Group Blog
 
 
เมษายน 2550
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
5 เมษายน 2550
 
All Blogs
 
พื้นฐานนิสัยแมวพื้นฐานนิสัยแมว

**ขออนุญาตอ้างอิงจาก : //www.geocities.com/webjo2004/**

แมวเป็นสัตว์เลือดอุ่น เลี้ยงลูกด้วยนม มีหูที่ไวต่อเสียง และจมูกไวต่อกลิ่นต่างๆ แมวสามารถได้ยินเสียงต่างๆทีมนุษย์ไม่ได้ยิน หนวดของมันจะทำหน้าที่สัมผัสวัตถุ
ที่อยู่ใกล้ๆแทนการใช้สายตา แมวสามารถมองเห็นได้ดีในที่มืด เนื่องจากม่านตาของแมวจะปรับขยายเพื่อรับแสงที่เข้ามาได้ เวลาแสงมากม่านตาจะหด
ทำให้มองอะไรไม่ชัดเจน ถ้ากรณีแสงน้อยม่านตาจะขยายตัวทำให้มองเห็นได้ชัดขึ้น แต่เวลาตกใจหรือสนใจ ม่านตาจะขยายมากขึ้น

แมวเป็นสัตว์ที่มีความคล่องตัวสูง เนื่องจากมีน้ำหนักตัวค่อยข้างเบา กระดูกขาที่แข็งแรงและกล้ามเนื้อที่มีความยืดหยุ่นดี ทำให้แมวสามารถกระโดดได้สูง
และไกลกว่าสัตว์ชนิดอื่นๆ นอกจากนี้แมวยังสามารถกระโดดลงจากที่สูงได้อย่างปลอดภัย หรือถ้าตกจากที่สูงก็สามารถกลับตัวกลางอากาศ เอาขาทั้งสี่ลงพื้นได้
และใช้หางช่วยในการทรงตัว (แต่ถ้าหากตกจากที่สูงมากๆก็แย่เหมือนกัน)

สำหรับการตั้งท้องโดยปกติ แมวจะตั้งท้องประมาณ 65 - 70 วัน และตกลูกครอกละประมาณ 3 - 5 ตัว ลูกแมวที่เพิ่งคลอดจะลืมตาเมื่ออายุประมาณ 9 - 15 วัน
และจะติดอยู่กับแม่แมวจนอายุประมาณเดือนถึงเดือนครึ่ง ลูกแมวจะโตเต็มที่เมื่ออายุประมาณ 5 - 6 เดือน ตัวผู้จะมีน้ำหนักโดยประมาณ 3.5 - 4 กิโลกรัม
ตัวเมียหนัก 2.5 - 3.5 กิโลกรัม (แต่หมูวุ้นของจิ๊บอายุขวบนึงก็ 5.2 กิโลแล้วแหละ เป็นหมูพะโล้มั้ยเนี่ย)

การตอนแมวตัวผู้ เพื่อลดความเกเรของมันนั้น ควรทำเมื่ออายุประมาณ 8 - 10 เดือนขึ้นไป สำหรับแมวตัวเมียควรทำเมื่ออายุ 6 - 8 เดือนจะดีที่สุด
หากต้องการผสมพันธุ์ควรให้แม่แมวอายุครบ 1 ปีก่อน หรือเป็นสัดครั้งที่ 2 ทั้งนี้เพื่อให้ลูกแมวที่คลอดออกมามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์
สำหรับพ่อพันธุ์ก็ควรอายุ 1 ปีขั้นไปเช่นกัน

โดยธรรมชาติแล้วแมวเป็นสัตว์ที่รักอิสระ ชอบทำอะไรตามใจตนเอง และมักคิดเสมอว่าตัวเองอยู่เหนือมนุษย์ เป็นนายเรา
เป็นเจ้าของเรามากกว่าที่เราจะเป็นเจ้าของมัน (เรื่องจริงเลยนะเนี่ย มาดูได้จาก เจ้าวุ้นเส้นของจิ๊บ คิดว่าจิ๊บเป็นทาสมันเลยแหละ
อยากได้อะไร ก็มาร้องเหมียว เหมียว บอก พอเราลูบหัวทำเชิ่ดใส่อีกแน่ะ) แมวจะรักตอบคนที่รักมันเท่านั้น ใครที่ทำเย่อหยิ่งกับมันก่อน
อย่าได้หวังว่ามันจะง้อ แม้ว่ามันอาจจะหยิ่งซักหน่อย ไม่ติดเจ้าของเหมือนสุนัข ไม่คอยมานั่งเฝ้าคุณอยู่ตลอดเวลา แถมยังไม่ค่อยเชื่อฟังอีก
แต่ถ้าคุณทำให้มันรักคุณได้แล้ว เรียนรู้วิธีที่จะจัดการกับมันได้อย่างถูกต้อง เจ้าเหมียวตัวนั้นจะกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่าเอ็นดูเลยแหละ

ดังนั้นถ้าอยากให้มันรักคุณ ก็ต้องยอมเอาอกเอาใจกันหน่อย ต้องรู้ใจมันก่อนว่า มันชอบอะไร ไม่ชอบอะไร แมวแต่ละตัวมีนิสัยไม่เหมือนกัน
อย่าลืมนะคะ ไม่ใช่ว่าตัวนึงชอบ แล้วตัวอื่นจะชอบเหมือนกัน คนเรายังชอบไม่เหมือนกันเลยจริงมั้ยคะ แมวบางตัวขี้อิจฉา บางตัวขี้ประจบ
บางตัวขี้ประจบ บ้างตัวชอบอยู่ตัวเดียว บางตัวขี้เล่น (แต่ของจิ๊บนี่ เป็นแมวโหดคะ ชอบเล่นแรงๆ) แต่เอาเป็นว่าคุณอย่าตามใจมันทุกอย่าง
เดี๋ยวจะเสียแมวหมด อย่างแรกเราควรจะศึกษานิสัยโดยธรรมชาติของแมวก่อนดีกว่า หรือสัญชาตญาณนั่นเอง

ถ้าเราจะเลี้ยงแมวเราควรจะรู้จักธรรมชาติของแมวก่อน เพื่อที่จะเลี้ยงดูให้มันมีความเป็นอยู่โดยธรรมชาติแห่งตัวของมันเอง ทุกสิ่งเมื่อได้ดำเนินไปตามธรรมชาติ
ก็จำทำให้เกิดความสมบูรณ์ในตัวเอง แล้วทีนี้ก็จะเกิดความสมดุลย์ทั้งเจ้าของและเจ้าเหมียว ทำให้อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขไงล่ะ


Create Date : 05 เมษายน 2550
Last Update : 5 เมษายน 2550 23:18:45 น. 0 comments
Counter : 3770 Pageviews.

vcareu4cat
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บลอกสำหรับคนรักแมวเหมียวโดยเฉพาะ
เฉพาะกิจจากบลอกวีแคร์ยูคลับค่า........
ฝากบลอกแมวเหมียวนี้ด้วยนะคะ ^o^

V_Care_U 4 CAT
:: V Care U 4 CAT ::

Friends' blogs
[Add vcareu4cat's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.