The secret of getting ahead is getting started. (Mark Twain)
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
13 สิงหาคม 2559
 
All Blogs
 
LGBT มานาและมุชตาบา

คราวก่อนที่บอกว่าคนอัฟกันซึ่งส่วนใหญ่เป็นมุสลิมจะได้เจอกับประสบการณ์ที่ต่างสุดขั้วกับที่เคยพบเห็นมาคือในงานสตรีทพาเรดที่ซูริค เหตุผลหลักๆ คือในงานนี้คนจะแต่งตัวแบบสุดฤทธิ์สุดเดช นุ่งน้อยห่มน้อย เกย์ไทยจีนฝรั่งมาโชว์ความสามารถ รวมทั้งไม่ใช้ LGBT ก็มีทุกแบบ สงสัยว่าพวกนี้จะคิดอย่างไรกัน

เมื่อเดือนก่อนเคยคุยกับซาฟี่ถึงการประกวดร้องเพลง คุยกันธรรมดาๆ ว่าเขาร้องเพลงอะไรกัน เลยลากยาวไปถึง Eurovision Song Contest ว่าเขาร้องเพลงประหลาดๆ กัน แล้วคนชนะเลิศก็แปลกๆ แล้วพาลไปถึง ผู้ชนะเลิศปี 2014 ชื่อ Conchita Wurst ชาวออสเตรีย แล้วก็คลิกให้ซาฟี่ดู แกอึ้งไปอึดใจใหญ่ๆ แล้วถามว่าผู้หญิงหรือผู้ชาย แล้วก็นิ่งไปเลย สักพัก ก็บอกว่า ไม่จริงๆๆๆ

เออ ให้เห็นซะบ้าง ว่าโลกนี้มันมีอะไรมากกว่าที่อยากจะรับรู้  แต่เราก็จบการสนทนาแค่นี้ เพราะไม่อยากให้แกตกใจมากไปกว่าที่เห็น

อีกเรื่องที่ไม่ใช่ตามหัวข้อที่จั่วไว้ ก็ขออัพเดท ส่วนที่หายไปในหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

คุยกับเพื่อนบ้านเราชื่อคอร์นีเลีย เป็นผู้ประสานงานโบสถ์กับผู้ลี้ภัย ในที่นี้เป็นโบสถ์ของโปรเทสแทนท์ (เยอรมันเรียก รีฟอเมียร์ท Reformiert) พอดีเล่าเรื่อง ตั๋วรถไฟราคาประหยัดกับผู้ลี้ภัย คอร์นีเลียตกใจ บอกว่าผู้ลี้ภัยที่ยังไม่ได้รับสถานะเป็นทางการ ห้ามเดินทางออกนอกเขตเด็ดขาด เราก็ตกใจสิ เพราะอาลี ซาฟี่ หรือใครๆ ก็ไปไหนมาไหนกันบ่อยๆ เดี๋ยวไปซูริค เดี๋ยวมีเพื่อนมาหาจากเบิร์น

คอร์นี่เลียเลยเล่าเรื่องผู้ลี้ภัยที่เธอช่วยเหลือชื่อ Mana มานามาจากคองโก

เราเคยเห็นเธอมาปลูกผักประจำ ในหมู่บ้านที่อยู่  เขามีที่ว่างๆ อยู่แปลงหนึ่ง ก็แบ่งให้ผู้อพยพมาปลูกผัก เพราะว่าต้องการสอนให้คนรู้จักการปลูกพืชผักในสวิตเซอแลนด์ ต้องเข้าใจว่าอากาศและที่ดินไม่เหมือนกับในเมืองร้อน ต้องเรียนรู้จริงๆ ว่าฤดูกาลไหนควรทำอะไร อย่างไร ไม่เหมือนเมืองไทย เอาอะไรจิ้มๆ ไปบนดิน ก็ขึ้นงดงาม ทุกเมื่อ แค่คอยดูแลทาก แมลงหรือถางหญ้าเท่านั้น

แกบอกว่า Mana ได้รับเงินจากรัฐบาลสวิสแค่เดือนละ 8 ฟรังซ์ และห้ามเดินทางออกนอกคันโตน และมานารู้สึกแย่มากๆ ที่ถูกรัฐบาลส่งมาอยู่ที่นี่ เป็นเมืองที่พูดภาษาเยอรมัน ทั้งๆ ที่แกสามารถพูดภาษาฝรั่งเศสได้เป็นอย่างดีเพราะเป็นภาษาแม่ด้วยซ้ำ แกไม่เข้าใจว่า ทำไมถึงทำกับแกอย่างนี้ ทำไมไม่ส่งไปทางเมืองที่ใช้ภาษาฝรั่งเศส คอร์นีเลียรู็สึกสงสารมานามาก ก็ได้ช่วยหลายเรื่องเช่นให้งานทำ เธอต้องไปลงทะเบียนกับเมืองว่า มานาทำงานทำความสะอาดบ้านให้ สัปดาห์ละ 3 ชั่วโมง เพราะรัฐต้องการเห็นว่าผู้ลี้ภัยคนนี้ทำงาน คอร์นีเลียเลยช่วยจัดแจงทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฏหมาย ข่าวว่าจ่ายไปหลายร้อยฟรังซ์เฉพาะค่าลงทะเบียนเอกสารต่างๆ นอกจากนี้ มานา ยังถูกย้ายที่อยู่ทุกๆ 8-9 เดือน เพราะเขาไม่อยากให้ฝังราก คือรู้จักคนในท้องที่และคุ้นเคยกับสถานที่อยู่ จะย้ายวนไปตามเมืองต่างๆ ในคันโตน

จากประสบการณ์ที่เธอช่วยเหลือผู้ลี้ภัยหลายคนรวมทั้งมานา คอร์นีเลียย้ำหลายครั้งด้วยความแค้นใจว่า ผู้อพยพห้ามมีชีวิตร่าเริง มาเพื่อหนีลี้ภัย ไม่ใช่มาหาความสำราญหรือความสบาย ให้พวกเด็กๆ ระวังตัวด้วย อย่าเดินทางออกนอกเขต

เราก็ไม่แน่ใจว่ากฏเขาเปลี่ยนหรือเปล่า เพราะว่าผู้ลี้ภัยรุ่นนี้ดูจะมีจำนวนมากกว่าเมื่อก่อน มานาลี้ภัยได้สิบกว่าปีแล้ว เพิ่งจะได้รับใบอนุญาติให้อยู่ถาวรในสวิตเซอแลนด์เร็วๆ นี้เอง แต่ได้ยินคอร์นีเลียพูดถึงแล้วก็รู้สึกแย่ ว่าคนลี้ภัยมานี่ ก็ต้องอยู่แบบลำบากนะ สบายเกินก็ไม่ได้

อีกเรื่องที่จะพูดถึงก็คือ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีคนหน้าตาแปลกๆ ใหม่ๆ มาเยอะมาก ถามๆ ก็รู้ว่าเขาย้ายคนสลับไปสลับมา ซึ่งทำความยุ่งยากมาก เพราะว่าเราไม่รู้ว่าเขามีพื้นฐานมาบ้างหรือยัง บ้างก็ต้องมาเริ่มกันใหม่เพราะที่อยู่เดิมไม่มีเรียน-สอนอะไร เสาร์ที่แล้วเจอคนหนึ่งบอกว่าเคยอยู่อิตาลีมา 11 ปี งงมาก แล้วมาอยู่ที่นี่เป็นผู้ลี้ภัยทำไม ยังไง ยังไม่มีโอกาสสัมภาษณ์ บางคนก็รู้พอสมควร เรียนเอง แต่ที่เศร้าใจคือ มุชตาบา ผู้ลี้ภัยที่เคยมาคุยด้วยบ่อยๆ ถูกย้ายไปอยู่อีกเมือง และจะถูกส่งตัวไปฮังการี เพราะว่าตอนอพยพมา ได้ไปพิมพ์ลายนิ้วมือไว้ที่ฮังการี ทุกคนพูดตรงกันว่า ตามกฏของ EU ใครพิมพ์ลายนิ้วมือที่ไหนเป็นที่แรก ให้ไปขอความช่วยเหลือที่นั่น เช่นไปพิมพ์ลายนิ้วมือไว้ที่เยอรมัน ก็จะถูกส่งตัวไปเยอรมัน

เป็นที่รู้กันว่า ฮังการีปฏิบัติต่อผู้ลี้ภัยไม่ดีมากๆ ไม่ดีขนาดรัฐมนตรีต่างประเทศของลักเซมเบิร์กบอกว่าให้อียูไล่ฮังการีออกจากอียู

https://www.theguardian.com/world/2016/sep/13/expel-hungary-from-eu-for-hostility-to-refugees-says-luxembourg

ก็ได้แต่เศร้าใจไปด้วย เพราะว่าสวิสก็ต้องทำตามกฏ หวังว่าจะมีทนายช่วยร้องต่อรัฐบาลสวิส ช่วยแก้ต่างให้ผู้ลี้ภัยไม่ต้องถูกส่งตัวกลับไปฮังการี

หันไปถามซาฟีกับอาลี อาลี (2 อาลี) ทุกคนบอกว่าตอนมาคนเยอะมาก เขาไม่มีเวลาพิมพ์นิ้วมือ สิ่งที่เขาทำคือจับแยกเป็นกลุ่มๆ แล้วจับเข้ารถไฟให้ไปให้พ้นๆ ประเทศให้เร็วที่สุด ทั้งสามคนบอกว่ามาพิมพ์ลายนิ้วมือที่แซงกัลแลง (St. Gallen) เมืองแรกของสวิสที่รถไฟจอดจากเวียนนา และได้รับวัคซีนคนละเข็มสองเข็มCreate Date : 13 สิงหาคม 2559
Last Update : 25 กันยายน 2559 19:52:50 น. 0 comments
Counter : 246 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
94025
Location :
Switzerland

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ไม่มีอะไรจะบอก เพราะมีชีวิตที่เรียบเสียจนน่าเบื่อ
Friends' blogs
[Add 94025's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.