๕/๑ เหรียญสะสมต่างประเทศ
๑๒๕/๒ เหรียญที่ระลึกจังหวัด
๑๒๕/๓ ธนบัตรที่ระลึก
๑๒๕/๔ บัตรโทรศัพท์
๑๒๕/๕ กล่องไม้ขีด และอื่นๆ
๑๓๑.เรื่องสั้นชั้นครู"เจียวต้าย"
๑๖๔.บล็อกพิเศษ วันเดียวอั๊พ 100
เอนทรี่ ให้คุณป้า"ร่มไม้เย็น"ชม
๑๙๐/๓ เรื่องย่อละคร
๑๙๓. คดีเขาพระวิหาร
๒๑๒. ศิลปะ
๒๑๗. วิถีแห่งอำนาจ บูเช็กเทียน
๒๑๗/๑.วิถีแห่งอำนาจ เจงกิสข่าน
๒๑๗/๒.วิถีแห่งอำนาจ จูหยวนจาง
๒๑๗/๓.วิถีแห่งอำนาจ ซูสีไทเฮา
๒๑๗/๔.วิถีแห่งอำนาจ หงซิ่วฉวน
๒๑๗/๕.วิถีแห่งอำนาจ แฮรี่ พอตเตอร์

ข่าวทั่วไปล่าสุด บล็อกล่างสุดค่ะ

เปิดบล็อก 1 มกราคม 2552free counters
08.27 - 250811

207 flags collected 300316Friends' blogs
[Add sirivinit's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.