All life is an experiments the more experiments you make, the better....
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
2 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
9th Trip - Jog Falls - 1st half

ปิดทริปยาวมาได้ไม่ถึงสองอาทิตย์ หนูยาก็กริ๊งกร๊างมาอ้อนว่า “ ดาไป Jog Falls กันน้า “ (ออกเสียงว่า โจ้ก หรือ จ้อก ฮะ ตามแต่คนเรียก) น้ำตก Jog เนี่ย ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในอินเดีย และเป็นอันดับ 7 ของโลก ความสูงอยู่ประมาณที่ 253 เมตร ข้อมูลแต่ละเว็ปไม่ค่อยตรงกันเลยค่ะ บางที่บอก 292

น้ำตก Jog ตั้งอยู่ที่เมือง Shimoga รัฐ Karnataka ห่างจากตัวเมืองบังกาลอร์ 372 กิโล มาได้ทั้งทางรถยนต์ รถบัส และรถไฟ เป็นน้ำตกที่เกิดจากแม่น้ำ Sharavati แบ่งออกเป็นสี่สายย่อย ได้แก่ Raja, Rani, Roarer และ Rocket.ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชม คือหน้าน้ำ ช่วง กรกฏา –ตุลา ซึ่งความจริง ดาก็อยากไปในช่วงนั้น แต่พอดีเท้าเดี้ยงและหาเพื่อนร่วมทริปไม่ได้ อีกทั้งต้องพักร่างกายไปรอทริปใหญ่ (ทริปเนปาล) ทริปนี้เลยพักไป แต่วันดีคืนดี ก็มีสาวมาชวนสิค่ะ นักจัดทริปอย่างดาจะพลาดเหรอ แต่ทริปนี้เรามีหนุ่มขอตามมาอีกคน มาดูกันนะค่ะว่า หนึ่งหนุ่มกับสองสาว ใครทรหดกว่ากัน

7/12/07

ตอนเย็นเรียนเสร็จก็นัดเจอกับหนูยาและเฮียต้อ พาแบกเป้ตะลอนขึ้นรถเมล์ จนถูกแซวว่าเป็นคนอินเดีย เพราะดันมั่วกับพวกภาษาท้องถิ่นได้เหมือนเจ้าของภาษา ทั้งๆ ที่ฟังไม่รู้เรื่องสักคำ

ค่ำนี้เรามีจุดหมายปลายทางที่ Bangalore City Railway Station เพื่อขึ้นรถไฟสาย Shimoga Express ณ ชานชลาที่ 10 ตอนห้าทุ่มสี่สิบ (การเดินทางที่สะดวกที่สุดในอินเดีย) ซึ่งควรจองตั๋วล่วงหน้าสักสองอาทิตย์ ค่าตั๋วอยู่ที่คนละ 150 รูปี สำหรับชั้น Sleeper Class ค่ะ

ใครนั่งรถไฟหน้าหนาวในอินเดีย ก็เตรียมเสื้อหนาๆ อุ่นๆ กับสวมถุงเท้ากันความเย็นมาด้วยจะดีมาก เพราะกลางคืนนะ หนาวจับใจเลยนะจ๊ะ

การเดินทางกับรถไฟสายสั้นๆ แบบนี้ ( 7 ชม. แถวอินเดียเรียกสั้นค่ะ) ผู้คนมักจะไม่ค่อยได้หลับ เพราะมีคนเดินขึ้นลงตลอดเวลา ดาก็เป็นหนึ่งในพวกหลับยาก เลยไปผูกมิตรกับลุงๆ ป้า ๆ จนได้ข้อมูลเที่ยวมาเยอะเลยหล่ะ (มีเสียงแซวว่า ดาเป็นนางงามมิตรภาพด้วย)

8/12/07

ช่วงฟ้าสางป้าๆ ลุงๆ ก็จะชี้ชวนให้ดูสองข้างทาง พร้อมอธิบายข้อซักถามต่างๆ ให้ ดาพบว่าเมือง Shimoga เป็นอู่ข้าวอู่น้ำของรัฐ Karnataka เลยหล่ะ เพราะที่นี่จะมีลักษณะเป็นเหมือนถ้วย อยู่ด้านตะวันตกของรัฐ เป็นแหล่งที่มีป่าไม้และแม่น้ำมากที่สุดของรัฐ รวมทั้งมีปริมาณฝนตกต่อปีสูงที่สุดอีกด้วย จึงไม่แปลกใจที่ ที่นี่จะเป็นแหล่งรวมเขื่อนเก็บน้ำและเป็นแหล่งผลิตกระแสไฟฟ้า ให้คนทั้งรัฐ แต่ดาก็สงสัยอย่าง ว่าที่นี่มีไฟดับอะป่าว เพราะไฟดับกับอินเดียเป็นของคู่กัน

ลุงๆ ป้าๆ ให้ข้อมูลการเดินทางเสร็จสรรพ ว่าต้องต่อไปไหนอะไรยังไง เห็นมั้ยค่ะ แค่เรายิ้มหวานๆ เราก็ได้ข้อมูลดีๆ มาในมือแล้ว เพราะฉะนั้นถึงไม่มีไกด์ เราก็มั่วได้เนอะ

ประมาณหกโมงเช้า รถไฟก็จะถึงที่สถานี Shimoga Town ลงรถไฟ เราก็เดินตามลุงๆ ป้าๆ ลัดตรอกประหนึ่งเจ้าถิ่น เพื่อไปต่อรถบัสที่จอดหน้าสถานี เพราะจากที่นี่เราต้องต่อรถบัสไปที่เมือง Sagar ( 35 รูปี 1 ชม. ครึ่ง) ผ่านสองข้างทาง ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือนาข้าวนั่นเอง สมกับคำว่าอู่ข้าวอู่น้ำของรัฐจริงๆถนนหนทางก็หลุมๆ บ่อๆ มีทางโค้งเป็นระยะๆ ยืนบนรถ (เราไม่ได้ที่นั่งค่ะ คนแน่นมาก) ก็คล้ายกับได้เล่นเครื่องเล่นในสวนสนุก เพราะพี่คนขับไม่มีคำว่าบันยะบันยังหรอกค่ะ

ที่ Sagar เราได้พบกับครอบครัวชาวมัลดีฟ ที่อุตส่าห์บินตรงมา เพื่อมาเที่ยวน้ำตกนี้โดยเฉพาะ เค้าก็มาแบบงงๆ แล้วก็ถามข้อมูลจากเราซึ่งก็เป็นพวกเที่ยวแบบงงๆ ไม่รู้เหมือนกันว่าที่ดาบอกๆ เค้าไป เค้าจะไปเจออะไร อาเมน

ทริปนี้เป็นความหฤหรรษ์โดยแท้ค่ะ เพราะหนึ่งหนุ่มของเรามีเรื่องยี้ให้ได้ขำตลอด เจอห้องน้ำแขกเข้าไปยี้เลย แต่ดาก็ได้แต่ปลอบใจปนขำขันแหละค่ะ เพราะเที่ยวในอินเดียเนี่ย เรื่องห้องน้ำห้องท่าต้องทำใจ ว่ายังไงๆ มันก็ยี้

จาก Sagar ต่อรถไปอีก 1 ชม. (13 รูปี) เพื่อไปที่ Jog Falls ระหว่างเดินทางคุณลูกทัวร์ทั้งสองเกิดอยากเห็นทะเล ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้ว ดาวางไว้ว่า เสาร์อาทิตย์นี้ เราจะลุยน้ำตกและเขื่อนให้ทั่วเมือง แต่เอาเถอะ เด็กอีสานอยากเห็นทะเล เด็กทะเลตัวจริงก็จัดให้

คราวนี้เรามีคู่มือเที่ยวคร่าวๆ ที่มีชื่อว่า 52 weekends break from Bangalore (ตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น Bangaluru แล้ว) ซึ่งแนะนำสถานที่เที่ยวใกล้ๆตัวเมืองบังกาลอร์ จากการจิ้มๆ และวัดระยะทางดูแล้ว เราก็ตกลงกันว่าหลังจบจากน้ำตก เราจะไปต่อกันที่ Kogran เมืองที่มีทะเลศักดิ์สิทธิ์

รถบัสจะจอดหน้าทางเข้าน้ำตกพอดิบพอดี ค่าเข้าน้ำตกต่อคน คนละ 2 รูปี ไม่แน่ใจว่าเก็บแยกต่างหากสำหรับต่างชาติรึเปล่า เพราะดาใช้วิชาแอ๊ปอินเดียนค่ะบริเวณตัวน้ำตกจะมีร้านค้าและโรงแรมตั้งอยู่เยอะแยะค่ะ เข้าไปถึง สิ่งแรกที่ดาทำคือ ไปหาร้านกินข้าว จะมีใครสังเกตุมั้ยเนี่ย ว่าพวกเรามักกินก่อนเที่ยว หนึ่งหนุ่มของเราออกจะงงๆ ว่ามาถึงน้ำตกแล้วทำไมไม่ยอมไปดู มานั่งลอยชายกินมาม่ากันอยู่ใย

แล้วหนุ่มต้อก็ร้องอ๋อ ตอนดาเดินยิ้มหวานไปบอกเจ้าของร้านว่า ฝากกระเป๋าไว้ด้วยนะค่ะ เดี๋ยวมาเอา เดินตัวเปล่าเล่าเปลือย กับแบกกระเป๋า ไอเดียไหนจะดีกว่ากันล่ะค่ะ แต่หนุ่มต้อบอกดาว่า ช่างกล้าเนอะ

เราเดินๆ เกาะขอบระเบียงชะโงกดูน้ำตก ที่ไหลเหมือนเยี่ยวแมว เพราะถ้าไม่ใช่หน้าน้ำ เค้าจะกักไว้ผลิตกระแสไฟค่ะ เดินมองซ้ายมองขวาหาทางลง แหม มาถึงแล้วไม่พิชิตได้ไงจริงมั้ยถ้ามาในหน้าน้ำ เค้าจะไม่อนุญาติให้ไต่ลงไปที่ก้นน้ำตก แต่ถ้าเป็นหน้าอื่นอย่างช่วงที่เราไป ลงไปได้ค่ะ ด้วยความอยากจะพิชิต เราก็ต้องเตรียมน้ำเตรียมเสบียง ซึ่งมาค้นพบในภายหลังว่า น้ำขวดเดียวไม่เคยพอ

วนไปวนมาๆ เราก็เจอทางลงที่ถูกโบกปูนปิดไว้ ไม่เห็นมีเจ้าหน้าที่มาห้าม เราก็ถือว่าเค้าอนุญาติให้ปีนป่ายได้แล้วกัน

เดินลงไปยังไม่ถึงห้านาที สวนกับกลุ่มผู้ชาย มีทั้งเด็กและวัยรุ่น เค้าเรียกดาพูดกับดาว่าไงรู้มั้ยค่ะ “ ป้าๆ อย่าลงไปเลย เดินไม่ไหวหร้อก” โหยดูถูกอย่างแรง ยอมไม่ได้แล้วงานนี้

ทางเดินลงน้ำตกจะเป็นแนวหินที่เกิดเองตามธรรมชาติ ร่วมกับแนวหินที่ถูกสกัดให้กลมกลืนกับธรรมชาติ ไม่มีบันไดให้เดินได้อย่างสบายๆ แบบไทยหรอกค่ะ อยากลงไปก็ต้องไต่เอา การเดินก็เป็นการตัดแนวป่าลงไปเรื่อยๆ สองข้างทางก็ร่มรื่นด้วยต้นไม้ แต่มันไม่ช่วยให้การเดินง่ายหรอกค่ะ เพราะทางมันชันเดินมาได้ประมาณครึ่งชั่วโมง ก็ออกอาการค่ะ ขาสั่น มือสั่น ก็แหม ชันสะขนาดนั้น แถมพวกที่เดินสวนขึ้นมาแต่ละคนก็สภาพได้ใจ แล้วยังตัดกำลังใจโดยการบอกว่า ต้องใช้เวลาอีกครึ่งชั่วโมงกว่าๆ แหละ ถึงจะถึงก้นน้ำตก เลยมองหน้ากัน กับคิดในใจว่า แล้วป้าๆ ลุงๆ อย่างพวกเราจะเหลือเรอะ

แต่เอาเถอะ มาแล้วก็ต้องไปให้ถึง เรื่องแค่นี้ยอมแพ้ได้ไง แต่ก็ยังแซวกันว่า จะมาเที่ยวที่นี่ ไปเข้าฟิตเนสสักเดือนก่อนจะดีมากๆ

รอบนี้มีหนูยาใจดีหิ้วนิยายมาฝาก แล้วมันก็ได้คำตอบกลับไปค่ะว่า นิยายกะเที่ยวดาเลือกอะไร หุหุหุเอารูปตอนดากำลังแชะภาพมาให้ดู เพื่อนบอกว่า หน้าตามีอารมณ์สุดๆ
Create Date : 02 พฤษภาคม 2551
Last Update : 2 พฤษภาคม 2551 20:20:29 น. 7 comments
Counter : 647 Pageviews.

 
อ่านไม่ไหว ไว้วันอาทิตย์จะเข้ามาอ่านอีกที ดูแว๊บๆ 2 รูปสุดท้าย ไม่รู้แม้วที่ไหนมานั่งอ่านหนังสือแช่น้ำอะ อิอิ ไปก่อนละ


โดย: nongmalakor วันที่: 2 พฤษภาคม 2551 เวลา:21:12:59 น.  

 
วันนี้อ่านจนจบแล้วครับ ส่วนเด็กที่ไหนมาเรียก คุณดาว่า “ ป้าๆ อย่าลงไปเลย เดินไม่ไหวหร้อก” ที่เคืองนะ เพราะดูถูก หรือถูกเรียกว่า "ป้า" จ๊ะ 555 แต่เห็นน้ำตกลึกเกือบ 300 ม.แถมยังชันอีกต่างหาก ยังตะกายลงไปถึงได้ ลุยได้ใจจริงๆเลยครับ ส่วนสูตรเข้าร้านอาหารแล้วเนียนฝากกระเป๋า สูตรนี้เจ๋งจริงๆจ้า เดี๋ยวไปดูภาค 2 ต่อดีกว่าครับ


โดย: nongmalakor วันที่: 4 พฤษภาคม 2551 เวลา:20:08:40 น.  

 
ลืมบอกค่าเฝ้าบ้าน แลกกะค่าปิดปากแล้วกันนะครับ ฮิ้ว...


โดย: nongmalakor วันที่: 4 พฤษภาคม 2551 เวลา:20:35:06 น.  

 
nongmalakor - สารภาพว่าเคืองเพราะถูกเรียกว่าป้าค่ะ แหม ก็เราออกจะหน้าเด็กขนาดนี้ มาเรียกว่าเราว่าป้าได้ จริงๆ ดาว่าไต่กันมากกว่า 300 ม. นะสิค่ะ เกือบๆ ครึ่งโลได้มั้ง ก็ทางมันมีแบบวนๆ ด้วยค่ะพี่ ส่วนเรื่องลุย ไม่ได้ตั้งใจลุยค่ะ แต่แหมไปถึงแล้ว ให้นั่งดูอยู่ข้างบนก็คงไม่ได้รสชาตินะสิ จริง ๆ ดาไปไหนดาก็ฝากกระเป๋าไว้หมดแหละค่ะ บางทีก็ร้านหนังสือ ร้านขายของ ป้อมตำรวจ โรงแรม (ไม่คิดตังค์ด้วย) แต่ถือว่าเป็นโชคดีของดาอย่างหนึ่ง คือ ไม่เคยมีของหายสักครั้ง

โถ่ นึกว่าจะได้กินขนม แลกกับค่าปิดปากสะงั้น รู้งี้คราวหลังไม่บอกความลับดีกว่าเนอะ


โดย: veeda วันที่: 10 พฤษภาคม 2551 เวลา:19:24:52 น.  

 
โห ท่าถ่ายรูปเท่ห์มากจริง ๆ ค่ะ

เที่ยวกันทรหดจริง ๆ เลย อิจฉา ๆ
เห็นแล้วขาสั่นแทน ชันขนาดนั้นก็ปีนกันลงไป
ยังไหวอยู่ใช่ไหมคะป้า แหะ ๆ ล้อเล่นค่ะ
คราวหน้านอกจากน้ำแล้ว อย่าลืมยาดมนะคะ
ฮ่ะ ๆ ๆ

ตกลงว่า ชอบนิยายมากกว่าเที่ยวเหรอคะเนี่ย อิอิ


โดย: นางสาวดุ่บดั่บ วันที่: 10 พฤษภาคม 2551 เวลา:21:14:02 น.  

 
รูปที่มีแต่เท้า เป็นทางชันมากน่ะ ตกลงมันห่างกันซักเท่าไรน่ะคุณดา


โดย: okra วันที่: 11 พฤษภาคม 2551 เวลา:15:32:50 น.  

 
นางสาวดุ่บดั่บ - ป้าก็เกือบไม่ไหวละค่ะหนูปอย แต่ยอมแพ้ไม่ได้เดี๋ยวเด็กจะสมน้ำหน้า เอ่อ ดาไม่ชอบยาดมค่ะ ดมแล้วมันมึนง่ะ อืม ส่วนเรื่องนิยายกับเที่ยว คือว่า ต้องอ่านนิยายจบเล่มก่อนถึงจะยอมเที่ยวนะค่ะ เลยเป็นคนพกหนังสือไปไหนด้วยไม่ได้ เพราะจะลืมโลกไปเลย

okra - ถ้าวัดระยะดิ่ง น้ำตกอยู่ที่ประมาณ 250 เมตรค่ะ แต่บางที่บอกว่า 290 เมตร ส่วนทางที่ดาลงไปอยู่ด้านข้างของน้ำตก ทางจะวนๆ ชัน ๆ มีให้เดิน มีให้ไต่ มีให้ปีน มีให้โหน ครบทุกรสค่ะ ตอนนั้นยังแอบคิดว่าตัวเองเป็นลิงด้วยซ้ำ ระยะที่พวกดาเดินกันก็เกือบครึ่งกิโลได้นะค่ะดาว่า แต่ใช้เวลาไปเยอะเหมือนกัน ชั่วโมงกว่า เพราะพักบ่อย บางทีเราก็พักเอง บางทีคนที่สวนขึ้นมาก็เรียกขอน้ำค่ะ อืมตอนเดินต้องพยายามเอียงตัวไปข้างหลังนิดๆ ตลอดเวลาค่ะ กลัวหน้าทิ่ม เพราะล้มไปคงไม่เหลือ


โดย: veeda วันที่: 16 พฤษภาคม 2551 เวลา:17:52:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

veeda
Location :
ประจวบคีรีขันธ์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add veeda's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.