พฤษภาคม 2552

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
20 กว่าปี ในวงการ ของจั่นเจียว........
ข่าวรายงานว่าเมื่อสถานี ซีซีทีวี 8 ฉายเรื่องโคมวิเศษในช่วงไพร์มไทม์ ทำให้ผู้คนรู้จักเจียวเอินจวิ้นในรูปโฉมใหม่ ในสายตาของผู้ชมในปัจจุบัน ใบหน้าหวาน ๆ อีกทั้งท่าทีนุ่มนวลคล้ายอิสตรีของเจียวเอินจวิ้นกลายเป็นสัญลักษณ์ของบทผู้ชายที่ชอบทรยศต่อรักอยู่ตลอด เมื่อมารับบทเป็นเทพเจ้าจึงทำให้ดูเหมือนจะขาดอะไรไปสักอย่าง"ตอนเข้าสู่วงการ คนที่บ้านบอกว่าผมดูท่าทางใส ๆ ซื่อ ๆ เหมือนเด็กมัธยมไปหน่อย แล้วยังค่อนข้างนุ่มนิ่มเหมือนผู้หญิงด้วย (ดูไม่แมน ว่างั้นเถอะ...เมามาย...) ผมบอกว่า จริงเหรอ? ตั้งแต่นั้นมาผมก็เลยพยายามนอนดึกๆ แล้วก็สูบบุหรี่ เพื่อจะทำให้ตัวเองดูแก่ลง"
ความจริงแล้ว เส้นทางการแสดงของเจียวเอินจวิ้นนับได้ว่าค่อนข้างจะสะดวกราบรื่น ในละครซีรี่ส์เรื่องแรกก็ได้รับบทดาราสมทบฝ่ายชายแล้ว
"ผมเล่นเป็นน้องชายของนางเอก โอกาสมาถึงไม่ง่ายนัก ผมมานะพยายามท่องบทจนจำได้ขึ้นใจเลยทีเดียว"ในเรื่องที่สอง เจียวเอินจวิ้นได้รับเกียรติเลื่อนขึ้นเป็นพระรองของเรื่อง ในห้าตอนแรกมีแต่บทของดาราหน้าใหม่ที่แซ่เจียวคนนี้ ตอนนั้นมีบางคนสงสัยว่า เขาจะรับบทหนักขนาดนี้ไหวเหรอ น่าจะเพิ่มเติมบทตลกแล้วให้ตัวตลกสักตัวหนึ่งเพื่อคอยประกบเขาไว้ เจียวเอินจวิ้นตอบว่า "คุณอาศัยอะไรถึงได้ไม่เชื่อถือ(ความสามารถในการแสดงของ)ผม?" ด้วยการยืนหยัดของเขา เมื่อพระรองแสดงไปได้ 5 ตอนแรก ก็ได้รับการต้อนรับอย่างดีจากผู้ชม "ไม่ใช่อะไรอื่น เป็นเพราะผมทุ่มเทจิตใจในการแสดงอย่างมาก"

ภายหลัง เมื่อได้แสดงละครของฉยงเหยา (เฉวียนเหยา/ฉวนเหยา ตามสำนวนคนไทย...เมามาย..) คราวนี้โด่งดังจริง ๆ "ผมเป็นนักแสดงคนแรกที่สมัครเข้าเล่นละครในสังกัดของฉยงเหยา ต่อมาถึงมีหลิวเต๋อข่าย ซุนซิ่ง หลินซินหยู เฉินเต๋อหรง เมื่อเล่นละครเรื่อง "苍天有泪"(มนต์รักดอกเหมย ตอนน้ำตาสวรรค์) จบ ฉยงเหยาให้เวลาผมเล่นบทต่อยตี 80 นาทีเอง ผมบอกว่า "พี่ครับ ทำไมให้เวลาผมเล่น(บทต่อยตี)น้อยนิดเดียวเองล่ะ" เธอบอกว่า "แต่ไหนแต่ไรมาพี่ไม่เคยให้คนอื่นใช้เวลาแสดงบทต่อยตีมาก ๆ เลย"
ต่อมา จากเรื่อง ฤทธิ์มีดสั้น ทำให้เจียวเอินจวิ้นเข้าสู่เส้นทางของ จอมยุทธ นับจากนั้นเลยทำให้เขายิ่งได้วนเวียนแสดงบทต่อยตีเป้นหลักอยู่ตลอดใน ๆ หนังหลายเรื่อง
สมัยที่ยังเป็นเด็กเนื่องจากไม่รู้ภาษาหมิ่นหนาน (ภาษาจีนท้องถิ่นแถบฮกเกี้ยนและบางส่วนของกวางตุ้ง เป็นภาษาถิ่นของไต้หวันด้วย...ผู้แปล) เจียวเอินจวิ้นเลยถูกเพื่อน ๆ ซึ่งเป็นเด็กถิ่นนั้นล้อเอาบ่อย ๆ ภายหลังเมื่อค่อย ๆ ซึมซับเข้ากับวัฒนธรรมในถิ่นนั้น กลับยิ่งทำให้เขามุ่งมั่นที่จะเบียดเสียดเข้าสู่วงการมายาที่เต็มไปด้วยความยากลำบากและเสี่ยงอันตรายอย่างเหลือเกิน

(เจียวเจียว ในวัย 18 )


"ไต้หวันในยุคนั้นไม่เหมือนอย่างตอนนี้ที่ใคร ๆ ก็ดังได้ ในยุคนั้นคนหน้าใหม่ในวงการต้องค่อย ๆ ผ่านการเคี่ยวกรำที่ยากแค้นแสนเข็ญ รอจนผมผ่านการเคี่ยวกรำจนเชิดหน้าชูคอได้ ก็กลายเป็นดาราตัวอย่าง(ไอดอล)ที่ได้รับความนิยมพอดี ผมไม่สามารถเล่นเป็นคนอายุน้อย ๆ ได้อีกแล้ว รูปร่างหน้าตาตอนนี้มันแก่แล้ว"เมื่อยกเอาเรื่องสมัยเริ่มเข้าสู่วงการแสดงมาลองคำนวณดู เจียวเอินจวิ้นก็อายุปาเข้าไปเลขสี่แล้ว "แล้วจะทำอย่างไร?" บ้านรอผมอยู่แล้ว เพราะในความเป็น"บ้าน"นั้น เมื่อผมกลับบ้านแล้ว ความรู้สึกเมื่อได้กลับบ้านช่างดีจริง ๆ" .....................

(คนนี้พี่ชาย รึ เปล่าเห็นให้กำลังใจอยู่ข้างๆเสมอ)
(บุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพนะค่ะ)


แปล ข่าวโดย คุณเมามาย................Create Date : 14 พฤษภาคม 2552
Last Update : 14 พฤษภาคม 2552 22:26:43 น.
Counter : 616 Pageviews.

3 comments
  
คนนั้นคือพี่ชายเฮียค่ะ เคยเปิดเจอบล็อกเขาเหมือนกันค่ะ ส่วนมากจะพูดถึงเครื่องบินบังคับซะส่วนมากค่ะ เขาคงหุ้นกับเฮียทำเกี่ยวกับเรื่องนี้นะคะ เพราะมีรูปเฮียถ่ายกับเครื่องบินนี้หลายรูปเหมือนกัน
พูดถึงบุหรี่ไม่น่าเลยนะเฮีย เลยติดจริงๆเลย ความจริงไม่เห็นต้องรีบแก่เลยเพราะยังไงๆมันก็จะตามเราทันอยู่ดีเนอะ พอตอนนี้ถ้าอยากจะกลับไปหนุ่มเหมือนเดิมมันก็ยากแล้ว เฮียพูดเหมือนว่าใกล้จะเลิกเล่นหนังแล้ว และกลับไปอยู่บ้านงั้นแหละ
โดย: xiangni IP: 71.190.207.151 วันที่: 15 พฤษภาคม 2552 เวลา:0:14:01 น.
  
ค่ะ อย่างที่พี่เซี่ยงหนี่ว่าไว้ จะรีบทำให้ตัวเองแก่ทำไมในเมื่อสุดท้ายธรรมชาติก็จะทำให้เราแก่ไปเอง เสียดายความใส T^T
โดย: พู่ไหม IP: 58.9.160.196 วันที่: 15 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:07:55 น.
  
นั่นซิค่ะ จะรีบแก่ไปทำไม พี่ยังอยากกลับไปเป็น สาวๆ
เลย5555 มีความรู้สึกเหมือนกันว่าเฮียจะเลิกเล่นหนังแล้ว กลับบ้าน เพราะเฮียอยู่วงการมา 20 กว่าปี เล่นมาทุกบท
พี่เองดูหนังเฮียมาเกือบทุกเรื่อง จนจำลีลา การแสดง ของเฮียได้หมดแล้ว
แต่ถ้าเฮียยังอยู่ วงการ บทแม่ทัพ หรือ ฮ่องเต้ ยังมีนะค่ะ
ยังมีบทเด่นๆ ให้เล่นอีกเยอะ ไม่ต้องเป็นพระเอกก็ได้ แต่อย่างเฮีย ยังเป็นพระเอกได้อีกนานค่ะ อยู่ต่อ อีก20ปีนะค่ะ
โดย: mol98 วันที่: 15 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:46:23 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

mol98
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]New Comments