"ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ" มีหลายหัวข้อเรื่องให้คุณอ่าน .. ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อกค่ะ .. ขอจงมีแต่ความสุขกายสบายใจตลอดไปนะคะ
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2555
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
5 มิถุนายน 2555
 
All Blogs
 

ตามหาพระนเรศวร กับ รศ.ดร.สุเนตร ชุตินทรานนท์ เผยประวัติศาสตร์ระหว่างบรรทัดที่ไม่มีใครเคยรู้

 

วันที่ 04 มิถุนายน พ.ศ. 2555   เวลา  17:35:00
มติชนออนไลน์

ภายหลังทัวร์ศิลปวัฒนธรรมโดย "มติชนอคาเดมี" ภายใต้หัวข้อ "บุกอยุธยาค้นหาพระนเรศวร" ครั้งแรกเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2555 ผ่านพ้นไป ก็ได้รับเสียงตอบรับอย่างประทับใจจากผู้ร่วมเดินทางหลายคนบอกว่า พอใจกับการเดินทางครั้งนี้ทั้งความสวยงามของสถานที่ประวัติศาสตร์โบราณสถาน และที่สำคัญคือ ประทับใจในคำอธิบายอย่างจุใจ ในแง่มุมและข้อสมมุติฐานต่างๆ ทางประวัติศาสตร์ จากมัคคุเทศก์กิตติมศักดิ์

 "มติชนทีวีออนไลน์" พูดคุยกับ "รศ.ดร.สุเนตร ชุตินทรานนท์" ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้อำนวยการสถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มัคคุเทศก์กิตติมศักดิ์ผู้บรรยายให้ความรู้ต่อลูกทัวร์ศิลปวัฒนธรรม ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูงในทัวร์ทริปแรก ได้กล่าวถึงทัวร์ศิลปวัฒนธรรม "บุกอยุธยาค้นหาพระนเรศวร" ครั้งที่ 2 ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 23 มิถุนายน 2555 ดังนี้

รศ.ดร.สุเนตร มองว่า การมาเที่ยวอยุธยา เป็นการเปิดมิติใหม่ ว่าด้วยประวัติศาสตร์ของสมเด็จพระนเรศวร ที่สัมพันธ์กับกรุงศรีอยุธยา ซึ่งเราเรียกว่า เป็นการมาค้นหาพระนเรศวร ที่กรุงศรีอยุธยา เราจะไปตามสมรภูมิรบที่สำคัญๆ ในประวัติศาสตร์ ไปรื้อฟื้นพระราชกรณียกิจ หรือยุทธภูมิสำคัญ ที่สมเด็จพระนเรศวร ทรงรบในอยุทธยาครั้งนั้น เมื่อเกิดศึกเหนือเสือใต้ ที่ต้องป้องกันบ้านเมือง

เราจะไปดูตั้งแต่การสร้างป้อมปราการขนาดใหญ่ ไปดูถึงยุทธภูมิขนาดใหญ่ที่ทรงประกอบวีรกรรม ไม่ว่าจะเป็นพระแสงดาบคาบค่ายก็ดี ไม่ว่าจะเป็นการรบกับลักไวทมูก็ดี เรื่องราวต่างๆ อันสัมพันธ์ กับบุคคลที่แวดล้อมสมเด็จพระนเรศวร อย่างเช่น มหาเถรคันฉ่อง ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจ อยู่ในแวดวงสังคมเราในขณะนี้ ถ้าใครดูภาพยนต์นเรศวร เราก็จะรื้อฟื้นให้เห็นว่า ที่ที่มหาเถรคันฉ่อง มาจำพรรษาอยู่ เมื่อติดตามกองทัพของสมเด็จพระนเรศวร มานั้น ได้มาอยู่ที่ไหน

นอกเหนือจากนี้ สถานที่ซึ่งเชื่อว่า น่าจะเป็นที่ปรงพระศพของสมเด็จพระนเรศวร ก็จะเป็นจุดที่เราจะไปเยี่ยมชมด้วย อันนี้เป็นเพียงบางส่วนของทั้งหมด ที่เรามาเที่ยวในครั้งนี้ เรื่องราวของ ทุ่งมะขามหย่อง ซึ่งแน่นอนที่สุด เป็นยุทธภูมิสำคัญทางประวัติศาสตร์ ในยุคก่อนพระนเรศวรนั้น เราก็ผนวกบวกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง ที่จะนำเที่ยวในครั้งนี้ด้วย

 ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ก็คือว่า การไปศึกษากระบวนการสร้างประวัติศาสตร์ สมเด็จพระนเรศวร อันเป็นต้นแบบให้เราเข้าใจ ระลึกถึง คิดถึงสมเด็จพระนเรศวร อย่างที่เราคิดในปัจจุบันนี้ เป็นต้นแบบให้กับเหล่าตำราเรียน เป็นต้นแบบให้กับภาพยนต์สำคัญๆ รวมถึงภาพยนต์นเรศวร "ตำนานสมเด็จพระนเรศวร"

นั่นคือภาพจิตกรรมฝาผนัง แห่งแรกที่มีการทำเรื่องราวของสมเด็จพระนเรศวร ที่วัดสุวรรณดาราราม เราจะไปพูดเรื่องราว ที่เป็นประวัติศาสตร์ ข้างหลังการสร้างภาพจิตกรรมนั้น ซึ่งเป็นภาพที่สร้างขึ้น โดยพระยาอนุสรณ์จิตกร ในสมัยของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว "

เราจะรื้อฟื้นประวัติศาสตร์ตรงนี้ ขึ้นมา เป็นประวัติศาสตร์ ว่าด้วยการสร้างประวัติศาสตร์ ของสมเด็จพระนเรศวร ผ่านการทำกิจกรรม ทั้งหมดทั้งสิ้นนี้ คือสิ่งที่ท่านจะได้ ในการมาเที่ยวกับมติชนอคาเดมี ในหัวข้อว่า ค้นหาพระนเรศวร ที่กรุงศรีอยุทธยา พลาดไม่ได้นะครับครั้งหน้าพบกัน" รศ.ดร.สุเนตร กล่าวทิ้งท้าย

 

"บุญพิทักษ์ เสนีบูรพทิศ" หรือน้องอั้ม นักเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ ผู้ร่วมเดินทางในทริปนี้ บอกว่า มาทริปนี้ รู้สึกสนุกมาก และมีความประทับใจอาจารย์สุเนตรมาก เพราะเป็นวิทยากรผู้ให้ความรู้เป็นอย่างดี เมื่อถามอาจารย์ ก็ได้คำตอบกลับมาเสมอ นอกจากนั้น เมื่อเห็นสถานที่จริง แล้วรู้สึกทึ่ง เพราะเวลาเราอ่านก็เห็นแต่ตัวอักษร ไม่ได้เห็นสถานที่จริง

 ขณะที่"ธีระ ภมรศิลปธรรม" แม้จะทำงานประจำที่จังหวัดพิษณุโลก แต่ก็ได้ร่วมเดินทางตามหาพระนเรศวรในทริปนี้ บอกว่า รู้สึกสนุกและคุ้มค่า เพราะสิ่งที่ได้จากการเดินทางทัวร์ศิลปวัฒนธรรมเป็นเกร็ดความรู้ ซึ่งเราไม่เคยรู้มาก่อน เช่น พระแสงดาบคาบค่ายซึ่งอาจารย์บอกว่าจริงๆ มันน่าจะเป็นอีกแบบหนึ่ง ซึ่งผมไม่เคยทราบมาก่อน รู้สึกประทับใจการบรรยายของอาจารย์สุเนตร

 ด้าน "ธนิต สุวรรณเมนะ" หรือ ติวเตอร์หมู เดินทางมากับ อคาเดมีเป็นรอบที่ 2 เขาบอกว่า ประทับใจทุกทริป โดยทริปนี้ประทับใจวิทยากรและเจ้าหน้าที่ของมติชนอคาเดมี ในแง่ความรู้ ได้ยินได้ฟังสิ่งที่แปลกใหม่ ปกติเคยมาอยุธยา 20 ครั้งแล้ว แต่ที่ "มติชนอคาเดมี" พามาวันนี้ ไม่เคยมามาก่อน เช่น ทุ่งภูเขาทอง วัดวรเชษฐ์ ก็ไม่เคยไป ไม่รู้ทำไมพลาดไปได้ เพราะเคยจงใจมาถ่ายรูปเล่น แต่ก็ไม่ได้มาวัดเหล่านี้

 นายสุรพล พิทยาสกุล ผอ.ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชน อคาเดมี) กล่าวว่า การจัดทัวร์ของ อคาเดมีมติชน มีเป้าหมายจากการที่ เรามีหนังสือ ศิลปวัฒนธรรม และมีข้อมูลที่ดี มีวิทยากรที่ดี จึงคิดว่าเราควรจะจัดทัวร์ที่ต่อยอดออกไป โดยเอาความรู้และข้อมูลที่มีอยู่พานำทัวร์

เพราะโดยปกติแล้ว คนที่อ่านหนังสือศิลปวัฒนธรรมเมื่ออ่านแล้ว ก็อยากรู้ อยากพิสูจน์ อยากรู้ว่าแหล่งที่จะไปนั้น มันมีข้อเท็จจริงอย่างไร มันมีอะไรที่น่าสนใจ นอกเหนือจากที่ในหนังสือ บอกไว้ไหม แล้วทริปของเรา เป็นทริปที่น่าสนุกตรงที่ จากข้อมูลหนังสือ ซึ่งอ่านได้ปกติ แต่ถ้าไปในทัวร์ มันสามารถพูดข้อมูลได้มากกว่า การเผยแพร่ที่เป็นตัวหนังสือ

 ดังนั้น ตัววิทยากร ที่เคยเขียนในศิลปวัฒนธรรมอย่างมีข้อจำกัด บางส่วน แต่เมื่อเราเป็นกรุ๊ปทัวร์ กลุ่มเล็กๆ 20 -30 คน เขาสามารถพูดเรื่องราว ที่ไม่สามารถจะเขียนและพูดได้ ณ เวลานั้น หรือแสดงความคิดเห็น แลกเปลี่ยนกับคนที่มาทัวร์ได้ การจัดมา 2-3 ครั้ง ลูกทัวร์ ก็สนุกกับการที่ อคาเดมีมติชน จัดขึ้น

สำหรับในอนาคต จะเป็นนโยบาย ขยายให้กว้างขึ้น และทัวร์ศิลปวัฒนธรรม เป็นตัวหลักอยู่แล้ว และยังมีอีกตัว ซึ่งเป็นทัวร์เกษตรสัญจร ซึ่งทำอยู่ คิดว่าอีกประมาณ เดือนสองเดือน ทริปใหม่ๆ ก็จะเกิดตามขึ้นมา เราจะจัดคู่กันระหว่างทัวร์เกษตรและศิลปวัฒนธรรม ซึ่งทำเป็นนโยบายและก็ทำต่อเนื่อง 

ในอนาคตเราจะออกทัวร์ศิลปะที่ออกจากประเทศไทยไปเยี่ยมประเทศเพื่อนบ้านแถบพม่า ลาวเวียดนามหรือในอาเซียน คาดว่าจะเป็นปีหน้า โดยจะเซอร์เวย์เป็นทัวร์ศิลปะที่นำร่องไปก่อน ไม่ได้หยุดเพียงเท่านี้ เพราะมีเสียงตอบรับที่ดีมีคนเรียกร้องให้ทำ

 


ขอบคุณ
มติชนออนไลน์
รศ.ดร.สุเนตร ชุตินทรานนท์

สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะ
 

Create Date : 05 มิถุนายน 2555
0 comments
Last Update : 5 มิถุนายน 2555 9:57:09 น.
Counter : 2832 Pageviews.


sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

/2558

2556

2555

น้ำใจจากคุณ krittut 2554

2553


สิริสวัสดิ์วรวาร
เปรมปรีดิ์มานรื่นรมณีย์นะคะ ยินดีต้อนรับ
สู่บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ

เชิญอ่านตามสบายนะคะ
มีดีๆให้คุณได้ทราบหลากหลายค่ะ

๑ - ๑/๑ ฉันรักในหลวง
๒.๓.๑๐.๑๕.๓๐.๒๔.๕๙.๖๓.๙๐.ธรรมะ
๔ - ๔/๑ รวมพลคนดัง
๕. ศาสนาพุทธสุดประเสริฐ
๖. ความรู้ทั่วไปในศาสนาพุทธ
๗. ๑๖. ประวัติศาสตร์
๘ - ๙/๑ ไม้ดอก ไม้ใบ
๑๑ - ๑๑/๑ เกม
๑๒.๓๗.๔๐-๔๓.๕๓.๗๕.๘๖.ศิลปะเทศ
๑๔ - ๑๔/๑. ๒๐๘. ข่าวคนดังเทศ
๑๘. ๑๙. ๒๒. ราชวงศ์ไทย
๒๐.๑๑๖-๑๑๖/๒ ๑๙๐-๑๙๐/๘ ละคร ทีวี
๒๑. ๓๑. ๒๐๘. ราชวงศ์เทศ
๒๔. นักเขียนไทย
๒๔/๑. กลอนชั้นบรมครู
๒๙/๑-๒๙/๔โปสการ์ดจากเพื่อนบล็อก
๓๓. สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
๓๙.๑๘๑-๑๘๑/๗ สุธาโภชน์รสเลิศล้ำ
๔๑.๔๒.๕๐.๕๘.๖๐.๖๑.๘๖.มหาวิหาร
๕๗. ปราสาท พระราชวัง คฤหาสน์เทศ
๖๒. วัด
๖๕ - ๖๕/๑ การ์ตูน
๖๕/๒. นิทานเซน
๖๗. ความตายมาพรากให้จากไป
๖๙ - ๖๙/๒ สารพัดสัตว์
๗๔. สุนัข
๗๖. อุทยานสวรรค์
๗๗. ซูเปอร์แมน - แบทแมน
๗๘ - ๘๓. แสตมป์สะสม
๘๕-๘๕/๑ หนังสือสะสม
๘๗ - ๘๗/๒ ๒๑๕ ข่าวกีฬา
๘๙. ๘๙/๑ จีนแผ่นดินใหญ่
๙๐/๑ .ทิเบต
๙๑. จันทร์สูริย์ดารา
๙๒. สมเด็จพระปิยมหาราชเจ้า
๙๓ - ๙๓/๒ ภาพยนตร์
๙๔ - ๙๔/๓ ยานยนต์
๙๕ - ๙๕/๑ ดูดวง
๙๖ - ๙๖/๑ . ๒๑๑ วิทยาศาสตร์
๙๗ - ๙๗/๑.๒๐๙ แวดวงวรรณกรรม
๙๘. ภาพพุทธประวัติ
๙๙. ๑๒๗ - ๑๒๗/๑ ดนตรี
๑๐๑. ป้าย R สะสม
๑๐๒. บัตรภาพตราไปรฯสะสม
๑๐๓. DIY
๑๐๗/๑ เล่าเรื่องเมืองญี่ปุ่น
๑๐๘ - ๑๐๘/๑ หนังสือ
๑๑๓ - ๑๑๓/๑ บ้านสวย
๑๑๕. พระเครื่อง
๑๒๐. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
๑๒๓. เจ้าฟ้าเพชรรัตน์ฯ
๑๒๕. เหรียญที่ระลึก
๑๒๕/๑ เหรียญสะสมต่างประเทศ
๑๒๕/๒ เหรียญที่ระลึกจังหวัด
๑๒๕/๓ ธนบัตรที่ระลึก
๑๒๕/๔ บัตรโทรศัพท์
๑๒๕/๕ กล่องไม้ขีด และอื่นๆ
๑๓๑.เรื่องสั้นชั้นครู"เจียวต้าย"
๑๖๔.บล็อกพิเศษ วันเดียวอั๊พ 100
เอนทรี่ ให้คุณป้า"ร่มไม้เย็น"ชม
๑๙๐/๓ เรื่องย่อละคร
๑๙๓. คดีเขาพระวิหาร
๒๑๒. ศิลปะ
๒๑๗. วิถีแห่งอำนาจ บูเช็กเทียน
๒๑๗/๑.วิถีแห่งอำนาจ เจงกิสข่าน
๒๑๗/๒.วิถีแห่งอำนาจ จูหยวนจาง
๒๑๗/๓.วิถีแห่งอำนาจ ซูสีไทเฮา
๒๑๗/๔.วิถีแห่งอำนาจ หงซิ่วฉวน
๒๑๗/๕.วิถีแห่งอำนาจ แฮรี่ พอตเตอร์

ข่าวทั่วไปล่าสุด บล็อกล่างสุดค่ะ

เปิดบล็อก 1 มกราคม 2552free counters
08.27 - 250811

207 flags collected 300316Friends' blogs
[Add sirivinit's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.