"To be interested in the changing seasons is a happier state of mind than to be hopelessly in love with spring" George Santayana
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
10 ธันวาคม 2550
 
All Blogs
 
♥ ♥ เลิกซื้อกล้วยไม้ป่า แล้วมาดูกล้วยไม้ในธรรมชาติ : เขาใหญ่11/07 ♥ ♥

พ อ ล ะ !!! ... สะสมกล้วยไม้ป่าเคยนะ ซื้อมาเลี้ยงก็ไม่รอด ดอกไม่ออก ทรงๆ ทรุดๆ ในที่สุดก็ทำกล้วยไม้ที่รักตายเรียบ โอ๋เลยเลิกซื้อของป่าไปนานนนนน ... ละ


ยิ่งมารู้จักดูกล้วยไม้ในธรรมชาติ ก็ยิ่งรู้สึกหวงแหน อยากให้เค้าได้อยู่ในป่าเขียวๆ ชื้นๆ สดชื่น บริสุทธิ์ ออกดอกสวยๆ รูปร่างสีสันสมบูรณ์ไม่มีที่ติ ดูก็รู้ว่าพวกเค้ามีความสุขขนาดไหน


ช่วงนี้ เห็นคนไปขนเค้าออกมาจากป่ามากๆ เพราะคนนิยมมากขึ้นทุกวัน ... แบบนี้ก็ห่วงว่าจะหมดป่า


กล้วยไม้สวยๆ กว่าจะเติบโตในธรรมชาติจนได้เป็นกอใหญ่ มีค่าสูงเกินกว่าจะโดนถกออกมาจับมัดเป็นไม้ๆ ขายไม่กี่สิบบาท เอามาปลูกในเมืองให้มลพิษมันทำร้าย ไม่นานก็ตาย ... มันควรค่ากันมั้ยนะ เห็นซื้อขายกันโครมๆ ในบล็อกเนี่ย ผิดทั้งกฎของบล็อก ผิดทั้งกฎหมายไม่ใช่เหรอ ...


เห็นแล้วเสียใจกับคนรักต้นไม้ในทางที่ผิด ปากบอกว่ารักกล้วยไม้ แต่มือก็ไปพรากเค้าออกมาจากป่า หามาสะสมเพื่อกิเลสส่วนตัว อยากดูดอกเค้าใกล้ๆ ในสวนที่บ้านเราว่านะ ... สู้ให้เค้าอยู่ในป่า บ้านของเค้าอย่างมีความสุข ... แล้ววันว่างๆ เราก็ขับรถไปหาเค้าที่บ้าน ดูเค้าออกดอกสวยๆ แพร่พันธุ์ในธรรมชาติอย่างที่ควรจะเป็น ให้ลูกหลานเราได้มีของดีๆ ไว้ชื่นชมไปนานๆ ดีกว่าเป็นไหนๆ ... จริงมั้ยคะใครเห็นด้วย ช่วยกันต่อต้านนะ เพราะพวกพ่อค้าแม่ค้าคงไม่มานั่งห่วงใยธรรมชาติหรอก คนเลี้ยงน่ะสิ ที่เราต้องช่วยกันเปลี่ยนความคิด หันไปซื้อกล้วยไม้ปรับปรุงพันธุ์ ดอกสวยๆ เลี้ยงง่ายๆ ยังดีซะกว่าไปซื้อกล้วยไม้ป่าแบบรากยังไม่เกาะไม้เลย โดนมัดมาเป็นกำๆ ... เห็นแล้วปวดจี๊ดเข้าไปในหัวใจ

จะหาดูในธรรมชาตินั้นยากยิ่ง แต่กลับโผล่มาเป็นไม้ๆ โทรมๆ หมดราศีตามหน้าบล็อก ... เศร้าที่สุด 50-60 บาทเอง ได้สิงโตเป็นกอเลย ...

อยากให้คนเลี้ยงของป่าแบบนี้ลองเข้าไปสัมผัสกล้วยไม้ป่า ที่มีลมหายใจอยู่ในธรรมชาติจริงๆ แล้วจะรู้ว่า ปล่อยให้เค้าอยู่กับป่านั้นดีที่สุดแล้ว ของป่ามีค่าสง่างามเมื่ออยู่คู่ป่านิ อยากดูดอกเบ่งบานในป่ามากกว่าในสวนหลังบ้าน ..." ไ ม่ มี ผู้ ซื้ อ ก็ ไ ม่ มี ผู้ ล่ า "ว่าแล้วก็มาเข้าเรื่องดีกว่า การตามล่าหากล้วยไม้ป่ามาสะสมไว้ในฮาร์ดดิสค์

เมื่อเดือนก่อน โอ๋นัดกับป้านก จะไปตามหา porpax ที่เขาใหญ่ มีเวลาแค่ 2 วัน เสาร์-อาทิตย์ ดูซิว่าเราจะหากล้วยไม้อะไรเจอบ้าง ก็เขาใหญ่เนี่ย มีอะไรให้เราค้นพบใหม่ได้ทุกๆ ครั้งเลยเชียว เขาใหญ่ฤดูหนาว คนเยอะสุดๆ เราตื่นแต่เช้า รีบหนีเข้าป่า ...

แต่โดนดักไว้ด้วยดอกไม้โหลๆ ที่ใครๆ มองข้าม คราวนี้น้องเค้าออกดอกใกล้พอที่จะเก็บภาพได้ สาหร่ายข้าวเหนียว Utricularia aurea ... ดอกเหลืองๆ เต็มแอ่งน้ำ สีสดใส ชวนให้จิตใจเบิกบาน
ข้างทาง เราพบดอกขาวๆ เป็นหย่อมๆ ... นางอั้วน้อย Habenaria dentata ถึงหาง่าย แต่ก็เป็นต้นใหม่ของโอ๋นะ


ดูกันใกล้ๆ ปากแหลมๆ แบบนี้ จะต่างจาก "นางอั้วน้อย" ในภาพต่อไป ซึ่งเป็นนางอั้วน้อย H. dentata เหมือนกัน แต่กลีบปากต่างกันอ่ะ ... นี่เป็น นางอั้วน้อย Habenaria dentata แต่ปากเป็นกว้างๆ หยักๆ กลีบดอกซ้ายขวาก็มีแต้มสีเขียวด้วย พบที่เขาเขียว กม 1

นางอั้วน้อย H. dentata จะมีความผันแปรของรูปทรงที่กลีบปากหลากหลายมาก อ่านได้ที่นี่ค่ะ //www.trekkingthai.com/board/show.php?Category=trekking&forum=18&No=105894

ขับรถต่อไป ตาก็มองกวาดซ้ายขวาไป ป้านกบอกให้หยุดจอดบริเวณเนินดิน แล้วพากันออกไปด้อมๆ มองๆ ก้มๆ เงยๆ ...

แล้วเราก็เจอจนด้าย ... รูปร่างเหมือนไผ่เลย เป็นพวกหวายที่ยังไม่มีชื่อไทย บ้างเรียกเอื้องไผ่ Dendrobium salaccense (อ้างอิงจากน้องละอองฝน)ตอนแรกนึกว่าออกดอกไปหมดแล้ว แต่เราก็โชคดี ได้เห็นดอกสุดท้าย ...ขับรถต่อไปช้าๆ แต่ก็ต้องกระทืบเบรคจอดปรื๊ซซ เพราะเหลือบไปเห็นใบแบบเนี้ย เหมือนในหนังสือที่เคยเห็นเลยเพ่งๆ ดู โอ๊ะๆๆๆ... นี่ดอกนี่นา กี๊ซซซ .... เราช่างโชคดีจัง "หางแมงเงา" Appendicula cornuta (อ้างอิงจากน้องละอองฝน)

ใกล้ๆ กัน เจอเพื่อนเก่า Podochilus microphyllus เอื้องใบมะขาม ที่เจอกันทุกฝน ออกดอกเหมือนกัน แต่เล็กมากแค่ 2 มม. สุดกำลัง S10 แล้วค่ะ

ขับต่อไปจนถึงจุดหมายที่เฝ้ารอ highlight ของทริปนี้ คราวที่แล้วเจอตูมๆ ดอกเดียว ... ตามมาคราวนี้ บานเต็มไปหมดเยยเห็นครั้งแรก ตกใจมากๆ เลยค่ะ ... เนี่ยนะ Porpax elwesii เอื้องเม็ดดุม เล็กมากๆ เลยพยายามถ่ายรูปมาให้เห็นปากดอกว่ามีกลีบติดกัน ท้าทายมากๆ

ด้อมๆ มองๆ ไปตามพงหญ้าและต้นไม้ ตาดีได้ ตาร้ายเสีย ... คติประจำใจคนดูกล้วยไม้ป่านิ .... แล้วคนตาดี ดวงดี อย่างเราก็ป๊ะเข้าจนด้าย ...น่าจะเป็น Eria bractescens "เอื้องนิ่มดอกเหลือง" (อ้างอิงจากน้องละอองฝนอีกละ... ฮี่ๆ)

ตกบ่าย เราแวะดูตำแหน่งที่เคยพบกล้วยไม้เยอะๆ แถวๆ ริมถนนนั่นหล่ะ ไม่น่าเชื่อว่ามีกล้วยไม้ตามต้นไม้เยอะเลย... แล้วเราก็พบกอที่ออกดอก เป็นดอกที่เราไม่เคยเห็นเลย ... กล้วยไม้ใหม่อีกละ

เอื้องนกกระจิบ Trias nasuta เมื่อก่อนก็เป็นสิงโตนะ แล้วก็โดนย้ายสกุลเพราะรูปร่างเป็น 3 เหลี่ยม ... อ่ะนะ ย้ายก็ย้าย .. ชิ


ตกเย็น ... เราไปแอ่วหนองผักชีกัน ได้กล้วยไม้ใหม่บานเลย ไปดูนกกันมั่งนิ

จากบนหอ เรามองเห็นช้างโขลงหนึ่ง ผู้ใหญ่ 8 ตัว เด็กเล็กไล่ขนาด 3 ตัว พยายามลงมากินดินโป่ง...แต่กินไม่สำเร็จเพราะเจ้าตัวหัวหน้าไม่ไว้ใจอะไรซักอย่าง สั่งให้ลูกฝูงทำตัวนิ่งๆ พาเดินขึ้น-เดินลงโป่ง ไม่นานก็สั่งให้วิ่งเตลิดหายไปหมดทั้งโขลงเลยไม่ทราบมันกลัวอะไรนิ
รุ่งขึ้น เรามาแอ่วผากล้วยไม้กัน ป้านกพามาดูพืชกินซากที่โอ๋อยากดูมากๆ ไม่นานป้าก็หาให้ดูจนได้ ...ต้นเล็กจี๊ดดดดดดดดด เดียว เล็กกว่าพิศวงอีก สีน้ำเงินใสๆ สวยที่สุดเลย โอ๋ดีใจมากๆ น้องเค้ายังไม่มีชื่อเลย ไม่มีใครรู้ว่าต้นอะไรอ่ะแต่สวยมากเลยใช่มั้ย แสงแดดส่องจากด้านหลัง ทำให้เห็นผิวกลีบบางใสเหมือนผลึกแก้ว
จบแล้ว ... 2 วันที่เขาใหญ่ สนุกที่สุดเลย ทัวร์เอื้องหลวงของป้านก แต่โอ๋ก็หาดูเองได้เยอะทีเดียว ... ถ้ามีใจรักนะ มองหาไปหามา เดี๋ยวก็เจอ อุอุ

เขาใหญ่นี่หล่ะ สวนหลังบ้านของโอ๋ มีกล้วยไม้นับไม่ถ้วนเลย ...

ใครๆ ก็มีสวนหลังบ้านแบบนี้ได้นะ อย่าไปซื้อหามาเลี้ยงเองเลย


กล้วยไม้ป่า ... ให้ธรรมชาติเลี้ยงให้เราชมดีกว่าค่ะCreate Date : 10 ธันวาคม 2550
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2551 20:38:18 น. 35 comments
Counter : 4527 Pageviews.

 
เห็นด้วยมากเรื่องการปล่อยให้เขาอยุ่ตามธรรมชาตินะ ตามตลาดนัดเด๊ยวนี้ก็มีขายเยอะ ถึงเราเลี้ยงยังไงก็ไม่สวยสุ้ธรรมชาติเลี้ยงให้อ่ะ


โดย: ตอบเบาๆเดี๋ยวตัวคิดถึงตกใจ วันที่: 10 ธันวาคม 2550 เวลา:12:27:31 น.  

 
สวยจัง


โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 10 ธันวาคม 2550 เวลา:13:53:53 น.  

 
ไม่อยากต่อต้านแบบหัวชนฝา หากเรามองกล้วยไม้มีค่าสูงกว่าสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ก็จะมองว่าไม่น่าปลูกเลี้ยง น่าจะปล่อยให้อยู่ตามธรรมชาติ แต่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่าเราได้ใช้ประโยชน์จากธรรมชาติมาตั้งแต่มนุษย์ได้อุบัติบนโลกนี้

เราเบียดเบียนเค้ามาตั้งนานแล้ว แต่การใช้ประโยชน์จากสิ่งมีชีวิตอื่นๆ แบบเพื่อใช้ทรัพยากรอย่างยั่งยืน และให้ความรู้แก่ผู้คนยังจะดีกว่า เพราะเราเป็นผู้มีโอกาสมากกว่าผู้อื่น ที่ชื่นชมธรรมชาติ แต่จะให้คิดแบบเดียวกับเราก็ไม่ได้ ข้าวที่เรากิน ก็ล้วนแต่เป็นข้าวป่า ต้นไม้ดอกไม้ ตามถนนหนทาง พืชเศรษฐกิจ สัตว์เศรษฐกิจ ก็ล้วนเป็นป่าทั้งสิ้น

ผู้คนที่เกี่ยวข้องได้ใช้หลักทางวิชาการ ในการคัดเลือก แล้วเลือกสิ่งที่เหมาะสมเพื่อส่วนรวม (อาจมีการค้าบ้าง) แต่ก็ไม่ได้นำมาเลี้ยงทั้งหมด หากเข้าใจเรื่องแหล่งพันธุกรรม ก็จะพบความหลายหลาย นักอนุรักษ์ นักอนุกรมวิธาน นักปรับปรุงพันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ ก็ล้วนแต่ทำหน้าที่ของตนเอง เพื่อไม่ให้เบียดเบี่ยนผู้อื่นๆ เหมือนกัน ไม่ใช้ไม่มีสำนึกเอาเสียเลย จึงไม่ควรตำหนิผู้ปลูกเลี้ยงกล้วยไม้ทั้งหมด ...ผมคิดดังๆ แบบนี้


โดย: appendiculata191 วันที่: 10 ธันวาคม 2550 เวลา:16:39:27 น.  

 
น่าเสียดายนะ ถ้าขนออกมาหมดโดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 10 ธันวาคม 2550 เวลา:20:18:49 น.  

 
เห็นด้วยกับคุณ appendiculata191 ค่ะ


โดย: bo-at IP: 124.157.211.62 วันที่: 10 ธันวาคม 2550 เวลา:20:58:49 น.  

 

แวะมาทักทายและมีดอกไม้มาฝากครับ

สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม
เราเอาเปรียบธรรมชาติมากๆ เข้า
ทุกวันนี้ธรรมชาติก็เริ่มเอาคืนบ้างแล้วครับ

ชวนชม ที่หน้าบ้าน

สามารถคลิกที่ภาพเพื่อเข้า Blog มิสเตอร์ฮองได้ครับโดย: มิสเตอร์ฮอง วันที่: 10 ธันวาคม 2550 เวลา:22:00:54 น.  

 
ตามจานแอพเพนมาอ่านคับ
อิจฉาคนได้ไปดูกล้วยไม้ในธรมชาติจัง..ขออนุญาติแอดblogนะคับ..


โดย: เสือเจ้าถิ่น วันที่: 11 ธันวาคม 2550 เวลา:21:05:29 น.  

 
- คุณตอบเบาๆเดี๋ยวตัวคิดถึงตกใจ ... ขอบคุณที่เห็นด้วยนะคะ เห็นดอกที่บ้านก็ไม่เหมือนเห็นดอกในป่านิ

- คุณอินทรีทองคำ ... ขอบคุณค้า

- คุณ appendiculata191 ... ตอบย้าว-ยาว สงสัยโดนใจ ขอบคุณค้า

- คุณข้ามขอบฟ้า ... น่าเสียดายที่สุดค่ะ อีกไม่นานคงหมดค่ะ แค่ช่วงดูกล้วยไม้ไม่กี่ปีนี่ก็เห็นความแตกต่างในป่าแล้วค่ะ ต้นเด่นๆ ที่เคยเห็นๆ กันอยู่ก็หายไปแล้ว

- คุณ bo-at ... ขอบคุณค้า

- คุณมิสเตอร์ฮอง ... ขอบคุณสำหรับดอกชวนชมนะคะ

- คุณเสือเจ้าถิ่น ... ขอบคุณที่ add ค่ะโดย: โป่งวิด วันที่: 11 ธันวาคม 2550 เวลา:23:25:26 น.  

 
มีขายกล้วยไม้ป่ากันกลางบล็อกเลยเหรอ ...


โดย: StrayBird IP: 203.148.239.202 วันที่: 12 ธันวาคม 2550 เวลา:12:19:38 น.  

 
ถ้าเก็บมาจากป่า แล้วมาขาย ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง ถ้าจะเลี้ยงกล้วยไม้ น่าจะเลี้ยงในกลุ่มที่พัฒนาเพื่อเป็นกล้วยไม้เลี้ยงอยู่แล้ว กล้วยไม้ป่าต้องการอยู่กับป่า เพื่อจะได้มีโอกาสแพร่พันธุ์ต่อไป ถ้าเอามาเลี้ยง โอกาสตายก็มีสูง และมีโอกาสผสมพันธุ์น้อยมาก คิดดูซิ พยายามเก็บพลังงานมาออกดอกแทบตาย สุดท้ายก็สูญเปล่า

ลองเทียบกับเราที่เก็บเงินมาตั้งนาน หวังว่าจะปลูกบ้าน แล้วมีคนมาขโมยจะรู้สึกอย่างไร

มีกล้วยไม้อีกตั้งเยอะให้เลี้ยงไว้ประดับบ้าน ขอเพียงเว้นกล้วยไม้ป่าไว้ประดับโลกบ้าง โลกนี้คงจะน่าอยู่ขึ้นเยอะ


โดย: T IP: 222.123.163.90 วันที่: 12 ธันวาคม 2550 เวลา:13:34:31 น.  

 
เห็นด้วยนะ แต่เราก็เคยพยายามเลี้ยง ตายหมด

เราไม่เคยไปดูนกที่ต่างประเทศ ต้องให้ คนเก่งอย่างตัวเองช่วยแนะนำแล้วล่ะ

คิดถึงมั่กๆๆ อยากเจอเร็วๆจัง


โดย: นกแห้ว วันที่: 12 ธันวาคม 2550 เวลา:14:37:49 น.  

 
- StrayBird ... มีหลายบล็อกเลยหล่ะน้าเต ลองเข้าไปดูห้องต้นไม้จิ ขาประจำซื้อขายกันไม่มีกลัวตำรวจบุกเล้ย อิอิ ... ความจริงแบบนี้ตำรวจจับง่ายกว่าที่ลานปูน JJ อีกนะ

- คุณ T ... well said ... พูดถูกใจชมัดเลย ไม่มีล็อคอินเหรอคะ

- น้องนกแห้ว ... อีกตั้งนานนิโดย: โป่งวิด วันที่: 12 ธันวาคม 2550 เวลา:20:02:16 น.  

 
จริงอยู่พืชสัตว์ทุกอย่างที่กินที่เห็นดั้งเดิมก็มาจากป่าทั้งนั้น แต่ทำไม่ต้องไปเบียดเบียนมันเพิ่ม ในขณะที่มนุษย์ก็กินมีใช้มากพออยู่แล้ว ของที่มันควรอยู่ป่า ก็ควรให้อยู่ในที่ของเค้า คนที่พรากของป่าหายากมา คิดถึงแต่จะค้ากำไร แต่ไม่รู้สำนึกที่จะดูแลมันให้ดี แล้วก็ไม่รู้ด้วยว่าผู้ที่ซื้อไป จะมีความรู้มากพอที่จะทำให้ชีวิตเหล่านั้นรอดรึเปล่า ก็เหมือนกับพวกค้าสัตว์ป่านั่นแหละค่ะ อารมณ์เดียวกันเลย


โดย: sun fish IP: 58.10.102.231 วันที่: 12 ธันวาคม 2550 เวลา:20:03:13 น.  

 
- คุณ sun fish ... ตอบยาวเหมือนกัน สงสัยจะโดน ... ขอบคุณค้า ชอบใจตรงที่บอกว่า "ผู้ที่ซื้อไป จะมีความรู้มากพอที่จะทำให้ชีวิตเหล่านั้นรอดรึเปล่า"

... คำตอบคงมีในใจทุกคนอยู่แล้วนะคะสังเกตว่าไม่ค่อยมีคนล็อคอินเนาะ


โดย: โป่งวิด วันที่: 12 ธันวาคม 2550 เวลา:22:23:58 น.  

 
โดนใจจิงๆ


โดย: B/W วันที่: 14 ธันวาคม 2550 เวลา:11:36:56 น.  

 
เข้าไปดูในห้องของน้องต้นยัง เอารูปมาให้ดูอีกเย็ยวววๆนะ

อยากดูอีกง่ะ น่าหนุก


โดย: นกแห้ว วันที่: 14 ธันวาคม 2550 เวลา:14:01:56 น.  

 
- B/W ... รักนะ จุ๊บๆ ... แค่เห็นเค้าเอาสิงโตเป็นฟ่อนมาขายในบล็อกไม้ละ 60 บาทแล้วมันใจจะขาดอ่ะ .. เรียกตำรวจจับดีมะ

- นกแห้ว ... งวดหน้า ดอยลางเลยละกัน


โดย: โป่งวิด วันที่: 15 ธันวาคม 2550 เวลา:12:47:02 น.  

 
มีลิงค์ดีๆ ให้ตามไปอ่าน ของ น้าโหด ค่ะ

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=nahoad&month=07-2006&date=15&group=1&gblog=3

เรื่อง "กล้วยไม้ ไม่น่าเลี้ยง" มี 3 ตอน

พี่เค้ามีบทสรุปว่า ...

"... การบุกรุกป่าและเก็บลงมาขายเช่นนี้มันสื่อให้เราทราบว่า โอกาสที่ลูกหลานของเราจะเห็นกล้วยไม้ในป่าเมืองไทยนั้นคงยากเต็มที ถ้าไม่เริ่มต้นที่เราก่อนก็หมดหวังแน่นอนครับ"
โดย: โป่งวิด วันที่: 16 ธันวาคม 2550 เวลา:13:50:28 น.  

 
เขียนดีจังเลยป้า
เพิ่งรู้เหมือนกันเรื่องขายกล้วยไม้กันในบล๊อกเนี่ย
แย่จริง


โดย: Unravel วันที่: 17 ธันวาคม 2550 เวลา:9:36:00 น.  

 


ขอให้เป็น WEEK ที่ สดใสนะคะ

ปีใหม่ หน่องไป เพชรบุรี พักที่ ระเบียงทะเล Resort เข้าทาง Big C แล้วตรงสุดหาด กะไป Count Down ที่หาดเจ้าสำราญด้วย ไปกับน้องสาว แล้วหลาน เราขับไปเอง

สุดสวยไปไหนจ๊ะ ดูนกอีกละซี่ซซซซ


โดย: นกแห้ว วันที่: 17 ธันวาคม 2550 เวลา:10:21:24 น.  

 
ความคิดของพี่นะ
พี่ว่าน่าอายมากๆที่ใครเลี้ยงกล้วยไม้ป่า เพราะกล้วยไม้ป่าเป็นสมบัติของชาติ แสดงให้เห็นว่าคนๆนั้นขโมยสมบัติของชาติมาเป็นสมบัติส่วนตัว หรือไม่ก็เป็นผู้รับซื้อของโจร แล้วยังกล้าเอามาอวดอีก
**แบบว่าป้าไม่มีล็อคอินน่ะ แต่ยืนยันว่าเป็นบุคคลในรูปของป้าโอ๋**


โดย: ป้านก IP: 202.149.25.225 วันที่: 17 ธันวาคม 2550 เวลา:21:51:02 น.  

 
กล้วยไม้สวยค่ะ
ฝูงช้าง กับช้าง3ตัว ชอบรูปเเบบนั้น อยากเห้นที่เขาอยู่เเบบนั้นค่ะ


โดย: Hana* วันที่: 18 ธันวาคม 2550 เวลา:6:17:28 น.  

 
- Unravel ... ขายเยอะเลย แต่ส่วนใหญ่เป็นกล้วยไม้ปรับปรุงพันธุ์นะ แต่บางบล็อกอ่ะ ขายกล้วยไม้ป่า ... แย่เนอะ

- นกแห้ว .. ขอให้มีความสุขมากๆ วันปีใหม่นะ เราจะไปดอยลางช่วงก่อนปีใหม่จ้า ช่วงปีใหม่เราอยู่ กทม

- ป้านก ... ช่ายเลย กล้วยไม้ป่าเป็นสมบัติของชาติจริงๆ เลยมีแต่คนอยากครอบครองซะเอง

- Hana* ... กลับมาเยี่ยมเมืองไทยเมื่อไหร่ ไปเที่ยวดูนกด้วยกันมั้ยล่าโดย: โป่งวิด วันที่: 18 ธันวาคม 2550 เวลา:17:02:43 น.  

 
ภาพสวยจังค่ะ แถมภาพเยอะแต่โหลดไม่ช้าอย่างที่คิด ทำได้ไงเนี่ย

วันนี้อากาศร้อนนะคะ เหมือนกับอยู่ในหน้าร้อนแล้วเลยค่ะ ร้อนๆ อย่างนี้ได้ไอศกรีมสวยๆ หวานๆ เย็นๆ ชื่นใจสักถ้วยจะไม่ลืมพระคุณเลยค่า หุหุ เอาไอศกรีมที่ขาวๆ หอมๆ หาทานยากขึ้นทุกทีแล้วมาฝากกันค่า (อยากกินมั้ย? อิอิ ออกแนวยั่วเล็กๆ) เครดิตภาพ อยู่ในภาพแล้วค่าโดย: deawdai วันที่: 19 ธันวาคม 2550 เวลา:22:26:05 น.  

 
ไปกะเรามั้ยล่ะ แต่คงไม่หนุกหรอก มีทั้งเด็ก กะ มะหมา


โดย: นกแห้ว วันที่: 20 ธันวาคม 2550 เวลา:8:08:55 น.  

 


MERRY X MAS นะคะ ขอให้มีความสุข

แหม เข้าใจทำรูปนะ


โดย: นกแห้ว วันที่: 23 ธันวาคม 2550 เวลา:17:18:16 น.  

 
Wish U Have a Happiness.

Happy New Year ค่ะโดย: นกแห้ว วันที่: 26 ธันวาคม 2550 เวลา:8:52:50 น.  

 
เห็นด้วยกะพี่โอ๋มากๆครับ
เรื่องค้าของป่าเนี่ย ยังไงก็ไม่มีหมด ตราบใดที่ยังมีคนซื้อ
ใครที่ทำอยู่ก็หยุดที่ตัวเราก่อนเถอะครับ คิดเสียว่าเก็บไว้เป็นสมบัติให้ลูกหลาน

ถือโอกาสนี้สวัสดีปีใหม่ขอรับ


โดย: Mesia_82 วันที่: 26 ธันวาคม 2550 เวลา:17:02:11 น.  

 


โดย:   IP: 222.123.124.170 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:19:38:58 น.  

 
ภาพสวยมาก ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ได้ข้อคิดดีดี


โดย: winai IP: 125.24.94.249 วันที่: 20 กรกฎาคม 2552 เวลา:10:31:15 น.  

 
สวยมากเลย


โดย: นาร์นาร์ IP: 119.42.68.20 วันที่: 2 ตุลาคม 2552 เวลา:22:09:43 น.  

 
สวยๆแบบนี้ทีหลังเอามาลงอีกนะคะ ชอบมากๆเลยยย


โดย: ปล.คนไร้นาม IP: 125.26.44.102 วันที่: 10 มิถุนายน 2553 เวลา:19:44:24 น.  

 
สุดยอดดดดดดดด


โดย: น้อง IP: 125.27.65.222 วันที่: 18 มิถุนายน 2554 เวลา:3:30:39 น.  

 
มีการเพาะกล้วยไม้ไทยง่ายๆไหมอยากเพาะกล้วยไม้ไทยจังแต่ไม่รู้วิธีการเพาะเพาะยังไงให้มีพันธุ์ผสม
อยากเพาะพันธุ์ที่ไม่มีใครเคยผสมพันธุ์มาก่อนมีวิธีก็บอกกันบ้างนะ //www.nannee.hotmail.com


โดย: nannee IP: 125.25.53.228 วันที่: 6 กรกฎาคม 2554 เวลา:3:10:53 น.  

 
ที่บ้านกล้วยไม้ป่าเยอะเก็บมาจากสวนยางที่ต้องโค่นมันจำเป็นจริงๆถ้าคนรักมันจริงๆดูแลเอาใจใส่ก็ผ่านไปได้


โดย: จุฑารัตน์ หอมประสิทธิ์ IP: 118.173.11.67 วันที่: 19 ตุลาคม 2555 เวลา:9:20:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
โป่งวิด
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Welfare of the birds must comes frirst ...
http://www.BirdsComeFirst.net
http://www.SaveBird.com


Friends' blogs
[Add โป่งวิด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.