Group Blog
 
 
เมษายน 2550
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
5 เมษายน 2550
 
All Blogs
 

ภาษากายของแมวภาษากายของแมว

**ขออนุญาตอ้างอิงจาก : //www.geocities.com/webjo2004/**

แมวสามารถสื่อภาษาด้วยอวัยวะทางกาย เพื่อเสื่อถึงอารมณ์และความรู้สึกได้

การให้สัญญาณด้วยหาง การยกหางชี้ตรงปลายหางสะบัดเล็กน้อย กระทำในลักษณธรวดเร็ว้กือบตั้งตรง การที่แมวแสดงอาการเช่นนี้ เป็นสัญญาณ
แสดงให้เห็นถึงความยินดีที่เกิดขึ้นระหว่างมนุษย์หรือแมวด้วยกัน โดยทั่วไปมันจะแสดงพร้อมกับส่งเสียงครางแสดงความยินดี หรือพอใจ

การยกหางชี้โค้งขึ้นมาข้ามหัว ลักษณะนี้มันใช้บอกแมวตัวเมียเพื่อนบ้านว่ามันเป็นแมวชั้นยอด และใช้แสดงอาการขู่เตือนแมวตัวผู้จากที่อื่นล้ำเขตแดนเข้ามา

หางกระดิกหรือกวัดแกว่งไปมา แมวกระดิกหางหรือแกว่งหางไปมาอย่างรวดเร็วเป็นสัญลักษณฺ์ถึงความโกรธไม่พอใจ หรือแสดงความรำคาญเต็มที
อาการดังกล่าวนี้มักแสดงพร้อมกับส่งเสียงขู่คำราม หรือเสียงร้องคร่ำครวญด้วยความไม่สบายใจ

หางเคลื่อนไปมาโดยไม่มีจังหวะ หรือไม่มีทิศทาง แมวจะแสดงอาการกวัดแกว่งหางดังกล่าวนี้ ในเวลาที่มันนอนหลับ เพื่อแสดงให้เห็นว่าแม้แต่ยามนอน
มันก็ยังเตรียมพร้อมอยู่เสมอ และเป็นที่น่าสังเกตว่า หางของแมวมักจะเคลื่อนไหวไปมาตลอดเวลา

การให้สัญญาณด้วยใบหู การทำหูให้แบนเรียบ เป็นลักษณะอาการที่แมวจะแสดงไปพร้อมกับ การแสดงสัญญาณทางหางเสมอ บ่งบอกถึงความรำคาญใจ
หรือไม่พอใจ

การทำหูกระดิกไปมา ถ้าแมวคุณกระดิกหูไปด้านหลังอย่างรวดเร็ว หรือบางครั้งก็กระดิกไปทางด้านหน้า แสดงว่ามันกำลังมีความกังวลใจ ท่านสามารถ
เห็นอาการกระดิกหูของแมว ได้ทุกเมื่อเพียงแต่ทำทีดุด่ามันเท่านั้น

การเลียริมฝีปาก ลักษณะอาการดังกล่าวนี้แสดงให้เห็นถึง ความกังวลใจแบบไม่รุนแรงมากนัก แมวของท่านจะเลียริมฝีปากของมัน 2 ครั้ง
ขณะที่ตาของมันจ้องมองมนุษย์ สัตว์อื่นๆ และสิ่งของต่างๆ ซึ่งกำลังทำให้มันรำคาญหรือกังวลใจ

การเลียริมฝีปากของแมวภายหลังที่มันกินอาหาร ไม่ถือว่ามีความหมายในลักษณะดังกล่าว

การกระโดดแสดงความยินดี เป็นสัญญาณอาการแสดงอาการต้อนรับ ซึ่งแมวมักจะแสดงเมื่อมีคนที่มันชอบเข้าใกล้ ลักษณะก็คือ มันจะยกขาหน้า 2 ขา
ขึ้นลงอย่างรวดเร็วขณะที่ขาหลังยังยึดอยู่กับที่ ท่านอาจเคยพบเห็นมันกระโดดเกาะขาคนอยู่เสมอ ซึ่งนั่นเป็นการแสดงถึงความยินดีที่ได้พบ
อันเป็นการบ่งบอกถึงการต้อนรับของมันนั่นเอง

การยกเท้าขึ้นในลักษณะอ่อนระโหย หรือเชื่องช้า ในบางครั้งจะเห็นว่า แมวหยุดนิ่ง และยกขาหน้าเพียงข้างหนึ่ง ในลักษณะเชื่องช้า อ่อนแรง
พร้อมกับพยายามที่จะเปล่งเสียงออกมา นั่นแสดงว่า มันกำลังสนใจบางอย่างที่แปลกประหลาด หรือพบสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ราวกับจะถามเจ้านายของมันว่า
"เอ๊ะ นั่นอะไรนะ?"

การแสดงอาการด้วยท้อง ลักษณะอาการดังกล่าวนี้เป็นสัญญาณแห่งความเป็นมิตร และการไว้วางใจที่ดีที่สุดอีกแบบหนึ่ง เมื่อแมวและคนเลี้ยงมีความใกล้ชิดกันมาก
แล้วเมื่อใดก็ตามที่มันม้วนตัวลงไปเกลือกกลิ้งกับพื้น โดยยกขาหน้าและหันด้านท้องขึ้นมา นั่นคือสัญลักษณ์ในการแสดงออกเพื่อเชื้อเชิญให้ท่านเอาใจใส่มัน
คือ ต้องการให้ท่านยกมือขึ้นลูบท้องมันเบาๆ เพื่อให้เกิดความอบอุ่นทั้งกายและใจ

การแสดงออกทางสีหน้า การแสดงอารมณ์ของแมวทางสีหน้า ทั้งอารมณ์กลัวและอารมณ์ดุร้าย โดยเริ่มจากการแสดงออกทางสีหน้าแบบปกติ
แล้วค่อยๆเปลี่ยนลักษณะขึ้นทีละน้อย ในสภาพเตรียมพร้อม เตรียมต่อสู้ และเตรียมป้องกันตัว สังเกตได้จากใบหู แววตา และริมฝีปาก รวมทั้งใบหน้า
โดยเฉพาะใบหูใรลักษณะแตกต่างไปตามอาการดุร้ายที่ค่อยๆเพิ่มขึ้น ที่เห็นได้อย่างชัดเจน คือขณะที่ใบหูเรียบลง แสดงถึงความพร้อมที่จะต่อสู้
เพื่อชิงความเป็นเจ้าของตัวเมีย และพร้อมที่จะปกป้องลูกๆของมัน เป็นต้น

การขยายลูกตา นับว่ามีความสำคัญต่อการแสดงออกถึงอารมณ์กลัวและโกรธ หากมีอารมณ์รุนแรงมากจะขยายลูกตาใหญ่ขึ้น หากแมวจ้องมนุษย์หรือ
สิ่งใดสิ่งหนึ่งด้วยอาการดุดัน นัยน์ตาลุกโพลง นั่นคือ การแสดงออกของอารมณ์ดุร้าย ราวกับพูดว่า "อย่ายุ่งกับฉัน หรืออย่าวุ่นวายหรือมีปัญหากับฉันเด็ดขาด"

อย่างไรก็่ตาม การทอดสายตาในลักษณะครึ่งปิดครึ่งเปิดเปลือกตา เป็นเครื่องหมายแสดงถึงความเป็นมิตร ซึ่งมีการยอมรับและการให้ความรัก
หรือความอบอุ่น ท่านผู้อ่านจะสังเกตได้ง่ายๆ ขณะที่พูดคุยกับมันด้วยเสียงนุ่มนวลและมีทีท่าเอาใจใส่มันด้วยความรักและความไว้วางใจ

การวางท่าทาง การวางท่าทางในลักษณะปกติของแมวนั้นเป็นที่น่าสังเกตได้ว่า ยิ่งแมวมีความรู้สึกดุร้ายมากเท่าใด มันจะค่อยๆยันกายของมันให้สูงขึ้น
ตรงกันข้ามกับความรู้สึกกลัว มันจะค่อยๆย่อตัวหมอบต่ำๆลงใกล้กับพื้น (สังเกตดูหัวและด้านหลังเป็นหลัก)

**หางบอกอารมณ์ ตามไปดูรูปที่
//www.mycat.250x.com/cat%204.htm 

Create Date : 05 เมษายน 2550
0 comments
Last Update : 6 เมษายน 2550 0:10:23 น.
Counter : 16637 Pageviews.


vcareu4cat
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บลอกสำหรับคนรักแมวเหมียวโดยเฉพาะ
เฉพาะกิจจากบลอกวีแคร์ยูคลับค่า........
ฝากบลอกแมวเหมียวนี้ด้วยนะคะ ^o^

V_Care_U 4 CAT
:: V Care U 4 CAT ::

Friends' blogs
[Add vcareu4cat's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.