All life is an experiments the more experiments you make, the better....
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
16 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
8th trip- sikkim 1st half

28/10/07

เราเริ่มต้นเช้าของวันด้วยการนั่งรถไฟสาย New Delhi Guwahati N.E. Express จาก สถานี New Delhi ไปที่ สถานี New Jalpaiguri เพื่อต่อไปสิกขิม รถออกตอนหกโมงครึ่ง สภาพรถไฟแย่กว่ารถไฟจากบังกาลอร์มาเดลีเยอะมาก เป็นตัวบ่งชี้ว่าทางใต้ของอินเดียมีการพัฒนามากกว่าทางเหนือ

เส้นทางนี้ทำให้เราผ่านรัฐสองรัฐคือ Uttar Pradesh และ Bihar สองข้างทางก็ยังแห้งแล้ง และฝุ่นตลบ ใครเป็นภูมิแพ้ก็คงต้องเตรียมยามาดีๆ หล่ะ

อาหารของขบวนนี้ส่วนใหญ่จะเป็นมังสวิรัติ แต่ก็มีผลไม้ให้ซื้อตามสถานีต่างๆ ขบวนนี้จะผ่านแม้น้ำคงคา แต่เป็นเวลากลางคืน พวกน้าๆ เลยพลาดโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย

29/10/07

ตามตารางรถไฟควรถึงสถานีปลายทางประมาณ 9 โมงเช้า แต่เนื่องจากการประท้วงในรัฐ Bihar รถไฟจึงสายไปถึงเก้าชั่วโมง ทำให้เราเสียเวลาไปถึงหนึ่งวันเต็มๆ เพราะก่อนที่จะเข้าไปใน Sikkim เราต้องขอใบอนุญาติที่ Sikkim Tourist Office ในเมือง Siliguri

จากสถานีไปที่สำนักงานท่องเที่ยว ราคารถ auto rickshaw สำหรับสี่คนประมาณ 80 รูปี ระยะทางไกลเลยทีเดียว เมื่อเราไปถึงปรากฎว่าสำนักงานปิดไปเรียบร้อยแล้ว ทำให้ต้องรอไปอีกคืน

เราหาที่พักติดกับตัวสำนักงาน ราคาห้องสำหรับสองคน 200 รูปี ห้องกว้างมาก คงกะเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวตีลังกา

ใครจะลองสืบราคาทัวร์จากบริษัทต่างๆ ที่ตั้งอยู่โดยรอบก็ได้ แต่ขอบอกว่าแพงมาก ลุยเองดีกว่าคับ เอกสารที่ต้องใช้สำหรับทำใบอนุญาติก็มีแค่ Xerox ของ passport และ Visa พร้อมรูปถ่าย 2 นิ้วคับ ไม่แน่ใจว่าหนึ่งหรือสองรูปนะคับ

หากใครลืมรูปถ่าย (เหมือนพี่เกตุ) ก็ไปถ่ายได้ในเมืองคับ แต่อย่าคิดเดินไปเด็ดขาด เพราะไกลมาก เรียก Rickshaw เถอะคับ ประมาณ 20 รูปี Rickshaw เป็นรถปั่นนะคับ แต่ถ้า Auto Rickshaw นี่เป็นรถติดเครื่อง

30/10/07

ประมาณเก้าโมงเช้าเราก็ตรงดิ่งไปขอใบอนุญาติ ที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใดๆ เหตุที่ต้องทำใบอนุญาติเพราะสิกขิมเป็นรัฐชายแดน ติดกับเนปาล ภูฐาน ธิเบต และจีน ประเทศสุดท้ายที่เป็นศัตรูกันกับอินเดียนะคับ เลยต้องมีพีทหารเอาไว้หึ่มๆ ใส่กัน

การเดินทางเข้าสิกขิมสามารถทำได้สองทาง คือเลือกนั่งรถบัส ตรงหน้า office มีหลายราคาให้เลือก ตั้งแต่เกือบร้อย จนร้อยกว่าๆ คับ หรือว่าจะนั่งรถจี๊ปก็ได้ สนนราคาก็ 160 รูปีต่อคน รถจี๊ปก็หาได้นอกรั้ว ด้านหน้า office เลยคับตลอดเส้นทาง ถนนด้านนึงก็จะติดภูเขาที่มีต้นไม้เขียวขจี อีกด้านก็จะติดกับแม่น้ำ ถ้าจำไม่ผิดจะชื่อว่า Rangpo ทางก็วนไปวนมาขึ้นเขาลงเขา แต่ไม่สูงมาก ถนนจะอยู่ในระหว่างซ่อมแซมเป็นระยะ เพราะว่าเวลาฝนตก ดินจะถล่มบ่อยครั้ง รวมทั้งเป็นฤดูที่ไม่เหมาะจะเข้าไปในสิกขิมด้วยจะมีด่านตรวจใบอนุญาติของคนต่างชาติอยู่ที่ Rangpo แต่ด้วยความที่หน้าแขกกันทุกคน ทำให้พี่ทหารก็ปล่อยผ่านเราสะงั้น จนต้องสะกิดเค้าว่าพี่หนูต่างชาตินะ ปั๊มให้หนูก่อน

เราถึงสิกขิกตอนบ่ายสอง และได้ห้องในโรงแรมหนึ่งติดกับปั๊มน้ำมัน ตรงทางเข้าที่จอดรถของตัวเมือง เป็นห้องสำหรับสี่คน ห้องกว้าง มีเตียงสี่เตียง แถมห้องนั่งเล่นอีกต่างหาก แต่ไม่มีห้องน้ำในตัว ราคาก็แค่ 600 รูปีเท่านั้น แต่จริงๆ ที่นี่ก็มีโรงแรมหลายระดับ หลายราคา ให้เดินเลือกได้ตามสบายปกติมาเที่ยวสิกขิมต้องอย่างน้อยสองวัน แต่ทำไงได้เวลาทองของเรามันหมดไปกับรถไฟแล้ว เลยต้องย่อทุกอย่างมาให้ได้ในวันเดียว คือ เลือกที่จะไปที่ Tshangu Lake ตอนเช้า แล้วก็กลับมาชมเมืองสิกขิมในตอนบ่าย

เราเลือกเช่ารถที่ร้าน Explore Sikkim (เพราะเจ้าของร้านหล่อ) ราคาขึ้นชางกูประมาณ 1700 รูปีส่วนชมเมืองสิกขิมนี่ 900 รูปี ความจริงถ้ามากับพวกลุยหน่อยๆ ควรเดินหาร้านที่ถูกที่สุด แต่คราวนี้มากับพวกน้าๆ แถมยังพาแกไปตะลุยมากตั้งหลายวันไม่ได้พัก เลยเกรงใจไม่กล้าลากแกไปไหนอีก

ที่นี่พอสี่โมงครึ่งก็มืดตึ๊ดตื๋อแล้ว เราเดินขึ้นบันไดที่โคตรชันเพื่อไปชมตลาดประจำเมือง แต่มารู้อีกในวันถัดมาว่า มันมีบันไดที่เดินสบายๆ อยู่อีกด้าน ฉะนั้นใครจะไปที่นี่ยอมเดินอ้อมนิดนะฮะ จะได้ไม่เกิดอาการขาลากและเสียวตกกับบันไดสุดชัน

ตลาดที่นี่ไม่สวยเท่าไหร่ เทียบกับตลาดที่ Shimla ไม่ได้ อาจเพราะตอนที่ดาไปอยู่ในช่วงซ่อมแซมปรับปรุงอยู่ก็ได้ ร้านที่พบมากที่สุดที่นี่ คือ ร้านยา คงเพราะเป็นรัฐที่อากาศเย็นตลอดเวลา เลยทำให้คนไม่สบายบ่อย

หากใครเตรียมอุปกรณ์กันหนาวมาไม่พอ ที่นี่ก็มีให้จับจ่ายซื้อหาด้วยคับ เนื่องจากที่นี่ทั้งธิเบตและเนปาล ก็เลยมีอาหารทั้งจากเนปาลและธิเบตให้เลือกชิม แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือ Momo คับ ขอบอกว่าของธิเบตอร่อยกว่าของเนปาลCreate Date : 16 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2551 15:54:00 น. 3 comments
Counter : 520 Pageviews.

 
ทริปนี้ ถ้าทางจะมันนะครับ เดี่ยวตามไปดูภาค 2 ต่อดีกว่า


โดย: nongmalakor วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:03:26 น.  

 
พระเขาแต่งตัวกันหนาวได้ดีจริงๆนะฮะ

ชอบๆๆๆ

แวะมาอ่านย้อนหลังฮะ


โดย: mr.cozy วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:23:29:42 น.  

 
nongmalakor - ทริปของแท้เริ่มหลังจากเดลีคับ อันนั้นรับรองความมันสุดๆ เลย

mr.cozy – พระที่นี่มีการขึ้นไปอ่านหนังสือบนหลังคาวัดด้วยฮะ ยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นกันเองสุดๆ


โดย: veeda วันที่: 1 มีนาคม 2551 เวลา:16:20:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

veeda
Location :
ประจวบคีรีขันธ์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add veeda's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.