The secret of getting ahead is getting started. (Mark Twain)
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
4 กรกฏาคม 2559
 
All Blogs
 
นักเรียนหายไม่ได้เขียนอัพเดทหลายสัปดาห์ นักเรียนหายไป 8 คน เพราะถูกย้ายไปอยู่ที่ใหม่ ไม่ไกลมาก แต่สำหรับคนที่ต้องประหยัดค่าตั๋วรถเมล์ ก็ทำให้ขาดการติดต่อกันไปโดยปริยาย เมื่อวันเสาร์ที่แล้ว เจอคนที่เหลืออยู่ก็บ่นกันว่าใจคอไม่ดี เพราะว่ากลัวว่าต้องถูกย้ายไปอยู่ที่ไกลๆ เพราะที่เมืองที่อยู่จะมีเพื่อนและคนรู้จักให้ความช่วยเหลือมาก จากการที่อยู่มานานหลายเดือน แถวนี้มีที่สอนภาษให้สี่แห่ง บ้างก็เป็นชุมชนที่เป็นเป็นศูนย์ให้พักผ่อนเจอกันกับผู้อพยพจากที่อื่นๆ คือคนที่อยู่ในเมืองใกล้ๆ จะมีเป็นอยู่แบบครอบครัวด้วย แต่หญิงล้วนอพยพมาจะไม่มี เพราะว่าผู้หญิงจะไม่เดินทางมาคนเดียว จะมีแต่ชายเดี่ยวหรือเป็นครอบครัวพากันหนีตายมา ประมาณว่าเดือนตุลาคมก็คงต้องย้ายออกไปหมด เพราะเขาจะปิดที่พักผู้ลี้ภัยแห่งนี้เพื่อเตรียมสร้างโรงพยาบาลใหม่ จึงต้องกระจายผู้อพยพไปตามเมืองต่างๆ

คนที่ถูกย้ายไปที่เคยเจอกันบ่อยๆ ก็มี มุสตาฟาและนาเซีย บอกว่าชอบที่อยู่ใหม่เพราะเป็นลักษณะเหมือนบ้าน (เดิมเป็นโรงทำเนย แล้วปรับสภาพเป็นที่พัก) อยู่กันแค่ 8 คน แต่ไกลจากเมืองใหญ่และมีเรียนภาษาแค่สัปดาห์ละครั้งเดียว มีครูมาสอนถึงที่บ้าน แต่ก็คิดถึงเพื่อนๆ ที่อยู่มาด้วยกัน ดีว่าตอนที่อยู่ที่นี่ ได้รับจักรยาน เลยมีจักรยานขึ่ไปไหนมาไหน แต่คงไม่ขี่มาถึงเมืองที่เคยอยู่เดิม Smiley

ตอนนี้ก็สอนคนที่เหลืออยู่ ทำให้คนที่เหลือได้รับความช่วยเหลือแทบจะ 1 ต่อ 1 เพราะว่าครูมากกว่านักเรียน พักนี้ก็พยายามไม่กวนประสาทนักเรียนมาก เพราะว่าอดข้าวมากันเนื่องจาก Ramadan (ได้ยินบางคนเรียกว่า Ramazan) บางคนไม่อยากอดอาหาร แต่ครอบครัวขอร้องไว้ บางคนก็ไม่อด เพราะว่ารู้ตัวว่าอยู่ไม่ได้ คนที่อดอาหารแล้วอารมณ์เสียจะเข้าใจความรู้สึก ส่วนสไตล์การถืออดของคนที่อยู่ในศูนย์นี่ก็ 19 นาฬิกาเริ่มทำอาหาร สามทุ่มเริ่มกิน แล้วก็ใช้เวลากลางคืนทำโน่นทำนี่ กินอีกรอบตีสาม แล้วนอนจนถึงสิบโมงเช้าถึงเที่ยง เพราะในสวิตเซอแลนด์เขามีตารางเวลาถือศีลอดของเขา สาเหตุที่เริ่มทำอาหารตั้งแต่ทุ่มก็เพราะคนอดอาหารมีมากกว่าจำนวนเตาประกอบอาหาร ปกติแล้วจะทะยอยกันทำอาหาร ไม่มีปัญหา ซาฟี่เล่าให้ฟังว่าปกติแล้ว เขาเปิดให้ทำอาหารได้ตั้งแต่ หกโมงเช้าจนถึงสี่ทุ่ม ประกอบอาหารได้ทั้งวันตลอดเวลา มีเวรทำความสะอาดครัว ก็คนข้างในทำกันเอง

ความที่ไปที่ศูนย์ประจำ เขาเลยจดชื่อไว้ในกลุ่มในองค์กรที่ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยและมีประชุมเป็นประจำทุกเดือน (ไม่เคยคิดจะร่วมเข้ากลุ่มเป็นเรื่องเป็นราว แค่อยากช่วยนิดๆ หน่อยๆ พอกำลัง) ตายละ ตอนนี้คงมีชื่อในลิสท์ซีไอเอละเปล่าก็ไม่รู้เพราะเป็นผู้มีการติดต่อกับผู้อพยพลี้ภัย Smiley เป็นกลุ่มที่ร่วมมือกันระหว่างทุกศาสนาในละแวกนี้ ทั้งมุสลิมคริสต์นิกายโรมันคาธอลิกและโปรเตสแตนท์ (หรือรีฟอร์เมียร์ท) และได้รับเงินสนับสนุนนิดหน่อยๆ จากเมือง

คนเก่าไป คนใหม่ก็มา ก็ไม่เชิงใหม่ เพราะก็มานั่งๆ รวมกลุ่มกันอยู่ ตอนนี้ก็เลยได้สอนแบบเจาะความรู้เฉพาะความสามารถเลย มีอยู่คนน่าประทับใจ เพราะเคยทำงานในอิหร่าน ชื่อโมฮัมหมัด โมฮัมมัดให้ดูรูป แกสามารถวางโมเสคในบ้านเศรษฐีในแบกแดด เห็นแล้วท่าจะมีอนาคตในสวิสเพราะว่าบ้านอลังการมาก งานฝีมือด้วย แกบอกว่าเป็นบ้านคนอิหร่านที่ไปรวยในสหรัฐแล้วกลับมาสร้างบ้านที่บ้านเกิด แถมความรู้ภาษาเยอรมันแกก็ดีกว่าอีกหลายๆ คน ท่าจะรุ่ง หากได้รับใบอนุญาตให้อยู่

อีกสองคนคือ อาลีกับโมฮัมหมัด อย่างงนะคะ คือมีอาลี 5 คน โมฮัมหมัดอีกนับไม่ถ้วน เราได้ยินเขาเรียกชื่อกันแล้วก็งง เพราะเรียกอาลีหนเดียว 5 อาลีหันมาหมด คุณอาลีกับโมฮัมมัดสองคนนี้ภาษาพูดไม่ค่อยดี เราก็ให้ชีทแกไปทำแบบฝึกหัด และให้แกอ่านออกเสียงดังๆ ด้วย หวังว่าจะดีขึ้น ขอนินทาอาลีนี้นิดนึง ไม่รู้ทำไมแกเวลาเขียนหนังสือแกจะไม่ยอมเขียนบนเส้น แกจะเขียนคร่อมเส้น ไว้คราวหน้าจะเตือน อาลีนี้เคยเล่าให้ฟังว่าโทรคุยกับที่บ้านทุกหกเดือน และเคยทำไร่มาก่อน แกเขียนหนังสือได้ดีพอใช้ อีกโมฮัมมัดนี่เขียนช้าตอนมุสตาฟากับนาเซียอยู่แกจะตามไม่ค่อยทัน คราวนี้เลยมีเวลาให้แก

มีอีกเรื่องที่น่าประหลาดใจคือ มีคนอพยพซีเรียอีกคนที่เห็นหน้าบ่อยๆ แต่ไม่รู้ชื่อ เมื่อวานซืนเจอ แกหน้าจ๋อยๆ บอกว่าจอดจักรยานไว้ในเมืองแล้วถูกขโมย รู้จักสวิตเซอแลนด์น้อยไปซะแล้ว จักรยานน่ะถูกขโมยบ่อยมาก สามีเลยเตือนว่าในเมืองห้ามจอดทิ้งค้างคืน โดยเฉพาะคนที่มีล็อคแบบไม่ค่อยดีเท่าไร ยิ่งต้องระวัง เพื่อนลูกสาวก็โดนขโมยจากในโรงเรียนด้วย ตำรวจดูวงจรปิดแล้วแต่ก็ไม่สามารถบอกได้ว่าหายไปได้ตอนไหนหรือใครเอาไป ตอนนี้เห็นแกใช้ล็อคสองอันเลยCreate Date : 04 กรกฎาคม 2559
Last Update : 4 กรกฎาคม 2559 17:46:23 น. 0 comments
Counter : 483 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
94025
Location :
Switzerland

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ทุกคนอยากมีชีวิตที่ดี ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน และไม่เป็นภาระให้ใคร ช่วยได้ก็ช่วยตามมีตามเกิด
Friends' blogs
[Add 94025's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.